Blogger hàng đầu của Việt Nam lãnh án 5 năm tù

Posted: March 25, 2016 in Uncategorized
Tags:

Người dịch: Trần Văn Minh (Ba Sàm) Theo Asia SentinelAnh Ba Sàm bị truy tố tội “xâm phạm lợi ích nhà nước”

� Xem thêm: Quốc Tế lên tiếng về phiên xử Ba Sàm + Vụ án Anh Ba Sàm – Khi kẻ cướp lập tòa án xử nạn nhân.


Ảnh minh họa.

Viet-studies.info: – Vụ án Anh Ba Sàm: Viet Blogger Draws Five Years in Jail   (viet-studies 24-3-16) — David Brown gửi bài này cho viet-studies, cập nhật bài hiện đăng trên Asia Sentinel.   Theo Brown, vụ án này có hai điều đáng để ý: (1) Nó là dấu hiệu cho thấy, về mặt đàn áp đối kháng, thời kỳ “hậu Nguyễn Tấn Dũng” sẽ không khác gì với thời kỳ trước (2) Nó cung cấp một lý do để quốc hội các nước chống lại TPP.  Protests as Vietnamese blogger goes on trial for ‘anti-government’ posts (AP/Guardian 23-3-16)

Tòa án nhân dân Hà Nội ngày 23 tháng 3 đã kết án blogger độc lập nổi tiếng Nguyễn Hữu Vinh, được biết với bút danh Anh Ba Sàm, 5 năm tù giam vì tội liên quan đến việc làm của ông.

Theo Bộ luật hình sự Việt Nam, ông bị truy tố tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.

Phụ tá của ông Vinh, bà Nguyễn Minh Thúy, người đã từ chối làm chứng chống lại ông Vinh, bị kết án 3 năm tù.

Hai bản án này cho thấy dấu chỉ quan trọng đầu tiên về cách thức giới lãnh đạo mới của Việt Nam sẽ giải quyết các vụ việc về quyền dân sự. Câu trả lời ngắn gọn dường như là: cũng tương tự như người tiền nhiệm của họ.

Bản án đã được định sẵn

Ông Vinh và bà Thúy đã bị giam giữ để điều tra trong 20 tháng, hồi tháng Giêng, tòa án Hà Nội thông báo rằng vụ việc sẽ được đem ra xét xử vào đêm trước Đại hội 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam. Không lâu sau đó, một thông báo thứ hai công bố hoãn phiên tòa.

Đại hội Đảng đã bổ nhiệm một giàn lãnh đạo mới sau khi bác bỏ tham vọng của Thủ tướng hai nhiệm kỳ Nguyễn Tấn Dũng muốn thay thế ông Nguyễn Phú Trọng làm quan chức Cộng sản hàng đầu. Bộ Chính trị mới thông báo, vào ngày 28 tháng 1, cho thấy một sự gia tăng đáng chú ý số đảng viên giáo điều kỳ cựu và sĩ quan công an cấp cao.

Sự phê chuẩn Hiệp định Thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương cũng đang chờ thông qua, với Việt Nam trong số 12 quốc gia ký kết. Hiệp ước này gây nhiều gây tranh cãi ở một số nước và những người chống đối ở hải ngoại đã bày tỏ sự nghi ngờ một cách đặc biệt về việc Việt Nam sẽ tuân thủ các cam kết về quyền công dân, hàm chứa trong hiệp định mà những người ủng hộ ca tụng như một “thỏa thuận tự do thương mại dựa trên luật lệ và tiêu chuẩn cao”.

Buổi tiệc tiếp tục

Việt Nam là một nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa độc đảng. Tất cả các cơ cấu, bao gồm tòa án, chịu sự giám sát của Đảng Cộng sản. Các thẩm phán và người đại diện tố tụng được chọn lựa từ người của Đảng. Trong khi ngành tư pháp trên danh nghĩa chịu trách nhiệm trước Quốc hội, về mặt lý thuyết, nó là bộ phận cao nhất của quyền lực chính phủ, nhưng Đảng kiểm soát mọi việc.

Do blog “Anh Ba Sàm” lên mạng vào năm 2007, nổi tiếng về tính làm báo có trách nhiệm trong môi trường mạng đặc trưng với các bình luận sống động nhưng khó hiểu và bất kể, phiên tòa đã được theo dõi chặt chẽ tại Việt Nam.

Anh Ba Sàm chuyên chở cả phần tổng hợp các tường thuật của phương Tây về Việt Nam lẫn bình luận của một số các cộng tác viên nổi bật. Đồng nghiệp của ông Vinh và bà Thúy đã tiếp tục phổ biến trang blog mặc dù họ đang bị giam giữ. Trang blog đã bị những kẻ không rõ lai lịch tấn công ba lần.

Phổ biến với độc giả

Trong 6 tháng cuối năm 2015, khi các rò rỉ về cuộc tranh giành lãnh đạo của Đảng Cộng sản tăng lên, số lượng độc giả xem trang Anh Ba Sam trung bình trên 100.000 lượt mỗi ngày. Số lượt truy cập tăng vọt hơn 556.000 một ngày (*) trước Đại hội Đảng.

Bản cáo trạng chống lại ông Vinh và bà Thúy dựa trên các bài viết không ký tên được cho là đã đăng trên hai blog khác: Dân Quyền và Chép Sử Việt. Bản cáo trạng cho rằng hai người đã âm mưu “bịa đặt và xuyên tạc sự thật về Việt Nam”.

Sự kiện họ bị bắt vào tháng 5 năm 2014 xảy ra trong lúc căng thẳng gia tăng giữa Việt Nam và Trung Quốc sau khi Bắc Kinh di chuyển giàn khoan nước sâu đầu tiên vào vùng Biển Đông đang tranh chấp. Các lời kêu gọi một cuộc biểu tình chống Trung Quốc đã được gióng lên khắp nơi trong giới blogger Việt Nam.

Một số nhà bất đồng chính kiến Việt Nam xem vụ bắt giữ hai blogger là bằng chứng cho thấy chính quyền Việt Nam đã “khuất phục” trước đối tác Trung Quốc, bằng cách bắt giữ blogger “chống Trung Cộng” nổi tiếng.

Tấn công

Blog ABS cũng đã từng là mục tiêu các cuộc tấn công của tin tặc không rõ lai lịch – đầu tiên vào năm 2010 và một lần nữa vào năm 2011. Vào ngày 8 tháng 3 năm 2013, ABS lại bị kẻ tấn công phá hoại, đánh cắp hồ sơ và thay đổi tất cả mật khẩu. Biên tập viên quản trị trang blog ở Mỹ, bà Đinh Ngọc Thu, sau đó trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công cá nhân rất thô bỉ, được làm bằng cách xuyên tạc ý nghĩa từ một số bức ảnh mà tin tặc lấy từ hồ sơ máy tính cá nhân của bà.

Cuộc tấn công năm 2013 xảy ra giữa lúc có một cuộc tranh luận sôi nổi trên blog Ba Sàm về cách thức Hiến pháp Việt Nam nên được sửa đổi như thế nào. Mặc dù Quốc hội kêu gọi người dân đóng góp ý kiến, văn bản cuối cùng, được ban hành vào cuối năm 2013, “đã thất bại trong việc đáp lại nguyện vọng của dân chúng về sự thay đổi và cải cách”, theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW).

Các bài bình luận đăng trên Anh Ba Sàm nghiêng nhiều về phía giải thoát các bảo đảm quyền con người được ghi trong Hiến pháp hiện hành, khỏi một loạt các hạn chế bảo mật tàn hại dựa trên an ninh quốc gia. Cũng có sự ủng hộ đáng kể trong việc giảm thiểu độc quyền quyết định chính trị của Đảng Cộng sản và giải thoát tòa án và các phương tiện truyền thông dòng chính khỏi quá nhiều các chỉ đạo chính trị.

Mọi thứ trở lại bình thường vào tháng 6 năm 2013 khi Anh Ba Sàm một lần nữa bắt đầu đăng tải tin tức cập nhật và bình luận hàng ngày tại những địa chỉ web mới, an toàn hơn. Sau đó, vào ngày 5-5-2014, ông Vinh, là người sáng lập và biên tập viên của trang blog – một sĩ quan công an về hưu – đã bị bắt tại nhà riêng và ổ đĩa cứng và các hồ sơ khác của ông đã bị lấy làm chứng cớ. Người phụ tá của ông Vinh, bà Thúy, cũng bị bắt.

► Đính chính: Trong bài tiếng Anh, tác giả ghi nhầm con số 258.000. Con số cao nhất là 556.371 lượt truy cập, vào ngày 25-1-2016. Xem ảnh:

Quốc Tế lên tiếng về phiên xử Ba Sàm

Trần Hà Linh (Dân Luận) – Ngay trong ngày 23/3/2016, sau khi Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội ra phán quyết 5 năm tù cho ông Nguyễn Hữu Vinh và 3 năm tù cho cô Nguyễn Thị Minh Thúy, LHQ và các tổ chức nhân quyền quốc tế lớn nhất thế giới đã lên tiếng mạnh mẽ, phản đối bản án sai trái và chỉ trích Việt Nam vi phạm các nghĩa vụ quy định trong các công ước quốc tế về nhân quyền mà Việt Nam tham gia.


Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy trong phiên tòa sơ thẩm ngày 23/3. Ảnh: VietNamNet.

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International, AI)

Thông cáo báo chí ra ngày 23/3 của Ân xá Quốc tế nêu rõ: “Việc kết án blogger Nguyễn Hữu Vinh và người trợ lý Nguyễn Thị Minh Thúy vì tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ” là một sự chối bỏ nhục nhã những nghĩa vụ quốc gia về nhân quyền. Bản án là sự vi phạm một cách đáng phẫn nộ quyền tự do biểu đạt – mà Việt Nam vốn có nghĩa vụ quốc tế phải tuân theo với tư cách một nước tham gia Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị.

Ông Nguyễn Hữu Vinh, được nhiều người biết đến với cái tên Anh Ba Sàm, là sáng lập viên trang blog Ba Sàm. Ông đã bị kết án 5 năm tù, còn người trợ lý của ông là cô Nguyễn Thị Minh Thúy bị 3 năm. Hai người đã phải ngồi tù gần hai năm trước khi xử, điều này vi phạm luật tố tụng của Việt Nam. Trước phiên xử, Ân xá Quốc tế đã kêu gọi trả tự do cho họ ngay lập tức, bởi vì cả hai người đều chưa từng phạm tội gì”.

Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (Committee to Protect Journalists, CPJ)

Từ Bangkok, ông Shawn Crispin, đại diện khu vực Đông Nam Á của tổ chức CPJ, tuyên bố: “Bản án nặng nề ngày hôm nay dành cho blogger Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy là không tuân thủ các nghĩa vụ của Việt Nam với tư cách một nước ký kết Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị. Nếu Việt Nam muốn được xem như một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và một đối tác đáng tin cậy trong các hiệp định đa phương, thì những lời kết tội “chống phá nhà nước” sai trái này phải bị chấm dứt ngay lập tức”.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền (Human Rights Watch, HRW)

Đại diện khu vực châu Á của HRW, ông Brad Adams, tuyên bố: “Hai blogger Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy đã bị giam gần hai năm chỉ vì phê phán Đảng Cộng sản Việt Nam và sự lãnh đạo của nó, mặc dù chính quyền đã phê chuẩn những luật quốc tế về nhân quyền rõ ràng bảo vệ hành động của hai blogger này.

Chính quyền phải ngay lập tức trả tự do cho hai blogger và bồi thường cho họ vì thời gian giam giữ sai trái vừa qua.

Bạn bè và các nhà tài trợ cho Việt Nam cần công khai lên án bản án lố bịch đối với Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy. Họ phải đòi hỏi chính quyền trả tự do cho tất cả tù nhân chính trị và bãi bỏ tất cả các cáo buộc nhằm vào những tiếng nói đối kháng”.

HRW cũng phân tích khá kỹ về vụ án Ba Sàm

“Nguyễn Hữu Vinh (còn được gọi là Anh Ba Sàm), cựu sĩ quan an ninh, đảng viên cộng sản, bắt đầu blog Ba Sàm từ năm 2007 với mục tiêu khai dân trí cho người Việt Nam, bằng cách cung cấp các đường link vào các tin bài, nhìn từ nhiều góc độ khác nhau. Hầu hết các link đều dẫn vào báo chí nhà nước. Blog này cũng xuất bản các bài báo và phân tích về tình hình chính trị, xã hội, kinh tế, văn hóa Việt Nam; và dịch các bài báo, các trích đoạn sách tiếng Anh, tiếng Pháp”.

“Vợ ông Nguyễn Hữu Vinh là bà Lê Thị Minh Hà cho biết, sức khỏe của ông sa sút đáng kể trong thời gian bị tạm giữ… Bà đã làm kiến nghị khẩn cấp gửi nhiều quan chức nhà nước, gồm cả Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình, Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình, yêu cầu họ cho ông Vinh được chữa bệnh. Bà Lê Thị Minh Hà cũng đã gửi kiến nghị tới cơ quan chức năng phản đối việc bắt giữ tùy tiện chồng bà, nhưng mọi kiến nghị đều bị phớt lờ.

Việt Nam là một nước thành viên của Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị, vốn bảo vệ quyền tự do biểu đạt ôn hòa, kể cả biểu đạt sự phê phán đối với chính quyền và các nhà lãnh đạo. Nhưng Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy không phải hai blogger duy nhất bị bắt giam vì đã thể hiện những quan điểm mà chính quyền không ưa thích”.

Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền (International Federation for Human Rights, FIDH)

Chủ tịch FIDH Karim Lahidji nhấn mạnh: “Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy không thể bị tù dù chỉ một ngày chỉ vì đã thực thi quyền tự do biểu đạt của họ. Họ phải được trả tự do ngay lập tức, cùng với tất cả các tù nhân chính trị ở Việt Nam.

… Bản án hôm nay càng đáng lo ngại hơn bởi nó có thể báo hiệu một làn sóng đàn áp mới, khi các nhà lãnh đạo mới của đảng nắm quyền lực”.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ (OHCHR)

Một ngày sau phiên tòa, ông Laurent Meillan, phụ trách khu vực Đông Nam Á của OHCHR, phát biểu trong thông cáo báo chí ra hôm thứ năm, 24/3: “Chúng tôi đề nghị chính quyền Việt Nam chấm dứt kết tội theo điều luật này (Điều 258 BLHS) và các điều luật mơ hồ tương tự khác… Đề nghị chính quyền ngừng truy tố các công dân chỉ vì họ đã bày tỏ quan điểm của mình”.

Vụ án Anh Ba Sàm – Khi kẻ cướp lập tòa án xử nạn nhân

Thạch Đạt Lang (Ba Sàm) – Sau nhiều lần trì hoãn, cù cưa, đẩy tới, đẩy lui, đẩy qua, đẩy lại vì không đủ lý do buộc tội, cuối cùng chế độ CS Hà Nội đã phải đem ông Nguyễn Hữu Vinh, người chủ trương blog Anh Ba Sàm và bà Nguyễn Thị Minh Thúy ra tòa án Nhân Dân Hà Nội để xử họ về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.

Hai người, ông Vinh và bà Thúy bị buộc tội vi phạm điều luật 258 của bộ luật hình sự với tội danh vừa nêu trên. Nhưng xâm phạm lợi ích của nhà nước ra sao, nhà nước bị thiệt hại như thế nào, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân bị tổn thương, mất mát ở mức độ nặng hay nhẹ thì không ai biết và cũng không ai thấy hay nghe nói tới: Nó mần răng?

Bài viết này không nhắc lại diễn tiến bắt giữ, tạm giam ông Vinh, bà Thúy cũng như quá trình điều tra vì nó ruồi bu quá sức.

Theo sự hiểu biết của người viết, ở những nước tự do, dân chủ, tội hình sự phải là một tội phạm rõ ràng, có bằng chứng cho thấy rằng kẻ phạm tội đã gây ra những hành động – Hành động chứ không phải là lời nói hay văn bản, bài viết, tác phẩm… – làm thiệt hại đến thân thể, tài sản vật chất của cá nhân, đoàn thể hay tổ chức nào đó.

Tiếng là một phiên tòa xử tội hình sự công khai, nhưng người dân chẳng có mấy ai được vào bên trong phòng xử. Tòa án được ngăn chận, rào kín với một lực lượng công an, dân phòng hùng hậu, cả trăm người hơn.

Một số người dân, những người đã nằm trong tầm ngắm của chính quyền vì can đảm đứng lên đòi hỏi tự do, dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam bị ngăn chận hay bị bắt giữ trước đó như các ông Nguyễn Quang A, Nguyễn Đình Hà…

Tuy thế vẫn có khoảng 150 người dân, dù không vào được bên trong phòng xử và bị đe dọa, vẫn kéo đến tập trung trước cổng tòa, ủng hộ ông Vinh, bà Thúy, với những biểu ngữ trên tay, yêu cầu trả tự do cho hai người này.

Nhiều người trong số này là phụ nữ, trẻ có, già có, ngồi tọa kháng, theo dõi phiên xử. Nhìn cách ăn mặc, sắc diện của họ, có thể đoán biết ngay đó là những người dân nghèo, thấp cổ, bé miệng, đến trước tòa án để biểu lộ sự ủng hộ, đồng tình cho những người đã thay mặt họ, gióng lên tiếng nói của lương tri, công chính.

Ngoài ra cũng có hai quan sát viên ngoại quốc như nghị sĩ Martin Patzelt trong ủy ban nhân quyền của quốc hội Đức, Felix Schwarz của tòa đại sứ Đức đặc trách về chính trị, nhân quyền đến định tham dự phiên tòa, đánh giá sự cải (mà không) thiện về nhân quyền, tự do báo chí của cộng sản Hà Nội nhưng không được phép vào bên trong dù đã gửi đơn xin tham dự.

Kết thúc phiên tòa, ông Nguyễn Hữu Vinh được “vinh dự” lãnh bản án 5 năm tù giam, bà Minh Thúy 3 năm (cũng) tù giam.

Dùng hai chữ vinh dự trong ngoặc kép để nói lên tính “ưu việt” của chế độ CSVN.

Chế độ này hiện nay đã quá sợ hãi người dân. Sự sợ hãi của chế độ biểu lộ qua những việc, từ dùng công an, côn đồ đánh đập người già, phụ nữ khi đi cướp đất, đến phạt 4 năm, 6 tháng tù giam đứa con nít 15 tuổi Nguyễn Mai Trung Tuấn, phạt Nguyễn Viết Dũng, một thanh niên 15 tháng tù chỉ vì mặc một bộ quần áo khiến họ cảm thấy nhột nhạt, nhớ đến những ngày tháng bị đánh xất bất, xang bang trong cuộc chiến kéo dài 21 năm.

Do sợ hãi nên chế độ CSVN đã phản ứng một cách điên cuồng, mất kiểm soát giống như một con chó điên bị dồn vào đường cùng.

Bởi thế nên phiên tòa “công” mà không “khai” là vậy. Chánh án tìm mọi cách bịt miệng, đe dọa luật sư bào chữa bằng cách cấm không cho mang laptop, máy tính vào phòng với lý do: Theo lời yêu cầu của cơ quan an ninh. Đồng thời cho công an dàn hai bên lối vào phòng xử dầy đặc với những gương mặt đằng đằng, sát khí, ánh mắt hăm dọa.

Tòa án dưới chế độ CS chỉ là một trò hề, tư pháp phải làm theo lệnh của hành pháp. Hành pháp ở đây là bộ chính trị, quyết định mọi chính sách, chủ trương của lập pháp lẫn tư pháp hay nói cho đúng hơn, 19 người trong bộ chính trị chính là hành pháp, tư pháp lẫn lập pháp.

Ông Vinh, bà Thúy không phạm tội hình sự, không gây nguy hiểm về thể xác, tinh thần, vật chất cho cá nhân hay tổ chức, đoàn thể nào, tại sao chế độ cộng sản VN không dám cho người dân quan sát phiên tòa xét xử họ?

Chẳng cần phải có mặt trong phòng xử, người ta cũng có thể thấy được diễn tiến của một phiên tòa mà tội phạm trở thành chánh án, công tố viên, trong lúc đó nạn nhân trở thành kẻ phạm pháp.

Chế độ cộng sản VN là chế độ ăn cướp, sát nhân, lừa bịp. Khi lũ cướp đem nạn nhân ra xét xử thì làm sao dám công khai? Không có lý lẽ, chỉ giỏi dùng khủng bố, đàn áp, lừa bịp, gian dối thì làm gì có khả năng đối thoại, tranh luận, biết lắng nghe?

Còn cho rằng những kẻ xử án, chủ tọa phiên tòa, công tố viên… đại diện cho chế độ “dân chủ đến thế là cùng” không biết xấu hổ thì thật là lầm lẫn. Biết xấu hổ, có lương tâm thì đã không là cộng sản, không leo lên tới chức chánh án, công tố viên. Họ là những người có cái đầu nhưng không có óc, chẳng có tim, chỉ có cái bụng và cái lưỡi gỗ.

Nếu cách đây vài chục năm, một phiên tòa như thế này, với sự tuyên truyền, ca tụng chế độ của đám văn nô, bồi bút chắc chắn sẽ gây ấn tượng trong dân chúng, dẹp tắt mọi mầm mống chống đối, đòi hỏi tự do, dân chủ, nhân quyền… ngay từ trong trứng nước.

Nhưng thời thế đã thay đổi, với thông tin hiện tại, cộng sản Hà Nội càng trấn áp, tìm cách khủng bố, đe dọa, bịt miệng người dân với những phiên tòa hèn nhát như đã xử Nguyễn Mai Trung Tuấn, Nguyễn Viết Dũng, Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Thị Minh Thúy… thì chỉ càng làm lộ thêm bộ mặt lừa bịp, gian dối của những tên cướp có giấy phép tự cấp với công luận quốc tế.

Vụ án Anh Ba Sàm cũng tương tự như vụ án Đoàn Văn Vươn ở Cống Rộc, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng chỉ là những vụ án mà kẻ cướp khi bị tố cáo, phản ứng, lại có quyền đem nạn nhân ra tòa xét xử với những bản án nặng nề.

Những bản án nặng nề với các tội danh mơ hồ mà kẻ cướp gán cho nạn nhân với mục đích răn đe, khủng bố, không làm cho người dân khiếp sợ mà còn có tác dụng trái ngược, nó sẽ khiến cho lòng dân căm phẫn, oán hận, đoàn kết với nhau hơn.

Đúng như Đinh Ngọc Thu, người đang điều hành trang Anh Ba Sàm đã viết: Không ai có thể chống lại được quy luật.

Diễn giải một cách rõ ràng hơn, không một chế độ độc tài, gian ác nào có thể tồn tại lâu, bởi nếu chúng tồn tại lâu thì nhân loại đã bị diệt vong.

Lịch sử đã chứng minh, chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa phi nhân nhất trong trào lưu tiến hóa của loài người chỉ tồn tại không quá một thế kỷ, từ khi Wladimir Lenin du nhập vào nước Nga.

Nước Nga, nơi phát sinh cũng là nơi chôn vùi chủ nghĩa cộng sản bá đạo, giống y chang chủ nghĩa Fascism của Hitler tại Đức. Người cộng sản Việt Nam vẫn chưa học được gì từ những bài học lịch sử này.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s