Đòn hiểm độc đánh vào những người tự ứng cử Đại biểu Quốc hội

Posted: March 16, 2016 in Uncategorized
Tags:

Phạm Đình Trọng (VNTB) – Chỉ hai ngày sau khi hết hạn nộp hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, ngày 15.3.2016, nhiều cơ quan thông tin báo chí trong hệ thống truyền thông lề đảng đồng loạt đưa tin:

► Bài liên quan: Bỉ ổi đến thế là cùng!!! + Cáo buộc về ứng cử viên Quốc hội

� Xem thêm: Vu khống người tự ứng cử ĐBQH – hay là chà đạp lên Hiến Pháp?

TIỂU BAN AN NINH, TRẬT TỰ, AN TOÀN XÃ HỘI CỦA HỘI ĐỒNG BẦU CỬ QUỐC GIA CHO BIẾT, TRONG SỐ 47 NGƯỜI TỰ ỨNG CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TẠI HÀ NỘI, MỘT SỐ NGƯỜI CÓ SỰ ỦNG HỘ CỦA TỔ CHỨC PHẢN ĐỘNG TRONG NƯỚC, NƯỚC NGOÀI, THẬM CHÍ CÒN ĐƯỢC CUNG CẤP TÀI CHÍNH ĐỂ VẬN ĐỘNG, TRANH THỦ SỐ PHIẾU CỦA CỬ TRI.

Đây là thông tin về phẩm giá con người của công dân và tư thế chính trị của những ứng cử viên sắp bước lên vũ đài chính trị. Vì thế không thể nói khơi khơi mà phải có bằng chứng hợp pháp và xác thực. Đưa tin khơi khơi, chung chung, không chứng cứ vừa là sự xúc phạm nặng nề đối với tất cả những người tự ứng cử vào Quốc hội lần này, vừa là đòn chí mạng đánh vào sinh mạng chính trị của họ, tung tin xấu, bôi nhọ danh dự nhằm ngăn chặn lá phiếu của cử tri dành cho họ.

Thông tin này cũng như thông tin do ông Thị trưởng Hà Nội vốn xuất thân từ tướng công an phát ra là mỗi dân oan hàng tháng đều nhận được từ 100 đến 400 USD của các tổ chức phản động để đi khiếu kiện, dù các khiếu kiện đã được giải quyết thỏa đáng, triệt để. Đi đòi đất sống bị quan tham cướp đoạt, cuộc sống lay lắt của dân oan ở vỉa hè thủ đô kéo dài được năm này qua năm khác là nhờ sự đùm bọc của người dân giàu lòng thương người, lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều chứ chả có tổ chức chính trị nước ngoài nào chi tiền cho dân Việt Nam đi khiếu kiện cả. Những người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV cũng không phải là những con rối do những thế lực chính trị giật dây, không phải là những robot do những tổ chức chính trị điều khiển từ xa.

Các tổ chức xã hội dân sự Việt Nam vừa hình thành chỉ mong muốn có nhiều thành viên và người dân ra ứng cử đại biểu Quốc hội kì này để các tổ chức xã hội dân sự có đóng góp và trưởng thành lên trong các hoạt động chính trị của đất nước, để người dân có ý thức về quyền làm chủ đất nước của mình và cũng để thể nghiệm, để chứng minh xã hội Việt Nam dân chủ đến thế là cùng. Đó đều là những mong muốn chính đáng và tốt đẹp, không có gì là phản động.

Phát ngôn chính thức của Hội đồng bầu cử quốc gia cho rằng một số người tự ứng cử có sự ủng hộ của tổ chức phản động trong nước, ngoài nước, được tổ chức phản động cung cấp tiền để tranh cử và mua phiếu là sự xúc phạm, thóa mạ nặng nề không những đối với người tự ứng cử mà còn xúc phạm cả các tổ chức xã hội dân sự đưa người ra ứng cử và xúc phạm lòng tự trọng của người dân cả nước. Các tổ chức xã hội dân sự và những người tự ứng cử cần có tiếng nói với nhà nước và với pháp luật về sự vu cáo, xúc phạm nặng nề này!

Vu khống người tự ứng cử ĐBQH
– hay là chà đạp lên Hiến Pháp?

Paulus Lê Sơn (Danlambao) – Đến 17h ngày 15.03.2016, hồ sơ của các ứng viên ứng cử đại biểu quốc hội 14 đã được các Sở Nội vụ các tỉnh, thành nộp lên Hội đồng Bầu cử quốc gia để đến ngày 20.03.2016 bắt đầu thực hiện việc lấy ý kiến cử tri đến 3 vòng dành cho các ứng viên.


Lịch trong bài Tổ chức phản động đứng sau một số người tự ứng cử Quốc hội (TTO)
Đoàn giám sát lo sợ vì kỳ bầu cử lần này đã hình thành phong trào tự ứng cử.

Trong khi đó, trên trang Vietnamnet đăng tải bài viết ‘Tổ chức phản động đứng sau một số người tự ứng cử’ dẫn lời một giám sát viên cho rằng “Kỳ bầu cử đại biểu QH và HĐND lần này so với năm 2011 phức tạp hơn rất nhiều, đã hình thành phong trào tự ứng cử. Theo thông tin của tiểu ban an ninh, đứng sau người tự ứng cử có một số tổ chức phản động trong nước và nước ngoài hỗ trợ, thậm chí cung cấp tài chính để vận động, tranh thủ số phiếu của cử tri”.

Tờ báo Vietnamnet diễn giải rằng “Một số đối tượng tự ứng cử sử dụng công nghệ để tuyên truyền vận động. Trên một số mạng internet có lượng độc giả đông đảo mấy ngày nay xuất hiện bài ca ngợi, cổ vũ và khuyến khích những trường hợp tự ứng cử, nhất là trên trang cá nhân, có những bài hô hào, ủng hộ bỏ phiếu cho họ”.

Một người làm báo nhà nước chia sẻ “dưới sự chỉ đạo của ban tuyên giáo thì việc một tờ báo của đảng buộc phải viết những điều theo ý của đảng là chuyện bình thường”.

Khoản 1 điều 63 trong luật Bầu cử qui định “Việc vận động bầu cử được tiến hành dân chủ, công khai, bình đẳng, đúng pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội”.

Vậy tại sao đoàn giám sát của Hội đồng bầu cử quốc gia do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu lại có sự kỳ thị và vu khống cho người tự ứng cử?

Ảnh ông Đỗ Việt Khoa trên chương trình Người đương thời. Giữa tháng 7/2006, ông Đỗ Việt Khoa được mời lên chương trình “Người Đương Thời” của VTV1 Đài Truyền Hình Việt Nam. Tại đó, ông nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về thành tích dũng cảm chống tiêu cực thi cử. Năm 2007 ông tự ứng cử ĐBQH và bị 0% phiếu tín nhiệm tại trường nơi ông dạy học. Sau 10 năm ông Khoa trở lại tự ứng cử ĐBQH 2016.

Những người tự ứng cử là công dân nước Việt Nam là những nhân sĩ trí thức, những người yêu nước nồng nàn vậy tại sao lại qui kết họ bị xúi giục, chụp mũ họ là có tổ chức phản động đứng sau?

Những người tự ứng cử đang thực hiện quyền hợp pháp của một công dân theo Hiến định. Như vậy không một tổ chức, đảng phái hay cá nhân nào có quyền ngăn cản công dân thực hiện chủ thể quyền hành chính trị của mình.

Chủ tịch Ủy ban bầu cử TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho hay “trong số 47 ứng viên tự ứng cử ĐBQH lần này có nhiều nhân sĩ trí thức, tiêu biểu của TP tham gia, đây là điều đáng mừng của đất nước ta khi nhân dân quan tâm vấn đề xã hội, loại trừ một số đối tượng đặc biệt khác”.

Bà Bích Ngọc nói “loại trừ một số đối tượng đặc biệt khác” là loại trừ đối tượng nào? Bà này không chỉ rõ ra được ai cả.

Một người tại Hà Nội nói rằng “từ trước đến nay người cộng sản đã quen với cái thói độc tài trong việc ‘đảng cử’ rồi nên bây giờ họ thấy có ứng cử viên độc lập ngoài đảng có được sự ủng hộ rất lớn của người dân nên cộng sản họ rất sợ.”

Người cộng sản sợ điều gì? Theo ông giám sát viên khẳng định “sẽ có một số trường hợp tự ứng cử phải đưa khỏi danh sách sau các vòng hiệp thương” và có lẽ họ sợ “lúc đó chắc chắn một số trường hợp bị loại sẽ cho là không dân chủ. Họ sẽ vận động, lôi kéo cử tri không tham gia bầu cử hoặc đi bầu cử nhưng không bầu cho ai cả“.

Trong một diễn biến khác, thời gian vừa qua đã có nhiều bài viết trên các trang báo của nhà nước mang xu hướng bôi nhọ và vu khống những người tự ứng cử đại biểu Quốc hội ngoài đảng cộng sản.

Đã có người tự ứng cử đại biểu Quốc hội bị nhà cầm quyền gây khó khăn, trong đó Mục sư Nguyễn Trung Tôn tại Thanh Hóa là một minh chứng cụ thể.

Bầu cử Quốc hội 14 lần này có nhiều nhân sĩ tri thức, nghệ sĩ, doanh nhân và người dân không phải là đảng viên cộng sản tự ứng cử vào Quốc hội để đóng góp trí tuệ, năng lực nhằm xây dựng đất nước tốt đẹp và phồn vinh hơn.

Luật Bầu của qui định công dân có quyền tố cáo, khiếu nại về sai phạm trong việc bầu cử Quốc hội.

Bầu cử đại biểu Quốc hội có thực sự là ngày hội toàn dân với tất cả các công dân khác nhau có quyền tham gia vào tiến trình chính trị hay chỉ là ngày diễn tuồng chính trị của riêng đảng cộng sản độc tài cai trị tại Việt Nam?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s