Đưa tin kiểu báo “lề đảng”

Posted: March 10, 2016 in Uncategorized
Tags:

Hạ Trắng (Danlambao)VTC News đưa tin: Lúc 9h 5phút ngày 8/3/2016, Đài Thông tin Duyên hải Nha Trang nhận được tin báo cứu nạn từ tàu KH 96640TS bị tàu lạ đâm chìm, 5 ngư dân trên tàu bị trôi dạt trên biển.

� Xem thêm: ‘Tàu lạ’ đâm chìm tàu cá của ngư dân Khánh Hòa, 5 người mất tích + Đã tìm thấy xác tàu cá bị tàu lạ đâm chìm tại Hoàng Sa + Đã tìm thấy 5 ngư dân vụ tàu cá bị đâm chìm trên biển Hoàng Sa + Ngư dân tố bị người từ tàu Hải cảnh Trung Quốc khống chế, đập phá như cướp biển + Bảo hiểm Tàu lạ.

Báo này cũng viết thêm: “Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Đài Thông tin Duyên hải Việt Nam đã thông báo tin khẩn cấp đến các đơn vị tìm kiếm cứu nạn khu vực và địa phương để có phương án hỗ trợ tàu bị nạn kịp thời. Hiện hệ thống Thông tin duyên hải tiếp tục theo dõi và sẵn sàng thông tin trợ giúp tàu KH 96640 TS”.

Đây là lần thứ “N” báo chí “lề đảng” dùng từ “tàu lạ” thay cho “Trung Quốc” để đưa tin về các vụ đâm tầu, bắt giết ngư dân, xâm nhập trái phép vùng biển của Việt Nam.

Bài báo này là một trong những bài mới nhất mà tôi đọc. Sở dĩ phải phân biệt “một trong những bài mới nhất” để nhấn mạnh rằng, dạng thông tin như trên ngày càng xuất hiện một cách thường xuyên, nghiễm nhiên và trở nên bình thường trong làng báo và trong đời sống xã hội Việt Nam.

Thậm chí, nó trở thành chuẩn mực của dạng tin liên quan hoặc động chạm đến Trung cộng. Hễ cứ có tàu cá Việt Nam nào bị đâm chìm, ngư dân bị giết, bị bắt cóc, bị bắn bởi tàu Trung cộng thì y như rằng báo chí sẽ đồng loạt dùng từ “tàu lạ” để bao che cho hung thủ.

Thời gian gần đây, ngoài việc thống nhất cách dùng từ “tàu lạ”, “…lạ” để chỉ Trung cộng thì báo chí (cũng) được đan xen đưa tin với cách gọi đích danh “Trung Quốc”. Nhưng dù dùng cách gọi thế nào đi chăng nữa, thì báo chí “lề đảng” cũng đã góp phần rất đáng kể tác động vào tâm lý phó mặc, vô cảm của người dân.

Nguy hại hơn, khiến cho đại bộ phận dân chúng không còn biết lo lắng đến tương lai của mình và của dân tộc mình. Và lòng tự trọng đã mất dần trong tâm thế của người Việt. Bởi xét tình hình thực tế hiện nay, chuyện tàu Trung cộng thường xuyên xâm phạm vùng biển và bắt giết ngư dân Việt Nam đã không chỉ đơn thuần liên quan đến mạng sống người dân, mà còn liên quan đến quan hệ quốc tế, đến vấn đề chủ quyền lãnh thổ và hơn hết, là lòng tự tôn của một Dân tộc.

Chuyện liên quan đến sinh mạng con dân đất Việt, đến chủ quyền quốc gia và tương lai gia dân tộc đã được báo chí “cách mạng” hóa phép thành một dạng “thông báo”, vô cảm như thế. Để rồi người ta có thể không đọc, cũng có thể đọc lướt qua rồi quên. Trong khi hàng ngày, hàng trăm tờ báo giật tít, đưa tin, bình luận không ngớt về chuyện đời tư của giới văn nghệ sĩ nửa mùa thời cộng sản, dạng như Hồ Ngọc Hà diện đầm xuyên thấu đi dự tiệc, Thu Minh khoe hạnh phúc bên chồng tây, Khánh Thy lo Phan Hiển ghen với Chí Anh, Cường Đô la, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành… khoe cái nọ, phát ngôn cái kia… Rồi chuyện cô đào A, B, C lộ hàng, khoe xe tiền tỉ, “đá” người yêu như thế nào v.v… và v.v…

Thế nên, đối với nền “báo chí cách mạng”, chuyện quốc gia đại sự không đáng để quan tâm bằng bộ Bikini của mấy ả chân dài óc ngắn. Mạng của hàng ngàn ngư dân trên biển không đáng được đếm xỉa bằng phát ngôn ngông cuồng của mấy tên nghệ sĩ nửa mùa. Và chủ quyền lãnh thổ, liêm sỉ của một Dân tộc không quan trọng bằng chuyện ai là cha thực sự của đứa trẻ đang nằm trong bụng một cô diễn viên hạng hai.

Song khi có chỉ thị, bọn bồi bút sẵn sàng dùng những ngôn từ hoa mỹ nhất để ca ngợi ngư dân như những vị anh hùng. Đấy là khi cần những con người khốn khổ kia bất chấp tính mạng, ra khơi bám biển để bảo vệ vùng biển, khẳng định chủ quyền. Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ vốn là nhiệm vụ trực tiếp của quân đội. Nhưng quân đội hèn với giặc, ác với dân nên để ngư dân… làm thay. Bồi bút, đã góp một phần đẩy ngư dân vào chỗ chết. Hết giá trị lợi dụng, mạng sống của ngư dân, chuyện biển đảo lại dẹp để nhường chỗ cho chân dài, cho chuyện hở vú hở mông của giới Showbiz Việt.

Nhà báo nói trước, người dân nói theo sau là tư duy và tâm lý của người Việt. Vì thế mới có nền “báo chí cách mạng”. Chúng ta, những người dân Việt khốn khổ đã nuôi một hệ thống truyền thông cồng kềnh, tốn kém để chính nó hàng ngày tuyên truyền lừa mị mình. Bị lừa hàng chục năm và sẽ tiếp tục bị lừa thêm nữa.

‘Tàu lạ’ đâm chìm tàu cá của ngư dân Khánh Hòa, 5 người mất tích

Tấn Chương (VOA) – Một tàu cá của ngư dân Khánh Hòa đang đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa vào sáng 7 tháng 3 thì bị một tàu lạ đâm chìm. Thuyền trưởng tàu đánh cá là ông Nguyễn Tầm đã phát tín hiệu kêu cứu, và sau đó đã mất tích cùng bốn tay chài đi chung.


Ảnh minh họa: Tàu cá của ngư dân Việt bị tàu Trung Quốc
đâm chìm gần quần đảo Hoàng Sa hồi tháng 5, 2014.

Truyền thông trong nước xác định chiếc tàu đánh cá là của ông Nguyễn Văn Tèo, ở Hòn Rớ, phường Phước Đồng, thành phố Nha Trang, Khánh Hòa làm chủ. Chiếc tàu này đã ra khơi đánh cá từ ngày 24 tháng 2.

Bà Lê Thị Hằng, vợ của ông Tèo chủ tàu nói với đài VOA:

“Anh Nguyễn Tèo bây giờ đang ngoài biển, tìm anh Nguyễn Tầm,” là anh ruột của ông Tèo.

Bà Hằng kể: “8 giờ 15 ngày 7 tây, tàu đang làm thì có một chiếc tàu tung vô tàu [mình], thì tàu đắm lần lần xuống.  Năm anh em bỏ một cái thúng chai xuống, rồi leo vào thúng, và kêu tổng đài của Nha Trang, nhưng tổng đài Nha Trang không  bắt máy được. Có một chiếc tàu khác nghe kêu cứu, nên đã kêu về nhà, thìm mình mới biết là tàu mình bị chìm. Sau đó là mất liên lạc luôn.”

Theo bà Hằng thì hiện không biết tung tích của chiếc tàu lạ đâm vào tàu cá của nhà bà.

Bà Hằng: “Anh Nguyễn Tầm nói là bị tàu tung, nhưng không biết tàu của ai.  Khi bị tung vào thì tàu đắm lần xuống. Không biết tàu gì đụng.  Không có thông tin nào hết.  Mặc may là chỉ có năm anh thuyền viên đó biết.”

Báo chí địa phương loan tin rằng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn huy động nhiều phương tiện đến hiện trường, nhưng hiện chỉ thấy xác tàu cá bị đâm chìm trôi dạt cách vị trí đã báo ban đầu khoảng 4,5 hải lý, và chưa tìm được 5 ngư dân đang mất tích.

Bà Hằng cho biết mọi người đang rất lo lắng về số phận của năm ngư dân đang lênh đênh trên biển cả: “Lo làm sao vớt được 5 anh em đang trôi nổi trên cái thúng chai.  Năm anh em thuyền viên đó hiện đã lênh đênh trên biển đã hai ngày rồi, lương thực không có, vừa khát nước, vừa nắng, vừa lạnh.”

Theo Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn vị trí xảy ra tai nạn cách đảo Linh Côn, Quần đảo Hoàng Sa khoảng 41 hải lý, về hướng đông nam — cách thành phố Đà Nẵng 285 hải lý, về hướng đông nam.

Theo báo điện tử Soha News, chiều 8 tháng 3, Cục Lãnh sự của Bộ Ngoại giao Việt Nam và Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng Trung Quốc để thông báo và đề nghị cứu nạn ngư dân Việt Nam đang bị nạn.

Theo Soha News, VietNamNet, VOA

.
[:-/] Đã tìm thấy xác tàu cá bị tàu lạ đâm chìm tại Hoàng Sa (Dân Việt) Chiều nay (9.3), Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (đóng tại Đà Nẵng) cho biết, đã có thông tin tìm thấy xác tàu cá Khánh Hòa đánh bắt trên vùng biển Hoàng Sa bị tàu lạ đâm chìm.


Tàu sắt Trung Quốc đâm tàu cá Việt Nam trên
vùng biển Hoàng Sa (ảnh minh họa). Ảnh: Đình Thiên

Theo Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2, hiện lực lượng chủ đạo trong việc tìm kiếm tàu KH 96640 bị đâm chìm và 5 ngư dân mất tích thuộc Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Khánh Hòa. Thông tin từ Biên phòng Khánh Hòa cho hay, trực ban đơn vị này đã liên lạc được với 5 tàu cá hoạt động xung quanh khu vực tàu KH 96640 bị nạn.

Sáng nay, liên lạc qua Icom thì được biết, 5 tàu trên đã tìm thấy xác tàu KH 96640, còn 5 ngư dân bị nạn vẫn chưa có tung tích.

Biên phòng tỉnh Khánh Hòa cho biết, chỉ liên lạc được một thời gian ngắn với 5 tàu cá trên rồi mất hẳn liên lạc từ sáng đến nay.

Trước đó như Dân Việt đã thông tin, sáng 8.3, tàu cá KH 96640 bị một tàu lạ chưa rõ quốc tịch đâm chìm khi đang cùng 5 ngư dân hoạt động đánh bắt tại vị trí 16, 10 vĩ độ Bắc – 113, 15 độ kinh Đông, trong khu vực quần đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng), cách Đà Nẵng 285 hải lý về hướng đông nam. Sau khi tàu bị đâm chìm, 5 ngư dân tàu cá bị đâm chìm đã nhảy lên một cái thúng và thả trôi trên biển.

[:-/] Đã tìm thấy 5 ngư dân vụ tàu cá bị đâm chìm trên biển Hoàng Sa (MTG) – Sáng nay 10.3, ông Trần Quang Minh, Giám đốc Đài Thông tin duyên hải Nha Trang cho biết 5 ngư dân trong vụ chìm tàu tại vùng biển Hoàng Sa đã được cứu sống, tuy nhiên thông tin cụ thể tàu nào cứu được 5 ngư dân vẫn chưa rõ.

Ông Minh cho biết thêm trước đó, một tàu cá ngư dân Philippines phát hiện 5 ngư dân nói trên trôi dạt tự do trên biển nên báo cho một tàu cá Việt Nam ứng cứu.

[:-/] Ngư dân tố bị người từ tàu Hải cảnh Trung Quốc khống chế, đập phá như cướp biển (GDVN) – Đang thả lưới đánh bắt cá trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, tàu cá của ông Võ Quang Thái bị tàu Hải cảnh Trung Quốc đe dọa, phá hoại tài sản.

Ngày 10/3, Chủ tịch Hội Nghề cá Quảng Nam, ông Ngô Tấn cho biết vừa có báo cáo gửi các cơ quan chức năng về việc ngư dân Núi Thành bị lực lượng Hải cảnh Trung Quốc đe dọa, phá hoại tài sản.

Theo đó, vào khoảng 12 giờ 30 ngày 06/3, tàu ông Võ Quang Thái ở xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, số đăng ký QNa-91939-TS, công suất máy 635CV, hành nghề lưới vây.

Khi tàu ông Thái đang thả lưới đánh bắt cá ở tọa độ 15057’ vĩ độ Bắc và 111048’ kinh độ Đông (thuộc vùng biển quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam) thì bất ngờ có 13 người thuộc lực lượng Hải cảnh Trung Quốc ở trên tàu mang số hiệu 46101 đi ca nô áp sát mạn tàu ông Thái.

Sau đó, có 11 người tay cầm hung khí nhảy lên tàu, đập phá máy Icom nhằm cắt đứt liên lạc giữa ngư dân với các cơ quan chức năng trên đất liền. Chưa hết, 11 người này sử dụng roi điện và gậy đập phá tài sản trên tàu giống như những tên cướp biển và khống chế 10 ngư dân và dồn họ về phía mũi tàu.

Sau đó tiến hành lục soát tất cả các hầm chứa cá trên tàu và thấy có khoảng gần 1 tấn sản phẩm hải sản, cá, mực.

Họ tiến hành lập biên bản phi lý và bắt ông Thái chủ tàu cá ký vào. Sau khi lập biên bản xong, họ tiếp tục dùng dao cắt đứt ngư lưới cụ, đập bể 02 thúng chai ném xuống biển và tịch thu toàn bộ lương thực và sản phẩm hải sản, cá, mực đánh bắt được trên tàu. Họ còn đe dọa (có 02 người nói tiếng Việt) là: “Nếu tàu ông Thái không rời khỏi vùng biển Hoàng Sa chạy về đất liền Việt Nam, thì sẽ hành động đâm bể tàu cá”.

Ước tính giá trị thiệt hại khoảng trên 300 triệu đồng.

Bảo hiểm Tàu lạ

Phong 210 (Danlambao) 23/08/2011.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s