Trung Quốc sắp hoàn thành chiến lược quân sự hóa Biển Đông

Posted: March 4, 2016 in Uncategorized
Tags: ,

Tác giả: Joshua Philipp, Epoch Times|Dịch giả: Trà Văn Kính (VĐKN) – Tất cả những mối đe dọa về mặt vũ lực quân sự trên thế giới sẽ chẳng là gì nếu như Trung Quốc có thể thực hiện thành công chiến lược chống tiếp cận của mình ở Biển Đông. Và việc triển khai chiến lược này của Trung Quốc có khả năng đã đến mức gần hoàn thiện.

► Tham khảo: Trung Quốc CÓ THỂ làm gì ở Biển Đông? (ABS)

� Xem thêm: Báo Mỹ: Chính quyền Obama chùn bước trước Trung Quốc ở Biển Đông + Mỹ tăng cường tuần tra ở Biển Đông.


Tàu Trung Quốc tại vị trí Đá Vành Khăn, ngày 2 tháng 5 năm 2015 (ảnh: US Navy)

Các nhà phân tích quốc phòng đã cảnh báo rằng Trung Quốc đang tìm cách “khóa” không cho Mỹ xuất hiện ở khu vực Nam Hải và Biển Đông thông qua những hệ thống và khả năng mà họ gọi là chiến lược chống tiếp cận/chống xâm nhập (anti-access/area denial hay A2/AD).

Điều này sẽ giúp cho Trung Quốc dễ dàng kiểm soát cả khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Và khi xét về mặt khác, thì Mỹ cũng sẽ gặp nhiều khó khăn nếu muốn ra tay can thiệp trong trường hợp Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sẵn sàng thực hiện việc xâm chiếm Đài Loan.

Vào tháng 7 năm 2014, Dean Cheng – chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu quân sự Trung Quốc – thông qua Viện nghiên cứu chiến lược Mỹ Heritage Foundation đã đăng một bài viết nhằm cảnh báo rằng, quân đội Trung Quốc đã là một lực lượng “được hiện đại hóa một cách toàn diện”, cùng với việc kết hợp những hệ thống A2/AD rất đa dạng, từ các tên lửa chống hạm đến các phương pháp chiến tranh chính trị, bao gồm luôn cả yếu tố pháp luật, dư luận, và chiến tranh tâm lý.

Hiện nay, cả thế giới đều thấy rõ rằng, Trung Quốc đã triển khai các vũ khí và khí tài quân sự này trong vài năm qua.

Gần đây, Trung Quốc đã triển khai nhiều máy bay phản lực, giàn radar và tên lửa phòng không trên các hòn đảo ở Biển Đông. Cũng có thể quốc gia này đang thiết lập một căn cứ trực thăng mới được trang bị hệ thống chống ngầm, cùng với các điểm dừng tiếp nhiên liệu nằm rải rác trên Biển Đông. Các nhà phân tích quốc phòng Trung Quốc đang kêu gọi các tàu chiến Trung Quốc bắn súng cảnh cáo, thậm chí đâm vào chiến hạm Mỹ nếu dám tiến lại gần khu vực này. Một số người khác thì kêu gọi ĐCSTQ cần phải triển khai nhiều tên lửa chống hạm cũng như các loại vũ khí tiên tiến khác.

Khi nhìn một cách tổng thể về các loại vũ khí và chiến lược của ĐCSTQ ở Biển Đông, thì giờ đây, quốc gia này được xem như là đã có đầy đủ hệ thống để tấn công các mục tiêu trên không, trên biển và dưới đáy biển. Kèm theo đó, Trung Quốc thực hiện hàng loạt cuộc oanh tạc liên tục trên các phương tiện truyền thông nhằm tuyên truyền và đưa ra những yêu cầu về mặt pháp lý có chủ đích làm thay đổi nhận thức của người dân toàn cầu đối với các hành động [gây hấn] của Trung Quốc.

Trong khi tình hình tỏ ra như rất hỗn loạn thì chiến lược mà ĐCSTQ đang thực thi lại vững tiến.

Vào tháng 7 năm 2015, ĐCSTQ đã công bố rằng họ đã hoàn tất các hoạt động xây dựng trên các hòn đảo ở Biển Đông. Thời báo Epoch Times chúng tôi đã tường thuật rất chính xác về việc ĐCSTQ chỉ đơn thuần là đang chuyển sang “giai đoạn 2” trong những hoạt động của mình.

Tại thời điểm đó, Tiến sĩ Mira Rapp Hooper – Giám đốc Chương trình Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á thuộcTrung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Mỹ – đã phát biểu: “Có nghĩa là họ đang chuyển sang giai đoạn 2, tức là xây dựng nhiều cơ sở và khả năng tác chiến trên các hòn đảo này”.

Và hiện nay, ĐCSTQ đang triển khai khá tốt giai đoạn 2. Và khi hoàn tất xong giai đoạn này, có thể giai đoạn 3 sẽ được tiến hành ngay sau đó.

Và giai đoạn 3 chắc chắn sẽ giống như những gì mà các chuyên gia quốc phòng đã cảnh báo trong nhiều năm qua: chính là một giai đoạn mà ĐCSTQ sẽ hành động bằng sự đe dọa, và họ sẽ bắt đầu tấn công các tàu quân sự nước ngoài cũng như những máy bay phản lực nếu dám tiến lại gần khu vực này.

Giai đoạn tiếp theo này có thể không còn xa lắm. Vào ngày 28 tháng 2 năm 2016, tờ South China Morning Post đưa tin: “Quân đội Trung Quốc đang chuẩn bị ‘để bảo vệ chủ quyền’ ở Biển Đông”.

Tờ báo này trích dẫn lời phát biểu của ông Vương Giao Thành (Wang Jiaocheng), một viên tướng của Quân đội Giải phóng Nhân dân: “Không quốc gia nào được phép viện bất kỳ lý do hoặc hành động nào để xâm phạm chủ quyền và sự an nguy của Trung Quốc”, và nói thêm rằng “nhiệm vụ quan trọng nhất là bảo vệ quyền và lợi ích ở Biển Nam Trung Hoa [Biển Đông]”.

Từ tình huống này đã cho thấy rằng, ĐCSTQ có thể đạt được thành công trong những kế hoạch của mình hay không, thì sẽ phụ thuộc vào việc Mỹ có chọn lùi bước hay không – và chưa có dấu hiệu nào cho thấy rằng Mỹ sẽ có kế hoạch làm điều đó [lui bước] sớm.

Mới đây, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris phát biểu rằng ĐCSTQ đang “làm thay đổi bối cảnh hoạt động”, và cho rằng Mỹ vẫn sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động tuần tra tại khu vực này như họ đã từng làm, cho dù có bất kỳ mối đe dọa hoặc tuyên bố chủ quyền nào từ ĐCSTQ.

“Sắp đến mức chiến tranh, [và] tôi nhận thức được mối đe dọa này. Tôi sẽ chú ý đến các mối đe dọa đó. Nhưng điều đó sẽ không ngăn cản chúng ta lái máy bay và cho tàu thuyền qua lại, hoặc triển khai những hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, Đô đốc Harry Harris tuyên bố.

Báo Mỹ: Chính quyền Obama
chùn bước trước Trung Quốc ở Biển Đông

Phúc Duy (Thanh Niên Online) – Trong vòng 6 năm qua, chính quyền Barack Obama nỗ lực kiềm chế Trung Quốc bành trướng, quân sự hóa Biển Đông, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy Bắc Kinh chùn bước, theo nhận định của tờ The Washington Post (Mỹ).


Lính Trung Quốc tuần tra phi pháp trên đảo Phú Lâm,
thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam – Ảnh: Reuters

Những động thái gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông cho thấy Bắc Kinh dùng chiêu khá quen thuộc là phớt lờ những cảnh báo của Mỹ, vẫn lắp radar, triển khai tên lửa và chiến đấu cơ đến các đảo Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, theo tờ The Washington Post (Mỹ) ngày 1.3.

Đây là một thách thức lớn đối Tổng thống Obama trong năm cuối cùng của nhiệm kỳ.

Các nhà phân tích chính sách ngoại giao ở Washington nhận định, chiến lược của chính quyền Obama là tập trung vào xây dựng quan hệ đối tác với kỳ vọng dần dần xoay chuyển trật tự toàn cầu để phục vụ lợi ích của Mỹ, nhưng Trung Quốc lại áp dụng chiến lược mang tính đối đầu và đang giành được nhiều thắng lợi về mặt chiến thuật.

Một số nhà hoạch định chiến lược quân sự Mỹ đã bày tỏ lo ngại Trung Quốc sẽ qua mặt Mỹ. Trong năm qua, những chiến dịch quân sự của Trung Quốc đã mở rộng về mặt quy mô, độ phức tạp và địa điểm, tướng thủy quân lục chiến Mỹ Joseph F. Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, phát biểu trong một phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ hồi tuần rồi.

Ông Dunford nói Trung Quốc đã phát triển vũ khí có thể chống lại sức mạnh quân sự của Mỹ, bao gồm tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo chống tàu sân bay.

“Chương trình hiện đại hóa quân sự nhanh chóng của Trung Quốc đã giúp rút ngắn khoảng cách giữa quân đội nước này với Mỹ. Lực lượng quân sự Trung Quốc có thể chế ngự những chiến dịch quân sự của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương và đe dọa những cơ sở quân sự then chốt của Mỹ tại đây. Kho vũ khí chiến lược của Trung Quốc ngày càng phát triển và làm gia tăng mối đe dọa đối với nước Mỹ cùng các đồng minh của chúng ta”, ông Dunford nhận xét.

Tuy nhiên, các quan chức Nhà Trắng hạ thấp mức độ nghiêm trọng của những động thái gần đây của Trung Quốc và nhấn mạnh chính quyền Obama vẫn tiếp tục nỗ lực theo đuổi giải pháp hòa bình đối với vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Tổng thống Obama đã có kỳ họp thượng đỉnh tại Sunnylands (bang California) với lãnh đạo 10 quốc gia thành viên ASEAN. Ông Obama cho biết đã thảo luận “về sự cần thiết của những biện pháp rõ ràng ở Biển Đông nhằm hạ nhiệt căng thẳng, bao gồm chấm dứt hoạt động bồi đắp, xây đảo nhân tạo và quân sự hóa Biển Đông”.

Tuy nhiên, tuyên bố chung của ông Obama và các lãnh đạo ASEAN lại không đề cập gì đến Trung Quốc, một dấu hiệu cho thấy các nước ASEAN đang rơi vào giữa cuộc chiến địa chính trị giữa hai cường quốc Mỹ – Trung.

Trong chuyến thăm Mỹ hồi tuần rồi, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đến thăm Nhà Trắng, Quốc hội và Bộ Ngoại giao Mỹ. Ông Obama đã không tiếp ông Vương mà không thông báo trước, chỉ cử cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice thay mặt tiếp ông Vương.

Tại Mỹ, ông Vương bác bỏ cáo buộc cho rằng Trung Quốc đang bành trướng phi pháp và muốn giành quyền bá chủ ở Biển Đông, khẳng định chính Washington mới muốn điều này.

Biển Đông đại diện lợi ích quốc gia hợp pháp của Trung Quốc, ông Vương nói, đồng thời ngang ngược nói rằng các nước láng giềng trong khu vực nên tự biết để tránh xảy ra xung đột trên Biển Đông, tránh bị “quốc gia bên ngoài” kích động.

“Trung Quốc không phải như Mỹ. Trong máu và gen của người Trung Quốc, không có gen bành trướng. Cách đây 2.000 năm trước, chúng tôi xây Vạn Lý Trường Thành chỉ để phòng vệ. Đó mới thật sự là điểm đặc biệt trong văn hóa Trung Quốc”, ông Vương nói.

Trước sự ngang ngược của Trung Quốc, chính quyền Obama đã chuyển hướng sang tăng cường quan hệ với ASEAN nhằm kềm chế Bắc Kinh.

Kể từ năm 2010 đến nay, chính quyền Obama đã triển khai lực lượng thủy quân lục chiến đến đồn trú tại căn cứ ở thành phố Darwin, Úc; ký kết những thỏa thuận đối tác an ninh mới với Philippines; tuyên bố Mỹ sẽ bảo vệ Nhật Bản nếu Tokyo đụng độ với Bắc Kinh liên quan đến tranh chấp lãnh thổ quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông; điều tàu tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông; tăng cường hợp tác với ASEAN.

Nhưng Bắc Kinh tỏ ra không lo ngại trước những động thái trên của Mỹ, vẫn tiếp tục mở rộng hoạt động xây đảo nhân tạo phi pháp ở Trường Sa, bất chấp bị Mỹ cáo buộc là nhằm phục vụ mục đích quân sự hóa Biển Đông.

Mỗi ngày trôi qua mà Mỹ không thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông thì Washington sẽ dần mất đi cơ hội
– Jerry Hendrix, chuyên gia phân tích quốc phòng thuộc Trung tâm nghiên cứu an ninh Mỹ

Trung Quốc cũng đã nhiều lần từ chối tham gia các phiên phân xử của Tòa trọng tài thường trực (trụ sở tại The Hague, Hà Lan) sau khi Philippines đệ đơn kiện lên tòa này hồi năm 2013 phản đối tuyên bố chủ quyền phi lý “đường lưỡi bò” của Trung Quốc nuốt trọn gần cả Biển Đông. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 25.2 còn cáo buộc Philippines “gây hấn chính trị” khi kiện Bắc Kinh ra tòa án quốc tế. Tòa trọng tài thường trực dự kiến sẽ đưa ra phán quyết vào cuối năm 2016.

“Chính quyền Obama đang đợi phán quyết của Tòa trọng tài thường trực trước khi có những biện pháp mạnh tay hơn với Trung Quốc”, ông Jerry Hendrix, chuyên gia phân tích quốc phòng thuộc Trung tâm nghiên cứu an ninh Mỹ nhận định. Nhưng nếu đợi đến khi tòa ra phán quyết thì ông Obama cũng sắp mãn nhiệm kỳ.

Ông Hendrix cho rằng, “mỗi ngày trôi qua mà Mỹ không thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông thì Washington sẽ dần mất đi cơ hội. Trung Quốc đang tạo ra tiền lệ với một nguyên trạng mới ở Biển Đông và sau đó thì không ai có thể thay đổi được”.

Các nhà phân tích chính sách ngoại giao ở Washington nhận định, Trung Quốc đang đẩy mạnh chiến thuật salami-slicing (cắt lát xúc xích, hay còn gọi là ăn mảnh tích tiểu thành đại), tức dần dần chiếm đoạt từng phần lãnh thổ trên Biển Đông cho đến khi chiếm sạch.

“Chính quyền Obama sẽ bảo rằng Trung Quốc đang tự tạo kẻ thù trong khu vực để rồi bị cô lập. Nếu điều đó có đúng đi chăng nữa thì không ai có thể ngăn chặn Bắc Kinh lấn tới”, ông Michael Green, cựu cố vấn Nhà Trắng dưới thời Tổng thống George W. Bush nhận định.

Mỹ tăng cường tuần tra ở Biển Đông

(BBC) – Hoa Kỳ điều hàng không mẫu hạm cùng nhiều tàu chiến vào Biển Đông, nơi nước này nói Trung Quốc đang ‘tăng cường quân sự’.


Hàng không mẫu hạm John C. Stennis được điều từ Washington tới Biển Đông

Các nguồn tin cho hay hàng không mẫu hạm John C. Stennis cùng hai khu trục hạm, hai tuần dương hạm và tàu chỉ huy thuộc Hạm đội 7 đã được đưa vào khu vực biển đang có tranh chấp này trong những ngày gần đây.

Nguồn tin từ hải quân Mỹ cho hay hai tuần dương hạm là Antietam và Mobile Bay, và hai khu trục hạm là Chung-Hoon và Stockdale.

Tàu chỉ huy Blue Ridge, nơi đặt đại bản doanh của Hạm đội 7, cũng đang hiện diện trong khu vực và trên đường tới Philippines.

Hàng không mẫu hạm John C. Stennis rời Washington hôm 15/1 và tới Biển Đông hôm 1/3. Trong khi đó các khu trục hạm và một tuần dương hạm đã tới Tây Thái Bình Dương từ 4/2.

Tuần dương hạm Antietam thì đã đóng căn cứ sẵn tại Nhật Bản.

Cùng với đội tàu nói trên là hàng nghìn lính thủy.

Báo Washington Post dẫn lời Phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương Clay Doss nói tuần dương hạm John C. Stennis đang thực hiện chuyến tuần tra thường kỳ ở Biển Đông.

Ông này cũng khẳng định hải quân Mỹ sẽ thường xuyên xuất hiện ở Biển Đông. Riêng năm ngoái, các tàu của Hạm đội Thái Bình Dương đã có 700 ngày hoạt ̣động trong khu vực này.

Tuần trước, hai tàu chiến khác là USS McCambell và USS Ashland cũng đã tuần tra Biển Đông.

Hiện chưa rõ liệu tàu chiến Hoa Kỳ có thực hiện hoạt động được gọi là Bảo đảm tự do lưu thông hành hải (Fonop) hay không.

Hai đợt Fonop hồi năm ngoái của Mỹ đã khiến Trung Quốc vô cùng tức giận vì các tàu Mỹ đã áp sát khu vực 12 hải lý quanh các đảo mà Trung Quốc đang xây cất.

Bắc Kinh gọi đây là hành động “khiêu khích”.


Người phát ngôn Lê Hải Bình

Trong một diễn biến có liên quan, tại cuộc họp báo chiều 3/3 ở Hà Nội, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói: “Việt Nam sẽ kiên quyết và kiên trì bảo vệ chủ quyền cũng như các quyền và lợi ích hợp pháp của mình ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hiệp Quốc”.

Ông Lê Hải Bình cũng cho hay cơ quan chức năng của Việt Nam đang nghiên cứu kỹ nội dung của thông báo mời thầu mà Trung Quốc công bố mới đây đối với các lô dầu khí ở Biển Đông, biển Hoa Đông và biển Hoàng Hải.

Hiện Việt Nam còn đang xác định liệu các lô dầu khí mời thầu này có nằm trong vùng biển của Việt Nam hay vùng biển chưa phân định giữa Việt Nam và Trung Quốc hay không.

Ông Bình nói tại cuộc họp báo: “Lập trường nhất quán của Việt Nam là tại khu vực mà hai nước đang đàm phán, phân định đối với vùng biển thực sự chồng lấn ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ thì theo luật pháp và thực tiễn quốc tế, không một bên nào được đơn phương hoạt động thăm dò khai thác dầu khí”.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s