Chủ blog Anhbasam chuẩn bị hầu toà vì ‘bôi nhọ nhà nước’

Posted: March 20, 2016 in Uncategorized
Tags:

TTXVH Đôi lời: – Nếu nhà nước này không có “nhọ” thì ai có thể bôi nhọ được nhà nước? Nếu chỉ là “bôi nhọ” lại để có thể bắt giữ 2 người trong gần 2 năm không đưa ra xét xử? Trong khi cơ quan an ninh điều tra đưa ra những thông tin cáo buộc ông Nguyễn Hữu Vinh (và Nguyễn Thị Minh Thúy), liên quan đến 2 blog Dân Quyền và Chép Sử Việt, họ đã không nhận có liên quan tới 2 blog này và chờ ngày ra tòa để bên công tố chứng minh những cáo buộc đó, thì phóng viên Mai Chi lại sử dụng những thông tin từ phía công tố buộc tội bị cáo, mà không đá động gì tới những lời bác bỏ của họ. (xem thêm tin liên quan)

Trong bài còn có đoạn: “Trước đó, theo cơ quan an ninh, 2 người này đã liên lạc với một thông tín viên đài RFA, một trong những người bị cơ quan điều tra cho là ‘cầm đầu chống Việt Nam tại Mỹ’.” Thông tín viên đài RFA này là ai? Tên họ là gì? Làm cho đài RFA từ bao giờ? Một tờ báo lớn như VnExpress lại có thể đưa ra  thông tin mơ hồ, không rõ ràng như thế, giống như em bé chửi đổng, không dám gọi tên kẻ mình muốn chửi.

Mai Chi (VnExpress) 19-3-2016 – Ông Nguyễn Hữu Vinh (nickname Anhbasam) và nhân viên dưới quyền bị cáo buộc viết nhiều bài trên hai blog Dân quyền và Chép sử Việt có nội dung “bôi nhọ, xuyên tạc sự thật Nhà nước”.

Theo thông tin từ TAND Hà Nội, ngày 23/3, ông Nguyễn Hữu Vinh (60 tuổi) và Nguyễn Minh Thuý (36 tuổi) sẽ bị đưa ra xét xử về hành vi Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, khoản 2, Điều 258. Khung hình phạt cao nhất của tội danh này là 7 năm tù.

Theo cơ quan công tố, ông Nguyễn Hữu Vinh là giám đốc công ty TNHH điều tra và bảo vệ V – VPI. Sau khi lập 2 blog Dân quyền và Chép sử Việt, ông Vinh đã cung cấp mật khẩu truy cập, chia sẻ cho Nguyễn Minh Thúy (kế toán công ty) một số quyền quản trị đối hai blog trên.

Từ khi được lập đến khi Vinh, Thúy bị bắt, blog Dân quyền đã đăng hơn 2.000 bài viết, gần 40.000 phản hồi.

Năm 2014, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kết luận cho rằng, trên blog này có 24 bài viết “sai sự thật, không có căn cứ; tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bôi nhọ các cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức; đưa ra cái nhìn bi quan một chiều, gây hoang mang, lo lắng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với lãnh đạo đất nước”.

Hai blog trên có hơn 3,7 triệu lượt truy cập, nhiều người phản hồi với nội dung được cho là tiêu cực, bị lôi kéo theo quan điểm của các bài viết. Trong số đó có bài viết: Tham nhũng , chống tham nhũng và thể chế; Mấy suy nghĩ về tình hình, nhiệm vụ hiện nay…

Một số cá nhân khác liên quan đến hành vi của ông Vinh và bà Thuý, cơ quan tố tụng cho rằng do xuất phát từ các mối quan hệ quen biết, bị lợi dụng, không biết động cơ, mục đích nên không xử lý.

Trước đó, theo cơ quan an ninh, 2 người này đã liên lạc với một thông tín viên đài RFA, một trong những người bị cơ quan điều tra cho là “cầm đầu chống Việt Nam tại Mỹ”.

Ông Vinh sau khi tốt nghiệp Đại học An ninh nhân dân năm 1979 từng 20 năm công tác tại Tổng cục An ninh và biệt phái công tác tại Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao). Ra khỏi ngành vào tháng 11/1999, vài tháng sau, cựu trung tá này lập Công ty TNHH Điều tra và bảo vệ V, tiên phong trong lĩnh vực thám tử tư tại Hà Nội.

Bố ông Vinh (đã mất) từng là ủy viên trung ương Đảng trong 2 khóa, là Bộ trưởng Lao động, Đại sứ Việt Nam tại Liên Xô.

Từ sĩ quan an ninh đến chủ blog Anhbasam

Trịnh Anh Tuấn (BBC) – Ngày 13/07/1982, Võ Đại Tôn, một sĩ quan cấp tá trong lực lượng quân đội Việt Nam Cộng Hòa bị đưa ra họp báo công khai tại Hà Nội.


Ông Nguyễn Hữu Vinh sẽ bị đưa ra xét xử ngày 23/3

Vụ án Võ Đại Tôn

Sau 1975, Võ Đại Tôn là người thành lập Liên minh Quang phục Việt Nam, là chỉ huy trưởng Chí nguyện đoàn Phục quốc; mục tiêu là chiến đấu vũ trang để thiết lập lại chế độ Việt Nam Cộng Hòa.

Năm 1981, Võ Đại Tôn cùng cộng sự đang trên đường xâm nhập vào Việt Nam thì bị bắt tại Lào. Sau đó, bị giải về Hà Nội để điều tra và giam giữ.

Cơ quan công an Việt Nam cáo buộc Võ Đại Tôn là gián điệp làm việc cho CIA, xâm nhập Việt Nam để hoạt động phá hoại. Sau khi bị bắt, Võ Đại Tôn đã nhanh chóng nhận tội và việc điều tra diễn ra khá dễ dàng.

Vì vậy, Phạm Hùng, thời điểm đó là Bộ trưởng Bộ Nội vụ (sau này là Bộ Công an) đã tự tin đề nghị tổ chức một cuộc họp báo công khai với sự tham dự của nhiều cơ quan thông tấn báo chí quốc tế.

Buổi họp báo tổ chức tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc trên đường Tràng Thi, với sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Thông tin Lê Thành Công, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh Dương Thông.

Trái với mong muốn của chính quyền Việt Nam buộc Võ Đại Tôn nhận tội công khai, trước sự chứng kiến của báo chí quốc tế, Võ Đại Tôn đã “phản thùng”, tuyên bố một cách mạnh mẽ dứt khoát về hành động của mình cũng như tố cáo tội ác của chính quyền cộng sản trong thời gian giam cầm ông.

Võ Đại Tôn tuyên bố: “Tôi, Võ Ðại Tôn, chỉ huy trưởng Chí Nguyện Ðoàn Phục Quốc, tôi xác nhận hoàn toàn chịu trách nhiệm về dự mưu xâm nhập Việt Nam…Tôi xin các nhà báo vì lương tâm chức nghiệp của người cầm bút, xin hãy tường thuật trung thực…” ; “Sự nghiệp chúng tôi là đấu tranh để chống lại chế độ độc đoán. Chúng tôi tin ở thắng lợi!”.


Blog Anhbasam đăng tải nhiều thông tin được cho là ‘nhạy cảm’ đối với chế độ độc đảng

Cuộc họp báo đột ngột dừng lại ngay lập tức. Tuy nhiên, những thước phim về cuộc họp báo đó vẫn được nhiều nhà báo quốc tế ghi lại và chuyển ra ngoài.

Võ Đại Tôn trở thành người hùng trong mắt những người Việt Nam hải ngoại lúc bấy giờ.

Sau này, Võ Đại Tôn bất ngờ được thả về Australia vào ngày 10/12/1991 sau hơn 10 năm bị giam giữ. Về phía chính quyền, họ bị một phen bẽ mặt trước quốc tế.

Từ đó về sau, cơ quan công an Việt Nam rút kinh nghiệm, không cho bất cứ tù nhân chính trị nào họp báo công khai. Những hình ảnh nhận tội chỉ được trình chiếu khi họ tự sắp xếp chu đáo trước đó.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Hùng là người quyết tâm tổ chức cuộc họp báo đó cho dù có nhiều người can ngăn. Ông còn tuyên bố, nếu có vấn đều gì xảy ra, ông sẽ từ chức.

Nguyễn Hữu Vinh, một sĩ quan trẻ trong ban chuyên án Võ Đại Tôn là người đưa ra ý kiến không nên tổ chức cuộc họp báo vì qua tìm hiểu, anh thấy Võ Đại Tôn là người rất khó đoán biết.

Sau sự kiện Võ Đại Tôn “phản thùng”, năm 1984, Nguyễn Hữu Vinh bị biệt phái sang Ban Việt Kiều Trung ương, một cơ quan dân sự chuyên làm việc về vấn đề người Việt ở nước ngoài. Bộ trưởng Phạm Hùng vẫn tại vị, và vài năm sau ông lên làm Thủ tướng.

Ra khỏi ngành an ninh

Tại Ban Việt Kiều Trung ương, sau này đổi thành Ủy ban Về Người Việt Nam ở nước ngoài, Nguyễn Hữu Vinh đã làm việc trong vòng 11 năm từ 1984-1994. Tại đó, với trình độ và sự ham học hỏi của mình, Nguyễn Hữu Vinh nhanh chóng được kết nạp Đảng Cộng sản Việt Nam vào năm 1986.


Ông Nguyễn Hữu Vinh đề cập đến khái niệm “Đặc khu thông tin”
– nơi trung dung giữa báo chí và truyền thông xã hội

Năm 1994, ông được Bộ Đối Ngoại Bang Quebec của Canada cấp cho một suất học bổng về quản lý hành chính tại Quebec, Canada.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Trân, thời điểm đó là Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài trù dập, tìm cách ngăn cản không cho Nguyễn Hữu Vinh tham dự khóa học ấy.

Nguyên nhân bắt đầu từ tính cách thẳng thắn, cương trực của ông Vinh khi nhiều lần lên tiếng phê phán cách hành xử và làm việc, điều hành độc đoán, nhiều sai phạm của ông Trân.

Trong thời gian đó, ông Vinh cũng nhiều lần làm đơn kiến nghị, tố cáo về hành vi không đúng mực của ông Nguyễn Ngọc Trân đối với cá nhân ông Vinh và cơ quan.

Tuy vậy, khi những yêu cầu của ông Vinh chưa được đáp ứng thì vào ngày 05/11/1994, ông Vinh bất ngờ bị điều chuyển về lại Bộ Nội vụ theo lệnh của ông Mai Quốc Huy, thời điểm đó là Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh.

Ông Nguyễn Ngọc Trân, sau khi bị ông Vinh tố cáo, đã nhờ mối quan hệ cá nhân với ông Mai Quốc Huy, tìm cách đưa ông Vinh trở về Bộ Nội vụ.

Ông Vinh đã không đồng ý với lệnh điều chuyển này, nên vẫn tiếp tục đến Ủy ban Người Việt Nam ở Nước ngoài làm việc.

Tổng cục An ninh sau đó đã tự động đến mang toàn bộ hồ sơ của ông Vinh về lại Bộ Nội vụ mà không theo đúng quy tắc điều chuyển công tác. Họ cũng lấy luôn hồ sơ Đảng viên của ông Vinh mà không làm thủ tục chuyển sinh hoạt Đảng đối với ông.

Cũng từ đó, ông Vinh đã không biết mình sinh hoạt ở chi bộ Đảng ủy nào.

Vì vậy, khi chuyển về Bộ Nội vụ, ông Vinh đã không trực tiếp công tác mà tập trung học tập, nâng cao kiến thức bản thân mình. Từ năm 1996-1998, ông hoàn thành 2 bằng Đại học là Luật học tại Đại học Luật Hà Nội và Tiếng Anh của Đại học Mở Hà Nội.

Năm 2000, ông chính thức ra khỏi ngành an ninh. Trong thời gian từ 1995-2000, ông đã không hề nhận lương từ Bộ Nội vụ (từ 1998 là Bộ Công an) vì cho rằng mình bị đối xử không công bằng và những yêu cầu của ông chưa hề được đáp ứng.

Ông từng kể rằng tướng Tô Lâm và tướng Nguyễn Văn Hưởng đã nhiều lần khuyên bảo ông nhận lương và hứa sẽ sắp xếp cho ông vào một vị trí tốt.

Và blog Ba Sàm

Năm 2000, khi chính thức ra khỏi ngành An ninh, ông về mở Công ty Điều tra và Bảo vệ V, công ty thám tử duy nhất ở Việt Nam từ trước đến giờ.

Năm 2004, Báo Tuổi Trẻ đã làm một phóng sự rất ấn tượng về nghề thám tử của ông.

Ông chia sẻ với phóng viên Trâm Anh về nghề của mình: “Nghề thám tử luôn bị đặt giữa ranh giới của tình người và tiền. Chỉ một cái tặc lưỡi, một phút vô tâm bạn sẽ có một khoản tiền lớn mà vẫn hợp pháp, không ai trách cứ được bạn, trừ tấm lòng… Một nguyên tắc chỉ có lương tâm mới kiểm soát được.” (Báo Tuổi Trẻ Online, ngày 05/09/2014).


Blog Anhbasam là nơi đưa nhiều thông tin không được nói đến trên báo chí tại Việt Nam

Cùng với sự phát triển của Internet, phong trào viết blog, thể hiện quyền tự do ngôn luận tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ vào cuối những năm 2000.

Ngày 09/09/2007, Nguyễn Hữu Vinh thành lập blog Thông tấn xã vỉa hè, tức Blog Anh Ba Sàm.

Suốt 7 năm từ 2007-2014, Blog Ba Sàm trở thành một trong những blog có số lượng người truy cập nhiều nhất.

Với mục tiêu khai dân trí cho người dân, bằng slogan Phá Vòng Nô Lệ, blog của ông đã đem đến cho người đọc rất nhiều kiến thức bổ ích, thú vị và làm thay đổi suy nghĩ của rất nhiều người quan tâm.

Năm 2012, ông có một tham luận rất đặc biệt tại Hội nghị của Red Communication (Trung tâm nghiên cứu truyền thông và phát triển).

Bài tham luận đó đã phân tích và dự đoán hoàn toàn chính xác về sự phát triển của truyền thông xã hội và sự yếu thế của các tờ báo chính thống khi phải chịu sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan quản lý.

Bài tham luận cũng đưa ra giải pháp về một mô hình gọi là Đặc khu thông tin, là nơi trung dung giữa báo chí và truyền thông xã hội. Ở đó, những thông tin “nhạy cảm” sẽ có cơ hội tiếp cận đến nhiều người.

Những người quan tâm có để tìm ở đó những thông tin mà báo chí chính thống không cung cấp.

Cũng vì sự lớn mạnh của phong trào viết blog đi kèm với mong muốn dân chủ hóa đất nước, blog của ông bị lọt vào tầm theo dõi gắt gao của cơ quan an ninh. Blog Anh Ba Sàm liên tục bị tấn công, phá hoại khiến nhiều lần bị mất dữ liệu và phải đổi cả địa chỉ truy cập.

Tuy vậy, blog của ông vẫn tồn tại và là cái gai trong mắt chính quyền của người cộng sản. Những tướng lĩnh công an hiện tại, như Tô Lâm (Thứ trưởng Bộ Công an), Bạch Thành Định (Phó Giám đốc công an Hà Nội), Hoàng Phước Thuận (Cục trưởng Cục A67),…là bạn học cùng lớp của ông ở trường an ninh trước đây.

Họ nhiều lần khuyên can, dọa dẫm để ông từ bỏ blog của mình. Gia đình ông kể rằng, vào Tết năm 2014, Thiếu tướng Bạch Thành Định có đến nhà ông tặng một chai rượu Tây.

Nực cười hơn nữa, khi ông bị bắt, điều tra viên đã lấy câu chuyện này để dụ cung ông và bị ông phản đối gay gắt.

Ngày 05/05/2014, ông bị bắt cùng cộng sự của mình là Nguyễn Thị Minh Thúy, tạm dừng một quãng thời gian dài miệt mài làm báo độc lập và đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận.

Cơ quan công an Việt Nam cáo buộc ông vi phạm điều 258 Bộ luật Hình sự, một điều luật tai tiếng mà chính quyền thường sử dụng để bịt miệng những người đấu tranh, những blogger khi họ thể hiện chính kiến, thể hiện quyền tự do ngôn luận của mình.

Đã gần hai năm trôi qua, với rất nhiều vi phạm trong quá trình tố tụng hình sự, các cơ quan thực thi pháp luật vẫn chưa thể đem ông ra xử trước tòa án. Tuy vậy, blog Anh Ba Sàm của ông vẫn tiếp tục hoạt động cho đến nay và vẫn là địa chỉ rất quen thuộc với những người quan tâm đến chính trị xã hội.

Thông cáo báo chí của dân biểu
Martin Patzelt ra ngày 18.03.2016:

(BVN)Đến Việt Nam làm quan sát viên phiên xử Blogger Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm)

Vào ngày 18.3.2016, ông Martin Patzelt, dân biểu thành viên của Ủy ban Nhân quyền tại Quốc hội Liên bang Đức, đã ra thông báo về việc sang Việt Nam để quan sát phiên xử ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy.

Dân biểu Patzelt đã nhiều lần gặp bà Lê Thị Minh Hà, vợ ông Vinh, trong những cuộc vận động tại Quốc hội Liên bang Đức. Ngoài ông Patzelt, bà Hà còn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của dân biểu thuộc các chính đảng khác nhau trong Quốc hội Liên bang Đức: dân biểu Michael Brand và dân biểu Frank Heinrich trong Khối Liên đảng CDU/CSU, dân biểu Sabine Bätzing-Lichtenthäler (SPD), dân biểu Tom Koenigs và dân biểu Omid Nouripour (đảng Liên minh 90/Xanh) và dân biểu Christoph Strässer (SPD), Ủy viên Chính sách Nhân quyền của Chính phủ Liên bang Đức.

VETO! Human Rights Defenders‘ Network

Vào chủ nhật này tôi sẽ bay đến Hà Nội để làm quan sát viên phiên xử Blogger Nguyễn Hữu Vinh.


Hình Blogger Nguyễn Hữu Vinh,
người bị giam giữ từ tháng 5 năm 2014

Ông Nguyễn Hữu Vinh, người viết Blog với biệt danh Anh Ba Sàm, là một trong số những người viết blog và hoạt động cho nhân quyền nổi tiếng nhất tại Việt Nam. Ông và người cộng tác là bà Nguyễn Thị Minh Thúy đã bị bắt vào ngày 5.5.2014. Lịch sử đầu tiên vào tháng Giêng 2016 đã bị hủy bỏ. Bây giờ lại có lịch xử mới cho họ vào ngày 23.3.2016 lúc 8:30 giờ (giờ Việt Nam). Ngày hôm đó tôi sẽ có mặt tại Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội. Tôi đã làm đơn xin phép làm quan sát viên phiên xử nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sự đồng ý.

Ông Vinh bị cáo buộc tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ”. Trong vụ này tôi tin rằng, khi làm những việc bị chính quyền cho là có tội, ông Nguyễn Hữu Vinh đã không làm gì hại cho quê hương Việt Nam cuả ông, mà đã và vẫn chỉ muốn đất nước của mình được phát triển tốt đẹp.

Tổ chức nhân quyền VETO! xem việc bắt giữ ông Vinh và cộng sự viên Thúy là “độc đoán”. Trong vụ này, tổ chức VETO! đã vạch ra nhiều vi phạm Luật Tố tụng Hình sự Việt Nam, thí dụ việc giam giữ đã vượt quá thời hạn tạm giam tối đa 9 tháng. Ngoài ra các cơ quan Việt Nam đã tìm cách trì hoãn việc đưa họ ra xét xử. Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã 3 lần trả hồ sơ về Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao. Theo luật Tố tụng Hình sự Việt Nam thì tòa chỉ được trả hồ sơ tối đa là 2 lần (Điều 121, Luật Tố tụng Hình sự Việt Nam).

Là thành viên của Ủy ban Nhân quyền tại Quốc hội Liên bang Đức tôi đã theo dõi từ lâu việc bắt giữ vô cớ này. Tôi đã gặp vợ ông Vinh nhiều lần tại Quốc hội Liên bang Đức và hứa sẽ giúp bà. Tôi cũng đã giúp cho ông Vinh trong khuôn khổ của chương trình “Dân biểu Bảo vệ Dân biểu” của Quốc hội Liên bang Đức là một chương trình hiện cũng được áp dụng cho những người hoạt động nhân quyền. Ngoài ra tôi cũng đã viết thư cho bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh để yêu cầu can thiệp cho ông Vinh được xét xử công bằng và được trả tự do.

Nguyên bản thông cáo báo chí của dân biểu Martin Patzelt (tiếng Đức):

Prozessbeobachter im Verfahren gegen den vietnamesischen Blogger Nguyen Huu Vinh http://www.martin-patzelt.de/lokal_1_1_248_Prozessbeobachter-im-Verfahren-gegen-den-vietnamesischen-Blogger-Nguyen-Huu-Vinh.html

clip_image004
Hình dân biểu Martin Patzelt

Nguồn: http://www.martin-patzelt.de/index.php?ka=3&ska=45

Hình chụp chung với bà Lê Thị Minh Hà trên Bản tin hàng tuần của dân biểu Martin Patzelt (trang 4), ra ngày 7.11.2014 (tiếng Đức): http://www.martin-patzelt.de/image/inhalte/file/Newsletter_Martin_Patzelt_Nr_25.pdf

Tiểu sử dân biểu Martin Patzelt (tiếng Anh): http://www.martin-patzelt.de/index.php?ka=5&ska=44

VETO!

Bản dịch được cộng tác viên gửi BVN

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s