Còn độc tài, độc đảng: Chống tham nhũng chỉ là giấc mơ

Posted: March 11, 2016 in Uncategorized
Tags:

Lã Yên (Dân Luận) – Những ngày qua dư luận cả nước đang nóng lên bởi những lời nói thật của những người làm công tác chống tham nhũng. Qua đó cũng lý giải tại sao, công tác phòng chống tham nhũng được Đảng, nhà nước Việt Nam hô hào, quán triệt, đẩy mạnh như thế lại không hiệu quả nếu không muốn nói là thất bại.

� Xem thêm: Sự thật qua phát ngôn của một vị tướng công an + Ai tham nhũng nhất?


Báo Thanh Niên 2012

Tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện luật Phòng chống tham nhũng (4/3/2016) do Bộ Tư pháp tổ chức, Ông Phạm Trọng Đạt – Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ nói “Tham nhũng là những người có chức vụ quyền hạn, chống lại cơ chế xin cho. Chúng tôi chống lại có khi ‘chết’ trước” (Vietnannet.vn 4/3/2016).

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP Hồ Chính Minh nói thẳng giữa hội nghị tổng kết phòng chống tham nhũng, lãng phí năm 2015 ngày 8/3 rằng:“Tôi cũng xin lý giải thêm vì Ban Nội chính yêu cầu Công an TP giải trình là tại sao án tham nhũng được phát hiện do trinh sát là ít, tôi đã nói thẳng không phải là ít mà là không có. Lý do là vì CATP cũng phải chấp hành chỉ thị 15, hầu hết đối tượng thực hiện hành vi tham nhũng là đảng viên mà công an thì không được quyền tổ chức trinh sát đảng viên” (infonet.vn 9/3/2016).

Qua những câu nói thật lòng của những người làm công tác chống tham nhũng thì rỏ ràng cống tác phòng chống tham nhũng bấy lâu chỉ là hô hào, là khẩu hiệu, là hình thức. Có chăng, nó chỉ là công cụ để các nhóm lợi ích đấu đá tranh giành quyền lợi chứ không phải để loại trừ những kẻ hại nước, hại dân.

Chính Đảng cộng sản Việt Nam cũng đã thừa nhận, tham nhũng trở thành quốc nạn, là nội xâm, là thách thức, nguy cơ đe dọa đến sự tồn vong của chế độ… Ngay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng than vãn rằng: “Hiện tượng hư hỏng, tham nhũng, tiêu cực đúng là lắm lúc nghĩ hết sức sốt ruột, nhìn vào đâu cũng thấy, sờ vào đâu cũng có…(vneconomy.vn 29/6/2012)”. Ngay trước thềm đại hội 12 vừa qua, cụ thể ngày 28/12, tại Phiên họp thứ 9 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Năm tới, sau Đại hội XII của Đảng, công tác phòng, chống tham nhũng phải được quan tâm đẩy mạnh hơn nữa, có bước tiến mạnh hơn nữa, hiệu quả rõ ràng hơn” (cand.com.vn 29/12/2015).

Còn các vị lãnh đạo khác nói như thế nào về chống tham nhũng. Xin dẫn chứng vài người.

Cựu Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cũng từng tuyên bố rằng: “Đảng ta kiên quyết chống tham nhũng đến cùng để làm trong sạch bộ máy của Đảng và Nhà nước”. Nhưng với một tư gia như cung vua phủ chúa, không biết ông lấy tiền đâu để xây dựng nếu không tham nhũng?. Còn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi nhận chức Thủ tướng Chính phủ vào ngày 27/6/2006 cũng đã hùng hồn tuyên thuệ: “Tôi kiên quyết và quyết liệt chống tham nhũng. Nếu tôi không chống được tham nhũng, tôi xin từ chức ngay”. Nhưng sau hai nhiệm kỳ của ông tham nhũng trở nên trầm trọng hơn, với các vụ tham nhũng lớn như VINASIN, VINALINE, Sông Đà… Ngay cả Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, khi trả lời phỏng vấn báo Tuổi trẻ ngày 23/6/2012, cho rằng, dứt khoát phải tiến hành thành công nhiệm vụ chống tham nhũng. Ðó là mệnh lệnh của nhân dân…

Không biết những lời nói, lời hứa của các vị lãnh đạo Đảng, nhà nước chỉ là nói xuông hay chính các vị cũng bất lực trước nạn tham nhũng?

Ảnh trong bài Trùm tham nhũng Lê Thanh Hải kêu gọi ‘nêu gương liêm khiết’ (Danlambao)

Chống tham nhũng, theo tôi không phải là việc khó, cái khó là có muốn chống hay không, có làm triệt để hay không. Muốn diệt chuột đôi khi phải chấp nhận vỡ bình, cần thiết cũng phải thay máu. Chứ còn thái độ thiếu dứt khoát thì chẳng làm được gì cả, giống như diệt cỏ dại nếu không nhổ tận gốc sẽ mọc lại như nấm sau mưa.

Ai tham nhũng? Chỉ có những người có chức có quyền mới có điều kiện tham nhũng, mà những người có chức có quyền điều là đảng viên. Vậy nên nếu chống tham nhũng mà gặp “lệnh bài miễn tử” như cái chỉ thị 15, không cho phép đụng đến đảng viên tham nhũng thì sao chống? chống cái gì nữa? Chính vì vậy vô hình chung Chỉ thị 15-CT/TW ngày 7/7/2007của Bộ Chính trị (nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án và công tác bảo vệ Đảng) lại bảo kê cho tham nhũng?

Từ thực tế xã hội Việt Nam hiện tại, tham nhũng đã là một căn bệnh khó chữa, nó sẽ dẫn đến suy vong đất nước trong tương lai. Với cơ chế độc tài, độc đảng thì việc chống tham nhũng chỉ là giấc mơ xa vời.

Sự thật qua phát ngôn của một vị tướng công an

Mạnh Quân (Dân trí) – Một phát biểu gây sốc trong 2 ngày qua là của Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đại biểu Quốc hội khóa XI tại Hội nghị về công tác phòng, chống tham nhũng do Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều ngày 8/3.


(Minh họa: Ngọc Diệp)

Ông nói: “Án tham nhũng vụ sau phát hiện càng lớn hơn vụ trước rất nhiều. Công tác phát hiện tham nhũng chậm, hệ quả là thu hồi rất thấp do đã bị tẩu tán…”. Một số câu nói đáng chú ý khác của ông tại hội nghị này: “Một số giải pháp chống tham nhũng đưa vào luật ảo. Cụ thể là việc kê khai tài sản. Rất hình thức, ảo… Bản kê khai tài sản mang tính hình thức, để hộc bàn thì không có ý nghĩa gì cả”; “lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa tiềm ẩn nguy cơ tham nhũng cao nhất, 50% vụ buôn lậu trên địa bàn “có bóng dáng của nhân viên hải quan”…

Giải đáp câu hỏi về vì sao án tham nhũng do Công an Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện qua khâu trinh sát ít, ông nói : “Tôi xin nói thẳng không phải ít mà là không có vì chúng tôi phải chấp hành Chỉ thị 15. Hầu hết đối tượng gây ra hành vi tham nhũng từ đảng viên, mà công an không được tổ chức trinh sát đảng viên. Do đó, các án tham nhũng do Công an thành phố phát hiện phải thông qua các vụ án kinh tế khác”.

Đây không phải là lần đầu tiên, Tướng Phan Anh Minh nói những điều gây “sốc” như vậy. Nhưng những điều ông nói, chắc rằng, đa số người dân tin là ông nói thật. Bởi không chỉ vì tính cách ông rất thẳng thẳn mà ông là một người có thẩm quyền không nhỏ trong bộ máy, nhất là trong lĩnh vực điều tra, phòng chống tội phạm tham nhũng của ngành công an.

Hơn nữa, những điều Tướng Minh nói, đều có cơ sở thực tế. Ví dụ mặc dù Tổng cục Hải quan vừa qua đưa ra thông báo cho biết, 100% cán bộ ngành Hải quan cam kết không tham nhũng. Nhưng một loạt vụ việc gần đây như đầu năm nay, Nguyễn Tường Duy, một cán bộ Hải quan, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh bị khởi tố, bắt tạm giam vì bị cáo buộc lạm dụng chức vụ, ép doanh nghiệp chung chi trong làm thủ tục, nhận phong bì gần 1 tỉ đồng chỉ trong mấy ngày… Cũng trong tháng 1/2016, một nữ cán bộ Hải quan cửa khẩu Tân Sơn Nhất, bà Nguyễn Thị Ái Trâm bị bắt do tiếp tay cho vụ buôn lậu 844 điện thoại Iphone và máy tính bảng… Cho thấy, câu nói “50% vụ buôn lậu trên địa bàn có bóng dáng của nhân viên Hải quan” mà ông Minh nói, có sức thuyết phục cao.

Hay đánh giá của ông về giải pháp phòng, chống tham nhũng như kê khai tài sản cán bộ, công chức, tuy ở TP Hồ Chí Minh nhưng cũng đúng trên phạm vi cả nước. Bởi theo chính số liệu của Cục Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ, từ năm 2007 đến nay, chỉ khoảng 20 người kê khai không trung thực, bị xử lý kỷ luật trên tổng số gần 5,6 triệu người kê khai. Điều đó cho thấy, hiệu quả giải pháp này rất thấp và đúng là “hình thức” như Tướng Minh nói.

Nói ra được sự thật đã là một điều khó. Nói khi còn đương chức lại càng khó. Thiếu tướng Phan Anh Minh đã nói những sự thật đó mà không chỉ một lần. Nhưng làm gì để thay đổi những điều này, để những sự thật phải thay đổi, phải được chấn chỉnh, tiếc thay, vẫn chỉ là kỳ vọng (xen lẫn với thất vọng) của người dân.

Ai tham nhũng nhất?

Lê Thanh Tâm (TTO) – Theo Thiếu tướng Phan Anh Minh – phó giám đốc Công an TP: “50% vụ buôn lậu được phát hiện ở TP.HCM đều có bóng dáng của nhân viên hải quan”.

Ông Phan Anh Minh đã khẳng định như trên tại hội nghị tổng kết công tác phòng chống tham nhũng năm 2015 ở TP.HCM tổ chức ngày 8-3.

Điều này không mới, cách đây vài năm Thanh tra Chính phủ, Ngân hàng Thế giới (WB), Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) đều có công bố các khảo sát cho thấy ngành “hải quan là một trong bốn ngành tham nhũng phổ biến nhất”.

Không đâu xa, mới đây cục trưởng Cục Hải quan An Giang vừa bị cho thôi chức vì để hơn 40 cán bộ cấp dưới bị bắt trong vụ hoàn thuế VAT.

Đáng chú ý là vụ Nguyễn Tường Duy – nguyên cán bộ Đội kiểm soát hải quan Cục Hải quan TP.HCM – bị bắt khẩn cấp hồi tháng 1-2016 bởi cáo buộc lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ.

Khám xét nhà Duy, cơ quan chức năng thu giữ nhiều tài liệu, giấy tờ, hàng chục phong bì, trong đó có những phong bì chứa gần 1 tỉ đồng.

Có thông tin cho biết Duy từng bị kỷ luật ở Cục Hải quan An Giang, không rõ tại sao lại “chui” được vào Cục Hải quan TP.HCM với cương vị quan trọng là phòng chống buôn lậu.

Từ lâu lắm rồi, dưới con mắt của người dân, bóng dáng nhân viên hải quan vốn không được thiện cảm cho lắm.

Dân phản ảnh đủ chuyện, có nhân viên hải quan “ăn” từ dăm ba USD đến những khoản tiền kếch sù, không những thông đồng với gian thương, buôn lậu mà còn hạch sách để tìm cách moi tiền những người lương thiện, nhất là đối với các Việt kiều về thăm quê hương.

Doanh nghiệp cũng kêu thấu trời về nạn đòi hối lộ của hải quan. Báo cáo thường niên của VBF cuối năm 2013 cho biết:

“Doanh nghiệp vẫn phải trả phí bôi trơn cho cán bộ hải quan để giải quyết nhanh chóng hoặc bỏ qua các thủ tục thông quan áp dụng với hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Cán bộ hải quan nhận hối lộ để làm ngơ trước hoạt động buôn lậu, hàng cấm hoặc khai báo sai khối lượng và chủng loại hàng hóa”.

Có thể nói, bất luận thế nào thì công bố này tới nay vẫn còn nguyên giá trị.

Dân biết, doanh nghiệp biết, chắc chắn cơ quan chức năng và lãnh đạo các cấp đều biết. Biết, nhưng công tác phòng chống dường như chỉ nằm trên giấy hoặc chỉ là cam kết “100% cán bộ, đảng viên hải quan nói không với các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng”.

Nói suông thì đâu có giá trị, điều quan trọng là phải có giải pháp cụ thể với những chương trình hành động quyết liệt.

Chống tham nhũng đúng là rất khó, khó không có nghĩa là không làm được. Nếu lãnh đạo ngành hải quan quan tâm tăng cường kiểm tra, năng đi “vi hành” sẽ bắt được khối anh đang cầm tiền của dân.

Giả sử các “sếp” đều là những người nghiêm minh, gương mẫu, trong sáng, thực thi đầy đủ trách nhiệm thì sẽ không có chuyện cấp dưới vi phạm pháp luật hàng loạt như ở Cục Hải quan An Giang.

Ngành hải quan hãy thử đi đầu trong việc kê khai tài sản một cách thực thụ, bỏ hẳn kiểu làm hình thức như tướng Phan Anh Minh 
phàn nàn, qua đó có thể sẽ phát hiện không ít cán bộ “ôm” vô số tài sản bất minh…

Không thể phủ nhận những tiến bộ trong ngành hải quan, nhất là trang thiết bị, quy trình làm việc, thái độ tiếp xúc dân… Nhưng vẫn còn đó những vấn đề bức xúc liên quan đến con người.

Nhân viên hải quan là hình ảnh đại diện của đất nước, muốn cải thiện được vị thế quốc gia thì phải dứt khoát dẹp ngay những ông tham nhũng đang đứng lù lù trước các cửa khẩu.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.