Chính quyền ngu bởi anh để cho họ ngu

Posted: March 14, 2016 in Uncategorized
Tags:

Đoan TrangNgười ta lớn bởi vì anh quỳ xuống. / Chính quyền ngu bởi anh để cho họ ngu.

� Xem thêm: Nhiều nước cách đây mấy chục năm còn nghèo hơn VN thì bây giờ đã giàu hơn + Người dân VN phải móc túi trả nợ cho thái độ vô trách nhiệm của lãnh đạo!


Một trong những khẩu hiệu của cường quốc khẩu hiệu

Một trong những suy nghĩ mà dư luận viên và những người có đầu óc nô lệ không thể chấp nhận nổi, đó là “chính quyền có thể sai”, “Đảng và Nhà nước có thể sai”. Đối với họ, chính quyền bao giờ cũng đúng, chỉ có dân là sai, là ngu, là “thiếu ý thức”, dân trí thấp, v.v.

Những gì mà phong trào tự ứng cử đại biểu Quốc hội vạch ra cho đến nay, về năng lực và trình độ của đám cán bộ, quan chức nhà nước, cho thấy một thực tế khác hẳn: Quan trí Việt Nam mới thực sự là thảm hại chứ không phải dân trí.

Chỉ có cán bộ, quan chức nhà nước mới là những người không hiểu luật pháp, làm sai luật, và khi bị dân vặn lại thì cứng họng, chối quanh rồi gọi điện mách cấp trên. Chỉ có họ mới giãy nảy lên khi bị ống kính máy ảnh, máy quay phim của dân chĩa vào mặt. Chỉ có họ mới cung cúc nghe theo sự chỉ đạo, giật dây của công an để ép ứng viên khai hồ sơ không hợp lệ, hoặc rút đơn tự ứng cử. Chỉ có họ mới giấu số điện thoại di động, cắt điện thoại để bàn, nhằm tránh bị cử tri gọi điện chất vấn…

Được biết, chiều 12/3, khi bị ứng viên Nguyễn Đình Hà và các tình nguyện viên căn vặn, cán bộ phường Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã cuống đến mức phải gọi điện báo công an. Vốn quen tâm lý “thượng đội hạ đạp”, tưởng mình là bố mẹ dân, nhưng lại rất sợ cấp trên, nên khi đụng phải người dân hiểu luật, họ bị kẹt luôn giữa hai làn đạn, và rồi không biết làm gì ngoài việc lấy công an ra dọa.

Một đội công an và dân phòng ngay lập tức được huy động tới trụ sở UBND phường, cũng nhăm nhăm định “xử” công dân, nhưng sau đó biết là đụng phải toàn “thanh niên cứng” hiểu biết luật pháp, nên đành… đứng nhìn.

[:-/] Nhiều nước cách đây mấy chục năm còn nghèo hơn VN thì bây giờ đã giàu hơn (Dân Trí) – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói điều này và nhận định như vậy có nghĩa là lực lượng lao động Việt Nam còn nhiều hạn chế.

Tại hội thảo “Việt Nam – Phát triển giáo dục và kỹ năng để nắm bắt các cơ hội nghề nghiệp trong tương lai”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh muốn phát triển, muốn tăng năng suất có rất nhiều việc phải làm nhưng việc vô cùng quan trọng là phải nâng được chất lượng giáo dục và đào tạo.

“Đất nước Việt Nam từ mấy nghìn năm đã vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách, thậm chí có lúc tưởng không vượt qua được, đó là vì con người Việt Nam có những phẩm chất rất đáng quý”, Phó Thủ tướng khẳng định và nêu thực tế: “Việt Nam mới vừa thoát khỏi tình trạng là một nước nghèo nhưng vẫn còn nhiều nơi rất nghèo. Trong khi, nhiều nước cách đây mấy chục năm còn nghèo hơn Việt Nam thì bây giờ đã giàu hơn. Điều đó có nghĩa là lực lượng lao động Việt Nam còn nhiều hạn chế. Chính vì lý do đó, từ 2 năm nay, Việt Nam thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện hệ thống giáo dục, đào tạo, trong đó đào tạo nghề, là một phần rất quan trọng”.

Báo Chính phủ dẫn lời Phó Thủ tướng nêu lên một vài số liệu thống kê rất đáng suy nghĩ về đào tạo nghề ở Việt Nam khi mới có 53% lao động được đào tạo nhưng chỉ hơn 20% có thời gian đào tạo trên 3 tháng, còn lại là dưới 3 tháng.

“Số lượng thì như vậy nhưng trong cơ cấu cũng có vấn đề. Cụ thể năm 2015 có trên 400.000 sinh viên nhập học tại 234 trường đại học nhưng chỉ có trên 130.000 người vào học tại 385 trường cao đẳng”, Phó Thủ tướng cho biết.

Không chỉ gặp vấn đề về số lượng, cơ cấu mà chất lượng đào tạo nghề ở Việt Nam, theo Phó Thủ tướng thì “không cần nghe đâu xa, ngay DN ở Việt Nam cũng nói rằng số lao động ở tất cả mọi trình độ sau khi tốt nghiệp ra mà đáp ứng ngay được yêu cầu công việc cũng rất thấp”.

Dẫn số liệu từ một báo cáo của Ngân hàng Thế giới đánh giá chất lượng lao động Việt Nam sau đào tạo chỉ đạt hơn 3 điểm/10 điểm (trong khi một số nước châu Á như Hàn Quốc là trên 6,5 điểm, Thái Lan trên 5 điểm), Phó Thủ tướng cho biết thêm có thống kê khác chia lao động thành 3 tầng thì kết quả có tới 80% lao động gián tiếp, quản lý ở trong các DN chưa đạt yêu cầu, thiếu kỹ năng; 60% lao động kỹ thuật thiếu các kỹ năng cần thiết; 20% lao động giản đơn không đáp ứng được yêu cầu kỹ năng lao động cơ bản.

“Tức là ở Việt Nam trình độ lao động càng cao thì chất lượng lại càng thấp”, Phó Thủ tướng nói.

Nhắc lại câu tục ngữ “Nhất nghệ tinh/Nhất thân vinh”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: Nghề có thể không cần nhiều nhưng thật giỏi một nghề thì dù nghề nào cũng đem đến sự thành công và vinh quang cho từng người. (ngay cả nghề làm đảng viên?) Và trong xu thế hợp tác ngày nay, “thân vinh” không còn giới hạn trong một gia đình, một họ tộc, một làng xóm hay huyện, tỉnh… mà đã ở phạm vi toàn cầu.

Việc hình thành cộng đồng ASEAN, tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới là những cơ hội quý giá cần được tận dụng để lĩnh vực đào tạo nghề của Việt Nam vượt qua những thách thức trong phát triển nguồn nhân lực chất lượng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp trong xu thế hội nhập, toàn cầu hóa mạnh mẽ.

Người dân VN phải móc túi trả nợ
cho thái độ vô trách nhiệm của lãnh đạo!

FB Trương Nhân Tuấn(Ba Sàm) – Ở Việt Nam, phần lớn các xí nghiệp là “của nhà nước”, nhưng thực ra đó là sở hữu của “toàn dân Việt Nam”. Những món nợ đến từ các xí nghiệp này, theo kiểu Vinashin, Vinalines, không có “ông nhà nước” nào trả hết, mà hoàn toàn do người dân đóng tiền (thuế) trả.

Dân VN đã từng đóng nhiều món tiền, gọi là tiền “ngu”, cho tư nhân hay các công ty nước ngoài. Thí dụ Việt Nam Airlines hôm trước đã nhắc lại. Vụ này Hàng không VN phải trả tiền đền bồi (và phạt vạ) là 5 triệu đô la vì không thủ tín.

Hay là vụ VN kiện công ty Mỹ về “chất da cam”. VN thua thê thảm, vì vụ việc đã giao cho người tay mơ, không biết gì về luật, phụ trách. Mỹ đổ xuống ruộng đồng, rừng núi VN hàng triệu lít chất dioxine, phá hủy 3 triệu 3 hectares. Những người lính phụ trách việc rải thuốc (lính Mỹ và Đại Hàn), bị nhiễm độc, đều được bồi thường sau đi kiện. Vậy mà VN thua. Thua ở đây là vì “ngu”, chớ đâu phải là VN không có bằng chứng thiệt hại (người và đất đai)?

Trách nhiệm dĩ nhiên là do lãnh đạo (các xí nghiệp).

Tương tự những công chức cao cấp nhà nước, như Nguyễn Tấn Dũng, Trương Tấn Sang, Đinh La Thăng, Hoàng Trung Hải, Nguyễn Đức Chung v.v… , người dân có quyền “giám sát” các công việc của họ. Ngay cả đảng viên cộng sản, người dân cũng có quyền giám sát. Hiến pháp có nói là đảng viên và tổ chức đảng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Riêng đảng thì chịu trách nhiệm trước nhân dân. Những người này làm sai, nếu thấy có nguy cơ gây thiệt hại, cho quốc gia hay cho dân chúng, mọi người đều có quyền lên tiếng chỉ trích mà việc này không phạm luật.

Vấn đề là ít thấy người dân sử dụng quyền này của mình. Có lẽ bộ Luật HS của VN qui định các điều (chung chung) theo kiểu “xúc phạm tới lãnh đạo”… Suy diễn ra, nói động đến lãnh đạo, đúng sai không biết, đều có thể đi tù.

Ngoài ra dân VN có thói quen “tình cảm”, nhận thức và giải quyết sự việc bằng tình cảm chớ không bằng lý trí. Dĩ nhiên chuyện gì cũng vậy, phải có tình và có lý.

Thí dụ vụ VTV chôm clip video của người khác trên You Tube. VTV là đài truyền hình quốc gia, là xí nghiệp nhà nước. Các bạn nên biết là, nếu VTV bị người ta kiện ra tòa, nếu thua kiện (chắc 99,99%), thì tiền bồi thường là do mọi người VN đóng góp, chớ không phải là tiền của mấy bà, mấy cô xướng ngôn viên đâu!

Vì vậy, việc lên tiếng chỉ trích ban lãnh đạo VTV, ngay cả việc lên án hành vi “ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ của người khác” của VTV, đều thuộc phạm vi “quyền” của người làm chủ thực sự xí nghiệp.

Các bạn có biết rằng, trong sân chơi quốc tế, mức bồi thường (do phạm tội ăn cắp quyền sở hữu), tùy thuộc vào “mức lớn” của xí nghiệp chớ không phải mức độ phạm tội. Ăn cắp một clip video, cỡ xí nghiệp của Bill Gate hay Zuckerberg…, người ta đòi bồi thường hàng tỉ đô la. Đời là vậy, người ta nắm kẻ có tóc chớ không nắm kẻ trọc đầu.

VTV “ra biển lớn” với dàn thuyền trưởng vô trách nhiệm, một hàng ngũ thủy thủ vô đạo đức… gặp gió là chìm thôi. Vấn đề là mọi người dân VN phải móc túi trả nợ cho thái độ vô trách nhiệm và các hành vi vô đạo đức đó (của VTV).

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s