LHQ phê phán VN vì vụ xử ‘Ba Sàm’

Posted: March 25, 2016 in Uncategorized
Tags:

(BBC) – Liên Hiệp Quốc (LHQ) kêu gọi Việt Nam “ngừng đàn áp” những người chỉ trích chính phủ sau vụ xử ông Nguyễn Hữu Vinh và trợ lý Nguyễn Thị Minh Thúy hôm 23/3.

� Xem thêm: Phiên tòa công khai… xử kín + Không có những người dám đứng lên “Phá Vòng Nô Lệ” thì chúng ta chẳng khác gì những con cừu.

Tòa án Nhân dân Hà Nội đã tuyên phạt ông Nguyễn Hữu Vinh (tức blogger Anh Ba Sàm) 5 năm tù giam, bà Nguyễn Thị Minh Thúy 3 năm.

Hôm 24/3, Văn phòng Nhân quyền LHQ nói họ “rất lo ngại” vì vụ xử và vì “sự mơ hồ của các cáo buộc theo điều 258”.

Hai người này bị khởi tố theo Điều 258 Bộ luật hình sự về việc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích nhà nước”.

Thông cáo của Văn phòng Nhân quyền LHQ vùng Đông Nam Á (OHCHR) nhắc lại rằng trước phiên tòa, họ đã bày tỏ lo ngại với chính phủ Việt Nam.

“Chúng tôi thúc giục chính phủ Việt Nam ngừng kết tội theo điều này, và các điều mơ hồ tương tự khác, vì chúng đi ngược lại nghĩa vụ nhân quyền quốc tế của Việt Nam,” ông Laurent Meillan, quyền đại diện khu vực của OHCHR nói.

Ông Laurent Meillan nói thêm: “Chúng tôi thúc giục chính phủ Việt Nam ngừng đàn áp cá nhân chỉ vì bày tỏ quan điểm, và kêu gọi giới chức thả ngay các blogger và nhà hoạt động bị giam vì các cáo buộc tương tự.”

Ông Vinh và bà Thúy bị bắt giam từ tháng 5/2014.

Ông Vinh là chủ trang Anh Ba Sàm. Trong sáu năm, cho đến khi chủ trang bị bắt giữ, trang Ba Sàm đã thu hút hàng triệu độc giả trong và ngoài nước.

Phiên tòa công khai… xử kín

FB Lê Thị Minh Hà (Dân Luận) – [Đó là] phiên tòa xét xử anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh.

Bắt đầu từ lúc 8g30 sáng, kết thúc lúc 16g50 bằng một bản án đọc hết đúng 50 phút.


Ông Nguyễn Hữu Vinh, tức blogger Anh Ba Sàm, đứng trước tòa.

Ngay từ phút đầu, phiên tòa đã rất căng thẳng và đáng để ghi nhớ khi Hội đồng xét xử giải thích với các Luật sư rằng “Cơ quan An ninh yêu cầu các Luật sư không mang máy tính vào phòng xử” trong khi đó, phía Viện Kiểm Sát và Tòa có tới 3 cái máy tính để làm việc. Họ nói với các luật sư rằng, nếu cần đến máy tính thì họ sẽ cho mượn. Tất nhiên, chả có LS nào mượn của họ hết, vì toàn bộ tài liệu đều để trong máy tính cá nhân đang bị giữ lại ở ngoài cửa. Không lẽ mượn cái máy của họ để chơi Game. Đại diện viện kiểm sát Hà Nội (Thừa uỷ quyền của VKSTC) đọc cáo trạng, như dự đoán, cả Nguyễn Hữu Vinh và cô trợ lý Nguyễn Minh Thúy đều phủ nhận, bác bỏ tất cả các cáo buộc nhằm vào mình. Dù cách ly từng người để Tòa và Viện KS thẩm vấn, nhưng Vinh và Thúy đều có lời khai thống nhất và dứt khoát.

Nguyễn Hữu Vinh trả lời bình tĩnh, khúc triết và tỷ mỉ. Thần thái của anh giống như người đang đứng ở một diễn đàn để tranh biện về vấn đề mình đang quan tâm chứ không phải ở nơi đầy thù hằn nhắm vào mình. Đặc biệt phải nói đến Thúy, ngày hôm nay gương mặt cô rất tươi sáng và cứng cỏi, khiến cho những người dự khán phải đặc biệt khâm phục người phụ nữ ấy. Cả hai vẫn luôn rõ ràng, chính xác, nhanh gọn.

Ngay từ lúc mở màn. Để dằn mặt, ông Chủ tọa đã bác gần hết các yêu cầu của Luật sư, trừ một yêu cầu triệu tập thêm nhân chứng của LS Nguyễn Hà Luân được trả lời nước đôi “Tòa ghi nhận yêu cầu này, nếu thấy cần thiết sẽ triệu tập” và lời hứa này đã được cố tình lờ đi trong toàn bộ phiên tòa.

Ngay từ đầu, ông chủ tọa phiên toà Nguyễn Văn Phổ đã tìm cách đổ vạ cho người khác “Cơ quan an ninh yêu cầu các Luật sư không được mang máy tính vào phòng xử” như thể Tòa là cấp dưới đang tuân lệnh thượng cấp vậy. Thật xấu hổ cho một Hội đồng xét xử mang danh độc lập và có thẩm quyền cao nhất trong một phiên tòa. Câu nói hùng hổ mà thiểu não ấy như muốn phối hợp cùng hàng chục nhân viên an ninh cả cảnh phục lẫn thường phục dàn trận đông nghẹt từ cổng vào đến phòng xử. Những gương mặt đằng đằng sát khí lẫn lộn với những gương mặt non choẹt ngơ ngác mới vào nghề, hòa vào những gương mặt cô hồn, quần áo giang hồ để sẵn sàng đè bẹp đám dân chúng đang cầm biểu ngữ đã bị ép sát sang bên kia đường…

Hai cửa đi vào phòng xử và vào phòng báo chí, là hai chiếc máy quét đứng lạnh lùng, sẵn sàng lột sạch những gì có thể coi là mối đe dọa cho một phiên tòa được mang danh công khai.

Từ ngoài đường vào tới phòng xử án, cả khuôn viên toà án hôm nay chỉ dành cho một phiên toà, yên lặng dày đặc người mặc như đám côn đồ, không khí ngột ngạt như thể đang phòng thủ chống đảo chính.

Trong phòng xử, hai vị hội thẩm nhân dân đã có một bữa thiền xả láng hết một ngày không thèm nói câu nào, mặc kệ ông Chủ tọa già nua tự hưởng một ngày làm việc vất vả, khi một mình ông cố gồng mình lên để liên tục ngắt lời các Ls khi họ đề cập tới các vấn đề của vụ án…

.

KHÔNG CÓ NHỮNG NGƯỜI DÁM ĐỨNG LÊN “PHÁ VÒNG NÔ LỆ”
THÌ CHÚNG TA CHẲNG KHÁC GÌ NHỮNG CON CỪU

Dương Thị Xuân (Ba Sàm) – Sáng qua, ngày 23-3-2016 giữa thủ đô Hà Nội nơi được vinh danh là trung tâm văn hóa ngàn năm của đất nước đã có một phiên tòa bất công xét xử những Con Người nặng lòng yêu quê hương của dân tộc Việt – Anh Ba sàm – Nguyễn Hữu Vinh và chị Nguyễn Thị Minh Thúy. Đây là nỗi xấu hổ, nỗi đau khôn nguôi không chỉ của người Hà Nội mà còn là nỗi đau chung của người dân cả nước.

Dưới chế độ duy nhất một đảng lãnh đạo và đặc biệt không có tự do báo chí, tự do ngôn luận như ở Việt Nam hiện nay thì việc một nhà nước của dân, do dân, vì dân là không thể có. “Quyền dân được biết, được bàn, được làm, được kiểm tra” chỉ là những khẩu hiệu suông, hay bánh vẽ màu mè để trưng ra với thế giới là ở Việt Nam “dân chủ hơn cả vạn lần dân chủ ở các nước được gọi là dân chủ” như lời phát biểu của một vị phó chủ tịch nước.

Nhật báo Ba Sàm “Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ” – trang báo do Anh Nguyễn Hữu Vinh là chủ sự trước đây, đã dũng cảm đứng lên “PHÁ VÒNG NÔ LỆ”, khai mở dân trí cho mọi người dân. Nhiều người đọc thông tin trên trang báo Ba Sàm đã bừng tỉnh dậy sau những năm dài chỉ được ăn một món ăn tinh thần duy nhất do đảng độc quyền lãnh đạo “ban phát”.  Mặc dù ở Việt Nam hàng ngày có hàng trăm đầu báo được viết bởi một đội ngũ trên 17.000 nhà báo được cấp thẻ hành nghề hoạt động, nhưng các tờ báo này chỉ được phép viết những gì mà đảng cộng sản cho phép, họ chỉ được đi đúng một lề đường. Người dân muốn biết thông tin chỉ cần đọc một tờ báo là gần như biết hết mọi việc đảng muốn cho biết, không phải mất tiền mua báo khác.

Trang báo Ba Sàm đã phá thế độc quyền của báo đảng cộng sản, Anh tập hợp các bài báo hay của lề phải (nhà nước) và nhiều bài báo của các nhà báo tự do có tư tưởng khác, liên tục cập nhập đưa lên trang nhà, nên các mục điểm tin của Anh luôn luôn là món ăn tinh thần hỗ trợ người dân. Việc các con số tưởng chừng khô khan thông báo hàng triệu lượt người truy cập vào đọc trang Ba Sàm đã minh chứng trang Ba Sàm luôn được người dân yêu mến vì lượng thông tin rất lớn và nhiều chiều.

Do vậy biết tin nhà nước tổ chức phiên tòa xét xử Anh Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh và chị Nguyễn Thị Minh Thúy diễn ra sáng nay, hàng trăm người dân ở Hà Nội và các tỉnh trong cả nước, các nhà báo nước ngoài, các vị khách ngoại quốc yêu quý “Ba Sàm”  đã đến trụ sở tòa án với tinh thần hiệp thông cùng “Ba Sàm” và mong muốn được dự một phiên tòa “Thượng tôn pháp luật” như khẩu hiệu mà Tòa án Hà Nội cho chạy băng rôn trước cổng trụ sở. Nhưng trái với mong muốn của mọi người dân, chính quyền Hà Nội đã cử nhiều công an, dân phòng chốt chặn mọi nẻo đường để ngăn chặn những ai quan tâm đến Ba Sàm đến gần trụ sở tòa án. Một phiên tòa được thông báo là xét xử công khai, nhưng chỉ có bà mẹ chị Minh Thúy và chị vợ anh Hữu Vinh là được vào tham dự, còn tất cả đều bị ngăn cản. Tiến sĩ Nguyễn Quang A cho biết: ông có mặt trong sân trụ sở tòa án Hà Nội trước 7 giờ 30, nhưng sau đó họ buộc ông ra ngoài đường với lý do phải có giấy mời mới cho dự tòa, ngoài ra có nhiều người còn bị chặn tại nhà riêng như nhà báo Nguyễn Khắc Toàn, anh Lê Hoàng… Ông nghị dân biểu Đức Martin Patzelt từ Đức sang Việt Nam để tham dự phiên tòa cũng bị ngăn không được vào dự. Quyền được biết, được bàn, được tham dự, được kiểm tra của dân ngang nhiên bị tòa  án nhà nước Hà Nội xâm phạm nghiêm trọng.

Quyền được biết của người dân thiêng liêng cao cả bị chà đạp ngang nhiên nên cuộc sống của dân cũng bị bất an vô cùng. Đồng bằng sông Cửu Long bị hạn hán đã được nhiều nhà khoa học cảnh báo từ lâu, nhưng người dân không được biết nhiều để đề phòng. Ngay như hạn hán, dân đã mất trắng 100% diện tích lúa đã cấy thì ngày 10-3, trên trang web của Sở NN&PTNT Bến Tre mới đưa thông tin “Biện pháp kỹ thuật chăm sóc lúa đông xuân trong tình hình hạn mặn”. Hay thực phẩm không an toàn tràn lan khắp nơi: heo bị nuôi bằng tăng trọng, rau bị phun thuốc hóa chất… người dân có biết cũng đành phải mua vì không mua thì biết mua gì ăn để sống. Vai trò nhà nước “người lĩnh lương bằng tiền đóng thuế và làm thuê cho dân” ở đâu khi để dân phải vất vả chống chọi với mọi hiểm nguy như vậy.

Nhà báo Lê Dũng vova cho tôi hay: hiện nay ở Việt Nam thực phẩm biến đổi gen tràn lan khắp cả nước. Sản phẩm của loại thực phẩm này bán đầy các siêu thị nhỏ to, ở nước ngoài những sản phẩm có nguồn gốc thực phẩm này đều được bắt buộc phải thông báo cho người dân biết và người dân có quyền lựa chọn mua hay không. Ở Việt Nam ngay đến hôm nay không một sản phẩm biến đổi gen nào được thông báo cho dân. Ngay tại hội thảo mà nhà báo Lê Dũng tham dự, nhiều bác sĩ cho hay nhìn những bắp ngô vàng, ngon, ngọt đẹp mắt, những quả ổi xanh không hạt mỡ màng nên mua ăn vô tư chứ không biết là ngô, ổi biến đổi gen. Còn đậu nành được sản xuất dầu ăn, đậu phụ bán chạy rào rào, dân ta vô tư nghĩ mình ăn dầu là an toàn, ăn đậu phụ là thanh tịnh nhưng gần như 90% người dân không được biết dầu nào, đậu phụ hay chai sữa đậu nành nào là thực phẩm biến đổi gen để mà tránh cho xa.

Tại sao lại tránh thực phẩm biến đổi gen, nhà báo Lê Dũng giải thích đại ý trẻ em ăn vào rối loạn, béo bụng… và khuyên tôi nên vào Google để hiểu rõ hơn tại sao thế giới họ biểu tình phản đối thực phẩm có nguồn gốc này. Theo wikipedia: “GMO (Genetically Modified Organism): sinh vật biến đổi gen, là một sinh vật mà vật liệu di truyền của nó đã bị biến đổi theo ý muốn chủ quan của con người”. Các công ty bán giống biến đổi đều thiết kế cho giống cây của họ khả năng “kháng thuốc diệt cỏ” – nhất là các loại thuốc độc hại. Điển hình như Monsanto bán giống cây Roundup Ready có tính kháng chịu thuốc diệt cỏ Roundup của họ.

Ở Việt Nam hậu quả của chất độc da cam đã để nhiều di chứng đã rõ, vậy mà thực phẩm biến đổi gen giữ lại chất độc này sau khi được phun thuốc, dân Việt nay ăn vô tư vậy chức năng quản lý nhà nước của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp ở đâu. Người dân Việt có được bàn đến việc này không… nhà báo Lê Dũng cho biết thêm nhiều nhà báo, nhiều bác sỹ còn không hay thì người dân sao biết được. Nhà báo Lê Dũng đã mang vấn đề này hỏi ông Nguyễn Lân Dũng nhà khoa học và đại biểu quốc hội nhiều lần nhưng đều không nhận được câu trả lời, tôi không hiểu sao lại vậy.

Nhưng tôi tin, tương lai Dân tộc ta trường tồn, có những lớp trẻ khỏe mạnh, có hiểu biết tri thức đầy đủ, vì ngày hôm nay có những người nặng lòng yêu dân tộc Việt như Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh, hay như các bậc tiền bối trung tướng Trần Độ, Hoàng Minh Chính, Hoàng Tiến… đã dũng cảm đứng lên đấu tranh cho TỰ DO NGÔN LUẬN. Ông tổng thống Mỹ – George Washing ton có nói: “Khi con người mất quyền tự do ngôn luận, thì chúng ta như những bầy cừu ngu xuẩn bị dắt đến lò sát sinh”. Ngay Hồ Chí Minh đã thừa nhận trong bài viết trên báo Nhân đạo của đảng Xã hội Pháp, ngày 2 tháng 8 năm 1919, có đoạn:

Rất ôn hòa cả về nội dung và hình thức, các nguyện vọng của chúng tôi nhằm vào những cải cách chủ yếu cho việc giải phóng chúng tôi và nhằm vào những quyền TỰ DO mà nếu không có chúng thì con người ngày nay chỉ là một kẻ nô lệ khốn nạn. Không ai có thể phủ nhận rằng nếu không có các quyền TỰ DO ấy, thiết yếu cho việc truyền bá những tư tưởng và kiến thức mà đời sống hiện đại đòi hỏi, thì không thể trông mong tiến hành bất cứ một công cuộc giáo hóa nghiêm chỉnh nào cả”.

Vâng Anh Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh cũng chỉ làm những việc ôn hòa, điểm tin, đưa thông tin tới mọi nhà, để người dân được sống tốt đẹp hơn vậy mà anh bị kết án tù giam thì thật phi lý và bất công, thua chế độ do ông sáng lập.

Dương Thị Xuân – nhà báo Tự do ở Hà Nội

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s