Vài lời với ngài nguyên chủ tịch nước…

Posted: March 21, 2016 in Uncategorized
Tags:

Lưu Trọng Văn (TTHN) – Mới đây ngài nguyên chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói rằng: Mọi người phải luôn đề cao cảnh giác trước các ý đồ của chủ nghĩa đế quốc, sự bành trướng và tham vọng của Trung Quốc.

� Xem thêm / xem lại: Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Thế hệ trẻ phải luôn cảnh giác sự bành trướng của Trung Quốc + Những phát biểu gây xôn xao dư luận năm 2009 + Chủ tịch Nguyễn Minh Triết trả lời phỏng vấn về chuyến đi Mỹ 2007.

Ngài nguyên chủ tịch nước nói như vậy có phần rõ ý, có phần lập lờ.

Rõ ý: người đồng chí “Môi hở răng lạnh” bành trướng và tham vọng.

Lập lờ: các ý đồ của chủ nghĩa đế quốc.

Gã xin hỏi ngài: Là một người từng lãnh đạo quốc gia, chắc ngài phải có tầm nhìn chiến lược toàn cầu và phải có được tầm phân tích thực tiễn đang và sẽ diễn ra trên nước VN và trên toàn cầu. Vậy thì, hơn ai hết ngài phải nhận ra rằng chủ nghĩa đế quốc mà đứng đầu là đế quốc Mỹ không còn tồn tại như trong ý nghĩ chủ quan của các ngài nữa.

Thế giới đã thay đổi.

Bản thân nước Mỹ đã thay đổi.

Chính vì vậy nước Mỹ đã mời ngài tới thăm và chính ngài đã có những nhời tốt đẹp nhất về đất nước này.

Lẽ nào những lời phát biểu trên của ngài chỉ là những lời xã giao?

Thực tiễn đang sờ sờ ra chính nước Mỹ đang là người bạn tử tế của nhân dân VN lúc này. Nước Mỹ thúc đẩy VN vào TTP để đưa nền kinh tế VN lụn bại trong cái bẫy kinh tế lạc hậu và bẩn của các đồng chí “Bốn tốt, 16 chữ vàng” tiến tới nền kinh tế sạch và phát triển bền vững.

Nước Mỹ là quốc gia mạnh mẽ nhất không chỉ lên án mà có những hành động có trách nhiệm chống Trung Quốc không chỉ âm mưu nữa mà đang từng ngày xâm chiếm biển đảo của tổ quốc mà ngài từng là người đại diện.

Nước Mỹ đã và đang là tổ ấm tử tế hạnh phúc của hơn ba triệu người Việt cùng chung giòng máu tổ tiên với ngài. Nước Mỹ đang đào tạo hàng trăm ngàn tuổi trẻ VN với nền giáo dục có ích nhất sau này trở thành những người xây dựng đất nước mà ngài luôn nói rằng ngài rất khát khao nó giàu đẹp.

Chả lẽ ngài còn quá uất hận vì quá khứ mà không nhận ra những sự thực ấy để ngài có thể khuyên bảo lớp trẻ của đất nước rằng bên cạnh cái âm mưu bành trướng của Trung Quốc còn các ý đồ của chủ nghĩa đế quốc mà các đồng chí của ngài thường gán cho là “thế lực thù địch”?

Thưa ngài nguyên chủ tịch nước, nói về nỗi đau quá khứ thì nỗi đau của cá nhân ngài làm sao bằng được nỗi đau ngút trời của người đàn anh của ngài là Võ Văn Kiệt – vợ, các con đều bị chết trong chiến tranh với người Mỹ. Và nỗi đau, sự mất mát của cá nhân ngài càng làm sao so được với người dân đất nước này trong đó có gia đình của gã. Vậy tại sao ông Võ Văn Kiệt cùng đa số người dân đất nước này thực tâm chìa bàn tay bè bạn với nhân dân Mỹ và nước Mỹ và không còn bị ám ảnh bởi cái gọi là “chủ nghĩa đế quốc” nữa?

Câu trả lời vô cùng đơn giản thôi : Lợi ích phe nhóm, lợi ích cá nhân hay lợi ích dân tộc cái nào ở trên.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:
Thế hệ trẻ phải luôn cảnh giác sự bành trướng của Trung Quốc

Trung Hiếu (Thanh Niên Online) 19.3.2016 – Đó là dặn dò của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết với thế hệ trẻ tại Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên các cơ quan T.Ư Cục miền Nam tổ chức vào sáng 19.3 ở TP.HCM.


Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (phải)
trò chuyện với đại biểu tại lễ kỷ niệm – Ảnh: Trung Hiếu

Được mời lên chia sẻ cảm xúc với những đồng đội từng hoạt động đoàn ở chiến khu bắc Tây Ninh thời kháng chiến chống Mỹ, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho hay cách đây 50 năm, ông và đồng đội đều đang tuổi thanh xuân, hừng hực khí thế cống hiến cho đất nước. Cho nên ông rất xúc động khi gặp lại đồng chí, đồng đội và cùng ôn lại một thời ác liệt đạn bom nhưng rất đỗi tự hào.

Thế hệ của ông đã góp một phần công sức nhỏ bé cho độc lập, tự do của đất nước, của dân tộc và truyền lửa cho thế hệ mai sau.

Dặn dò thế hệ trẻ, đặc biệt là các đoàn viên, thanh niên, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho hay sau những sự kiện chiến tranh biên giới Tây Nam, phía Bắc và diễn biến của tình hình Biển Đông đang diễn ra luôn nhắc nhở mọi người phải góp tay bảo vệ biên cương, hải đảo Tổ quốc.

Mọi người phải luôn đề cao và cảnh giác trước các ý đồ của chủ nghĩa đế quốc, sự bành trướng và tham vọng của Trung Quốc.

Thế hệ trẻ phải hiểu được tình hình đất nước, thế giới nhất là âm mưu bành trướng của Trung Quốc để khi cần thiết sẵn sàng bảo vệ, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

.
[:-/] Những phát biểu gây xôn xao dư luận năm 2009 Nguyễn Hùng BBC|2009-12-29 – … Đây là bản ghi những phát biểu có trên YouTube.

1. Phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết tại Cuba hôm 28/9/2009

“Có người ví von Việt Nam Cuba như là trời đất sinh ra, một anh ở phía … đông một anh ở phía tây.

“Chúng ta thay nhau canh giữ hòa bình cho thế giới. Cuba thức thì Việt Nam ngủ. Việt Nam gác thì Cuba nghỉ.”

2. Phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết tại Hội nghị Việt kiều ở Hà Nội ngày 22/11/2009.

“Mới tháng Chín vừa rồi tôi đi dự hội nghị các nhà lãnh đạo của 15 nước Hội đồng Bảo an LHQ.

“Mình đến cuộc họp này với một cái tư thế .. là mạnh mẽ. Mà mình là người có tiếng nói mạnh mẽ. Chưa bao giờ mình lại cất cao tiếng nói như thế.

“Và ngay tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vừa rồi, kì họp 64, cũng ở diễn đàn đó, mình lại lên tiếng, mình phê phán cái việc là “cấm vận Cuba”.

“Và trong cuộc họp đó, ngoài những ý kiến chung thì tôi có thêm một cái ý kiến: Tôi hoan nghênh ông Obama … Ông ấy tuyên bố ông sẽ đóng cửa nhà tù Gatanamo mà.

“Nhưng mà tôi nói rằng “ông Obama ơi, vấn đề này là khó lắm đó. Tôi chúc ông phải nỗ lực để thực hiện cho bằng được cái này.”

“Tôi nói mà tôi nhìn Obama mà tôi thấy ông ấy cũng chăm chú lắm đó, cũng lắng nghe.

Như thế là mình vừa động viên ông Obama, nhưng mình vừa phân hóa cái nội bộ của ổng.

“Như vậy đó, tôi muốn nói với các đồng chí và quý vị rằng cái vai trò và vị thế của mình bây giờ cũng ngang hàng với người ta, nói năng cũng đúng mức, đàng hoàng.”

3. Phát biểu của ông Nguyễn Minh Triết, cũng tại Hội nghị Việt Kiều tháng 11/2009.

“Chúng ta từ một nước trong chiến tranh, chưa có những kinh nghiệm trong quản lý.

“Ở nước người ta đó thì muốn tiêu cực, muốn tham nhũng cũng khó, vì hệ thống luật pháp nó chặt chẽ.

Còn ở Việt nam của mình, thì có khi không muốn tham cũng động lòng tham. Cái người thủ quĩ cứ giữ tiền khư khư, ở quĩ lúc nào cũng có số dư, cho nên lúc bí quá thì em mượn một chút. Mượn không thấy ai đòi hết… thì em mượn thêm.

“Chứ không phải người Việt nam tham nhũng nhứt thế giới đâu. Nói một hồi thì thấy rằng người Việt Nam tham nhũng nhứt thế giới, không phải vậy!

“Cho nên tôi đề nghị quí vị ở nước ngoài khi nghe những thông tin này, rồi nhìn về Việt nam cũng đừng … có hốt hoảng, nghĩ rằng ‘trong nước mình tiêu cực quá’

“Hồi xưa mấy ông uýnh giặc sao giỏi thế mà bây giờ ổng tiêu cực thế… Đây là qui luật muôn đời. Con người ta, trong mỗi người, ai cũng có hỉ, nộ, ái, ố hết chơn.

“Chúng ta là con một nhà, là con Lạc, cháu Hồng, cùng một bọc trứng sinh ra, trên thế giới này ít có nơi nào có cái đó lắm à.”

4. Phát biểu của một nhân vật trong cuộc gặp của đại diện EU với tăng ni ở Chùa Phước Huệ – Bảo Lộc – Lâm Đồng.

“Đề nghị các pháp y ở đây, các em, gọi là các em đi, trẻ trung, rồi các anh, như thế là về địa phương mình mà tu. Chứ Bảo Lộc này, để trả lại sự yên bình cho bà con, phật tử, của như thế là nhân dân Bảo Lộc. Chứ không thể tập trung ở đây, mà tu hành ở đây đúng không ạ?

“Bây giờ địa phương nào có chùa của địa phương đó thì đề nghị các vị, các anh này, các chị này, về địa phương mình tu hành đi. Được không? Gần nhà, gần vợ, gần mẹ, gần con. Được không?”

5. Phát biểu của hai nhân vật cũng tại khuôn viên Chùa Phước Huệ.

Nhân vật nam: “Thầy là người giữ cái chùa này thôi. Mà thầy giữ cái chùa này không thành công thì đuổi thầy…

Nhân vật nữ: “Đúng rồi bà con ơi, không giữ thành công thì đuổi đúng không?”

Một số người khác: “Đúng rồi.”

Nhân vật nam: “Chúng tôi có quyền yêu cầu ông phải ký (giấy cam kết đuổi tăng ni Làng Mai).

“Ông đưa Làng Mai vào thì ông phải đưa Làng Mai đi, không có điều kiện. Đó là điều chắc chắn.

“Thầy không ký là chúng tôi không về đâu.

“Thầy phải trả lời dứt điểm cho chúng tôi.

“Thầy cứ ngồi yên”


[:-/] Chủ tịch Nguyễn Minh Triết trả lời phỏng vấn về chuyến đi Mỹ Talawas|18.7.2007 – Chuyến đi Mỹ cuối tháng 6.2007 vừa qua của Chủ tịch Nhà nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Minh Triết là một thắng lợi cho Đảng và nhân dân ta. Về đến Hà Nội, Chủ tịch Nước đã dành cho phóng viên của tờ báo mạng PVB “Bảo Sao Ghi Vậy” một cuộc phỏng vấn trực tiếp mặt đối mặt ngay trong dinh chủ tịch.

Cuộc phỏng vấn được ghi âm, thu hình đầy đủ và lưu trữ tại trang nhà của báo PVB và của Đảng. Phần ghi lại dưới đây đúng bản gốc 100%, không thừa một dấu chấm, không sai một dấu phẩy.

PVB: Thưa Ngài Chủ tịch, xin ngài cho biết đánh giá tổng quát của ngài về chuyến đi Mỹ vừa qua.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết: Thành công, thành công, đại thành công. Thắng lợi, thắng lợi, toàn thắng lợi.

PVB: Ngài Chủ tịch có thể nói rõ hơn về những thành công và thắng lợi đó không?

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết: Này nhé. Tôi đã đem về cho đất nước hơn mười tỉ đô la của các công ti Mỹ mà không phải tốn nhiều công sức. Chỉ tốn chút nước miếng, đem khoe với các ông chủ tịch công ti là Việt Nam ngày nay có nhiều con gái đẹp lắm, mà giá nhân công rất rẻ. Thế là họ tranh nhau xin kí hợp đồng. Các công ti đối tác của mình kí xong, tôi phải đặt bút phê chuẩn cũng mỏi cả tay.

PVB: Còn những thắng lợi thì cụ thể như thế nào, thưa ngài Chủ tịch?

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết: Tôi sẽ nói về hai thắng lợi to lớn nhất mà chuyến đi Mỹ của tôi đã đạt được. Trước hết là các báo Mỹ đều có những bài hết lòng ca ngợi tôi, như tờ Oa-sinh-tơn Pốt và tờ Guôn-xì-trít Giuộc-Nôn đều trang trọng đăng nhiều trang về chuyến đi của tôi trong mục đặc biệt Pết-Át-Vơ-Tai-Sơ-Mần. Nhiều báo của Việt kiều như Việt Huých-liViệt Tri-buyn cũng ca ngợi chuyến đi của tôi và còn xin phỏng vấn nữa. Họ hoan hỉ đăng ngay những câu trả lời bằng văn bản do Ban Tư tưởng soạn sẵn. Riêng đối với đồng bào ta bên đó, đại đa số dành cho tôi và đoàn những cảm tình nồng ấm. Lời phát biểu của tôi tại buổi liên hoan do mấy hội thương mại, doanh nghiệp Việt kiều tổ chức: “Con người ta sống trên đời là để yêu thương nhau” bây giờ đã trở thành chân lí sáng ngời trong lòng đồng bào ta bên đó.

PVB: Đại đa số Việt kiều bên đó ủng hộ Đảng và nhà nước, nhưng còn một số rất nhỏ cực đoan vẫn đem lòng thù hận, tổ chức biểu tình phản đối khi ngài Chủ tịch đến Quận Cam, thưa điều đó có đúng không?

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết: Phải nói là đại đa số Việt kiều ở Mỹ đã đón tiếp tôi và phái đoàn một cách chân tình, niềm nở. Nhưng không ai muốn phát biểu thẳng thắn, công khai nên Đảng phải bố trí đưa cựu Thủ tướng chính quyền Sài Gòn từ Việt Nam về lại Mỹ để phát biểu mấy điều linh tinh trong tiệc liên hoan. Khi xe tiến vào khách sạn, tôi thấy vài chục người phất tờ giấy mầu vàng để chào đón tôi và phái đoàn. Tôi bấm vai kêu tài xế ngừng xe để tôi xuống bắt tay, thăm hỏi từng đồng bào đã bỏ công ăn việc làm ra đón tôi. Nhưng anh tài xế không chịu ngừng. Thế là tôi mất một cơ hội tốt để trực tiếp cám ơn những tình nghĩa của đồng bào ta, của máu Việt Nam bên đó.

PVB: Còn buổi gặp gỡ với Tổng thống Bush thì sao, thưa ngài Chủ tịch?

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết: Ngài Tổng thống Bút và phu nhân đón tiếp tôi và nhà tôi rất ân cần. Trong khi tôi gặp Tổng thống Bút thì bà Bút đưa nhà tôi đi sóp-ping. Tổng thống Bút nói ông rất mừng là tôi đã đến được nước Mỹ. Tổng thống Bút kể cho tôi nghe rằng các cố vấn đã đề nghị ông không đón tiếp tôi trong lúc này. Nhưng Tổng thống Bút đã gạt phăng và bảo họ rằng họ không hiểu biết gì về Việt Nam vì chưa bao giờ họ đến đó. Ông Bút nói ông đã đến Việt Nam năm ngoái và thấy lãnh đạo cũng như dân Việt Nam đón ông chân tình, cởi mở còn hơn cả nhân dân Hoa Kỳ nữa.

PVB: Như thế những đề nghị về nhân quyền ở Việt Nam mà các cố vấn đưa ra có được Tổng thống Bush đem bàn luận với ngài Chủ tịch không?

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết: Tổng thống Bút có đưa vấn đề nhân quyền ra bàn với tôi. Vì đã được cùng với Bộ Chính trị học tập trước nên tôi trả lời rất rốt ráo. Khi bàn đến quyền tự do phát biểu, Tổng thống Bút chỉ ra ngoài cửa sổ phòng bầu dục, tôi thấy rất đông người biểu tình, không phải là những bà con còn mang lòng thù hận đến biểu tình chống tôi và phái đoàn mà là những người Mỹ đang hò hét đòi Hoa Kỳ rút quân khỏi I-rắc. Ông Bút nói với tôi như thế này: “Ngài Chủ tịch thấy không, ở Hoa Kỳ mọi người dân có quyền nói lên quan điểm, kể cả chống lại những chính sách của nhà nước, mà không sợ bị bắt giam”. Nghe Tổng thống Bút nói xong, tôi mới giải thích tường tận cho ông Bút hiểu rằng ở Việt Nam thì người dân cũng được tự do phát biểu như người dân Mỹ ở ngoài kia thôi. Tôi kể cho Tổng thống Bút nghe là từ văn phòng làm việc trong phủ chủ tịch của tôi ở Hà Nội, nhiều lần tôi thấy dân biểu tình đòi Mỹ rút khỏi I-rắc, mà đâu có ai bị bắt bỏ tù. Tôi sâu sắc khẳng định với ông Bút là nhà nước Việt Nam không bắt giam những người bất đồng chính kiến, chỉ những người vi phạm luật pháp Việt Nam mới bị bỏ tù. Tôi đưa dẫn chứng cụ thể về việc người Việt chúng ta cũng có nhiều bất đồng chính kiến. Thí dụ như nhà tôi thích cầu lông, còn tôi thích bóng đá; hay Thủ tướng Dũng thích câu cá, còn tôi thích câu cua. Đó là bất đồng chính kiến đó chứ.

PVB: Ngài Chủ tịch còn được phóng viên của kênh truyền hình quốc tế CNN phỏng vấn nữa, chủ tịch có thể cho biết nội dung cuộc phỏng vấn?

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết: Trong thời gian đoàn Việt Nam do tôi hướng dẫn có mặt tại Hoa Kỳ, kênh Xê-enờ-enờ đã liên tục từng giờ làm phóng sự về Việt Nam trong tiết mục nổi tiếng còm-mơ-sô ét. Sau đó còn gửi phóng viên Gúp-phờ Bờ-lít-giờ đến phỏng vấn tôi. Chung chung tôi lại đưa ra quan điểm rằng là Việt Nam muốn phát triển trao đổi thương mại với Hoa Kỳ vì ở đó có nhiều tài nguyên, nhiều bãi biển đẹp, rừng núi hấp dẫn, nhân công rẻ và nhiều gái đẹp. Trên kênh Xê-enờ-enờ một lần nữa tôi lại xác minh rằng ở Việt Nam không có tù chính trị. Nhà nước Việt Nam không bắt giam những người bất đồng chính kiến.

PVB: Chỉ có thế thôi thưa ngài Chủ tịch?

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết: Không, phóng viên có hỏi nhiều nữa. Anh đọc bản lược thuật của báo Nhân dân thì rõ.

PVB: Nhưng báo đài nước ngoài thì nói báo Nhân dân của Đảng và nhà nước ta không thuật lại đúng, hoặc đã thêm bớt lời nói vào miệng của ngài Chủ tịch.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết: Thêm bớt chỗ nào đâu, anh dẫn chứng cho tôi xem. Bản lược thuật buổi phỏng vấn đã được Bộ Chính trị thông qua trước khi phổ biến cho nhân dân ta đọc, cũng như những bài phỏng vấn trên báo Việt kiều cho đồng bào ta ở nước ngoài đọc. Không thể có sai sót được vì Đảng ta là trí tuệ, là ngọn đuốc soi đường.

PVB: Thưa ngài Chủ tịch, trong bản đăng trên báo Nhân dân, chẳng hạn ngài cho biết, sau khi phóng viên CNN đưa cho ngài xem tấm hình của linh mục Nguyễn Văn Lý bị nhân viên an ninh của ta bịt miệng vì la ó trong phòng xử, ngài nói rằng Hội đồng Giám mục Việt Nam và Vatican đồng ý với việc này. Nhưng sau đó ông Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam đã tuyên bố rằng ngài nói không đúng sự thật.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết: Tôi nói không đúng sự thật chỗ nào nhỉ? Khi toà xử, kết án ông Lý rồi đem nhốt tù, không thấy Hội đồng Giám mục Việt Nam lên tiếng hay Va-ti-căng phản đối gì thì tức là họ đồng tình với việc làm đúng đắn của Đảng và nhà nước ta chứ còn gì nữa. Ở đời tôi ghét nhất là nói dối. Tôi cũng như Thủ tướng Dũng rất ghét những điều gian dối.

PVB: Xin cám ơn ngài Chủ tịch đã dành cho báo chúng tôi cuộc phỏng vấn hôm nay.


“Thánh Gióng là phi thường. Điều đó có vẻ như huyền thoại, nhưng mà thưa các đồng chí và quí vị, tôi nghĩ không có huyền thoại đâu. Đây là sức mạnh của hồn thiêng sông núi. Đây là sức mạnh của toàn dân tộc VN. đây là sức mạnh của ý chí quật cường, của tinh thần không có gì quý hơn độc lập tự do, nó hội tụ vào Thánh Gióng.

Gióng công lao là như thế, tài năng là như thế, nhưng mà không màng chức vụ danh lợi, không đòi hỏi ai cám ơn cả, không đòi hỏi phong chức phong tước gì cả. Đánh giặc xong là thanh thản về trời, để sống một cuộc đời vui thú điền viên, một cuộc đời thanh thản”

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s