Blogger Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh – Bôi nhọ đít nồi?

Posted: March 21, 2016 in Uncategorized
Tags:

Paulus Lê Sơn (Dân Luận) – Công việc chẳng mấy ai làm nhưng ông Nguyễn Hữu Vinh đã thân chinh làm công việc này. Và cái kết của nó là ông Vinh sẽ bị hầu tòa vào ngày 23.03.2016 tại tòa án Hà Nội theo điều 258 BLHS của nước CHXHCN – Việt Nam.

� Xem thêm: Phỏng vấn luật sư bào chữa blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh.

Blogger Nguyễn Hữu Vinh bị bắt ngày 5/5/2014 với cáo buộc từ trang thông tin của Bộ Công An là “đã có hành vi đăng tải các bài viết trên mạng Internet nội dung xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân về cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, công dân, quy định tại Điều 258.

Trang blog Anh Ba Sàm do ông chủ xướng đăng nhiều bài viết về chính trị-xã hội Việt Nam, được rất nhiều người truy cập.

Trên trang Anhbasam đề cập đến những gì? Theo thống kê cho thấy, Hai blog Dân quyền và Chép sử Việt có hơn 3,7 triệu lượt truy cập. Trong số đó có bài viết về: Tham nhũng, chống tham nhũng và thể chế; Mấy suy nghĩ về tình hình, nhiệm vụ hiện nay.

Tìm hiểu một chút về thân thế của ông Nguyễn Hữu Vinh để thấy được tiến trình nhận chân sự việc mà nói như dân gian có câu ‘’nằm trong chăn mới biết chăn có rận’’.

Ông Nguyễn Hữu Vinh sau khi tốt nghiệp Đại học An ninh nhân dân năm 1979 từng 20 năm công tác tại Tổng cục An ninh và biệt phái công tác tại Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao). Ra khỏi ngành vào tháng 11/1999, vài tháng sau, ông Vinh lập Công ty TNHH Điều tra và bảo vệ V, tiên phong trong lĩnh vực thám tử tư tại Hà Nội.

Bố ông Vinh (đã mất) từng là ủy viên trung ương Đảng trong 2 khóa, là Bộ trưởng Lao động, Đại sứ Việt Nam tại Liên Xô trước đây.

Tác động đến dư luận của trang blog do ông Nguyễn Hữu Vinh chủ biên là vô cùng lớn lao. Có hơn 3,7 triệu lượt truy cập, ít nhất gần 40.000 phản hồi.

Nhờ những blog này của ông Vinh mà nhiều người dân trong nước và ngoài nước được sáng mắt, sáng lòng. Nó như một môi trường học thuật, thảo luận sôi nổi và đưa là những phương pháp phản tỉnh cho mọi người biết về một xã hội thực tại đen tối như đít nồi?.

Một xã hội thiếu thốn sự thật thì ham muốn tự nhiên của con người là tìm kiếm sự thật.

Sự thật về xã hội Việt Nam từ trang Blog anhbasam đến đâu thì hãy xem hàng triệu bộ não của tất cả các thành phần đánh giá đúng bản chất của nó. Tôi không nghĩ rằng ‘’những bộ óc lãnh đạo thiên tài’’ của đảng cộng sản lại qua mặt được hàng triệu người dân Việt Nam đau đáu vì hiện tình đất nước?.

Nếu đất nước Việt Nam không có tham nhũng. Nếu đất nước Việt Nam không bị Trung Quốc cộng sản xâm lược Biển Đông. Nếu đất nước Việt Nam thực sự có nhân quyền, dân chủ, cuộc sống người dân đầy đủ ấm no, không phải vay nợ thế giới, thì có thể những bài viết trên trang Anhbasam đã thực sự ‘’bôi nhọ nhà nước’’ do đảng cộng sản cai trị.

Tuy nhiên, những điều vừa nói trên tại Việt Nam đều được phủ định đã, đang, diễn ra một cách trầm trọng và có hệ thống.

Một bạn trẻ nói rằng ‘’nếu không có internet, không có basam, không có các blog tự do thì chắc chắn đầu óc tôi vẫn bị cộng sản nhồi sọ và nhuộm cho đen như đít nồi’’.

Cách dọn dẹp tàn dư của đám cháy là hãy cho nó cháy sạch sành sanh thành tro bụi.

Chẳng có ai bôi nhọ được đít nồi cả, vì nó đã đen sẵn rồi làm sao mà bôi đen được nữa. Dù vậy, người dân lên tiếng về các sai phạm nhũng nhiễu, về chủ quyền biển đảo, về sự tham ô hối lộ thì lại gán cho họ cái tội bôi nhọ nhà nước?!

Phỏng vấn luật sư bào chữa
blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh

Kính Hòa (RFA) – Vụ án Nguyễn Hữu Vinh, người sáng lập trang thông tin Ba Sàm nổi tiếng, đã kéo dài gần đúng 2 năm. Vào ngày 23 tháng 3 vụ án sẽ được đem ra xử.

000_APH2003011226803.jpgÔng Nguyễn Hữu Vinh, người sáng lập trang thông tin Ba Sàm nổi tiếng.AFP photo

Một ngày trước phiên xử, luật sư Hà Huy Sơn có trao đổi với Kính Hòa về vụ án này. Trước tiên ông tóm tắt diễn biến vụ án:

Luật sư Hà Huy Sơn: Anh Nguyễn Hữu Vinh và chị Nguyễn Thị Minh Thúy bị cơ quan an ninh điều tra bộ công an bắt khẩn cấp ngày 5 tháng 5 năm 2014 và sau này cáo trạng người ta cáo buộc anh Vinh và chị Thúy vi phạm khoản 2 điều 258 của bộ luật hình sự: Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm các lợi ích của tổ chức cá nhân. Tức là cái điều này quy định các quyền tự do dân chủ như tự do báo chí, tự do ngôn luận, tự do lập hội… Người ta cho rằng anh Nguyễn Hữu Vinh đã lập ra 2 trang blog là Diễn đàn Xã hội dân sự và Chép sử Việt. Người ta cáo buộc mỗi trang đăng 12 bài viết, được cho rằng đã vi phạm lợi ích 1 số cá nhân và vi phạm lợi ích nhà nước. Sau 4 lần điều tra bổ sung, có một lần cuối cùng (lần thứ 5) không có kết luận và không có thông báo cho các luật sư nên tôi là 1 luật sư nhưng tôi không biết được thông tin hay nội dung lần điều tra thứ 5. Vụ án này, về mặt tố tụng thì có rất nhiều sai phạm theo quy định của pháp luật Việt Nam mà các luật sư cũng đã nhiều lần kiến nghị và tố cáo gửi tới các cơ quan tiến hành tố tụng nhưng không được giải quyết.

Kính Hòa: Trước đây luật sư có nói sai phạm lớn là người ta bắt rồi mới tìm chứng cớ phạm tội. Luật sư vẫn còn giữ nhận định này hay không?

Luật sư Hà Huy Sơn: Tôi vẫn giữ quan điểm là người ta bắt anh Nguyễn Hữu Vinh nhưng không có chứng cứ hợp pháp để cáo buộc anh ấy vi phạm điều 258 của bộ luật hình sự.

Kính Hòa: Nếu tôi nhớ không lầm trước Đại hội đảng 12 cũng định đưa vụ này ra xử nhưng không biết vì sao bị hoãn lại thì luật sư có biết nguyên nhân vì sao lại như vậy?

Luật sư Hà Huy Sơn: Theo luật Việt Nam quy định thì khi hoãn phiên tòa không được quá thời hạn 30 ngày. Sau đó quá thời hạn 30 ngày tôi đã làm đơn tố cáo lên viện kiểm sát tối cao tố cáo ông chánh án Tòa án Thành phố Hà Nội vì việc giam giữ anh Vinh và chị Thúy trái pháp luật nhưng đơn tố cáo của tôi không được giải quyết. Lí do tại sao họ dừng phiên tòa thì họ cũng không thông báo và tôi là luật sư thì cũng không được biết.

Kính Hòa: Gần đây nhất luật sư có gặp thân chủ của mình là anh Vinh không?

Luật sư Hà Huy Sơn: Tôi có gặp anh Vinh và chị Thúy cách đây hơn 1 tháng rồi, tức là trước ngày 19 tháng 1.

Kính Hòa: Thưa luật sư, tới giờ này thì tin tức mới nhất của vụ án có gì thay đổi?

Luật sư Hà Huy Sơn: Tôi đã nhận được thông báo phiên tòa mở vào sáng ngày 23 tháng 3 cách đây hơn 1 tuần rồi. Cho đến lúc này thì tôi chưa thấy có thông báo gì mới, chưa có gì thay đổi cả.

Kính Hòa: Có một nguồn tin cho đài Á Châu Tự Do biết rằng 1 trong những mắc mứu trong vụ xử anh Nguyễn Hữu Vinh là khi anh Vinh bị bắt thì anh vẫn là đảng viên cộng sản và không biết giờ này người ta có khai trừ ra hay chưa, điều đó làm cho việc xử của đảng cộng sản, của tòa án trở nên phức tạp và họ không tìm ra cách nào thông suốt. Luật sư có nhận định gì về nguồn tin này?

Luật sư Hà Huy Sơn: Vụ án này có 3 lần điều tra bổ sung về sau và có 1 lần điều tra bổ sung không chính thức. Liên quan đến việc xác định khi anh Vinh bị bắt anh ấy có là đảng viên hay không. Tôi thấy điều anh Vinh có là đảng viên hay không, theo luật tố tụng của Việt Nam, theo điều 5, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, không phân biệt thành phần tôn giáo hay đảng phái. Nhưng trong thực tế, cụ thể là vụ án này, thì họ đã phân biệt, tức là họ coi vấn đề đảng phái là một vấn đề cần xem xét đối với 1 cá nhân khi mà truy cứu trách nhiệm hình sự. Tôi cho rằng đây là điều không bình đẳng vi phạm tố tụng của các cơ quan tiến hành tố tụng anh Nguyễn Hữu Vinh đã làm trái pháp luật.

Kính Hòa: Câu hỏi cuối cùng, luật sư có dự báo nào đó cho kết quả phiên tòa sắp tới không?

Luật sư Hà Huy Sơn: Tôi bảo vệ anh Nguyễn Hữu Vinh hoàn toàn theo pháp luật Việt Nam thôi. Tôi cũng không có 1 dự báo gì bởi vì theo kinh nghiệm của tôi thì các cơ quan tố tụng của Việt Nam xét xử chẳng theo quy luật nào cả, thậm chí nhiều khi họ không theo pháp luật nữa nên tôi không thể dự báo được.

Kính Hòa: Xin cám ơn luật sư.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s