Giá trị thương hiệu Quốc gia Việt Nam chỉ hơn mỗi Campuchia và thua cả Apple

Posted: March 12, 2016 in Uncategorized
Tags:

Cẩm An (cafebiz.vn) – Việc giảm giá trị định giá thương hiệu quốc gia Việt Nam trong năm 2015 đã khiến cho Thương hiệu Quốc gia Việt Nam bị xếp thứ hạng thấp trong các nước ASEAN.

� Xem thêm: Vì sao Vietnam Airlines chưa bao giờ được coi là thương hiệu quốc gia? + Giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam thua kém Lào.

Thông tin được ông Samir Dixit, Giám đốc Vùng Châu Á Thái Bình Dương, Công ty Brand Finance vừa đưa ra tại Diễn đàn Thương hiệu Quốc gia Việt Nam – Cơ hội cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa” được Bộ Công Thương tổ chức.

Theo đó, giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2015 được Brand Finance định giá là 140 tỷ USD. Như vậy so với năm 2014 giá trị thương hiệu Việt Nam được định giá là 172 tỷ USD, thì năm 2015 giá trị thương hiệu Việt Nam đã giảm 19% chỉ trong 2 năm.

Tuy nhiên, trên bảng tổng soát giá trị thì vị trí Thương hiệu Quốc gia Việt Nam đã tăng lên một chút từ vị trí thứ 43 lên 49. Song nếu nhìn vào bảng xếp hạng so với các nước trong ASEAN, thì vị trí thương hiệu Việt Nam đang thua nhiều nước như Indonesia, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines và chỉ cao hơn Campuchia.

Đáng chú ý là khoảng cách giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam cũng thua xa nhiều nước đang dẫn đầu trong ASEAN. Cụ thể, Việt Nam thua Indonesia hơn 4 lần và thua Singapore, Malaysia khoảng 3 lần.

Việc định giá thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2015 bị giảm tới 19% so với năm 2014 đã khiến cho thương hiệu quốc gia Việt Nam còn thua cả hãng sản xuất điện thoại danh tiếng của Mỹ Apple vốn được định giá là 170,3 tỷ USD.

Theo ông Samir, những chỉ số trên cho thấy sức mạnh thương hiệu quốc gia Việt Nam chưa cao. Trong đó, các yếu tố còn yếu là chất lượng sản phẩm, vòng đời sản phẩm, đáp ứng với sự thỏa mãn cho khách hàng, xuất nhập khẩu, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp…

So sánh cụ thể với Philippines là nước có giá trị thương hiệu quốc gia đứng đầu ASEAN, ông Samir cho rằng ngành du lịch Việt Nam – một chỉ số để đo đếm giá trị thương hiệu quốc gia – của Việt Nam hoàn toàn có tiềm năng và “mạnh” hơn Philippines.

Tuy nhiên, trong khi nước này nỗ lực rất mạnh mẽ để nâng cao giá trị và thương hiệu quốc gia, thì những nỗ lực của ngành du lịch Việt Nam đóng góp cho việc nâng cao giá trị thương hiệu quốc gia, vẫn chưa thực sự được nhiều.

Trong năm 2015, đã có 63 doanh nghiệp Việt Nam được vinh danh là thương hiệu Quốc gia Việt Nam. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cần đánh giá đầy đủ sự đóng góp của các doanh nghiệp này đối với sự phạt triển thương hiệu Quốc gia Việt Nam.

[:-/] Giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam chỉ hơn mỗi Campuchia (Báo Nước việt) Theo SBTN – Việc giảm giá trị định giá thương hiệu quốc gia Việt Nam trong năm 2015 đã khiến cho thương hiệu Quốc gia Việt Nam tiếp tục ở thứ hạng rất thấp trong các nước ASEAN.

Thông tin được ông Sammir Dixit, Giám đốc Vùng Châu Á Thái Bình Dương, Công ty Brand Finance vừa đưa ra tại Diễn đàn Thương hiệu Quốc gia Việt Nam – Cơ hội cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa” được Bộ Công Thương CSVN tổ chức ngày 11-3-2016. Theo đó, giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2015 được Brand Finance định giá là 140 tỷ USD. Như vậy, so với năm 2014 giá trị thương hiệu Việt Nam được định giá là 172 tỷ USD, thì năm 2015 giá trị thương hiệu Việt Nam đã giảm 19%.

Nhìn vào bảng xếp hạng so với các nước trong ASEAN, thì vị trí thương hiệu Việt Nam đang thua nhiều nước như Indonesia, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines và chỉ cao hơn Campuchia. Đáng chú ý là khoảng cách giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam cũng thua xa nhiều nước đang dẫn đầu trong ASEAN. Cụ thể, Việt Nam thua Indonesia hơn 4 lần và thua Singapore, Malaysia khoảng 3 lần.

Việc định giá thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2015 bị giảm tới 19% so với năm 2014 đã khiến cho thương hiệu quốc gia Việt Nam còn thua cả hãng sản xuất điện thoại danh tiếng Apple, được định giá là 170.3 tỷ USD. Theo ông Sammir Dixit, sức mạnh thương hiệu quốc gia Việt Nam còn kém, các yếu tố còn yếu là chất lượng sản phẩm, vòng đời sản phẩm, đáp ứng với sự thỏa mãn cho khách hàng, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp…

Giám đốc vùng của Công ty Brand Finance nhận xét: “Tôi biết, hiện đã có sự tham gia 63 doanh nghiệp tham gia Chương trình Thương hiệu Việt Nam (Vietnam Value), nghĩa là 63 doanh nghiệp này đã chấp nhận đi theo tiêu chí của Vietnam Value. Nhưng thực sự, ai biết các doanh nghiệp này đã làm gì để củng cố thương hiệu, đã làm gì để đạt các tiêu chí của Chương trình VietNam Value?”, ông Sammir đặt câu hỏi và khuyến cáo: “Bộ Công thương của Việt Nam cần có bộ tiêu chí đánh gía sự tham gia của các doanh nghiệp này”.

Cũng theo ông Sammir Dixit, hiện có những sản phẩm làm ở Việt Nam nhưng nổi tiếng, bán được ở nước ngoài, nhưng đa số người dân Việt Nam lại không biết đến và không được thưởng thức. Có những sản phẩm tuy được xuất khẩu rất nhiều, nhưng không có thương hiệu tốt. Món gạo ông ăn dở nhất lại là cơm ăn ở trên máy bay của Việt Nam!

Chuyên gia về thương hiệu của Công ty Brand Finance cũng đưa ra nhận xét, ngành du lịch Việt Nam đưa ra quá nhiều “khẩu hiệu”. Lúc thì là “Nụ cười Việt Nam”, lúc thì hình bông sen, lúc thì gọi là “Duyên dáng vượt thời gian”… Điều đó khiến người ta bối rối không hiểu Việt Nam đại diện cho cái gì.

Vì sao Vietnam Airlines chưa bao giờ
được coi là thương hiệu quốc gia?

Nguyên Bảo (cafebiz.vn) Theo Trí Thức Trẻ – “Các bạn tự hào về cà phê, nhưng cốc cà phê dở nhất tôi từng uống là của Việt Nam. Các bạn tự hào về gạo, nhưng bữa cơm tôi ăn dở nhất là trên Vietnam Airlines”, một chuyên gia thương hiệu nước ngoài nhận xét.

Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines từng “mang tiếng” rất nhiều khi bị các hành khách Việt phàn nàn thái độ phục vụ của tiếp viên hay việc hoãn, hủy các chuyến bay.

Nhưng lần đầu tiên, trong một hội thảo về thương hiệu cấp quốc gia, Vietnam Airlines đã góp phần làm hình ảnh Việt Nam xấu đi rất nhiều trong mắt của một vị sếp nước ngoài trong lĩnh vực thương hiệu.

“Khi nói đến tên Việt Nam, người nước ngoài sẽ liên tưởng tới Trung Nguyên, Vietnam Airlines, nón lá và áo dài…”, ông Samir Dixit, Giám đốc vùng Châu Á Thái Bình Dương của Công ty Brand Finance bắt đầu câu chuyện của mình.

Nói về Vietnam Airlines, ông Samir thẳng thừng chê website của hãng hàng không quốc gia Việt Nam là “trang web dở nhất”.

“Nói đến chuyện hoãn chuyến bay đã đành, nhưng ngay cả khi đặt vé trên mạng, tôi không thể chọn chỗ ngồi tôi thích, bữa ăn tôi muốn trên website của Vietnam Airlines. Đây là một trang web rất dở, rất ít tiện ích cho hành khách, mặc dù Vietnam Airlines là một thương hiệu mạnh của quốc gia. Đó là điều tôi trao đổi rất thẳng thắn để chúng ta cùng nhau suy nghĩ”, ông Samir nói.

Khi nói đến thương hiệu quốc gia, những thương hiệu ấy phải đại diện cho sự tôn trọng của khách hàng hay cam kết đối với chất lượng sản phẩm/dịch vụ. Thương hiệu nào của Việt Nam làm được điều này?

Các bạn tự hào về cà phê, nhưng cốc cà phê dở nhất tôi từng uống là của Việt Nam. Các bạn tự hào về gạo, nhưng bữa cơm tôi ăn dở nhất là trên Vietnam Airlines”, ông Samir thẳng thắn.

Danh sách các doanh nghiệp có thương hiệu sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia của Việt Nam trong Chương trình Thương hiệu Quốc gia Việt Nam (Vietnam Value) được công bố 2 năm 1 lần. Trong tất cả 4 lần công bố, cái tên Vietnam Airlines được nhắc đến duy nhất 1 lần, nhưng câu chuyện thương hiệu với Vietnam Airlines không hề suôn sẻ.

Ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công thương, đơn vị đăng cai Vietnam Value cho biết: Ngay lần đầu tiên công bố danh sách (năm 2008), Vietnam Airlines không đạt. Đến lần 2 (năm 2010), Vietnam Airlines được lựa chọn tham gia.

“Nhưng trong quá trình thực hiện, có thể có một số vấn đề, kể cả vấn đề về chất lượng như các chuyên gia đề cập, nên hiện Vietnam Airlines không phải một trong 63 thương hiệu của Việt Nam”, Thứ trưởng Hải cho biết.

Giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam thua kém Lào

Hoàn Nguyễn (BĐV) – Dù Việt Nam tích cực trong việc xây dựng thương hiệu quốc gia nhưng giá trị của thương hiệu này liên tục giảm, thua kém nhiều so với Lào.

Ngày 11/3, tại “Diễn đàn Thương hiệu quốc gia Việt Nam – Cơ hội cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa” do Bộ Công Thương tổ chức, ông Sammir Dixit – Giám đốc vùng châu Á Thái Bình Dương, Công ty Brand Finance cho biết, thương hiệu quốc gia Việt Nam đang bị giảm sút.

Theo đó, giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam (Vietnam Value) năm 2015 được Brand Finance định giá là 140 tỷ USD, trong khi con số năm 2014 được định giá là 172 tỷ USD.

Như vậy trong vòng 2 năm, giá trị thương hiệu quốc gia đã giảm 19%, tăng từ vị trí thứ 43 lên 49 trong bảng giá trị các quốc gia xếp hạng .


Dù Việt Nam tích cực trong việc xây dựng thương hiệu quốc gia nhưng giá trị
của thương hiệu này liên tục giảm, thua kém nhiều so với Lào. Ảnh: ANTĐ

Nhìn vào bảng xếp hạng so với các nước trong ASEAN, thì vị trí thương hiệu Việt Nam đang thua nhiều nước như Indonesia, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines, thậm chí kém cả Lào.

“Đây là bằng chứng cho thấy sức mạnh thương hiệu quốc gia Việt Nam chưa cao. Các yếu tố còn yếu là: chất lượng sản phẩm, xuất nhập khẩu, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp… chưa cao. Việt Nam đã cố gắng đạt được một số thành tựu so với các nước ASEAN, nhưng vẫn cần phát triển nhanh hơn nữa so với các nước trong khu vực”- ông Sammir Dixit nói.

Nhìn nhận về vấn đề này, ông Lại Tiến Mạnh – đại diện Công Ty Brand Finance tại Việt Nam, cho rằng do phần lớn doanh nghiệp Việt Nam có quy mô nhỏ và vừa nên chưa có nhận thức về xây dựng thương hiệu chung để xuất khẩu. Các doanh nghiệp cũng chưa trợ giúp lẫn nhau trong xây dựng thương hiệu.

Kinh tế Việt Nam không sáng tạo bằng Lào

Trước đó, vào tháng 9/2014, nhiều người cũng bất ngờ trước việc kinh tế Việt Nam thua kém Lào về chỉ số năng suất sáng tạo.

Theo đó, Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) và tổ chức nghiên cứu Economist Intelligence Unit (EIU) đã tiến hành công bố báo cáo Chỉ số Năng suất Sáng tạo (CPI) của 22 nền kinh tế châu Á, Mỹ và Phần Lan.

Chỉ số CPI được tính dựa trên 36 chỉ số “đầu vào” như nền kinh tế đó có bao nhiêu trường đại học được xếp trong danh sách 500 trường hàng đầu thế giới, tỷ lệ đô thị hóa, chi phí cho hoạt động nghiên cứu phát triển, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, tham nhũng, quan liêu… 8 chỉ số “đầu ra” gồm số bằng sáng chế được phát minh, giá trị gia tăng trong ngành nông nghiệp, số sách và phim ảnh được sản xuất…

Theo nghiên cứu của EIU, Việt Nam đạt mức trung bình về “đầu vào” nói chung nhưng yếu về “đầu ra”, đặc biệt tính riêng khu vực Đông Nam Á, Việt Nam xếp thứ 6, sau Lào, Singapore, Indonesia, Malaysia và Thái Lan.

Phân tích về vấn đề này, Ths Bùi Ngọc Sơn – Trưởng phòng Kinh tế Quốc tế, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính trị thế giới cho rằng trong các chỉ số “đầu vào”, bảo hộ sở hữu trí tuệ ở Việt Nam được đánh giá ở mức thấp do nạn ăn cắp quá nhiều. Khi so sánh với Lào, ở Lào không có tình trạng này trong khi Việt Nam sử dụng nhiều hàng nhái, túi xách, quần áo… trong khi hàng tại Lào chủ yếu là tự cung tự cấp, tự may để sử dụng.

Còn về những chỉ số “đầu ra” trong đó có giá trị gia tăng trong nông nghiệp. Sản xuất nông nghiệp của Việt Nam rất lớn, là nước xuất khẩu hàng đầu nhiều mặt hàng nhưng sự thay đổi chưa nhiều nhưng Lào chỉ có một vài công ty vào đầu tư, mở rộng sản xuất, nông nghiệp bé nhưng chế biến được rất nhiều. Như vậy tỷ lệ nông nghiệp chế biến trên tổng nông nghiệp lớn hơn so với Việt Nam.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.