TS. Nguyễn Xuân Diện đề nghị Hội đồng bầu cử QG làm rõ

Posted: March 16, 2016 in Uncategorized
Tags:

(Tễu) – Mong muốn các ngài quan chức thể hiện tinh thần “Dân chủ thế này là cùng, không thể dân chủ hơn” như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kính yêu nói! Không nên dùng chức quyền ăn nói hàm hồ, quy kết mơ hồ, chụp mũ vô căn cứ, xúc phạm những người tự ứng cử ĐB QH khóa 14.

� Xem thêm: Ông Phan Văn Phong gửi Đơn Tố Cáo tới HĐ Bầu cử Quốc gia + LS. Lê Luân: Tôi thấy bị xúc phạm đến chua xót! + Tiểu ban an ninh: Tổ chức phản động đứng sau một số người ứng cử Quốc hội.


Ông Nguyễn Xuân Diện, một trong 47 người tự ứng cử ĐB QH khóa 14 tại Hà Nội.

THƯ NGỎ
V/v: Đề nghị làm rõ thông tin

Kính gửi:

– Ông Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ;
– Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Thành phố Hà Nội;
– Ông Nguyễn Văn Phong, ủy viên ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, ủy viên Ủy ban Bầu cử Thành phố Hà Nội;
– Hội đồng Bầu cử Quốc gia;
– Ủy ban Bầu cử Thành phố Hà Nội.

Tôi là Nguyễn Xuân Diện; CMND: 011293117, do Công an Hà Nội cấp ngày 16/5/2012; địa chỉ: 201, B8 TT Kim Liên, Quận Đống Đa, TP Hà Nội; một trong 47 người tham gia tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021.

Tôi ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn cống hiến sức lực và trí tuệ của mình vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước theo hướng trở thành một quốc gia tự do, dân chủ, xã hội công bằng và văn minh.

Thế nhưng, tôi đã rất sốc khi đọc thông tin dưới đây trên trang báo điện tử VnExpress, ngày 15/3/2016, trong bài viết có tựa đề Tổ chức phản động đứng sau một số người ứng cử Quốc hội” (trích):

“Theo một thành viên đoàn giám sát, Tiểu ban an ninh, trật tự, an toàn xã hội của Hội đồng bầu cử Quốc gia nhận định kỳ bầu cử lần này phức tạp hơn, đã hình thành phong trào tự ứng cử. Trong 47 người tự ứng cử tại Hà Nội, “một số người có sự ủng hộ của tổ chức phản động trong nước, nước ngoài đứng ra vận động bầu cho họ, thậm chí cung cấp tài chính để vận động”, ông cho hay, tuy nhiên ông không nêu cụ thể trường hợp nào”. (hết trích)

Là một trong 47 người tự ứng cử tại Hà Nội, tôi rất bức xúc khi đọc các thông tin trên. Tôi tự hỏi, vì sao việc “hình thành phong trào tự ứng cử” lại có thể bị thành viên của Hội đồng Bầu cử Quốc gia nhận định như thể khiến cho “kỳ bầu cử lần này phức tạp hơn”, trong khi đó là một việc rất tốt, rất cần được khuyến khích, bởi nó mở rộng quyền tự do của người dân, đặc biệt là quyền tham gia chính trị?

Tôi cũng tự hỏi, “một số người có sự ủng hộ của tổ chức phản động trong nước, nước ngoài”, là thế nào vậy? Tổ chức phản động đó là tổ chức nào, và một số người có sự ủng hộ đó là những ai?

Trên phương diện luật pháp, điều khoản nào trong luật định nghĩa một tổ chức là phản động? Có những căn cứ pháp lý nào để xếp loại, đánh giá một tổ chức là phản động?

Tôi thật sự không thể hiểu nổi thành viên nọ có động cơ gì khi phát biểu những điều trên với báo chí, một cách hết sức hàm hồ, vô căn cứ, vô luật pháp. Đây là điều không thể chấp nhận được ở một người có vai trò “thành viên đoàn giám sát, Tiểu ban an ninh, trật tự, an toàn xã hội của Hội đồng Bầu cử Quốc gia”.

Cách phát biểu hàm hồ như vậy khiến tôi có suy nghĩ: Phải chăng vì e ngại các ứng cử viên độc lập có thể trở thành đại biểu Quốc hội, mà thành viên nọ tìm cách dựng chuyện, chụp mũ chung chung cho các ứng viên, để giảm thiểu khả năng trúng cử của họ.

Với những tâm tư đó, tôi đề nghị Tiểu ban an ninh, trật tự, an toàn xã hội của Hội đồng Bầu cử Quốc gia nêu ra và chỉ rõ:

– Ai, cá nhân nào “có sự ủng hộ của tổ chức phản động trong nước, nước ngoài đứng ra vận động bầu cho họ, thậm chí cung cấp tài chính để vận động” theo như bài báo của VnExpress nêu?

– Tổ chức phản động trong nước, nước ngoài đó là tổ chức nào? Căn cứ vào đâu, cơ sở pháp lý nào mà họ bị đánh giá là “phản động”?

Nhằm đảm bảo thông tin thông suốt, “đảm bảo các điều kiện thuận lợi để mọi công dân thực hiện đầy đủ quyền ứng cử, bầu cử”, “kiên quyết đấu tranh chống mọi luận điệu xuyên tạc, âm mưu, hoạt động phá hoại cuộc bầu cử”… như Chỉ thị 51-CT/TW ngày 04-01-2016 của Bộ Chính trị đã nêu rõ, tôi rất mong đề nghị trên đây của tôi được đáp ứng.

Nếu được, điều đó cũng sẽ giúp tôi vững lòng tin vào tính chất dân chủ và tự do của cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV sắp tới.

Xin trân trọng cảm ơn!
Hà Nội, ngày 16 tháng 3 năm 2016
Nguyễn Xuân Diện

Ông Phan Văn Phong gửi Đơn Tố Cáo
tới HĐ Bầu cử Quốc gia


Ông Phan Văn Phong, ứng viên độc lập ứng cử ĐB QH khóa 14.

ĐƠN TỐ CÁO
V/v vu cáo và xâm phạm quyền ứng cử của công dân

Kính gửi:
– Hội đồng Bầu cử Quốc gia;
– Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;
– Ủy ban Bầu cử Thành phố Hà Nội;
– Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam -Thành phố Hà Nội;
– Ủy ban Nhân dân phường Tràng Tiền.

Bên tố cáo: Công dân Phan Văn Phong, CMT số 120520058, địa chỉ: số 12 phố Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội.

Bên bị tố cáo: ông Nguyễn Đức Long, phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Thành Phố Hà Nội.

I. NỘI DUNG TỐ CÁO:

Ngày 09/03 ông Nguyễn Đức Long đã ghi vào phần xác nhận sơ yếu li lịch của người tự ứng cử Đại biểu Quốc hội Việt Nam là công dân Phan Văn Phong như sau:

“- Ngày 13/11/2006 chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm có quyết định số 2863/QĐ UBND về việc xử lý hành vi vi phạm, in nhân bản xuất bản phẩm không đủ thủ tục, không có hợp đồng theo qui định, vi phạm khoản a điều 22 nghị định 56/2000/NĐ-CP của chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hoá thông tin. Xử phạt hành chính: phạt tiền 12.500.000 (mười hai triệu năm trăm ngàn đồng) đối với ông Phan văn Phong-địa điểm kinh doanh tại số 12 phố Tràng tiền, Hoàn kiếm Hà nội. Đến nay ông Phong không chấp hành quyết định (1).

– Ông Phan văn Phong không gương mẫu chấp hành pháp luật tại địa phương; Đã nhiều lần tham gia tụ tập đông người trái pháp luật ở địa bàn công cộng quận Hoàn kiếm-vi phạm Nghị định số 38/2005/NĐ-CP ngày 18/03/2005 của Chính phủ qui định một số biện pháp đảm bảo trật tự công cộng và luật giao thông đường bộ./.” (2).

Nhưng vi phạm pháp luật của những nội dung nhận xét trên như sau:

1/ Về ý 1: Quyết định của uỷ ban nhân dân (bất kì cấp nào ) đều không phải là quyết định của Toà án nên không phải là: “án tích” và như vậy đương nhiên không thuộc nội dung cần ghi vào Sơ yếu lí lịch của bất kỳ công dân nào; Mặt khác, uỷ ban nhân dân cấp phường (tương đương cấp xã ) cũng hoàn toàn không có quyền ghi nhận xét vào Sơ yếu lí lịch của Công dân.

Chỉ thị 1520/ HTQTCT-CT của của Bộ Tư Pháp – Cục Hộ tịch-Quốc tịch-Chứng thực đã nêu rõ: ” Đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã không ghi nội dung về việc chấp hành pháp luật, chủ trương, chính sách của Nhà nước, địa phương vào Sơ yếu lý lịch của công dân./.” .

Như vậy rõ ràng là ông Nguyễn Đức Long đã sai cả về nội dung và quyền hạn khi đặt bút ghi nhận xét vào sơ yếu lí lịch của công dân Phan Văn Phong.

2/ Về ý 2: Công dân Phan Văn Phong xin khẳng định là chưa bao giờ tham gia tụ tập đông người gây mất trật tự tại địa phương, phía chính quyền địa phương cũng không hề và không thể có bất kỳ chứng cứ cụ thể nào chứng minh việc công dân Phan Văn Phong không gương mẫu chấp hành luật pháp bằng hành vi tham gia tụ tập đông người. Hơn nữa, Nghị định số 38/2005/NĐ-CP là một văn bản dưới luật. Bởi vậy nó không phải là căn cứ pháp luật để quy kết công dân Phan Văn Phong là không gương mấu chấp hành pháp luật.

Sự thật, công dân Phan Văn Phong chỉ tham gia những cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lược, thực hiện quyền của công dân đã được quy định tại Hiến pháp năm 2013 của nước Việt Nam.

Với những căn cứ pháp luật trên, công dân Phan Văn Phong khẳng định:

Hành vi cố tình ghi thêm phần nhận xét một cách sai trái của ông Nguyễn Đức Long vào Sơ yếu lí lịch của công dân Phan Van Phong như trên là: không những ngăn cản quyền tự ứng cử của Công dân mà còn vi phạm pháp luật hiện hành.

Cụ thể, ông Nguyễn Đức Long đã vi phạm vào Điều 126 Bộ luật Hình sự năm 1999. Điều này đã quy định rất rõ ràng về “Tội xâm phạm quyền bầu cử, quyền ứng cử của công dân” như sau:

1. Người nào lừa gạt, mua chuộc, cưỡng ép hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở việc thực hiện quyền bầu cử, quyền ứng cử của công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm. 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến hai năm: 

a) Có tổ chức; 
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; 
c) Gây hậu quả nghiêm trọng. 

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm”.

Mới đây, ông Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cũng đã công khai khẳng định trên báo chí về hành vi phạm tôi về quyền tự ứng cử của công dân: “Không phân biệt đối xử với người tự ứng cử. Mọi hành động gây khó dễ, kỳ thị với người tự ứng cử đều là vi phạm pháp luật”.

II. YÊU CẦU

Với những bằng chứng trên, với thiện chí “có làm có sai”, “biết sai phải sửa”,công dân Phan Văn Phong yêu cầu:

1/ Ông Nguyễn Đức Long, phó Chủ tịch UBND phường Tràng Tiền cần làm thủ tục xin rút lại những nhận xét sai trái đã ghi vào Sơ yếu lí lịch của công dân Phan Văn Phong, trong giới hạn thời gian từ nay đến trước khi diễn ra hội nghị hiệp thương tại nơi công dân Phan Văn Phong cư trú.

2/ Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Bầu cử Thành phố Hà Nội và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hà Nội cần kịp thời chỉ rõ và có hình thức kỷ luật phù hợp đối với ông Nguyễn Đức Long, phó chủ tịch UBND phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội đối với những sai phạm ghi vào Sơ yếu lý lịch ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV của công dân Phan Văn Phong.

3/ Nếu những đề nghị thiện chí của công dân Phan Văn Phong không được các cấp bầu cử có thẩm quyền chỉ đạo, xử lý; không được ông Nguyễn Đức Long nhận thiếu sót và sửa sai, tôi sẽ khởi kiện ông Nguyễn Đức Lóng ra tòa án.

4/ Mọi phản hồi theo qui định pháp luật xin gửi tới: Phan Văn Phong; Địa chỉ: số 12 phố Tràng Tiền, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội.

Xin trân trọng cảm ơn!

Hà Nội, ngày 16 tháng 3 năm 2016
Người làm Đơn tố cáo.
Phan Văn Phong

Nơi nhận:
– Như Kính gứi
– Các cớ quan thống tấn, báo chí
– Lưu.

Theo Tễu.

Tôi thấy bị xúc phạm đến chua xót!

LS. Lê Luân (Tễu) 12/3/2016 – Chiều nay, Bố tôi ở quê đã gọi điện ra bảo sáng nay có Công an huyện về điều tra lý lịch của tôi ở xã. Đến chiều thì lại có người cũng ở Công an huyện về tận nhà để tìm hiểu trực tiếp và chụp cả ảnh căn nhà Bà và Bố tôi đang ở.

Họ còn hỏi rằng xem gia đình hay tôi có nhận tài trợ của nước ngoài không?

Tôi thấy bị xúc phạm đến chua xót và cảm thức thấy thật nực cười cho những tư duy, khi người ta ra ứng cử và làm theo quyền năng hiến định lại là điều bất thường trong mắt chính quyền?


Ảnh tôi chụp ở trước căn nhà ngang cấp 4 ngày tết Bính Thân 2016

Gia đình tôi ở quê, nhà nghèo thôi, thậm chí rất nghèo đến xác xơ, nhưng sống hoàn toàn trong sạch và đàng hoàng, đúng mực. Hơn nữa tôi cũng là một người khá có tiếng về học hành ở cả vùng quê đó, và mọi người thường lấy tôi ra làm tấm gương về việc vượt khó mà học rất giỏi để dạy con cái mình.

Tôi nghèo, nhưng thanh bạch. Đến giờ cũng chẳng nhờ vả hay phải đánh đổi điều gì. Thậm chí Mẹ tôi hồi ở quê còn làm ăn, chợ búa rất khá và còn mua được đến ba miếng đất lớn. Nhưng vì Bố tôi làm ăn thua lỗ, đổ vỡ, cộng với ba chị em chúng tôi lại phải ăn học nên đâm ra khó khăn mà phải bán hết đất cát đi để trang trải cuộc sống.

Trong những lúc cùng cực nhất, trắng tay nhất, nhà tôi còn chẳng bao giờ phải nghĩ đến việc gì thiếu đạo đức, không cậy xin, không lấy của ai một đồng nào.

Chúng tôi đi học, ăn rau lang luộc, nồi canh mồng tơi nhớt nhát, mỳ tôm ăn trừ, thịt nhạc bầy nhầy thỉnh thoảng đôi khi Mẹ mua được. Chúng tôi bứt ra thoát ly khỏi làng quê để mưu sinh và học tập một cách độc lập, tự lực. Và với tôi, các vị cứ hỏi và tìm hiểu đi, sẽ thấy rằng những người ở đó có suy nghĩ và nể trọng tôi như thế nào về con người, về trí tuệ và về cách sống nữa.

Tôi yêu gia đình, gánh vác mọi trách nhiệm của cuộc sống với Bố, Mẹ, Anh, Chị và các Cháu tôi. Và đến giờ, tôi thấy mình cần có trách nhiệm với nghề luật sư của mình, với đất nước sa lầy trong nợ nần, xuống cấp thảm hại và hủ bại về văn hóa, nhân cách con người. Nên tôi phải làm điều tôi thấy mình cần phải làm.

Tôi sống, với trách nhiệm của một con người, tình yêu thương quê hương, đồng loại, một cách vô điều kiện và hoàn toàn không thể mặc cả hay đánh đổi, chứ không phải với mớ suy nghĩ và tầm thức của nhiều người đang âm thầm ngẫm nghĩ mặc định cho tôi như đang hiện rõ trong dòng mang tính hệ thống của họ.

Tin HOT: CHƯA HIỆP THƯƠNG CHÍNH QUYỀN ĐÃ TUNG TIN THẤT THIỆT

Tiểu ban an ninh: Tổ chức phản động
đứng sau một số người ứng cử Quốc hội

Võ Hải (VNExpress) Thứ ba, 15/3/2016 | 15:38 GMT+7 – Trong 47 trường hợp tự ứng cử khu vực Hà Nội, Tiểu ban an ninh Hội đồng bầu cử Quốc gia cho rằng có tổ chức phản động cung cấp tài chính để vận động bầu cử cho một số người.

Tại buổi làm việc của đoàn giám sát công tác bầu cử do Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu với thành phố Hà Nội sáng 15/3, một số đại biểu đã nêu ý kiến về các trường hợp tự ứng cử đại biểu Quốc hội.


Sau gần một tháng nhận hồ sơ,
Hà Nội tiếp nhận 47 hồ sơ tự ứng cử. Ảnh: HH.

Theo một thành viên đoàn giám sát, Tiểu ban an ninh, trật tự, an toàn xã hội của Hội đồng bầu cử Quốc gia nhận định kỳ bầu cử lần này phức tạp hơn, đã hình thành phong trào tự ứng cử.

Trong 47 người tự ứng cử tại Hà Nội, “một số người có sự ủng hộ của tổ chức phản động trong nước, nước ngoài đứng ra vận động bầu cho họ, thậm chí cung cấp tài chính để vận động”, ông cho hay, tuy nhiên ông không nêu cụ thể trường hợp nào.

Từ đây, ông cho biết sẽ có một số trường hợp tự ứng cử phải đưa khỏi danh sách sau các vòng hiệp thương. “Lúc đó chắc chắn một số trường hợp bị loại sẽ cho là không dân chủ. Họ sẽ vận động, lôi kéo cử tri không tham gia bầu cử hoặc đi bầu cử nhưng không bầu cho ai cả”, ông nói.

Theo Trưởng tiểu ban tuyên truyền bầu cử thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Văn Phong, ngoài một số trường hợp “tự ứng cử với mục đích khác”, hồ sơ tự ứng cử tăng là điều đáng mừng vì nó thể hiện tinh thần dân chủ được đề cao thời gian gần đây và một số người mong muốn đóng góp cho xã hội, đất nước nên ứng cử. “Việc gia tăng số người tự ứng cử đại biểu Quốc hội trên địa bàn đã được thành phố dự báo trước”, ông Phong nói.

Kỳ bầu cử trước Hà Nội có 40 hồ sơ tự ứng cử, vì vậy con số 47 người lần này theo Chủ tịch Ủy ban bầu cử TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc “không phải quá cao”, trong đó rất nhiều nhân sĩ trí thức tham gia vì muốn cống hiến cho đất nước.

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng việc ứng cử, đề cử là mở rộng dân chủ tuy nhiên phải đảm bảo chất lượng, số lượng, cơ cấu theo quy định của pháp luật. “Hà Nội cũng cần giải quyết dứt điểm các khiếu kiện đông người, không để họ kéo đến trụ sở cơ quan trung ương; đảm bảo không để xảy ra tình huống bất ngờ, cháy nổ, tội phạm nghiêm trọng dịp bầu cử”, Phó thủ tướng đề nghị.

Ông cũng lưu ý thành phố đảm bảo quyền lợi cho cử tri, nhất là các đối tượng được đi bầu theo quy định mới như: người trong trại tạm giam; người Việt Nam ở nước ngoài về.

Thành phố Hà Nội đã tiếp nhận 87 hồ sơ ứng cử, trong đó 40 người do cơ quan, tổ chức giới thiệu và 47 người tự ứng cử.

Trong 40 người được giới thiệu có 17 nữ, 3 người ngoài đảng, 3 người dưới 35 tuổi, 2 người dân tộc thiểu số, một thành viên ban đối ngoại Hội thánh tin lành, 6 đại biểu Quốc hội các khóa trước, 7 đại biểu HĐND thành phố, 2 đại biểu HĐND cấp huyện, 3 đại biểu HĐND cấp xã.

Ủy ban bầu cử thành phố nhận được 2 đơn tố cáo của công dân với cán bộ chủ chốt cấp huyện và đã xử lý theo quy định.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.