Quan chức Việt ngồi nhiều: Ẩn ý của người Mỹ

Posted: March 28, 2016 in Uncategorized
Tags:

Thành Luân (BĐV) – Theo ông Trần Quốc Thuận, sự biến chất đáng lên án nhất là người ta vô tâm trước sự đau khổ, nghèo khổ của người dân.

� Xem thêm: Doanh nghiệp Việt tả tơi khi còng lưng trả nợ lãi + Hoàng Anh Gia Lai và câu chuyện quản trị.


Quan chức địa phương Việt Nam hãy mau rời khỏi
bàn làm việc, đừng ngồi mãi ở văn phòng. Ảnh minh họa

Hãy đi, hãy nghe và hãy thấy

Tại cuộc tọa đàm hôm 23/3, Tham tán thương mại (Đại sứ quán Mỹ) có nhắc khéo đến một căn bệnh của quan chức Việt, đó là bệnh ngồi nhiều. Theo đó, ông này có đưa ra một lời khuyên rằng, quan chức, lãnh đạo địa phương Việt Nam hãy mau rời khỏi bàn làm việc, đừng ngồi mãi ở văn phòng mà phải chủ động tìm đến hội nghị quốc tế để gặp gỡ nhà đầu tư tiềm năng.

Lý giải về nhận định này, ông Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, bản chất của quan chức Việt (CS) xuất thân chủ yếu từ nông dân, chịu ảnh hưởng tư tưởng phong kiến nên hễ có chút quan là phải có người phục vụ. Họ cần người tham mưu để điều công việc. Và sâu xa nhất là bản chất quan liêu, tư tưởng hễ làm quan thì nghĩ tới chuyện hưởng thụ.

“Nhưng bên cạnh đó còn một câu chuyện khác. Việt Nam đang hòa nhập với thế giới, nhất là đầu tư nước ngoài vào Việt Nam rất nhiều nên có nhiều cái mới, không chỉ mới về khoa học kỹ thuật, phương tiện… mà còn mới về ứng xử, con người. Lớp trẻ bây giờ, ngay cả công nhân cũng rất giỏi, họ thành thạo máy móc, điện tử, khoa học… Thử  hỏi quan chức Việt có hiểu đó là cái gì không? Họ có biết một xã hội công nghiệp đang phát triển trên đất nước mình, mỗi người , mỗi khâu làm việc phải như thế nào?

Cho nên nếu không tiếp cận thực tế thì làm sao đầu óc mở ra được. Ở ngoài đời cuộc sống đang sôi nổi, tiếp cận với văn minh, khoa học, thế giới mới. Có lẽ câu nói của vị đại diện thương mại Mỹ ẩn chứa ý rằng: đầu óc của giới quan chức các anh còn lạc hậu so với  những gì đang diễn ra trên đất nước của các vị, với thế giới. Do đó hãy nghe, hãy đi và hãy thấy, tự nhiên đầu óc sẽ mở mang ra và khi ấy đất nước mới khá lên, dân mới đỡ khổ”, ông Thuận phân tích.

Về việc một chuyên gia kinh tế Việt Nam lại đề cập đến việc trưởng JICA được quan chức địa phương Việt Nam mời uống những chai rượu hàng nghìn đô la mà ở Nhật người ta cũng không dám uống, theo ông Thuận, ấy là do cơ chế đã làm hư con người.

“Tôi nhớ Chủ tịch Quốc hội khi đề cập đến thủ tục hành chính ở Việt Nam đã nói rằng thủ tục hành chính của mình cay độc, độc ác lắm, quá nhiều thủ tục hành chính gây phiền hà cho người dân. Nhiều thủ tục để để có tiền thì mới xong.

Nếu một nền hành chính có hành lang pháp lý rõ ràng, nghiêm chỉnh để mọi người làm việc thì không đến nỗi buộc người dân phải hối lộ, đó là tiền mồ hôi, nước mắt cực khổ của họ. Trong khi đó, với người nhận hối lộ, bởi đó không phải là đồng tiền do mồ hôi, nước mắt họ làm ra nên họ xài rất phung phí, ăn uống, mua xe sang, xây biệt thự, cúng đình chùa tiền tỷ để đúc chuông, đúc tượng…  Khi còn công tác, tôi cũng đi địa phương và nhiều lúc thấy quan chức địa phương mở ra những chai rượu 25-30 tuổi giá không hề rẻ, lên tới hàng chục triệu đồng.

Cứ nói trách nhiệm của người đứng đầu nhưng trách nhiệm đâu chưa thấy chỉ thấy quyền lực của người đứng đầu. Khi quyền lực có nhiều thì tự nhiên người ta phải cung phụng nhiều dẫn tới tham nhũng nhiều. Đến khi xảy ra việc gì thì đổ lỗi tập thể. Khi quyền lực của người đứng đầu to như thế thì ai dám cãi?”, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội thẳng thắn.

Chia sẻ thêm về thời gian còn công tác, ông Trần Quốc Thuận cho hay ông đã đi dự nhiều hội nghị quốc tế và họ nói nhiều đến việc cơ quan quyền lực chỉ nên kiểm soát một thứ mà thôi, đó là tài chính.

“Tại sao Quốc hội Mỹ ra một nghị quyết gì là chính phủ phải ngừng làm việc? Ở Việt Nam có quyền lực như vậy không? Ở nước khác, theo luật, họ chi tiết hóa các khoản chi, nhà thầu nọ, nhà thầu kia. Còn ở Việt Nam, liên quan đến nhà thầu Trung Quốc, người dân ai cũng biết, truyền hình cũng nói công khai, đó là thời gian thi công kéo dài, giá lúc đầu rẻ nhưng cuối cùng hóa đắt.

Có người đã thẳng thắn nói, văn hóa Trung Quốc là văn hóa đồng tiền đi trước. Điều này đã được xem xét nghiêm túc chưa?

 Xã hội bây giờ đủ thứ tội phạm, từ kinh doanh đa cấp đến hàng lậu, hàng giả, làm ăn gian dối… chỉ khi báo chí lên tiếng thì cơ quan chức năng mới chạy theo kiểm tra. Thử hỏi bộ máy cồng kềnh này ăn lương để làm gì? Trong khi đó, những người buôn bán nhỏ ngoài chợ, ngoài phố ngày kiếm được vài chục ngàn đồng cũng bắt họ phải đóng thuế 2-3.000 đồng. Ai sẽ lắng nghe những chuyện đau lòng đó”, ông Thuận đau lòng nói.

Ông chỉ rõ, hậu quả của việc nhiều quan chức “ăn trên ngồi trốc”, thiếu thực tế đang diễn ra ngay trước mắt, đó là nợ công của Việt Nam tăng nhanh, áp lực trả nợ lớn.

Nhưng ông trăn trở, những câu chuyện ở trên đều đã được giãi bày trước Quốc hội nhưng có lẽ nói cũng chỉ để nói mà thôi, cá nhân ông chưa thấy ai có giải pháp gì, có chăng là giải pháp “trên trời”, trong khi nghị quyết thì rất nhiều.

Mong hồi tâm

Theo ông Trần Quốc Thuận, quan chức Việt phải đi thực tế mới thấy người dân chịu khổ nhiều, để từ đó hồi tâm, biết thương dân. Nhân chuyện một đại biểu trong kỳ họp Quốc hội này chỉ ra thực trạng “một ông nông dân cõng bốn ông công chức béo”, ông Trần Quốc Thuận một lần nữa nhấn mạnh, sự hư hỏng của con người bắt đầu từ cơ chế, chính vì thế cần phải cải cách mạnh.

“Trước đây có lãnh đạo tỉnh từng đi “vi hành” bắt quả tang cán bộ, công chức la cà quán cà phê, quán bia trong giờ làm việc. Nhiều người khen vị lãnh đạo đó không quan liêu, thế nhưng theo tôi cần truy trách nhiệm của chính người đứng đầu ấy. Vì sao? Vì vị lãnh đạo đã không biết tổ chức bộ máy với cơ chế thích hợp để nhân viên phải đầu tắt mặt tối làm việc hết giờ. Công việc quá nhàn, bộ máy ngày càng phình to lên bởi người ta đua nhau vào một cách vô tội vạ, mà cũng phải có tiền mới vào được. Điều đáng lo ngại nhất, cái biến chất đáng lên án nhất chính là việc người ta vô tâm trước sự đau khổ, nghèo khó của người dân”, ông Thuận lưu ý.

Bởi vậy, ông kiến nghị cần tổ chức lại bộ máy và có sự kiểm soát chặt chẽ để cán bộ, công chức làm được việc hay không làm được việc là biết ngay. Ông đánh giá cao tổ chức bộ máy của xã hội phương Tây, con số thất nghiệp của họ là thất nghiệp thật. Cái hay của họ là tổ chức xã hội mà ai cũng có việc làm và đội ngũ thất nghệp thật chính là đội ngũ dự phòng để có thể sẵn sàng thay thế thành phần làm việc biến chất bị đào thải ra.

“Tổ chức bộ máy mà mọi người có việc làm, có thu nhập, đất nước phát triển, giàu lên là đương nhiên. Còn Việt Nam, tổ chức xã hội khiến nhiều người ăn bám, vào cơ quan nhà nước ăn lương rồi tìm cách thu nhập bất chính, lương công khai mười mấy triệu đồng nhưng vẫn xây nhà to, cho con đi học nước ngoài. Đó chính là sự suy thoái mà bản chất của nó là tâm đức của con người gần như không còn xúc động trước sự đau khổ của người dân”, ông Trần Quốc Thuận bày tỏ.

Doanh nghiệp Việt tả tơi khi còng lưng trả nợ lãi

(VTC) Theo Vietnamnet – Không phải công nghệ hay giải pháp, nhiều doanh nhân Việt thăng hoa chủ yếu nhờ vào nguồn vốn và ngược lại lao dốc cũng vì dòng tiền.

Sự trục trặc của thị trường tài chính Việt Nam, từ kênh huy động vốn chứng khoán cho đến hệ thống ngân hàng và bảo hiểm, có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nói trên.

Lao đao vì vốn

Trong khoảng một tháng gần đây, thông tin CTCP Hoàng Anh Gia Lai – HAGL (HAG) của doanh nhân Đoàn Nguyên Đức bị 2 ngân hàng bán giải chấp hàng triệu cổ phiếu HAGL Agrico (HNG) thuộc sở hữu của HAGL nhằm thu hồi nợ vay khiến nhiều NĐT không khỏi giật mình về tình trạng vay vốn của các DN.

Trên thực tế, HAGL là một tập đoàn có khối tài sản rất lớn và nhiều dự án tiềm năng. Với các dự án từ BĐS tới nông nghiệp, từ trong ra ngoài nước nên tài sản của HAGL tính tới cuối 2015 lên tới hơn 48,6 ngàn tỷ đồng (hơn 2 tỷ USD).


Quy mô TTCK đạt khoảng 60 tỷ USD, vẫn khá thấp so với GDP.

Tuy nhiên, nước xa có thể khó cứu được lửa gần. Tổng nợ hơn 32,6 ngàn tỷ đồng (tương đương gần 1,5 tỷ USD) vào cuối 2015 và hàng loạt các dự án vẫn còn đang triển khai khiến nhiều người lo ngại. Nhiều NĐT hiện vẫn đặt câu hỏi: liệu HAGL có vượt qua cơn sóng gió cổ phiếu giảm giá 2/3 hay không? Tình hình thanh khoản thực tế của DN hiện như thế nào? Bầu Đức liệu có duy trì được dòng tiền để nuôi các dự án khủng?

Hàng loạt đại dự án của bầu Đức có thể được giải quyết dễ dàng nếu nguồn vốn được huy động từ TTCK hay các NĐT nước ngoài. Nhưng trên thực tế, hầu hết các DN Việt có tham vọng lớn mạnh, đầu tư nhiều dự án đều dựa nhiều vào vốn NH. Sự trầm lắng, đi ngang của TTCK và sự kém minh bạch nói chung trên thị trường trong nhiều năm gần đây khiến hoạt động hút vốn không hề dễ dàng.

Những cơn bão bốc hơi tỷ USD trên TTCK như hồi vụ giàn khoan biển Đông, vụ bầu Kiên hay vụ đầu năm mới 2016 và giá nhiều cổ phiếu ở mức thấp… khiến hoạt động huy động vốn qua kênh này gặp nhiều khó khăn.

Vay vốn NH trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều DN. Tuy nhiên, rủi ro của cách thức huy động vốn này cũng khá lớn. Nhiều DN đứng trên bờ vực phá sản.

Sông Đà Thăng Long (STL) là một trong các DN gần như không thể thoát ra được vũng lầy nợ nần và thiếu vốn. STL bị chìm ngập tại đại dự án Usilk City trong gần chục năm qua. Sự thăng trầm của thị trường BĐS cùng với sự lên xuống của hệ thống NH đi cùng với đó là biến động khôn lường của lãi suất, có khi lên tới trên 25%, và thanh khoản sáng nắng chiều mưa của NH… đã khiến các DN lao đao.

Số phận tả tơi của loạt công ty BĐS mang họ dầu khí như CTCP địa ốc Dầu khí (PVL) – thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) là những ví dụ cho thấy sự thiếu vắng của dòng tiền trong các dự án, nhất là khi các chủ đầu tư đua nhau đầu tư BĐS trong cơn sốt địa ốc.

Nguồn vốn nào cứu DN?

Gần đây, thông tin hệ thống NH có thể siết cho vay BĐS với dự thảo sửa đổi Nghị định 36 điều chỉnh theo hướng giảm mạnh trần sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn từ 60% hiện nay xuống còn 40%… khiến nhiều người lo lắng lãi suất có thể tăng nhanh.


Cần cân bằng lại thị trường tài chính.

Điều mà nhiều NĐT lo ngại có thể sớm trở thành hiện thực. Gần đây hàng loạt các NH từ nhỏ tới lớn đã bước vào cuộc đua tăng lãi suất huy động. Thay vì dự báo lãi suất cho vay có thể còn được hạ tiếp, nhiều chuyên gia đã bắt đầu nghĩ tới một đợt tăng lãi suất mới.

Nhu cầu huy động vốn trái phiếu Chính phủ và tín dụng trung dài hạn tăng cao và được dự báo còn cao hơn trong năm 2016 được xem là nguyên nhân gây áp lực lên mặt bằng lãi suất trung và dài hạn.

Ông Trương Văn Phước, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc Gia cho rằng vấn đề cốt yếu của thị trường tài chính Việt Nam là quy mô hệ thống NH so với GDP tương đối lớn, tài sản của hệ thống lên tới 7,1 triệu tỷ đồng. Trong khi đó, TTCK mới chỉ cung ứng khoảng 35% vốn cho nền kinh tế.

Theo ông Phước, sự trục trặc còn nằm ở chỗ độ chênh vốn trung và dài hạn. Theo chuyên gia này, 5 năm nữa, nguồn thu của hệ thống NH vẫn chủ yếu là hoạt động cho vay vốn. Hoạt động này giúp hệ thống NH trong ngắn hạn có nguồn thu nhưng dài hạn thì có vấn đề, nợ xấu có thể phát sinh.

Hiện tượng hàng loạt các DN và ngay cả các NH trì hoãn không niêm yết cổ phiếu trên TTCK hoặc rút niêm yết cho thấy sự kém hấp dẫn của kênh dẫn vốn cho nền kinh tế. Việc tìm vốn làm ăn của DN có thể phải trả giá do sự lệch pha của thị trường tài chính.

Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu thị trường vốn không cải cách được, thì chỉ 3-5 năm nữa Việt Nam lại rơi vào một chu kỳ khó khăn.

Một nền kinh tế mà nguồn vốn cho cả DN và chính phủ dựa phần lớn vào hệ thống NH và dư nợ cho vay trung và dài hạn chiếm 40-50% như hiện nay là rất nguy hiểm. Các chuyên gia tại một hội thảo về thị trường tài chính gần đây cho rằng, cần phải cân bằng thị trường vốn và thị trường tiền tệ.

Sau 19 năm phát triển và 15 năm chính thức đi vào hoạt động, TTCK Việt Nam có quy mô vốn hóa 60 tỷ USD (so với GDP 193 tỷ 2015) còn khiêm tốn so với khu vực.

Nhiều chuyên gia cho rằng, muốn TTCK phát triển, điều quan trọng là sự minh bạch. Vai trò của các cơ quan quản lý là hết sức quan trọng. Các DN niêm yết phải là các công ty tốt, làm ăn có hiệu quả và mang lại lợi nhuận cho cổ đông.

Hoàng Anh Gia Lai và câu chuyện quản trị

Hồng Phúc (TBKTSG) – Các ngân hàng chủ nợ của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai, có mã niêm yết trên sàn chứng khoán TPHCM là HAG tuần trước đã ngồi lại với nhau ở Hà Nội, đồng ý sẽ tái cơ cấu một số khoản nợ cho Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai, có mã niêm yết HNG – là công ty con của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai.


Khu phức hợp HAGL Myanmar Center tại Yangon, Myanmar. Ảnh: HỒNG PHÚC

Sẽ được tái cơ cấu nợ

HAG là công ty niêm yết có nợ trên vốn chủ sở hữu hơn gấp ba lần. Theo báo cáo tài chính hợp nhất cuối quí 4- 2015, HAG nợ khoảng trên 31.000 tỉ đồng, trong đó nợ vay ngắn hạn và dài hạn là 27.000 tỉ đồng. Nợ của công ty con HNG chiếm hơn 50% tổng nợ của HAG.

Việc chủ trì xử lý nợ của HAG được giao cho  ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), cũng là chủ nợ lớn nhất của HAG. Song, hiện các ngân hàng chưa quyết định cụ thể các khoản nợ sẽ được tái cơ cấu thế nào.

Lãi suất với nhiều khoản vay trong các năm trước của HAG là trên 11%/năm. Nay dự kiến HAG sẽ được giãn tiến độ trả nợ (thay vì trả trong năm năm có thể lên tới bảy năm) và lãi suất có thể giảm xuống 6,5-7% (với các khoản nợ đầu tư vào nông nghiệp, lĩnh vực được nhà nước khuyến khích). Nếu vậy thì HAG sẽ giảm được ít nhất cũng gần cả ngàn tỉ đồng chi phí lãi vay một năm.

Vì sao HAG cần được tái cơ cấu nợ? Vì nếu đưa các khoản vay này vào mục nợ có vấn đề trên bảng cân đối của các ngân hàng thì HAG sẽ phải chịu lãi suất phạt, tất nhiên cao hơn lãi suất thường và HAG đã khó sẽ càng khó hơn. Thứ hai, nếu một khoản nợ của công ty ở một ngân hàng bị đưa vào danh mục nợ xấu thì theo quy định, nợ của HAG ở tất cả các ngân hàng đều bị coi là nợ xấu. HAG sẽ không được vay tiếp từ các ngân hàng.

Bản thân các ngân hàng cũng căng thẳng vì chuyện này bởi tổng nợ của HAG ở các ngân hàng theo thống kê chưa đầy đủ lên tới trên 31.000 tỉ đồng. Đó là chưa kể những khoản vay được cho vay với danh nghĩa cho các cá nhân ở HAG vay.

“HAG cần những người quản lý chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản và cập nhật các kỹ năng quản trị hiện đại, chứ không thể tiếp tục là nơi tập trung nhiều thành viên thân thiết và trong quản trị điều hành xen lẫn cảm tính như hiện nay”, lãnh đạo một ngân hàng nói.

Vấn đề nợ của HAL khó xử lý bởi với quan hệ tín dụng lâu năm của HAG với các ngân hàng, không phải ngân hàng nào cũng “nỡ” bán tài sản HAG đã thế chấp để lấy tiền về trong tình hình HAG khó khăn. Thứ hai, việc giải chấp các tài sản này theo quy định của luật pháp khá rắc rối và đặc biệt, sẽ có sự chồng chéo bởi vì mô hình của HAG hiện đã tương tự mô hình tập đoàn.

“Các công ty Việt Nam phải sử dụng đòn bẩy tài chính nhiều, sau một thời gian phát triển, thường trở thành mô hình công ty ông – bà – cháu hay tập đoàn vì hai lý do. Thứ nhất, các công ty con sinh ra để chạy dòng tiền, để dễ hoán đổi các khoản nợ và tài sản. Thứ hai, vấn đề đáng lo, là thường tài sản của các công ty đã được thế chấp tại ngân hàng để vay tiền lần thứ nhất, sau đó công ty được cổ phần hoá, cổ phiếu của công ty lại được mang đi thế chấp để vay tiền tiếp”, theo một chuyên gia ngân hàng.

Qua các sự việc gần đây như thương lượng gia hạn với chủ nợ trái phiếu, trì hoãn kế hoạch trả cổ tức năm 2014, giá cổ phiếu xuống quá sâu, một vài ngân hàng đã bán giải chấp cố phiếu… cho thấy việc tái cơ cấu nợ ngân hàng của HAG có vẻ như là “nước đến chân mới nhảy”.

Bất động sản: điểm sáng còn lại

Trên thị trường, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị HAG, được đánh giá là doanh nhân có nhiệt huyết, có ý chí. Tuy nhiên, khách quan mà nói ông Đức không gặp nhiều may mắn. Hồi ông “làm rừng” và trở nên nổi tiếng, tưởng chừng mọi việc thuận buồm xuôi gió. Có tiền, ông tiếp tục mở rộng sang trồng cao su, đầu tư bất động sản, khoáng sản, rồi tới nông nghiệp… Nhưng kinh doanh không phải con đường rải hoa hồng. Ông Đức động đến cao su thì cao su rớt giá, trong khi các doanh nghiệp đã làm cao su trước đó đều “ổn”. Ông làm khoáng sản thì không có đầu ra. Ông chuyển sang nông nghiệp thì cũng chưa có kết quả rõ rệt.

Điểm sáng duy nhất hiện nay của HAG là mảng đầu tư bất động sản với dự án khu phức hợp văn phòng, mua sắm, khách sạn và căn hộ cao cấp HAGL Myanmar Center có tổng mức đầu tư 440 triệu đô la Mỹ tại Yangon, Myanmar. Hiện dự án này đã cơ bản xong giai đoạn 1, gồm một trung tâm thương mại và hai khối văn phòng cho thuê cao 27 tầng với diện tích sàn xây dựng 192.000 mét vuông. Trả lời TBKTSG ngày 19-3-2016, ông Đức cho biết giá cho thuê bình quân của khu văn phòng và trung tâm mua sắm là 50 đô la Mỹ/mét vuông. Tính đến cuối tháng 2 vừa qua, tỷ lệ lấp đầy của trung tâm thương mại đạt gần 90%, số còn lại đang trong quá trình thỏa thuận cho thuê với khách hàng. Đối với khu nhà văn phòng, hiện 60% diện tích đã được ký hợp đồng và giữ chỗ. Khách sạn tiêu chuẩn 5 sao Melia với tổng số 429 phòng cũng đang trong giai đoạn hoàn thiện những khâu cuối cùng, dự kiến đưa vào hoạt động vào cuối tháng 6 tới. “Hiện nay dự án đã có tiền về”, ông Đức tỏ ra khá lạc quan về dự án này.

Giai đoạn 2 của dự án tại Yangon gồm năm khối 28 tầng, 1.134 căn hộ và khu văn phòng cho thuê, có tổng vốn đầu tư 230 triệu đô la Mỹ. BIDV đã thỏa thuận nguyên tắc làm đầu mối thu xếp 35% giá trị tổng vốn đầu tư, theo thỏa thuận vừa được HAGL và BIDV ký tại Yangon cuối tuần qua.

Tuy nhiên, HAG từng có ý định bán đứt 50% khu phức hợp này, tức bán phần đã hoàn thành và đi vào hoạt động. Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, HAG đang thương thảo để bán cho một nhà phát triển bất động sản lớn. Tuy nhiên, kế hoạch này chưa được HAG xác nhận.

Cần thay đổi cung cách quản trị

Các chủ nợ, chuyên gia kinh tế, nhà đầu tư cho rằng HAG cần ngay lập tức tái cấu trúc để tập trung vào mảng kinh doanh cốt lõi và hiệu quả nhất. Đồng thời, cách thức, tổ chức quản trị công ty cần thay đổi.

“HAG cần những người quản lý chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản và cập nhật các kỹ năng quản trị hiện đại, chứ không thể tiếp tục là nơi tập trung nhiều thành viên thân thiết và trong quản trị điều hành xen lẫn cảm tính như hiện nay”, lãnh đạo một ngân hàng nói.

“Báo cáo kết quả kinh doanh quí 4-2015 của HAG rất sơ sài và thiếu nhiều thông tin. Điều này làm giảm uy tín của doanh nghiệp. HAG cần những người quản lý chuyên nghiệp, đặc biệt có tầm nhìn về quản lý tài chính, có kỹ năng xử lý truyền thông”, một lãnh đạo ngân hàng khác chia sẻ.

“Cổ phiếu công ty rớt giá còn một phần tư mà chủ tịch hội đồng quản trị không đứng ra phát ngôn giải thích, trấn an nhà đầu tư, trong khi chỉ cần một cầu thủ của đội bóng bị đuổi thì ông ngay lập tức phát biểu trên báo chí”, một nhà đầu tư bức xúc.

Theo ông, điều đó khiến các nhà đầu tư chuyên nghiệp, các tổ chức lớn, các quỹ đầu tư chất lượng rời bỏ cổ phiếu của công ty từ vài năm trước. Cái cầu nối giữa hội đồng quản trị của công ty và các cổ đông chưa được chú trọng!

HAGL tạm thời còn cơ hội với các ngân hàng chủ nợ, song các câu hỏi đặt ra vẫn còn bỏ ngỏ, đặc biệt trước thềm đại hội đồng cổ đông. Hội đồng quản trị và ban điều hành sẽ làm gì để giảm nợ vay? Cổ tức của năm tài chính 2014 và 2015 sẽ được giải quyết như thế nào? Các thông tin về dòng tiền có được từ dự án khu phức hợp tại Yangon cần minh bạch và rõ ràng hơn…

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s