Dư luận trong nước về bản án Anh Ba Sàm

Posted: March 25, 2016 in Uncategorized
Tags:

Xuân Nguyễn (RFA) – Sau gần 2 năm giam giữ, hôm 23/03/2016 ông Nguyễn Hữu Vinh (Blogger Anh Ba Sàm) và cô Nguyễn Thị Minh Thúy, đã bị đưa ra xét xử tại tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, và bị tuyên án tù.

� Xem thêm: 5 năm tù cho điều 258 và chiến dịch bảo vệ tư tưởng + Vụ Ba Sàm và Điều 258 (Giáo sư Thuyết bình luận về phiên xử).

000_909HZ.jpgBlogger Basàm Nguyễn Hữu Vinh và người cộng sự, bà Nguyễn Thị Minh Thủy, tại Tòa án Nhân dân Hà Nội ngày 23 tháng 3 năm 2016. AFP photo

Tòa án Hà Nội cáo buộc ông Nguyễn Hữu Vinh (Blogger Anh Ba Sàm) và cô Nguyễn Thị Minh Thúy đã “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”, vi phạm vào khoản 2, điều 258 bộ luật hình sự Việt Nam với mức án là 5 năm tù giam với ông Nguyễn Hữu Vinh và 3 năm tù giam đối với cô Nguyễn Thị Minh Thúy.

Ngay sau phiên xử, Đài Á Châu Tự do ghi nhận phản ứng nhanh của một số người người dân trong nước về bản án này.

Bản án nặng nề, bất công

Từ Hà Nội, anh Nguyễn Chí Tuyến – một người đấu tranh cho nhân quyền  tại Việt Nam, anh có mặt ở bên ngoài tòa án rất sớm để theo dõi phiên xử hai nhà bất đồng chính kiến. Không đồng tình với bản án do nhà cầm quyền Hà Nội áp đặt lên ông Nguyễn Hữu Vinh và cô Nguyễn Thị Minh Thúy, anh nói:

“Tôi thấy rằng việc cáo buộc của họ là quá nặng nề, tôi cực lực phản đối cái lời tuyên án đó, và nó mang đầy bất công, nó thể hiện qua cái bản án của nhà cầm quyền Việt Nam đối với Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và chị Nguyễn Thị Minh Thúy.

Trong cái việc mà họ cáo buộc 24 bài viết đó và theo cáo trạng họ đưa ra, tôi thấy họ không có phạm vào tội gì cả, mà họ chỉ lấy bài viết của những tác giả khác, người ta đã từng đăng trên website và blog khác để đưa về Blog của họ. Tức là nó không phải do chính tay họ viết ra, nó không phải là quan điểm của họ, đó là điểm thứ nhất.

Thứ hai là cái việc mà anh chị đưa những thông tin đó lên Blog đó chỉ mang tính ‘tự do ngôn luận’, đưa những quan điểm của rất nhiều người chứ anh ấy không áp đặt cái ý chủ quan, quan điểm của anh lên những bài viết đó.

Cho nên việc nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội kết án hai người, họ dùng những bài viết mà hai người từng đăng trên Blog, như thế thì nó hoàn toàn bất công.”

Anh Nguyễn Chí Tuyến còn nhận xét thêm, do nhà cầm quyền Hà Nội lo sợ sức lan tỏa về thông tin đến người dân cho nên họ đã áp dụng bản án nặng nề đối với ông Nguyễn Hữu Vinh và cô Nguyễn Thị Minh Thúy, và cũng để thể hiện ý chí của nhà cầm quyền Hà Nội rằng, họ sẽ bóp nghẹt những tiếng nói của đối kháng trong xã hội.

Là một người từng bị nhà cầm quyền Hà Nội Cáo buộc vào điều 258 bộ luật hình sự Việt Nam, cựu tù nhân lương tâm Đỗ Nam Trung, anh có mặt ở bên ngoài tòa án Hà Nội để theo dõi phiên tòa bất công.

Cho rằng nhà cầm quyền Hà Nội đã áp dụng điều luật mơ hồ để kết tội hai nhà bất đồng chính kiến, ông Đỗ Nam Trung chia sẻ:

“Đây là một bản án bất công và vô lý với điều luật 258 hết sức mơ hồ. Ngay khi mà chúng ta đọc điều luật, trong nội dung điều luật ta thấy không có một căn cứ gì cụ thể.

Điều luật đó thể hiện sự mơ hồ, chính nhờ sự mơ hồ này nên nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam có thể áp dụng với bất cứ ai, nếu ai lên tiếng nói điều gì đó khác với tiếng nói, khác với lợi ích của họ thì họ sẽ bắt bớ và bỏ tù.”

000_907P5-400Người dân biểu tình bên ngoài tòa đòi trả tự do cho blogger Basàm và cộng sự của anh. AFP photo

Từ Sài Gòn, Linh mục An Tôn Lê Ngọc Thanh – một người hoạt động năng nổ cho dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam nhận định về bản án:

“Trước tiên, tôi nhận xét ngay, bản án 5 năm cho anh Nguyễn Hữu Vinh và 3 năm cho cô Nguyễn Thị Minh Thúy là một bản án oan sai, vì hai người này ngay trong quá trình tranh tụng giữa viện kiểm sát và luật sư đều không chứng minh được hai người này có tội.

Do đó, chỉ xét riêng về luật pháp của họ (luật pháp Việt Nam) thì việc kết tội này đã không phù hợp với sự công bằng. Điều thứ hai là công việc của anh Vinh và chị Minh Thúy là không sai, do đó việc kết tội họ vài điều 258 bộ luật hình sự Việt Nam thể hiện sự cố chấp và sự cố tình dùng luật pháp để khống chế người dân của nhà cầm quyền.”

Công an ngăn cản bắt bớ

Trong buổi sáng ngày 23/3/2016, nhà cầm quyền Hà Nội đã sử dụng an ninh mặc sắc phục, thường phục, dân phòng để câu lưu, ngăn chặn những người đến tham dự phiên tòa.

Cựu tù nhân lương tâm Đỗ Nam Trung cho biết:

“Trong buổi sáng nay, an ninh Hà Nội đã câu lưu Tiến Sĩ Nguyễn Quang A, anh Nguyễn Đình Hà, nhà báo Đoan Trang, và một số dân oan khác.

Hiện nay, tôi chỉ biết an ninh đã thả Tiến sĩ Nguyễn Quang A và anh Nguyễn Đình Hà, còn những người khác vẫn bạt vô âm tín.

Bên cạnh đó, an ninh Hà Nội cũng ngăn chặn rất nhiều người khi họ đi xem phiên xử, điển hình là Blogger Nguyễn Tường Thụy, Facebooker Lê Hoàng… và còn nhiều người khác.”

Cựu tù nhân lương tâm Đỗ Nam Trung nhận xét về hành động của an ninh Hà Nội:

“Tôi thấy rằng đấy là điều hết sức là vô lý và tôi cảm giác là họ đang ngồi xổm trên pháp luật, họ giẫm đạp lên hiến pháp, họ thích bắt thì bắt, thích thả thì thả, không có áp dụng điều nào, khoản nào của bộ luật nào về việc đó cả, điều đó là điều mà không thể chấp nhận được.”

Anh Nguyễn Chí Tuyến kể lại, mặc dù gọi phiên tòa ‘công khai’ nhưng rất nhiều người đã không được vào bên trong tòa án. Phía Đại Sứ Quán của một số quốc gia dân chủ như Đại Sứ Quán Đức, Úc, Thụy Điển, Phần Lan… đều phải ở bên ngoài tòa án.

Một số nhà báo quốc tế cũng có chung tình trạng với nhân viên các Đại Sứ Quán.

Anh Nguyễn Chí Tuyến bực bội nói về cái gọi phiên tòa ‘công khai’ của nhà cầm quyền Việt Nam:

“Về cái chuyện họ tuyên bố là phiên tòa ‘công khai’ thì theo luật thì người dân được phép tham dự, hoặc người nhà, bạn bè liên quan được tham dự phiên tòa.

Ví dụ như chị Đoan Trang, anh Nguyễn Tuấn Anh, anh Trịnh Hữu Long là những người nói rằng, chúng tôi là một trong những tác giả trong 24 bài viết nêu trong bản cáo trạng, chúng tôi cần được tham gia phiên tòa với tư cách là người liên quan, thì người ta (nhà cầm quyền) cũng ngăn cản.

Cho nên việc đó thể hiện ‘bộ mặt’ hai mặt của đảng cộng sản Việt Nam là nói một đàng làm một nẻo.”

Mặc dù bản án rất nặng nề đối với hai người bất đồng chính kiến, nhưng việc nhà cầm quyền Việt Nam áp dụng điều 258 bộ luật hình sự Việt Nam hòng ‘răn đe’ người dân đã không còn hiệu quả, như lời chia sẻ của Linh Mục An Tôn Lê Ngọc Thanh:

“Có thể nói là từ năm 2012 đến nay, những phiên tòa xét xử những nhà hoạt động vào điều 258, 88 hay 79 đã không còn tác dụng như nhà cầm quyền mong muốn là ‘răn đe’ dân chúng nữa, bởi vì dân chúng đã thấy rõ bản chất.

Ở đây tôi chỉ muốn nhấn mạnh là ‘nhà tù’ đã không còn tác dụng ‘răn đe’ nữa, và do vậy hãy thay đổi cơ chế xã hội.”

Qua trao đổi với chúng tôi, độc giả của trang Anh Ba Sàm cũng cho rằng, bản án đối với anh Nguyễn Hữu Vinh và cô Nguyễn Thị Minh Thúy là một bản án oan sai, hết sức bất công, và nhà cầm quyền Việt Nam đã vi phạm pháp luật ngay từ việc bắt giam cho đến việc xét xử, bên cạnh đó họ (chính quyền) còn tiếp tục vi phạm pháp luật khi câu lưu, ngăn chặn người dân khi họ đến tham dự phiên tòa.

5 năm tù cho điều 258 và chiến dịch bảo vệ tư tưởng

Người Buôn Gió – Ngày 23 tháng 3 năm 2016 toà án Hà Nội đã kết án Nguyễn Hữu Vinh tức bloger Anh Ba Sàm 5 năm tù giam và đồng sự Nguyễn Thị Minh Thuý 3 năm tù giam.

Đây là mức án rất lớn cho tội danh này trong nhiều năm qua. Trong vòng mười năm gần đây, các tội danh xử người bất đồng chính kiến thường quy về điều 88 và điều 79 là hai tội có khung hình phạt cao. Điều 258 áp dụng cho những người ở mức độ nhẹ hơn tầm khoảng 2 năm trở xuống.

Điều 258 là điều luật có nội dung mơ hồ, theo như điều luật này mô tả thì tất cả những phát ngôn nào cũng có thể dẫn đến nhà tù. Cộng đồng bloger Việt Nam đã liên kết để phản đối điều luật này từ nhiều năm nay , bởi nó là công cụ để trấn áp tự do ngôn luận của nhà cầm quyền một cách bữa bãi. Các tổ chức nhân quyền quốc tế cũng như các cơ quan ngoại giao các nước tiến bộ cũng đồng loạt lên án đòi Việt Nam phải huỷ bỏ điều luật này.

Vì sao có chuyện xét xử mức án nặng ở điều 258 này, chuyện mà nhiều năm qua chưa có tiền lệ.?

Trước đây chính sách an ninh của Việt Nam chuyên chú trọng về đối phó với các tổ chức đối lập. Khoảng 4 năm gần lại đây, cơ quan an ninh Việt Nam đặt chú trọng một chính sách nữa là đấu tranh trấn áp những cái gọi là ” phá hoại về mặt tư tưởng ”.

Nguyên nhân của chính sách bổ sung này là do tình hình internet phát triển rộng, nhiều cá nhân   bắt đầu tham gia cất tiếng nói phản biện về những chính sách của chế độ qua các trang mạng xã hội. Những cá nhân này có số lượng đông hoạt động độc lập, không tham gia các tổ chức hoặc đảng phái nào. Điều đó gây lúng túng cho cơ quan an ninh bảo vệ chính trị khi xử lý các cá nhân chỉ dùng bàn phím thể hiện quan điểm của mình một cách ôn hoà và dẫn chứng.

Cơ quan an ninh phải xử lý các cá nhân đơn lẻ có hành vi tạo bài viết không có lợi cho uy tín đảng cộng sản Việt Nam ngày một nhiều hơn. Chẳng hạn từ năm 2013 đến nay là các trường hợp của Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào, Nguyễn Quang Lập, Nguyễn Đình Ngọc ( tức Nguyễn Ngọc Già ) và Nguyễn Hữu Vinh ( tức Ba Sàm ) và Nguyễn Thị Minh Thuý…bị bắt vì điều 258.

Một nguyên nhân nữa là do tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, người xuất thân từ nghiên cứu lý luận Mác Lê, ông ta học văn chương và công tác nhiều năm trong lãnh vực báo chí của Đảng. Về tâm lý cá nhân do đặc thù nghề nghiệp chuyên môn,  ông Trọng sẽ thù ghét những người viết lách đối lập chiến tuyến với ông ta.  Bởi thế , khi nắm quyền tổng bí thư và chủ tịch quân uỷ trung ương, Trọng đã tập trung xây dưng Tổng Cục Chính Trị thành một pháo đài lý luận bảo vệ Đảng trên mọi mặt trận truyền thông cả chính thống như báo quân đội, tạp chí cộng sản và phi chính thống như đội ngũ dư luận viên trên các trang mạng và ngoài xã hội. Đầu năm 2013 trưởng ban tuyên giáo Hà Nội Hồ Quang Lợi đã công khai đội ngũ dư luận viên đã thành lập ở Hà Nội lên đến con số 900 người.

http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2013/01/130109_online_activists.shtml

Sự thực ai cũng thấy là từ khi Trọng làm tổng bí thư vào đầu năm 2011 các tướng lĩnh quân đội về chính trị lên như diều và các lực lượng dư luận viên công khai xuất hiện hăng hái đồng loạt mọi nơi.  Nguyễn Phú Trọng nhiều lần tỏ vẻ uất ức với làn sóng của dư luận, đỉnh điểm trong lần phát biểu ở Vĩnh Phúc vào đầu năm 2013 về việc sửa đổi hiến pháp, ông Trọng nói đầy đe doạ và hằn học quy kết những góp ý của nhân dân là suy thoái về mặt tư tưởng.

Cũng ngay sau phát biểu đe doạ này của Nguyễn Phú Trọng, liên tiếp các bloger đã nêu tên trên bị bắt giam vì điều 258. Cũng ngay sau đó các dư luận viên bắt đầu công khai hoạt động mạnh tại Hà Nội mà không phải e dè. Thậm chí dư luận viên được tự do điên cuồng  chà đạp nên  vong linh các chiến sĩ VNCH hy sinh ở Hoàng Sa, xúc phạm họ là chó săn của Mỹ như phát biểu của Trần Nhật Quang cũng được khuyến khích. Tổ trưởng dân phố Bái ở Gia Lâm ngang nhiên in những bài cuả dư luận viên để chụp mũ, bôi nhọ người bất đồng chính kiến như tiến sĩ Nguyễn Quang A. Chúng công khai kéo người đến nhà kỹ sư Nguyễn Lân Thắng chửi bới và phun sơn vì nạn nhân có những lời lẽ đụng chạm đến cốt lõi tinh thần lý tưởng của chúng.

Liên kết các mốc thời gian và các diễn biến xoay quanh số phận các bloger sẽ có kết quả nhữg điều này đều gắn bó với thời gian Trọng làm Tổng Bí Thư và các phát biểu của Trọng về dư luận. Mức án nặng nề cho bloger Nguyễn Hữu Vinh ngày 23 tháng 3 năm 2016 đúng vào lúc Nguyễn Phú Trọng tái cử Tổng Bí Thư lần hai và nắm quyền lực gần như tuyệt đối.

Để thưc hiện được việc trấn áp những kẻ đối nghịch với tư tưởng của mình. Trọng đã chọn Trần Đại Quang làm trợ thủ đắc lực. Một lựa chọn chính xác cho mục đích của Trọng. Trần Đại Quang đã thể hiện xuất sắc vai trò của mình, đáp ứng yêu cầu của Trọng khi ban hành những thông tư quái gở như cho phép cảnh sát giao thông chặn xe cộ để tịch thu các phương tiện ghi âm, ghi hình và giải tán đám đông đến xem các phiên toà có yếu tố về tư tưởng chính trị.

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/tu-van/tu-ngay-24-4-nguoi-gay-roi-tai-toa-se-bi-bat-3372912.html

Mục đích của các thông tư này ai cũng thấy để nhằm ngăn chặn thông tin loan truyền trong dân chúng.

5 năm tù cho một bloger vì điều 258, mức án quá nặng nề với một cây viết, một nhà biên tập khiến cả thế giới bàng hoàng. Tất cả các hãng thông tấn lớn quốc tế và chính phủ các nước tự do đều bàng hoàng trước mức án với Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thuý.

Nguyễn Phú Trọng đã chính thức tuyên chiến với luồng báo chí tự do , thách thức với dư luận quốc tế về quyền báo chí, quyền tư do ngôn luận vào ngày 23 tháng 3 năm 2016.

Để đưa ra lời thách thức đó, Nguyễn Phú Trọng đã chuẩn bị từ lâu rồi. Có điều nhiều sự kiện khiến người ta không để ý được mà thôi.

Chú trọng đấu tranh với những chống phá về mặt tư tưởng. Tức là với những người cầm bút, người sử dụng bàn phím, những nhà báo, bloger…. Đấy là chủ trương của nhà lý luận Nguyễn Phú Trọng.

Vụ Ba Sàm và Điều 258

(BBC) – Giáo sư và cựu Đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết vừa lên tiếng chất vấn những người đứng đằng sau phiên xử Anh Ba Sàm, tức Nguyễn Hữu Vinh, cùng cộng sự Nguyễn Thị Minh Thúy.


Một số người dân đứng ngoài tòa bày tỏ ủng hộ ông Nguyễn Hữu Vinh

Tòa án Nhân dân Hà Nội ngày 23/3 đã tuyên phạt ông Nguyễn Hữu Vinh 5 năm tù giam, bà Nguyễn Thị Minh Thúy 3 năm.

Hai người này bị khởi tố theo Điều 258 Bộ Luật hình sự về việc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích nhà nước”.

Giáo sư Thuyết bình luận về phiên xử:

“Đây là phiên tòa công khai nhưng cách làm có vẻ không công khai, hạn chế rất nhiều người vào dự, nhất là một ông nghị sỹ Đức sang dự mà cũng không được vào dự thì tôi thấy không thể chấp nhận được.

“Bởi vì nếu mình đường đường chính chính không ngại gì mà không xét xử công khai.

“Nếu ông Nguyễn Hữu Vinh, bà [Nguyễn Thị Minh] Thúy này có tội, thậm chí có thể bắc loa cho người dân thấy là những ai có âm mưu chống lại nhà nước thì phải qua việc này mà tự kiểm tra bản thân mình.”

‘Nhà nước có nhọ không’

Liên quan tới phiên xử hôm 23/3, Giáo sư Thuyết cũng nói:

“Thứ nhất việc xử Nguyễn Hữu Vinh, tức là Anh Ba Sàm, và cộng tác viên của ông ấy là bà Nguyễn Thị Minh Thúy dự trên Điều 258 của Bộ Luật Hình sự với tội danh bôi nhọ nhà nước.

“Ngay khi thảo luận Bộ Luật Hình sự cũng có những đại biểu đề nghị phải xem xét lại những quy định như thế, quy định thật rõ ràng.

“Nhà nước nào cũng thế, nếu mà chống lại một nhà nước hợp pháp, nhất là chống lại bằng cách sử dụng vũ lực thì chắc chắn là phạm tội.

BBCquote
Cái quan trọng nhất như thế này: Nhà nước có nhọ không? Nếu mà anh bôi nhọ mà nhà nước trong sáng thì anh chỉ mất uy tín thôi.

“Nhưng mình chỉ nói một cách mơ hồ thì dễ bị giải thích một cách tùy tiện.

“Thứ hai tôi cũng nghĩ rằng không có tội bôi nhọ nhà nước.

“Cái quan trọng nhất như thế này: Nhà nước có nhọ không?

“Nếu mà anh bôi nhọ mà nhà nước trong sáng thì anh chỉ mất uy tín thôi.

“Và nếu anh vu khống những cá nhân nhất định thì anh sẽ phải ra tòa vì tội vu khống.”

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s