Vận đen của ngành y: 3 cái chân, 2 mạng người, 1 tàn phế

Posted: March 27, 2016 in Uncategorized
Tags:

Hoàng Linh (LĐ) – Trong nỗ lực dập tắt khủng hoảng truyền thông vụ cái chân bó bột phải cắt cụt chân của gái 16 tuổi Lê Thị Hà Vi, ngày 18.3, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến nhà thăm hỏi.

� Xem thêm: Tội phạm cướp giật tại TP HCM tăng 15-20% trong tháng 3 + Tin khó tin: Cưa chân một tỷ, lý đúng tình rất gian, cướp giật Sài Gòn ổn + Dân đau đầu lâu rồi tiến sĩ ơi!.


Bố mẹ Lê Thị Hà Vi chăm sóc con trong bệnh viện.

Trước đó một ngày, chị Lê Thị Thùy Trang – chị ruột nạn nhân – đã gửi đơn đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự của Giám đốc Bệnh viện Cư Kuin, nơi xảy ra vụ việc và 3 người có liên quan khác. Có thông tin, Bộ trưởng Bộ Y tế đã hứa rằng, ngành y sẽ chịu mọi chi phí chữa trị và nếu Lê Thị Hà Vi theo học ngành y Bộ trưởng sẽ bố trí việc làm sau này. Chị Lê Thị Thùy Trang đã yêu cầu lập “quân lệnh trạng” bằng văn bản thì mới có thể nghĩ đến khả năng gia đình rút đơn khởi kiện hình sự.

Có vẻ như Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến không muốn hình sự hóa vụ việc mà chỉ muốn xử lý nội bộ, rằng “sẽ rất nghiêm khắc”. Nhưng cái nghiêm khắc nhất của ngành y cũng không làm rõ hết nguyên nhân vì sao có cái gọi là “lỗi nhận định” của bác sĩ Y Tâm – người trực tiếp bó bột cho Hà Vi.

Lỗi nhận định này có thể do tình trạng cá nhân, trình độ học thuật cộng kinh nghiệm nhưng mấu chốt vấn đề là liệu việc đào tạo bác sĩ Y Tâm có liên quan gì đến vấn đề truyền thông thường xuyên nghi ngờ có quá nhiều loại hình đào tạo bác sĩ, dẫn tới việc người bác sĩ không đủ năng lực khám chữa bệnh?

Trong ngành y có khái niệm chứng và căn, chứng là biểu hiện bề ngoài của bệnh rất dễ “dập” bằng các phương thuốc thông thường, căn là nguồn gốc thật sự của bệnh cần được điều trị lâu dài, người thầy thuốc có lương tâm phải tìm ra căn nguyên của bệnh và điều trị đến nơi đến chốn.

Các tai biến trong ngành y thường xuất hiện theo chuỗi chứ không thể là hành động đơn lẻ, do đó cần phải có cơ quan điều tra độc lập để làm rõ. Ngoài ra, chắc chắn hội đồng giám định y khoa do cơ quan điều tra hay tòa án trưng cầu sẽ có kết luận khách quan hơn chính ngành sai phạm điều tra và tự kết luận về mình.

Việc xử lý nội bộ vụ Bệnh viện Cư Kuin bằng thương lượng bồi thường có thể thỏa mãn gia đình nạn nhân và làm cho ngành y tạm thời “nhẹ tội”, nhưng vấn nạn vì sao bệnh nhân chỉ vì một chấn thương ở chân phải dẫn tới cắt cụt chân hoặc nghiêm trọng hơn sẽ có sẽ xảy ra ở bệnh viện khác.

Thực tế cũng đúng như vậy khi gần như cùng lúc, trong buổi sáng 18.3 đen tối của ngành y, thêm một bệnh nhân chết tại Bệnh viện Đà Nẵng sau mổ cũng chỉ vì chấn thương ở chân. Tệ hơn, việc lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng kết luận bệnh viện không có gì sai vì đã làm đúng quy trình đã làm dấy lên cơn sóng giận dữ không chỉ gia đình nạn nhân mà còn là cả xã hội trước sự thản nhiên vô cảm trước sinh mạng một con người.

Cách đây không xa, tại một bệnh viện ở TPHCM cũng xảy ra cái chết của Dương Châu Toàn – bị ngã xe vào ngày 6.1, sau đó đưa vào cấp cứu ở bệnh viện. Các bác sĩ chẩn đoán Toàn đứt dây chằng, tuy nhiên vì máu bầm chưa tan nên chưa thực hiện phẫu thuật nối dây chằng ngay lập tức. 12 ngày sau, anh được đưa đến khoa ngoại dịch vụ để phẫu thuật nối dây chằng. “Ca phẫu thuật khá suôn sẻ, đến 9h tối cùng ngày tôi về nhà và để em gái ở lại chăm sóc Toàn. Đến khoảng 3h sáng 19.1, Toàn tự nhiên có dấu hiệu đau nên kêu y tá đến chích thuốc. Sau mũi tiêm đó, Toàn có dấu hiệu lạ, co giật và bất tỉnh”, chị Th – chị cái Toàn – chia sẻ. Rồi Toàn qua đời.

Sau đó, một nhóm thiện nguyện đã phát động một chiến dịch công lý cho Toàn và thu được 11.000 chữ ký đề nghị làm rõ tận cùng nguyên nhân cái chết của chàng trai trẻ này.

Bà Châu Thị Tuyết Trinh – mẹ của Toàn – cũng đã có tâm thư gửi cộng đồng, trong đó có đoạn: “Tôi là mẹ của Dương Châu Toàn và hiện đang công tác trong ngành nông nghiệp tỉnh Tây Ninh (là bác sĩ thú y thuộc Chi Cục Thú y Tây Ninh). Từ ngày con trai tôi mất, tôi đã không muốn làm hay đọc bất cứ tin tức nào cả, nên khi chị em và bạn bè của Toàn thông báo về việc sẽ tổ chức chiến dịch này, tôi đã đồng tình và nhắc nhở chúng cần thận trọng, tránh gây tổn thương cho bất kỳ ai. Rồi tôi cũng bất ngờ khi nghe nói có hơn 11.000 người đã chung tay ký tên tìm kiếm sự thật cho con mình, điều này càng khẳng định rằng, nhu cầu được biết thông tin đúng của cộng đồng là có thật. Với tư cách người mẹ, tôi chân thành cảm ơn những người đã ủng hộ chiến dịch. Rồi tôi đã nghe chúng đọc những chia sẻ về câu chuyện đồng cảnh ngộ của các bạn (dù có những chuyện đã trôi qua từ rất lâu), tôi cũng nhận thấy những mong mỏi về một ngành y ngày càng phát triển và là chỗ dựa tin cậy cho sức khỏe của mọi người. Tôi trân trọng cả những hồi đáp đa chiều của các bác sĩ gần xa, tôi nghĩ, việc có nhiều ý kiến lên tiếng sẽ là cơ hội tốt để mọi người có thêm một dịp nữa để cùng trao đổi, thảo luận, từ đó rút ra những kinh nghiệm hữu ích cho việc điều trị. Tôi hiểu, rủi ro là điều không mong muốn và tôi cũng tin rằng có những phần kiến thức rộng lớn mà chính chúng ta cũng chưa từng khai phá hết. Nhưng bên cạnh đó, sự thận trọng, trung thực và việc giữ gìn phẩm chất y đức cũng là những phần trách nhiệm quan trọng và không thế thiếu của bất kỳ ai theo nghề này”.

Vâng, cộng đồng muốn làm rõ, làm đến tận cùng nguyên nhân gây ra 3 tai biến y khoa nêu trên, không phải vì thù tức của gia đình nạn nhân, không phải vì định kiến mà là sự kỳ vọng về một sự quản trị ngành y minh bạch.

Tội phạm cướp giật tại TP HCM
tăng 15-20% trong tháng 3

Bá Sơn /Tuổi Trẻ (Zing News) 26/03/2016 – Công an đã lên danh sách hàng trăm băng nhóm tội phạm với hơn 1.600 nghi phạm có biểu hiện hoạt động phạm tội tại các tỉnh phía Nam.

Tội phạm vùng giáp ranh còn diễn biến phức tạp là nhận định của thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát (Bộ Công an) tại hội nghị sơ kết công tác phòng chống tội phạm vùng giáp ranh TP HCM – Đồng Nai – Bình Dương dịp đại hội Đảng toàn quốc và tết nguyên đán vừa qua.


Công an bắt một nghi can ở Sài Gòn.

Theo thống kê của Tổng cục cảnh sát, công an lên danh sách hàng trăm băng nhóm tội phạm với hơn 1.600 nghi phạm có biểu hiện hoạt động phạm tội tại các tỉnh phía Nam.

Trong đó, TP HCM, Đồng Nai và Bình Dương là các địa phương có số lượng băng nhóm tội phạm nhiều nhất.

Mặc dù công an triệt phá nhiều vụ án nhưng Tổng cục cảnh sát nhận định hiện nay khu vực giáp ranh vẫn là trung tâm hoạt động của các loại tội phạm. Đây cũng là nơi trung gian để các tội phạm thực hiện các hành vi phạm tội khác nhau.

Trong số các tội phạm hình sự, các vụ giết người tiếp tục diễn biến bất thường về tính chất, hành vi cũng như thành phần, đối tượng gây án…

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP HCM cho biết trên địa bàn các loại tội phạm trộm cắp, cướp giật có xu hướng xảy ra nhiều hơn thời gian gần đây.

Theo thống kê, tháng 3/2016, tội phạm cướp giật tài sản tại TP HCM tăng từ 15-20%. Theo ông Minh, nhiều vụ trộm, cướp tài sản xảy ra nhưng người dân không báo công an mà đưa lên mạng hoặc báo trực tiếp cho Bí thư Thành ủy.

Kết thúc hội nghị, lãnh đạo Tổng cục cảnh sát cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo công an các tỉnh, thành tập trung các biện pháp trấn áp tội phạm, trong đó không chỉ thực hiện cao điểm tại TP HCM hay một địa phương mà sẽ phối hợp các tỉnh để tránh việc tội phạm bị trấn áp tại tỉnh này sẽ “chạy” sang tỉnh khác.

Tin khó tin: Cưa chân một tỷ,
lý đúng tình rất gian, cướp giật Sài Gòn ổn

Hà Phan (LĐ) – Các ông Nghị bảo có kẻ đang cắt cổ bệnh nhân nghèo với lý đúng mà tình rất gian. Còn các bác sĩ chui, bác sĩ liên kết cứ lởn vởn quanh cái chân một tỷ của Vy. Ở Sài Gòn, Tây bảo cướp giật ổn, còn ngoài Hà Nội, kỷ luật cán bộ rất nặng nề. Trong khi ấy “ Hòa đại nhân” vênh váo với công chức béo mặc cho Lưu gù nản chí.

1. Lý đúng mà tình rất gian

Tin khó tin nói rồi, nợ đầm đìa thế thôi, dân ta vẫn phải xài sang quý vị ạ! Sáng qua, ông Nghi Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) chua chát bảo một hộp thuốc viêm gan C nhập chỉ tương đương 4,5 triệu đồng nhưng người bệnh phải mua với giá 14 triệu. Thuốc nhập về nước ta hình như hóa vàng hay sao mà thứ nào cũng nhảy múa gấp 2-3 lần chính quốc. ĐB Nguyễn Văn Tiên – Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội bảo: “Mọi sự trong đấu thầu thuốc đều đúng quy trình, đúng pháp luật cả, chỉ có tiền là nhà nước mất, nhân dân mất! Lý thì rất đúng mà tình rất gian”.

Chẳng lẽ cứ thẳng tuột với nhau họ làm gì còn tình mà gian. Nếu có ai lại bán hộp thuốc chênh gấp 3 lần giá nhập cho người bệnh nan y như thế. Chỉ có lạ là ĐB đăng đàn tận Quốc hội chẳng phải lần đầu mà “cuối cùng thì mình vẫn thế”. Hà Hồ vồ kim cương hay anh tè bậy cả nước lên án, dư luận sục sôi. Còn hàng triệu người bệnh hết vật vã chui gầm giường lại lao đao với máy chém giá thuốc như chuyện thường ngày ở tỉnh. Mà thôi bình tĩnh lây lất sống, gào thét mãi nhóm ấy không nghe đâu.

► Xem tại đây…và tại đây.

2. Cưa chân một tỷ

Cuối cùng thì những con số thiệt hại cũng phải đong đếm. Gia đình Vi, cô gái bị cưa oan chân đã đòi bồi thường tỷ đồng. Tôi tin rằng 1 tỷ không phải là giá cho chân của Vi mà đó là học phí cho những tắc trách của ngành y. Nếu chỉ xin lỗi, hối hận và hứa hẹn, chắng ai đảm bảo không có thêm những cái chân bị cưa và ca tử vong bởi lương y không như từ mẫu! Một bạn đọc còm: “Một tỷ là chuyện nhỏ, sự tắc trách của ngành y mới là chuyện lớn”.


Giá nào cho tương lai của Vi? Ảnh: NLĐ

Chẳng hiểu chuyện của Vi có liên quan gì đến việc Trường ĐH Y dược TPHCM liên kết đào tạo “chui” mới bị phát giác và “bác sĩ học 27 năm chưa xong” không nhưng hoang mang rất mạnh. Bác sĩ là hàng giả, hàng kém chất lượng hay sao lại phải “chui”, học trường này cấp bằng trường khác? Mạng người chứ không phải tấm bằng treo tường lòe hành xóm đâu nhé. Chẳng lẽ dân tôi cứ an ủi chắc mấy bác sĩ kiểu ấy không đến lượt mình hay họ làm lâu cũng quen tay như anh thợ máy?

► Xem tại đây…và tại đây.

3. Về cướp giật, Sài Gòn vậy là ổn

Tây nói về cướp giật, Sài Gòn vậy là ổn! Thế mà các bác cứ la toáng lên hãi TPHCM quá. VN khen lại nói nịnh nhau, đây Tây chứng nhận đàng hoàng. Mấy ông ấy còn thách cứ sang Luân Đôn, sẽ chỉ cho thấy rất nhiều nguy hiểm rình rập. Mà tôi cũng tin rằng ở bên ấy, có bị cướp cũng chẳng được xin lỗi hoành tráng như Sài Gòn đâu. Họ còn chuẩn bị sẵn tâm lý bị cướp giật khi đến Sài Gòn nên cũng chẳng lo lắng nhiều như người nhà mình đâu.


Ta sợ cướp giật chứ Tây bảo cướp giật Sài Gòn ổn. Ảnh: Zing

Nói có sách mách có chứng. Đại tá Nguyễn Tấn Đạt, Trưởng Công an Q.1 cho hay 3 tháng đầu năm 2016 trên địa bàn Q.1 xảy ra 17 vụ cướp giật, trong đó 8 vụ nạn nhân là người nước ngoài. Vậy mỗi tháng chưa đến 3 vụ nhắm vào các bác Tây, hèn gì họ bảo ổn chứ không như đại tá Đạt thừa nhận thực trạng trên rất đáng lo lắng. Nhưng còn nỗi băn khoăn không hề nhẹ: Có nhõn vài ông Tây bảo ổn thì tất tần tật cứ thế sao? Nói zậy chưa chắc vậy đâu nha anh Hai…

► Xem tại đây…và tại đây.

4. Bị kỷ luật, điều chuyển từ quận lên Sở

Nhanh chóng, kịp thời và rất nghiêm khắc. 5 thanh tra xây dựng sai phạm trong vụ 8B Lê Trực đã nhận hình thức kỷ luật điều chuyển công tác từ quận về… Sở! Trong đấy có một ông Đội trưởng ở Thanh tra quận giáng chức xuống tận Đội phó trên Thanh tra Sở. Azit Nexin chắc hẳn rất tiếc nuối không có những chuyện tương tự trong “Những người thích đùa”.

Nhưng đừng khắt khe quá các vị ạ! Cán bộ giờ có vẻ thiếu, nóng nảy quá họ tự ái từ quan ở ẩn, lấy ai phục vụ nhân dân. Cứ nhìn nhiều bác ngoài Bắc trong Nam nhận kỷ luật từ huyện lên tỉnh, từ phòng lên Sở là biết ngay cán bộ, dù bị kỷ luật vẫn là vốn quý đấy nhé! Thôi đừng buồn quan thanh tra ạ, con voi to thế chui lọt lỗ kim cũng phải có ai chịu trách nhiệm chứ. Nếu không dân lại kháo nhau đầu khủng long đuôi thằn lằn.

► Xem tại đây…và tại đây.

5. Ấn tượng hôm qua: Có nhiều Hòa đại nhân thì dân lấy gì ăn

Bác Nghị Đương hôm qua bảo một ông nông dân nghèo cõng bốn ông công chức béo nay đã nói lại cho rõ. Ông bảo “Công chức gầy béo” là béo tổng thể, béo tài sản, gia đình vợ con hoành tráng, cổ phần cổ phiếu, tài sản nhiều…

Ông cho hay: “Không thể nói cụ thể có bao nhiêu công chức béo, nhưng theo cử tri phản ánh thì chắc chắn là nhiều. Xem phim Lưu gù thấy đấy, ngân khố quốc gia có 2 triệu lạng vàng, riêng Hòa “đại nhân” có 800 triệu lạng. Thử hỏi quốc gia mà có nhiều Hòa “đại nhân”, thì dân còn gì để ăn, tài sản quốc gia hết”.


Đại biểu Đỗ Văn Đương (TP HCM) trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội (Ảnh: X.H) 

Lưu gù đâu mà để Hòa “đại nhân” đông thế nhỉ? Đừng nản chí mà từ quan ở ẩn vội nhé các bác Lưu gù. Từ từ rồi ai cũng ngồi đúng chỗ thôi. Nhưng các “công chức béo” chắc chưa quên cái kết dành cho Hòa “đại nhân”, không chỉ kiểm điểm, phê bình, khiển trách, chuyển công tác đâu đấy. Ăn nhiều dễ bội thực sinh bệnh tổn thọ lắm các vị ạ, từ từ mà nuốt không nghẹn.

► Xem tại đây.

Tin khó tin: Dân đau đầu lâu rồi tiến sĩ ơi!

Hà Phan (LĐ) – Anh Nông Văn Dân quá tài quý vị ạ! Mỗi anh cõng bốn ông béo mà sáng chế còn ăn đứt hàng ngàn tiến sĩ, chưa kể giật gấu vá vai cùng anh Nguyễn Văn Dân trả 150.000 tỷ nợ ngay năm nay. Họ còn nhẫn nại nhìn con cháu bỗng dưng đang sống chuyển qua từ trần và chỉ hơi ấm ức khi bị móc túi. Đã thế có nơi còn nhậu luôn “chim” họ đang chăm bẵm.

1. Một ông nông dân cõng bốn ông béo

Đừng thấy số nợ 150.000 tỉ sắp phải trả mà hốt hoảng. Với tròm trèm 100 triệu dân thì trung bình mỗi người nợ nhõn triệu rưỡi bạc. Bộ Tài Chính nói rồi hiện bình quân nợ nước ngoài là 12,5 năm. Còn lâu lắm quẳng gánh lo đi mà vui sống vậy.

Nợ thì nợ thế thôi, Mỹ còn nợ đìa ra đấy. Dân biểu Đương mới nói chiều qua “Một ông nông dân cõng 4 ông công chức, lại là công chức béo thì chết” mới ớ ra nước mình vẫn giàu, dân còn chịu cõng lắm. Bác Đương ví von “Nợ nước ngoài hiện khoảng 80 tỉ USD, trong khi đó xuất khẩu gạo được 3 tỉ, nhưng uống rượu bia cũng hết chừng đó”. Rủng rỉnh mới nốc từng đấy bia rượu chứ con nhà nghèo ai chơi thế. Sang thế lo gì nợ nần.

► Xem tại đâytại đây…và tại đây.

2. Bỗng dưng đang sống chuyển qua từ trần

Chết bất thường trong bệnh viện ư? Không chỉ một đâu, ở BV Đa khoa Quỳnh Lưu (Nghệ An) trong vòng một tháng có 3 vụ rồi đấy. Bé Lý Thị Thu (14 tuổi) ở huyện này lại ra đi với lý do rất quen thuộc. Lại bác sĩ chậm thăm khám, không cho chuyển viện ngay và khi lên được BV tỉnh 4 tiếng sau bé mất. Một có thể biện hộ do tai biến y khoa, diễn tiến bệnh không lường được nhưng đến 3 bệnh nhân chết vỏn vẹn 1 tháng thì nói gì đây?


 Người nhà đang đòi BV Quỳnh Lưu giải thích rõ nguyên nhân tử vong. Ảnh: Lao Động

Đành rằng bệnh tật khó lường, BV huyện chẳng so được với tuyến trên nhưng y bác sĩ ở đâu cũng là con người. Lỗi vẫn nhận người vẫn chết trách nhiệm sẽ hết sao? Thành tựu lớn nhất của lương y là bệnh nhân đừng chết khó hiểu chứ không phải vò đầu bứt tai “tôi hối hận, xin thứ lỗi” đâu mấy vị à! Ba thi thể đem lên BV Quỳnh Lưu đòi giải thích rồi đấy. Ở nơi xa, Bộ Y có thấy, có nhanh như vụ Đà Nắng, Đắk Lắk?

► Xem tại đây…và tại đây.

3. Chỉ tại anh Đổ Văn Thừa

Hôm qua ông Đổ Văn Thừa lại dạo chơi khắp nơi. Đáp lại vụ Bộ Tài chính đổ lỗi chậm chạp trong việc tính toán, quyết định để dân phải mất oan 3500 tỉ tiền thuế xăng dầu, Bộ Công thương bảo không lỗi là của Bộ Tài Chính. Ngạc nhiên chưa quý vị. Lỗi không ai nhận nhưng tiền của chúng ta thì đã vào túi của doanh nghiệp lâu rồi. Giờ muốn đòi lại đang là quá trình nan giải, ngang với bắc thang lên hỏi ông gì.

Bộ kêu khó, doanh nghiệp im lặng nhưng người hiểu chuyện lại bảo dễ. Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long nói với Lao động “Hai bộ đều đùn đẩy trách nhiệm việc sửa sai, việc các doanh nghiệp đầu mối được hưởng lợi từ chênh lệch thuế rất rõ ràng, đều có hóa đơn chứng từ chứng minh nên không thể nói khó trong việc truy thu”. Đuổi ngay ông Đổ Văn Thừa chứ cứ vậy lúc khó khăn tiền bạc ăn nói sao với dân? Doanh nghiệp lớn, tiền tươi thóc thật đầy nhưng so đi tính lại thua dân xa các bác ạ! Tính cho kỹ không lại lợi ít hại nhiều đấy.

► Xem tại đây…và tại đây.

4. Nhà khoa học thua nông dân

Khó nghe nhưng vẫn phải nghe các Tiến sĩ nhé Ông Nghị Phạm Xuân Thăng (Hải Dương) cho hay “Chúng tôi thăm Viện Khoa học Công nghệ VN, rất hoành tráng, có hàng nghìn nhà khoa học, nhưng hỏi thì sản phẩm khoa học trưng ra cực kỳ hiếm”. Vậy sản phẩm đâu nhỉ? Ông Nghị Trần Xuân Hòa (Quảng Ninh) bảo “có lẽ do cơ chế, chứ tại sao mới chỉ trình độ tiểu học mà gần 80%-90% các sản phẩm, các công cụ nông nghiệp là do bà con nông dân làm ra, chứ không phải là các viện. Đến như tàu ngầm cũng dân làm”.


Anh nông dân Nguyễn Văn Dũng (54 tuổi, ngụ xã Bình Thủy, H.Châu Phú, An Giang)
sáng chế máy bắt rầy. Ảnh: Thanh Niên

Cũng mong bác Hòa nói đúng chứ nhà khoa học mà thua anh Nông Văn Dân thì khó nghĩ quá. Hy vọng sẽ có “phản pháo”, nhưng xin bằng sản phẩm, bằng sáng chế. Chứ công trình, báo cáo giấy thì nhiều quá rồi. Chợt nhớ TS Trần Hữu Lộc (ĐH Nông Lâm TPHCM) nói tuần trước “Tại sao bây giờ nói tiến sĩ giấy nhiều quá? Bản thân tôi là tiến sĩ nghe rất đau đầu”. Vâng, dân cũng đau đầu lâu rồi TS ơi!

► Xem tại đây.

5. Anh Tốn không sợ tốn


Đường ống nước sạch Sông Đà đã vỡ 17 lần. Ảnh: ANTĐ

Đáp lại nghi ngại nhà thầu Trung Quốc trúng thầu đường nước Sông Đà, Tổng GĐ Công ty cổ phần nước sạch Vinaconex (Viwasupco) trấn an “đừng nghĩ sản phẩm Trung Quốc không hiện đại”. Đúng lắm bác Tốn, có ai nghĩ hàng Trung Quốc lạc hậu đâu. Đến cái Audi họ còn làm như thật cơ mà. Dân sợ chất lượng thôi. Còn bác Tốn không sợ tốn thì hạ hồi phân giải.

Ống nước sông Đà 17 lần vỡ cũng làm bằng công nghệ Trung Quốc, có cúp vàng chất lượng hẳn hoi mà vẫn bục suốt. Đường sắt Cát Linh – Hà Đông lâu lâu rơi sắt nháo nhào cả thủ đô của bạn láng giềng luôn. Thật ra thì chúng tôi ám ảnh, nghi ngờ chứ không nghĩ đâu. Xưa ông bà ta nói tiền nào của đấy nhưng đói tí chịu được chứ lại bục vài phát nữa ngán lắm. Sản phẩm Trung Quốc hiện đại từ từ rõ nhưng kèm thêm chất lượng, nói sao làm vậy, hứa gì làm nấy nữa thì thật là hồng phúc cho dân ta bác Tốn nhỉ?

► Xem tại đây…và tại đây.

6. Phát ngôn ấn tượng: Chim chưa đậu đã nhậu hết chim

Đất lành chim đậu nhưng giờ ăn nhậu nhiều quá biết đất nào lành? Sáng qua ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh đăng đàn “Nhiều doanh nghiệp tâm sự đất lành thì chim đậu. Nhưng chim chưa đậu thì đã nhậu hết cả chim”. Bà bảo “Cứ nói là cải cách hành chính nhưng thực tế nền hành chính vẫn mang tính xin-cho. Nền hành chính nhiều cấp, ngành, nhiều cán bộ, công chức vẫn làm khó cho doanh nghiệp”.


Bà Trần Thị Quốc Khánh. Ảnh: Lao Động

Lẽ ra nhìn xa trông rộng, người ta nên để cho chim đẻ thêm trứng, nở thêm con rồi mới tính đến chuyện nhậu chứ chơi kiểu này không bền vững tí nào. Hình như 3 tỉ đô nướng sạch vào rượu bia thiếu mồi hay sao nhậu luôn chim sinh sản? Xin can các thánh, kiểu ấy vui được chốc lát, nhà đầu tư “bay” hết không về tiền nào trả nợ? Cái gì cũng xơi còn đâu phần con cháu. Ăn nhiều rồi để chim sinh sôi phần con cháu với.

► Xem tại đây.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.