Bản án “bỏ túi” cho gia đình cô bé đi kêu oan

Posted: March 18, 2016 in Uncategorized
Tags:

Huyền Trang (GNsP) – Tại Việt Nam, những vụ án được công luận quan tâm đều có kết cục được tòa tuyên với bản án “bỏ túi”, nghĩa là Hội đồng xét xử (HĐXX) và Viện kiểm sát (VKS) sẵn sàng ngồi xổm và chà đạp trên pháp luật để tuyên những bản án được định sẵn ngay từ khi có lịch xét xử, mà bỏ qua các tình tiết “khách quan, toàn diện và đầy đủ, làm rõ những chứng cứ xác định có tội và chứng cứ xác định vô tội” để xác định sự thật của vụ án.

� Xem thêm: Giảm án nhưng vẫn còn đó bất công.

Giây phút đoàn tụ của gia đình cô bé Dân oan Ngô Thị Cẩm Hiếu sau hơn hai năm
xa cách cùng với các Luật sư tham gia bảo vệ pháp luật cho gia đình. Ảnh: Dương Lâm

Điển hình của trường hợp án “bỏ túi” này là vụ án oan sai của cha-mẹ cô bé dân oan chưa đầy 10 tuổi –Ngô Thị Cẩm Hiếu đã đi kêu oan cho cả cha lẫn mẹ dòng giã suốt hơn 2 năm trời, khi Tòa cấp phúc thẩm (lần 2) tuyên ông Huynh 3 năm tù giam (tính từ ngày 04.07.2013-13.02.2015, tức ông Huynh đã thụ án được 20 tháng và còn 16 tháng ông sẽ phải thụ án sau), tuyên bà Tâm 2 năm 6 tháng 7 ngày tù giam bằng thời hạn tạm giam và bà được trả tự do tại tòa. Sau phiên tòa này, cả gia đình bé Hiếu được đoàn viên chính là niềm vui cho cô bé dân oan bé nhỏ kiên cường này.

Tuy nhiên, cái “ác” của vụ án này đó chính là theo lịch xét xử, phiên tòa phúc thẩm của ông Huynh-bà Tâm sẽ diễn ra vào ngày 13.01.2016, trước tết Bính Thân 22 ngày, với niềm tin công lý thì mẹ bé Hiếu – bà Nguyễn Thị Tâm sẽ được trả tự do tại tòa, nhưng HĐXX đã hoãn phiên tòa bởi lý do người bị hại vắng mặt. Điều này cho thấy, chính các cơ quan bảo vệ pháp luật đã “cố tình” chia ly sự đoàn tụ của gia đình nhỏ bé ấy, khiến người cha-người mẹ-người con mỗi người một nơi trong những ngày lễ tết Bính Thân 2016.

Có thể vì như vậy mà cả gia đình bé Hiếu đã òa lên trong tiếng khóc nức nở của niềm vui và niềm hạnh phúc, khi tòa phúc thẩm tuyên trả tự do cho bà Tâm ngay tại tòa vào ngày 16.03.2016 vừa qua, bởi vì nỗi khát khao được sống yên bình, quây quần bên nhau của ông Huynh-bà Tâm-bé Hiếu là sự chờ đợi bấy lâu nay của cả gia đình họ. Sự kiếm tìm hạnh phúc của gia đình nhỏ bé ấy chính là thước đo “bề dày” bất công, vô tâm của các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Diễn biến phiên tòa cấp phúc thẩm (lần 2)

Trong phiên tòa phúc thẩm (lần 2), tại TAND tỉnh Bình Phước, trong phần xét hỏi, Chủ tọa đã cách ly bà Tâm ra khỏi tòa để HĐXX xét hỏi ông Huynh.

Trước tòa, ông Huynh thừa nhận ông đã đánh ông Nguyễn Bá Tuyên –người bị hại- với mục đích là để “giải vây” và “bảo vệ” cho vợ-con ông, khi ông nghe tiếng hét kêu cứu thất thanh của con gái ông và vợ ông. Ông Huynh cũng thừa nhận, ông không “cố ý gây thương tích” cho ông Tuyên.

Ông Huynh cũng tố cáo Điều tra viên đã cấu kết với VKS dựng hiện trường giả, đã “không làm sáng tỏ các tình tiết có ý nghĩa đối với vụ án”.

Tại tòa, ông Huynh cũng xin giảm nhẹ hình phạt vì ông là con của liệt sĩ.

Đối với bà Tâm, bà luôn kêu oan và tố cáo cán bộ tên Khuyên đã dùng nhục hình để ép cung trong thời giam bà bị tạm giữ, tạm giam dưới sự chứng kiến của can phạm Đinh Thị Oanh. Bà Tâm cũng tố cáo rằng, có nhiều lời khai của Cơ quan điều tra không đúng sự thật như bà đã khai.

Hiện nay, sức khỏe của bà Tâm yếu, tai trái bị điếc, chân bà đau đi khập khiễng do bị cán bộ đánh ép cung.

Trong phiên tòa, bé Hiếu –nhân chứng quan trọng của vụ án- luôn khẳng định, ông Tuyên đã đánh cha-mẹ và bé Hiếu. Một người hàng xóm của gia đình ông Huynh tên là Tư đã chứng kiến ông Tuyên hành hung ông Huynh-bà Tâm-bé Hiếu. Sau đó, ông Tư và một người hàng xóm khác đã chở ông Huynh-bà Tâm-bé Hiếu đi khám bệnh.

Thái độ của ông Tuyên cũng giống như trong các phiên tòa lần trước là tỏ rõ trên khuôn mặt sự sợ hãi, ấp úng, lúng túng, run rẩy khi trả lời các câu hỏi của HĐXX và của các LS tham gia phiên tòa. Trước tòa, ông Tuyên bác bỏ không “cầm gậy” đánh bà Tâm-ông Huynh nhưng tại Bút lục số 50 ông Tuyên lại thừa nhận: “Tôi cầm gậy để đánh trả nhưng không đánh trả được vì ông Huynh và bà Tâm đánh liên tục vào người tôi”.

HĐXX bác bỏ các luận cứ của các Luật sư

Tại tòa, ba vị Luật sư tham gia bào chữa cho ông Huynh-bà Tâm là LS Lê Ngọc Luân, LS Nguyễn Văn Quynh và LS Nguyễn Khả Thành đưa ra nhiều tình tiết của vụ án mà cơ quan tiến hành tố tụng đã vi phạm một cách nghiêm trọng BLTTHS:

Thứ nhất, mục đích/nguyên nhân/động cơ mà ông Huynh đánh trả lại ông Tuyên là hành vi “phòng vệ chính đáng” khi ông Huynh muốn bảo vệ vợ và con gái ông khi bị ông Tuyên hành hung. Tuy nhiên, HĐXX chưa làm rõ mục đích/nguyên nhân/động cơ dẫn đến vụ đánh nhau này là do ai đã gây ra.

Thứ hai, các tang vật, vật chứng của vụ án như “cây gậy” -hung khí- không được thu giữ tại hiện trường theo đúng thủ tục pháp luật.

Thứ ba, CQĐT đã vi phạm pháp luật khi tạm giam, tạm giữ bà Tâm trái pháp luật. Các LS nói rằng, có hai quyết định khởi tố bà Tâm cùng số, cùng nội dung nhưng khác ngày. Vào ngày 29.08.2013, công an xã mời bà Tâm lên làm việc, sau đó bà bị bắt dưới sự chứng kiến của đứa con nhỏ chưa đầy 10 tuổi –bé Ngô Thị Cẩm Hiếu (SN 2003), biên bản bắt tạm giam kết thúc vào lúc 16 giờ 10 phút nhưng biên bản giao nhận, khởi tố và quyết định phê chuẩn của VKS cũng ngay sau đó.

Thứ tư, các thương tật của ông Huynh-bà Tâm-bé Hiếu không được các cơ quan bảo vệ pháp luật xem xét và giám định vết thương.

Thứ năm, vết thương với tỷ lệ thương tật 43% của ông Tuyên là nguyên nhân chính “đẩy” ông Huynh-bà Tâm vào chốn lao tù với khung hình phạt nặng nề tại khoản 3, Điều 104 BLHS tội “cố ý gây thương tích”. Do đó, các LS mong rằng, tòa hãy giám định lại vết thương của ông Tuyên với một Hội đồng giám định pháp y khác để xác định “tính chất thương tích, mức độ tổn hại sức khỏe” được rõ ràng và khách quan hơn.

Thứ sáu, lời khai của ông Huynh-bà Tâm không được các cơ quan tiến hành tố tụng lưu tâm, còn lời khai của ông Tuyên thì được các cơ quan tiến hànhh tố tụng lưu ý. Các cơ quan tiến hành tố tụng đã sử dụng lời khai của ông Tuyên để kết án ông Huynh-bà Tâm với khung hình phạt nặng tại khoản 3, Điều 104 BLHS. Trong khi đó “xác định sự thật của vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ, làm rõ những chứng cứ xác định có tội và chứng cứ xác định vô tội…” thuộc về CQĐT, VKS và Tòa án (Điều 10 BLTTHS).

Chính vì lẽ đó, LS Luân đã đề nghị HĐXX chuyển tội danh từ Điều 104 BLHS thành Điều 106 BLHS. Còn LS Thành và LS Quynh đề nghị HĐXX “hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại hoặc xét xử lại”.

Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Phước tuyên bà Tâm 2 năm 6 tháng 7 ngày tù giam bằng thời hạn tạm giam và bà được trả tự do tại tòa là một bản án “bỏ túi” thiếu sự công tâm và công minh. Ảnh: Dương Lâm

Nhận xét của người tham dự

Nhận thấy, về phía VKS luôn giữ quyền “công tố” luận tội ông Huynh-bà Tâm tại khung hình phạt khoản 3 Điều 104 BLHS và cho rằng đó là tội danh “đúng người, đúng tội”. Tuy nhiên, VKS đề nghị HĐXX lưu tâm đến các tình tiết giảm nhẹ đối với ông Huynh.

Trong phiên tòa, HĐXX không công tâm khi không suy xét kỹ mục đích/nguyên nhân/động cơ của vụ án dẫn đến đánh nhau là gì. Liệu ông Huynh-bà Tâm thực sự có phải là người đã “cố tình” gây ra vụ án này? Tuy nhiên, HĐXX còn cho rằng ông Huynh-bà Tâm đánh ông Tuyên do có yếu tố “tổ chức”.

Về phía LS của người bị hại thì thể hiện nhiệm vụ và chức năng giống như đại diện VKS, nghĩa là LS này luôn tỏ rõ hành vi “công tố” và “luận tội” ông Huynh-bà Tâm-bé Hiếu trước tòa.

Theo các vị LS bào chữa cho ông Huynh-bà Tâm cho biết, ông Huynh sẽ làm đơn “hoãn thi hành án” do ông sắp phải nhập viện chữa trị bệnh tuyến tiền liệt, vợ ông sức khỏe yếu và con ông còn thơ dại.

Tóm tắt vụ án “cố ý gây thương tích”

Bản chất của vụ án “cố ý gây thương tích” xảy ra vào ngày 16.02.2013, chỉ là giọt nước tràn ly của cả quá trình oan khuất mà gia đình ông Huynh-bà Tâm gánh chịu kéo dài gần chục năm trước, bắt đầu từ năm 2005.

Vụ việc bắt đầu khi ông Huynh-bà Tâm vay tiền của anh em ông Nguyễn Bá Tuyên, gia đình có nhiều thành viên là cán bộ xã Đường 10, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Do ông Huynh-bà Tâm không trả được nợ, gia đình ông Tuyên –chính là chủ nợ có quyền lực trong tay và là những người thi hành công vụ ở địa phương này- nên đã “xiết nợ” đất đai của gia đình ông bà. Lúc đó, cơ quan chức năng huyện Bù Đăng có văn bản xác định “hành vi xiết nợ là trái pháp luật đề nghị công an xem xét xử lý chủ nợ”, còn vụ việc vay-nợ sẽ được Tòa án dân sự giải quyết.

Thế nhưng, công an huyện Bù Đăng chỉ chấp hành có “một nửa” chỉ đạo của cấp trên, nghĩa là đưa vụ việc vay-nợ giữa ông Tuyên và ông Huynh-bà Tâm ra Tòa án dân sự giải quyết, “một nửa còn lại” là “xử lý hành vi xiết nợ” của anh em ông Tuyên được công an đáp trả rằng “không có dấu hiệu hình sự”. Sau khi Tòa án dân sự xét xử nhanh chóng, thi hành án khẩn trương, trong khi ông Huynh-bà Tâm đang mải đi khiếu nại các cấp có thẩm quyền thì đất đai của ông Huynh-bà Tâm bị “cưỡng chế” nhanh chóng giao cho các chủ nợ.

.

Giảm án nhưng vẫn còn đó bất công

Mặc Lâm (RFA) – Sau khi em Nguyễn Mai Trung Tuấn bị xử y án trong phiên phúc thẩm của tòa án Tỉnh Long An về “tội cố ý gây thương tích” do chống lại công an khi cưỡng chế đất của gia đình, thì một vụ án khác tại tòa phúc thẩm tỉnh Bình Phước xử hai vợ chồng ông bà Ngô Văn Huynh và Nguyễn Thị Tâm cũng với tội danh “cố ý gây thương tích” nhưng có giảm nhẹ cho hai vợ chồng ông này.

Bà Nguyễn Thị Tâm tại phiên xử phúc thẩm ở Bình Phước hôm 16/3/2016.Courtesy DLB

Áp lực của dư luận?

Ngày 16 tháng 3 vừa qua phiên tòa phúc thẩm của tòa án tỉnh Bình Phước đã tuyên án trong vụ án cố ý gây thương tích cho hai bị cáo là dân oan Nguyễn Thị Tâm và chồng là ông Ngô Văn Huynh. Bà Tâm được trả tự do tại tòa với bản án 3 năm tù giam so với ngày bà bị giam giữ là 2 năm 6 tháng 17 ngày thì bà ra tù sớm hơn thời hạn. Riêng ông Ngô Văn Huynh được giảm án còn 3 năm tù giam thay vì 5 năm rưỡi như bản án sơ thẩm trước đây.

   Bản án của tôi trước đây tòa sơ thẩm nó xử tôi 4 năm tôi mới kháng án lên phúc thẩm thì ngày hôm qua nó xét xử tuyên án tôi là 3 năm còn bà Tâm thì đã ở như vậy là 2 năm 6 tháng 17 ngày và nó trả tự do cho bà Tâm tại tòa.
– Ông Ngô Văn Huynh    

Ông Ngô Văn Huynh là chồng bà Nguyễn Thị Tâm cho biết:

“Bản án của tôi trước đây tòa sơ thẩm nó xử tôi 4 năm tôi mới kháng án lên phúc thẩm thì ngày hôm qua nó xét xử tuyên án tôi là 3 năm còn bà Tâm thì đã ở như vậy là 2 năm 6 tháng 17 ngày và nó trả tự do cho bà Tâm tại tòa.”

Theo luật sư Nguyễn Khả Thành, một trong ba luật sư bảo vệ quyền lợi của ông bà Ngô Văn Huynh thì “Tội cố ý gây thương tích” với khung hình phạt lên đến từ 5 tới 15 năm tù nên tòa giảm án cho vợ chồng ông Huynh bà Tâm là một sự lắng nghe và do áp lực của dư luận. LS Thành cho biết:

“Theo tôi thì giữa bản án đầu tiên thì ông Huynh là người chồng cũng 5 năm rưỡi tù bà vợ cũng vậy 5 năm rưỡi tù so với bản án hiện nay bà vợ được thả ngay tại tòa ông chồng thì mức án chỉ còn 3 năm. Theo tôi thấy thì Hội đồng xét xử đã biết lắng nghe dư luận, lắng nghe những gì mà luật sư trình bày tại phiên tòa, đưa ra những điều không hợp lý trong vụ này. Mặc dù trên mặt giấy tờ nhận định người ta vẫn nói là hoàn toàn họ đúng nhưng với mức án giảm như vậy thì tôi nghĩ rằng chắc chắn cũng có tác động phần nào khi mình đưa ra các bất hợp lý trong vụ án. Với khung hình phạt khởi tố như vậy, khung 3 điều 104 Bộ luật hình sự thì nó có mức án từ 5 đến 15 năm tù, nhưng bây giờ ông chồng còn 3 năm thì chúng tôi nghĩ họ cũng có một sự lắng nghe nào đó khi luật sư đưa ra những vấn đề không hợp lý.”

Tuy nhiên ông Ngô Văn Huynh, hiện được tòa cho tại ngoại để chữa bệnh, lại cảm thấy không công bằng dù cho bản án đã được giảm xuống cho ông. Ông cho rằng mức giám định y khoa của bên bị hại không chính xác và nhất là hồ sơ y khoa của ông do bị bên bị hại tấn công gây ra lại không được tòa nhìn nhận:

“Tôi không biết bây giờ phải kêu oan như thế nào, phải đi tới đâu rồi phải làm thế nào để trắng án vì thương tích tôi gây ra không tới mức như vậy (43%). Tôi yêu cầu giám định pháp y của phân viện pháp y quốc gia để phân tích vết thương do tôi gây ra và vết thương do bị tai nạn gây nên cho bị hại cũng gần với vết thương gây ra mà đổ trút cho tôi hết bây giờ tôi không có cách nào để mà gỡ rối kể cả 3 luật sư của tôi đã đưa ra những bằng chứng cụ thể nhưng hội đồng xét xử đều bác bỏ hết cuối cùng tôi phải lãnh án 3 năm.”

nguyen-thi-tam-400.jpgBà Nguyễn Thị Tâm (phải) và Ông Ngô Văn Huynh (giữa) sau phiên xử phúc thẩm ở Bình Phước hôm 16/3/2016. Photo courtesy of DLB.

Ép cung?

Theo ông Huynh kể lại thì miếng đất của gia đình ông bị Cục Thi hành án cưỡng chế giao cho ông Nguyễn Bá Tuyên sau đó ông Tuyên đã lấn đất nhà ông Huynh và chuyện ẩu đã xảy ra khi bà Tâm vợ ông Huynh lượm hạt điều trên phần đất của nhà mình nhưng bị ông Tuyên cho là xâm phạm đất của ông ta. Khi xô xát xảy ra thì hai bên đều có thương tích nhưng do ông Tuyên có thế lực nên cả hai vợ chồng ông Huynh đều bị bắt giam và giấy giám định y khoa chứng nhận ông Tuyên bị thương tật 43%. Vấn đề thế lực được dư luận cho biết đó là anh ruột của ông Nguyễn Bá Tuyên là Nguyễn Bá Hưng, đương kim bí thư xã Đường 10 nơi hai gia đình ông Huynh và ông Tuyên sinh sống.

Giấy giám định y khoa trong trường hợp vợ chồng ông Ngô Văn Huynh tương tự như trong phiên tòa của em Nguyễn Mai Trung Tuấn tại Long An. Số phần trăm vượt mức thông thường có thể nhìn thấy bằng mắt đã làm cho vụ án trở nên mất công bằng nhất là giám định thương tật bao gồm luôn cả những vết thương khác không gây ra trong lúc ấu đả. Ông Huynh cho rằng không tính tới thương tích của gia đình ông là bất công, ông nói:

   Thương tích của ba cha con tôi thì tòa không công nhận. Thương tích trong giấy chứng y của tôi do bệnh viện đa khoa huyện Bù Đăng tôi đã nạp vào tòa do bị hại gây ra nhưng tòa không công nhận nhưng với bị hại thì tòa lại công nhận giám định pháp y của Bình Phước là 43%.
– Ông Ngô Văn Huynh    

“Thương tích của ba cha con tôi thì tòa không công nhận. Thương tích trong giấy chứng y của tôi do bệnh viện đa khoa huyện Bù Đăng tôi đã nạp vào tòa do bị hại gây ra nhưng tòa không công nhận nhưng với bị hại thì tòa lại công nhận giám định pháp y của Bình Phước là 43%.”

Bên cạnh đó sau khi phiên tòa kết thúc bà Nguyễn Thị Tâm tuy được tự do nhưng vẫn lên tiếng tố cáo đại úy Nguyễn Đình Khuyên là cán bộ điều tra thuộc công an huyện Bù Đăng, trong khi điều tra bà ông Khuyên đã dùng súng đánh đập và bức cung bà. Ông Khuyên còn đập vào cạnh tai bà khiến bà bị điếc một bên tai tới nay vẫn chưa hồi phục. Bà Tâm nói với chúng tôi như sau:

“Ngày 12 tháng 11 năm 2013 ông Nguyễn Đình Khuyên kêu tôi lên điều tra tuy chưa điều tra tôi ngày nào hết mà ổng lấy tờ giấy có kết luận điều tra sẵn, hỏi cung sẵn rồi bắt tôi ký cái kết luận điều tra đó thì tôi không chịu. Ông Khuyên mới nói bà không chịu thì đưa cho tôi tờ giấy viết vào đó và ký vào là không đi khiếu nại tố cáo thì tôi mới thả hai vợ chồng ông bà ra.

Tôi không chịu thì nó bắt đầu ép cung nó đánh tôi rồi bắt tôi quỳ xuống nó dùng dùi cui đánh tôi 28 cái dùi cui. Nó bấm huyệt tay tôi nó xốc tôi lên nó quay rồi nó bấm lổ tai tôi giờ tai tôi bị điếc không nghe được. Tôi thở không nổi hai giò tôi nó quýnh vào nhau. Khi bình thường thì thôi khi trở trời mưa gió thì nó nhức nó xuội luôn đi không được. Ông Khuyên hăm tôi là bà ở trong trại bà chết với tôi, bà ở huyện thì có tay chân tôi còn bà lên tỉnh thì có anh em tôi hết, bà đi đâu cũng không thoát. Tôi cho bà chết trong trại không cho bà sống bà không ra khỏi tay tôi đâu.”

Bản án tuy được dư luận cho rằng đã có tiến bộ so với vụ án của em Nguyễn Mai Trung Tuấn nhưng chính người trong cuộc là hai vợ chồng ông bà Ngô Văn Huynh và Nguyễn Thị Tâm cho là không công bằng với họ cũng khiến dư luận quan tâm hơn về sự công chính, khách quan của các phiên tòa liên quan đến người dân oan vì mất đất đã trở nên bạo động.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s