Luồng gió mới có lay động bức tường công lý?

Posted: March 7, 2016 in Uncategorized
Tags:

Xuân Dương (GDVN) – Tại sao bắt giam người dân vô tội thì rất nhanh, bắt giam cán bộ có tội lại rất chậm?

� Xem thêm: Chủ tọa xử oan ông Huỳnh Văn Nén chỉ bị phê bình + Treo cổ vì quá khổ và danh sách đen của Huỳnh Văn Nén.


Ông Huỳnh Văn Nén cởi áo, chỉ những vết sẹo mà ông nói
là do bị đánh khi ở trong tù. (Ảnh: Laodong.com.vn)

“Người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén bị bắt vào tháng 5/1998, ngày 28/11/2015, cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận trao quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Huỳnh Văn Nén, chấm dứt 17 năm 5 tháng ngồi tù oan của ông.

Huỳnh Văn Nén là người duy nhất tại Việt Nam 2 lần bị kết án oan trong hai vụ án giết người.

Ngày 18/1/2016 Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã có văn bản xác nhận thụ lý đơn khiếu nại tố cáo của ông Nén.

Ngày 3/3/2016, ông Nén đó có buổi làm việc với cơ quan chức năng bổ sung tố cáo 14 người liên quan đến hai vụ án oan mà ông là nạn nhân.

Trong “Đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự – Đơn tố giác tội phạm” gửi Cục Điều tra hình sự Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tại thành phố Hồ Chí Minh, ông Nén viết:

Những người này đã lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình, sử dụng những biện pháp bất minh để buộc tội và kết án tôi và gia đình tôi.

Họ đã dựa trên những tài liệu lời khai giả mạo, gian dối hoặc có được từ việc bức cung nhục hình đối với tôi và những người thân trong gia đình tôi”. [1]

Có những câu hỏi khiến bất kỳ người có lương tri nào cũng phải đặt ra là tại sao các cơ quan tố tụng hình sự không tự khởi tố điều tra những kẻ đã gây nên oan sai cho người vô tội mà phải chờ tố cáo, vì sao khi đã có đơn tố cáo mà sự việc vẫn chưa có kết luận cụ thể.

Điều tra những kẻ cố ý bỏ tù công dân vô tội trong hai vụ án oan Huỳnh Văn Nén có khó không?

Câu trả lời là không hề khó bởi những người này có họ tên, địa chỉ, chức vụ rõ ràng, họ đang sống tại Việt Nam, thậm chí một số trong đó đang đảm nhận những chức vụ trong các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Thu thập chứng cứ để chứng minh hành động tội phạm của những người đó có khó không?

Câu trả lời là quá dễ vì ông Huỳnh Văn Nén đã được minh oan, đã được xin lỗi thì đương nhiên những kẻ cố tình đưa ông vào vòng lao lý phải có tội, họ đã vi phạm pháp luật một cách hết sức nghiêm trọng.

Một khi điều tra không khó, thu thập chứng cứ không khó thì vì sao vẫn còn phải chờ? Có gì uẩn khúc trong việc này? Tại sao bắt giam người dân vô tội thì rất nhanh, bắt giam cán bộ có tội lại rất chậm?

Trong một phiên tòa, tù nhân Huỳnh Văn Nén đã cởi áo quay lưng về phía Hội đồng xét xử để chỉ những vết sẹo do ông bị đánh trong tù.

Những con người đại diện cho pháp luật trong phiên tòa đó phải chăng có khối óc nhưng thiếu lý trí, có trái tim nhưng ít xúc động.

Nói theo ngôn ngữ đời thường, đó là những con người vô cảm thực sự nhưng lại giả câm, giả điếc, giả mù trước nỗi đau đồng loại.

Cùng với vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang), Vũ Ngọc Dương (Hà Nội),… Công lý không phải chỉ một lần bị bịt mắt.

Liệu rồi đây Công lý có một lần nữa bị bịt mắt khi xét xử tội trạng của những kẻ phạm tội hiện vẫn còn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật?

Liệu vụ án Huỳnh Văn Nén có lặp lại với vụ án Nguyễn Thị Bạch Tuyết mà công luận đã nhiều lần lên tiếng?

Các bài báo với những chứng cứ cụ thể cho thấy thấy cơ quan tố tụng đã rất “dễ dãi” khi ra lệnh bắt giam công dân, thời hạn tam giam kéo dài đã hơn 800 ngày.

Tòa án nhiều lần trả hồ sơ vì chưa đủ chứng cứ buộc tội nhưng công dân vẫn bị giam vì Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vẫn “cố thủ”, vẫn “kiên quyết” buộc tội?

Thậm chí ngay cả Viện trưởng VKSTC cũng đã chỉ ra “hàng loạt những điểm chưa được làm rõ” nhưng VKS TP.HCM vẫn cứ phớt lờ, vẫn buộc tội bằng những căn cứ đã bị bác bỏ…

Hơn 800 ngày đưa đẩy giữa tòa án và điều tra, kiểm sát mà chưa thể kết luận, chưa thể xét xử, luật pháp không nghiêm hay tâm đức của người cầm cân nảy mực có vấn đề?

Liệu có chuyện có ai đó cố tình bẻ cong công lý, đứng trên pháp luật?

Chỉ có Tòa án mới có quyền quyết định bị cáo Nguyễn Thị Bạch Tuyết có tội hay vô tội, vì sao Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh không dám xét xử dựa vào những gì mà bên Điều tra và Kiểm sát cung cấp, sợ oan sai cho công dân, sợ trách nhiệm hay sợ “nhóm lợi ích”?

Không cần hiểu biết nhiều về pháp luật cũng có thể thấy, một khi buộc phải thả người bị bắt giam oan thì tiếp theo đó là phải xin lỗi, phải đền bù oan sai… và đương nhiên uy tín, địa vị của cá nhân, tổ chức gây oan sai sẽ bị ảnh hưởng. Có phải vì thế nên người ta sẵn sàng vứt bỏ lương tâm, trách nhiệm để bảo vệ bản thân và “nhóm thân hữu” của mình?

Trở lại vụ án Huỳnh Văn Nén, có hay không sự tác động nào đó để “câu giờ” dựa vào quy định tại điều 27 Luật Hình sự 2015 “Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự”, theo đó:

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự” là: a) 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng; b) 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng; c) 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng; d) 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện”

Những người tham gia tố tụng vụ ông Nén đã vi phạm điều 10 Bộ Luật Hình sự 2015 “Cố ý phạm tội” bởi vì:

1. Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra;

2. Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra”.

Vấn đề là hành vi phạm tội của họ thuộc loại tội phạm nào?

Nếu xác định là “tội phạm rất nghiêm trọng” thì thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 15 năm và đương nhiên sau hơn 17 năm họ sẽ được miễn truy cứu.

Tuy nhiên, căn cứ vào khoản 4 điều 9 Bộ Luật hình sự 2015 thì: “Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 15 năm đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình”.

Tội trạng những người gây ra cho ông Nén đã khiến dư luận xã hội phẫn nộ, khiến ngân sách phải bồi thường một khoản tiền lớn, khiến công dân bị kết án tù chung thân và quan trọng hơn là đã khiến người dân mất niềm tin vào hệ thống tư pháp quốc gia, tội đó  phải thuộc loại đặc biệt nghiêm trọng nghĩa là thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 20 năm.

Đài Tiếng nói Việt Nam ngày 5/3/2016 đưa tin: “Ngày 4/3, nguồn tin riêng cho biết TAND tỉnh Bình Thuận vừa có cuộc họp kiểm điểm đối với hai thẩm phán và hai hội thẩm nhân dân trong HĐXX sơ thẩm xử vụ hủy hoại tài sản, giết người, cướp tài sản đối với ông Huỳnh Văn Nén vào ngày 31/8/2000 (vụ bà Lê Thị Bông bị sát hại).

TAND tỉnh Bình Thuận đã thống nhất áp dụng hình thức phê bình, rút kinh nghiệm đối với HĐXX sơ thẩm kết án oan ông Nén và gửi văn bản về TAND Tối cao để báo cáo”. [2]

Phê bình, rút kinh nghiệm với những người xử án (Hội đồng xét xử) là chuyện riêng của Tòa án nhân dân Bình Thuận.

Hình thức “phê bình, rút kinh nghiệm” vốn là “truyền thống” tồn tại trong các cơ quan công quyền, các tổ chức đoàn thể xã hội từ xưa đến nay đã góp phần vào việc “động viên, cổ vũ” một bộ phận không nhỏ người có trách nhiệm “yên tâm công tác”.

Chỉ có điều với người dân như Nguyễn Thanh Chấn, Huỳnh Văn Nén,… thì ai cho họ quyền được tự phê bình, rút kinh nghiệm hay cứ yên tâm ngồi tù?

Sau Tòa án, liệu Cơ quan điều tra và Kiểm sát có họp, có thống nhất áp dụng hình thức phê bình, rút kinh nghiệm như Tòa án với các đối tượng liên quan đến vụ án?

Hình như luồng gió mới từ chủ trương Đổi mới sau Đại hội Đảng 12 vẫn còn một quãng đường khá dài để thổi tới bức tường công lý?

Hy vọng những người chịu trách nhiệm với lá đơn tố cáo của ông Nén sẽ sớm có câu trả lời khách quan, trung thực, thượng tôn pháp luật với ông Nén và trước công luận.

Tài liệu tham khảo:

[1] http://laodong.com.vn/su…/danh-sach-den-cua-huynh-van-nen-524633.bld
[2] http://vov.vn/vu-an/hdxx-lam-oan-ong-huynh-van-nen-chi-bi-phe-binh-rut-kinh-nghiem-485739.vov

[:-/] Phê bình HĐXX làm oan ông Huỳnh Văn Nén (PL)- TAND tỉnh Bình Thuận đã thống nhất áp dụng hình thức phê bình, rút kinh nghiệm đối với HĐXX sơ thẩm kết án oan ông Nén và gửi văn bản về TAND Tối cao để báo cáo.

Được biết phiên tòa sơ thẩm kết án chung thân ông Nén lúc đó có năm người, gồm hai thẩm phán và ba hội thẩm nhưng một hội thẩm đã qua đời. Vì vậy, TAND tỉnh Bình Thuận chỉ tiến hành họp kiểm điểm với bốn người còn lại. Cụ thể, những người bị kiểm điểm gồm Thẩm phán Nguyễn Thanh Tâm, chủ tọa phiên tòa (hiện là phó chánh Tòa Hình sự TAND tỉnh Bình Thuận); Thẩm phán Nguyễn Thị Lộc và hai hội thẩm.

Nguồn tin riêng cho biết tại buổi họp, TAND tỉnh Bình Thuận cho rằng tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ông Huỳnh Văn Nén đã khai nhận toàn bộ hành vi như kết luận điều tra và cáo trạng quy kết; ông Nén không kêu oan mà luôn tự nhận mình là thủ phạm. Cạnh đó, khi bản án hình sự sơ thẩm đã có hiệu lực pháp luật, ngày 4-7-2001, TAND Tối cao cũng đã có văn bản do bà Đặng Thị Thanh – Phó Chánh tòa Hình sự lúc ấy – ký trả lời khiếu nại của ông Huỳnh Văn Truyện (cha ông Nén). Văn bản này cũng khẳng định: “TAND Tối cao xét thấy không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án hình sự sơ thẩm nói trên”.

Do đó, TAND tỉnh Bình Thuận đã thống nhất áp dụng hình thức phê bình, rút kinh nghiệm đối với HĐXX sơ thẩm kết án oan ông Nén và gửi văn bản về TAND Tối cao để báo cáo. Nguồn tin cũng cho hay Thẩm phán Nguyễn Thanh Tâm, chủ tọa phiên tòa xét xử kết án chung thân ông Nén, tạm thời chưa được giao xét xử án.

Việc TAND tỉnh Bình Thuận chỉ áp dụng hình thức phê bình, rút kinh nghiệm HĐXX trong khi ngày 3-3 vừa qua ông Nén đã được Cục Điều tra VKSND Tối cao mời đến và nộp đơn tố cáo 14 người tham gia tố tụng làm oan cho ông trong hai vụ án khiến dư luận có nhiều ý kiến trái chiều.

Tin khó tin: Treo cổ vì quá khổ
và danh sách đen của Huỳnh Văn Nén

Hà Phan (LĐ) – Nếu yếu tim và cao huyết áp, xin quý vị cân nhắc trước khi đọc bản Tin khó tin hôm nay. Đã có một anh treo cổ vì quá khổ lại thêm hàng loạt anh khác nơm nớp với án ngoại tình và dao của Hội thi hoạn lợn cấp quốc gia. Rồi sửng sốt với trò kinh doanh đám tang mẹ cùng quyết tâm xin lỗi của mấy anh bạn láng giềng làm đường sắt trên cao và danh sách đen của tù oan thế kỷ Huỳnh Văn Nén.

1. Treo cổ vì quá khổ

Một anh bệnh nặng vừa treo cổ ở Quảng Nam sau khi bảo đời quá khổ không sống nổi nữa. Ám ảnh mãi câu chuyện trước khi về thế giới bên kia anh nhường con mấy quả trứng lộn. Mà thôi, cứ an ủi anh cũng có Một bữa no như bà lão của Nam Cao. Trước khi chết chắc anh không nghe người ta nói đợt tăng viện phí này người nghèo hưởng lợi nhiều nhất. Còn bác Văn Thệ ở Thừa Thiên – Huế còn định đưa con rời viện vì chẳng còn tiền?


Treo cổ vì quá khổ Quang Nam.

Nhưng tôi vẫn băn khoăn không hề nhẹ, bác nào muốn nằm viện lâu để hưởng lợi? Chắc không phải những bệnh nhân ung bướu ở Sài Gòn đang chen chúc trên giường dưới gầm. Cũng chẳng có tên các gia đình mong từng ca mổ miễn phí, chạy gạo từng ngày. Với họ lợi thì có lợi nhưng răng không còn. Chẳng lẽ cứ phải nhìn bệnh bằng con mắt của những người hàng năm chi cả tỉ đô ra nước ngoài chữa bệnh sao? Giá mà ốm đau, bệnh hoạn hoãn được hay trôi vào lãng quên như các công trình nghìn tỷ hoang hóa.


Dân cần bệnh viện hơn nhũng công trình nghìn tỷ bỏ hoang.

Xem tại đây ; Xem tại đây ; Xem tại đâyXem tại đây

2. Hội thi hoạn lợn và án ngọai tình

Vừa thon thót sau tin ngoại tình sẽ phạt tù, mấy bố hay đi cắm sừng lại giật nảy mình bởi Hội thi hoạn lợn cấp quốc gia vừa khai mạc. Dân mạng kháo nhau hai tin này cạnh nhau tính răn đe còn mạnh hơn nhà tù! Bác nào nghĩ ra Hội thi hoạn lợn tài thế, song kiếm hợp bích với án ngoại tình mấy mẹ bỉm sữa hoan hô cả ngày. Nghề này nghe nói còn phát triển, tương lai tươi sáng bởi không chỉ thực tiễn tốt mà tính chất giáo dục, cảnh báo cao.


Hoạn lợn vào Hội thi cấp quốc gia. Ảnh: dansinh.vn

Nhưng các mẹ ơi đừng vội mừng ngoại tình bây giờ nó có thèm quan hệ hay chung sống như vợ chồng đâu mà bỏ tù. Có facebooker kể bắt được lão nhà có con với bồ nhí lão chối bay chối biến “tôi quan hệ tình dục rồi có con chứ có quan hệ như vợ chồng với ngữ ấy đâu”! Bão tố triền miên rồi ai về nhà nấy, chán cơm ăn phở chán phở lại ăn cơm thôi các mẹ ạ! Với lại đàn ông ai cũng phải là con lợn đâu mà các mẹ liên tưởng khiếp thế.

Xem tại đây Xem tại đây 

3. Sập nhà chưa vội được đâu

Đã bảo rồi Hà Nội không vội được đâu cô gái. Quận Long Biên còn trăm công nghìn việc, nhà cô đã sập ngay đâu mà cứ tâm với thư. Viện dẫn từng ấy lý do hãy đợi đấy chứ thêm nữa chắc vẫn có nữ sinh nhỉ? Bố mẹ ung thư hay nhà sắp rã ra từng mảng có phải quốc gia đại sự đâu để mấy quan bác nóng ruột. Mà cũng phải thông cảm cho người ta, tiến thoái lưỡng nan biết đường nào đi.


Nữ sinh và ngôi nhà sắp sập. Ảnh: Nguyễn Khánh

Xem tại đâyXem tại đây

Nhà cô ai cãi nhưng họ muốn sửa sai hay thi hành án cũng phải từ từ cho nó nhừ đã. Viết gì gửi đâu quyền cô nhưng cho xây sửa quyền các ông ấy. Cứ như đường thẳng song song biết bao giờ gặp nhau. Đừng có sốt ruột như người ta mà cầm đèn chạy trước ô tô. Nhà nhỏ phố hẹp chẳng phải nhà thờ tổ hay resort đâu nhé! Đừng mơ đang ở Ba Vì cô ạ.

4. Quyết tâm xin lỗi

Gì chứ quyết tâm ở Việt Nam nhiều như dây kinh nghiệm, ngay cả mấy anh bạn Tàu sang ta lâu ngày cũng đầy túi ba gang. Mới vài tháng trước, các anh ấy hô thật to làm dân Hà Nội tưởng sắp ngồi metro dạo quanh Thủ đô. Nay lại bảo quyết tâm và cái gì cũng thừa chỉ thiếu tiền! Thưa mấy ông, nếu không thiếu tiền, chúng tớ chẳng chơi metro uốn lượn và không nơm nớp cái gì sẽ rơi lên đầu. Cũng chẳng thừa kiên nhẫn mà chờ sorry đâu ngộ. Mà thôi, Hà Nội cần metro. Ở đây quyết tâm với xin lỗi nhiều lắm rồi.


Tuyến đường sắt Cát linh- Hà đông lại ì ạch. Ảnh: laodong.com.vn

Xem tại đây

Không chỉ quyết tâm, khẩn trương tích cực ở ta cũng không thiếu. Sáng qua Bí thư Thăng chất vấn Ban quản lý khu Công nghê cao TP HCM “Làm việc toàn thấy các anh nói khẩn trương, tích cực, hỗ trợ. Các anh nói đang trình, đang trình… Tôi muốn biết bao giờ xong”. Đúng đấy bác Thăng ạ! Dân Sài gòn đang chờ quyết tâm, tích cực, khẩn trương xuống khỏi băng rôn ngoài đường, nhảy từ trên tường, lao ra trong hội họp hòa vào cuộc sống thường nhật. Chứ ở trên đấy mãi mốc meo cả người lẫn khẩu hiệu.

Xem tại đây

5. Kinh doanh đám tang mẹ

Nếu phẫn nộ hay dâng trào xin đừng đọc đoạn trích sau đây từ baodatviet.vn. Ông Hoàng Nguyên Hồng – Nguyên chuyên viên cao cấp của Ủy ban kiểm tra Trung ương kể, có một quan chức cấp cao đã biến đám tang của mẹ thành nơi nhận phong bì công khai.


Quan tham không từ chối phong bì do đâu mà có

Ông nói “Tôi biết cả gia đình họ muốn đưa bà đi thiêu nhưng vị quan chức này nhất định không cho đi thiêu. Nghe thì tưởng ông thương mẹ lắm hỏi ra mới biết, nếu giữ lại chôn cất, đám ma có thể kéo dài tới vài ngày. Ông có thể kiếm được vài tỉ. Mỗi cái giỗ ông cũng có thể kiếm thêm vài tỉ. 3 năm tiếp, sang cát cho bà cụ, ông lại có thể kiếm được thêm vài tỉ nữa”. Cứ mong rằng lão ấy chỉ có vài người, vẫn hy vọng chữ hiếu biến dạng đó chỉ ở vài nơi. Nếu không hoang mang quá bác Hồng ạ!

Xem tại đây

6. Ấn tượng hôm nay: Danh sách “ đen” của ông Huỳnh Văn Nén

Chiều qua danh sách những người bỏ tù oan người tù thế kỷ Huỳnh Văn Nén đã lộ diện. Đứng đầu danh sách ông Nén yêu cầu khởi tố, vẫn là những tên tuổi quen thuộc với gia đinh ông Nén và báo chí suốt 18 năm qua.


Ông Nén đang ký đơn yêu cầu khởi tố những người bỏ tù oan mình. Ảnh: laodong.com.vn

Nào cùng điểm danh nhé: Đinh Kỳ Đáp (Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận), Cao Văn Hùng (điều tra viên chính trong 2 vụ án oan cho ông Nén). Và 12 người phụ tá đắc lực: N.K.Q (công an), N.Q.B (công an), N.H.T (công an), T.T.H (VKS), N.T.H.D (VKS), Đ.Q.L (VKS), L.H.P (VKS), L.V.T (VKS), V.H.T (VKS), N.N.Q (TA), T.T.A.T (TA) và N.T.T (TA). Cái gì đến sẽ đến thôi các vị ạ, thần Công lý đôi khi đau mắt chứ lúc cần ngài cũng còn sáng suốt lắm. 18 năm qua, anh Nén cùng gia đình khổ nhiều rồi, giờ đến lúc các bác san sẻ, nếm trải để thấu hiểu. Gieo gì gặt nấy thôi. Tin tôi đi, chắc chắn vị đắng không nhiều như anh Nén đâu nhưng thuốc đắng mới giã tật, cố mà uống nhé các anh trai.

Xem tại đây

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s