Mừng rơi nước mắt vì 10 năm nữa Việt Nam có thể thành siêu quốc gia!

Posted: March 18, 2016 in Uncategorized
Tags:

coccacoccach (Otofun) Diễn đàn – Em mừng rơi nước mắt mấy hôm nay vì 10 năm nữa Việt Nam thành siêu quốc gia! Có một vị GS.TS họ Đặng người Việt Nam, vị này đã từng có 40 năm công tác tại Nhật Bản và về Việt Nam năm 2002 để cống hiến.

� Xem thêm: Việt Nam sẽ thành siêu quốc gia trong 10 năm nữa? + GS Đặng Lương Mô: Muốn vượt lên như Hàn Quốc phải làm gấp trong 10 năm.


GS.TS Đặng Lương Mô

40 năm tại Nhật ông làm việc đều đặn như bao vị GS.TS khác, 14 năm tại Việt Nam cũng vậy. Nhưng có lẽ về Việt Nam do ngấm văn hóa đặc sắc hoặc ảnh hưởng của một bộ phận giới trẻ không thích sự đều đều, bình thường mà muốn mình nổi trội, trở nên hót hòn họt một cách nhanh chóng nhất, mà ko cách nào nhanh hơn là tạo ra 1 cái gì đó có thể gọi là scandal (mà Lệ rơi, bà Tưng, Kenny Sang… đã làm được) hoặc là cũng có thể thấy cùng GS mà anh Ngô Bảo Châu hót quá, dạo này a ý lại hay phát ngôn về chính trị, đất nước được rất nhiều người quan tâm. Và sau bao đêm trăn trở đến một ngày đẹp trời, khi thời cơ đã chín muồi, phát biểu trong buổi Gặp gỡ đầu năm ngành Công nghệ thông tin do Sở TT-TT TP.HCM tổ chức hôm 11/3/2016 vị GS họ Đặng đã thông báo cho toàn dân thiên hạ biết rằng Việt Nam sẽ thành siêu quốc gia trong 10 năm nữa. Có lẽ tuyên bố này của ông đã làm điên đảo, nức lòng bao người và có người ví von rằng nó có sức công phá như một quả bom nguyên tử khi mà Thủ tướng Nhật đang ăn gói mỳ tôm trưa để chuẩn bị chiều họp mà khi nghe báo cáo đã giật mình đến nỗi mỳ chui qua mũi. Theo vị GS này để trở thành siêu quốc gia (điều mà Nhật bản và một số nước ko thể làm được) cần 5 yếu tố sau:

1. Dân số phải trên 100 triệu người. Điều này 10 năm nữa VN sẽ đạt được mà Nhật thì chịu.

2. Tự túc 100% về lương thực. Với một nước như Nhật Bản, giáo sư họ Đặng phát biểu, chỉ có thể cung cấp 60% lương thực cho toàn dân, nên sẽ thiếu đi một điều kiện để trở thành một siêu quốc gia. Điều này Việt Nam có thể làm được.

3. Phải có một nền giáo dục hoàn chỉnh. Giáo sư họ Đặng cho rằng mặc dù còn nhiều bất cập nhưng nền giáo dục của Việt Nam phát triển tương đối tốt, nhìn chung trình độ giáo dục của người Việt là cao so với thế giới.

4. Quan trọng nhất, là phải có một nền công nghiệp hoàn chỉnh. Trong nỗ lực đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, giáo sư họ Đặng nói hy vọng Việt Nam sẽ đạt được.

5. Điều kiện thứ năm là chính trị ổn định, xã hội ổn định, điều này chúng ta đã có, giáo sư nói.

Trong 5 điều kiện trên e chỉ lo nhất điều kiện về giáo dục, công nghiệp và xã hội ổn định thì nghe GS nói giáo dục VN hiện nay có trình độ cao so với thế giới, nền công nghiệp thì chắc cũng đạt được mà em mừng quá còn xã hôi thì bác Biển đã phát biểu rồi là hiện nay chúng ta nghèo nhưng an toàn.


Ký họa của Babui75 Mamburao

Về thực phẩm nếu anh bạn tốt TQ ko đóng đập để xảy ra hạn hán như ĐBSCL hiện nay thì ok. Về vấn đề cán mốc 100tr dân thì chắc ko có gì vì độ “chịch” của các cụ nhà ta thì khỏi phải nói rồi.

Vậy là 10 năm nữa thôi là chúng ta thành siêu quốc gia là trong tầm tay, e mừng quá, thế mà có đứa nó dám bảo GS họ Đặng này là “nổ” mới đểu chứ. Các cụ có thấy mừng với e ko ạ?

[:-/] Đặng Lương Mô (Vi Wikipedia) – GS.TS. Đặng Lương Mô sinh năm 1936 tại Kiến An, Hải Phòng trong một gia đình trung lưu. Sau khi hoàn thành bậc trung học tại miền Bắc, ông theo gia đình di cư vào Sài Gòn lập nghiệp. Tại đây, ông đậu thủ khoa vào Trường Kỹ sư Công nghệ (tiền thân của Khoa Cơ khí, Đại học Bách khoa Sài Gòn). Năm 1957, ở tuổi 21, ông được tuyển chọn và nhận học bổng của Chính phủ Nhật Bản sang học ngành điện tử. Tốt nghiệp Đại học Tokyo vào năm 1962, hai năm sau, ông lấy bằng Thạc sĩ và năm 1968 ông bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ khoa học tại đây.

Từ năm 1968 đến năm 1971, ông là chuyên viên nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Trung ương Toshiba Nhật Bản. Thời gian sau đó ông về nước giảng dạy tại Đại học Khoa học Sài Gòn (nay là Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh). Cùng khoảng thời gian này, ông còn giảng dạy tại Học viện Quốc gia Kỹ thuật (nay là Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh) với chức danh giám đốc trường điện (tương đương chủ nhiệm khoa điện ngày nay).

Từ năm 1973, ông là Viện trưởng Học viện quốc gia kỹ thuật (tương đương với chức danh Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh). Năm 1976, ông trở lại nước Nhật tiếp tục công việc làm chuyên viên nghiên cứu cao cấp của Viện Nghiên cứu Trung ương Toshiba Nhật Bản.

Từ năm 1983 đến năm 2002, ông được mời làm giảng viên với cương vị Giáo sư tại trường Đại học Hosei, Tokyo, Nhật Bản.

Trong những năm tháng ở nước ngoài, ông vẫn luôn hướng về đất nước. Ngay từ năm 1989, ông đã vận động các trường đại học, các quỹ ở Nhật Bản tài trợ, giúp các giảng viên của Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh sang Nhật Bản tu nghiệp, thành lập và cung cấp thiết bị nghiên cứu cho Phòng thí nghiệm mô phỏng và thiết kế vi mạch tại Khoa Điện – Điện tử tại Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh…

Năm 2002, ông trở về Việt Nam định cư. Ngay sau khi về nước, ông đã tham gia giảng dạy và hướng dẫn sau đại học tại Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, đảm nhiệm vai trò Trưởng ban vận động thành lập Câu lạc bộ khoa học kỹ thuật Việt kiều… Đặc biệt, ông đã đặt nền móng cho sự ra đời của Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC), Phòng Nghiên cứu thiết kế và mô phỏng vi mạch và Chương trình đào tạo sau đại học hướng vi điện tử trực thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Việt Nam sẽ thành siêu quốc gia
trong 10 năm nữa?

Hải Đăng (Ict News) 13/3/2016 – Với việc cán mốc dân số 100 triệu người trong khoảng 10 năm nữa, thị trường nội địa của Việt Nam sẽ rất lớn.

Các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật, các nước châu Âu có thị trường trong nước rất lớn, chiếm khoảng một nửa, do đó tầm quan trọng của thị trường trong nước là rất lớn, GS.TS Đặng Lương Mô – cố vấn cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC) trực thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh – phát biểu trong buổi Gặp gỡ đầu năm ngành Công nghệ thông tin do Sở TT-TT TP.HCM tổ chức hôm 11/3.


Giáo sư Đặng Lương Mô (mặc vest) phát biểu tại buổi
Gặp gỡ đầu năm ngành Công nghệ thông tin hôm 11/3 – Ảnh: H.Đ

Dự báo dân số Việt Nam sẽ vượt ngưỡng 100 triệu người trong vòng 10 năm nữa, Giáo sư Đặng Lương Mô – người có hơn 40 năm sinh sống và làm việc tại Nhật Bản – cho biết khi đó thị trường trong nước sẽ rất lớn, là cơ hội lớn để Việt Nam có thể trở thành một siêu quốc gia (supernation). Nếu không đạt được các điều kiện để trở thành siêu quốc gia trong 10-20 năm nữa, cơ hội cho Việt Nam những năm sau đó sẽ rất khó.

Khác với khái niệm siêu cường quốc thiên về sức mạnh quân sự, để trở thành siêu quốc gia thì một đất nước phải thỏa mãn 5 điều kiện, trong đó điều kiện đầu tiên là dân số phải trên 100 triệu người, theo Giáo sư Đặng Lương Mô. Theo GS Mô, để đạt được mốc 100 triệu người không phải điều dễ dàng, không nhiều các quốc gia trên thế giới đạt được mốc này.

“Với thị trường, với dân số trong nước 100 triệu, chúng ta có đủ sức để phát triển bất cứ thứ gì, bất cứ nền công nghiệp nào; cả về khoa học – công nghệ, cả về giáo dục…”, giáo sư Mô nói.

Điều kiện thứ hai là tự túc 100% về lương thực, điều này Việt Nam có thể làm được. Với một nước như Nhật Bản, giáo sư Mô phát biểu, chỉ có thể cung cấp 60% lương thực cho toàn dân, nên sẽ thiếu đi một điều kiện để trở thành một siêu quốc gia.

Điều kiện thứ ba là phải có một nền giáo dục hoàn chỉnh. Giáo sư Mô cho rằng mặc dù còn nhiều bất cập nhưng nền giáo dục của Việt Nam phát triển tương đối tốt, nhìn chung trình độ giáo dục của người Việt là cao so với thế giới. Do đó điều kiện này Việt Nam có thể coi là đã đạt được, giáo sư Mô kết luận.

Điều kiện thứ 4, quan trọng nhất, là phải có một nền công nghiệp hoàn chỉnh. Trong nỗ lực đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, giáo sư Mô nói hy vọng Việt Nam sẽ đạt được.

Giáo sư Mô cho rằng hiện nay Việt Nam vẫn được xem là quốc gia có dân số trẻ, trung bình 29-30 tuổi, nhưng 10 năm nữa dân số sẽ không còn trẻ nữa; 20 năm nữa quá nửa dân số sẽ già. Do đó thời gian đề Việt Nam xây dựng nền công nghiệp hoàn chỉnh chỉ còn 10-20 năm nữa. Nếu không làm được, sẽ không còn cơ hội cho Việt Nam vượt lên trên các nước thu nhập trung bình. Nếu muốn vượt lên, trở thành một nước như Hàn Quốc, Việt Nam phải làm gấp trong vòng 10 năm tới, Giáo sư Mô cho ý kiến.

Điều kiện thứ năm là chính trị ổn định, xã hội ổn định, điều này chúng ta đã có, giáo sư Mô nói.

Trước đó, trong phần phát biểu của mình giáo sư Đặng Lương Mô cho rằng trong mục tiêu phát triển công nghệ thông tin, Việt Nam nên chú tâm phát triển phần cứng, vì phần mềm hiện nay có quá nhiều nước cạnh tranh. Ngoài ra, nhằm triển khai chính phủ điện tử hay đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng thì đầu tư cho phần cứng tốn tiền hơn phần mềm, nên tập trung phát triển phần cứng là hợp lý. Ngoài ra, giáo sư Mô đề xuất nhà nước nên hỗ trợ cơ chế để ủng hộ sử dụng các sản phẩm trong nước, trong đó có phần cứng, để mở rộng quy mô thị trường nội địa.

GS Đặng Lương Mô: Muốn vượt lên như Hàn Quốc
phải làm gấp trong 10 năm

Nguyễn Cường (Infonet) – Trên đây là một ý trong phần nói chuyện của Giáo sư Đặng Lương Mô (cố vấn của Trung tâm ICDREC thuộc Đại học Quốc gia TPHCM) trong buổi gặp gỡ đầu năm ngành Công nghệ thông tin – Viễn thông được tổ chức ngày 11/3 tại TP.HCM.


Giáo sư Đặng Lương Mô.

Cần chú ý nhiều hơn đến phần cứng

Tại phần chia sẻ của mình, khi đề cập đến hướng phát triển cho lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) trong thời gian tới, Giáo sư Mô cho rằng nói đến CNTT nhiều người hiểu rằng đó chỉ là phần mềm. Tuy nhiên theo ông nay chúng ta nên quan niệm nhiều hơn về vấn đề phần cứng.

Lấy ví dụ về sự thay đổi nhận thức, GS Mô đã kể lại câu chuyện mình tham gia khi còn sống tại Nhật Bản.

“Tôi nhớ khoảng 40 năm trước, khi đó Ấn Độ đưa ra chủ trương phát triển CNTT và đưa một phái đoàn mà phần đông trong số đó là các bộ trưởng sang Nhật Bản làm việc. “Chúng tôi sẽ xây dựng Ấn Độ theo hướng phát triển nền khoa học CNTT, các vị có việc nào cần đến phần mềm cứ giao cho chúng tôi” – họ đã nói như thế và bây giờ chúng ta nhìn thấy rõ ràng trên thế giới không có nước nào kiếm nhiều tiền từ phần mềm bằng Ấn Độ. Thế nhưng qua mấy chục năm bây giờ Ấn Độ đã bắt đầu phát triển phần cứng của CNTT, sản xuất chip” – GS Mô nói.

Ngoài câu chuyện trên, GS Mô cũng kể lại một câu chuyện khác ngay tại Việt Nam: “Chúng ta có chương trình phát triển công nghiệp và mục tiêu sẽ cơ bản hoàn thành vào năm 2020. Chủ trương trên đã có nhưng có một thời gian người ta không biết bắt đầu từ chỗ nào, nói công nghiệp thì mênh mông, không lẽ chúng ta làm hết? Vậy thì phải chọn cái gì để mà làm? Để tư vấn, 1 đoàn chuyên gia của Nhật Bản đã ở lại gần 5 năm trời nghiên cứu và đưa ra 5 lĩnh vực. Tuy nhiên khi nói về phần mềm thì người khuyến cáo rằng dù nên [làm] nhưng không nên đưa vào chương trình vì cạnh tranh vô cùng khó khăn”.

“Chúng ta nên chú trọng nhiều đến sản phẩm đầu cuối của CNTT nhất là về phần cứng vì phần mềm chúng ta đã có cơ sở khá tốt rồi. Các doanh nghiệp ở đây nên tìm cách phát triển phần cứng, không nhất thiết phải sử dụng những con chip của chúng tôi nhưng chúng ta nên tạo ra một nền công nghiệp ứng dụng CNTT phổ cập tại Việt Nam” – ông nói.

Ông cũng đề nghị nhà nước nên có chính sách hỗ trợ đối với những sản phẩm trong nước đã sản xuất được để những sản phẩm đó đi vào đời sống của người dân.

Cũng từ mong muốn CNTT được phổ cập tại Việt Nam nên ông mong Chính phủ và các doanh nghiệp hãy chú ý đến thị trường trong nước, vì đó là “một thị trường rất lớn, sẽ vượt mức 100 triệu người trong 10 năm tới”.

Việt Nam có đủ điều kiện trở thành “siêu quốc gia”

Nói đến lợi thế dân số, GS Mô cũng nhắc đến một khái niệm được thế giới đưa ra gần đây, đó là định nghĩa về một “siêu quốc gia” (không phải siêu cường quốc – PV), cụ thể ông nói:

“Theo đó để đạt được các nước cần có đủ 5 điều kiện:

Thứ nhất có dân số trên 100 triệu người, điều này chúng ta sẽ đạt được trong 10 năm tới. Tại sao lại nói vậy là vì với thị trường 100 triệu người chúng ta có đủ sức để phát triển bất cứ cái gì, cả về khoa học công nghệ, công nghiệp hay giáo dục…

Thứ hai là tự túc 100% về lương thực, cái này chúng ta làm được.

Thứ ba là có một nền giáo dục hoàn chỉnh. Về vấn đề giáo dục của chúng ta thì nhiều người có ý kiến lắm. Nhưng dù nền giáo dục nước ta tuy có vấn đề thật nhưng sự phát triển là tương đối là tốt.

Thứ tư cũng là quan trọng nhất là có một nền công nghiệp hoàn chỉnh, về điều này chúng ta trong nỗ lực cho đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 thì hy vọng sẽ hoàn thành.

Có nhiều người thường lý luận rằng dân số Việt Nam chúng ta hiện nay rất trẻ, nhưng chúng ta nến nhớ rằng 10 năm nữa dân số Việt Nam không trẻ nữa và 20 năm nữa quá nửa dân số sẽ là người già.

Như vậy thời gian để chúng ta xây dựng nền công nghiệp hoàn chỉnh không còn nhiều, chỉ 20 năm nữa. Nếu chúng ta không làm được thì không bao giờ chúng ta vượt lên được khỏi những nước thu nhập trung bình. Muốn vượt lên như Hàn Quốc chúng ta phải làm gấp trong 10 năm nữa.

Điều kiện thứ năm là một xã hội, chính trị ổn định, điều này chúng ta hiện đang có”.

Giáo sư Đặng Lương Mô là nhà khoa học ở tầm cỡ thế giới trong lĩnh vực vi mạch. Cho đến nay ông đã có hơn 300 công trình nghiên cứu và hơn 10 bằng phát minh có tính ứng dụng cao, được các nước phát triển công nhận. Đặc biệt “Mô hình Transistor MOSFET” do ông công bố năm 1979 đã được đưa vào giáo trình giảng dạy của rất nhiều trường đại học công nghệ tại Mỹ. Ông sinh năm 1936 tại Kiến An, Hải Phòng. Năm 1957 ông được cấp học bổng du học tại Nhật Bản và sinh sống tại đây khoảng 40 năm trước khi trở về định cư tại TP.HCM vào năm 2002. Kể từ khi về nước, ông được coi là nhà khoa học tiên phong trong lĩnh vực vi mạch tại Việt Nam. (Cách giới thiệu này làm cho người đọc nghĩ rằng ông sinh ra, lớn lên và được cấp học bổng du học ở miền Bắc VN)


Chúng ta phải làm gấp trong 10 năm nữa, nếu không
làm được thì không thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s