Người Việt tranh ăn, đại sứ quán VN cúi đầu xin lỗi

Posted: March 21, 2016 in Uncategorized
Tags: ,

Lam Lam (BĐV) – Vì xấu hổ, vì danh dự của một quốc gia, đại diện Đại sứ quan tại Malaysia phải chắp tay xin lỗi quan khách vì bị lấy hết đồ ăn. (Bài lên mạng hôm nay, 21/03/2016 07:38 nhưng trang gốc sớm bị gỡ xuống)

� Xem thêm: Du khách Trung Quốc điên cuồng ‘vơ vét’ tôm ở Thái Lan hứng chỉ trích.


Hình ảnh nhiều người Việt Nam tranh cướp nhau khi ăn buffet

Câu chuyện trên được ông Trương Văn Món – Giám đốc Trung tâm UNESCO Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa Chăm kể với Đất Việt.

Đại sứ phải cúi đầu

Ông Món kể: “Tôi từng ở Malaysia 3 năm và là thành viên trong ban bí thư chi bộ. Ở Malaysia, mỗi khi đến dịp lễ 2/9, Đại sứ quán Việt Nam tổ chức sự kiện rất lớn, có mời đại diện Đại sứ quán các nước khác và người lao động Việt Nam ở nước ngoài tới dự. Chúng tôi được yêu cầu hỗ trợ tổ chức chương trình đón tiếp như chuẩn bị bàn ghế, đồ ăn tiếp khách.

Tiệc đứng tổ chức ngoài trời, lễ kỷ niệm tổ chức trong hội trường. Buổi lễ sẽ rất hoàn hảo nếu người Việt có lòng tự trọng và có ý thức cao hơn. Khi buổi lễ chưa kết thúc, trước bao nhiêu quan khách đã ào vào lấy thức ăn. Tạo ra một khung cảnh hỗn loạn vô cùng xấu hổ. Đến mức khách tham dự không còn gì ăn.

Lúc đó, vì xấu hổ, vì danh dự của một quốc gia, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại đây phải chắp tay xin lỗi quan khách vì bị cướp hết đồ ăn”.

Cứ tưởng cảnh tượng trên chỉ diễn ra một lần, tuy nhiên, nó lặp lại y như cũ và năm nào cũng vậy, ông nói.

“Đến năm sau, rút kinh nghiệm, chúng tôi tổ chức một nửa tiệc ngoài trời, một nửa trong hội trường. Nhưng tình hình cũng không cải thiện được bao nhiêu. Họ ăn hết ngoài trời lại xông vào hội trường, leo lên cả tầng hai cướp đồ ăn luôn. Không biết xấu hổ là gì. Ăn xong còn vứt rác bừa bãi, chỗ nào cũng vứt. Xấu xí vậy nhưng không cải thiện được”, ông Món kể.

Hết chuyện tranh ăn, ông lại kể tiếp việc thiếu ý thức ở sân bay. Theo ông, ở sân bay có những xe đẩy đồ dùng để đẩy đồ cho khách, thì người Việt Nam lại lấy để đẩy người.

“Cứ 2-3 người ngồi lên một cái xe rồi đẩy nhau. Thật không thể hiểu nổi”.

Điều đáng nói là ý thức nhận thức của người Việt Nam quá thấp, khi biết rõ những việc làm không đẹp, không đúng nhưng vì thói quen, vì lợi ích của mình nên cứ làm.

Theo ông, không phải người dân nước nào cũng hoàn hảo, cũng đều tốt có điều ở trong một đất nước mà pháp luật, kỷ cương được thiết lập chặt chẽ, người dân có ý thức vươn lên, thấy sai sẽ sửa.

Chứng minh cho lời nói của mình, ông Món kể lại câu chuyện của chính bản thân ông khi còn ở Malaysia.

Ông cho biết, trong một lần đi công tác ở Malaysia, trong lúc đợi lên tàu ông được gặp lại người bạn là người Nhật Bản. Người bạn Nhật của ông đã mua hoa quả, đồ ăn chuẩn bị cho lúc đợi tàu.

Do lâu ngày mới gặp lại, hai người bị cuốn vào câu chuyện và quên mất yêu cầu không được phép mang đồ ăn, hút thuốc khi ra đảo.

Ngay lập tức, cảnh sát Malaysia bước tới yêu cầu quay lại, xử phạt ngay.

“Không như Việt Nam, hút thuốc thoải mái, dù có cấm nhưng cũng chả phạt được ai. Ở đây rõ ràng là ý thức nhưng cũng còn phải do cơ chế quản lý. Không thể chỉ kêu gọi ý thức suông nữa”, ông Món nói.

Mâu thuẫn

Nghiên cứu của các chuyên gia trường ĐH Nottingham khi cho biết, Việt Nam bị xếp cuối bảng về tính trung thực.

Nghiên cứu cũng cho biết, những quốc gia có tỉ lệ tham nhũng thấp sẽ ít nói dối hơn, nước Anh là quốc gia có công dân trung thực cao nhất.

Ông Món cho hay, nghiên cứu đã chỉ đúng thực chất của Việt Nam. “Việt Nam cam kết xóa đói giảm nghèo và tuyên bố tiêu chuẩn giảm nghèo của VN với Liên Hiệp quốc là 82%. Tuy nhiên, chưa nói tới số liệu thống kê có chính xác, đáng tin cậy hay không nhưng khảo sát thực tế tại các một số xã, huyện miền núi vẫn có xã có đến gần 80% là hộ nghèo.

Trước đó vài hôm, một kênh truyền hình cũng phát tại Bắc Cạn, vẫn trong diện nghèo đói, khó khăn nhưng trong thống kê thì những hộ này đã thoát nghèo. Tôi không bình luận, chỉ nêu ví dụ như vậy để hình dung cho dễ”, vị chuyên gia văn hóa cho hay.

Ông cho biết, bản chất của người Việt không xấu, cơ bản là do quản lý không chặt. Khi làm được một lần, làm được lần hai, lần ba, lâu dần sẽ thành thói quen. Một thói quen cứ lặp đi lặp lại thì thành văn hóa.

Ông lấy ví dụ, đi khám bệnh, nếu có một người xé hàng để khám trước nhưng trong cả hàng đó không ai nói gì họ sẽ quen. Một người làm được, người khác sẽ làm, cứ thế ai cũng muốn xé hàng mà không muốn xếp hàng.

“Một phần do người Việt lành, nhẫn nhịn. Có khi thấy thế thì nhường, có khi lại im lặng. Nếu ai cũng lên tiếng, phản ứng gay gắt, yêu cầu phải xếp hàng theo thứ tự sẽ không ai dám làm như thế”, ông Món nói.

Nói dối cũng vậy, ngoài việc ý thức con người thì cơ chế đôi khi cũng tạo thói quen nói dối.

Theo ông kể, ông còn được xui nói dối khi đi công tác để có lợi. “Tôi rất thật thà, đi công tác một ngày tôi nói một ngày, đi xe hết một đồng tôi nói một đồng. Nhưng tôi làm vậy lại bị người ta nói, nếu khai như vậy thì không được lợi, thậm chí còn phải bù tiền công tác.

Có người còn bảo tôi, mày cứ khai đi xe 3 ngày tao làm hóa đơn cho. Nhưng tôi không làm”, vị chuyên gia thật thà.

“Tôi nổi tiếng là người dũng cảm, nên tôi sai tôi nhận. Tôi không nói dối. Không sợ mất lòng. Vừa rồi có người hỏi vay tiền tôi, tôi nói tôi có tiền, thậm chí nhiều tiền nhưng tôi không cho vay. Chứ tôi lựa chọn cách nói tôi không có tiền, tôi không thể cho vay”. Thẳng thắn, thật thà là tính cách ông được học và được rèn luyện trong suốt thời gian theo học và nghiên cứu tại nước ngoài.

Vì thế, Giám đốc Trung tâm UNESCO Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa Chăm cho rằng, trung thực, thật thà là yếu tố rất quan trọng trong các mối quan hệ văn hóa, kinh tế, xã hội.

“Ví dụ, nếu bán 2kg trái cây mà cân có 1,9kg thì làm sao người ta tin tưởng, mua của mình nữa. Do đó, nếu không thay đổi sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh, uy tín không chỉ trong nước mà còn trong mắt bạn bè nữa”, ông Món lo ngại.

Tất nhiên, ông cũng thừa nhận, thay đổi một thói quen là rất khó không phải ngày một ngày hai có thể làm được. Theo ông, vai trò quản lý của các cơ quan nhà nước rất quan trọng nhằm điều hòa các mối quan hệ, định hướng xã hội để tạo ra một môi trường văn hóa, văn minh.

[:-/] Người Việt có xu hướng thiếu trung thực: Sắp thành… phổ thông? (BĐV) – Trong một môi trường mỗi một cá nhân đều giấu giếm, thiếu trung thực thì văn hóa, xã hội cũng sẽ phát triển theo xu hướng chung đó.

Bình luận về nghiên cứu của các chuyên gia trường ĐH Nottingham khi cho biết, Việt Nam bị xếp cuối bảng về tính trung thực. Nghiên cứu cũng cho biết, những quốc gia có tỉ lệ tham nhũng thấp sẽ ít nói dối hơn, nước Anh là quốc gia có công dân trung thực cao nhất. PGS.TS Nguyễn Văn Nam thừa nhận, kết quả trên là thực tế và không có gì đáng bất ngờ.

Thậm chí, theo quan sát của ông, tính thiếu trung thực của người Việt đang ngày càng trở nên phổ biến, rất tự nhiên. Nói dối nhiều khi không vì mục đích gì, nói dối là thói quen, nói dối là bản năng của những người tiểu nông, nghèo đói, biệt lập, bị bó buộc, thấp kém; nói dối vì tâm lý ngại phải nói ra những mong muốn, việc làm của mình, ngại cho người khác thấy sự thấp kém; nói dối để che giấu những thói hư tật xấu; nói dối còn vì mục đích vụ lợi, tham lam…. Nói dối có ở mọi hoàn cảnh, mọi điều kiện, mọi lúc, mọi nơi.

[:-/] 96% tự nhận là tầng lớp trung lưu, người Việt đang ảo tưởng? (CAF) – Có tiền để chi tiêu nhiều hơn, phục vụ cho cuộc sống hiện tại đang khiến cho người Việt tự nhận là tầng lớp trung lưu.

Câu hỏi đặt ra: Liệu người Việt có đang quá ảo tưởng về cuộc sống của mình, khi họ cho rằng có khả năng mua sắm, chi tiêu là có thể được xếp vào giới trung lưu? Trong khi ở những nước có trình độ phát triển hơn Việt Nam, với thu nhập bình quân đầu người cao hơn như Singapore, Malaysia thì tỷ lệ tự nhận là tầng lớp thấp hơn.

Đàn anh ý thức hệ Cộng sản:

Du khách Trung Quốc điên cuồng
‘vơ vét’ tôm ở Thái Lan hứng chỉ trích

Song Hy (VTC News) theo Shanghaiist – Một nhóm du khách Trung Quốc mới đây lại khiến nhiều người lắc đầu ngao ngán khi mà mới đây, một đoạn clip ghi lại cảnh tượng tranh giành điên cuồng tôm của họ trong một nhà hàng buffet tại Thái Lan được đăng tải trên mạng.

Theo đó, đoạn video này được quay tại khách sạn tại Chiang Mai của Thái Lan nơi hàng chục du khách Trung Quốc dùng bữa, được một thực khách người Thái Lan đăng tải trên tài khoản Facebook cá nhân.

Có lẽ vì là tiệc buffet và đề cao tinh thần tiết kiệm tối đa, tất cả đều vô cùng tích cực tranh giành số tôm được đặt trong khay và được chuẩn bị để phục vụ các thực khách trong hàng giờ đồng hồ.

Thế nhưng, với du khách Trung Quốc, không cần mất nhiều thời gian như vậy. Chỉ với vài phút ít ỏi, họ đã có thể “thanh lý” hết số tôm được sắp trên bàn.

Có điều, mặc dù đề cao tinh thần là vậy, không mấy ai ăn hết và hầu hết tất cả đều để thừa số thức ăn “khủng” mà họ lấy được.

Chính điều này đã khiến cho cộng đồng mạng vô cũng bức xúc và tỏ ra khó chịu trước hành động thô lỗ và tham lam này của các thực khách Trung Quốc.


Những khay tôm khi còn nguyên vẹn

“Các người chưa bao giờ được ăn tôm sao?”, môt cư dân mạng bình luận.

Một người khác lại tỏ ra vô cùng ngán ngẩm: “Một cư dân mạng khác từ tỉnh Phúc Kiến ngán ngẩm viết: “Mỗi khi ra nước ngoài, người đại lục hệt như những con châu chấu vậy. Bất cứ nơi nào chúng ta tới, một cọng cỏ nơi đó cũng không còn.”


Lấy rất nhiều nhưng hầu hết đều để lại rất lãng phí

Nhiều người khác thì bông đùa rằng, hành vi “quá khích” này của du khách Trung Quốc có lẽ xuất phát từ việc giá tôm của Thanh Đảo trở nên cực kỳ đắt đỏ trong thời gian gần đây.

Sự việc lần này lại tiếp tục nối thêm dài những vụ việc đáng xấu hổ của du khách Trung Quốc khi du lịch nước ngoài.

9 hình ảnh đáng xấu hổ của du khách Trung Quốc năm 2015

Truy tìm nhóm du khách Trung Quốc khỏa thân ở Malaysia

Du khách nam đua nhau sờ ngực tượng Dương Quý Phi khỏa thân gây phẫn nộ

Những bức ảnh ‘không giống ai’ của du khách Trung Quốc

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s