Diễn tuồng xét xử Blogger Nguyễn Hữu Vinh – Quốc tế bị giễu cợt

Posted: March 24, 2016 in Uncategorized
Tags:

FB Paul Trần Minh Nhật(Ba Sàm)Với sự giảo hoạt của mình nhà cầm quyền tưởng đã thắng nhưng những nỗ lực ngoại giao quý báu là một chiến thắng của tình liên đới trong một xã hội nhân bản.

� Xem thêm: Hà Nội thách đố lương tâm thế giới + Blogger Anh Basam bị tuyên án 5 năm tù giam.


Nghị sĩ Đức Martin Patzelt (người đứng bên phải, đang cầm poster
ông Nguyễn Hữu Vinh) trước phiên tòa. Nguồn ảnh: FB Bạch Hồng Quyền

Đại sứ quán Mỹ, Đức, Thụy Điển, Nghị sĩ Martin Patzelt hôm nay được chứng kiến một phiên tòa hài hước. Bao nhiêu nỗ lực quốc tế như lên tiếng kêu gọi thả tự do, gặp gỡ gia đình của blogger Anh Ba Sàm, hay dự buổi lễ ra sách nói về ông, đặc biệt đến tham dự phiên tòa của các nhân viên ngoại giao quốc tế dường như đều trở nên vô hiệu trước cổng sắt của nhà cầm quyền và màn kịch kệch cỡm được tái diễn. Với sự giảo hoạt của mình nhà cầm quyền tưởng đã thắng nhưng những nỗ lực ngoại giao quý báu là một chiến thắng của tình liên đới trong một xã hội nhân bản.

Ngoài việc đây là phiên tòa “công khai” mà bất kì công dân nào cũng đều được tham gia. Các viên chức ngoại quốc này còn có tư cách nhân viên ngoại giao quốc tế và có quyền dự khán phiên tòa. Tuy nhiên, chỉ cần một chiêu “không có giấy triệu tập” là những lợi thế ngoại giao lập tức trở nên yếu thế. Đừng bàn đến các Công Ước Quốc Tế Về Quyền Dân Sự Và Chính Trị hay Tuyên Ngôn Nhân Quyền Phổ Quát nhé, ở Việt Nam “Phép vua thua lệ làng” mà.

Các nhân vật quốc tế “ảo tưởng” khi tưởng mình có thể ung dung vào xem ông Nguyễn Hữu Vinh ghê gớm thế nào. Xí. sai nhé. Chuyện đó là của tòa. Các ông có giỏi thì vượt qua hàng rào an ninh mật vụ “đông như quân Nguyên” không? Sao các đại diện đại sứ quán không nói lý lẽ với công an để được vào trong phiên tòa? có chứ. Nhưng tiếng nó của con người tiến bộ thì làm gì mấy chú ở trong rừng có thể hiểu. Lại thua vì công an Việt Nam bất chấp chuẩn mực quốc tế.

Hơn 200 dân oan và bao nhiêu nhà hoạt động dân chủ nhân quyền với đủ thứ băng rôn đòi “công lý cho Nguyễn Hữu Vinh” “trả tự do cho người vô tội” chỉ có thể vang được một phạm vi nhỏ thôi. Người dân đã được tập cho thờ ơ vô cảm. Cũng đơn giản bởi vì họ suốt ngày nghe loa phóng thanh rêu rao này nọ. Nghe nhé, một bảo vệ đứng gác cổng tại Tòa án Nhân dân Hà Nội nói với phóng viên GNsP đang có mặt tại Hà Nội: “Hôm nay xử một vụ rất là phức tạp. Đó, cái lũ ủng hộ phức tạp đang đứng ở bên kia đường đầy kia kìa. Cái lũ đó yêu cầu trả tự do cho ai đó đó…”

Đấy thấy chưa. Facebook tràn ngập thông tin vụ xét xử nhưng làm sao tới tai những “con người định hướng XHCN” được. Hài quá.

Thật ra, hài hước hơn cả việc nhân viên ngoại giao các nước dân chủ Phương Tây phải hít bụi ngoài đường, thì màn kịch trong phiên tòa mới thực sự lý thú. Tôi cá là với lý lẽ của 8 luật sư, cũng như của vị blogger nổi tiếng Anh Ba Sàm cũng chỉ là “đàn gảy tai trâu”. Luật sư sẽ vặn lại những luận chứng thiếu thuyết phục của Viện Kiểm Sát, nhưng họ lại nhầm, búa tòa sẽ gõ và nói đại loại như “tòa bác bỏ những luận chứng của luật sư”, “vụ án đúng người đúng tội”. Đừng cãi vô ích: tao là luật mà lị. Bản án sẽ tuyên theo hướng có lợi nhất theo đúng chỉ thị của cấp trên. Đằng nào thì ông Vinh cũng bị gán là “phản động” cả thôi.

Chưa hết đâu, bắt giữ các ứng cử viên tự do vào quốc hội như tiến sĩ Nguyễn Quang A, nhà hoạt động Nguyễn Đình Hà, nhà báo Đoan Trang và các dân oan là một màn trong vở kịch nhằm kẽo dãn dư luận và đồng thời nhổ toẹt vào cộng đồng quốc tế: “Chúng tôi cực lực lên án hành động can thiệp công việc nội bộ của Việt Nam.”, một luận điệu nhàm chán.

Theo dõi các phiên tòa xử tội danh chính trị, hài lắm. Cười ra nước mắt cho Việt Nam tôi. Nhưng nhìn lại thì chính khi mà nhà cầm quyền tưởng là chiến thắng thì lại là lúc thất bại nặng nề nhất trước mắt nhân loại tiến bộ.


Ảnh: FB Nguyễn Thiện Nhân

.

Hà Nội thách đố lương tâm thế giới

Paulus Lê Sơn (Dân Luận) – Blogger Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và Bà Nguyễn Thị Minh Thúy chính thức bị Hà Nội kết án tổng cộng 8 năm tù cho cả hai người theo điều 258 BLHS “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”. Trong phiên tòa sơ thẩm ngày 23.03.2016 ông Vinh bị kết án 5 năm, bà Thúy 3 năm.

Phải tin tưởngtuyệt đối vào đảng CS có quyền lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện bằng chủ nghĩa Mác-Lê-Mao. Những ai dám xâm hại đến đức tin vào CNCS đã ra Toà án của Cộng sản giáo thì phải có tội và phải chịu án. Giống như nhiều phiên tòa “công khai” khác, không một người dân nào được đến gần trụ sở tòa án, nơi đang diễn ra phiên xét xử 2 Blogger nổi tiếng này.

Trong cuốn sách Anh Ba Sàm mới được nhà xuất bản trẻ Hà Nội xuất bản 01/2016 đã đưa ra lời tựa cho Blogger Anh Ba Sàm với câu nói nổi tiếng “Khai Dân Trí, Phá Vòng Nô Lệ’’.

Vào tháng 7.2012 Giáo sư Allen S. Weiner thuộc Khoa Luật Đại học Stanford, đã đệ đơn lên Liên Hợp Quốc về việc nhà cầm quyền Hà Nội bắt giữ nhiều nhà hoạt động trẻ tại Viêt Nam đã từng đưa ra lập luận rằng ”những người bị giam cầm đã gánh chịu nhiều vi phạm nhân quyền, bao gồm các quyền căn bản như tự do bày tỏ quan điểm, tự do hội họp và lập hội, và quyền được có một phiên tòa xét xử công bằng khi họ bị Việt Nam kết án tuỳ tiện tại các phiên xử kín’’.

“Hà Nội bắt giữ và giam cầm các nhà hoạt động xã hội và chính trị này vi phạm quyền công dân được có một tiến trình tố tụng và xét xử công bằng được thế giới đảm bảo trong Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị và bằng các văn bản luật pháp quốc tế khác” – Giáo sư Weiner diễn giải cụ thể.

Đến tháng 8/2013, Nhóm làm việc của Liên Hợp Quốc về Vấn đề Giam giữ Tuỳ tiện trả lời Giáo sư Weiner và đưa ra quan điểm rõ ràng rằng “chính phủ Việt Nam đã vi phạm những nghĩa vụ của họ theo luật Quốc tế, đây không phải là những nghĩa vụ mà Quốc tế áp đặt lên Việt Nam mà chính phủ Việt Nam tự nguyện tham gia công ước Quốc tế và các Quyền Dân sự và Chính trị và bằng các văn bản luật pháp quốc tế khác và họ hứa tuân theo công ước đó’’.

Trong khi đó, Việt Nam đã đồng ý với thế giới rằng tất cả mọi người dân đều có quyền được tự do bày tỏ quan điểm chính trị và tự do lập hội. Đây là các quy định mà chính Việt Nam tự chấp thuận khi trở thành thành viên ký kết vào Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Quyền Chính trị của công dân.

Qua vụ án mà ông Nguyễn Hữu Vinh là nạn nhân, một lần nữa cho thấy bộ mặt thật của Hà Nội đối với lương tâm của thế giới, đối với nền pháp quyền dân chủ, tự do của con người như thế nào?

Trong BLHS có điều 79, điều 88 và điều 258 bị các tổ chức Nhân quyền Quốc tế, các nhà hoạt động dân chủ chỉ trích là điều luật “mơ hồ” và là công cụ trấn áp của nhà cầm quyền đối với tiếng nói đối kháng ôn hòa tại Việt Nam.

Phiên tòa xét xử ông Nguyễn Hữu Vinh thu hút chính giới của quốc tế khá lớn, trong đó phải kể đến một Nghị sĩ của Quốc Hội Đức, ông Martin Patzelt mong muốn được trực tiếp theo dõi phiên tòa nhưng đã bị cấm cản.


Ông Martin Patzelt, nghị sĩ quốc hội Đức, bay sang Hà Nội dự phiên tòa
“công khai” xét xử Nguyễn Hữu Vinh nhưng kết quả là phải đứng bên ngoài tòa.

Ông nói rằng “Qua phiên tòa này mà tôi được tham dự, thì sẽ minh chứng được một điều là ở Việt Nam, việc xét xử không tuân thủ theo quy định của một nhà nước pháp quyền. Nếu phiên tòa mà không được xét xử công khai theo đúng nghĩa của nó mà người ta không được tham dự phiên tòa, thì đi ngược lại nguyên tắc đó. Người ta sẽ nghi ngờ một nhà nước pháp quyền. Như vậy là sẽ không có lợi cho bên chính quyền’’.

Người am hiểu luật pháp trong nước như ông Luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa chính thức cho ông Nguyễn Hữu Vinh cũng phải ngao ngán trước sự trà đạp nền pháp quyền của công sản Hà Nội, ông Sơn đã đưa ra quan điểm ngay khi phiên tòa kết thúc: “Đó là bản án bất công, phi lý, vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng”.

Trước tòa án, ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy đều cho mình vô tội.

Trong cuốn khế ước xã hội nói viết “bạo chúa là một ông vua cai trị bằng bạo lực, bất chấp công lý và pháp luật. Người Hi Lạp hiểu hai tiếng bạo chúa là độc tài, kẻ độc tài ấy pháp luật không trao quyền cho mà tự chiếm đoạt lấy quyền”.

Tuy vậy bạo chúa can thiệp vào pháp luật rồi cai trị theo pháp luật. Nhưng tên độc tài hay còn gọi là chuyên chế (despota) thì dẫm đạp hẳn lên luật pháp.

Như vậy, bạo chúa không nhất định là chuyên chế, mà chuyên chế bao giờ cũng là bạo chúa.

Trên thế giới người ta vẫn cho chuyên chế cộng sản chơi chung một sân, trên cái sân rộng đó thì chuyên chế đã ký kết lương tâm giả hình trong đó. Còn trong đất nước chuyên chế cai trị thì đã thoát đoạt quyền lực tối cao của nhân dân và xử tệ với nhân dân.

Một lần nữa, thế giới thấy được lương tâm thực sự của chế độ chuyên chế cộng sản tại Việt Nam như thế nào?

Blogger Anh Basam bị tuyên án 5 năm tù giam

Mặc Lâm (RFA) 23/3/2016 – Hôm nay Tòa án Nhân dân Hà Nội mở phiên xét xử ông Nguyễn Hữu Vinh được biết rộng rãi qua cái tên blogger Anh Ba Sàm, và bà Nguyễn Thị Minh Thúy về tội vi phạm điều 258 Bộ luật hình sự “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.


Blogger Basàm Nguyễn Hữu Vinh và người cộng sự, bà Nguyễn Thị Minh Thủy,
tại Tòa án Nhân dân Hà Nội ngày 23 tháng 3 năm 2016. AFP photo

Sau một ngày chờ đợi, bản án đưa ra: Anh Ba sàm Nguyễn Hữu Vinh 5 năm tù giam, bà Nguyễn Thị Minh Thúy 3 năm tù giam.

Có 7 luật sư bảo vệ cho Ba Sàm và Nguyễn Thị Minh Thúy. Theo nguồn tin riêng của chúng tôi 4 đại sứ quán có đại diện bên trong phiên tòa là Hoa kỳ, Úc, Canada và EU. Bà Lê Thị Minh Hà là vợ của anh Ba sàm và bà Thuyên mẹ của chị Minh Thúy được vào tham dự phiên tòa.

Diễn tiến bên ngoài phiên tòa như báo trước sự đối phó cương quyết của nhà nước. Lúc 8 giờ 20 chị Teresa Thảo, một người hoạt động cứu trợ dân oan cho biết:

   Tất cả bà con tới đây và phóng viên nước ngoài vẫn đang đứng ở bên ngoài đối diện cửa tòa án không ai được vào tham dự cả.
– Bà Cấn Thị Thêu    

Trước cửa tòa án bây giờ có khoảng 200 người dân phản đối phiên tòa bất công hô to “Tự do cho Minh Thúy, tự do cho Ba Sàm” chung quanh tòa án rất nhiều công an và mật vụ. Các đại sứ không ai vào được phiên tòa. Có cả dân oan và người ta đang điều xe buýt để sẵn sàng đàn áp người tham gia phiên tòa. Nói là công khai nhưng lại lén lút không ai được vào, các đại sứ quán, các phái bộ ngoại giao không được vào.

Một số cơ quan báo chí nước ngoài và nhân viên đại sứ quán các nước như tham tán đại sứ quán Đức, đại diện sứ quán Phần Lan đứng trước tòa án vì không có giấy phép vào tòa án. Đặc biệt là sự hiện diện của ông Martin Patzelt, nghị sĩ, thành viên Ủy ban Nhân quyền của Quốc hội CHLB Đức đã đến Hà Nội ngày 21 tháng 3 để theo dõi phiên xử anh Ba sàm. Ông Martin đã gửi thư xin được tham dự phiên tòa từ hai tháng trước nhưng không nhận được hồi âm.

Lúc 8:45 phút người quan tâm tới vụ án tập trung trước cửa tòa ngày càng đông. Một số dân oan từ các tỉnh và nhiều nhất là dân oan Dương Nội cùng kéo về ủng hộ cho anh Ba sàm và chị Minh Thúy. Bà Cấn Thị Thêu cho biết:

Tất cả bà con tới đây và phóng viên nước ngoài vẫn đang đứng ở bên ngoài đối diện cửa tòa án không ai được vào tham dự cả. Tôi thấy rất là đông bà con những người yêu mến Minh Thúy và anh Ba sàm đến tham dự phiên tòa rất đông. Người nước ngoài đang đứng đối diện với tòa còn bên kia thì họ bao vây rất đông, lực lượng an ninh cảnh sát bao vây chúng tôi rất đông.


Người dân biểu tình bên ngoài tòa đòi trả tự do
cho blogger Basàm và cộng sự của anh. AFP photo

Vào lúc 9 giờ 20 sáng, sự đàn áp của công an bắt đầu. Trước tiên là việc an ninh bắt giữ TS Nguyễn Quang A, anh Bạch Hồng Quyền chứng kiến và cho biết:

Vừa cách đây hai phút em mới nhìn thấy bác Quang A có khoảng tầm 20 người ninh mặc thường phục, ít nhất là hai mươi người bắt bác đưa lên một chiếc xe Innova 7 chỗ.

Sau đó ít lâu,bBlogger Nguyễn Đình Hà cũng bị bắt. Đến 10 giờ 20 chúng tôi lại được tin nhà báo Đoan Trang đang ngồi nhà cũng bị công an tới bắt đi.

12 giờ 55 TS Nguyễn Quang A được thả ra khỏi đồn công an Gia Thụy.

Vào lúc 4:50 tòa tuyên án Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh 5 năm tù giam, Chị Nguyễn Thị Minh Thúy 3 năm tù giam.

Luật sư Trần Quốc Thuận cho chúng tôi biết diễn tiến bên trong phiên tòa như sau:

    Điều không bình thường nhất là sau khi nghị án và đọc bản án thì chủ tọa phiên tòa đọc một bản án thì phần đầu giống như kết luận điều tra như cáo trạng đưa qua.
– Luật sư Trần Quốc Thuận    

Sau khi cáo trạng luận tội, tranh luận thì tất cả 7 luật sư đều phát biểu một cách tương đối đầy đặn, thẳng thắn rõ ràng rành mạch nêu chứng cứ rất rành mạch và thuyết phục nhưng sau đó đến phần tranh luận thì viện kiểm sát đưa ra một số chứng cứ rất yếu và khi luật sư trình bày trở lại thì Viện kiểm sát làm thinh không trả lời nổi tất cả những luận điểm của luật sư đề ra.

Điều không bình thường nhất là sau khi nghị án và đọc bản án thì chủ tọa phiên tòa đọc một bản án thì phần đầu giống như kết luận điều tra như cáo trạng đưa qua. Có một điều hoàn toàn trái với quy định của Bộ luật tố tụng hình sự tức là nghị án chỉ được căn cứ vào cáo trạng, căn cứ diễn biến tại phiên tòa, tranh luận tại phiên tòa để mà nghị án trong khoản 3 điều 252 quy định như vậy. Nhưng mà cái bản án do ông chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Văn Phổ đọc thì đó là bản luận tội tức là ông ta đưa một loạt các chứng cứ mà không thấy đưa trong kết luận điều tra, không thấy đưa trong cáo trạng và cũng không được trình ra trước phiên tòa để các luật sư tranh luận các chứng cứ mà ông ấy đưa ra cho nên phiên tòa diển ra rất là không bình thường đọc một cái bản luận tội hình như có ai chép sẵn đưa một cái danh sách rồi ổng cứ thế mà đọc.

Điều bất ngờ nhất vì điều 258 mà xử đến 5 năm thì coi như tột đỉnh, tột khung rồi, khung đó tối đa là 7 năm. Trong khi lại nói là gia đình ông Nguyễn Hữu Vinh được huân chương này huân chương kia, bố là cách mạng lão thảnh thế này thế kia. Rồi cô Nguyễn Thị Minh Thúy có con nhỏ được chiếu cố nhưng xử một phát là 3 năm, một bản án rất vô tâm vô nhân đạo. Cô Minh Thúy có con nhỏ phải ở với bố với mẹ của mình, trong khi cô Thúy chẳng có vai trò gì cả.

Chúng tôi cố liên lạc với thân nhân anh Ba sàm và chị Minh Thúy nhưng cả hai đều không trả lời điện thoại.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s