Đạo đức kinh doanh ở đâu khi cư xử kiểu “luật rừng” với doanh nghiệp nước ngoài?

Posted: March 27, 2016 in Uncategorized
Tags:

Thành Tâm (ĐKNV) – Nhiều báo chí đã đưa tin về việc Công ty Tân Đức ở Long An bức ép cư xử kiểu “luật rừng” với Công ty Tango Candy (Nhật Bản) bằng cách đổ đất chặn cửa ra vào, đào cắt đường ống cung cấp nước sạch. Người dân xấu hổ cho người Việt vì hành vi đó, nhưng các cơ quan chức năng thì vô cảm, thờ ơ vì coi đó là việc của các doanh nghiệp với nhau.

� Xem thêm: Ông Giám đốc người Nhật 77 tuổi và nỗi xấu hổ cho người Việt + Người Nhật đòi minh bạch, CSGT dẹp đường giúp đại gia.


Doanh nghiệp Nhật thà mất 1 tỷ chứ không chịu chi sai 1 đồng

Hành xử với công ty nước ngoài theo “luật rừng” chỉ có ở Long An

Ngày 19/3/2016, Công ty Tango Candy trong khu công nghiệp Tân Đức đã bị Công ty Tân Đức rào chắn để thu phí, cả cổng chính và cổng phụ của Tango Candy đều bị chắn lại bằng hàng rào và các đống đất đá hàng chục tấn. Công nhân muốn vào nhà máy làm việc phải vất vả leo qua. Hầu hết họ là công nhân nữ. Ngoài việc dùng rào chắn và đất đá bịt kín các lối đi, Công ty Tân Đức còn đào ống nước và cắt nước của Tango Candy.

Trước đó, Công ty Tân Đức cũng hành xử “luật rừng” như vậy với hai doanh nghiệp nước ngoài khác đang hoạt động tại đây. Hiện nay, trong khu công nghiệp Tân Đức còn 33 doanh nghiệp vẫn chưa đóng khoản phí vô lý này, hầu hết là doanh nghiệp nước ngoài, tất cả đều không đồng ý với mức phí quá cao mà phía Công ty Tân Đức đưa ra.

Ngày 24/3, đã có thêm một doanh nghiệp của Hàn Quốc phản đối Tân Đức là KSA. Đích thân ông Chang Hoon Jung, Tổng giám đốc công ty trực tiếp căng băng rôn trước cổng công ty để phản đối.

Đây là quan hệ giữa các doanh nghiệp, nhưng để xảy ra chuyện như thế trên đất Việt thì thật xấu hổ. Có những tỉnh trải thảm đỏ mời chào doanh nghiệp, còn Tân Đức thì làm ngược lại.

Nguyên nhân do Công ty Tân đức đòi tăng phí duy tu cơ sở hạ tầng

Nguyên nhân dẫn đến vụ việc này là do Công ty Tango Candy không chịu đóng phí duy tu cơ sở hạ tầng theo mức giá mới mà Công ty cổ phần đầu tư Tân Đức đưa ra, vì cao gấp đôi so các khu khác trong tỉnh.

Tân Đức đòi giá 10.018 đồng/m2/năm phí duy tu cơ sở hạ tầng, Công ty Tango Candy rộng 10.000m2 sẽ đóng 100 triệu đồng. Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản (8 công ty) và 27 doanh nghiệp nước ngoài khác không đồng ý vì đây là cái giá cao nhất Long An – gần gấp đôi so với mức trung bình chung của tỉnh. Các doanh nghiệp nước ngoài yêu cầu “mức giá phù hợp” là 8.500 đồng/m2/năm, như vậy ông Hirosuke sẽ đóng 85 triệu đồng – chênh lệch 15 triệu đồng so với yêu cầu của Tân Đức.

Công ty Tango Candy mỗi ngày thiệt hại khoảng 15.000USD, đến nay đã thiệt hại khoảng 200.000 USD (hơn 4 tỷ đồng) chưa tính tổn thất tinh thần, công nhân hoang mang, lớn hơn rất nhiều khoản chênh 15 triệu mà Công ty Tango Candy phải trả theo giá Tân Đức đưa ra.

Nhưng “người Nhật muốn minh bạch, nên việc không đúng thì dù 1 đồng chúng tôi cũng không chi!”- ông Tango Hirosuke nói.

Ứng xử của Người Nhật thật đáng trân trọng

Ông Tango Hirosuke nói chúng tôi sản xuất hơn 20.000 sản phẩm hàng ngày, nhưng sự cố này khiến chúng tôi đình trệ không sản xuất được, thiệt hại khoảng 15.000 USD/ngày.

Dù biết việc đấu tranh này sẽ chịu thiệt hại, nhưng Công ty vẫn kiên quyết đấu tranh đến cùng để Tân Đức hiểu rằng minh bạch là nguyên tắc không thể thay đổi đối với người Nhật.

Những ngày này, sản xuất bị đình trệ, ông Tango Hirasuke yêu cầu công nhân của mình nghỉ ở nhà và vẫn trả lương thưởng đầy đủ, nhưng những công nhân người Việt Nam không chấp nhận, họ vẫn đến, trèo qua đống đất vào xưởng làm vì sợ ông chủ của mình bị thiệt thòi. Đường nước bị cắt, Tango Candy buộc phải mua bình nước khoáng 20 lít về uống và dội nhà vệ sinh, trong sự xót xa vì tiếc tiền của công nhân.

Khi bị Tân Đức đào đường ống nước để cắt nước, lo công nhân không có nước dùng, nhưng sợ công nhân nam ra nối ống sẽ bị đánh, giữa đêm khuya ông Tango Hirosuke già 77 tuổi tự ra làm lấy, mắt mờ tay yếu, ông hì hụi mãi cũng nối xong, sợ người Tân Đức phá ống nên ông lấy ghế ngồi luôn trên đường ống để canh. Không có ai đánh ông, nhưng người của Tân Đức ở đó canh chừng dè bỉu và quay phim cảnh này, quay luôn cảnh những công nhân của Tân Đức đứng bên trong nhìn ông già ra nối ống nước. Đến rạng sáng, nước chảy đầy các bồn dự phòng ông mới rời đường ống. Thật ngưỡng mộ cách ứng xử của ông Tango Hirosuke, một người Nhật Bản.

Không xấu hổ sao được khi trong thế giới văn minh này vẫn còn lối hành xử theo kiểu “luật rừng” của những người ở công ty Tân Đức, khi chỉ vì đòi thêm lên 15 triệu đồng/năm, mà họ đem xe ben đến đổ đất lấp cổng, chặn cả đường xe cấp cứu chở người ốm ra khỏi công ty, đào đất lên cắt đường ống nước sinh hoạt, buông ra những lời chửi bới thô tục đối với 1 người già gần 80 tuổi.


Một nhân viên của KCN Tân Đức đang chơi “Đuổi hình bắt chữ”. Ảnh: Lao Động.

Trong khi sau hơn 1 tuần, doanh nghiệp thiệt hại hơn 4 tỷ, báo chí lên tiếng mạnh mẽ, dư luận xã hội bất bình thì cơ quan quản lý tại Long An mới đến hòa giải, giải cứu lối đi cho doanh nghiệp, đây có phải là thờ ơ vô cảm với hoạt động của doanh nghiệp, với danh tiếng của địa phương, đất nước?

Đây là một bài học mà người Việt nên tự vấn lại mình để tiến dần đến thế giới văn minh hơn.

Ông Giám đốc người Nhật 77 tuổi
và nỗi xấu hổ cho người Việt

Hữu Danh (Dân Việt) – Ông Tango Hirosuke, 77 tuổi, một mình đối mặt với nhóm người hung hăng của công ty Tân Đức, vì không muốn những công nhân người Việt bị nguy hiểm.

Bị Công ty Tân Đức cắt ống nước để gây áp lực, ông già người Nhật Tango Hirosuke, 77 tuổi – Giám đốc Công ty Tango Candy, giữa khuya dò dẫm ra đào đất lên, nối ống nước lại. Ông ngồi ngay trên vết nối, chờ nước chảy đầy các bể dự phòng trong khi một nhóm người Việt đứng xung quanh dè bỉu, quay phim chụp ảnh…

Câu chuyện một công ty Nhật Bản, chỉ vì mức chênh lệch 15 triệu đồng tiền phí không minh bạch, đã đấu tranh tới cùng dẫn đến hậu quả bị chủ đầu tư Khu Công nghiệp Tân Đức (huyện Đức Hòa, Long An) triệt nguồn nước, dùng đất lấp cổng chính lẫn cửa thoát hiểm, thiệt hại hơn 4 tỷ đồng, đang là câu chuyện dư luận quan tâm.

Ông Hirosuke đã có 30 năm làm ăn ở Việt Nam. Khi Khu Công nghiệp Tân Đức hình thành, ông gom vốn liếng về đây mở công ty sản xuất bánh kẹo, xuất sang thị trường Nhật Bản. Công ty có hơn 250 nữ công nhân, hầu hết là người nghèo, sức khỏe yếu, phù hợp với công việc làm bánh kẹo thủ công. Ông và những người Nhật khác cầm tay chỉ việc để những công nhân nghèo khổ biết cách vẽ lên từng viên kẹo, từng cái bánh, phục vụ thị trường cao cấp.

Tân Đức đòi giá 10.018 đồng/m2/năm phí duy tu cơ sở hạ tầng, công ty ông rộng 10.000m2 sẽ đóng 100 triệu đồng. Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản (8 công ty) và 27 doanh nghiệp nước ngoài khác không đồng ý vì đây là cái giá cao nhất Long An – gần gấp đôi so với mức trung bình chung của tỉnh. Các doanh nghiệp nước ngoài yêu cầu “mức giá phù hợp” là 8.500 đồng/m2/năm, như vậy ông Hirosuke sẽ đóng 85 triệu đồng – chênh lệch 15 triệu đồng so với yêu cầu của Tân Đức.

77 tuổi, ông Hirosuke là ông chủ lớn tuổi nhất khu công nghiệp. Và ông được chọn để “xử” đầu tiên. Tân Đức cho chắn barie, sau đó dùng thêm trụ điện chắn ngang cổng. Chưa dừng lại, Tân Đức dùng nhiều xe ben bịt cổng trước, cổng sau. Ông cho công nhân nghỉ vẫn lãnh lương nhưng không ai nghỉ. Tân Đức cho người đào ống nước lên và cắt nước.


Các nữ công nhân Tango Candy đứng sát cánh bên ông giám đốc Hirosuke.

Sợ công nhân không có nước xài, lại sợ công nhân nam ra nối ống sẽ bị đánh, ông giám đốc 77 tuổi tự ra làm lấy trong sự dè bỉu của người Tân Đức. Mắt mờ tay yếu, ông hì hụi mãi cũng nối xong. Ông sợ người Tân Đức phá ống nên ngồi luôn trên đường ống để canh. Đến rạng sáng, nước chảy đầy các bồn dự phòng ông mới rời đường ống.Dĩ nhiên, Tân Đức cắt ống ngay sau đó. Không có ai đánh ông. Họ chỉ quay phim cảnh này, quay luôn cảnh những công nhân của Tân Đức đứng bên trong, “nhường” việc nguy hiểm cho ông chủ.

“Chúng tôi muốn minh bạch! Mỗi ngày tôi thiệt hại khoảng 15.000USD. Đến nay tôi đã thiệt hại khoảng 200.000 USD, chưa tính tổn thất tinh thần, công nhân hoang mang. Thiệt hại này lớn hơn rất nhiều so với việc tôi chấp nhận nhượng bộ mức giá của họ. Tuy nhiên, việc không đúng thì dù 1 đồng chúng tôi cũng không chi!”- ông Tango Hirosuke nói.

Người trợ lý của Tango Hirosuke – ông Từ Khánh Hùng, nói anh ta hiểu sếp của mình không phải sợ tốn kém, mà vì muốn giữ nguyên tắc minh bạch. Thứ nguyên tắc biến một quốc gia tan nát sau chiến tranh thế giới, chẳng có tài nguyên gì lại trở thành cường quốc thế giới.

Làm việc với 7 phóng viên, trước máy quay phim, người của công ty Tân Đức vui vẻ kể chuyện ông già Nhật Bản bị họ quay phim, quay hết những cảnh ông “chịu nhục” vì cần nước, chịu nhục vì công nhân. Người bên Tân Đức nói ông Hirosuke ngang ngược, lật lọng, đe dọa người Tân Đức, làm xấu hình ảnh người Nhật trong mắt người Việt. Không chỉ là lời nói, mà họ còn có văn bản đóng dấu đỏ chót để nói về sự lật lọng, ngang ngược mà họ tự tưởng tượng ra này.

“Chính ông Hirosuke ra đào ống nước rồi bắc cái ghế ngồi đè lên vì sợ chúng tôi sẽ phá nữa. Chúng tôi có quay phim, chụp ảnh lại hết. Nhà báo cần, chúng tôi sẽ cung cấp…”.

“Chúng tôi sẽ cung cấp. Chúng tôi sẽ cung cấp…” – những lời nói này cứ vang trong đầu tôi. Là người Việt Nam, tôi cảm thấy xấu hổ khi một người cùng màu da, cùng tiếng nói với mình tỏ thái độ hỗn hào với ông già người Nhật có nhân cách đáng kính trọng như thế.

Những đoạn phim, bức ảnh của người thuộc công ty Tân Đức, chắc sẽ không có báo nào đăng. Đăng lên, chỉ càng thêm xấu hổ.

Người Nhật đòi minh bạch,
CSGT dẹp đường giúp đại gia

Mi An (BĐV) – Ai sẽ cảm thấy xấu hổ khi nhìn hình ảnh ông giám đốc công ty người Nhật phải lụi cụi ra nối lại đường ống nước vì bị chơi xấu?

Đọc những tin tức về vụ công ty Tân Đức đem đất sét đổ trước cửa công ty Tango Candy của Nhật Bản tại khu công nghiệp Tân Đức, huyện Đức Hòa (Long An) để khủng bố và cuộc tranh cãi chưa thể ngã ngũ giữa 2 công ty này, thực lòng tôi cảm thấy vô cùng xấu hổ.

Càng xấu hổ vì lối hành xử côn đồ, mông muội của những người Việt Nam ở công ty Tân Đức bao nhiêu, lại càng ngưỡng mộ cách ứng xử của ông Tango Hirosuke- một người Nhật Bản đã 77 tuổi, giám đốc của công ty Tango Candy bấy nhiêu.

Vị giám đốc gần 80 tuổi, nhưng 1 mình dám ra khu vực đang xảy ra tranh chấp giữa 2 công ty, khi công ty Tân Đức đào ống nước, ông Giám đốc Tango Hirasuke giữa đêm đã ra cổng tự đào đất lên, tự nối ống nước. Sau đó, ông lấy cái ghế ngồi đè lên trên để ngăn cản nhân viên Tân Đức cắt đường nước. Tuy nhiên, nước vẫn không có để cung cấp cho nhà máy.

Những ngày này, sản xuất bị đình trệ, ông Tango Hirasuke yêu cầu công nhân của mình nghỉ ở nhà và vẫn trả lương thưởng đầy đủ, nhưng những công nhân người Việt Nam không chấp nhận, họ vẫn đến, trèo qua đống đất vào xưởng làm vì sợ ông chủ của mình bị thiệt thòi. Đường nước bị cắt, Tango Candy buộc phải mua nước khoáng về uống và dội nhà vệ sinh, trong sự xót xa vì tiếc tiền của công nhân.

Tất cả chỉ vì sự minh bạch. Phía Tango Candy cho biết, từ ngày bị “khủng bố” bằng hàng chục tấn đất sét, mỗi ngày Công ty Tango Candy thiệt hại khoảng 15.000USD. Thế nhưng, ông giám đốc tuyên bố sẽ không nhượng bộ, dù mức tiền mà đối tác đang đòi chỉ chênh lệch khoảng 15 triệu đồng/năm. “Thà chịu mất 1 tỷ chứ không chịu chi sai 1 đồng khi thấy không minh bạch”, đó là tuyên ngôn của người Nhật trong vụ việc này.

Và phía công ty Nhật Bản, vẫn đang yêu cầu công ty Tân Đức hành xử 1 cách minh bạch, văn minh đúng theo luật pháp, tránh những hành động có thể gây hại đến công nhân của công ty mình.

Thật không còn nỗi xấu hổ nào lớn hơn thế. Hãy hỏi tại sao chúng ta chỉ phát triển được như hiện nay, với một xã hội rất nhiều bất an, và tình người cạn kiệt. Bởi chỉ trong 1 vụ tranh chấp nhỏ thôi, đòi thêm lên 15 triệu đồng/năm, mà những người Việt trong công ty Tân Đức đang bộc lộ hết cái thói xấu và lối hành xử của mình.

Đem xe ben đến đổ đất lấp cổng, chặn cả đường xe cấp cứu chở người ốm ra khỏi công ty, đến nỗi người ta phải mang người ốm ra khỏi xe, chở đi bệnh viện bằng 1 xe khác, đào đất lên cắt đường ống nước sinh hoạt, buông ra những lời chửi bới thô tục.

Và chính quyền thì bó tay, ngoài văn bản gửi ra xin ý kiến Bộ Kế hoạch đầu tư, tỉnh Long An hầu như thúc thủ trước sự việc này, họ bảo: “Đây là tranh chấp giữa hai bên, không can thiệp được” thế là xong.


CSGT chặn đường giúp đại gia làm nhà. Ảnh từ mạng xã hội facebook

Trong khi ấy, báo chí lại đang rộ lên một vụ lình xình khác, ấy là ở Hà Tĩnh, một đại gia dựng nhà gỗ khủng trên phố đã huy động được cả 1 đội CSGT đứng chặn đường giao thông để yêu cầu người dân tham gia giao thông đi vào phần đường ngược chiều đối diện.

Khi phát hiện ra bị chụp ảnh, các chiến sĩ CSGT này mới mở 1 lối nhỏ cho người dân đi qua công trình đang xây dựng. Nhà báo hỏi đến thì ông Đội trưởng đội CSGT TP.Hà Tĩnh. cho biết: “Sự việc này không nói qua điện thoại được”.

Nhiệt tình với đại gia đến thế là cùng, phải không thưa bạn đọc? Nếu đó chỉ là một ngôi nhà bình thường, không phải là nhà gỗ khủng dựng trên phố của đại gia, liệu các chiến sĩ CSGT có xăm xắn nhiệt tình đến thế hay không? Việc làm nhà làm cửa là của cá nhân, có phải công trình công cộng đâu mà lại có quyền phong tỏa đường để người tham gia giao thông phải đi sang làn đường ngược chiều đối diện?

Thế đấy thưa bạn đọc. Ở nước ta, chuyện gì mà chẳng có thể xảy ra, kể cả ngày cũng không hết. Xấu hổ với vị giám đốc người Nhật Bản vì lối ứng xử côn đồ, mông muội của người Việt ở công ty Tân Đức. Khó hiểu vì chuyện CSGT đứng ra chặn đường giúp đại gia dựng nhà, chẳng vì một lý do minh bạch nào cả.

Khi chúng ta còn thích sống trong cảnh lờ mờ để hành xử theo “luật rừng”, tùy tiện thích làm gì thì làm, thì chúng ta còn cách thế giới văn minh một quãng đường dài lắm.

Xem thêm: Từ chuyện du khách Việt bị lừa ở Singapore ngẫm cảnh NĐT Nhật bị cắt đường nước ở Long An (NDH) – Một lãnh đạo doanh nghiệp sau khi đọc xong câu chuyện này đã thở dài “Là người Việt Nam đọc xong câu chuyện này anh thấy nhục nhã quá”!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s