Bộ trưởng Quốc phòng Việt-Trung ‘tay bắt, mặt mừng’

Posted: March 29, 2016 in Uncategorized
Tags:

(VOA) 28-3-2016 – Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh nắm chặt tay người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn ở Hà Nội hôm qua trước cuộc gặp song phương. Quan chức quân đội nước láng giềng phương Bắc tới thăm Việt Nam trong hai ngày 27/3 – 28/3.

� Xem thêm: Trung Quốc đưa giàn khoan ra Biển Đông: Việt Nam theo sát + Trung Quốc kéo giàn khoan Hải Dương 943 ra Biển Đông + “ĐBQH vỗ tay khi Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu là đồng tình hay xã giao?”


Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh, trái, tiếp người đồng cấp
Trung Quốc Thường Vạn Toàn. (Ảnh: TTXVN chụp từ trang vnExpress)

Các bức ảnh được truyền thông Việt Nam đăng tải cho thấy đôi bàn tay của quan chức quân sự Việt – Trung siết chặt vào nhau trước cuộc trao đổi được cho là tập trung vào tranh chấp biển Đông.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, ông Thanh và ông Thường đã “trao đổi thẳng thắn về tranh chấp trên biển, cho rằng hai nước cần tiếp tục xử lý thông qua đàm phán hòa bình, hữu nghị”.

Ngoài ra, hai quan chức quốc phòng này cùng nhất trí rằng “quân đội hai nước phải kiềm chế, kiểm soát tốt tình hình, không đe dọa sử dụng vũ lực, không để xảy ra xung đột, cùng giữ gìn hòa bình, ổn định, hợp tác và lợi ích của hai nước, khu vực và thế giới”.

.
Trong khi đó, tin tức mới nhất cho hay, Cục Hải sự Trung Quốc thông báo giàn khoan Hải Dương 943 của nước này khoan thăm dò ở Biển Đông từ 25/3 đến 31/7.

Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa lên tiếng về thông báo này, nhưng một số bình luận trên mạng nói rằng việc Trung Quốc triển khai giàn khoan dầu như vậy ngay khi ông Thường đang ở Việt Nam cho thấy Bắc Kinh “không tôn trọng Việt Nam”.

Trên trang thông tin chính phủ chính thức của chính phủ Việt Nam trên Facebook, xuất hiện nhiều ý kiến chỉ trích Bắc Kinh dưới tin về cuộc gặp giữa ông Thanh và ông Thường.

Một người sử dụng mạng tên Tiến Lê viết: “Đoàn kết hữu nghị hai nước mà sao mấy anh lấy hết đảo của chúng tôi? Xây sân bay rồi đâm chìm tàu cá của đồng bào tôi là sao…?”

Trung Quốc đưa giàn khoan
ra Biển Đông: Việt Nam theo sát

Hoàn Nguyễn (BĐV) – Cục kiểm ngư khẳng định sẽ theo dõi chặt chẽ hướng đi của giàn khoan Hải Dương 943 của Trung Quốc khi khoan thăm dò ở Biển Đông.

Ngày 25/3, Cục Hải sự Trung Quốc thông báo giàn khoan Hải Dương 943 của nước này sẽ khoan thăm dò ở Biển Đông từ 25/3 đến 31/7. Theo đó, giàn khoan Hải Dương 943 sẽ khoan thăm dò tại giếng LD 11-1-1, tọa độ 17 độ 47 phút 28,8 giây độ vĩ Bắc, 108 độ 46 phút 00 giây độ kinh Đông.

Cục Hải sự Trung Quốc cũng tuyên bố tàu thuyền không được đi lại quanh phạm vi 1,8km quanh giàn khoan Hải Dương. Ngoài ra, phía Trung Quốc còn cử thêm 3 tàu tuần tra đi kèm gồm Hải Dương 564, Hải Dương 617 và Hải Dương 618.

Giàn khoan Hải Dương Thạch Du 943 có thể khoan sâu 10.000m, làm việc ở mực nước 120m và có khả năng tự nâng. Đây là giàn khoan mới, hiện đại mới được đóng hồi tháng 1.2016 do Tập đoàn công nghiệp Đại Liên thiết kế và thi công.

Trước thông tin này, trao đổi với Đất Việt, ông Trần Xuân Thành – Cục phó Cục Kiểm ngư khẳng định điểm đặt giàn khoan Hải Dương 943 không nằm trong vùng chồng lấn khu vực đang đàm phán giữa Việt Nam và Trung Quốc.

“Với tọa độ như phía Cục Hải sự Trung Quốc tuyên bố thì giàn khoan nằm ngoài, bên kia đường phân định rồi, nó nằm lệch về phía Trung Quốc. Tuy nhiên lực lượng kiểm ngư cũng sẽ theo dõi nghiêm túc, cẩn trọng mọi hướng đi của giàn khoan này để không xâm phạm đến chủ quyền của Việt Nam”, ông Thành khẳng định.

Cùng ngày, thông tin thêm với Đất Việt, ông Lê Việt Trường -Phó chủ nhiệm Ủy ban An ninh quốc phòng của Quốc hội cho rằng việc Trung Quốc quyết định đưa giàn khoan Hải Dương 943 ra khu vực biển Đông là để thực hiện hóa giấc mơ làm chủ vùng biển rộng lớn.

“Nhiều lần trước khi nói về mục đích của Trung Quốc ở biển Đông, tôi đã nói họ sẽ làm để thực thi, áp đặt quyền quản lý và khống chế của họ liên quan đến vùng biển rộng lớn. Cho nên Trung Quốc tính toán đưa các lực lượng bảo vệ ra trước sau đó sẽ hối thúc dân chúng, ngư dân đánh cá, tiến hành các hoạt động tại vị trí đó để chiếm biển Đông. Cái này chúng ta phải theo dõi chặt chẽ xem những hành động cụ thể như thế nào”, ông Trường khẳng định.

Ông Trường nhấn mạnh, không phải vì Trung Quốc tăng cường gây hấn mà chúng ta lại được chùn bước, chỉ có việc đấu tranh một cách kiên cường, linh hoạt mới vạch mặt được âm mưu và toan tính của họ.

Trung Quốc kéo giàn khoan Hải Dương 943 ra Biển Đông

Quang Minh (Dân Việt) – Giàn khoan Hải Dương 943 đóng mới đầu năm nay của Trung Quốc sẽ được nước này đưa ra Biển Đông.


Giàn khoan Hải Dương 981 xâm nhập trái phép vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam năm 2014.

Cục Hải sự Trung Quốc ngày 25.3 thông báo sẽ kéo giàn khoan Hải Dương 943 tới vị trí 17-47.5 độ vĩ bắc, 108-46.0 độ kinh đông từ thời điểm thông báo tới 31.7.

Cục Hải sự Trung Quốc cũng tuyên bố tàu thuyền không được đi lại quanh phạm vi 1,8km quanh giàn khoan Hải Dương. Ngoài ra, phía Trung Quốc còn cử thêm 3 tàu tuần tra đi kèm gồm Hải Dương Thạch Du 564, 617 và 618.

Giàn khoan Hải Dương Thạch Du 943 có thể khoan sâu 10.000m, làm việc ở mực nước 120m và có khả năng tự nâng. Đây là giàn khoan mới, hiện đại mới được đóng hồi tháng 1.2016 do Tập đoàn công nghiệp Đại Liên thiết kế và thi công.

Xem xét trên bản đồ, khu vực Trung Quốc đặt giàn khoan có thể là vùng chồng lấn chưa phân định trên Biển Đông.

Cách đây 2 năm, Trung Quốc từng đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hành động này đã khiến Việt Nam và cộng đồng quốc tế phản đối gay gắt.

Sau hơn 2 tháng rưỡi hoạt động trái phép ở vùng biển Việt Nam, ngày 16.7.2014 Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981.

“ĐBQH vỗ tay khi Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu
là đồng tình hay xã giao?”

Lương Kết (Dân Việt) – “Người dân hỏi tôi, khi Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu xong trước Quốc hội Việt Nam, các ĐBQH vỗ tay là ý thế nào. Đồng thuận với phát biểu hay chỉ là xã giao?” – ĐB Dương Trung Quốc chia sẻ trên Quốc hội sáng nay 28/3/2016.


ĐB Dương Trung Quốc phát biểu trên hội trường Quốc hội sáng nay 28/3. Ảnh: Đàm Duy.

Trong phần phát biểu sáng nay, ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) đã nhấn mạnh hoạt động đối ngoại của Quốc hội là rất quan trọng, đa dạng về hình thái. Có rất nhiều hoạt động đối ngoại lớn của Quốc hội mà người dân chưa hiểu hết, chưa thấy hết.

“Nhưng một trong những cái thiết thực nhất đối với người dân là hoạt động ngoại giao ấy phải có tác động trực tiếp để người đi biển yên tâm không còn lo bị ai đàn áp. Làm sao cho biển không còn gợn sóng nữa, làm sao để chúng ta bảo vệ được chủ quyền đất nước. Trên lĩnh vực này qua ý kiến của người dân tôi thấy chưa hài lòng” – ĐB Quốc đánh giá.

ĐB Quốc cho rằng, Quốc hội nhiệm kỳ qua đã đón Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon, người lãnh đạo của tổ chức quốc tế uy tín, đến thăm và phát biểu. Bài diễn văn của ông Tổng thư ký không dài nhưng rất sâu sắc, được nhiều ĐBQH hoan nghênh.

Ông Quốc nói: Qua 3 nhiệm kỳ Quốc hội tôi được chứng kiến, ngoài ông Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Quốc hội có 2 lần đón nguyên thủ Quốc gia và đều của Trung Quốc, đó là ông Hồ Cẩm Đào và Tập Cận Bình. Việc đón nguyên thủ quốc gia của một nước lớn, có nhiều quan hệ với chúng ta là rất đáng trân trọng. Nhưng nếu chúng ta chỉ tổ chức như là một diễn đàn riêng thì rõ ràng dân băn khoăn.

“Tại sao chúng ta không tạo thành một thông lệ, tất nhiên có chuẩn mực, để chúng ta mời nhiều vị nguyên thủ hơn. Hơn nữa, trong hoàn cảnh cụ thể của chúng ta hiện nay, ai là người mời? Có phải ý chí của Quốc hội không? Có chuẩn mực quy định nào để được Quốc hội chấp thuận không? Chúng ta cần phải làm rõ để sau này mời người khác đến không còn băn khoăn nữa” – ĐB Dương Trung Quốc nêu câu hỏi.

ĐB Quốc cho rằng, diễn đàn Quốc hội là nơi bày tỏ quan điểm của cơ quan quyền lực cao nhất nước chứ không thuần túy là nơi xã giao.”Người dân hỏi tôi, khi Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu trước Quốc hội, các ĐBQH vỗ tay là thế nào, đồng thuận với phát biểu hay chỉ là xã giao?” – ĐB Quốc chia sẻ.

ĐB Dương Trung Quốc cũng suy đoán: Chắc mỗi ĐBQH hôm đó đều suy nghĩ về việc này. Vì thế nên chuẩn mực việc Quốc hội đón các nguyên thủ đến thăm và phát biểu coi như là một sinh hoạt thường xuyên của Quốc hôi. Từ diễn đàn Quốc hội, người dân nắm được các vấn đề đối ngoại quan trọng của đất nước.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.