‘Tân thủ tướng tuyên thệ ngày 7/4’: Số phận ông Nguyễn Tấn Dũng đã an bài?

Posted: March 24, 2016 in Uncategorized
Tags:

Lê Dung/SBTN (VNTB) – Chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là kỳ họp thứ 11 của Quốc hội Việt nam sẽ kết thúc, nhưng vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy đương kim thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có hành động “vượt trên ngăn chặn”.

� Xem thêm: Nợ công tăng nhanh, trách nhiệm của Chính phủ thế nào? + Tin khó tin: Xã hội đen chặt chân bé gái 4 tuổi, hàng chục bé gái bị bảo vệ dâm ô.

Lịch trình dồn dập được Ủy ban thường vụ quốc hội rốt ráo công bố: cuối tháng 3/2016 sẽ thay đổi chủ tịch quốc hội. Sau đó đến lượt chủ tịch nước Trương Tấn Sang “về”. Cuối cùng vào ngày 7/4 sẽ chính thức công bố thủ tướng mới.

Cho tới giờ, kế hoạch và kỹ thuật tổ chức kỳ họp quốc hội vẫn khá chặt chẽ và khó có dấu hiệu biến động – hiện tượng tương tự với hàng loạt vòng “chốt chặn” tại đại hội 12 đảng cầm quyền vào mùa xuân năm 2016.

Số phận ông Nguyễn Tấn Dũng đã an bài?

Điều oái oăm là trong lúc phần lớn báo chí nhà nước sốt sắng đưa tin và có vẻ nghiêng về quan điểm “thay ngựa giữa dòng” của bên đảng, vài phản ứng trái chiều lại xuất hiện trên mạng xã hội, thậm chí từ tác giả mà trước đó còn quy cho ông Nguyễn Tấn Dũng tham nhũng.

Những tác giả trên cho rằng việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang không có đơn từ nhiệm sẽ khiến việc Quốc hội thay thế họ là vi hiến. Họ cũng viện dẫn việc ông Nguyễn Hạnh Phúc – Chủ nhiệm Văn phòng quốc hội – đã trả lời báo chí một cách mập mờ về trường hợp có cần làm đơn xin từ nhiệm thì mới được miễn nhiệm hay không.

Dường như ông Nguyễn Tấn Dũng đang cô độc hơn lúc nào hết – một tâm trạng khác hẳn vị thế lên vùn vụt tại Hội nghị trung ương 10 vào đầu năm 2015, khi Thủ tướng Dũng được cho là vọt lên vị trí cao nhất trong bảng tổng sắp lấy phiếu tín nhiệm của Bộ chính trị.

Việc bên đảng quyết tâm “thay ngựa giữa dòng” đã gián tiếp xác nhận một thông tin bên lề cách đây không lâu: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phải chính thức bàn giao công việc mới cho tân thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngay trong tháng 4/2016. Thậm chí việc bàn giao chỉ diễn ra ít ngày sau khi kỳ họp thứ 11 quốc hội kết thúc.

Như vậy, rất nhiều khả năng sẽ không có mặt ông Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc tiếp đón nguyên thủ Hoa Kỳ Barak Obama vào tháng Năm tới. Thay vào đó là những người mới, trong đó có đảng.

Cũng đang rậm rịch tin ngoài lề về một chiến dịch “hồi tố” của đảng đối với phe nhóm ông Nguyễn Tấn Dũng. Tin tức này đánh giá ông Dũng có thể “thoát” với những điều kiện nào đó, nhưng nhiều người thân cận với ông thì không.

[:-/] “Thủ tướng đã trổ hết tài” (VnEconomy) – Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã nỗ lực lãnh đạo, quản lý, chỉ đạo điều hành triển khai thực hiện đồng bộ các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trên tất cả các lĩnh vực, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, người đứng đầu Chính phủ khẳng định.

Đã nỗ lực cao nhất

Trong quản lý kinh tế xã hội, Thủ tướng khái quát, cá nhân ông và Chính phủ đã điều hành chủ động, linh hoạt và phối hợp giữa các chính sách để kiểm soát tốt lạm phát, cơ bản ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn và đạt mức tăng trưởng khá cao trong 5 năm 2011-2015.

Bảo đảm mặt bằng lãi suất phù hợp và vốn tín dụng cho nền kinh tế. Quản lý hiệu quả tỷ giá, thị trường vàng, ngoại tệ và bảo đảm giá trị đồng tiền Việt Nam cũng được coi là kết quả nổi bật của cả nhiệm kỳ.

Chính phủ cũng đã tích cực triển khai kế hoạch thực hiện và đề xuất 82 dự án luật, pháp lệnh cần sửa đổi hoặc xây dựng mới để thi hành Hiến pháp 2013.

Về lĩnh vực đối ngoại, Thủ tướng nói, trước tình hình diễn biến phức tạp ở biển Đông, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng đã khẳng định rõ lập trường và chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, được đồng bào ta trong và ngoài nước, cộng đồng quốc tế đồng tình ủng hộ. (…)

[:-/] Cần làm rõ trách nhiệm điều hành của Chính phủ khi để nợ công tăng nhanh (TNO) – Ủy ban Pháp luật Quốc hội đề nghị Báo cáo nhiệm kỳ công tác của Thủ tướng và Chính phủ (2011-216) cần làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của Chính phủ trong chỉ đạo, điều hành để nợ công tăng nhanh, áp lực trả nợ lớn.


Thủ tục hành chính vẫn còn nhũng nhiễu người dân

Trình bày Báo cáo thẩm tra về nhiệm kỳ công tác của Thủ tướng và Chính phủ (2011-216) tại phiên làm việc ngày 22.3 của Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho biết Uỷ ban này đánh giá cao những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua của Thủ tướng, của Chính phủ. Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra cũng đề nghị báo cáo cần làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của Chính phủ trong chỉ đạo, điều hành để tình trạng nợ công tăng nhanh, áp lực trả nợ lớn, nợ Chính phủ vượt giới hạn quy định, hiệu quả sử dụng vốn vay thấp…

Cơ quan thẩm tra cũng đề nghị làm rõ nguyên nhân kết quả cải cách hành chính chưa cao, một số thủ tục trong hoạt động của Nhà nước còn phức tạp, rườm rà, chồng chéo, nhiều lĩnh vực vẫn còn tình trạng “xin-cho”, nhũng nhiễu, phiền hà cho người dân chậm được khắc phục. Bên cạnh đó, hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chưa cao, năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm, phẩm chất của một bộ phận cán bộ, công chức chưa tương xứng với yêu cầu của thời kỳ mới…

Về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, theo Ủy ban Pháp luật, Chính phủ đã có nhiều cố gắng thực hiện các biện pháp để phòng, chống, tuy nhiên, báo cáo chưa phản ánh đầy đủ tình hình, tính chất, mức độ của thực trạng tham nhũng, lãng phí trong thời gian qua; việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn; tham nhũng không những chưa được ngăn chặn, đẩy lùi, không những chỉ là nguy cơ tiềm ẩn mà ngày càng hiện hữu; tình trạng lãng phí còn xảy ra khá phổ biến trong nhiều lĩnh vực mà chưa có biện pháp khắc phục.

Nợ công tăng nhanh, trách nhiệm của Chính phủ thế nào?

Nguyễn Lê (VnEconomy) – Cần đánh giá kỹ trách nhiệm của Chính phủ khi để nợ công tăng nhanh, áp lực trả nợ lớn, nợ Chính phủ vượt giới hạn…

Thẩm tra báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Chính phủ, Thủ tướng đương nhiệm, Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội đề nghị đánh giá kỹ hơn nhiều vấn đề.

Trong đó có nguyên nhân và trách nhiệm của Chính phủ trong chỉ đạo, điều hành để tình trạng nợ công tăng nhanh, áp lực trả nợ lớn, nợ Chính phủ vượt giới hạn quy định, hiệu quả sử dụng vốn vay thấp.

Tái cơ cấu thị trường tài chính, trọng tâm là tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại, phát huy vai trò của kinh tế nhà nước, huy động nguồn lực ngoài khu vực nhà nước vào đầu tư phát triển… cũng là những vấn đề cơ quan thẩm tra cho rằng phải được đánh giá kỹ hơn.

Cần phân tích rõ hơn những yếu tố cản trở quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, những bài học, kinh nghiệm rút ra trong quá trình tái cơ cấu vừa qua, làm rõ trách nhiệm của các chủ thể có liên quan. Chủ nhiệm Phan Trung Lý nhấn mạnh.

Chưa phản ánh đầy đủ tình hình tham nhũng

Trình bày báo cáo tổng kết nhiệm kỳ trước Chính phủ, Thủ tướng cho biết đã triển khai chương trình hành động của Chính phủ thực hiện kết luận của Trung ương Đảng về phòng chống tham nhũng, lãng phí. Đề cao trách nhiệm người đứng đầu, tăng cường phối hợp giữa các cơ quan chức năng và tạo điều kiện để Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị – xã hội, các cơ quan thông tin, truyền thông và người dân tham gia tích cực vào công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Theo cơ quan thẩm tra, báo cáo của Chính phủ chưa phản ánh đầy đủ tình hình, tính chất, mức độ của thực trạng tham nhũng, lãng phí trong thời gian qua.

Việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Tham nhũng không những chưa được ngăn chặn, đẩy lùi, không những chỉ là nguy cơ tiềm ẩn mà ngày càng hiện hữu. Tình trạng lãng phí còn xảy ra khá phổ biến trong nhiều lĩnh vực mà chưa có biện pháp khắc phục, báo cáo thẩm tra nêu rõ.

Chủ nhiệm Lý đề nghị trong báo cáo của Chính phủ cần thể hiện rõ hơn nội dung này với sự phân tích, đánh giá, nêu rõ nguyên nhân, trách nhiệm và biện pháp khắc phục.

Để thực sự thành Chính phủ vì dân

Cơ bản tán thành với những hạn chế, yếu kém đã được Thủ tướng trình bày, song Uỷ ban Pháp luật đề nghị báo cáo cần phân tích làm rõ đâu là nguyên nhân khách quan, đâu là nguyên nhân chủ quan, do nhận thức, do trách nhiệm của người đứng đầu hay do cơ chế, chính sách, pháp luật đối với những hạn chế, yếu kém đó. Từ đó nêu lên hướng khắc phục cho nhiệm kỳ sau.

Cơ quan thẩm tra cũng cho rằng Chính phủ cần bổ sung làm rõ hơn những bài học kinh nghiệm về tổ chức bộ máy, con người cũng như cách thức, phương thức làm việc của Chính phủ, mối quan hệ giữa các thành viên Chính phủ và công tác phối hợp giữa Chính phủ với các cơ quan khác trong bộ máy nhà nước, tổ chức trong hệ thống chính trị trong thời gian qua bài học cho xây dựng và hoàn thiện thể chế trong thời gian tới.

Kết thúc báo cáo, Chủ nhiệm Phan Trung Lý nhấn manh: “Ủy ban Pháp luật của Quốc hội mong muốn Chính phủ khóa mới cần xây dựng các giải pháp hiệu quả, quyết liệt, đồng bộ hơn, để thực sự trở thành một Chính phủ vì dân, năng động, sáng tạo, công khai, minh bạch”.

Cơ quan thẩm tra cũng mong Chính phủ nhiệm kỳ mới góp phần bảo đảm sự ổn định đời sống chính trị, kinh tế – xã hội, thực hiện hiệu quả chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp mới, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước trước những diễn biến phức tạp khó lường của thế giới và khu vực, để Chính phủ thực sự là cơ quan hành chính nhà nước cao nhất, thực hiện quyền hành pháp, là cơ quan chấp hành của Quốc hội Việt Nam.

Tin khó tin: Xã hội đen chặt chân
bé gái 4 tuổi, hàng chục bé gái bị bảo vệ dâm ô

Lâm Chí Công (LĐ) – Bí thư thành phố đáng sống nói thanh niên suốt ngày càphê, nhậu nhẹt nhiều quá, trong khi đến tháng 7 sang năm đất nước không còn được vay ODA nữa. Những cú sốc toàn diện sẽ đến trong nay mai, nếu ngay bây giờ chúng ta không biết xúc động mà chỉ làm một lũ vô cảm tranh giành thức ăn ở các bữa tiệc, tiêu xài cao hơn tiền kiếm được; thậm chí kiếm chác, bòn rút, phung phí từ tiền viện trợ, đi vay với lãi suất thương mại.

1. Cần “xúc cảm” hơn nữa trước “cú sốc”, nếu không muốn trả giá đắt hơn nữa

Các bạn hẳn thấy tiệm bán iphone 6, 6 plus trả góp nhan nhản trên đường đấy nhỉ. Vâng, chính nó đấy, nó là một gạch đầu dòng để đưa đất nước chúng ta – một quốc gia có thu nhập 5.000 đôla/ năm được xếp vào hàng tiêu tiền nhiều hơn các quốc gia thu nhập trên 10.000 đôla/năm. Tình trạng tiêu xài cao hơn mức mình làm ra nhiều lần là nguyên nhân của nợ nần, tội phạm.


GS Trần Văn Thọ ký tặng sách về “Cú sốc”
của kinh tế Việt Nam.
Ảnh: Một Thế Giới

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, nói với thanh niên “thành phố đáng sống” là ông quá lo lắng, suy tư trước thực trạng thanh niên ngồi càphê, nhậu nhẹt quá nhiều… Chúng ta đã, đang già đi, uể oải, mất sức sống, không chịu làm việc không chỉ vì tuổi tác.

Không phải ngẫu nhiên mà GS Trần Văn Thọ đã chọn Đà Nẵng để ra mắt cuốn sách “Cú sốc thời gian và kinh tế Việt Nam” hôm 22.3. Hàng loạt vấn đề nóng của đất nước đã được đề cập thẳng thắn, gây sốc khủng khiếp, như tỷ trọng FDI trong nền kinh tế quá cao, vay nợ ODA quá nhiều và quá dài…

GS Thọ khẩn thiết cần sớm chấm dứt vay ODA và xin viện trợ nước ngoài, tiến tới chấm dứt xuất khẩu lao động; và cần loại khỏi bộ máy hành chính những quan chức kém tài, kém đức, không có lòng tự trọng. Nhiều chuyên gia kinh tế, quan chức chính phủ Việt Nam đã nói đó thực sự là những “cú sốc” không dành cho người vô cảm.

Xem tại đây; tại đâytại đây.

2. Lại hàng chục cháu gái tiểu học bị dâm ô, xã hội đen chặt chân bé gái 4 tuổi

Gần như là cùng lúc với những lo lắng, suy tư về thanh niên bây giờ của Bí thư thành phố đáng sống, một nhóm người mặc đồ đen, bịt mặt cầm mã tấu xông vào một nhà dân ở quận Hải Châu – Đà Nẵng chém người. Người bố trẻ đã bị chém quỳ lạy van xin tha cho con gái 4 tuổi của mình, nhưng nhóm xã hội đen vẫn kiên định lập trường, chém đứt gân chân của cháu.


Thầy giáo ở An Giang luồn tay qua nách nữ sinh trung học để chỉ bài Anh văn.

Còn tại Lào Cai, hàng chục học sinh nữ 9, 10 tuổi đã bị một nhân viên bảo vệ trường tuổi 35 dụ dỗ, de dọa để thực hiện trò dâm ô đồi bại với các cháu, có cháu đã bị cách đây 3 năm. Nguồn tin của laodong.com.vn ngày 23.3 nói, cơ quan điều tra sở tại đã vào cuộc và bước đầu xác định sự thật của vụ việc là cực kỳ nghiêm trọng, vô cùng khốn nạn, tột cùng đồi bại và đau đớn tới mức chỉ còn biết khóc và khóc ngất đi thôi…

Và trời ơi, đây nữa, thưa bộ trưởng bộ dục, một thầy giáo ở An Giang đã luồn tay qua nách của nữ sinh trung học… để chỉ bài. Vậy mà miệng vẫn cứ xoen xoét làm như thế tiện hơn, đứng trước mặt mà chỉ bài sợ đụng ngực các em hơn.

Và đây là hậu quả phải gánh chịu của tình trạng dạy – học với những trận đánh lớn như ở Lào Cai, An Giang: “Người Việt tranh ăn, Đại sứ quán VN cúi đầu xin lỗi”. Tại một nước trong khu vực, người Việt đã tranh nhau vào lấy thức ăn, tạo nên một cảnh hỗn loạn, cướp hết thức ăn của quan khách… Đại sứ quán VN đã phải cúi đầu xin lỗi quan chức sở tại.

Xem tại đây; tại đây; tại đâytại đây.

3. Chúng ta sắp thành công lớn nền trồng trọt, chăn nuôi tự cung tự cấp rồi!

Năm 2015, Bộ Y tế chỉ cấp phép nhập khẩu 3,5 tấn Salbutamal – một loại thuốc dùng để chữa bệnh, nhưng đã bị sử dụng làm chất tạo nạc trong chăn nuôi lơn (heo), gia cầm. Trên thực tế, số lượng nhập khẩu là gần 10 tấn. Người ta ước tính đã có 26 triệu con lợn được cho ăn chất tạo nạc này vào bụng người dân Việt qua đường miệng.


Heo ở Đồng Nai được nuôi bằng chất tạo nạc
vào hàng nhiều nhất nước. Ảnh: BizLive

Trả lời báo chí hôm qua, các quan chức nói vô cùng quan ngại, sợ hãi về những hậu quả khôn lường do chất Salbutamal bị sử dụng để chăn nuôi. Đồng thời họ cũng hứa sắp tới nếu Luật Dược sửa đổi được thông qua với điều đề nghị đưa chất tạo nạc này vào diện quản lý đặc biệt thì họ sẽ quản lý nghiêm ngặt hơn.

Tôi đề nghị bạn đọc đọc chậm tin này: Sắp tới – nếu – (rồi mới đến) sẽ. Điều này nói lên rằng, hôm qua, hôm nay và ngày mai, và lâu hơn nữa chúng ta vẫn sẽ phải tiếp tục ăn thịt heo có chất tạo nạc cực kỳ nguy hiểm cho tính mạng đấy. Vấn đề còn lại là hên xui thôi!

Một chủ trang trại chăn nuôi ở huyện Triệu Phong (Quảng Trị) alô hỏi tôi có đăng ký mua thịt heo sạch, gà, vịt sạch, rau sạch, và gạo sạch không. Tôi hỏi: Sao biết sạch? Chủ trang trại: “Trong 5 sào ruộng dành ra 1 sào không phun thuốc gì, trong cả dãy chuồng heo, dành ra 1 chuồng không cho ăn thức ăn công nghiệp… Tất nhiên, giá cao gấp 2,5 – 3 lần “sản phẩm không sạch”.

Vậy đấy. Trong khi đất nước đang nỗ lực tạo ra những mô hình trồng trọt, chăn nuôi đại trà, quy mô lớn thì để đáp ứng cầu của một “bộ phận không nhỏ” có tiền, sợ chết vì thực phẩm bẩn đã xuất hiện trở lại mô hình sản xuất nhỏ, tự cung tự cấp.

Xem tại đâytại đây…và tại đây.

4. Tin tốt nhất trong ngày: Vay 30 nghìn tỉ mua nhà sẽ được gia hạn

Nỗi lo lắng của đông đảo người dân mua nhà, cải tạo nhà, làm nhà mới… từ gói vay ưu đãi 30 nghìn tỉ do sắp đến hạn cuối cùng sẽ phải chịu lãi suất vay thương mại đã được Ngân hàng Nhà nước lắng nghe và thấu hiểu. Ngày 22.3, cơ quan này đã báo cáo Thủ tướng đề xuất gia hạn gói vay này.


Hội thảo “Tìm kiếm nguồn vốn cho thị trường bất động sản”. Ảnh: Lao Động

Bất động sản đang ấm dần lên trước nhiều tin tốt của thị trường, đầu tư, tín dụng… Hôm qua, cuộc hội thảo “Tìm kiếm nguồn vốn cho thị trường bất động sản” đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà kinh tế, doanh nhân, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và quan chức NHNN.

Các chuyên gia, doanh nhân cho rằng trong bối cảnh hiện nay, tín dụng ngân hàng đang là một nguồn lực quan trọng để hỗ trợ thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, đúng hướng. Do vậy, việc siết chặt tín dụng sẽ đẩy doanh nghiệp, thị trường vào những tình huống khó khăn, khó lường.

Tôi đề nghị, tại thời điểm này, để ổn định tín dụng ngân hàng và thị trường bất động sản, người đứng đầu NHNN nên sớm có những quyết sách để kiểm soát, ngăn chặn mối quan hệ sở hữu chéo giữa ngân hàng với các chủ đầu tư dự án. Và chỉ cần làm tốt điều đó là đủ.

Xem tại đâytại đây….tại đây…và tại đây.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s