2 vụ việc cực lớn được rút kinh nghiệm trong ngày

Posted: March 23, 2016 in Uncategorized
Tags:

Hoàn Nguyễn (BĐV) – Dù gây thất thoát hàng nghìn tỉ đồng, nhưng lãnh đạo và nguyên lãnh đạo của Vinafood 2 chỉ bị phê bình để… rút kinh nghiệm.

� Xem thêm: Bắt tạm giam người tố công an nhận hối lộ + Thiếu tá mang súng vào trường gây náo loạn: Khiển trách… + Tin khó tin: Nợ công to đến hoa mắt và “thằng nào ngon vô kiểm tra?”


Các tập thể, cá nhân liên quan đến 2 sới bạc lớn hoạt động tại thị xã
Đông Triều chỉ nhận hình thức kỷ luật rút kinh nghiệm. Ảnh: Công lý

Vụ sới bạc ở Quảng Ninh và những sai phạm ngàn tỉ tại Vinafood 2, những người đứng đầu chịu trách nhiệm đều lên tiếng xin được rút kinh nghiệm.

Liên quan đến 2 vụ đánh bạc ‘khủng’ diễn ra trong thời gian dài bị lực lượng chức năng triệt phá tại phường Kim Sơn ngày 17/8/2015 và xã Hoàng Quế (thị xã Đông Triều) ngày 5/3/2016, ông Nguyễn Văn Đọc – Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh đã chỉ đạo yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương sở tại nghiêm túc kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể để xảy ra 2 vụ đánh bạc có quy mô lớn trong thời gian dài nói trên.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh ủy, Thị uỷ Đông Triều vừa có báo cáo tiến độ, kết quả kiểm điểm làm rõ trách nhiệm cấp ủy, chính quyền, công an và các tập thể, cá nhân liên quan.

Theo đó, địa phương vẫn không có hình thức kỷ luật gì đối với những tập thể, cá nhân liên quan mà tất cả chỉ dừng lại ở mức kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Trước báo cáo của địa phương, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã yêu cầu Thị ủy Đông Triều, trực tiếp là Bí thư Thị ủy nghiêm túc kiểm điểm lại sự việc và có hình thức kỷ luật cụ thể đối với những tập thể, cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu địa phương, đơn vị nơi xảy ra những vụ việc trên; đồng thời tiến hành xử lý ngay và báo cáo kết quả về Thường trực Tỉnh ủy trước ngày 25/3/2016.

Cùng ngày, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với cá nhân và tập thể lãnh đạo Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2), vì để xảy ra một số sai phạm trong điều hành, quản lý kinh tế, làm ăn thua lỗ và gây thất thoát tài sản nhà nước lên đến cả ngàn tỷ đồng.

Theo đó, trên cơ sở kết quả kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân giữ trọng trách lãnh đạo tại Vinafood 2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông Vũ Bá Vinh, Ủy viên HĐTV, Trưởng ban Kiểm soát; Huỳnh Văn Tranh, Kiểm soát viên Ban Kiểm soát Vinafood 2; phê bình ông Phạm Hoàng Hà, Chủ tịch HĐTV và ông Trương Thanh Phong, nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty (đã nghỉ hưu).

Như vậy dù gây thất thoát hàng nghìn tỉ đồng, nhưng lãnh đạo và nguyên lãnh đạo của đơn vị này chỉ bị phê bình để… rút kinh nghiệm.

Bắt tạm giam người tố công an nhận hối lộ

Mi An (BĐV) – Ông Trần Minh Lợi đã bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông tống đạt khởi tố, bắt tạm giam thời hạn 3 tháng.


Ông Trần Minh Lợi- người nổi tiếng chống tham nhũng với facebook “Diệt giặc nội xâm”

Tin trên các báo cho biết, chiều 22/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông tống đạt khởi tố, bắt tạm giam thời hạn 3 tháng ông Trần Minh Lợi (49 tuổi), tại nhà riêng ông này ở thôn 4, xã Ea Bhok, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk.

Được biết, hành vi được cho là phạm tội của ông Lợi, là môi giới hối lộ, liên quan tới vụ án đánh bạc xảy ra từ ngày 15/1/2016 tại huyện Đắk Mil.

Ông Lợi đã thu thập chứng cứ, tố giác 4 cán bộ công an, kiểm sát gợi ý đòi hối lộ, đưa và nhận tiền chạy án của các con bạc trong vụ này. Trước đó, Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giam Trung úy Lãnh Thanh Bình về hành vi nhận hối lộ, Huỳnh Cao Trí, Nguyễn Xuân An về hành vi đưa hối lộ; Khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú 2 người liên quan đưa hối lộ là Trương Thị Lan, Nguyễn Thị Tí.

Ông Trần Minh Lợi là nhân vật của hàng chục bài báo, nổi lên như hình ảnh của một người dân dũng cảm, dám dùng nghiệp vụ điều tra để lật tẩy những vụ tham nhũng trên địa bàn mình sinh sống. Báo Tiền phong cho biết: “Trong 2 năm 2014-2015, ông Trần Minh Lợi được nhiều lần nhắc đến trên hàng chục báo đài, vì đã tự điều tra, quay phim, chụp ảnh, ghi âm, viết đơn tố cáo các biểu hiện phạm pháp của một số cán bộ đảng viên, đặc biệt là những người đang công tác trong 2 ngành công an, kiểm sát, gửi đến các cơ quan báo chí thường trú trên địa bàn và lãnh đạo các cấp, từ địa phương tới trung ương”.

Ông Lợi đã thực hiện rất nhiều vụ điều tra để vạch mặt tham nhũng, mà đình đám nhất là vụ bắt thượng úy Đoàn Công D. – Công an TP Buôn Ma Thuột phải trả lại 110 triệu đồng kèm tiền lãi ngân hàng trong 16 tháng cho 1 người dân. Thượng úy D. đứng ra nhận tiền để chạy cho người dân này khỏi bị rớt trong kỳ thi công chức, nhưng cuối cùng vẫn mất tiền cho D. mà mất luôn cả việc.

Nhiều người dân ở Tây Nguyên đã tìm đến với ông Trần Minh Lợi, nhờ ông giúp họ giải quyết những oan ức do bị cán bộ có chức quyền có quyền chèn ép. Và ông Lợi, bằng thủ pháp điều tra riêng của mình, trong đó có cả việc ghi âm, ghi hình, quay lén đã tìm ra bằng chứng đòi lại công bằng cho họ.

Ông Lợi đã bị bắt tạm giam vào chiều 22/3, bắt vì tội “môi giới hối lộ”, bởi ông liên quan đến việc một nhóm người chung tiền chi cho công an nhằm gỡ tội cho họ khỏi một vụ đánh bạc. Ông Lợi tham gia để lấy bằng chứng tố cáo 4 cán bộ công an, kiểm sát gợi ý đòi hối lộ, đưa và nhận tiền chạy án của các con bạc trong vụ này.

Có người nói, ông Trần Minh Lợi “chơi dao” nên đã đứt tay. Ông đã dấn quá sâu vào những vụ điều tra để bắt tham nhũng mà chưa tỉnh táo để nhận ra rằng, mình nhập vai đến đâu là vừa, để có thể bảo vệ mình trước những bằng chứng có thể quay ngược trở lại buộc tội ông tham gia đưa hối lộ.

Than ôi, đọc tin tức về ông Trần Minh Lợi, một người dũng cảm chiến đấu với những cái xấu ác, thẳng thắn tố cáo những kẻ bất lương, chiều qua đã bị bắt tạm giam để điều tra, lòng tôi không khỏi thấy buồn.

Bởi độ “say nghề” đến mức quên cả sự tỉnh táo cần thiết đã gây họa cho ông Lợi, hay bởi sự phi lý của thực tế: Bao nhiêu năm qua, các cơ quan có trách nhiệm chống tham nhũng ở địa bàn ông Lợi đã hoạt động ra sao, để mình ông “đơn thương độc mã” lao vào cuộc chiến với cối xay gió và cuối cùng đã bị cối xay gió quật cho ngã gục?

Công cuộc chống tham nhũng ở nước ta còn trường kỳ và vô cùng khó khăn gian khổ, đến ông Phan Anh Minh- một vị Thiếu tướng, Phó Giám đốc Sở Công an còn bất lực kêu lên: “Tại sao án tham nhũng được phát hiện do trinh sát là ít, tôi đã nói thẳng không phải là ít mà là không có. Lý do là vì công an cũng phải chấp hành chỉ thị 15, hầu hết đối tượng thực hiện hành vi tham nhũng là đảng viên mà công an thì không được quyền tổ chức trinh sát”.

Bởi thế một người dân “tay không bắt giặc” như ông Trần Minh Lợi, dũng cảm, xông xáo đương đầu với tham nhũng, cường quyền là vô cùng đáng trân trọng. Tiếc là ông đã không tự bảo vệ được mình khi quá say nghề, quá nhập vai để rồi cuối cùng bị bắt tạm giam vì tội “môi giới hối lộ”.

Tiếc cho ông Lợi, và cũng tiếc cho công cuộc chống tham nhũng đã mất đi một tình nguyện viên dũng cảm.

Thiếu tá mang súng vào trường
gây náo loạn: Khiển trách…

Hoàng Lan (PNO) – Tại phiên họp, tất cả đều thống nhất hình thức kỷ luật khiển trách ông Khiêm về mặt Đảng

Ngày 22/3, Trao đổi với báo chí ông Rơ Mah Thin, Bí thư Đảng ủy xã Ia Dơk (Đức Cơ, Gia Lai) cho biết, ngày 15/3, Đảng ủy xã Ia Dơk họp phiên họp thường kỳ tháng 3/2016 do ông Thin chủ trì. Phiên họp đã tiến hành kiểm điểm đối với ông Trần Vũ Khiêm thuộc Chi bộ thôn Ia Mang, vi phạm điều lệ Đảng.

Với lý do, ông Khiêm do không kiềm chế được bản thân dẫn đến có hành vi dùng một vật nghi là súng đánh bảo vệ và học sinh Trường THCS Quang Trung, làm ảnh hưởng đến uy tín của chi bộ, Đảng ủy xã và uy tín của bản thân.

Tại phiên họp, tất cả đều thống nhất hình thức kỷ luật khiển trách ông Khiêm về mặt Đảng.

Đồng thời, ông Thin đã ký Quyết định số 10/QĐ-ĐU ngày 15/3/2016 thi hành kỷ luật đối với ông Khiêm, cấp bậc Thiếu tá, chức vụ Trưởng Công an xã Ia Dơk với hình thức kỷ luật là khiển trách.


QĐ thi hành kỷ luật đối với ông Khiêm

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí về việc xử lý ông Khiêm theo quy định của pháp luật và việc ông Khiêm đã giao nộp “chiếc bật lửa hình khẩu súng” chưa, thì phía công an huyện Đức Cơ và công an tỉnh Gia Lai từ chối trả lời.

Được biết, khi có mặt tại hiện trường để giải quyết vụ việc, cơ quan công an không tạm giữ ông Khiêm và tang vật vụ án mà để ông Khiêm mang “bật lửa hình khẩu súng” về nhà, đến nay “chiếc bật lửa” này vẫn đang được vợ ông Khiêm cất giấu, công an vẫn chưa thu giữ được.

Như thông tin đã đưa, lúc 16h30 ngày 2/3, anh Nguyễn Đức Nam (31 tuổi, làm bảo vệ) đang làm việc tại Trường THCS Quang Trung thấy một số học sinh đứng ngoài cổng trường nhốn nháo nên chạy ra xem.

Ông Khiêm từ cổng trường chạy vào không ngừng la hét gây náo loạn cả trường. Thấy hành động của ông Khiêm khiến các học sinh hoảng loạn, anh Nam và cô Lê Thị Hoài Hương (Hiệu phó nhà trường) cùng ngăn cản, ông Khiêm chửi tục và lấy vật giống súng ra, đánh mạnh vào đầu khiến anh Nam bị chảy máu đầu.

Sau đó, ông này tiếp tục xúc phạm cô Hương, khiến cô hoảng sợ bỏ chạy, tìm người hỗ trợ. Chưa dừng lại ở đó, ông Khiêm còn túm áo em học sinh Nguyễn Ngọc Quang (lớp trưởng lớp 8B) và đánh vào mặt khiến em này vô cùng hoảng loạn.

Chứng cứ là những gì có thật, thu thập theo trình tự, thủ tục đã được quy định mà Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án dùng làm căn cứ để xác định có hay không có hành vi phạm tội, người thực hiện hành vi phạm tội cũng như những tình tiết khác cần thiết cho việc giải quyết đúng đắn vụ án.

Chứng cứ được xác định bằng: Vật chứng; Lời khai của người làm chứng, người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo; Kết luận giám định; Biên bản về hoạt động điều tra, xét xử và các tài liệu, đồ vật khác.

Tin khó tin: Nợ công to đến hoa mắt
và “thằng nào ngon vô kiểm tra?“

Hoàng Văn Minh (LĐ) – Hôm nay lại là anh Phan Đắng Lòng, đắng đến mức không nuốt nổi cháo khi nghe đến các con số to đến hoa mắt mà Chính phủ đang đi vay để chi tiêu, trả nợ và khắp nơi loạn cả lên kiểu: Thằng nào ngon vô đây kiểm tra?…

1. “Anh em trong ngành không hà”

Vô pháp vô thiên, khắp nơi loạn hết cả lên rồi các mẹ ạ. Ví như một chú ở Cần Thơ lái ôtô phạm luật, công an thổi còi thì xem như tai bị điếc, cứ cắm đầu chạy đến 200m mới chấp hành hiệu lệnh và xuống xe còn xuê xoa: “Anh em trong ngành không hà”.

Tuy nhiên khi bị bắt kiểm tra nồng độ cồn, “anh em trong ngành” lại khóa trái cửa ô tô thách thức: “Thằng nào ngon vô kiểm tra, trong xe có tiền và nhiều đồ quý…”, rồi bỏ vào trong khách sạn cùng cô gái trẻ đi cùng xe.

Phải hơn 30 phút sau, người “anh em trong ngành” mới bước ra khỏi khách sạn, làm việc với Tổ tuần tra và xuất trình CMND mang tên Nguyễn Hữu Đệ (36 tuổi, ngụ huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang), nhưng vẫn không chấp hành yêu cầu đo nồng độ cồn, không xuất trình được giấy phép lái xe và chứng nhận đăng ký xe.


CSGT bắn súng chỉ thiên khống chế đối tượng điều khiển xe ôtô
gây tai nạn liên hoàn ở Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: Giao thông

Tại Móng Cái (Quảng Nình), không biết có phải “anh em trong ngành” hay không mà một chú điều khiển “xe điên” gây tai nạn liên hoàn nhưng chỉ chịu dừng lại khi cảnh sát giao thông phải nổ súng lên trời, sau đó phải phối hợp với quần chúng nhân dân bao vây mới khống chế, bắt giữ được tài xế.

Đáng nói là chú này cùng hai chú khác đi trên xe lại có biểu hiện say rượu nhưng kiên quyết không cho đo nồng độ cồn!

Xem tại đâytại đây

2. Bằng lái xe mua bao nhiêu cũng có!

Chắc chắn là có một sự “anh em trong ngành” nào đó giữa việc các loại “xe điên” gây tai nạn chết người và những vụ mua bằng lái giá 4,5 triệu đồng mà tờ Zing vừa phanh phui.


Ông “trùm” này khẳng định bằng giả của mình làm như thật và sẵn sàng
làm giả thêm CMND cho người cần bằng FC nhưng không đủ tuổi. Ảnh: NLĐO

“Tôi đã làm hàng trăm bằng lái cho cánh tài xế, họ vẫn chạy rần rần từ Bắc chí Nam, có ai bị bắt bỏ tù đâu” – một trùm mua bán giấy phép lái xe có sự bảo kê của một “ông anh kết nghĩa” đoan chắc.

Một thống kê rợn người của Phòng Quản lý sát hạch cấp giấp phép lái xe – Sở GTVT TP HCM, trong năm 2015, phòng đã phát hiện gần 1.200 trường hợp sử dụng bằng giả các loại. Ngoài ra, trong năm 2015, các cơ quan chức năng còn phát hiện 581 trường hợp khác sử dụng bằng giả.

Còn đây là thừa nhận rợn người khác của ông Bùi Văn Quản, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa TPHCM: Hiện tài xế có bằng FC (lái xe container) đang rất khan hiếm. Trong khi đó, lượng hàng hóa có nhu cầu chuyên chở tăng cao nên nhiều đơn vị nhắm mắt cho tài xế sử dụng bằng giả!

Ôi thần linh ơi!

Nhật nguyệt trên cao, chúng con thì dưới mặt đất…

Xem tại đây

3. Những bác sĩ tự… đào tạo!

Vừa có thêm một sự lý giải y khoa liên quan đến cái chân bó bột bị cưa của em Lê Thị Hà Vi nghe xong khóc không ra tiếng!

Bác sĩ Trịnh Đức Lam, Phó giám đốc kiêm Trưởng khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) thừa nhận: “Về chuyên môn, ở tuyến huyện không đánh giá được. Tôi nhìn nhận như vậy chứ không giấu giếm. Tôi tự trách mình là tại sao yếu kém thế, không tiên lượng được cái này. Nếu gặp trường hợp này thường xuyên là phải chuyển viện ngay rồi”.

Bác sĩ Lam cũng nói sau sự việc đau lòng này, ông sẽ thường xuyên cập nhật kiến thức, xin tuyến trên hỗ trợ về chuyên môn để tránh những trường hợp đáng tiếc.

Còn bác sĩ Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) – người tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân Lê Thị Hà Vi lại nói: “Về chuyên môn, chúng tôi tự đào tạo là chính. Tự đào tạo có nghĩa đàn anh dìu dắt em đi sau để rút kinh nghiệm. Lâu lâu mới được phân suất đi học. Người ở nhà thì gánh vác cho người đi học”

Đào tạo bác sĩ cứu người mà nghe cứ như đào tạo mấy ông thợ mộc đóng bàn ghế ấy mấy mẹ nhỉ?


Bác sĩ Trịnh Đức Lam (trái) thừa nhận “về chuyên môn, tuyến huyện
không đánh giá được” về vụ cưa cái chân băng bột. Ảnh: TTO

Vấn đề của cái chân bó bột bị cưa và hàng ngàn vụ tai biến y khoa tương tự khác không đáng có, như nhà cháu thấy không phải nằm ở chỗ “tuyến huyện không đánh giá được”, thiếu bác sĩ hay đào tạo kiểu thợ mộc.

Vấn đề nằm ở chỗ thái độ với bệnh nhân.

Nó đến từ cái đầu và trái tim của một lương y!

Xem tại đây

4. Con số trong ngày: Vay 116 nghìn tỷ đồng, trả nợ 150 nghìn tỷ đồng!

Hôm qua, Chính phủ thừa nhận với Quốc hội: “Tổng thu ngân sách nhà nước không đủ bảo đảm nguồn chi thường xuyên và trả nợ. Toàn bộ chi đầu tư đều phải dựa vào nguồn vay nợ của Chính phủ. Nợ công tăng, áp lực trả nợ lớn”.

Cũng hôm qua khi phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nói việc bảo đảm cân đối thu chi ngân sách nhà nước có mặt còn hạn chế, chậm khắc phục tình trạng thất thu, nợ đọng thuế, chuyển giá và những bất hợp lý trong cơ cấu chi ngân sách, quản lý một số khoản chi chưa chặt chẽ, vẫn còn nhiều lãng phí.

Năm 2015, thu ngân sách nhà nước cả năm vẫn cán đích ngoạn mục khi vượt chỉ tiêu tới gần 86 nghìn tỷ đồng so với kế hoạch. Nhưng tổng chi ngân sách nhà nước lên tới hơn 1,2 triệu tỷ đồng,  khiến bội chi ngân sách nhà nước năm 2015 lên tới 256 nghìn tỷ đồng!

Hai tháng đầu năm 2016, chi vẫn nhiều hơn thu 25 nghìn tỷ đồng. Và từ đầu năm, Bộ Tài chính lên kế hoạch vay mượn 116 nghìn tỷ đồng từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam; từ vốn ngoài nước; phát hành trái phiếu Chính phủ… để “trang trải nợ nần”, đầu tư phát triển…


Minh họa của Nhốp

Còn đây là kế hoạch trả nợ!

Cũng Bộ Tài chính cho biết, theo kế hoạch 2016 và theo kịch bản kinh tế vĩ mô hiện nay, tại thời điểm này, dự kiến các khoản nợ phải trả của Việt Nam trong năm 2016 vào khoảng 150 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 24% tổng thu ngân sách dự kiến!

Thú thiệt là tiền to quá, nhà cháu hoa mắt, không thể nào viết đầy đủ 116 ngàn tỷ đồng và 150 ngàn tỷ đồng là mấy con số. Nhưng quy luật vung tay quá trán trong chi tiêu, quản lý yếu kém dẫn đến thâm hụt, nợ nần, rồi đi vay để chi tiêu, vay để trả nợ thì nhà cháu có thể suy ra từ thực tế nhà mình.

Nhà cháu nghĩ sắp tới người ta sẽ tận thu, thuế nội địa sẽ tăng, ngành thuế lại đặt mục tiêu thu thuế năm sao cao hơn năm trước để bù đắp cho thâm hụt và các khoản vay. Và từ doanh nghiệp cho tới dân trong đó có nhà cháu sẽ lại khóc tế bài suy kiệt cơ thể…

Xem tại đâytại đây

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s