Tầng lớp trung lưu ở Việt Nam, anh là ai?

Posted: March 16, 2016 in Uncategorized
Tags:

N.Bình /Tuổi trẻ (CAF) – Sự lạc quan cao nhất khu vực của người VN, khi 96% người tự nhận mình ở tầng lớp trung lưu theo kết quả khảo sát về “Tầng lớp trung lưu không giới hạn” do Viện nghiên cứu về Đời sống và Con người khu vực ASEAN Hakuhodo (HILL ASEAN) thực hiện vừa được công bố đã gây nên nhiều tranh cãi.

� Xem thêm: Tin khó tin: Ơn giời! Chúng ta sắp giàu rồi.


Người Việt Nam không thích bị nhìn nhận là người cực khổ cho dù
nếu khai thu nhập, thì ai cũng đưa ra con số khá thấp so với thực tế…

Sự lạc quan cao nhất khu vực của người VN, khi 96% người tự nhận mình ở tầng lớp trung lưu theo kết quả khảo sát về “Tầng lớp trung lưu không giới hạn” do Viện nghiên cứu về Đời sống và Con người khu vực ASEAN Hakuhodo (HILL ASEAN) thực hiện vừa được công bố đã gây nên nhiều tranh cãi.

Nếu chỉ dựa vào nguồn thu nhập để xác định tầng lớp trung lưu liệu có đủ?

Khái niệm tầng lớp trung lưu được hiểu rất rộng

Trong bài trình bày của mình, ông Yusuke Yosoda, giám đốc phụ trách kế hoạch chiến lược của HILL ASEAN cho rằng tái định nghĩa về tầng lớp trung lưu là điều cần thiết cho mô hình “lối sống ước mơ” với quan điểm mới của tầng lớp trung lưu khu vực ASEAN.

Trước đây khái niệm trung lưu thường được xác định bằng thu nhập, nhưng nghiên cứu cho thấy một phân khúc lớn những người tự xác định mình thuộc tầng lớp trung lưu bất kể thu nhập thực tế của họ là bao nhiêu.

Theo ông Nguyễn Huy Hoàng, giám đốc phát triển kinh doanh công ty Kantar World Panel, thông thường các công ty nghiên cứu thị trường sẽ có những tiêu chí riêng đánh giá tầng lớp trung lưu, ngoài yếu tố thu nhập, một số công ty còn đánh giá dựa trên nhà cửa, đồ dùng gia đình, thói quen sinh hoạt…

Tất cả nhằm mục đích đánh giá sức mua, khả năng chi trả của người tiêu dùng tiềm năng. Nhưng điều quan trọng nhất sau những tiêu chí này là suy nghĩ của họ về cuộc sống của mình.

Với người này có thể đảm bảo một cuộc sống cho con ăn học, cơm ngày ba bữa đầy đủ được xem là trung lưu nhưng với người khác, phải có nhà lầu, xe hơi, đi du lịch nước ngoài mới được xem là trung lưu.

“Có một điểm cũng cần lưu ý là người VN tính sĩ diện cũng khá cao. Họ không thích bị nhìn nhận là người cực khổ cho dù nếu khai thu nhập, thì ai cũng đưa ra con số khá thấp so với thực tế” – ông Hoàng cho biết.

Thông thường ở VN, tầng lớp được xem là trung lưu nếu một hộ gia đình có thu nhập 20 triệu đồng/tháng trở lên, nếu trên 40 triệu đồng/tháng thì được xem là thu nhập cao.

Người VN vốn linh hoạt, xoay sở cuộc sống nên mức thu nhập bình quân này được xem là cao, đặc biết khi GDP của VN năm 2015 cũng chỉ khoảng 45 triệu đồng/năm.

Trong khi đó, được xem như là thế hệ tiêu dùng trẻ, chị Bùi Huyền My, 33 tuổi, Công ty Gumi Việt Nam, TP.HCM, có một bé trai, cho biết thu nhập mỗi tháng của hai vợ chồng chị đủ để chi tiêu dư dả nhưng lại chưa có nhiều để tiết kiệm.

“Quan điểm tiêu dùng của tôi là chia làm hai: nếu chi tiêu cho con cái có mắc một chút miễn là đồ tốt thì không nề hà gì. Còn cho bản thân và gia đình thì dành hẳn riêng một khoản cố định hàng tháng để chi tiêu.

Phân định rạch ròi vậy nên tôi không nghĩ mình quá cực khổ để gọi là cuộc sống hạ lưu nhưng cũng không hẳn sướng như cuộc sống trung lưu, chúng cứ lấp lửng chứ chưa xác định hẳn ở tầng lớp nào” – chị My chia sẻ.

Theo chị My, nói như vậy để thấy, kết quả khảo sát gần đây về con số 96% cho thấy bản thân người tham gia khảo sát cũng hẳn sẽ rơi vào trường hợp như của chị, ít người VN nào dám nhận mình là hạ lưu.

“Quan điểm cuộc sống của tôi cũng khá rõ ràng, thích cái gì thì phải làm và mua cho bằng được chứ không để mình thèm thuồng, nên tôi cũng ủng hộ các hình thức trả góp, hay tiêu dùng ứng trước”, chị My nhấn mạnh.

Nhóm khảo sát của HILL ASEAN cũng cho rằng những người tham gia khảo sát ở VN tự xem mình thuộc tầng lớp trung lưu chia sẻ họ thường tìm ra cách sống và cách kiếm thu nhập để sống theo lối sống mơ ước mà không bị ràng buộc bởi mức thu nhập hiện có.

Phần lớn trong số họ tìm cách cân bằng giữa thu nhập và chi tiêu, chủ yếu bằng các nguồn thu nhập từ thứ hai trở đi ngoài công việc toàn thời gian đang làm. Họ muốn đầu tư nhiều hơn và chấp nhận rủi ro.

[:-/] 96% người Việt tự nhận mình thuộc tầng lớp trung lưu (cafef.vn) – Nếu so với mức thu nhập thực tế hộ gia đình được lấy làm chuẩn cho tầng lớp này, số người trung lưu của Việt Nam chỉ chiếm tỷ lệ 50%.


Một bộ phận lớn người Việt Nam tự nhận mình thuộc
tầng lớp trung lưu bất chấp thu nhập thực tế.

Số liệu vừa được Viện nghiên cứu về đời sống và con người khu vực Đông Nam Á Hakuhodo (Hill ASEAN), một tổ chức nghiên cứu độc lập được thành lập bởi Tập đoàn Hakuhodo (Nhật Bản) nghiên cứu và công bố. Theo báo cáo này, số người Việt Nam tự nhận mình thuộc tầng lớp trung lưu cao nhất khu vực Đông Nam Á. Nếu Singapore có số người tự nhận mình ở tầng lớp trung lưu là 83%, Malaysia là 72%, Thái Lan 80% thì con số này ở Việt Nam lên tới 96%. Chỉ có 2% người Việt Nam tự nhận mình nghèo, 2% còn lại thừa nhận thuộc tầng lớp thượng lưu.

Tin khó tin: Ơn giời! Chúng ta sắp giàu rồi

Hà Phan (LĐ) – Vui quá quý vị ạ! Chúng ta sắp giàu rồi. 96% dân ta nghĩ mình cận giàu và và 171 “ đầy tớ” ở Nghệ An lại ngỡ mình quá giàu vác tiền lập sòng vô tư sát phạt. Nước ở ĐBSCL đang quý hơn tiền và “nông dân mới” ở Ba Vì cứ vô tư xây biệt thự trái phép không sợ đập…

1. Bầy voi chui lọt lũ kim


“Nông dân mới” ở Ba vì vô tư xây biệt thự trái phép. (Ảnh: Dân Việt)

Nhân văn, rất nhân văn các bác ạ! Cuối cùng thì người ta bảo vụ biệt thự trái phép ở Ba Vì là tại nhiệm kì trước tha bổng nên kế thừa thôi. Hàng đống tiền như thế, công sức chạy xuôi chạy ngược từ năm nảo năm nào đập hơi bị khó đấy. Giờ họ bảo cứ từ từ xem sao đã, nhiều căn đã phạt cho tồn tại rồi thì cứ thế mà tiếp tục thôi.

Ai nói lạ chứ Tin khó tin thì không bởi những vụ tương tự thế quá nhiều rồi. Đúng là đầu khủng long đuôi chuột. Cứ tưởng cái ổ chết với ông phen này nhưng có cái từng được quan bác gật đầu. Nộp tí thuế nữa là đất công thành đất ông ngay ấy mà. Đầu tháng đến giờ, bao con voi chui lọt lỗ kim giờ im ắng nằm yên cả. Chiến thuật để lâu ấy trâu hóa bùn cứ tưởng lui vào dĩ vãng giờ vẫn hiệu nghiệm. Phép vua thua lệ làng là vậy đấy quý vị ạ. Nhưng đừng thấy con voi chui được con chuột cũng thử nhé, nho nhe đập phát chết tươi.

Xem tại đây.

2. Trung lưu nhiều nhất Đông Nam Á

Sống mãi ở đất nước hạnh phúc nhất nhì thế giới thì có nghèo tưởng mình trung lưu cũng chẳng lạ. Theo một điều tra mới đây của Viện nghiên cứu về Đời sống và con người khu vực Đông Nam Á Hakuhodo (HILL ASEAN), 96% người Việt được hỏi tưởng rằng mình thuộc tầng lớp trung lưu. Cao nhất Đông Nam Á chứ chẳng đùa đâu. Nhưng tưởng vậy thôi nhé! Còn thực tế ra sao thì ai cũng hiểu chỉ một số người không muốn hiểu.


Ảnh minh họa: Ngọc Diệp

Ví dụ như lúc ngắm tượng đài hoành tráng và xem pháo hoa rực rỡ, rất khó để người ta nghĩ mình đang nghèo. Còn dân TP không rõ 3 tạ muối mới mua được con gà hay dưa hấu phải đổ bỏ, hạn hán lan khắp ĐBSCL… thì ngỡ mình cận giàu cũng bình thường thôi.

Nhưng biết đâu nhiều người trong số 96% ấy biết rằng giấc mơ miễn phí nên cứ ước ao cho đời thanh thản? Tưởng mình giàu, mới có những tô hủ tíu, bánh tét, bánh chưng… to nhất thế giới làm để bỏ đi. Ngỡ mình sang mới chơi công trình ngàn tỷ bỏ hoang, lễ hội triền miên quanh năm suốt tháng.

Xem tại đây.

3. Đầy tớ lập sòng sát phạt

Dân ngỡ họ giàu nhưng nhiều quan chức ở Nghệ An chắc biết mình rủng rẻng nên rất thích rủ nhau ngồi chiếu bạc. Chiều qua, CA Nghệ An cho biết từ 2014 đến cuối 2015 phát hiện 141 cán bộ, công chức đánh bạc và truy tố 78 vị, phạt hành chính 63 người. Trong đó góp mặt cả Phó Chủ tịch huyện, Phó phòng công thương huyện và Trưởng Công an xã…  So với 7.500 con bạc Nghệ An bị tóm thì đây chỉ là bộ phận không nhỏ thôi mà.

Nghe Nghệ An vừa rồi xin gạo cứu đói mà mấy quan anh thừa tiền sát phạt nhau sao chói tai quá. Tòan là quan đầu huyện, đầu xã mà gương mẫu cỡ này thì bảo ban, dạy dỗ ai đây. Hôm qua, dân mạng mới truyền nhau tâm thư của cháu nội khuyên ông bỏ bài bạc, bác nào còn gửi mấy anh trên một bản. Chẳng biết con số hàng trăm quan bạc nhiều hay ít nhưng sát phạt trong lúc dân vàng mắt lo miếng ăn mà chơi kiểu này buồn không hề nhẹ đâu các quan ạ!  Hỏi nhỏ mấy quan anh chút, cái chức nhơ nhỡ nho nhỏ tiền đâu mà bài bạc lắm thế? Các bác cứ tưởng như mình là thượng lưu hết sao?

Xem tại đây.

4. Đại náo công đường

Một vụ án nhân chứng vật chứng bị hại bị can đầy đủ nhưng 10 phiên xét xử vẫn chưa xong. Vụ án ấy ở Quảng Nam và sáng qua nghe Tòa hoãn tiếp, bị hại Nguyễn Khắc Hiếu đã 60 tuổi (Bình Nam, Thăng Bình, Quảng Nam) dù liệt nửa người vẫn vác nạng đại náo công đường. Ông bức xúc “Không thể chờ đợi được nữa. Để theo đuổi vụ án này, tôi đến khánh kiệt rồi”.


Người đàn ông liệt nửa người đại náo công đường (Ảnh: Tiến Hùng)

Có vẻ như ông Hiếu đang thiếu kiên nhẫn bởi vụ án mới 5 năm lâu gì nhỉ? Công lý phải rõ ràng, kĩ càng đến thế là sợ lọt người lọt tội. Ông phải nhớ là vụ này hơn một năm sau ngày ông bị đập chấn thương sọ não, người ta đã vào cuộc điều tra ngay. Cứ bình tĩnh ông ạ, không xử nay, mai sau sẽ tiếp tục. Ở Tiền Giang sát nhân ra đầu thú mà họ còn cho về bảo để điều tra thêm cơ mà. Yên tâm mà dưỡng thương, Công lý luôn cẩn thận.

Xem tại đây.

5. Ấn tượng hôm nay: Nước quý hơn tiền

Có tiền mua tiên cũng được nhưng trong những ngày này, nhiều nơi ở ĐBSCL tiền còn khó mua được nước. Trên đảo Nam Du (Kiên Giang) mỗi khối nước đã lên tới 250.000 mà 3-4 ngày mới có, dân tranh nhau từng giọt. Ở Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng… nhiều người đã phải vét nước mặn xài. Nhiều tỉnh nức tiếng vựa lúa đang tính phương án hỗ trợ gạo cho dân vì ruộng thiếu nước. Lỗi cứ chỉ lên trời là xong nhưng nhân tai còn hại hơn thiên tai.

GSTS Võ Tòng Xuân bảo bỏ ngay tư duy trồng lúa bằng mọi giá và xem nước mặn là kẻ thù. Ông nói: “Thực tiễn đã cho thấy, bà con khai thác nước mặn để nuôi trồng thủy sản mang lại lợi nhuận cao hơn trồng lúa nhiều lần”.

Còn TS Dương Văn Ni (ĐH Cần Thơ) cho rằng: “Có những loại cây trồng vốn không quen với hạn – mặn, nhưng vẫn được mang ra trồng trên vùng đất mặn, đến khi mặn xâm nhập vào thì ai nấy la toáng lên”. Hình như những điều này không mới. Biết rồi khổ lắm nói mãi mà người cần nghe lại chẳng muốn nghe nên điệp khúc năm nay lại thất bát bắt đầu văng vẳng rồi đấy.

Xem tại đâytại đây.


Nước giếng ở Nam Du đã cạn đáy (Ảnh Lao Động)


Nhiều nơi ở Bến Tre đồng ruộng khô hạn đã nứt toác (Ảnh: Đình Tuấn)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s