TS Trần Đình Thiên “Ngân sách năm nay gay rồi!”

Posted: March 15, 2016 in Uncategorized
Tags:

Lan Hương (LĐ) – Sáng ngày 14.3, tại Hà Nội diễn ra Hội thảo Công bố báo cáo tổng quan thị trường tài chính năm 2015 và chỉ số kinh tế dẫn báo do Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (UBGSTCQG) tổ chức.

� Xem thêm: 2016 Việt Nam tiếp tục gặp khó khăn về Ngân sách + Nhiều ngân hàng đang phải huy động tiền gửi mới trả lãi tiền gửi cũ.


Ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện kinh tế,
Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam

Bàn về những thách thức mà nền kinh tế Việt Nam, PGS.TS Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện kinh tế, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam cho biết: “Ngân sách năm gay rồi, dự báo năm sau sẽ tiếp tục gay thì ảnh hưởng thị trường tài chính của Việt Nam”. Tiến sĩ Trương Văn Phước- Phó chủ tịch UBGSTC Quốc gia cho biết việc cân đối ngân sách năm nay ngày càng khó khăn hơn. Trần nợ cộng gần như chạm ngưỡng 65%, bội chi ngân sách là 5,7% đặt ra thách thức cho mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô. Hơn nữa, dư địa chính sách hạn hẹp, nguồn lực tài chính quốc gia hạn chế.

Tại hội thảo, TS Vũ Viết Ngoạn- Chủ tịch UBGSTCQG đánh giá “Điểm nổi bật trong năm 2015 của kinh tế Việt Nam là thành tựu kiểm soát được lạm phát (0,63%) trong khi vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng khá, qua đó đã tạo được tâm thế mới, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển nhanh, bền vững sau này. Tăng trưởng 2015 có tăng nhưng không bền vững, bội chi ngân sách tăng, nợ công tăng nhanh. Tăng đầu tư khu vực tư nhân. Đầu tư tín dụng cho doanh nghiệp phục vụ sản xuất ở mức độ hạn chế có thể gây hệ lụy rủi ro. Đầu tư tín dụng bất động sản tăng cao. Đầu tư tư nhân có tăng nhưng nếu nhìn số doanh nghiệp giải thể, đóng cửa thì đó cũng không phải là tốt. Nếu FDI vẫn tiếp tục chiếm vai trò chủ lực thì VN sẽ đi từ rủi ro này đến rủi ro khác.”.

Ủy ban dự báo mức tăng trưởng kinh tế năm 2016 đạt khoảng 6,7%-6,8%, chỉ số giá tiêu dùng ở mức 3-3,5%.

2016 Việt Nam tiếp tục gặp khó khăn về Ngân sách

(CTM Media)“Ngân sách năm nay (2016) gay rồi, dự báo năm sau sẽ tiếp tục gay thì ảnh hưởng thị trường tài chính của Việt Nam”. Đó là phát biểu của PGS.TS Trần Đình Thiên – Viện Trưởng Viện Kinh Tế, Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam tại Hội Thảo Công Bố Báo Cáo Tổng Quan Thị Trường Tài Chính Năm 2015 và Chỉ Số Kinh Tế Dẫn Báo do Ủy Ban Giám Sát Tài Chính Quốc Gia diễn ra tại Hà Nội vào sáng thứ hai, 14 Tháng Ba, 2016.


Hội thảo Công bố báo cáo ngân sách 2015 (14/03/2016)

Còn Tiến sĩ Trương Văn Phước- Phó Chủ Tịch ủy ban này thì cho biết việc cân đối ngân sách năm nay ngày càng khó khăn hơn. Trần nợ cộng gần như chạm ngưỡng 65%, bội chi ngân sách là 5,7% đặt ra thách thức cho mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô. Hơn nữa, dư địa chính sách hạn hẹp, nguồn lực tài chính quốc gia hạn chế.

Chủ Tịch Ủy Ban Giám Sát Tài Chính Quốc Gia Tiến sĩ Vũ Viết Ngoạn thì đánh giá là tăng trưởng 2015 có tăng nhưng không bền vững, bội chi ngân sách tăng, nợ công tăng nhanh. Tăng đầu tư khu vực tư nhân. Đầu tư tín dụng cho doanh nghiệp phục vụ sản xuất ở mức độ hạn chế có thể gây hệ lụy rủi ro.

Đầu tư tín dụng bất động sản tăng cao. Đầu tư tư nhân có tăng nhưng nếu nhìn số doanh nghiệp giải thể, đóng cửa thì đó cũng không phải là tốt. Nếu FDI (đầu tư nước ngoài) vẫn tiếp tục chiếm vai trò chủ lực thì VN sẽ đi từ rủi ro này đến rủi ro khác”.

“Ở các nước dân chủ khi chính quyền gặp khó khăn về ngân sách kéo dài một hai năm là bị mất tín nhiệm của người dân và thường phải cuốn gói ra đi. Tại Việt Nam dưới chế độ toàn trị như hiện nay thì nhà nước vẫn tiếp tục nắm quyền khiến cho nợ công ngày càng tăng và người trả nợ không ai khác hơn là thế hệ con cháu Việt Nam sau này.’’, đó là sự khẳng định của các chuyên gia kinh tế, tài chánh nước ngoài.

Thật ra ngay người dân Việt Nam bình thường cũng dư biết chuyện này, nhưng không nói ra vì cho rằng nói ra thì nhà nước cũng chẳng thèm nghe và chẳng làm gì được nhà nước của đảng.

Nhiều ngân hàng đang phải
huy động tiền gửi mới trả lãi tiền gửi cũ

Bích Diệp (Dân Trí) – “Một số ngân hàng hiện nay đang phải liên tục huy động tiền gửi mới để trả lãi tiền gửi cũ vì lãi dự thu chưa thu được, ngân hàng chưa có tiền” – TS Nguyễn Xuân Thành – Giám đốc chương trình giảng dạy Fulbright cho hay.


TS Nguyễn Xuân Thành

Lãi dự thu – mối nguy mới của ngân hàng

Phát biểu tại Hội thảo công bố Báo cáo tổng quan thị trường tài chính 2015 diễn ra sáng nay (14/3/2016) do Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia tổ chức, TS. Nguyễn Xuân Thành – Giám đốc Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright nhận định, trong khi ngành ngân hàng vẫn chưa giải quyết xong vấn đề nợ xấu thì nay lại thêm vấn đề lãi dự thu.

Ông Thành phân tích, các ngân hàng vẫn đang phải “nuôi” nợ xấu. Báo cáo tài chính của ngân hàng mặc dù ghi nhận khoản lãi trên số tiền cho vay nhưng thực tế chưa nhận được “tiền tươi thóc thật”. Trong khi đó, các ngân hàng vẫn đang phải chịu áp lực trang trải lãi tiền gửi cho người dân. Thế nên, trong con số thu nhập lãi thuần 2,74% mà các ngân hàng công bố có một phần “ảo” trong đó – ông Thành nhận định.

“Vừa rồi chúng tôi có một báo cáo nhưng không thể công bố được. Vì nói đến dự thu thì phải điểm tên chỉ mặt các ngân hàng, vấn đề này lại rất nhạy cảm” – vị chuyên gia chia sẻ.

Theo ông Thành, cần cảnh báo được sự nguy hiểm của lãi dự thu đối với hệ thống bởi lợi nhuận của ngân hàng chủ yếu đến từ khoản này. Vấn đề này không chỉ tập trung ở những ngân hàng yếu kém đang trong quá trình tái cơ cấu mà tồn tại cả ở một số ngân hàng có quy mô vừa trở lên.

“Một số ngân hàng hiện nay đang phải liên tục huy động tiền gửi mới để trả lãi tiền gửi cũ vì lãi dự thu chưa thu được, ngân hàng chưa có tiền” – TS Nguyễn Xuân Thành cho hay.

Như vậy, bên cạnh việc xử lý nợ xấu thì còn phải giải bài toán làm sao giải quyết được vấn đề lãi dự thu của các ngân hàng bởi đây là một vấn đề lớn trong tái cấu trúc ngành.

Kệ mặc ngân hàng tự xử lý nợ xấu là “vô trách nhiệm”

Góp phần tham luận tại Hội thảo, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Đức Thúy nhận xét: “Ai cũng nói nợ xấu là vấn đề lớn của hệ thống ngân hàng, nhưng theo tôi, khi nợ xấu đã được ghìm dưới 3% thì đây không còn là vấn đề lớn nữa. Đã làm ngân hàng đương nhiên có nợ xấu nhưng ở đây nợ xấu dưới 3% thì tốt quá rồi!”

Thế nhưng, ông Thúy cũng nhìn nhận, cách đánh giá nợ xấu của Việt Nam chưa theo chuẩn mực thế giới. Thực tế, nợ xấu có một phần không nhỏ nằm ở VAMC, chưa giải quyết được căn bản.

Theo quan điểm của nguyên Thống đốc, cần xem lại tư duy cho rằng không được dùng ngân sách nhà nước – hay nói cách khác là tiền thuế dân để hỗ trợ, xử lý nợ xấu.

Theo ông Thúy, ngân hàng tạo ra nợ xấu thì phải chịu thế nhưng, nếu ôm quá nhiều nợ xấu thì ngân hàng không thể làm tròn vai trò là trung gian tài chính, là nguồn phân bổ vốn cho nền kinh tế.

“Nếu để ngành ngân hàng sang một bên mà nền kinh tế vẫn phát triển thì không còn phải bàn. Thế nhưng, sức khỏe của nền kinh tế gắn với ngân hàng, ngành ngân hàng là huyết mạch của nền kinh tế. Nên nếu nhìn nhận theo hướng: Cứ để mặc, kệ nó cho nó tự xử lý thì theo tôi là thiếu trách nhiệm” – ông Thúy nêu quan điểm.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s