Liệu người dân sẽ phải chấp nhận chuyện “tất cả cùng đúng”?

Posted: March 27, 2016 in Uncategorized
Tags:

Trần Đăng Tuấn (LĐ) – Tôi thật sự ngạc nhiên khi ngay cả ngành dược cũng tuyên bố họ làm đúng quy định trong vụ 6 tấn Sabultamol đang ở đâu đó trong cơ thể nhân dân

� Xem thêm: Tin khó tin: Bỏ tù heo tạo nạc, “chi mạnh” mới đổi được bắp thành ngô.


(Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet)

Phải bỏ tù

Sabultamol là chất dùng để làm thuốc chống hen, và cả nước Việt Nam này chỉ cần nhập 10kg mỗi năm là đủ. Người ta đã nhập 9 tấn một năm. Để nuôi lợn tăng trọng. Với 6 tấn đã bán ra, thì 6 triệu con lợn được ăn cám trộn chất này. Và 6 triệu con lợn này đã nằm trong bụng bạn, bụng tôi. Tệ hơn, thịt của chúng trong bụng con, cháu chúng ta. Nó dẫn đến bệnh tật.

Để nhập một hoá chất, có một loạt các thủ tục. Xin hỏi các cơ quan cấp phép đã làm gì khi chỉ cần 10kg là đủ, người ta cho nhập (chính ngạch) 9 tấn?. Xin hỏi không lẽ doanh nghiệp có thể thoải mái nhập chất làm thuốc rồi tự do bán cho người nuôi lợn mà không hề hấn gì?.

Các doanh nghiệp có thể lãi trên 100 tỷ khi nhập 9 tấn sabultamol. Nhưng bao nhiêu ngàn tỷ bỏ ra để chữa bệnh cho người ăn? Bao nhiêu bệnh viện quá tải phải xây thêm? Bao nhiêu con người bệnh tật, thành gánh nặng cho gia đình, bản thân, xã hội?

Tôi chỉ có một quan điểm duy nhất: Bỏ tù.

Ngành dược còn có công?

Trong vụ việc này, khi phát hiện chất Salbutamol được sử dụng để tạo nạc cho lợn, sẽ gây hại cho sức khoẻ người tiêu dùng, ngành Nông nghiệp đã thanh tra kiểm soát các cơ sở chăn nuôi, xử lý những nơi vi phạm phát hiện được. Đích thân Bộ trưởng Cao Đức Phát đã nêu vấn đề, đã đề nghị ngành Dược kiểm tra có cho phép nhập quá nhiều so với nhu cầu làm thuốc chữa bệnh, và từ đó Salbutamol đã bị tuồn ra sử dụng cho chăn nuôi. Họ nói đã làm đúng quy định

Ngành Công an cũng làm đúng quy định: Khi có dấu hiệu nghi vấn và dựa theo đề nghị của các ngành, họ đã vào cuộc và phát hiện: “Ông Nguyễn Văn Việt – Chánh thanh tra Bộ NNPTNT – cho biết, theo số liệu của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) – Bộ Công an, trong năm 2015 đã có trên 20 doanh nghiệp tham gia nhập khẩu 9.140kg Salbutamol về Việt Nam. Trong đó, khoảng 3 tấn đang được lưu giữ trong kho của các doanh nghiệp, trên 6 tấn đã được bán ra thị trường nhưng chỉ có 10kg được sử dụng đúng quy định” (trích báo Tuổi trẻ ngày 22/3/2016).

Nhưng tôi thật sự ngạc nhiên, khi ngành Y tế tuyên bố cũng làm “đúng quy định”. Cục Dược nói rằng, rất biết chuyện Salbutamol nếu dùng trong chăn nuôi thì rất hại cho người tiêu dùng sản phẩm thịt, nhưng Salbutamol là chất dùng để làm thuốc chữa hen suyễn và một số thuốc chữa bệnh khác nên không cấm nhập. Salbutamol, theo họ – không có trong danh mục “thuốc phải kiểm soát đặc biệt”, vì vậy, Cục Dược cấp phép nhập chất này “trên cơ sở đề nghị của doanh nghiệp sản xuất thuốc, nhập khẩu nguyên liệu làm thuốc, với mục tiêu đảm bảo tính linh hoạt và chủ động trong sản xuất thuốc ” (Liệu có thể hiểu theo nghĩa là không hề có một con số khống chế tổng cho nhập hàng năm trên cơ sở nhu cầu lượng thuốc cần và đủ để chữa bệnh liên quan, mà chỉ căn cứ đề nghị và cam kết của Doanh nghiệp nhập?).

Thêm nữa, Cục Dược cho rằng con số bên Bộ Nông nghiệp (Hay Công an?) đưa ra là không chính xác, vì 9.140 kg Salbutamol là số Cục cấp phép nhập cho cả năm 2014 và 2015. Còn chuyện “chỉ có 10 kg” Salbutamol được dùng làm thuốc đúng quy định, ngành Dược nói rằng “Hoàn toàn không có cơ sở” (Nhưng lại không nói nếu không phải 10 kg thì bao nhiêu kg đã được dùng đúng mục đích).

Không những đúng quy định, mà theo cách nói của ngành Dược thì còn có công nữa: Khi có dư luận và phản ánh Salbutamol đang bị lạm dụng cho chăn nuôi, Cục Dược đã tích cực tham mưu Bộ y tế ngừng nhập khẩu Salbutamol (làm chuồng sau khi mất bò có thể vẫn là công tích?), phối hợp với Công an điều tra các cơ sở nhập nguyên liệu và xử lý quyết liệt các đơn vị vi phạm (Bắt được gà sau khi thả chạy cả đàn cũng là công tích?)

Cục An toàn thực phẩm cũng nói rằng, Salbutamol cần nhập để dùng cho chữa bệnh. Còn nhiều hay ít thì nó “vô cùng” vì căn cứ vào nhu cầu làm thuốc. Mà nhu cầu này bên Dược mới nắm được. Cục này nói rằng: Bên Nông nghiệp cần tìm cơ sở chăn nuôi vi phạm để trị, sau đó nếu thấy họ lấy chất này từ nhập khẩu chính ngạch thì báo cho ngành Dược. Cục An toàn Thực phẩm không có chức năng quản lý chất lượng và an toàn của thịt lợn nội và cũng không quản lý nhập khẩu nguyên liệu dược nên không có quyền về pháp lý để làm hơn ngoài việc “liên hệ”, thúc giục…

Tất cả đều đúng quy định

Sau tất cả những cái “đúng quy định” ấy, các DN nhập Salbutamol rồi bán để sử dụng sai mục đích cũng không thể khởi tố vì “chưa đủ cơ sở để xử lý hình sự”.

Ngành Nông nghiệp không có cách gì xử lý nổi hàng bao nhiêu ngàn nơi chăn nuôi có thể đã dùng chất Salbutamol để tạo nạc.

Bộ Y tế chưa nói gì, nhưng hai đơn vị Dược và An toàn Thực phẩm (như họ nói) đã tỏ rõ tinh thần trách nhiệm, làm đúng quy định và hơn thế nữa, còn tích cực và kiên quyết xử lý.

Trong khi chắc chắn một số lượng lớn Salbutamol trong số trên 9 tấn vừa thống kê đã được nhập chính ngạch bây giờ nằm trong bụng người dân. Nó trở thành gì – không khó đoán, vì nó độc hại.

Người dân tất cả đều phẫn nộ và lo lắng (vì chắc ai cũng đã từng ăn ít nhiều thịt lợn trong thời gian qua?), nhưng nghe các lời giải thích của các ngành thì có người thấy ngành Y tế đúng, có người thấy các ngành khác đúng…

Nhưng cùng lúc, thì tất cả đều thấy có cái gì đó rất không đúng.

Cái “rất không đúng ấy”, Nó là cái gì?

[:-/] Bộ trưởng Tài chính: “Chúng tôi sai, chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm“ (MTG) – Đó là lời khẳng định của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 3.2016 ngày 26.3.


Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng

Trong thời gian qua, trước thông tin lỗ hổng thuế xăng dầu khiến doanh nghiệp lãi hàng nghìn tỉ, hai bộ Tài chính và Công thương đã lên tiếng quy trách nhiệm cho nhau, khiến dư luận chưa thấy thỏa đáng. Ngày 26.3, góp mặt tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 3.2016, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã lên tiếng làm rõ vấn đề.

Mở đầu phần trình bày, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định: “Việc lỗ hổng về thuế xăng dầu trong thời gian qua khiến doanh nghiệp lãi hàng nghìn tỉ, nhiều ý kiến cho rằng hai bộ Tài chính và Công thương đang đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Tuy nhiên, tôi nhận chúng tôi sai, chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm, vì đổ lỗi cho nhau cũng không giải quyết được gì. Vấn đề của chúng ta hiện nay là phải khắc phục và thực tế vừa qua đang làm như thế”.

Tin khó tin: Bỏ tù heo tạo nạc,
“chi mạnh” mới đổi được bắp thành ngô

Lâm Chí Công (LĐ) – Nông dân Đồng bằng sông Cửu Long có thêm nghề mới, múc nước sông bán 0,2 triệu đồng 1 khối, chặt mía làm muối xuất khẩu; trong khi quan bộ Nông nói nuôi tôm nhiều chả biết bán cho ai. Sự nghiệp cải cách hành chính đang có những đột phá đầy kiêu hãnh, chỉ cần 12 tháng bạn sẽ hoàn thành hồ sơ từ bắp thành ngô; cùng với đó là gần 2 vạn doanh nghiệp đóng cửa và 45 nghìn tỉ bội chi chỉ sau 90 ngày…

1. Nền hành chính đổi từ “bắp” sang “ngô” mất 12 tháng và cái chết của gần 2 vạn doanh nghiệp

Nữ nghị sĩ Phạm Khánh Phong Lan (Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM) rất xứng đáng là nhà văn của trường phái hiện thực kiêm hài hước kiêm phê phán khi bà nói giữa nghị trường chỉ một chi tiết: Một doanh nghiệp xin cấp số đăng ký sản phẩm thuốc, sau 6 tháng nộp hồ sơ được mời lên biểu “về thay đổi tinh bột bắp thành tinh bột ngô”. Vậy là thêm 6 tháng chờ nữa!


Minh hoạ: Tranh biếm hoạ của ĐAN

Một nền hành chính như vậy, mà đến giờ này, thống kế 3 tháng đầu năm 2016 chỉ mới có gần 2 vạn doanh nghiệp đóng cửa và bội chi ngân sách 45.000 tỉ là vẫn còn ít, rất ít (!!!). Nó cho thấy tính hai mặt của nền hành chính quan liêu, cửa quyền, độc quyền: góp phần đào luyện một đội ngũ doanh nhân thích ứng với môi trường phải, cúi đầu và tìm mọi cách để bôi trơn cho xong việc.

Vì sao chỉ đổi từ bắp sang ngô phải mất 12 tháng? Đây, câu trả lời đây: Các doanh nghiệp dược “kêu trời không thấu” vì các thủ tục trong việc cấp giấy phép đầu tư, xin số đăng ký thuốc… quá nhiêu khê và “tốn kém” do Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) “đưa ra”. Số đăng ký thuốc trở thành tài sản kếch xù quý giá của doanh nghiệp dược bởi phải “trầy vi tróc vảy”, “chi mạnh” mới có được.

Xem tại đây; Tại đâytại đây

2. Nuôi heo bằng chất độc – bộ nào cũng đúng, không biết bỏ tù ai

Vụ hàng tấn chất Salbutamal nhập khẩu bị tuồn ra thị trường rồi vào cơ thể nhân dân thông qua lợn vẫn tiếp tục nóng ran ngày cuối tuần. Tại nghị trường, hai bộ Y và Nông vẫn kiên định lập trường rằng bộ tôi đúng.

Ông Trần Đăng Tuấn – nghị sĩ tương lai nếu trúng cử – đăng đàn nói là rất ngạc nhiên khi mà ngành Dược cũng nói họ đúng trong vụ 6 tấn chất Salbutamal đã nằm đâu đó trong cơ thể nhân dân. Ông Tuấn đề nghị phải bỏ tù những người liên quan đến việc cấp phép nhập khẩu, quản lý, cho phép sử dụng và để xảy ra hậu quả 6 triệu con lợn được vỗ béo và tạo nạc bằng chất độc đã vào cơ thể của chúng ta và các thế hệ con cháu mai sau.

Hôm qua, tờ Pháp luật TPHCM đưa tin cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai vừa xử phạt 2 trại nuôi heo 30 triệu đồng vì đã sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Nghĩa là trong khi các cơ quan được trả lương bằng tiền thuế của dân đang tìm cách đá bóng trách nhiệm cho nhau thì chúng ta vẫn đang phải tiếp tục đưa vào bụng thứ chất độc mà đã có nghiên cứu nói rằng nó gây ung thư tuỷ.


Ông Trần Đăng Tuấn: Về vụ để cho thuốc nhập khẩu tràn ra thị trường
thành thức ăn tạo nạc cho lợn, quan điểm của tôi chỉ có một – BỎ TÙ. Ảnh: Lao Động

“Các doanh nghiệp có thể lãi trên 100 tỷ khi nhập 9 tấn sabultamol. Nhưng bao nhiêu ngàn tỷ bỏ ra để chữa bệnh cho người ăn? Bao nhiêu bệnh viện quá tải phải xây thêm? Bao nhiêu con người bệnh tật, thành gánh nặng cho gia đình, bản thân, xã hội? Tôi chỉ có một quan điểm duy nhất: Bỏ tù” (Trần Đăng Tuấn).

Xem tại đây; Tại đâytại đây

3. Đi câu cá bằng đường 390 tỷ, đường BOT Phan Thiết – Đồng Nai phải mua thuốc hạ áp

Thanh tra vừa công bố kết luận về tuyến đường BOT Phan Thiết – Đồng Nai đã có nhiều sai phạm, nổi lên là chất lượng với hàng chục vạn mét vuông đường bị hằn lún. Nhưng, đáng chú ý nhất là thanh tra đã rất chịu khó làm toán giúp doanh nghiệp: Đơn vị bán đường này thu phí đạt 13,6 tỉ/ tháng, thấp xa so với dự thu ban đầu, làm cho dòng tiền của dự án thiếu hụt gần 25 tỉ mỗi năm.


Con đường 390 tỷ chủ yếu để đi câu cá, ăn nhậu… Ảnh: Tuổi Trẻ 

Những người đa nghi bảo đây là bước mồi để sắp sửa tăng giá bán vé thu phí. Những doanh nghiệp ngành bán đường thì nói thanh tra mà cũng viết cho bọn em như thế thì tốn mấy riệu, thịt chó em cũng chơi.

Tôi chỉ có một lời khuyên với những người cao huyết áp thường xuyên qua lại con đường BOT này, nên mua thuốc trước đi là vừa bởi thế nào cũng tăng giá vé. Nếu rảnh thì từ bỏ con đường đó đi, mời về sông Tiền đi miễn phí trên con đường 390 tỉ bảo đảm vẫn to, đẹp, hoành tráng.  Con đường 390 tỷ ở sông Tiền rất vắng người, xe; chủ yếu để phục vụ người đi câu, đi dạo và… nhậu; và là muỗi so với 45 nghìn tỷ bội chi ngân sách trong 3 tháng đầu năm.

Xem tại đâyTại đây

4. Nghề mới ở đồng bằng: Múc nước sông đi bán, chặt mía làm muối

0,2 triệu đồng một khối nước sông. Hàng nghìn hécta mía mặn đắng do “lũ mặn” xâm lăng. Chưa bao giờ trong lịch sử, Đồng bằng sông Cửu Long phải chịu tình trạng thiên tai tồi tệ như lúc này. Nói khô hạn không thôi là không đúng. Phải nói không có nước để ăn, uống qua ngày; không có nước ngọt để canh tác, trồng trọt.


Hàng nghìn héc ta ruộng mía ở Sóc Trăng bị mặn xâm lăng. Ảnh: TKT

Nước về đồng bằng sông Cửu Long ngày càng ít đi do các quốc gia thượng nguồn ngăn nhiều đập. Và đó là nguyên nhân chính của tình trạng hạn, mặn đặc biệt nghiêm trọng hiện nay. Với nhận thức đó, GS Võ Tòng Xuân – một chuyên gia tầm cỡ quốc tế về đồng bằng sông Cửu Long – đề nghị cần khẩn trương có sự thay đổi về cơ cấu cây – con, mùa vụ, đặc biệt nhấn mạnh mô hình tôm – lúa thay cho cây lúa. Nhưng, cùng lúc đó, quan chức của bộ Nông khẳng định phải giữ cho bằng được cây lúa, nuôi nhiều tôm chả biết bán cho ai.

Thưa đội ngũ trùng điệp các tiến sĩ, nhà quản lý, rằng lúa hay tôm, hay tôm – lúa hay để cho đất nghỉ còn thì đi làm việc khác kiếm cơm xin đội ngũ trùng điệp sớm có sự thống nhất, quyết định để dân biết mà tính đường làm ăn, cứu đói trước mắt.

Xem tại đây; Tại đâytại đây

5. Ấn tượng cuối tuần: Ông già “1 đồng cũng không chi”


Ông già Nhật Bản với tuyên ngôn “Một đồng mà không đúng cũng không chi”. Ảnh: Dân Việt

Đó là Tango Hirosuke, 77 tuổi, người Nhật Bản, có 30 năm sống ở Việt Nam, hiện là giám đốc một công ty sản xuất bánh kẹo tạo ra việc làm cho 250 phụ nữ ở phía Nam. Công ty tên là Vô cảm đòi tiền cao hơn giá cả chung 15 triệu, ông nói số tiền đó không lớn đối với công ty, nhưng vì không đúng nên một đồng cũng không chi.

Vậy là hành động thất đức: Đổ đất chặn cổng, cắt nước… Để có nước cho công nhân xài, ông già người Nhật tự tay ra nối lắp lại đường ống, rồi ngồi ngay trên đó canh suốt đêm, chờ cho đầy tất cả các bồn dự phòng rồi mới đứng dậy. Ngay lập tức bọn người thất đức ào vào cắt lại đường ống.

Công nhân và người dân nơi nhà máy đóng ca ngợi, cảm phục ông già 77 tuổi như một vị anh hùng.

Xem tại đây

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s