Quảng Nam thú nhận sai lầm trong quy hoạch ven biển

Posted: March 6, 2016 in Uncategorized
Tags:

(NV) – Ông Huỳnh Tấn Đức, giám đốc Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn Quảng Nam, vừa công khai thú nhận, chính quyền tỉnh này đã phạm sai lầm khi quy hoạch ven biển nhưng không còn cơ hội sửa sai.

� Xem thêm: Khô hạn, sạt lở bờ biển ở Quảng Nam: Dân lo lắng phải trả giá cho sai lầm khi quy hoạch + Việc làm tàn bạo và ngu xuẩn ở Sầm Sơn + Quyết định đàn áp dân: Khởi tố vụ ngư dân vây trụ sở tỉnh đòi trả bờ biển Sầm Sơn.


Tình trạng xói lở bờ biển ở khu vực Cửa Đại. (Hình: Lao Động)

Thú nhận vừa kể được đưa ra sau khi chính quyền tỉnh Quảng Nam bị truy vấn trong một thời gian dài về tình trạng xói lở càng ngày càng nghiêm trọng ở khu vực Cửa Đại, thuộc thành phố Hội An.

Trước đây, chính quyền tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt, cho phép thực hiện hàng loạt dự án sát mép biển, trong khi đúng ra, toàn bộ khu vực ven biển phải chừa trống ít nhất là 100 mét, kế đó phải tạo một rừng dương giữ đất, phía sau rừng dương mới cho thực hiện các dự án.

Giờ, song song với việc nhận sai, giám đốc Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn Quảng Nam tiết lộ thêm, dù đã thấy sai nhưng chính quyền không còn cơ hội sửa sai vì toàn bộ khu vực ven biển đã được đem cho các doanh nghiệp, đa số là doanh nghiệp ngoại quốc, thuê, xây dựng các công trình.

Chủ những dự án nằm dọc đoạn bờ biển từ Hội An đến Đà Nẵng đã cho đốn sạch các rừng dương và các công trình của những dự án này đều sát mép biển nên chắc chắn không chỉ có Cửa Đại bị sạt lở.

Giám đốc Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn Quảng Nam còn thú nhận, việc phòng chống hạn và nước biển xâm nhập ruộng vườn trong thời gian vừa qua là vì hệ thống sông ngòi, kênh rạch bị bồi lấp nghiêm trọng. Năm nay, Quảng Nam dành ra 36 tỷ để khắc phục và phòng chống hậu quả của hạn hán và phải dùng 26/36 tỷ này để khơi thông, nạo vét sông ngòi, kênh rạch.

Quảng Nam không phải là địa phương duy nhất phạm những sai lầm, đẩy dân chúng đến chỗ khốn cùng như vậy.

Hồi thượng tuần Tháng Giêng năm nay, ông Hoàng Trung Hải, một phó thủ tướng Việt Nam tuyên bố, chính quyền Việt Nam đã quyết định ngưng xuất cảng cả cát biển lẫn cát khai thác từ lòng sông, suối.

Viên phó thủ tướng Việt Nam giải thích, lý do dẫn tới quyết định vừa kể là vì giá trị cát xuất cảng không đáng bao nhiêu trong khi việc khai thác cát để xuất cảng đang gây xói lở nghiêm trọng ở khắp nơi.

Quyết định vừa kể được xem là quá trễ!

Việt Nam có khoảng 3,260 cây số bờ biển chạy dài từ Bắc vào Nam và tình trạng bờ biển xói lở càng ngày càng nghiêm trọng.

Hồi Tháng Tám năm ngoái, trong một cuộc trao đổi với RFI, ông Huỳnh Long Vân, thành viên Nhóm Nghiên Cứu Văn Hóa Cửu Long-Đồng Nai ở Úc, từng cảnh báo, tuy khác nhau về mức độ song tình trạng bờ biển xói lở xảy ra tại cả ba miền.

Ở miền Bắc từ Móng Cái đến Nam Định có sáu đoạn bị sạt lở. Trong đó, khu vực Cát Hải thuộc Hải Phòng và Hải Hậu thuộc Nam Định bị sạt lở trầm trọng nhất. Ở Hải Hậu do bờ biển xói lở, mỗi năm biển lấn sâu vào bờ trên 20 mét.

Tại miền Trung thì trên đoạn bờ biển từ Thanh Hóa đến Nha Trang, cứ khoảng sáu cây số lại có một đoạn bị sạt lở. Tổng cộng có 286 đoạn bị sạt lở, tổng diện tích lên tới 9,000 héc ta.

Khu vực miền Nam, đoạn bờ biển từ Vũng Tàu đến Hà Tiên có nhiều chỗ bị xói lở và cường độ thay đổi theo từng vùng. Ví dụ do bờ biển ở các nơi như: Mũi Cần Giờ Đông-Sài Gòn, huyện Gò Công Đông-Tiền Giang, Bình Đại-Bến Tre, Ba Tri-Bến Tre, Cầu Ngang-Trà Vinh, Duyên Hải-Trà Vinh,… bị xói lở, mỗi năm, biển lấn sâu vào bờ từ 10 mét đến 30 mét. Có chỗ như đoạn bờ biển từ thị trấn Vĩnh Châu-Sóc Trăng đến Bạc Liêu, đến nay, đường bờ biển đã lấn vào đất liền khoảng 250 mét.

Riêng Cà Mau, một số đoạn bờ biển như từ Gành Hào đến Mũi Cà Mau, từ cửa sông Đầm Dơi đến cửa Rạch Gốc mỗi năm, biển lấn vào bờ khoảng 35 mét và trong 35 năm vừa qua biển đã lấn vào bờ khoảng 1.4 cây số.

Theo ông Vân, bờ biển xói lở vừa do yếu tố nội sinh của thiên nhiên (gió, sóng, thủy triều, dòng chảy ven bờ, cấu tạo địa chất của bờ biển, vị trí của bờ biển), vừa do tác động ngoại sinh từ con người. Kế đến là tác động của các công trình thủy điện ở thượng nguồn Mekong làm thay đổi dòng chảy và khối lượng phù sa được chuyên chở ra cửa biển. (G.Đ)

Khô hạn, sạt lở bờ biển ở Quảng Nam:
Dân lo lắng phải trả giá cho sai lầm khi quy hoạch

Phước Bình (LĐ) – Dù rất lo lắng về tình trạng sạt lở bờ biển khu vực ngày càng sâu vào đất liền và mở rộng chưa biết đến lúc nào dừng, nhưng hiện nay Quảng Nam gần như bó tay và thừa nhận sai lầm trong quy hoạch ven biển.


Rất nhiều thời điểm trong năm, các dòng sông
tại Quảng Nam lâm vào tình trạng bị cạn trơ đáy.

Trớ trêu thay, biết sai nhưng vẫn không làm gì được vì một loạt dự án ven biển đã giao đất cho doanh nghiệp và không thể can thiệp để điều chỉnh quy hoạch dự án. Trong khi đó, hệ thống sông ngòi, kênh rạch bị bồi lấp nghiêm trọng gây nên hạn và nhiễm mặn tại địa phương. Quảng Nam vừa kiến nghị dành 36 tỉ đồng để chống hạn, trong đó hơn 26 tỉ đồng dùng cho nạo vét, khơi thông sông ngòi, kênh rạch.

Sai mà không thể sửa

Bờ biển Cửa Đại (TP.Hội An) sạt lở là vấn đề báo động cho những tác động từ thiên tai và nhân tai tại Quảng Nam thời gian qua. Phát biểu tại hội thảo tìm giải pháp kè mềm cứu bờ biển Cửa Đại vừa qua, ông Huỳnh Tấn Đức – Giám đốc Sở NNPTNT Quảng Nam – đã thừa nhận những sai lầm trong quy hoạch các dự án ven biển trước đây. Theo đó, các dự án lấn ra phía biển quá xa mà theo ông này thì phải tính từ mép nước trung bình vào đến bờ là 100m và hệ thống rừng phòng hộ ven biển, rồi mới tính đến vị trí các dự án ven biển.

Cũng theo ông Đức, đó là sai lầm trong quy hoạch, nhưng hiện nay cũng khó để sửa sai mà điều chỉnh quy hoạch dự án ở những vị trí mà chính quyền đã giao đất cho doanh nghiệp thuê lại với thời hạn hàng chục năm. Trong khi đó, nếu muốn điều chỉnh quy hoạch cũng chỉ có thể quy hoạch ở những vị trí mới, chưa giao đất cho nhà đầu tư. Theo quan sát tìm hiểu, hiện nay, trên tuyến lộ trình ven biển từ Đà Nẵng – Hội An, Quảng Nam có hàng chục các dự án ven biển đã và đang triển khai xây dựng. Đa phần các dự án này đã phá sạch rừng dương lấy mặt bằng sạch triển khai dự án. Vị trí các dự án chỉ cách mép nước biển trung bình chừng hơn 100m, chiểu theo nhận định của Giám đốc sở NNPTNT tỉnh Quảng Nam thì chỉ hợp lý có một nữa!

Bao nhiêu sông ngòi, kênh rạch đã bị xóa sổ?

Dù chưa bước vào tháng nắng, nhưng chính quyền Quảng Nam đã sớm khẩn cấp công bố phương án phòng, chống hạn mặn trong năm 2016. Dự kiến kinh phí thực hiện là hơn 36 tỉ đồng vốn hỗ trợ từ Trung ương và ngân sách địa phương. Trong tổng số hơn 36 tỉ đồng này thì có hơn 26 tỉ đồng là dành cho việc nạo vét các đoạn sông bị bồi lấp khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh dẫn bể hút các trạm bơm, nạo vét kênh mương các cấp. Đó chỉ là vấn đề nạo vét để phục vụ cho việc chống hạn và nhiễm mặn ở nhiều huyện, thành phố tại Quảng Nam, chứ chưa nói đến vấn đề nạo vét, khơi thông và hồi sinh nhiều nhánh sông đã bị bồi lấp trước đó. Đơn cử như sông Cổ Cò, chảy qua Hội An và Điện Bàn bao
năm qua.

Thêm vào đó, các công trình giao thông như đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi hay quốc lộ 1A và các tỉnh lộ đang trở thành con đê nhân tạo, cắt ngang dòng sông giữa thượng nguồn và hạ du, khiến lũ bất thường, ngâm lâu xuất hiện dày sau mưa lớn trái mùa, gây hại cho đời sống xã hội và sản xuất các vùng dân cư ven sông. Đơn cử như trận mưa tháng 3.2015, đã gây ngập úng hàng ngàn hécta hoa màu của bà con nông dân ven sông Vu Gia, huyện Đại Lộc, huyện Nông Sơn và một số xã thuộc thị xã Điện Bàn. Trong khi đó, theo tài liệu về tuyên truyền chống biến đổi khí hậu mà Sở TNMT tỉnh Quảng Nam đã công bố, đề cập đến vấn đề mở rộng và nâng cấp các hồ chứa nước đa mục tiêu ở các thuỷ điện để tích nước và chủ động trong phát điện và sẵn sàng cho công tác phòng, chống những tác động từ biến đổi khí hậu, đến nay không phải một sớm một chiều có thể thực hiện được.

Khái niệm biến đổi khí hậu và tác hại của nó đang hiển hiện trước mắt người dân Quảng Nam. Giải pháp nào, đồng bộ ra sao, vẫn đang là một bài toán lớn đang vượt quá tầm quản lý của một địa phương.

Việc làm tàn bạo và ngu xuẩn ở Sầm Sơn

Nguyễn Đình Ấm (Ba Sàm) – “Đại gia, quan chức làm giàu trên xương máu chúng tôi”. Đó là lời ai oán thốt ra của một nông dân xã Phụng Công (Văn Giang) khi ứa nước mắt nhìn những xe ủi của DN Ecopark hất tung hoa màu, mồ mả nhà mình hôm xẩy ra vụ cưỡng chế.


Chợ cá sớm mai ở bãi biển Sầm Sơn. Nguồn ảnh: internet

Thời gian qua, tập đoàn FLC giàu lên nhanh chóng nhờ kinh doanh bất động sản và tai họa đã giáng xuống những người sống về đất đai ở nhiều nơi và nay FLC lại “sờ gáy” dân đánh cá Sầm Sơn khi họ thực hiện dự án nghỉ dưỡng sinh thái Sầm Sơn.Và cũng đúng theo “quy luật”, tai họa đang giáng xuống những ngư dân nghèo tại đây.

Ai đến những làng chài khu vực biển Sầm Sơn mới thấy cuộc sống bấp bênh của họ.Do quá nghèo, họ không thể có thuyền lớn đánh bắt xa nên chỉ chiều tối ra khơi kiếm con tôm, con mực…rạng sáng trở về bãi biển Sầm Sơn bán lại cho người buôn nhỏ, du khách kiếm cơm.Khi những người đàn ông đánh cá về nhà nghỉ lấy lại sức thì vợ, con đi bán cá, ra bãi biển nhặt vở ốc, bán kem, bán nước, ngô, khoai luộc, cho thuê ghế, lều…phục vụ khách du lịch, nghĩa là làm bất cứ việc gì để kiếm sống. Chẳng mấy nhà có của ăn, của để mà toàn “ăn bữa nay, lo bữa mai”. Những hôm biển động không đi biển được, khách du lịch tới ít là bị đói. Tỷ lệ trẻ em đi học với dân chài rất thấp.

Thế mà nay cái bãi biển nơi sinh sống duy nhất, những xóm làng chài nghèo đang bị thu hồi để giao cho đại gia FLC giống như những bãi biển ở Đà Nẵng bị chiếm, người dân không ở khách sạn, không tiền thì đừng bén mảng.

Không chỉ tàn bạo, việc đuổi nơi tập kết thuyền bè của ngư dân khỏi bãi biển gần khu du lịch theo tôi là một hành vi ngu xuẩn.Bởi vì, khi ngư dân hoạt động trong khu du lịch chính là một sản phẩm du lịch.Ai đã từng du lịch ở Sầm Sơn chắc không thể không tham gia vào những buổi trời hửng sáng, thủy triều xuống thấp, biển như mới tinh khôi, những đoàn thuyền của ngư dân lục tục trở về. Những chiếc thuyền chứa cá, tôm, cua, ghẹ được khách du lịch, người buôn xúm xít xem, mua. Có những hôm dậy sớm gặp ngư dân đang kéo lưới trên bãi biển mới thật thú vị. Khách du lịch cùng ngư dân kéo lưới thỏa sức trải nghiệm việc kéo lưới, bắt cá trên bãi biển như thế nào…Theo tôi, một trong những lý do khách du lịch đến Sầm Sơn đông hơn các nơi lân cận cũng nhờ một trong những sản phẩm độc đáo đó.

Ở các thành phố cũng có những sản phẩm du lich như thế. Ai đi du lịch đến Hà Nội mà không đến khu phố cổ, Hoàn Kiếm? Nếu đến Hà Nội mà không đến đó thì không gọi là đã đến Hà Nội.Bởi vì, các khu vực này còn lưu trữ những ngôi nhà, phố cổ, đặc biệt là nơi đây thể hiện mọi sinh hoạt, tập quán, văn hóa, sản phẩm…của người Hà Nội, Việt Nam còn các khu phố, khu trung cư, biệt thự hiện đại ở Cầu Giấy, Thanh Xuân, Xuân La…mênh mông, đường thênh thang xe lao vun vút kia thì có khác gì đầy rẫy các khu phố trên thế giới?

Khu du lịch Sầm Sơn thêm ấm cúng mang bản sắc, đặc điểm của đất nước, con người, dân chài Thanh Hóa là nhờ những hoạt động thường ngày của người dân, đó cũng chính là một sản phẩm du lịch chính của địa phương.Nay vì tiền của FLC nhà cầm quyền địa phương giải tán bến cá, đuổi người dân đi nơi khác ở thì Sầm Sơn chỉ chủ yếu dành cho người giàu có đến nghỉ ngơi, hưởng lạc còn nhiều dân nghèo thì hết kế sinh nhai và địa phương mất đi môi trường, sản phẩm du lịch dân dã, đại chúng.

Những ngày qua hàng nghìn người dân Sầm Sơn bao vây trụ sở chính quyền đòi thu hẹp, hủy dự án tàn bạo và ngu xuẩn này là đúng.

Đã có người chết trong vụ xung đột giữa dân với chính quyền ở Sầm Sơn

FB Mã Tiểu Linh – Hôm nay có 1 người phụ nữ ở Truờng Sơn thuộc núi Trường Lệ Sầm Sơn vào lúc 2h chiều ngày 05/03/16 khi cô Hải ở nhà 1 mình thì có 1 nhóm công an cùng với du côn đã đến ép bắt cô Hải phải ký giấy tờ nhận 50 triệu tiền đền bù để bỏ thuyền bỏ thúng và hứa dời đi nơi khác ở, để biển Sầm Sơn lại cho FLC (là một tập đoàn công ty của TQ và có con rể của Thủ Tuớng Nguyễn Tấn Dũng có cổ phần ở đây) để làm khu du lịch.

Dĩ nhiên cô Hải cũng như bao nhiêu người dân ở đây bất mãn đã không đồng ý ký, côn an đã dùng vũ lực cùng du côn đánh vào đầu cô Hải sinh năm 1972. Đầu cô Hải bị tụ máu nên phải đưa đi cấp cứu. Kém may mắn cô Hải đã tử vong ngay trên đường đi.

Cái chết bất ngờ của cô Hải đã để lại nỗi đau khổ bất hạnh cho 3 con nhỏ, đứa lớn nhất chỉ mới 9 tuổi. Mẹ chồng ôm xác cô Hải cùng 3 con đang ngồi khóc lóc kêu oan trước đồn công an địa phương, nhưng có lẽ tiếng khóc đó chẳng có ai nghe vì tiếng khóc đã khan dần, sức lực cạn dần, các con nhỏ thì lạnh và đói…!

Công an đã chận tất cả các chuyến xe bus, taxi hay xe hàng muốn đi lên tỉnh. Bà con phải đạp xe đạp 18km để lên tỉnh đi biểu tình. Một số người đã bị bắt vẫn chưa được thả ra.

Vì chuyện mới xảy ra còn quá bất ngờ tên tuổi đầy đủ của người chết còn chưa được kiểm chứng.

Nhưng bà con nơi đây tha thiết kêu gọi mọi người gần xa cùng ra tay ủng hộ, ai có gì góp nấy. Họ cần loa để nói cho mọi người cùng nghe, trẻ thơ cần nước, cần bánh mì lót dạ. Học sinh tại đây đã nghỉ học để cùng gia đình xuống đường chống lại bạo quyền và bất công. Sẵn sàng đổ máu đòi công lý.

Xin bà con khắp nơi hãy đoái thương cho những phận người lam lũ ở xứ Sầm Sơn..!

Xin chân thành cảm ơn!

Hãy chuyền thông tin đi xa để mọi người cùng quan tâm !

DK 03/05/16

____ Mời xem thêm: Nghi vấn súng nổ, người dân vây trụ sở thị xã Sầm Sơn (VNE).5-3-2016

Khởi tố vụ ngư dân vây trụ sở tỉnh đòi trả bờ biển Sầm Sơn

Trần Lê (Dân Trí) – Liên quan đến việc người dân thị xã Sầm Sơn tụ tập đông người để khiếu kiện trong những ngày qua trước cổng UBND tỉnh Thanh Hóa và một số địa điểm trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh này đã quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Theo điều tra của Công an Thanh Hóa, trong các ngày từ 26/2 đến 3/3, một số người dân trên địa bàn thị xã Sầm Sơn đã kéo lên cổng trụ sở UBND tỉnh để khiếu kiện không đồng ý với chủ trương di dời tàu thuyền, bàn giao mặt bằng cho Tập đoàn FLC triển khai xây dựng các hạng mục thuộc Dự án “Không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương, thị xã Sầm Sơn” đã được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt.


Công an tỉnh Thanh Hóa khởi tố vụ án hình sự gây rối trật tự công cộng

Sau khi người dân có ý kiến phản đối, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành chính sách nhằm hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng của dự án nêu trên. Tuy nhiên, người dân vẫn không đồng thuận và tụ tập khiếu kiện đông người trước cổng Tỉnh ủy, UBND tỉnh và diễu hành qua một số tuyến phố trên địa bàn thành phố Thanh Hóa.

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, hành vi này đã gây cản trở hoạt động của cơ quan Nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, trên địa bàn thành phố Thanh Hóa. Trong đó nhiều người qúa khích đã có hành vi kích động, xô đẩy hàng rào bảo vệ…


Ngư dân mong muốn lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa
xem xét lại chủ trương để dân có điều kiện mưu sinh

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã họp thống nhất với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa. Theo đó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định số 116 khởi tố vụ án hình sự “Gây rối trật tự công cộng”. (Dám phản ứng lại chủ trương của đảng)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s