VNCS tự sướng trong các nước tốt nhất thế giới

Posted: March 12, 2016 in Uncategorized
Tags:

Thomas Pham (BTQ) – Đầu năm 2016, các trang Mạng trong nước đánh trống khua chiêng rằng Việt Nam đã được Hoa Kỳ phối hợp với Quốc Tế xếp hạng thứ 32 trong 60 nước tốt nhất (best countries) 2016. VNCS vốn có thành tích tráo trở về các cam kết Quốc Tế, thường bị thế giới xếp hạng áp chót nhiều lãnh vực như kinh tế, chính trị, và thiếu minh bạch hay tham nhũng. VNCS là nước độc tài toàn trị mà được xếp hạng cao hơn các nước tốt nhứt là điều rất đáng ngạc nhiên. Vậy ta thử phân tích xem tại sao VN hơn một số nước tốt nhứt khác ở điểm nào, giá trị ra sao và có ngược lại cái nhìn của thế giới từ trước tới nay không?

� Xem thêm: Tin liên quan.

US News & World Report là cơ quan Truyền Thông Mỹ hoạt động nhiều lãnh vực, ngay cả việc xếp hạng các đại học, các bệnh viện tốt nhất và các nước tốt nhất về mậu dịch với Hoa Kỳ.

US BAV Consulting (brand assets valuator) thuộc nhóm WPP (NASDAO, WPPGY), tham vấn về đánh giá thương hiệu, cũng như đánh giá các nước có giao thương và thị trường đầu tư đem lợi ích cho nước Mỹ.

Đại Học Wharton, Pennsylvania là trường Thương Mại của Hoa Kỳ, là đầu não trí tuệ nghiên cứu về Giao Thương và Toàn Cầu Hóa (globalization).

Sáu mươi lăm tiêu chuẩn xếp hạng hay nét chuẩn đánh giá (attributes) lấy từ ý kiến đo lường của 16,248 cá nhân gồm 36 nước trong 4 vùng Mỹ, Á, Âu, và Phi Châu cùng Trung Đông, và được chia ra thành 9 nhóm tiêu chuẩn phụ (subranking categories) để chấm điểm và xếp hạng có tên dưới đây:

Nhóm 1 (category 1): DU LỊCH (Adventure) – Có 5 tiêu chuẩn hay nét chuẩn tượng trưng (attributes) để chấm điểm như hiếu khách, thú vui, khí hậu ôn hòa, cảnh hữu tình, và nét khêu gợi (sexy). Tất cả đều có điểm tốt, nhất là tiêu chuẩn “cảnh hữu tình” (scenic) được chấm 5 điểm cao nhứt trong nhóm. VN có điểm cao toàn nhóm là 6.5 (overall scores) và hạng 36 (overall rank). VN đứng hạng cao hơn một số nước khác trong nhóm 1 nhờ các tiêu chuẩn thường về hấp dẫn du lịch không có gì quan trọng.

Nhóm 2: QUYỀN NGƯỜI DÂN (Citizenship) –   Có 8 nét chuẩn đánh giá (attributes) rất quan trọng, nhưng VN có điểm quá thấp và áp chót về nhân quyền (0.2), tự do tôn giáo (0.8), môi sinh (0.2), bình quyền (0.4), tiến bộ (0.5), tôn trọng quyền sở hữu (0.2), chữ tín (0.2) và phân quyền (0.3). Do đó điểm trung bình toàn nhóm 2 (overall scores) của VN chỉ có 0.2 và đứng hạng 50 (overall rank).  Rõ ràng, với các tiêu chuẩn quan trọng hợp lòng dân muốn, nhưng VN lại có điểm thấp nhứt trong 9 nhóm!

Nhóm 3: ẢNH HƯỞNG VĂN HÓA (Cultural Influence) –   Có 7 nét chuẩn tượng trưng (attributes) như giải trí, thời trang, hạnh phúc, văn hóa ảnh hưởng, hiện đại, uy tín và xu hướng. Văn hóa XHCN có ảnh hưởng xấu hơn là tốt như bạo lực, côn đồ, tham nhũng, hối lộ và ăn cắp bị bắt và bêu xấu ở nước ngoài.  Dù tiêu chuẩn thấp, riêng nét chuẩn “hạnh phúc” (happy) điểm cao nhất là 1.7, VN vẫn được điểm toàn nhóm 3 là 0.6 và đứng hạng 45. Tuy thấp nhưng vẫn được châm chước cao điểm hơn một số nước khác.

Nhóm 4: KINH DOANH (Entrepreneurship) –   Có 10 tiêu chuẩn chấm điểm như hội nhập quốc tế, dân học thức, phát triển kinh doanh,  đổi mới, dễ gầy vốn, năng khiếu lao động, chuyên viên kỷ thuật, trong sáng, cơ sở tốt, và có khuôn khổ pháp lý. Qua 10 tiêu chuẩn trên, VN có điểm toàn nhóm là 0.8 và đứng hạng 36 cao hơn nhiều nước khác là nhờ tiêu chuẩn vớ vẩn không thể kiểm chứng chẳng hạn như “năng khiếu lao động” (skilled labor force) có điểm 1.9.

Nhóm 5: Di SẢN (Heritage) –   Có 4 tiêu chuẩn xếp hạng như  văn hóa dễ hội nhập, lịch sử phong phú, thức ăn ngon, và công trình hấp dẫn.  Bốn tiêu chuẩn khó kiểm chứng, dù điểm cao cũng không ai thắc mắc, nhất là được 5 điểm vớ vẩn về “thức ăn ngon” (great food).  Nhờ thế, VN được 3.6 điểm toàn nhóm và đứng hạng 26 rất cao hơn nhiều nước trong nhóm 5, mặc dù di sản XHCNVN chuyên chế tạo hàng hóa giả, nhất là thực phẩm có chất hóa học độc hại tràn ngập thị trường bán cho đa số dân nghèo.

Nhóm 6: CỞI MỞ THƯƠNG MẠI (Open for Business) –  Có 5 tiêu chuẩn là quan liêu, giá thành rẻ, tham nhũng, châm chước thuế, và chính quyền trong sáng.  Nhờ tiêu chuẩn “châm chước thuế” được 2 điểm (favorable tax environment) và được 9.8 điểm cao nhất về “giá thành hay nhân công rẻ” (cheap manufacturing costs ). Đúng là hấp dẫn nhất đối với các nước đầu tư, nên VN được 5.2 điểm và đứng hạng 21 toàn nhóm rất cao hơn nhiều nước khác. Công nhân thường hay biểu tình là do tiêu chuẩn này.

Nhóm 7: ĐẶC TRƯNG KHÁC BIÊT (Movers) –  Có 4 tiêu chuẩn có tính cách tiên đoán như  khác nhau (different) , phân biệt (distinctive), tiềm năng (dynamic) và duy nhất (unique).  Tiêu chuẩn “khác nhau” (different) có điểm cao nhất nhóm 7 đến 9.3, nhờ vậy VN mới có điểm 6.5 và đứng hạng 11 cao nhất trong 9 nhóm tiêu chuẩn.  Nguyên nhân chỉ vì VN được đánh giá có khác biệt rất nhanh, từ 100 USD lợi tức bình quân đầu người trước đây (per capita income) nay lên đến 2000 USD. Từ đó người ta tiên đoán rằng VN sẽ là nước có kinh tế tăng trưởng đến 2020 rất lạc quan.  Đây là cái cớ để họ cho VN điểm và hạng cao hơn nhiều nước khác, lót đường cho VN vào chung kết hạng thứ 32 trong 60 nước tốt nhất.

Nhóm 8: SỨC MẠNH (Power category) –   Có 5 nét chuẩn là lãnh đạo, ảnh hưởng kinh tế và chính trị, liên minh quốc tế mạnh, và quân sự mạnh. Các nét chuẩn tượng trưng nêu trên của VN đều có điểm rất thấp, riêng chỉ có tiêu chuẩn  “quân sự mạnh” (strong military) là được điểm 2.5. Do đó VN được điểm 0.8 toàn nhóm 8 và đứng hạng 29 khá cao hơn mốt số nước.  Thật vậy, VNCS có bộ máy đàn áp quân sự và công an cảnh sát rất là khủng khiếp, và đây là điểm tựa mạnh nhứt của họ chưa kể Trung Cộng.

Nhóm 9: CHẤT LƯỢNG SỐNG (Quality of Life) — Có 9 tiêu chuẩn như thị trường việc làm tốt, dễ đài thọ (affordable), ổn định kinh tế và chính trị,  lợi tức đồng đều, an toàn, giáo dục tốt, y tế tốt và gia đình hiếu khách. Thật ra, người dân VN không có đời sống tốt, thiếu cơ hội.  Xã hội quá cách biệt giữa nghèo giàu. Người dân kêu than về y tế, giáo dục và phúc lợi sau 40 năm kinh tế phát triển của XHCN. Thế nhưng, thế giới mậu dịch chỉ nhìn thấy du lịch VN có nhiều thú ăn chơi giải trí rất sang trọng và rẻ tiền,  nhất là dễ khai thác phụ nữ quá nghèo lên thành phố để cứu nguy gia đình. Nên VN được điểm 9.9 rất cao về nét chuẩn “dễ đài thọ hay vật giá rẻ” (affordable) và đứng hạng cao thứ 24 hơn các nước  khác.

Nói tóm lai, họ căn cứ số điểm và thứ hạng qua 9 nhóm tiêu chuẩn trên để tính điểm và hạng trung bình cho 60 nước tốt nhứt về mậu dịch, đầu tư và du lịch. Kết quả VNCS được toàn điểm 2.2 (overall score) và toàn hạng 32 (overall rank) trong 60 nước tốt nhứt về thương mại. Nên không còn ngạc nhiên bởi:

Thứ nhất, 3 cơ quan xếp hạng trên đã phối hợp với Lightspeed GMI, công ty nghiên cứu thị trường và thu thập tin tức toàn cầu, liên lạc qua Mạng để lấy ý kiến 16,248 cá nhân cho ý kiến đo lường gồm đa số trong giới thượng lưu quyền lực, và giới quyết định đường lối thương mại, còn lại thiểu số 6,381 người là dân chúng. Cũng vì mục đích thuần túy kinh tế thương mại, nên không có một dân oan hay một tù nhân chính trị nào ở VN được trong số 16,248 đó, cũng như dân VN không dự phần trong khảo sát này.

Thứ hai, mục đích của 3 cơ quan là đi tìm, nghiên cứu, chấm điểm và xếp hạng những nước có nguồn lợi  kinh tế cho nước Mỹ về thương mại, du lịch và đầu tư. Gọi là xếp hạng Quốc Tế nhưng do Mỹ chủ động và VNCS là Đối Tác toàn diện và chiến lược của Hoa Kỳ, và hiện là thành viên Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), kinh tế chiến lược rất quan trọng ăn khớp với kế hoạch xoay trục Á Châu của Hoa Kỳ.

Thứ ba,  các nét chuẩn VN có điểm cao thật sự mơ hồ, khó kiểm chứng, hay không đúng cái người dân mong muốn, thậm chí trừu tượng hay tiên đoán hơn là thực tế. Chẳng hạn nhự “năng khiếu lao động” (skilled labor force), “thức ăn ngon” (great food), cảnh hữu tình” (scenic), “giá rẻ” (affordable) đối với du lịch, tiêu chuẩn tiên đoán như  “khác nhau” (different), và nhất là “giá thành rẻ” ( cheap manufacturing costs), “ đó là tiêu chuẩn bốc lột công nhân và đó cũng là nguyên nhân luôn biểu tình trong nước!

Thứ tư, nhóm tiêu chuẩn 2, “quyền người dân,” đúng là điều người dân và thế giới mong muốn, nhưng VN lại có điểm và hạng thấp nhất trong 9 nhóm. Do đó, người dân không cảm thấy hài lòng xếp hạng, khiến cho truyền thông Mạng trong nước trách cứ rằng “VN lọt top những quốc gia tốt nhất, nhưng người Việt không nhìn ra,” hay “Có một nghịch lý là trong khi VN được thế giới đánh giá cao thì người dân Việt vẫn than phiền…”

Có thể kết luận được rằng VNCS là nước độc tài toàn trị, chỉ tốt nhất đối với các đối tác đầu tư, thương mại nhưng vẫn xấu nhất đối với nguời dân. Điều có thể tin chắc rằng TPP sẽ có thể giúp khuyến khích người dân VN tự mãn hơn so với cảnh bần cùng của thời tập trung bao cấp nguyên thủy CS, và đồng thời chắc chắn sẽ giúp ĐCSVN củng cố quyền lực, độc tài, và toàn trị lâu dài hơn.   

Đây chỉ vài nhận xét khiêm nhường. Tuy nhiên, còn nhiều chi tiết khác đầy đủ hơn sẽ được các nhà nhận định sâu sắc hơn tìm thấy qua Website: usnews.com/news/best-countries.

[:-/] Việt Nam xếp hạng 32 trong tốp ’60 quốc gia tốt nhất thế giới’ (PLO) 23/1/2016 – Việt Nam lọt vào danh sách ’60 Best Countries” (tạm dịch là “60 quốc gia tốt nhất thế giới”) với xếp hạng thứ 32 do chuyên mục Best Countries của tờ US News and World Report (Mỹ) bình chọn.

Best Countries chỉ chọn ra 60 quốc gia trong tổng số hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới để đưa vào bảng xếp hạng bằng cách so sánh các chỉ số kinh tế, thương mại, chất lượng sống.

Mô hình được sử dụng để tính điểm và xếp hạng các quốc gia được phát triển bởi các công ty đối tác chuyên về tư vấn chiến lược của US News & World Report là BAV Consulting và Trường Wharton thuộc ĐH Pennsylvania (Mỹ).

Trong danh sách “Quốc gia tốt nhất” của Best Countries công bố đầu năm 2016, Việt Nam đứng ở vị trí 32/60 với điểm trung bình 9 thuộc tính là 2,2.

Trong số các thuộc tính, Việt Nam được bình chọn nhiều nhất ở thuộc tính “Nguồn lực phát triển” với 6,5 điểm, trong đó yếu tố đa dạng được đánh giá rất cao với 9,3 điểm. Nhóm thuộc tính xếp ở vị trí thứ hai là “Khả năng mở rộng thương mại” với 5,2 điểm (chi phí sản xuất rẻ chiếm đến 9,8 điểm).

Trong khi đó, “Di sản” đứng ở vị trí thứ ba (3,2 điểm) với bề dày lịch sử được đánh giá khá cao (3,9 điểm). Mặc dù chiến tranh đã tàn phá nhiều cảnh quan của Việt Nam nhưng những địa danh, hang động và những đảo, vịnh… tuyệt đẹp vẫn còn rất nhiều trên khắp lãnh thổ Việt Nam. Món phở truyền thống và nền ẩm thuật phong phú ngày càng thu hút sự chú ý toàn cầu.

[:-/] Tạp chí Mỹ xếp Việt Nam thứ 32 trong số ‘những quốc gia tốt nhất’ (VTC News) 08/02/2016 – US News có bài viết đánh giá về quá trình phát triển mạnh mẽ và xếp hạng thứ 32 trong số ‘những quốc gia tốt nhất’ thế giới.

Theo US News, Việt Nam là quốc gia nằm trên bán đảo Đông Dương, giáp Lào, Campuchia, Trung Quốc và Biển Đông. Sau khi thống nhất đất nước năm 1975, Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển và đến nay đất nước đã có những thứ hạng nhất định trên thế giới.

Việt Nam có một quá trình phát triển bền vững, thông qua những mối quan hệ thương mại cởi mở, nền công nghiệp mở rộng bên cạnh nền nông nghiệp truyền thống.


Một góc Hà Nội

Công nghiệp của Việt Nam có những ngành thế mạnh như chế biến thực phẩm, sản xuất may mặc, máy xây dựng và khai thác mỏ. Theo US News, hiện nay, Mỹ đã trở thành đối tác thương mại nổi bật nhất của Việt Nam.

Đối với các du khách quốc tế, US News cho rằng mặc dù đã bị chiến tranh tàn phá nhưng Việt Nam vẫn có những điểm thu hút mạnh mẽ như hệ thống hang động cổ, các công trình cổ ở kinh thành Huế và Vịnh Hạ Long.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có những món ăn nổi tiếng thế giới, khiến nhiều chuyên gia ẩm thực quốc tế phải trầm trồ như Phở.

Nước tốt nhất

GS Nguyễn Văn Tuấn 12/2/2016 – Báo US News và Trường Wharton (Đại học Pennsylvania) mới công bố một bảng xếp hạng những Nước tốt nhất (Best Countries) trên thế giới. Thật ra, trong thực tế họ chỉ khảo sát trên 60 nước mà thôi. Và, trong 60 nước đó, Việt Nam đứng hạng 32 (1), và báo chí VN đưa tin rằng “US News có bài viết đánh giá về quá trình phát triển mạnh mẽ và xếp hạng thứ 32 trong số ‘những quốc gia tốt nhất’ thế giới” (2). Sự thật không hẳn như vậy, vì khi đi vào chi tiết cách xếp hạng mới thấy vài điểm thú vị.

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu, họ dùng dữ liệu của IMF và kết quả điều tra xã hội để phân tích và xếp hạng. Họ thực hiện một cuộc điều tra trên 16248 người ở Mĩ, Á châu, Âu châu, và Phi châu. Trong số này có hơn 8000 người được cho là “informed elites”, có nghĩa là có trình độ đại học, giai cấp trung lưu trở lên, và làm lãnh đạo trong các tổ chức hay doanh nhân. Dựa vào lí thuyết xã hội, họ đề ra 8 tiêu chí với trọng số cho mỗi tiêu chí như sau:

• Citizenship: 19%
• Entrepreneurship: 19%
• Quality of life: 19%
• Cultural influence: 14%
• Open for business: 13%
• Power: 8%
• Adventure: 4%
• Heritage: 4%

Và kết quả cho Việt Nam là:

• Citizenship: 0.2 điểm (đứng hạng 50 trên 60 quốc gia)
• Entrepreneurship: 0.8 (36)
• Quality of life: 1.9 (24)
• Cultural influence: 0.6 (45)
• Open for business: 5.2 (21)
• Power: 0.8 (29)
• Adventure: 2.1 (36)
• Heritage: 3.2 (26)

Tính chung, Việt Nam đứng hạng 32 trong số 60 nước. Hạng của Việt Nam thấp hơn Thái Lan (21), Mã Lai (28), nhưng cao hơn Phi Luật Tân (33) và Nam Dương (42). Singapore đứng hạng thứ 15, cùng với các nước tiên tiến khác. Lào và Kampuchea không tham gia trong bảng xếp hạng.

Nhìn vào bảng trên, có lẽ các bạn cũng như tôi ngạc nhiên là điểm thứ hạng “citizenship” của VN quá thấp (chỉ 0.2)! Tìm hiểu thêm thì thấy tiêu chí này phản ảnh tính cách công dân toàn cầu của một nước, tức là làm gương cho các nước noi theo. Làm gương qua những vấn đề như nhân quyền, bình đẳng giới tính, và tự do tôn giáo. Với những chỉ tiêu này thì đúng là VN có điểm thấp thì cũng khá hợp lí. Năm nước có điểm cao về citizenship là Đức, Canada, Anh, Mĩ, và Thuỵ Điển.

VN còn có điểm thấp về tầm ảnh hưởng của văn hoá, với điểm 0.6 và hạng 45 trên 60. Ở tiêu chí này, các nhà nghiên cứu hỏi giới khoa bảng và công chúng đánh giá về thời trang, hạnh phúc, uy danh trên trường quốc tế. Một lần nữa, với những chỉ tiêu này thì VN chúng ta khó mà đạt điểm cao. Những nước có điểm cao về ảnh hưởng văn hoá là Đức, Canada, Anh, Mĩ, và Thuỵ Điển.

Về quyền lực (power) điểm của VN cũng khá thấp, chỉ 0.8 và xếp hạng 29. Tiêu chí này liên quan đến lãnh đạo, ảnh hưởng về kinh tế, ảnh hưởng về chính trị, liên minh quốc tế, và liên minh quân sự. VN có thể mạnh về quân sự, nhưng kém về chính trị và kinh tế, nên chẳng gây ảnh hưởng gì đáng kể trên trường quốc tế. Do đó, điểm này có thể nói là nằm trong kì vọng.

VN có điểm về chất lượng sống tương đối khá (hạng 24). Đây là tiêu chí phản ảnh mức sống so với đồng lương, thị trường công ăn việc làm, sự ổn định của nền kinh tế, an toàn, hệ thống giáo dục, và hệ thống y tế.

VN chỉ có điểm khá cao về “Open for business”, với điểm 5.2 và hạng 21. Đây là tiêu chí về môi trường kinh doanh, và bao gồm những chỉ tiêu như mức độ quan liêu, giá sản xuất rẻ, tham nhũng, môi trường thuế má thuận lợi, và sự minh bạch của chính phủ. Về tiêu chí này, ngạc nhiên là Tàu (hạng 42) thấp hơn Việt Nam khá xa!

Dĩ nhiên, những tiêu chí này cùng cách phân tích có thể là đề tài phải bàn thêm. Chẳng có một phân tích nào hoàn hảo. Cũng chẳng có số liệu nào là chính xác. Còn cách tính trọng số cũng là một vấn đề kĩ thuật khác. Do đó, những kết quả trên đây có lẽ chỉ mang tính tham khảo để biết mình đang ở đâu trên bản đồ thế giới.

Nói chung, đánh giá qua các tiêu chí như công dân toàn cầu, môi trường kinh doanh, chất lượng sống, ảnh hưởng văn hoá, quyền lực, di sản, du lịch, thì Việt Nam được xếp hạng dưới trung bình một chút (32/60). Phân tích một chút chi tiết thì thấy VN có hạng thấp là bởi “track record” kém về nhân quyền, tự do tôn giáo, văn hoá lu mờ, và ảnh hưởng thấp về kinh tế và chính trị trên trường quốc tế. Cuối cùng thì có lẽ công bằng để nói rằng VN chỉ là một nước làng nhàng, không cao, nhưng cũng chẳng thấp. Thứ hạng 32/60 cũng có thể xem là một câu trả lời khoa học hoặc một lời trêu chọc cho phát biểu rằng VN đang ở trong thời đại rực rỡ nhất của lịch sử dân tộc.

(1) www.usnews.com/news/best-countries/vietnam
(2) vtc.vn/tap-chi-my-xep-viet-nam-thu-32-trong-so-nhung-quoc-gia-tot-nhat

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.