Tình báo Mỹ nói về việc quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông

Posted: March 11, 2016 in Uncategorized
Tags: ,

(VOA) – Hoạt động xây dựng lực lượng quân sự của Trung Quốc trên các đảo có tranh chấp ở Biển Đông đã gần hoàn tất và giúp cho kế hoạch của Bắc Kinh nhằm nhanh chóng phô trương sức mạnh trong khu vực. Đây là nhận định của Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper nêu ra trong một văn bản phân tích tình báo gửi đến Quốc hội hôm 23/2 và được trang tin USNI News của Viện Hải quân Mỹ đăng tải hôm 9/3.

� Xem thêm: Trung Quốc: Biển Đông là hải lộ tự do nhất thế giới.


Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper
trong cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ.

Ông Clapper cho hay Trung Quốc đã gần hoàn tất các tiền đồn chính trên các đá hoặc đảo nhỏ nằm trong vòng tranh chấp của một số nước, trong đó có Việt Nam. Ông nói: “Căn cứ vào tốc độ và quy mô xây dựng các tiền đồn này, Trung Quốc sẽ có thể triển khai một loạt các năng lực tấn công và phòng thủ quân sự và trợ giúp cho sự gia tăng hiện diện của Hải quân và Tuần duyên của Trung Quốc bắt đầu từ năm 2016”.

Ông bổ sung rằng “một khi các cơ sở này hoàn tất vào cuối năm 2016 hay đầu năm 2017, Trung Quốc sẽ có năng lực đáng kể để nhanh chóng phô trương sức mạnh tấn công quân sự rõ rệt trong khu vực”.

Phân tích tình báo này trái ngược hẳn với những tuyên bố của chính phủ Trung Quốc rằng các hoạt động quân sự của họ ở Biển Đông có tính phòng thủ, hạn chế và không nhằm bá quyền quân sự trong khu vực.

Bản phân tích nhận xét: “Chúng tôi đánh giá rằng Trung Quốc đã thiết lập hạ tầng cơ sở cần thiết để thể hiện năng lực quân sự ở Biển Đông vượt mức cần có để phòng vệ cho các tiền đồn của họ”.

Ông Clapper cũng nói Trung Quốc có phần chắc sẽ tiếp tục xây dựng hạ tầng cơ sở ở các tiền đồn trên Biển Đông.

Đoạn phân tích này nằm trong phần không được phân loại là bí mật trong một bản phân tích chi tiết hơn gửi đến Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện, Thượng nghị sỹ John McCain. Ông McCain đã đề nghị phải có đánh giá về tác động của hoạt động xây đảo của Trung Quốc.

Tuần trước Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nói trong một bài phát biểu rằng các nỗ lực của Trung Quốc nhằm quân sự hóa Biển Đông đang làm tăng nguy cơ xung đột. “Các hoạt động này có tiềm năng tăng nguy cơ tính toán sai lầm hoặc xung đột giữa các nước có tuyên bố chủ quyền. Trung Quốc không được theo đuổi việc quân sự hóa ở Biển Đông. Các hành động cụ thể sẽ có các hậu quả cụ thể”, ông Carter nói.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Clapper nói trong văn bản kể trên rằng dường như Trung Quốc đang chuẩn bị cho việc triển khai chiến đấu cơ, hỏa tiễn địa đối không, hỏa tiễn chống hạm duyên hải tại các tiền đồn ở Biển Đông. Dự kiến cũng sẽ có thêm các tàu hải quân và tuần duyên của Trung Quốc được triển khai. Radar cảnh báo quân sự, bắt và bám mục tiêu cũng đang được bổ sung.


Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc triển khai
các hỏa tiễn địa đối không trên đảo Phú Lâm.

Trung Quốc đã tôn tạo 3.200 mẫu Anh trên các đảo nhân tạo và ông Clapper cho hay phân tích tình báo ước tính họ có thể tăng thêm 1.000 mẫu Anh trên các thực thể Chữ Thập, Vành Khăn và Subi. “Chúng tôi đánh giá thêm rằng các thực thể chìm ở 4 bãi cạn nhỏ hơn có đủ điều kiện cho việc bồi đắp”, ông nói.

Ông Clapper cũng cho biết Trung Quốc dường như đang xây dựng các kho nhiên liệu và cơ sở hậu cần tại các cảng trong quần đảo Trường Sa. Ông nói đến nay chưa thấy máy bay của không quân hay hải quân Trung Quốc ở vùng Trường Sa mặc dù máy bay dân sự đã hạ cánh trên Đá Chữ Thập hồi tháng 1. Tuy nhiên, ông nhận xét: “Căn cứ vào điều này, chúng tôi đánh giá rằng đường băng trên Đá Chữ Thập hoạt động bình thường và có thể tiếp nhận mọi máy bay quân sự Trung Quốc”.

Tháng trước, chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Harry Harris nói với các nhà báo rằng Trung Quốc đang ráo riết tìm kiếm bá quyền ở Biển Đông với việc sử dụng cái mà ông gọi là “các căn cứ quân sự” trên các đảo nhân tạo mới. Ông Harris cũng cảnh báo Trung Quốc chớ có thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên vùng biển, một động thái ông cho là sẽ “gây mất ổn định và khiêu khích”.

Theo The Diplomat, USNI

[:-/] Tình báo Mỹ: Trung Quốc sắp hoàn tất việc quân sự hóa Biển Đông (Dân Trí) – Giám đốc cơ quan tình báo Mỹ James Clapper cảnh báo, việc xây dựng các căn cứ quân sự trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông đã gần hoàn tất và sẽ tạo điều kiện để Bắc Kinh nhanh chóng triển khai các hành động quân sự khiêu khích ở khu vực.


Giám đốc cơ quan tình báo Mỹ James Clapper. (Ảnh: AFP)

Ông Clapper cảnh báo: “Dựa vào tốc độ và quy mô xây dựng các tiền đồn này, có thể thấy Trung Quốc có thể triển khai hàng loạt các hành động quân sự cả tấn công và phòng vệ và tăng cường sự hiện diện của Hải quân và lực lượng tuần duyên ở đây”. Ông cũng nói thêm: “Khi các cơ sở này hoàn tất vào cuối 2016 hoặc đầu 2017, Trung Quốc sẽ tăng đáng kể khả năng tung ra các đòn tấn công quân sự trong khu vực”.

Trước đó, Trung Quốc lớn tiếng nói rằng, các hành động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông chỉ mang tính chất phòng vệ, hạn chế và không nhằm giành bá quyền quân sự trong khu vực. Tuy nhiên, trong lá thư gửi Thượng nghị sỹ John McCain – chủ tịch Ủy ban quân vụ Thượng viện hồi cuối tháng 2, ông Clapper cảnh báo, năng lực quân sự của Trung Quốc (ở Biển Đông) đã vượt qua ngưỡng phòng vệ. Ông Clapper cho rằng, Trung Quốc sẽ tiếp tục ngang nhiên xây cơ sở hạ tầng cho các tiền đồn ở Biển Đông.

[:-/] Tình báo Mỹ vạch mặt Trung Quốc ở Biển Đông (thanh Niên) – Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ James Clapper đã đưa ra những đánh giá chi tiết về các hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông.


Những công trình xây dựng phi pháp của Trung Quốc ở đá Chữ Thập – Ảnh: IHS Jane’s

Theo nội dung bức thư vừa được công bố trên trang tin USNI News của Hải quân Mỹ, vào cuối năm 2016 hoặc đầu năm 2017, Trung Quốc “sẽ có khả năng đáng kể để nhanh chóng triển khai sức mạnh quân sự của mình đến khu vực”. Người đứng đầu cơ quan tình báo Mỹ cũng nhận định Bắc Kinh sẽ tiếp tục theo đuổi việc xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng trên các bãi đá mà họ đang chiếm giữ tại Biển Đông.

“Trung Quốc đã thiết lập những cơ sở hạ tầng cần thiết nhằm triển khai năng lực quân sự vượt quá mức cần có để bảo vệ các tiền đồn của họ. Những khả năng này có thể bao gồm triển khai các chiến đấu cơ hiện đại, tên lửa đất đối không, tên lửa hành trình bảo vệ bờ biển, cũng như tăng cường sự hiện diện của các tàu tác chiến mặt nước của hải quân Trung Quốc (PLAN) và các tàu tuần tra cỡ lớn của lực lượng hải cảnh (CCG)”, bức thư viết.

Thư của ông Clapper cũng ghi nhận rằng đường băng mà Trung Quốc xây dựng phi pháp trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hiện đã đi vào hoạt động và có thể tiếp nhận tất cả các loại máy bay quân sự của Bắc Kinh. Trung Quốc cũng đã lắp đặt các radar quân sự ở Trường Sa, dù chưa có bằng chứng cho thấy có hoạt động triển khai tên lửa đất đối không tại bất kỳ đảo nào mà nước này hiện chiếm giữ. “Tuy nhiên, các tên lửa đất đối không của Trung Quốc đã sẵn sàng triển khai trên thực địa mà không cần những địa điểm cố định được chuẩn bị trước”, ông Clapper viết trong thư.


Trung Quốc gần đây đưa tàu chiến ra các đảo nhân tạo
xây phi pháp ở Trường Sa – Ảnh minh hoạ: AFP

Bức thư gián tiếp cáo buộc Trung Quốc “nói một đằng, làm một nẻo” khi xác nhận Trung Quốc vẫn tiếp tục bồi đắp đất ở Trường Sa sau ngày 5.8.2015, thời điểm Ngoại trưởng Vương Nghị tuyên bố nước ông đã ngừng hoạt động này.

Theo ông Clapper, Trung Quốc đã bồi đắp hơn 40 ha đất trên đá Xu Bi và đá Vành Khăn trong thời gian từ đầu tháng 8 đến cuối tháng 10.2015. Người đứng đầu ngành tình báo Mỹ cũng cảnh báo rằng không thể loại trừ khả năng Trung Quốc bồi đắp thêm một diện tích lớn hơn gấp 10 lần như thế tại Trường Sa. “Chúng tôi chưa có bằng chứng cho thấy Trung Quốc có kế hoạch đẩy mạnh bồi đắp tại các đảo và bãi đá mà họ tuyên bố chủ quyền ở Trường Sa, nhưng theo đánh giá của chúng tôi, có đủ diện tích bãi ngầm tại đá Chữ Thập, đá Vành Khăn và đá Xu Bi để Trung Quốc bồi đắp thêm 400 ha”, bức thư viết.

Còn đối với cột mốc 25.9.2015, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra cam kết sẽ không quân sự hóa Trường Sa, ông Clapper cho hay Trung Quốc vẫn tiếp tục xây dựng các cơ sở cần thiết để hỗ trợ việc triển khai vũ khí, khí tài hiện đại, bao gồm các chiến đấu cơ tối tân.

Đánh giá của ông Clapper nối tiếp những tuyên bố mạnh mẽ gần đây của giới chức quân đội và chính phủ Mỹ trước những hành động gây căng thẳng của Trung Quốc tại Biển Đông.

Theo tờ Navy Times, trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện ngày 23.2, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris tố cáo Trung Quốc đang ra sức quân sự hóa Biển Đông nhằm mục đích “thống trị khu vực” và “chỉ những ai tin rằng trái đất phẳng mới suy nghĩ theo hướng khác”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter gần đây cũng đã cảnh báo Trung Quốc về “những hậu quả cụ thể” cho những hành động quân sự hóa cấp tập của Bắc Kinh, đồng thời cho biết Mỹ có thể mạnh tay chi tiền cho các cuộc tập trận với những nước láng giềng “cảm thấy bị Bắc Kinh đe dọa”.

Mỹ không phải là một bên tranh chấp ở Biển Đông và luôn khẳng định không đứng về bên nào trong các vụ tranh chấp giữa Trung Quốc với các nước láng giềng. Tuy nhiên, Washington nhấn mạnh họ có lợi ích quốc gia ở vùng biển chiến lược này và sẽ kiên quyết bảo vệ tự do đi lại và giao thương tại đây. Để thực hiện cam kết của mình, Mỹ đã nhiều lần điều tàu và máy bay áp sát các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây phi pháp ở Biển Đông, gần đây nhất là triển khai một đội tàu sân bay đến khu vực này hồi đầu tháng 3.

Trung Quốc: Biển Đông là hải lộ tự do nhất thế giới

(VOA) – Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vuơng Nghị hôm thứ Ba tuyên bố rằng Biển Đông là một trong những thuỷ lộ tự do và an toàn nhất thế giới.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí ở Bắc Kinh, ngày 8/3/2016. Ông Vương tuyên bố: “Trung Quốc là nước đầu tiên khám phá, đặt tên, khai thác và quản lý nhiều đảo trên Biển Nam Trung Hoa. Tổ tiên của chúng tôi đã dày công gầy dựng những nơi đó qua bao thế hệ.”

Hãng thông tấn Reuters trích lời Ngoại trưởng Vương nói rằng việc Bắc Kinh kiểm soát hải phận có nhiều tranh chấp chủ quyền chồng chéo này là hợp lý bởi vì Trung Quốc đã “tìm ra” vùng biển này đầu tiên.

Trung Quốc trong mấy tháng gần đây đã bị Mỹ và các đồng minh mạnh mẽ lên án các hoạt động lấp biển, xây đắp đảo trong Biển Đông – thuỷ lộ có luợng hàng hoá thương mại trị giá 5.000 tỉ đôla qua lại mỗi năm.

Hải quân Mỹ mới đây đã diễn tập tự do hàng hải, với việc đưa các chiến hạm đi qua gần các đảo tranh chấp để khẳng định quyền tự do hoạt động trong vùng biển này.

VOAquote Trung Quốc là nước đầu tiên khám phá, đặt tên, khai thác và quản lý nhiều đảo trên Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông). Tổ tiên của chúng tôi đã dày công gầy dựng những nơi đó qua bao thế hệ.Ngoại trưởng Trung Quốc
Vương Nghị tuyên bố.

Việc hải quân Mỹ đưa chiến hạm vào khu vực và các tin tức nói rằng Trung Quốc triển khai phi đạn tối tân, chiến đấu cơ và hệ thống radar trên các đảo ở Biển Đông đã đưa Washington và Bắc Kinh đến chỗ tố giác qua lại là quân sự hoá khu vực.

Tự do hàng hải không có nghĩa là “tự do chạy điên cuồng,” Ngoại trưởng Vương phát biểu trong cuộc họp báo bên lề phiên họp thường niên của quốc hội Trung Quốc. “Thực tế, nhờ vào những nỗ lực phối hợp của Trung Quốc và các nước trong khu vực, Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông) hiện nay là một trong những thuỷ lộ an toàn và tự do nhất trên thế giới.”

Ông Vương tuyên bố: “Trung Quốc là nước đầu tiên khám phá, đặt tên, khai thác và quản lý nhiều đảo trên Biển Nam Trung Hoa. Tổ tiên của chúng tôi đã dày công gầy dựng những nơi đó qua bao thế hệ.”

Ngoại trưởng Vương nói Trung Quốc không phải là nước đầu tiên triển khai vũ khí ở Biển Nam Trung Hoa mà cũng không phải là nước có nhiều vũ khí nhất ở đó, nhưng ông không nêu đích danh nước nào.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền hầu như toàn bộ Biển Đông, nhưng các nước Việt Nam, Brunei, Malaysia, Philippines và Ðài Loan cũng tranh giành chủ quyền chồng chéo tại vùng biển được cho là giàu nguyên đó.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cũng cảnh báo về những “hậu quả cụ thể” nếu Trung Quốc có những “hành động hung hãn” trong khu vực.

Bộ trưởng Carter nói Mỹ sẽ gia tăng hiện diện quân sự trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương và sẽ chi tiêu 425 tỉ đôla từ nay cho đến năm 2020 cho các cụôc thao duợt và huấn luyện cho các nước trong khu vực lo sợ trước những hành động của Trung Quốc.

Khi được hỏi về việc Philippines kiện Trung Quốc ra toà án trọng tài quốc tế về tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, Ngoại trưởng Vương tái khẳng định rằng Trung Quốc có toàn quyền không tham dự phiên toà và tố cáo các nước khác mà ông không nêu tên cụ thể đứng sau vụ này. Ông nói: “Sự ngoan cố của Philippines rõ ràng là bị những kẻ đứng sau xúi giục, và mang động cơ chính trị.”

Nguồn: Reuters, Business World Online

.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s