Bệnh viện Đà Nẵng: Gãy chân 9 ngày mới mổ là sớm

Posted: March 18, 2016 in Uncategorized
Tags:

Cao Thái (VNN) – Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Đà Nẵng và Sở Y tế khẳng định bệnh nhân Trần Thị Là tử vong do tai biến y khoa. Bệnh viện cũng cho hay bệnh nhân đã được mổ đúng quy trình, thậm chí sớm hơn các ca khác.

� Xem thêm: Nữ sinh bị cưa chân: Gia đình tố cáo 5 cán bộ y tế + Cấp cứu sai cách, 50% người bị tai nạn chết oan.


Ông Trần Ngọc Thạnh, GĐ BVĐK Đà Nẵng (trái): Bác sỹ đã làm hết trách nhiệm

Tử vong do sốc phản vệ, thuyên tắc mạch phổi?

BVĐK Đà Nẵng trưa nay cung cấp thông tin đến báo chí về việc bệnh nhân Trần Thị Là (SN 1969) tử vong sau phẫu thuật gãy chân. Rất đông phóng viên đã “quây” kín phòng họp.

Ông Trần Ngọc Thạnh, Giám đốc BV chia sẻ đau buồn với gia đình bà Là và khẳng định bà tử vong do tai biến y khoa.

“Bệnh nhân nhiều khả năng gặp tai biến do sốc phản vệ sau truyền máu. Ngoài ra, các triệu chứng, kết quả xét nghiệm máu, chụp X-quang… khiến chúng tôi kết luận bệnh nhân bị thuyên tắc mạch phổi dẫn đến tử vong. Đây là nguyên nhân chính”, ông Thạnh cho biết.

Bác sỹ Lê Đức Nhân, PGĐ BV lý giải thêm, các trường hợp bị gãy xương dài có nguy cơ bị thuyên tắc mạch phổi với tỷ lệ 1-3%. “Nếu bệnh nhân nào gặp phải tai biến này thì nguy cơ tử vong lên đến 30%, một tỷ lệ rất lớn trong y học”, ông Nhân cho biết.

‘Đúng quy trình’

Trước nghi vấn ê kíp bác sỹ tắc trách khi một bệnh nhân bị gãy chân phải chờ đến 9 ngày mới được mổ, ông Trần Ngọc Thạnh cho rằng bà Là đã được mổ đúng quy trình, thậm chí sớm hơn các ca khác (?!)

“Việc một người dân chỉ vì gãy chân mà dẫn đến tử vong quả là đau xót, chúng tôi rất chia sẻ với gia đình. Tuy nhiên, cần giải thích thêm là các bác sỹ đã làm theo quy trình trước khi mổ”, ông Thạnh cho biết.


PGĐ BVĐK Đà Nẵng Lê Đức Nhân (trái): Bà Là phải mổ theo chương trình
chứ không phải mổ cấp cứu và đã được mổ sớm so với các ca khác

PGĐ BVĐK Đà Nẵng Lê Đức Nhân nói: Khi nhập viện, nếu bệnh nhân gãy xương hở sẽ được mổ cấp cứu. Bà Là bị gãy liên lồi cầu xương bên phải, vết thương kín nên sẽ mổ chương trình.

“Bình thường, thứ 6 hàng tuần bệnh viện sẽ có lịch mổ chương trình. Bà Là nhập viện vào chủ nhật, được mổ vào thứ hai tuần kế tiếp là sớm. Quy trình mổ phải thực hiện các xét nghiệm, kiểm tra trước phẫu thuật rồi xếp lịch mổ”, ông Nhân cho hay.


Anh Đặng Thức (con trai bệnh nhân) cho biết gia đình
không đồng tình với giải thích của bệnh viện

GĐ Trần Ngọc Thạnh khẳng định như đinh đóng cột rằng quy trình thực hiện ca mổ không có vấn đề gì.

Trước nghi vấn có thể bác sỹ đã truyền nhầm máu cho bệnh nhân, ông Thạnh bác bỏ vì quy trình truyền máu trải qua 7 công đoạn, không thể sai sót.

“Tai biến y khoa là điều không mong muốn và chúng tôi cần sự thông cảm. Chúng tôi rất lấy làm tiếc, các bác sỹ đã làm hết trách nhiệm, nỗ lực hết sức mình rồi đấy”, ông Thạnh khẳng định.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, Sở hoàn toàn đồng tình với kết luận của Hội đồng khoa học, trong đó khẳng định bệnh nhân tử vong do tai biến y khoa, thuyên tắc mạch phổi.

Nữ sinh bị cưa chân:
Gia đình tố cáo 5 cán bộ y tế

(VNN) Theo Phụ nữ TP.HCM – Chiều 17/3, đại diện gia đình em Lê Thị Hà Vi đã gửi đơn tố cáo 5 cán bộ y tế về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo đó, gia đình em Vi đã gửi đơn tố cáo đến bà Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế; ông Doãn Hữu Long – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk; ông Trần Kỳ Rơi – Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk; ông Nguyễn Đình Sơn – Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk; ông Nguyễn Văn Sỹ – Trưởng Công an huyện Cư Kuin và các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, gia đình Vi đề nghị cơ quan công an khởi tố những người sai phạm.


Đơn tố cáo của gia đình em Lê Thị Hà Vi
gửi đến các cơ quan chức năng và báo, đài.

Trong đơn, gia đình em Vi đã chỉ đích danh tố cáo đối với ông Nguyễn Văn Tâm – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin; Bác sĩ Trịnh Đức Lam – Phó giám đốc kiêm trưởng Khoa ngoại; Bác sĩ Y Tâm và hai điều dưỡng viên là Lê Thị Long và Vũ Thị Kim Len.

Theo gia đình em Vi, các cá nhân trên đã có hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Vi phạm các quy định về khám chữa bệnh”, “Thiếu trách nhiệm trong công tác khám, điều trị gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng bệnh nhân” dẫn đến em Lê Thị Hà Vi phải cắt bỏ một chân do bị hoại tử.

Cũng vào chiều ngày 17/3, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cũng đã tổ chức buổi họp báo về việc em Lê Thị Hà Vi, 15 tuổi, bị cưa chân do sự tắc trách của kíp trực Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin, Đắk Lắk. Tuy nhiên, theo gia đình em Lê Thị Hà Vi, họ không hề có được thông tin về cuộc họp báo này.

Trong khi đó, tại buổi họp báo, ông Doãn Hữu Long, đại diện lãnh đạo Sở Y tế và Bệnh viện huyện Cư Kuin một lần nữa gửi lời xin lỗi đến bệnh nhân Hà Vi và gia đình, hứa sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến tiến triển sức khỏe của Vi.

Sau khi trình bày lại diễn biến sự việc dẫn đến hậu quả nghiêm trọng mà nữ sinh Hà Vi đang gánh chịu, ông Doãn Hữu Long nói: “Từ sự việc cháu Vi bị gãy chân dẫn đến phải cưa chân, tôi khẳng định có sai sót, có sự lơ là và có yếu kém trong chuyên môn. Sau sự việc này, Sở sẽ chấn chỉnh chuyên môn, rà soát năng lực, xây dựng phác đồ điều trị chuẩn. Ngoài ra sẽ kiến nghị tăng thêm nguồn lực y tế, hiện nay còn thiếu khoảng 20-30%”.


Ông Doãn Hữu Long – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk phát biểu trong buổi họp báo.

Về quan điểm xử lý cán bộ vi phạm, ông Long cũng cam kết: Sở sẽ chỉ đạo nghiêm khắc xử lí đúng người, đúng tội. Đồng thời sẽ công khai kết quả xử lý với truyền thông và các cơ quan chức năng .

Cũng theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, sẽ miễn toàn bộ viện phí, các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân Lê Thị Hà Vi trong quá trình điều trị. Hỗ trợ toàn bộ kinh phí để làm chân giả và phục hồi chức năng cho bệnh nhân.

Nếu Vi có nguyện vọng thì ngành y tế sẽ tạo điều kiện để cháu theo học tại một cơ sở đào tạo chuyên môn y khoa phù hợp.

Được biết, khi sự việc xảy ra, Sở Y tế cũng đã đình chỉ công tác bốn lãnh đạo, bác sĩ, điều dưỡng trong kíp trực dẫn đến sai sót đau lòng này.

Về phía bệnh viện cũng xét kỹ từng trường hợp để kỷ luật, kiểm điểm.

Như tin đã đưa, ngày 6/3, Lê Thị Hà Vi bị tai nạn giao thông nên đưa vào cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán Vi bị gãy mâm chày bên phải nên bó bột.

Đến tối cùng ngày, Vi khóc lóc kêu đau vì bác sĩ bó bột quá chặt. Do vậy gia đình đã đề nghị bác sĩ tháo bột và cho chuyển viện nhưng không được đồng ý. Đến sáng 8/3, sau khi tháo bột thì chân Vi sưng vù và nổi nhiều bọng nước, gia đình tiếp tục yêu cầu chuyển viện nhưng bác sĩ bảo nhẹ nên vẫn yêu cầu để lại điều trị.

Đến khi chuyển xuống Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM thì các bác sĩ buộc phải cắt một phần chân phải do bị hoại tử.

Cấp cứu sai cách, 50% người bị tai nạn chết oan

Thúy Hạnh (VNN) – Theo thống kê, có tới 50% nạn nhân bị tai nạn thương tích không được cấp cứu ban đầu hoặc cấp cứu không đúng cách trước khi đến bệnh viện, dẫn tới hậu quả đáng tiếc.

Cách bệnh viện vài bước vẫn tử vong

Cho rằng kỹ năng sơ cứu người bị nạn của người dân hiện vẫn còn rất thấp, TS.BS Nguyễn Đức Chính, trưởng khoa phẫu thuật nhiễm khuẩn, Bệnh viện Việt Đức chia sẻ hàng loạt những câu chuyện đau lòng.

BS Chính kể, cách đây mấy năm có một cháu bé ở phố Hàng Quạt bị tai nạn thương tích, nghẽn đường thở từ đầu nhưng không ai làm sơ cứu, cứ thế lôi thẳng tuột đến bệnh viện Việt Đức nhưng đến nơi đã quá trễ dù khoảng cách có mấy bước chân.


Kỹ năng sơ cấp cứu người bị nạn được đặc biệt quan tâm
sau hàng loạt những vụ tai nạn thảm khốc thời gian gần đây.

“Trường hợp này hoàn toàn có thể cứu được nếu ngay tại hiện trường cháu bé được sơ cứu khơi thông đường thở rồi gọi bác sĩ đến. Thời gian vàng chỉ có 2-5 phút, quá thời gian này là mất não rồi làm sao cứu được”, BS Chính đau xót kể.

Theo BS Chính, do là bệnh viện ngoại khoa tuyến cuối, nên mỗi ngày Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận cả trăm trường hợp bị tai nạn thương tích từ khắp nơi chuyển về, trong số này có rất nhiều trường hợp không được cấp cứu ban đầu hoặc có được cấp cứu nhưng nhiệt tình không đúng cách, vô hình trung làm nạn nhân nặng thêm, tử vong không đáng có trước khi đến viện.

“Mỗi năm Bệnh viện Việt Đức cấp cứu cho 33-35.000 trường hợp tai nạn thương tích, thống kê năm 2014 cho thấy có khoảng 50% nạn nhân không được cấp cứu ban đầu hoặc cấp cứu không đúng cách”, BS Chính thông tin.

BS Chính cho biết trong số 50%, chiếm chủ yếu là cấp cứu không đúng cách.

Cấp cứu ban đầu gồm 5 phần việc quan trọng, nếu chỉ cấp cứu đường thở nhưng không làm gì tiếp theo thì cũng vô nghĩa.

Nhiều trường hợp người bị nạn đã ngừng tim rồi nhưng không được ép tim tại chỗ mà chuyển quãng đường dài đến bệnh viện khiến nạn nhân dù sau đó được cấp cứu, tim đập lại nhưng vĩnh viễn hôn mê.

“Với cấp cứu ban đầu, không bao giờ khuyến cáo 1 người cấp cứu, phải có sự hỗ trợ ít nhất 2-3 người. Ví dụ tôi đã giữ cổ, người khác phải hà hơi thổi ngạt, người khác phải xem tri giác, xem mạch…”, BS Chính nhấn mạnh.

Không liệt thành liệt

Với các tai nạn thương tích, nếu được cấp cứu đúng cách có thể giúp tăng 50% cơ hội sống cho nạn nhân. Trên thực tế có nhiều người đã được cứu sống kịp thời nhưng cũng có không ít bệnh nhân nặng thêm do cấp cứu ban đầu sai cách.

Theo thống kê, gần 100% các nạn nhân chấn thương sọ não đều bị chấn thương cột sống cổ. Tuy nhiên Giám đốc trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội Nguyễn Văn Sáu thừa nhận, rất ít người cứu hộ ban đầu có kỹ năng phát hiện chấn thương này. Khi thấy người bị nạn, người dân thường bế sốc nạn nhân lên xe taxi gây gãy cột sống, rất nguy hiểm.


Diễn tập cấp cứu ban đầu cho nạn nhân chấn thương cột sống cổ. Ảnh: KT

Theo ông Sáu, có trường hợp tai nạn, thấy người bị nạn vẫn tỉnh, nói được, người đi đường tốt bụng liền đề nghị cho ngồi lên xe máy chở đến bệnh viện. Khi đến nơi bệnh nhân đã tử vong do gãy đốt sống cổ mà không biết.

TS.BS Hoàng Bùi Hải, Trưởng khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội giải thích rõ thêm, với những trường hợp chấn thương cột sống cổ khi bị vác, xốc ngược sẽ gây đứt tủy sống, dẫn đến tử vong ngay lập tức hoặc bị liệt cơ hô hấp, liệt tứ chi không thể phục hồi. Đây là sai lầm dễ mắc nhất của người cứu hộ thiếu kiến thức.

BS Hải kể cách đây vài tháng, có trường hợp bị tai nạn lao động, ngã từ giàn giáo trên cao xuống đất. Thấy vậy, công nhân vội bế nạn nhân vào bệnh viện cấp cứu nhưng khi đến nơi nạn nhân đã liệt tứ chi.

Một thanh niên trẻ khác ở Quốc Oai, bị tạn nạn giao thông gãy xương nhưng không được phát hiện. Trong lúc hỗn loạn, người dân bế xốc nạn nhân đưa vào viện khiến thanh niên này bị đứt tủy sống, dẫn đến liệt toàn thân.

BS Võ Xuân Sơn cũng từng chứng kiến câu chuyện đau lòng khi làm việc tại Chợ Rẫy. BS kể, đó là trường hợp bị ngã giếng, thấy vậy người thân cho một người xuống, tự buộc dây vào lưng nạn nhân kéo lên, khi gần tới miệng giếng thì dây bất ngờ đứt khiến cả nạn nhân và người xuống cứu đều bị chấn thương cột sống, liệt tứ chi.

Theo các bác sĩ, do cột sống có vai trò quan trọng trong điều khiển vận động, do đó khi phát hiện hay nghi ngờ ai đó bị chấn thương cột sống, việc đầu tiên cần làm là cố định tạm thời bộ phận bị gãy, có thể dùng nẹp tự tạo từ gỗ, tre để tránh làm xương dịch chuyển, không để mảnh gãy chọc vào gây tổn thương thêm về mạch máu, thần kinh, cơ. Với cột sống cổ, nếu không có nẹp cổ, có thể sử dụng 2 bao cát chèn 2 bên từ đỉnh đầu đến cổ để tránh lắc lư cổ trên đường vận chuyển.

Tại Bệnh viện Việt Đức, BS Nguyễn Đức Chính cho biết, bản thân đã chứng kiến nhiều trường hợp ban đầu chỉ là gãy xương đùi nhưng không được sơ cứu đúng cách nên bị chấn thương nặng thêm hoặc phải cắt bỏ toàn bộ chân.


Nẹp tự tạo bằng gỗ để cố định các khớp cho bệnh nhân gãy xương đùi

Đơn cử như trường hợp bệnh nhân Nguyễn Văn Thanh, Hà Nội, bị gãy chân sau cú ngã từ trên cao, người thân vội khiêng lên taxi chạy gần 30km đến Bệnh viện Việt Đức cấp cứu khiến vết thương từ gãy kín thành gãy hở, gây đứt mạch máu, sốc mạch máu, sốc chấn thương.

Với những trường hợp gãy xương đùi các bác sĩ khuyến cáo luôn phải cố định các khớp háng, khớp gối, cổ chân, gãy xương cẳng chân cần cố định khớp gối, khớp cổ chân; gãy xương cẳng tay cần cố định khớp khuỷu và khớp cổ tay.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s