Những phát minh ‘kỳ quặc’ của Bắc Hàn

Posted: March 5, 2016 in Uncategorized
Tags:

(BBC) – Lãnh đạo Bắc Hàn, Kim Jong-un, cảnh báo rằng vũ khí hạt nhân của nước này sẵn sàng được đưa ra sử dụng vào “bất kỳ lúc nào”, và điều đó khiến toàn thế giới chú ý tới công nghệ quân sự của Bình Nhưỡng. Chúng tôi sẽ xem xét dưới đây một số “phát minh” hòa bình mà Bắc Hàn tự hào, nhưng lại không được thế giới bên ngoài biết đến nhiều.

� Xem thêm: Kim Jong Un ra lệnh sẵn sàng dùng vũ khí hạt nhân + Liên Hợp Quốc áp đặt lệnh trừng phạt chưa từng có đối với Bắc Triều Tiên. Bình Nhưỡng vẫn thách thức.

Truyền thông thế giới khi nhắc tới Bắc Hàn thường đưa tin về một vụ thử vũ khí nữa, hoặc một bước phát triển nào đó nữa tại quốc gia này.

Thế nhưng nếu theo dõi truyền thông Bắc Hàn, ta sẽ thấy những điều hoàn toàn khác.

Họ tích cực đưa tin về những tiến bộ thần kỳ của các khoa học gia Bắc Hàn, những người đưa ra các phát minh, sáng chế rất ấn tượng và không thể xác minh được bằng các biện pháp so sánh thông thường. Dưới đây là một số ví dụ:

1. Rượu uống không say xỉn

Theo Bình Nhưỡng Thời báo, một trong những “phát minh” mới nhất của các khoa học gia Bắc Hàn là loại đồ uống có cồn nhưng được cho là không khiến dân nhậu say bí tỷ.

Loại đồ uống này có 30-40% cồn và được làm từ nhân sâm canh tác và rượu gạo.

Truyền thông địa phương nói nhân sâm khiến nó trở thành một thứ thuốc và khiến cồn không gây say xỉn.

2. Thuốc cai nghiện thuốc lá

Trong nỗ lực chống tình trạng hút thuốc, các khoa học gia Bắc Hàn công bố hồi 2011 rằng họ đã sáng chế ra loại thuốc đặc biệt.

Truyền thông Bắc Hàn nói chúng rất hiệu quả và giúp không chỉ làm dịu cơn ghiền thuốc mà còn làm sạch độc tố trong cơ thể.

Tin tức nói thuốc này có chứa nhân sâm và một số loại thảo dược khác.

Nếu quan sát những hình chụp mới nhất về Kim Jong-un thì rõ là nhà lãnh đạo này vẫn chưa được hưởng lợi gì từ phát minh mới này trong việc dứt bỏ thói quen hút thuốc của mình.

3. Thuốc chữa bệnh gan

Một hãng tin của Bắc Hàn nói về tỷ lệ thành công cao trong việc chữa trị bệnh gan.

Thuốc này chứa một chất sinh hóa gọi là protoporphyrin, lấy từ máu động vật.

Các khoa học gia Bắc Hàn nói nó có thể dùng để chữa trị bệnh viêm gan, xơ gan và các bệnh khác.

4. Thức uống kích thích não

Một thứ nước ngọt của Bắc Hàn, có vị táo, lê và dâu tây giúp phát triển trí não, nước này nói.

Truyền thông địa phương tường thuật rằng thức uống có tính cách mạng này có thể dùng để làm tăng trí thông minh và tăng cường trí nhớ.

Nó cũng được tuyên truyền là giúp chặn các cơn đột quỵ, các trận đau tim, và giúp giảm nếp nhăn. Thật là nước tiên!

5. Ngụy trang chống radar phát hiện

Không phải chỉ về vấn đề y tế, sức khỏe! Một “phát minh” của Bắc Hàn, với việc sơn màu ngụy trang để giúp xe quân sự tránh bị radar đối phương phát hiện.

Đây rõ là điều tuyệt mật. Nhưng truyền thông Bắc Hàn đã có được một bản giới thiệu nói rằng việc sơn màu này sẽ giúp không chỉ xe cộ, súng đạn, mà cả toàn bộ những tòa nhà đều được ngụy trang.

Thêm nữa, phương pháp này được cho là có thể dùng để đánh lạc hướng đối phương bằng cách giả các hoạt động di chuyển của xe quân sự.

6. Máy tính bảng không cần dùng tới internet

Thiết bị dùng hệ điều hành Android-4 và không thể kết nối với internet, chỉ vào được mạng nội bộ của Bắc Hàn mà thôi. Thiết bị này cài đặt sẵn những cổng nối như hãng thông tấn nhà nước Bắc Hàn, nhật báo chính và truyền hình nhà nước. Thiết bị cũng có phần dò sóng TV chỉ để nhận kênh truyền hình quốc gia.

Do các công dân Bắc Hàn bị cấm dùng internet, thiết bị này không thể kết nối vào YouTube hay Gmail. Nhưng người ta có thể chơi game Angry Birds trên đó.

Kim Jong Un ra lệnh
sẵn sàng dùng vũ khí hạt nhân

Trọng Thành (RFI) – Lãnh đạo Bắc Triều Tiên ra lệnh cho quân đội sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân, để trả đũa việc Hội Đồng Bảo An ra nghị quyết gia tăng trừng phạt.


Ảnh do thông tấn xã trung ương Bắc Triều Tiên (KCNA) cho thấy một hệ thống
phóng tên lửa mới được Bình Nhưỡng bắn thử nghiệm. REUTERS/KCNA

Hãng tin Reuters ngày 04/03/2016 dẫn tin của hãng thông tấn chính thức Bắc Triều Tiên KCNA, theo đó, quân đội nước này được lệnh của lãnh đạo tối cao Kim Jong Un triển khai các tên lửa hạt nhân, để sử dụng vào bất cứ thời điểm nào, chuyển từ tư thế « tự vệ » sang việc sẵn sàng cho « một cuộc chiến mang tính ngăn chặn ». Đích nhắm trước hết của chính quyền Bình Nhưỡng là Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Phản ứng với tuyên bố của lãnh đạo Bắc Triều Tiên, một phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ, tư lệnh hải quân Bill Urban, kêu gọi Bình Nhưỡng « không có thêm các hành động khiêu khích khiến tình hình thêm căng thẳng và nên tập trung vào việc thực thi các nghĩa vụ và cam kết quốc tế ». Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc, Vitali Tchourkine, cho rằng những lời lẽ hung hăng nói trên cho thấy các lãnh đạo Bắc Triều Tiên « chưa rút ra được những kết luận cần thiết ».

Bình Nhưỡng thường có những tuyên bố gây hấn và hành động khiêu khích như trên sau khi bị cộng đồng quốc tế lên án hay trừng phạt. Theo các chuyên gia, tên lửa của Bắc Triều Tiên khó tấn công trực tiếp Hoa Kỳ, nhưng có thể đe dọa Hàn Quốc và Nhật Bản. Hôm qua, 03/03, vài giờ sau khi Hội Đồng Bảo An ra nghị quyết, quân đội Bắc Triều Tiên đã bắn một loạt tên lửa tầm ngắn ra biển, trong đó một số trái rớt xuống tại khu vực cách bờ khoảng 150 km.

Loạt trừng phạt mới : Trung Quốc có thể lợi dụng một số kẽ hở

Về loạt trừng phạt mới của Hội Đồng Bảo An, được đánh giá là nghiêm khắc « chưa từng có », theo AFP, nhiều chuyên gia và nhà ngoại giao đã chỉ ra một số kẽ hở, có thể được Trung Quốc khai thác để giải thích có lợi cho mình.

Một trong các điều khoản của nghị quyết là cấm Bắc Triều Tiên xuất khẩu than, sắt, vàng, titan và đất hiếm. Tuy nhiên, điều khoản này cũng cho phép các ngoại lệ, khi số tiền thu được không được dùng để chi cho các chương trình hạt nhân hay tên lửa đạn đạo. Theo đánh giá của bà Andrea Berger, chuyên gia về Triều Tiên thuộc một viện tư vấn tại Luân Đôn, việc Trung Quốc nhập khẩu than từ Bắc Triều Tiên sẽ ít bị ảnh hưởng bởi nghị quyết này, cho dù Bắc Kinh có thể đôi khi sẽ tỏ ra « nổi nóng » để biểu thị « bất bình ».

Thương mại với Trung Quốc là một vấn đề sống còn với Bình Nhưỡng. Năm 2014, buôn bán với Trung Quốc chiếm đến hơn 90% trong tổng số 7,61 tỉ đô la ngoại thương của Bắc Triều Tiên. Theo hải quan Trung Quốc, năm 2015, Bắc Kinh đã nhập 2,56 tỷ đô la hàng hóa Bắc Triều Tiên, trong đó 1,05 tỉ là than.

Nghị quyết gia tăng trừng phạt Bắc Triều Tiên vừa được Hội Đồng Bảo An thông qua là kết quả của bảy tuần lễ thương lượng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, đồng minh số một của Bình Nhưỡng.

Liên Hợp Quốc áp đặt lệnh trừng phạt chưa từng có
đối với Bắc Triều Tiên. Bình Nhưỡng vẫn thách thức

Tác giả: Andrei Popescu|Dịch giả: Kim Xuân (VĐKN) – Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu ủng hộ một nghị quyết tìm cách ngăn chặn Bắc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân. Chỉ vài giờ sau khi áp đặt các lệnh trừng phạt, Bình Nhưỡng đã bắn vài loạt đạn để thể hiện sự phản đổi.


Tàu tuần tra Bắc Triều Tiên (Ảnh chụp màn hình)

Hôm thứ Tư, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí ủng hộ các biện pháp mới nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Các quan chức cho đây là các biện pháp trừng phạt nặng nhất đối với chế độ Bắc Triều Tiên trong hai thập kỷ qua.

Các biện pháp trừng phạt được áp đặt sau khi Bình Nhưỡng phóng một tên lửa tầm xa vào tháng 2, cộng đồng quốc tế đã coi hành động này như một nỗ lực của Bắc Triều Tiên để kiểm tra khả năng phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Ngoài ra, trong tháng 1, Bắc Triều Tiên đã thử nghiệm một vũ khí hạt nhân, kéo theo một làn sóng chỉ trích quốc tế về bước tiến của nhà nước cộng sản này trong chương trình vũ khí hạt nhân, theo Deutsche Welle.

Sau khi bị áp đặt các biện pháp trừng phạt mới, Bắc Triều Tiên đã bắn vài loạt đạn tầm ngắn để phản đối.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố đang cố gắng để xác định xem những loạt bắn ra là tên lửa tầm ngắn hay hỏa lực pháo binh.

Trong khi đó, Samantha Power, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, mô tả các biện pháp trừng phạt là “chưa từng có”.

“Thực tế, hầu như tất cả các nguồn lực của Bắc Triều Tiên được sử dụng cho việc phát triển không ngừng và liều lĩnh các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt”, Power cho biết.

Câu trả lời cứng rắn

Các biện pháp của Liên Hợp Quốc bao gồm một lệnh cấm tất cả các vụ bán hoặc chuyển giao vũ khí hạng nhẹ, nòng nhỏ của Bắc Triều Tiên và kiểm tra bắt buộc hàng hóa đi vào hoặc đi ra khỏi đất nước cộng sản này.

Ngoài ra, nghị quyết của LHQ cho phép các quốc gia khả năng trục xuất các nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên tham gia vào “các hoạt động bất hợp pháp”.

Nghị quyết cũng nghiêm cấm việc bán các mặt hàng cao cấp, kể cả đồng hồ và xe chạy trên tuyết, mà có giá trị vượt quá 2.000 đô la. Nỗ lực này chính là nhắm tới giới tinh hoa quyền thế của đất nước.

“Các biện pháp trừng phạt này không chống lại dân thường”, vị đại diện thường trực của Nhật Bản tại Liên Hợp Quốc, Motohide Yoshikawa, cho biết. Quan điểm này cũng được một số quốc gia khác của Hội đồng Bảo an chia sẻ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s