Người Hà Nội đang ăn bẩn độc, hít bụi, ngắm sông đen

Posted: March 5, 2016 in Uncategorized
Tags:

Cúc Phương (BĐV) – Hà Nội đã bị ô nhiễm nghiêm trọng, bụi có khả năng đi sâu vào phế nang phổi tăng cao, rau thịt nhiễm chất cấm tăng báo động.

� Xem thêm: Clip: Kinh hoàng người Hà Nội ăn rau rửa bằng nước thải + 400 vụ thực phẩm bẩn trong 1 tháng, người Hà Nội đang ăn gì? + Ô nhiễm không khí Hà Nội ngày càng nghiêm trọng khi ai cũng vô can + Chất cấm tràn lan: đã hết giật mình.


Phát hiện mỡ nước, thực phẩm bẩn tại Hà Nội. Ảnh: Zing

Theo số liệu của Trung tâm quan trắc môi trường (Tổng cục Môi trường) từ ngày 27/2 đến 2/3, giá trị bụi có đường kính động học ≤10µm (MP10) và ≤2,5µm (PM2,5) tăng nhanh.

Đây là những loại bụi siêu nhỏ, có khả năng đi sâu vào phế nang phổi, ảnh hưởng đến hệ hô hấp.

Theo đó, giá trị PM10 trung bình ngày cao nhất là 160 µg/m3 vào ngày 29/2, vượt quy chuẩn cho phép một lần (150 µg/m3). Trong khi PM2,5 đều vượt giới hạn cho phép ở tất cả các ngày, trong đó thời điểm cao nhất cũng rơi vào 29/2 với giá trị là 89 µg/m3, vượt gần 2 lần quy chuẩn cho phép.


Diễn biến nồng độ PM10 và PM2,5 trung bình 24h từ ngày
27/2 đến ngày 2/3. Ảnh: Trung tâm quan trắc môi trường.

Bên cạnh đó, Chỉ số chất lượng không khí (AQI) cũng khá cao, dao động trong tuần là từ 122 đến 178. Theo thang đánh giá với tác động sức khỏe con người, nếu chỉ số AQI ở mức 51-200 thì nhóm nhạy cảm với ô nhiễm môi trường nên hạn chế ở bên ngoài; AQI trên 300, mọi người nên ở trong nhà.

Lý giải của Trung tâm quan trắc môi trường cho biết, hai thông số trên thường cao vào giờ cao điểm khi có mật độ phương tiện giao thông cao. Tại các đô thị, nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm bụi cao là các hoạt động giao thông, hoặc từ các hoạt động sản xuất công nghiệp xung quanh. Thời tiết tại Hà Nội khá hanh khô, độ ẩm không khí trung bình khoảng 74% và có thời điểm chỉ 62%, cũng là một trong những nguyên nhân góp phần dẫn đến nồng độ bụi PM2,5 tăng cao.

Theo cảnh báo của các nhà khoa học, bụi PM2,5 là loại bụi nhỏ nhất trong khí quyển, có thể gây viêm nhiễm đường hô hấp và làm tăng nguy cơ tử vong của những người mắc bệnh ung thư phổi và bệnh tim.

Trước đó, có thông tin cho rằng, tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội đang cao hơn Bắc Kinh (Trung Quốc) dựa vào trang Aqicn.org của Đại sứ quán Mỹ. Theo đó, có thời điểm chỉ số AQI lên mức 388 (mức nguy hại, mọi người không nên ra ngoài), trong khi ở Bắc Kinh cao nhất cũng chỉ đến 298.

Tuy nhiên, Phó tổng cục Tổng cục môi trường Hoàng Dương Tùng nhận định, không thể so sánh tình trạng ô nhiễm của Hà Nội với Bắc Kinh chỉ bằng các con số cập nhật trên website của Đại sứ quán Mỹ là theo trung bình giờ, nên chỉ số chất lượng không khí chỉ thể hiện ở một thời điểm trong ngày. Để do chất lượng không khí phải tính tới xu hướng, xem giá trị trung bình ngày trung bình năm thì mới khẳng định được.

Song dù vậy, một thực tế rõ ràng là người Hà Nội đang càng ngày càng chịu đựng ô nhiễm không khí, kể cả kém hơn hay bằng Bắc Kinh đi nữa.

Không khỉ là ô nhiễm không khí, con số 1.663 mẫu rau, quả, thịt, cá có chứa chất cấm mới đây được Bộ NN&PTNT công bố cũng là một con số đáng báo động.

Ông Phùng Hữu Hào – Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NNPTNT), trong thời gian qua cơ quan này đã phát hiện có 326/6.166 mẫu rau quả, trái cây nhiễm chất cấm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá giới hạn cho phép; 106/5.433 mẫu thịt và sản phẩm thịt chế biến vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh cấm và vượt giới hạn cho phép; 834/5.433 mẫu thịt vi phạm chỉ tiêu vi sinh vật; 397/5.048 mẫu thủy sản vi phạm các chỉ tiêu về hóa chất, kháng sinh cấm vượt giới hạn cho phép.


Bộ Nông nghiệp tổng hợp 1.663 mẫu rau, quả, thịt, cá có chứa chất cấm.

“Tất cả các mẫu này được lấy, phân tích tổng hợp từ đầu năm 2015 đến tháng 2/2016”- ông Hào nói.

Còn nhớ đến cái chết của “cụ Rùa” Hồ Gươm vào những ngày đầu năm 2016. Chưa rõ ràng nguyên nhân về “sự ra đi” này nhưng một thực tế minh chứng rằng, quá nhiều ô nhiễm đang ngập tràn Hồ Hoàn Kiếm.

Những lần chữa trị vết thương trên cơ thể “cụ Rùa” đã trở thành một “chiến dịch giải cứu” do bị thương và ô nhiễm từ môi trường nước chắc hẳn là hồi chuông báo động đến việc xả thải ra môi trường quanh Hồ Gươm lịch sử.

Không chỉ hồ Gươm, hồ Tây cũng đang chịu ô nhiễm trầm trọng do việc xả nước thải trực tiếp. Các dòng sông đen bao vây Thủ đô như sông Tô Lịch, sông Nhuệ… là minh chứng rõ nhất cho việc ô nhiễm đang bao vây cuộc sống người Tràng An.

[:-/] Clip: Kinh hoàng người Hà Nội ăn rau rửa bằng nước thải (VTC News) – Người dân thủ đô hàng ngày đang phải ăn những thứ rau được rửa bằng nguồn nước bẩn, độc hại không kém gì nước sông Tô Lịch.

400 vụ thực phẩm bẩn trong 1 tháng,
người Hà Nội đang ăn gì?

Mỹ Linh (VietQ.vn) 04/01/2016 – Các vụ việc điển hình là những vụ chặn giữ các đối tượng chế biến, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm bẩn, chủ yếu là thịt gia súc, gia cầm bị bệnh…

Theo tin tức từ báo VTV, một trong những câu hỏi được người tiêu dùng chia sẻ với nhau nhiều nhất, không phải là ăn món gì cho ngon mà là ăn gì cho an toàn?

Điều này phản ánh thực tế về nỗi hoang mang của người dân khi thực phẩm bẩn đang tràn ngập trên thị trường chưa bao giờ lớn đến thế.

Và ngay trên nghị trường, một Đại biểu Quốc hội đã phải thốt lên: “Có thể nói con đường từ dạ dày đến nghĩa địa của mỗi người chúng ta chưa bao giờ lại trở nên ngắn và dễ dàng đến thế”.

Đáng chú ý, không chỉ thực phẩm từ đồ ăn hàng ngày mà ngay cả những mặt hàng bổ dưỡng cao cấp đắt tiền cũng đều nằm trong danh sách thực phẩm độc hại đầu độc người tiêu dùng. Không chỉ thực phẩm, hiện nay người tiêu dùng còn bị “bủa vây” bởi ma trận nhan nhản các hàng giả hàng, hàng nhái kém chất lượng.


Hà Nội liên tiếp phát hiện các vụ buôn bán,
vận chuyển thực phẩm bẩn. Ảnh: Dân Trí

Đặc biệt, theo thống kê từ Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49 – CATP Hà Nội), trong tháng cao điểm 12/2015, các đội nghiệp vụ Phòng PC49 phối hợp với các lực lượng chức năng thành phố đã khám phá 436 vụ việc vi phạm trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các vụ việc điển hình là những vụ chặn giữ các đối tượng chế biến, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm bẩn, chủ yếu là thịt gia súc, gia cầm bị bệnh; hàng đông lạnh đã hết “đát”, thâm đen, bốc mùi hôi thối. Cụ thể, rạng sáng ngày 5/12/2015, Đội 4 – PC49 phối hợp với Thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội kiểm tra, phát hiện 4 đối tượng dùng ô tô, xe máy vận chuyển thịt lợn không rõ nguồn gốc, lợn bệnh đến các chợ để tiêu thụ.

Một tình trạng khiến nhiều người dân lo lắng là liệu thực phẩm, đặc biệt là rau xanh, trong các siêu thị có thực sự sạch hay không. Trao đổi với PV Dân trí, Trung tá Trần Anh Tuấn – Phó trưởng Phòng PC49 (CATP Hà Nội) – cho hay, Phòng PC49 đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ CATP Hà Nội và các phòng chức năng của thành phố Hà Nội kiểm tra, phát hiện nhiều vụ việc rau bẩn được “phù phép” để tuồn vào các siêu thị.

Theo Trung tá Trần Anh Tuấn, hoạt động sơ chế, kinh doanh rau an toàn, việc cấp phép rau an toàn trên địa bàn thành phố còn nhiều bất cập, tồn tại, tạo lỗ hổng để các đối tượng xấu lợi dụng trà trộn các sản phẩm không an toàn, ảnh hưởng để người tiêu dùng. Công tác quản lý các kho lạnh bản quản thực phẩm hàng hóa nhập khẩu là lương thực thực phẩm còn lỏng lẻo, báo Dân Trí đưa tin.

Ô nhiễm không khí Hà Nội
ngày càng nghiêm trọng khi ai cũng vô can

An Minh (SM) – Mặc dù tình trạng ô nhiễm không khí trong các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM đã ở mức báo động từ 10 năm trước, nhưng giải pháp vẫn chỉ là những phòng vệ tạm thời từ khẩu trang của người dân. Mới đây, một cảnh báo về chỉ số chất lượng không khí của Hà Nội mới được công bố trên facebook đã tạo một làn sóng lo ngại tràn ngập khi người ta buộc phải rời mắt khỏi màn hình vi tính để đối mặt với những con đường bụi bẩn khắp Thủ đô.

Ô nhiễm không khí Hà Nội ngày càng nghiêm trọng khi ai cũng vô can

Mặc dù tình trạng ô nhiễm không khí trong các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM đã ở mức báo động từ 10 năm trước, nhưng giải pháp vẫn chỉ là những phòng vệ tạm thời từ khẩu trang của người dân. Mới đây, một cảnh báo về chỉ số chất lượng không khí của Hà Nội mới được công bố trên facebook đã tạo một làn sóng lo ngại tràn ngập khi người ta buộc phải rời mắt khỏi màn hình vi tính để đối mặt với những con đường bụi bẩn khắp Thủ đô.

Ngay từ năm 2004, UBND TP. Hà Nội đã cho biết, mức độ ô nhiễm không khí đã tới mức báo động khi các quận lớn đều đã công bố tiêu chuẩn ô nhiễm cho phép (0,2mg/m3). Sau 12 năm, tình trạng ngày càng tồi tệ khi các vấn đề trong giao thông vận tải, sản xuất công nghiệp, công trình xây dựng, làng nghề, công xưởng, chôn lấp xử lý chất thải vẫn ngổn ngang trên công trường mang tên Hà Nội. Những con đường được đào lên, lấp xuống liên tục, công trình hạ tầng xây dựng ỳ ạch, đặc biệt là các gói thầu của Trung Quốc. Lưu lượng xe lưu thông tiếp tục tăng đi cùng với ách tắc giao thông khiến giờ cao điểm trong thành phố tạo nên bầu không khí đặc quánh bụi và khói xe.

Một trong những lý do thông tin về chỉ số ô nhiễm do trạm quan trắc của Đại sứ quán Mỹ được truyền bá rộng rải bởi nó được cập nhật liên tục, hàng giờ với các cấp màu sắc cho thấy các khung giờ nguy hại cho sức khỏe cộng đồng. Dù quả thực, một trạm quan trắc tại Láng Hạ không đủ phản ánh toàn bộ bầu không khí thành phố, nhưng người dân biết tìm những chỉ số thông tin minh bạch từ đâu khi hầu hết các trang web quan trắc môi trường của cơ quan chức năng không hoạt động. Và khi cộng đồng lo lắng sâu sắc thì sáng 4/3, TS Hoàng Dương Tùng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường trả lời trên bao Vietnamnet điều mà ai cũng thấy bằng mắt thường chứ không cần thiết bị đo đạc cao siêu: không khí tại Hà Nội quả thực có ô nhiễm và điều này không phải là mới bởi nó đã được cảnh báo từ vài ba năm trước đây!


Chỉ số đo mức độ ô nhiễm không khí tại Hà Nội được Đại sứ quán Mỹ cập nhật liên tục.

Đối với thông tin quan trắc của Đại sứ quán Mỹ cho thấy chỉ số nồng độ bụi có đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet cao gấp đôi Bắc Kinh, ông Tùng phản bác rằng đó là so sánh khập khiễng bởi ở Bắc Kinh đó là phép tính trung bình của cả 1 ngày chứ không phải trung bình một giờ. Dẫu vậy, phép so sánh khập khiễng này cũng mang lại một thông tin quan trọng: có những thời điểm, tại một khu vực cụ thể tại Hà Nội như đường Láng Hạ, nơi có trạm quan trắc của Mỹ, chất lượng không khí còn tồi tệ hơn Bắc Kinh – thành phố vang danh ô nhiễm hàng đầu thế giới. Và cũng khó để đối chiếu cảm tính về mật độ di chuyển tại đường Láng Hạ – đại diện cho hầu hết các trục đường chính vô cùng ô nhiễm tại Hà Nội. Đó là một bầu không khí ô nhiễm đa số và khi để gió mang đi, liệu có ai không trở thành ngoại lệ?

Trong khi các quan chức môi trường cố gắng bác bỏ các thông số từ trạm quan trắc nước ngoài thì người dân hàng ngày vẫn ra đường bất kể chức danh, địa vị, lứa tuổi hay thành phần xã hội và gánh các rủi ro mà không một nhà quy hoạch nào muốn nghĩ tới. Cái giá của một thời kỳ tăng trưởng vượt bậc có thể trả bằng những bảng thống kê về tỷ lệ người mắc bệnh đường hô hấp, đặc biệt là trẻ nhỏ. Chỉ cần nhìn vào số lượng người dùng khẩu trang trên mọi nèo đường Hà Nôi là có thể thấy một lời thừa nhận về mức độ nghiêm trọng của ô nhiễm không khí. Tuy nhiên, những giải pháp cần có từ chính quyền thành phố thì chưa thấy một phản ứng quyết đoán như các hoạt động chặt cây, xây cầu, mua toa tàu, giải tỏa đất. Bịt mũi không thể là giải pháp lâu dài, tương lai bầu không khí Hà Nội giờ sắp bằng Bắc Kinh. Có gì đáng tự hào với tốc độ tăng trưởng ô nhiễm này?

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế công bố năm 2012, cứ 100.000 dân có đến 4,1% số người mắc các bệnh về phổi; 3,8% viêm họng và viêm amidan cấp; 3,1% viêm phế quản và viêm tiểu phế quản.

Chất cấm tràn lan: đã hết giật mình

Hương Nguyên (SM) – Lần đầu tiên Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường đã công bố về tình trạng chất cấm tràn làn trong chăn nuôi đe dọa không nhỏ trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng. Nhưng sự “đầu độc” này đã ở dạng… “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”…

Tại hội nghị hành động vệ sinh an toàn thực phẩm, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường khẳng định: “Chỉ riêng trong năm 2015 đã có trên 20 doanh nghiệp VN nhập khẩu salbutamol với số lượng hơn 9 tấn (9.140 kg). Trong số hơn 6 tấn đã bán ra thị trường, chỉ có khoảng 10 kg được sử dụng đúng mục đích (làm nguyên liệu dược phẩm – PV). 6 tấn salbutamol đã được sử dụng làm chất tạo nạc để trộn vào thức ăn chăn nuôi”. Những con số này trùng với công bố của bên hải quan trước đó cho rằng hơn 64 tấn hóa chất tạo nạc được nhập vào Việt Nam trong mấy năm gần đây.

Chất cấm salbutamol bị cấm tuyệt đối trong chăn nuôi vì nó có khả năng tích lũy trong cơ thể người ăn thịt và gây ra các vấn đề về gan, thận nghiêm trọng. 15 ppm (phần triệu) salbutamol đã có thể giúp heo không chỉ tăng chiều dài mà mỡ giảm hẳn, vậy mà đây là 6 tấn chỉ trong vòng 1 năm.

Trong bài phát biểu gần đây Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát vừa đưa ra thông điệp nghe cũng mạnh mẽ lắm: “Đối với chất cấm chúng ta không thể xử lý theo kiểu ngắt ngọn, phải truy cho được họ lấy chất cấm ở công ty nào, nhập nguyên liệu chất cấm ở đâu, lấy đâu phải triệt ở đó, phải nhổ tận gốc rễ mới hiệu quả được”. Từ ngày 1/7, hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi sẽ bị phạt tù 5 năm, hoặc 3 tỷ đồng. Có lẽ hiếm có khi nào mà người dân được nghe một thông điệp mạnh mẽ đến như vậy từ người đứng đầu ngành nông nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, hành động thì vẫn không ai biết trước được có hiệu quả hay không. Như ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, đã phát biểu tại Hội thảo về phản biện chính sách: “Chúng ta không thiếu quy định pháp luật, mà là tổ chức thực hiện.”

Bởi từ trước tới giờ, chất tao nạc đã tràn đầy mâm cơm người Việt, đến mức, các bà hàng xôi không còn mỡ lợn để dùng cho món xôi xéo, xôi lúa truyền thống như trước ka. Song vẫn chưa có bất kỳ đơn vị sử dụng, đơn vị cấp phép… đứng ra nhận trách nhiệm, hoặc bị phát hiện cũng chỉ cần nộp phạt hành chính đi kèm tiêu hủy, thu hồi sản phẩm. Nhưng thu hồi xe thì còn xe đưa về nơi sản xuất được, chứ thứ đã ăn vào người, trả bằng cách nào đây?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s