Những người Việt độc ác, nhà thầu Trung Quốc bậc thầy đút lót…

Posted: March 26, 2016 in Uncategorized
Tags:

Nguyễn Quang Vinh (Infonet.vn) – Cái chết được gián tiếp che chở giữa kẻ ra tay và nạn nhân qua một khâu trung gian là hoa trái, thực phẩm, thức ăn…nó không lồ lộ như gậy gộc dao kiếm… nó êm thấm giết người và để lại trùng điệp những nấm mồ trong nghĩa trang vì người Việt độc ác.

► Bài liên quan: Câu hỏi đau đớn: Tại sao người Việt đang nhiễm sự ác độc người TQ? Cái ác trỗi dậy, vì người Việt không còn niềm tin (NS Tuấn Khanh)

� Xem thêm: Rau thịt bẩn: Ai là người chết trước? + “Người dân mất niềm tin vào nhà thầu Trung Quốc là điều dễ hiểu!”

1. NHỮNG NGƯỜI VIỆT ÁC

Mấy năm gần đây, nhiều vô cùng những thông tin người Việt đầu độc người Việt thông qua các sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi bằng nhiều thứ hóa chất độc hại. Đây hoàn toàn là hành vi giết người, không phải giết một người mà giết người hàng loạt. Tội ác ấy hiển hiện từng ngày, từng tháng, từng năm và kèm với đó là “thành tích” giết người khi đang có hàng trăm ngàn bệnh nhân ung thư, hàng trăm ngàn cái chết, một tương lai trong 5 năm tới là 1 triệu người…chết dần vì ung thư. Chưa thấy có một vụ án nào xét tội những người Việt độc ác này bằng những bản án giết người. Chưa có một mức án nào về hành vi này được xét xử một cách nghiêm minh và gọi đúng tên hành vi giết người. Những quyết định xử phạt về tội làm hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng bẩn….khơi khơi không đủ để kẻ ác chùn tay lại, trong khi lợi nhuận luôn lôi kéo, thúc gọi, dấm dúi sinh thêm nhiều kẻ ác khác.


Chúng ta có thể bị ung thư ghé thăm bất cứ khi nào,
cuộc ghé thăm được thông báo trước mà không cách gì ngăn cản nổi.

Người ta đang giết người công khai, giết người hả hê, giết người trong hứng thú lợi ích thu được mà có vẻ như những biện pháp kiểm tra, phát hiện, lùng sục…không đủ mạnh để ngăn chặn, chí ít thì còn lâu mới bằng sự quyết tâm, biện pháp, kế hoạch ….tìm diệt bọn tội phạm cướp giết hiếp.

Cái chết được gián tiếp che chở giữa kẻ ra tay và nạn nhân qua một khâu trung gian là hoa trái, thực phẩm, thức ăn…nó không lồ lộ như gậy gộc dao kiếm, nó không bặm trợn và khát máu như những cú chém, cướp, xô  đạp…nó êm thấm tấn công vào cộng đồng…giết cộng đồng…và ở trùng điệp những nấm mồ trong nghĩa trang, không có nấm mồ nào gọi tên ra được kẻ giết người…

Cái chết được thúc đẩy tỷ lệ thuận với lợi nhuận của những người trồng rau quả, chăn nuôi gia súc…

Cái chết thành phép trừ vào sự bất lực của chính quyền, của luật pháp.

Cái chết thành con số thống kê lạnh tanh hàng năm trên các báo cáo của các ngành, những con số cháy khô trên giấy, dễ bị nhấn chìm trong ồn ào những thành tích của một báo cáo dài, may lắm chỉ dấy lên chút đỉnh sự than thở, sự báo động chốc lát trên báo chí, ở diễn đàn rồi  lại mất hút giữa muôn trùng nhịp sống.

Cái chết không thuộc trách nhiệm của ai, hay nói chính xác hơn là không ảnh hưởng đến chức vụ, quyền lợi, thành tích của cá nhân nào, quan chức nào, ngành nào…

Những người Việt độc ác gây ra bao cái chết thương tâm ấy thì vẫn sống, giàu có, cười tươi hơn hớn nhận những bằng khen, bó hoa chúc mừng thành tích doanh số, chúc mừng xây được nhà mới, mua được xe mới, chúc mừng làm tốt nghĩa vụ thuế.

Đang có vẻ như chính quyền nhìn những người Việt độc ác hành động trên địa phương mình là thuộc trách nhiệm của ai đó chứ không phải  mình phải ra tay quản lý, các cơ quan chức năng thì mải  mê soi chiếu điều này luật kia để chùn tay trong xử lý đến cùng…vì chưa có luật.


Người tiêu dùng khó phân biệt được thịt sạch
hay có lẫn chất tạo nạc khi mua ngoài chợ. Ảnh: HTD

Cả xã hội than thở, cả xã hội lo lắng, những bà nội trợ hàng ngày phải làm công việc của một người “đi mua cái chết” mà bất lực, cay đắng, không biết làm gì? Ăn cũng chết, không ăn cũng chết, cái món ăn thức uống ấy nói  độc là độc thế nào, độc tới đâu, mua được không, bán được không, ai cấm, cấm ai, tất cả những câu hỏi ấy hàng ngày treo lửng lơ như sợi dây thòng lọng, không ai trả lời, không ai cam kết, không ai chịu trách nhiệm rõ ràng và minh bạch.

Và có những việc, những hành vi, những quyết định của ngành này ban nọ tiếp tay đắc lực cho kẻ ác, như gần đây là vụ phát hiện 6 triệu con heo được nuôi bằng chất cấm đã tiêu thụ sạch trơn trên thị trường, rồi sẽ có ai chịu trách nhiệm trong việc tiếp tay này, rồi sẽ là những lời giải thích, đổ lỗi, đổ trách nhiệm ồn ào và lại chìm lắng như bao vụ khác.

Rồi mới đây, hình ảnh một số ngư dân tẩm hóa chất lên ruốc biển mà cười phơi phới, ngay chính quyền cũng tỉnh bơ thừa nhận việc này xảy ra lâu lắm rồi.

Trên đường, hàng ngày, còn bao nhiêu xe chở chất cấm, chở xác thịt thối, thịt ôi để ma thuật chế biến thành món ăn….đang lọt lưới.


Lò rang xay trộn cà phê có hóa chất độc (ảnh báo Thanh Niên)

Có bao nhiêu lô trái cây xuất khẩu, lô hàng hải sản xuất khẩu bị quốc tế trả về do  dư lượng chất gây hại cho sức khỏe…lại không phải được tiêu hủy mà được tung ra thị trường bán lại cho chính người Việt với giá rẻ lại được bao bọc  bởi cái võ hàng xuất khẩu…gặp lỗi, tạo niềm tin mù mờ cho người tiêu dùng…

Báo chí lại hỏi ai đã cấp giấy phép để nhập gà Trung Quốc về khi mà chính những lô thịt gà này đang có những ẩn họa khôn lường về bệnh tật.


Những người may mắn chưa bị thần chết gọi tên, lại sôi sục
vì hình ảnh những con ruốc bị nhuộm đỏ. (ảnh VTC)

Cuối cùng, có lẽ một trong những điều luật cần phải bổ sung khẩn cấp là việc cần “nâng cấp” xử lý tội ác thực phẩm thành tội giết người, để có những chế tài xử phạt nghiêm minh, thậm chí cả án tử hình đối với cá nhân, tập thể gây thủ ác lương thực, thực phẩm,  thức ăn….gây nguy hại tới sức khỏe cộng đồng. Lại phải thêm những điều luật ràng buộc, xử lý nghiêm minh với những người được giao trọng trách quản lý, giám sát, kiểm tra trong các lĩnh vực lương thực thực phẩm để khi phát hiện sai trái phải đủ chế tài xử lý như xử lý tội đồng phạm, tội có ý gây chết người…

Không có gì cấp bách hơn, đáng làm hơn bằng việc bảo vệ mạng sống cho nhân dân mình.

Đọc thêm thông tin ở đây:

Vừa mua thịt vừa nơm nớp sợ chết
► Phát hiện cơ sở rang cà phê tẩm hóa chất
► Ruốc nhuộm hóa chất, chủ tịch phường thừa nhận có từ lâu
► Người Việt đang hả hê tiễn đồng loại ra nghĩa địa

2. NẾU CẦN CỨ HỦY THẦU

Trở lại vụ việc nhà thầu Trung Quốc thắng thầu trong việc cung cấp gói đường ống dẫn nước gang dẻo tại Dự án sông Đà 2.

Tôi cho rằng, để khỏi tranh luận nhiều về cái gọi là theo luật, theo thị trường nên ai bỏ giá thấp thì trúng để ngụy biện cho việc nhà thầu Trung Quốc thắng, cần phải bạch hóa nội dung mời thầu này: Có điều kiện ràng buộc bảo đảm chất lượng nước không? Có điều kiện ràng buộc về chất lượng đường ống và những hóa chất chế tạo đường ống nhằm bảo đảm an toàn cho sức khỏe không? Có tiêu chí kỹ thuật, tiêu chí hóa học trong quá trình tạo ra sản phẩm đường ống này không? Cơ quan kiểm định chất lượng của nhà sản xuất có phải là cơ quan độc lập không, thuộc ai, vì đối với những sản phẩm có tính chất ảnh hưởng lớn và lâu dài tới sức khỏe, dứt khoát trong hồ sơ đấu thầu phải chi tiết, phải nghiêm ngặt, không chỉ hăm hở vào giá thành mà còn phải kèm theo những điều khoản bắt buộc khác về chất lượng.

Chưa  hội đủ những điều đó trong hồ sơ đấu thầu, cấp trên quản lý trực tiếp của Chủ đầu tư hoàn toàn được quyền ra quyết định hủy bỏ kết quả đấu thầu.

Niềm tin được thể hiện vào các tiêu chí khoa học chứ không phải là thứ niềm tin bằng những cái bắt tay đầy ẩn ý.


TS Lê Đăng Doanh

Hãy nghe Tiến sĩ Lê Đăng Doanh nói thẳng từ năm 2014 khi trả lời phỏng vấn của VTC:TS Lê Đăng Doanh nói về con số lại quả khổng lồ bằng ‘tiền tươi’ của ‘bậc thầy đút lót’ Trung Quốc cho đối tác ở nhiều dự án thắng thầu. Đúng là tình trạng nhận đút lót của doanh nghiệp Trung Quốc rất phổ biến và nghiêm trọng…Việc thắng thầu cũng vậy, nguồn tin am hiểu nội bộ giấu tên cho biết Trung Quốc sẵn sàng lại quả tối thiểu 30% bằng “tiền tươi”…Những nhận định này của ông chưa ai phản bác.

Ông bà xưa có câu “không có lửa làm sao có khói”, với dồn dập thủ đoạn, trò làm ăn ma mảnh, lố bịch, trò đấu giá bèo  rồi dùng nhiều hành vi lươn lẹo để nâng giá cao khi thi công…của các doanh nghiệp Trung Quốc đã trở thành như một thuộc tính của họ mà không cần phải quá mất công tìm hiểu.

Dư luận, các nhà khoa học có căn cứ để sinh ngờ vực về kết quả thắng thầu đường ống nước sông Đà 2 của nhà thầu Trung Quốc.

Vì thế bài báo này dù phân tích cố gắng khách quan nhưng vẫn đang dẫn lối người đọc bằng sự chủ quan của mình:

Nỗi sợ nhà thầu Trung Quốc- đứa trẻ tè dầm sợ ma
Đường ống nước sông Đà 2- không thể để Trung Quốc tham gia

Đọc lại bài phỏng vấn của VTC với tiến sĩ Lê Đăng Doanh:

DN Trung Quốc sẵn sàng lại quả 30%

3. MỘT NÔNG DÂN CÕNG 4 CÔNG CHỨC BÉO

Đó là nhận xét của đại biểu quốc hội Đỗ Văn Đương.

“Hô khẩu hiệu nhiều quá, bắt tay làm việc thì ít. Phải coi trọng chuyên gia, coi trọng chuyên môn và trả đồng lương xứng đáng. Cũng 10.000 USD nhưng chia cho nhiều người quá nên lương thấp, dẫn tới tham nhũng. Từ chuyện công chức cả làng, cả xã dẫn tới bình quân chủ nghĩa trong công việc”, ông Đương gay gắt.

Vị đại biểu này cũng nói thêm: “Những gì dân làm được thì cơ quan Nhà nước đừng can thiệp, không thể chi ngân sách. Một ông nông dân cõng 4 ông công chức béo thì chết, dân oán thán lắm!”

Đặt câu hỏi “các dự án lớn có bóng dáng quan chức không? Các dự án, cụm dự án có cổ phần của họ không?”, đại biểu Đỗ Văn Đương nhấn mạnh, thời gian tới phải coi trọng chống tội phạm tham nhũng, “nhằm” vào những quan chức có trọng tâm, trọng điểm để từ đó chấn chỉnh bộ máy phía dưới./.

Đọc ở đây: “Một nông dân cõng 4 công chức béo…”

4. BẮT ĐẦU NGỤY BIỆN.

Người ta không cần ông trình bày hoàn cảnh, khen ngợi đối tác để trấn an dư luận, điều cần nhất là ông phải đưa ra được những tiêu chí khoa học, những ràng buộc pháp lý cụ thể của gói thầu, và cũng đừng phân bua do dự ấn cấp bách, do gấp  gáp cho nên….luận điệu ấy cũ rồi, dùng nhiều lắm rồi:

+Trả lời báo chí, chiều 23-3 ông Nguyễn Văn Tốn – tổng giám đốc Công ty cổ phần nước sạch Vinaconex (Viwasupco) – cho biết có bốn đơn vị tham gia đấu thầu và chỉ có một nhà thầu Trung Quốc đủ hai điều kiện về kỹ thuật và tài chính nên đã trúng thầu. Ông Tốn nói về lựa chọn vật liệu:

– Vì mình đang triển khai dự án rất gấp trước yêu cầu về tiến độ nên yếu tố này là quan trọng, sau đó mới là vấn đề kinh tế. Có bốn loại ống để lựa chọn gồm ống gang dẻo, ống thép, ống HDPE, ống dự ứng lực bêtông.

Ống dự ứng lực bêtông đã làm tại TP.HCM. Ưu điểm là VN sản xuất được, nhưng ống bêtông nặng, chi phí vận chuyển và chi phí lắp đặt rất khó đáp ứng.

Về ống HDPE, tại VN mới chỉ sản xuất được ống loại nhỏ, chưa sản xuất được ống to, chưa sản xuất được ống đường kính 1,8m. Với ống thép, có nhược điểm về lâu dài sẽ bị ăn mòn nếu chống ăn mòn không tốt.

Về ống gang có ưu điểm ăn mòn ít, lắp đặt dễ.

Đọc ở đây: Đừng nghĩ sản phẩm Trung Quốc là không hiện đại

5. SAO CỨ LUỐNG CUỐNG THẾ SẦM SƠN?

Né trách nhiệm, UBND thị xã Sầm Sơn ban hành văn bản 551/UBND-VP, đổ lỗi cho các cơ quan báo chí và phủ nhận Thông báo số 521/TB-UBND đưa ra trước đó.

Đọc ở đây: Văn bản đá nhau, né trách nhiệm

6. AI ĐÁNH DÃ MAN NHÀ BÁO ĐỖ DOÃN HOÀNG?

Theo Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, anh không hề có mâu thuẫn hay gây phiền phức gì với ai và cũng không hề biết 3 đối tượng trên. Nhiều người tình nghi, có thể vì nhà báo Đỗ Doãn Hoàng đã và đang liên tiếp đưa ra các bài phóng sự điều tra gây hiệu ứng xã hội lớn, điều đó đã khiến các đối thượng theo dõi, phục kích và trả thù. Trong máy ghi âm và tin nhắn mà Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng còn lưu giữ, có nhiều nội dung liên quan đến trả thù, tức tối, thuê “đầu gấu” trả thù… Lời khai của anh Hoàng trước cơ quan Công an cho biết như vậy. Trước sự việc, anh Hoàng rất lo lắng, không chỉ mình anh mà còn có cả gia đình, người thân. Rất mong cơ quan chức năng cần phải khẩn trương truy tìm các đối tượng để đưa ra xử lý nghiêm.

Sáng 24.3 báo Lao Động đã có công văn hỏa tốc về vụ việc gửi Giám đốc Công an Hà Nội đề nghị điều tra và sớm tìm ra thủ phạm gây ra sự việc nghiêm trọng nói trên.

Đọc thông tin ở đây: Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng bị đánh dã man

ĐỌC TỪ FACEBOOK

*Nguyễn Kỳ Nam: LÃNH ĐẠO HÀ NỘI CÓ HỦY KẾT QUẢ TRÚNG THẦU CỦA XINXING ĐƯỢC KHÔNG ?

Tôi có một ý tưởng nhỏ bởi lo ngại những độc hại có thể có khi sử dụng đường ống của TQ ảnh hưởng đến sức khỏe cho nhiều thế hệ con cháu sinh sống ở HN. Nếu TP Hà Nội hủy kết quả trúng thầu của Xinxing về việc cung cấp đường ống cấp nước cho HN, 8 triệu người dân HN sẽ đóng góp kinh phí để nhờ một doanh nghiệp trong nước làm đại diện ký kết hợp đồng và trả chi phí thuê công ty tư vấn độc lập nước ngoài lập lại dự án và mời thầu. Việc đóng góp tiền sẽ thông qua một tổng đài nhắn tin trên mạng di động. Tôi tin rằng không chỉ người dân Hà Nội mà nhân dân cả nước sẽ ủng hộ mỗi tin nhắn chỉ 10.000đ sẽ thừa trả cho tư vấn và bù thêm tiền mua loại ống chất lượng cao.

*Nguyen Luong:

Nếu đúng như bài báo thì có 2 vấn đề lớn cần làm rõ:
1- Công trình cấp nước sạch cho 8tr người dân Thủ đô bao gồm các cán bộ cao cấp thuộc Đảng, Chính phủ và cơ quan Bộ và ngang Bộ, các lão thành đặc biệt là có hơn 1tr trẻ em… Có hay không việc xây dựng hồ sơ thầu không đưa yếu tố an toàn chất lượng nước, cũng như bảo đảm tính cấp nước liên tục làm điều kiện tiên quyết mà ưu tiên lấy giá thành làm nền?

2- Quy trình gọi thầu thế nào mà 4 đơn vị tham gia đấu thầu thì 3 đơn vị từ TQ hoặc có quan hệ với TQ còn nhà thầu “Ấn Độ” thì không đạt yêu cầu ngay từ đầu?

Tôi đã thấy đâu đó một số bài báo đáng ngờ…. đã bắt đầu xuất hiện, họ không có con hay có người thân sẽ sử dụng nước hay sao?

Nguồn: Vì sao công ty Trung Quốc trúng thầu?

*Vinh Nguyen Van:

Thoải mái, thỏa sức vui mừng trước một chiến thắng bóng đá cấp đội tuyển quốc gia.

Là người hâm mộ, tuổi tác cao, hơn thất thập rồi, tôi vẫn chịu khó xem từ trận hay đến không hay, thậm chí dở của Tuyển tôi cũng gắng xem…, mọi điều như nhiều bạn fbker tôi cũng thích ca ngợi các em các cháu khi thắng trận…

Nhưng tôi khuyên truyền thông báo chí cũng nên chừng mực. Nâng lên quá đà là lợi bất cập hại chứ chả phải dọa, chả phải nói đùa.

Tân thuyền trưởng ĐTVN Nguyễn Hữu Thắng đã suýt bật khóc khi tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên. Chiến thắng 4-1 trước Đài Loan (Trung Quốc) là kết quả quá tuyệt vời và đó cũng là màn ra mắt rất ấn tượng của chiến lược gia xứ Nghệ.

Nói như cháu Xuân Trường trả lời pv VTV (nói ngay sau khi đá xong trận) là kín kẽ, cháu đá hết mình khi lần đầu tiên góp với đội tuyển, vô cùng phấn khởi nhưng XT lại khiêm tốn nói ra, bởi theo cháu con đường phía trước cho BĐ VN còn dài, còn chông gai.

Với người trong cuộc, HLV trưởng, các thành viên đội tuyển, rồi nhất là LĐBĐVN thì càng phải tỉnh, phải cân nhắc lời ăn tiếng nói trong lúc này.

Hết sức tránh bùng lên một đợt “ném đá” cho hả hê đối với HLV Nhật cũ. Còn mối quan hệ đối ngoại với Nhật Bản rộng lớn bao trùm mọi lĩnh vực hợp tác với nhau hơn BĐ nữa mà…

[:-/] Đài Loan yêu cầu VN sửa tên đội tuyển vì vấn đề chủ quyền (VOA 24.03.2016) – China Post trích lời Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Đài Loan Eleanor Wang cho biết các tài liệu quảng cáo mà nhà tổ chức Việt Nam in ra cho trận đấu giữa hai đội tuyển đã gọi đội tuyển quốc gia Đài Loan là đội “Đài Bắc của Trung Quốc” thay vì tên chính thức là “Đài Bắc (người Trung Quốc),” một động thái mà nước này cho là có thể khiến mọi người có ấn tượng rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Trên thực tế khi tường thuật về trận đấu giữa Việt Nam và Đài Loan, báo chí Việt Nam luôn luôn viết là Việt Nam – Đài Loan (Trung Quốc).

Cũng theo China Post, Bộ Ngoại giao Đài Loan đã thông báo cho người đứng đầu sứ quán Việt Nam tại Đài Loan là Đại sứ Trần Duy Hải về những quan ngại của chính quyền Đài Loan đối với sai sót trên.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết đã yêu cầu Việt Nam phải thay đổi tên đội bóng thành “Đài Loan” hoặc “Đài Bắc (người Trung Quốc)”, tên mà đội tuyển quốc gia nước này sử dụng khi tham gia vào các cuộc thi thể thao quốc tế.

Bà Eleanor Wang cho biết thêm văn phòng đại diện của Đài Loan tại Việt Nam cũng đã liên lạc với các nhà tổ chức của Việt Nam về vấn đề này.

Nếu giới hữu trách về thể thao của Việt Nam không kịp sửa chữa sai sót trong các tài liệu trước trận đấu, bà Wang nói chính phủ Đài Loan hy vọng ít nhất là các tài liệu phải được bỏ đi trước lúc diễn ra trận đấu.

Bộ Ngoại giao Đài Loan phản ứng như vừa kể ngay sát thời điểm diễn ra trận đấu vào ngày thứ Năm, là trận đấu cuối cùng của đội tuyển quốc gia nước này trong đợt thi đấu nhằm giành được chiếc vé vào vòng loại World Cup 2018 sắp tới do Nga chủ trì.

Ngay khi bản tin này được đưa ra, Việt Nam đã thắng Đài Loan với tỉ số 4-1 trong trận đấu cuối này.

Rau thịt bẩn: Ai là người chết trước?

(VNN) Theo Zing – Hàng ngày, người tiêu dùng thường xuyên lo lắng cho sức khỏe vì vấn đề an toàn thực phẩm. Người ăn hay người sản xuất thực phẩm bẩn sẽ chịu hậu quả nghiêm trọng hơn?

Tình trạng thực phẩm bẩn, ô nhiễm nguồn nước, không khí luôn là mối lo ngại của nhiều người. Hơn thế, mức độ ô nhiễm ngày càng gia tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.

Để tăng thêm lợi nhuận, nhiều nông dân đã “hào phóng” khi sử dụng thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại cho rau quả, với mục đích tăng thời gian tăng trưởng, kéo dài độ tươi ngon của chúng.

Gậy ông đập lưng ông

Thực tế, người trồng rau và gia đình họ là tiếp xúc trực tiếp với hóa chất. Hóa chất “tắm” lên rau củ, rơi xuống đất, ngấm vào nước và phát tán trong không khí, vì vậy, rau ngậm thuốc không quá nhiều. Với nguồn nước ngầm bị nhiễm độc, thói quen dùng nước giếng sinh hoạt, rửa rau, vo gạo ở ao, ở bến sông,… khả năng chính họ bị nhiễm độc cao hơn gấp nhiều lần người ăn rau.


Thực phẩm bẩn là con đường ngắn nhất từ dạ dày đến nghĩa trang. Ảnh: Tuấn Dũng

Hóa chất bay ào ào trong không khí, những người dân sống tại đây phải hít trọn vẹn hoặc một phần rất nguy hiểm. Người phun thuốc chính là nạn nhân chịu ảnh hưởng từ hóa nhất nhiều nhất, chưa kể ruộng rau không “tắm” hóa chất lân cận cũng hứng trọn không khí độc hại này. Nếu rau khi thu hoạch không được rửa sạch thì cũng tương tự với ruộng rau được phun thuốc trực tiếp.

Còn hóa chất trên rau được bán ra thị trường thì sao? Lượng hóa chất đó sẽ bay dần theo thời gian. Nếu thời gian ngắn, hóa chất sẽ đọng lại trên rau. Tuy nhiên, sau khi được rửa sạch, hóa chất bị nước cuốn trôi khá nhiều. Đặc biệt, ta không cần tác động thêm thì hóa chất cũng bay ra khỏi rau. Vì thế, nếu rau rửa thật sạch, vẩy khô nước, gói lại để đến hôm sau tiếp tục sơ chế thêm rồi mới nấu ăn thì lượng hóa chất trên rau đã biến mất đến 90%.

Người nông dân có thể trồng riêng cho gia đình một ruộng rau sạch với hi vọng được ăn rau an toàn. Nhưng thực tế hoàn toàn trái ngược, hóa chất bay khắp nơi cũng sẽ ngấm vào nước ăn, vào đồ đạc họ dùng, thóc lúa phơi ngoài sân và cả những cây rau họ trồng riêng cho gia đình.

Đây cũng là nguyên nhân khiến người nông dân, hàng xóm của họ sinh bệnh tật. Như vậy, có chắc người mua rau bị ảnh hưởng hay chính những người trồng rau bị ngộ độc?

Điều tôi lo lắng nhất chính là việc người bán bôi thuốc trực tiếp lên thực phẩm hay cho chất lạ vào nồi canh, thức ăn ở các quán ăn sẵn. Vì vậy, hãy hạn chế tối đa việc ăn hàng, mua thực phẩm về rửa sạch sẽ giảm khả năng nhiễm độc xuống nhiều lần.

Thịt thường được khuyến cáo là không nên rửa. Nhưng theo tôi quan sát tại một số chợ tại Hà Nội, có hiện tượng người bán sử dụng loại hóa chất không rõ nguồn gốc bôi lên thịt. Tôi mua tại chợ thịt hoàn toàn bình thường, về nhà sơ chế lại thấy mùi ôi bốc ra ngào ngạt. Vì vậy, tôi vẫn rửa thịt, thậm chí rửa sạch nhất có thể.

Ô nhiễm nước, không khí ở trình trạng báo động

Ngoài rau, thịt sử dụng hóa chất thì không khí cũng là vấn đề rất đáng lo. Ở các thành phố, ô tô, xe máy, lò than tổ ong, các nhà máy, thải ra các loại hóa chất độc hại như SO2, NO2,…. Đứng tại một cây cầu nào đó bắc qua sông Hồng nhìn về Hà Nội, chúng ta sẽ thấy bầu khí quyển khu vực này có tầng bụi màu trắng đục, cao khoảng 20-30 m, bay lơ lửng trên không.

Còn ở các vùng quê, các hóa chất sử dụng trong nông nghiệp làm hỏng bầu khí quyển vốn nổi tiếng là trong lành. Giờ đây, đi trên mọi địa phương, tôi không dám chắc là nơi nào thực sự trong lành.

Về nguồn nước, nước ngầm cũng đang bị nhiễm bẩn. Ở các thành phố lớn, chúng ta có thể rửa rau, nấu cơm và đun nước uống bằng nước máy nhưng nhiều nơi vẫn sử dụng nước giếng hoặc giếng khoan.

Với rác thải, con người cho phép bản thân và người quen ném rác vô tội vạ ra khắp nơi, hành động này là tự giết mình và gia đình. Rác thải thực phẩm sẽ phân hủy, trong quá trình này sẽ sản sinh ra chất độc, vi khuẩn gây bệnh từ đó cũng được phát tán.

[:-/] Chọn nhà thầu Trung Quốc: “Có cái gì không chỉ là ham rẻ, có lợi ích nhóm hay không?” (Dân Trí) – Đó là những băn khoăn của cử tri và người dân được đại biểu Lê Như Tiến truyền đạt lại. Ông Tiến cho rằng, các công trình xây dựng nói chung và dự án đường ống nước sạch Sông Đà nói riêng phải quan tâm trước hết đến chất lượng, còn nếu ham rẻ để xảy ra sự cố thì phải truy đến cùng trách nhiệm.

…Liên hệ đến dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông trì trệ, đội vốn lên 100%, ông Tiến cho rằng: “Không hẳn do kinh tế khó khăn nên chúng ta ham rẻ đâu, mà ở đây là do tầm nhìn hạn chế. Chúng ta thấy rẻ trước mắt đấy nhưng liên tục phải bỏ vốn thêm ra 2, 3 lần như thế”.

Theo ông Tiến, một công trình nhẽ ra tuổi thọ phải đến trăm năm thì chỉ trong vòng vài năm đã hỏng, phải đập đi làm lại thì tốn kém hơn rất nhiều. Cái giá của ham rẻ là như vậy. Do đó, ông Tiến đề nghị, khi xây dựng một dự án, cần phải có tầm nhìn xa hàng trăm năm và không nên chỉ tập trung vào một nhà thầu. Đã đấu thầu thì phải lựa chọn nhiều nhà thầu có năng lực.

Đề cập đến dự án đường ống nước sạch Sông Đà, đại biểu Lê Như Tiến đánh giá, đây không chỉ là công trình xây dựng quan trọng mà còn là công trình đảm bảo dân sinh. Với tầm quan trọng của dự án, điều cần quan tâm là chất lượng chứ không phải là bỏ thầu thấp rồi trong quá trình làm lại bị rơi vào thế “cưỡi lên lưng hổ”, không thể xuống được.

Thực tế cũng đã cho thấy bài học, đó là nhiều công trình có giá bỏ thầu thấp nhưng khi thi công dang dở, đình trệ, chậm tiến độ thì phải bỏ thêm vốn để triển khai tiếp. Nếu chẳng may vừa đưa vào dùng lại xảy ra vỡ liên tục, gây thiếu nước cho người dân thì điều gì sẽ xảy ra đây? “Không chỉ là lãng phí, mất tiền của mà hơn thế lòng tin của người dân sẽ mất” – vị đại biểu lo ngại.

“Người dân mất niềm tin vào nhà thầu Trung Quốc là điều dễ hiểu!”

Mạnh Nguyễn (BizLive) – “Chuyện người dân mất niềm tin vào năng lực của nhà thầu Trung Quốc cũng là điều dễ hiểu, khi quá nhiều công trình có liên quan đến Trung Quốc đang khiến người dân vô cùng lo lắng.”


Ảnh minh họa.

Đại biểu Bùi Thị An (Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội) đã nói như vậy khi trao đổi với báo chí về việc chọn nhà thầu Trung Quốc cho dự án xây dựng đường ống nước sạch Sông Đà số 2.

Theo quan điểm của bà An, quy chế đấu thầu mọi người đều có quyền đấu thầu, kể cả nhà thầu trong và ngoài nước.
“Nhưng đây là vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, an toàn và đảm bảo đời sống của người dân nên chuyện đấu thầu công trình này đặc biệt quan trọng.

Với dự án đường ống nước sông Đà giai đoạn 1, đường ống đã dùng công nghệ Trung Quốc, 3 năm 17 sự cố. Vì thế, giai đoạn 2 chúng ta lại tiếp tục lựa chọn nhà thầu Trung Quốc, thì cũng nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia về ngành cấp thoát nước, vật liệu”, bà An nói.

Cũng theo bà An: Vì sao họ (công ty Xingxing của Trung Quốc – PV) thắng thầu, tôi không ở trong hội đồng xét thầu nên không rõ. Tuy nhiên, đề nghị người chọn thầu phải công bố công khai toàn bộ tiêu chí về mặt kỹ thuật của đường ống nước sông Đà.

“Chuyện người dân mất niềm tin vào năng lực của nhà thầu Trung Quốc cũng là điều dễ hiểu, khi quá nhiều công trình có liên quan đến Trung Quốc đang khiến người dân vô cùng lo lắng”.

Trong khi đó, lý giải vì sao cứ nhắc đến nhà thầu Trung Quốc thắng thầu người dân lại có vẻ “dị ứng”, đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch (đoàn TP.HCM) cho rằng, vì lâu nay, chất lượng của nhiều công trình nhà thầu Trung Quốc thi công quá kém dẫn đến tâm lý của người dân cảm thấy sợ.

Cụ thể là nhiều dự án như nhà máy xi măng lò đứng, nhà máy điện, đường sắt trên cao… do nhà thầu Trung Quốc trúng thầu với giá rẻ nhưng chậm tiến độ và đội giá.

Với dự án đường ống nước Sông Đà 2, ông Lịch nêu quan điểm: Nên căn cứ vào những năng lực của nhà thầu, đặc biệt quan tâm đến công nghệ của nhà thầu đó đó sử dụng như thế nào. Nếu thực sự nhà thầu có vật liệu, chất lượng và công nghệ tốt, đảm bảo thời gian thi công thì hoàn toàn có thể hợp đồng triển khai.

“Nếu đấu thầu những dự án, công trình xây dựng mà chỉ dựa vào giá sẽ là lợi bất cập hại. Dù dự án đấu thầu giá rẻ tương ứng với chất lượng sẽ kém nhưng sau đó thi công chậm tiến độ sẽ trở thành đắt và đây là bài học nhãn tiền.
Trong đấu thầu, giá chỉ là một điểm tham khảo còn yếu tố quan trọng hơn, đó là thời gian và đây chính là tiền bạc”, ông Lịch nói.

Trước đó ngày 22/3, Công ty Viwasupco đã phát đi thông cáo cho biết nhà thầu trúng thầu dự án ống nước sông Đà số 2 là Công ty TNHH Sản xuất Ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc) với giá trúng thầu thấp hơn khoảng 11,8% so với giá gói thầu được phê duyệt.

Thông tin của Viwasupco cho biết, công ty Xinxing là một công ty có uy tín trên thế giới và có 20 năm kinh nghiệm về sản xuất các ống kích thước lớn, có năng lực tài chính tốt và đã niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Ở Việt Nam, Công ty Xinxing cũng đã cung cấp các sản phẩm ống gang tại nhiều thành phố lớn như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bình Dương, Vũng Tàu… Đồng thời, qua những khảo sát với những khách hàng từng sử dụng dịch vụ của Công ty Xinxing, Công ty Viwasupco đều nhận được những phản hồi tích cực: sản phẩm và dịch vụ chất lượng tốt và chưa có bất kỳ phản hồi tiêu cực nào.

Advertisements
Comments
  1. vivi099 says:

    Nhìn thấy mà đau lòng cho dân tộc Việt trên đà diệt vong !

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s