Điều gì khiến nền kinh tế Việt Nam chững lại?

Posted: March 26, 2016 in Uncategorized
Tags:

Mạnh Nguyễn (BizLive) – Theo lý giải của ông Nguyễn Bích Lâm – Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, việc tăng trưởng GDP đang có dấu hiệu chững lại là do kinh tế Việt Nam phải gánh chịu nhiều bất lợi.

� Xem thêm: Quý I 2016: 2 vạn doanh nghiệp đóng cửa, tăng trưởng kinh tế chững lại + Câu hỏi bỏ ngỏ về tốc độ cải cách doanh nghiệp nhà nước?


Ảnh minh họa.

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Việt Nam quý I/2016 ước tính tăng 5,46% so với cùng kỳ năm trước.

Mức tăng trên cao hơn mức tăng cùng kỳ của các năm 2012, 2013 và 2014, tuy nhiên, lại thấp hơn mức tăng của năm 2015 cho thấy nền kinh tế của Việt Nam bắt đầu có dấu hiệu chững lại, theo nhận định của Tổng cục Thống kê.

Vây những nguyên nhân gì đã khiến nền kinh tế trở nên khó khăn?


Nguồn: Tổng cục Thống kê

Hạn hán khốc liệt, xâm ngập mặn…

Theo lý giải của ông Nguyễn Bích Lâm – Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, việc tăng trưởng GDP đang có dấu hiệu chững lại là do kinh tế Việt Nam phải gánh chịu nhiều bất lợi.

Các đợt rét đậm, rét hại xảy ra đầu năm gây thiệt hại về cây trồng và gia súc tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Hạn hán ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và xâm ngập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long đã ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và xuất nhập khẩu.

Ngành nông nghiệp giảm sút là do sản lượng lúa của đồng bằng sông Cửu Long ước giảm khoảng 700.000 tấn so với cùng kỳ, sản lượng cây trồng vụ đông ở miền Bắc đạt thấp. Ngành nông lâm thủy sản cũng giảm tới 1,23%.

Lãnh đạo Tổng cục Thống kê cho biết, đây là lần đầu tiên trong nhiều năm, do ảnh hưởng thiên tai, khu vực nông lâm nghiệp đã tăng trưởng âm trong khi nhiều năm trước, khu vực này là điểm đỡ cho tăng trưởng khi kinh tế toàn cầu suy giảm, kinh tế Việt Nam lâm vào khó khăn.

Tình hình thế giới phức tạp, giá dầu thô giảm

Theo ông Nguyễn Bích Lâm, tăng trưởng GDP đang có dấu hiệu chững lại còn do kinh thế giới diễn biến phức tạp, xu hướng phục hồi nhưng chậm và chứa đựng nhiều rủi ro.

Sự giảm giá của hàng hóa thế giới, đặc biệt là giá dầu giảm sâu và tăng trưởng thương mại toàn cầu giảm cùng với biến động khó lường của thị trường tài chính, tiền tệ thế giới và Trung Quốc đã tác động đến kinh tế nước ta, nhất là hoạt động xuất khẩu và thu ngân sách nhà nước.

Từ đầu năm đến nay, giá dầu thô giảm mạnh, có thời điểm đã tụt xuống 30 USD/ thùng, chỉ bằng một nửa so với kế hoạch đặt ra. Với phương án giá dầu thô 30 USD thì ngân sách hụt thu khoảng 45-46 nghìn tỷ đồng.

Cùng với những khó khăn của tình hình kinh tế thế giới, hoạt động xuất – nhập khẩu cũng khá trầm lắng với xu hướng xuất siêu trở lại, trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá giảm mạnh 4,8% so với cùng kỳ, trong đó khu vực có vốn đầu tư nước ngoài giảm 5,7%, khu vực kinh tế trong nước giảm 3,5%.

Xuất nhập khẩu tăng chậm, giá trị xuất khẩu hàng hoá chỉ tăng 4,1%, trong đó kim ngạch xuất khẩu dầu thô – nguồn thu chính của ngân sách Nhà nước – giảm 52,8%.

Theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, với bối cảnh nền kinh tế thế giới như hiện nay, trong nước khu vực nông nghiệp cứ khó như hiện nay thì mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% năm nay cũng rất khó đạt được.

Trong khi đó, phía Tổng cục thuế cho hay, dự kiến số thu ngân sách năm nay có thể sẽ gặp nhiều khó khăn.

Quý I: 2 vạn doanh nghiệp đóng cửa,
tăng trưởng kinh tế chững lại

Nguyễn Tuyền (Dân Trí) – Theo Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), 3 tháng đầu năm nay, cả nước có hơn 20.000 doanh nghiệp (DN) buộc phải tạm ngừng hoạt động do khó khăn, tăng trưởng kinh tế đã chững lại.

Tại cuộc họp báo chiều nay (25/3), Tổng cục Thống kê cho biết, tốc độ tăng trưởng GDP quý I/2016 ước tăng 5,46%, trong đó khu vực sản xuất công nghiệp và xây dựng tăng 6,72%; dịch vụ tăng 6,13%; nông, lâm nghiệp và thủy sản giảm 1,23%.

Theo ông Nguyễn Bích Lâm – Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê: Dù tốc độ tăng trưởng quý I năm nay cao hơn mức tăng của quý I các năm 2012-2014, nhưng có dấu hiệu chững lại so với mức tăng 6,12% của cùng kỳ năm 2015.


Số DN đóng cửa và dừng hoạt động quý I/2016
cao hơn 1.200 DN so với cùng kỳ năm 2015.

Theo ông Lâm, nguyên nhân chính khiến GDP quý I/2016 tăng thấp do nền kinh tế Việt Nam phục hồi chậm, bị ảnh hưởng bởi các đợt rét đậm, rét hại xảy ra đầu năm gây thiệt hại về cây trồng và gia súc tại các tỉnh miền núi phía Bắc. “Tình hình xâm nhập mặn diễn biến phức tạp ở Đồng bằng sông Cửu Long và hạn hán tại các tỉnh Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên đã ảnh hưởng lớn tới sản xuất nông nghiệp và đời sống nhân dân”, ông Lâm nói.

Bên cạnh đó, bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục xu hướng phục hồi nhưng chậm và chứa đựng nhiều rủi ro khiến tốc độ tăng trưởng xuất, nhập khẩu của Việt Nam giảm.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, trong quý I/2016, tổng số DN gặp khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động là 20.044, tăng 23,9% so với cùng kỳ năm trước, trong đó có 8.026 DN đăng ký tạm ngừng hoạt động có thời hạn, hơn 12.000 DN ngừng hoạt động chờ đóng mã số DN hoặc không đăng ký.

Con số DN đóng cửa, giải thể thực tế quý I/2016 cao hơn 1.200 DN so với cùng kỳ năm 2015 khi số DN phải ngừng hoạt động của quý I/2015 là 18.700 DN.

Về số DN thành lập mới, quý I/2016 cả nước cả nước có 23.767 DN, tổng vốn đạt 186.000 tỷ đồng, tăng 24,8% về số lượng và tăng 67,2% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2015. Số vốn đăng ký bình quân/DN đạt 7,8 tỷ đồng, tăng 34,5%.

Riêng trong tháng 3/2016, cả nước có hơn 9.800 DN thành lập mới với số vốn đăng ký là 72.900 tỷ đồng, tăng 76,6% về số DN và tăng 35,7% về số vốn đăng ký so với tháng trước.

Ông Lâm cũng cho biết, trong quý I/2016, Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 6,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức tăng của cùng kỳ năm 2015 (tăng 9,3% so với cùng kỳ năm trước). Trong khi đó, chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tại thời điểm 01/3/2016 tăng 8,7% so với cùng thời điểm năm 2015, tỷ lệ tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo bình quân hai tháng đầu năm là 78,2%.

Về cán cân thương mại, theo Tổng cục Thống kê, quý I năm nay, kim ngạch xuất khẩu ước tính đạt 37,9 tỷ USD, tăng 4,1% so với cùng kỳ năm trước; kim ngạch nhập khẩu quý I ước tính đạt 37,1 tỷ USD, giảm 4,8% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, quý I/2016 Việt Nam xuất siêu nhẹ khoảng 800 triệu USD.

[:-/] Nông dân khốn khổ vì bị quỵt tiền lúa (BizLive) – Hàng chục hộ dân ở huyện Giang Thành (Kiên Giang) đang lâm vào cảnh khốn khổ vì bị doanh nghiệp thu mua lúa quỵt tiền.


Hàng chục nông dân đang rất lo lắng chưa biết
làm sao để lấy được tiền bán lúa – Ảnh: Xuân Lam.

Từ đầu vụ hè thu 2015, nhiều nông dân xã Tân Khánh Hòa (huyện Giang Thành) ký hợp đồng bao tiêu lúa với Công ty TNHH MTV Năm Nhã (địa chỉ tổ 11, khóm Bình Đức 5, P.Bình Đức, TP.Long Xuyên, An Giang) do bà Nguyễn Thị Lời làm giám đốc. Loại lúa được bao tiêu giống hạt tròn DS1 (giống lúa xuất đi Nhật Bản) với tổng diện tích khoảng 1.000 ha. Hình thức bao tiêu là công ty tạm ứng cho các hộ dân 500.000 đồng/1.000m2 để mua giống và cải tạo đất… Khi thu hoạch lúa, nông dân đều thực hiện theo đúng hợp đồng là bán lúa cho công ty trên với giá giao kèo trước 5.700 đồng/kg.

Tuy nhiên, gần 7 tháng kể từ sau khi nhận lúa của nông dân, công ty này vẫn chưa trả tiền, khiến nhiều hộ rơi vào cảnh khó khăn, không có tiền tái sản xuất. Ông Võ Văn Nhơn (xã Tân Khánh Hòa) cho biết phải đi vay nóng để trả nợ công cắt lúa. “Cứ nghĩ đơn giản là khi lấy được tiền lúa thì hoàn trả ngay khoản vay nóng, giờ nợ không lấy được, lãi mẹ đẻ lãi con chẳng biết phải tính sao”, ông Nhơn than thở. (…)

Chiều 25/3, lãnh đạo Công an H.U Minh (Cà Mau) cho biết công an đang ráo riết điều tra vụ việc liên quan đến Võ Văn Huy (ngụ ấp 4, xã Khánh An, huyện U Minh) mua lúa của người dân nhưng không trả tiền và rời khỏi địa phương.

Theo cơ quan công an, ngày 13/2 Huy đi cùng một phụ nữ và giới thiệu là vợ tên Bùi Thị Liên. Cả hai đến nhà các hộ Trương Văn Vẹn, Nguyễn Văn Thơm, Trương Tấn Phước (cùng xã Khánh Lâm, huyện U Minh) mua 14 tấn lúa, còn nợ hơn 70 triệu đồng và viết giấy hẹn 3 ngày sau sẽ trả đủ. Quá hạn, không thấy Huy trả tiền, liên lạc bằng điện thoại không được, các hộ dân tìm đến nhà thì Huy cùng Liên đã rời khỏi địa phương, không ai biết tin tức. Trước khi đi, Huy mua một xe máy hiệu SH.

Ông Quách Văn Hợp, Chủ tịch UBND xã Khánh An, cho biết: “Sau khi nhận được đơn tố cáo của bà con, tôi chỉ đạo công an xã ráo riết chuyển hồ sơ về công an huyện để điều tra”. Ông Hợp cũng thông tin thêm Huy và Liên không phải vợ chồng. Ngoài 3 hộ dân trên, ngày 9/3 có thêm một hộ khác đến xã trình báo bị Huy chiếm đoạt 4 triệu đồng tiền mua lúa với phương thức tương tự.

Câu hỏi bỏ ngỏ về tốc độ
cải cách doanh nghiệp nhà nước?

Thiếu Thanh (VNTB) – Đối với nhiều nhà quan sát nước ngoài, kết quả gần đây của Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó Bộ Chính trị chọn lãnh đạo cho năm năm tiếp theo, mang lại một một số bất ngờ, theo một phân tích của FT ngày 23.03.

Nhiều người tin rằng, ông Nguyễn Tấn Dũng – vốn củng cố quyền lực cơ sở mạnh mẽ sẽ vượt qua rời bỏ chức vụ Thủ tướng 10 năm của mình để tiếp nhận vai trò Tổng bí thư Đảng. Nhưng cuối cùng, điều đó đã không xảy ra, mà ngược lại, ĐH Đảng CSVN đã giữ lại ông Nguyễn Phú Trọng ở lại chức vụ trong năm năm tiếp theo.

Về mặt lý thuyết, thì điều này là đáng báo động, vì nhiều sáng kiến “cải cách kinh tế” của Việt Nam như lôi kéo đầu tư SamSung, hiệp định TPP, thỏa thuận tự do thương mại với EU, Hàn Quốc, hay thậm chí nới lỏng điều kiện đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là dưới sự ảnh hưởng từ ông Dũng. Tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp đầu từ nước ngoài, ĐH dường như ít có sự tác động, khi họ đã chiếm lĩnh được thị trường và đã làm quen với bối cảnh chính trị Việt Nam…

Cam kết liên quan đến thỏa thuận thương mại tự do vẫn sẽ được thực hiện dưới sự đồng thuận từ phía Bộ chính trị, và sự có mặt của các thành viên trẻ trong Bộ chính trị tại những thành phố lớn, đã cho thấy một sự ổn định chính trị tương đối khá hơn so với các quốc gia láng giềng ĐNÁ.

Tuy nhiên, dù chính phủ mới có ra mắt trong tháng này hay tháng sau, thì vẫn chưa có một hình dung rõ ràng hơn về mặt cải cách khu vực doanh nghiệp nhà nước. Doanh nghiệp nhà nước vẫn sẽ tiếp tục thống trị một loạt các ngành công nghiệp, chiếm 1/3 tổng sản phẩm trong nước; nắm đa số ngân hàng tín dụng, theo nghiên cứu của FT.

Ông Dũng, dưới áp lực vực dậy nền kinh tế trong nhiệm kỳ thứ hai của mình, đã thực hiện một nỗ lực “cổ phần hóa” các công ty nhà nước bằng cách bán số cổ phiếu thiểu số và tài sản không cốt lõi trong hệ thống doanh nghiệp này.

Tuy nhiên, “niềm tin” này đến giờ đã tan biến. Một số cổ phần sở hữu đối với Việt Nam Airlines, hay Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam được bán ra ở ngưỡng 30%, các công ty tư nhân trong nước như Tập đoàn Vingroup và Kinh Đô cũng được phép mua một số tài sản của các công ty nhà nước, trong tư nhân hóa cảng và sân bay đang được triển khai. Nhưng nhiều kế hoạch “cổ phần hóa” đã bị hủy hoặc không đạt được mục tiêu. Cụ thể:

• Ngân hàng BIDV, một trong số ít các ngân hàng lớn chưa đạt được mức bán 30% vốn điều lệ cổ phần đối với nhà đầu tư nước ngoài; 40% đối với Sabeco – doanh nghiệp bia lớn nhất của Việt Nam (với sản phẩm Bia Sài Gòn và 333).

• MobiFone, một trong những nhà khai thác mạng di động lớn nhất Việt Nam trước đây là công ty con của VNPT, nay vẫn còn sở hữu đối thủ Vinaphone.

• Nhóm doanh nghiệp hóa chất như Vinachem,; tổng công ty bán lẻ Trading Group Sài Gòn, Bến Than Corp, công ty lữ hành – khách sạn Saigontourist.

Tốc độ giao dịch nước ngoài vẫn còn bị cản trở bởi những tranh chấp về thẩm định giá, tính chính trị trong doanh nghiệp nhà nước và giới hạn của các cổ phần được cung ứng ra bên ngoài, không giúp cho các nhà đầu tư nước ngoài quyền kiểm soát hay quản lý.

Việc tư nhân hóa các tài sản không cốt lõi và quyền được chạm tay vào vốn tư nhân được xem là quan trọng để giúp cải cách doanh nghiệp nhà nước, nhưng không rõ quá trình này sẽ đẩy nhanh dưới chính quyền mới hay không?

Việc bán sở hữu ở mức 3-4% trong một doanh nghiệp nhà nước là một quá trình khó khăn, đòi hỏi sự đồng bộ ở cả chính cá nhân người đứng đầu Chính phủ lẫn các cơ quan bộ ngành, dù thế kỳ vọng về quy mô tư nhân hóa lớn trong các doanh nghiệp này là không thực tế. Bởi ngoài việc được hưởng lợi từ sự độc quyền, thì nhiều doanh nghiệp nhà nước Việt Nam còn sở hữu hàng trăm ngàn người lao động – những người có khả năng bị sa thải khi tiến trình tư nhân hóa được thực hiện.

Tuy nhiên, chính phủ mới có thể sẽ có động lực hơn trong “cổ phần hóa” doanh nghiệp nhà nước. Bởi hiện nay, phần lớn doanh thu của chính phủ Việt Nam xuất phát từ độc quyền dầu khí… nhưng với giá đầu đang giảm mạnh hiện nay, việc cân đối ngân sách sẽ là một thách thức lớn đối với dàn lãnh đạo sắp tới đây.

Advertisements
Comments
  1. vivi099 says:

    Muốn kinh tế VN phát triển,
    tất nhiên phải diệt cộng sản VN. Còn csVN thống trị là con nghèo khổ…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s