Bốn vấn đề cho lát đá granite quận nhứt TP HCM

Posted: March 30, 2016 in Uncategorized
Tags:

BS Hồ Hải – Mấy hôm nay báo chí đưa tin ông chủ tịch quận Nhứt, TP HCM ký quyết định lót đá granite vỉa hè cho 134 tuyến phố, tổng diện tích 936.000m2, với giá 1.000.000.000.000VNĐ(một ngàn tỷ đồng). Có 4 vấn đề tôi muốn bàn về việc này để cộng đồng rộng đường nhìn nhận. Việc lót vỉa hè làm sao cho sạch đẹp cho mỹ quan, môi trường đồng thời khoa học là điều cần bàn.

� Xem thêm: Lát vỉa hè là làm theo chỉ đạo của bí thư Thăng + 1000 tỷ lát đá granite: TP.HCM đi ngược thế giới + Mượn danh doanh nghiệp để rút 1,000 tỷ đồng lát đá vỉa hè.


Hình ảnh lát đá granite không đúng cho vỉa hè các đường phố chính ở Vũng Tàu đã và đang được
chỉnh trang, lát đá hoa cương để làm cho TP ngày càng sạch, đẹp, văn minh, ấn tượng, thu hút
du khách, nhưng gây hại đến môi trường. Trong ảnh: Lát đá hoa cương vỉa hè đường Trần Hưng Đạo.

BỐN VẤN ĐỀ CẦN LÝ GIẢI

1. Vấn đề môi trường: Trong vấn đề này có 2 việc tốt và xấu.

1.1. Tốt: Đây là việc làm cho vỉa hè sạch và đẹp về mặt cảnh quan.

1.2. Xấu: Do tình trạng bê tông hóa vỉa hè gây nguy hại khôn lường như báo Người Lao Động đã từng đưa tin ngày 14/4/2009 là, đã làm không chỉ đến môi trường không khí mà còn làm nguy hại đến môi trường nước ngầm ở các đô thị, vì lượng nước mưa không được thấm vào đất. Cho nên về môi trường bảo vệ hệ thống mạch nước ngầm dưới lòng đất, vỉa hè cần lót gạch để nước mưa có thể thấm xuống lòng đất đô thị, phần còn lại mới xuống cống đổ ra sông ngòi.

Từ đó, gạch lót vỉa hè cần các tiêu chuẩn sau: phải có lỗ và khe thấm nước, phải có độ cứng thấp để dễ thấm nước. Nhưng đá granite là đá có độ cứng từ 7/10 trở lên dùng để ốp và lát công trình xây dựng có khả năng chống thấm như bê tông cốt thép. Nó sẽ làm cho nước không thấm vào lòng đất gây thiếu hụt nước cho mạch nước ngầm trong lòng đất.


Chiếc taxi sụp hố “tử thần” trên đường Lê Văn Sỹ, Sài Gòn sau cơn mưa ngày 14 tháng 10 năm 2010

Cũng từ nguyên nhân này sẽ gây nhiều hệ lụy về môi trường mạch nước ngầm trong lòng đất cạn kiệt, và hố tử thần sẽ là hậu quả tương lai, vì mạch nước ngầm không đủ nước giữ áp lực cho cơ học đất. Việc hố tử thần ở Sài Gòn sau cơn mưa đã từng xảy ra, báo chí đã từng đưa tin.

Công nghệ lát vỉa hè bằng đá granite của Pháp để dễ thấm nước không ảnh hưởng mạch nước ngầm và tạo độ nhám cho người đi bộ:

.
2. Về an toàn giao thông: Tiêu chuẩn gạch lát vỉa hè cần có độ nhám, không được trơn láng để tránh trơn trợt ngay cả trong khô ráo và mưa gió. Không ai dùng đá granite để lát vỉa hè, vì độ nhám không đạt yêu cầu, có thể gây ra tại nạn cho người đi lại trên vỉa hè. Vì thế nếu lót đá granite thì phải lót đá thô, nhám bề mặt thì mới đạt tiêu chuẩn không gây trơn trượt cho người đi lại, như hình sau:


Đá xanh có độ cứng thấp có thể thấm nước dùng để loát vỉa hè để tránh gây tai nạn, và có khoảng
đất trống trồng cây, khe hở để thấm nước mưa nhằm bảo về môi trường mạch nước ngầm trong lòng đất.

3. Vấn đề giá thành: Với 1.000 tỷ đồng làm cho 936 ngàn mét vuông vỉa hè, tính ra mỗi mét vuông vỉa hè mà ủy ban nhân dân quận Nhứt Sài Gòn đưa ra là 1.068.376VNĐ. Hiện giá đá granite dùng cho lát sàn các khách sạn, nhà hàng loại rẻ nhất là 160.000VNĐ cho 1 mét vuông.

Thời giá hiện nay công lát vỉa hè – là loại lát mà tiền công rẻ nhất – nhưng ở đây tính theo giá lát nhà hàng khách sạn mỗi mét vuông chỉ khoảng 60.000VNĐ. Tiền vật liệu cát và xi măng để cán nền chỉ khoảng 40.000VNĐ theo thời giá hiện nay là cao nhất, như vậy mỗi mét vuông lát nền cao cấp chỉ khoảng 100.000VNĐ.

Vị chi cả đá granite + tiền công lót vỉa hè đắt nhất + tiền cát và xi măng cán nền chỉ khoảng 260.000VNĐ cho mỗi mét vuông. Cho con số khấu hao trong quá trình xây dựng vỉa hè là 40.000VNĐ cho mỗi mét vuông(hơn 10%), thì mỗi mét vuông tốn cao nhất là 300.000VNĐ. Lấy con số 1.068.376VNĐ – 300.000VNĐ = 768.376VNĐ là tiền lãi cho mỗi mét vuông. Như vậy tiền lãi đó sẽ về nhà thầu, một con số lãi rất khủng hơn 255%, nếu nhà thầu bỏ tiền ra bao cả công lẫn vật tư làm theo kiểu BT trong 5 năm – Build and Transfer – xây dựng và chuyển giao. Nhà thầu nào trúng thầu quả là đại phúc. Vì chỉ bỏ ra 1 đồng mà lấy lãi 2,55 đồng. Một ngàn tỷ cho tổng công trình thì nhà thầu bỏ túi đến 720 tỷ đồng!

4. Vấn đề ẩn đằng sau: Có 2 vấn đề ẩn đằng sau công trình này cần phải đặt ra:

4.1. Tham nhũng: Liệu có sự tham nhũng khi đưa ra dự án này khi mà nó không được bàn với dân? Vì con số thất thoát tài chính quá lớn, và còn nguy hại đến vệ sinh môi trường cũng như giao thông đi lại.

4.2. Lợi ích nhóm: Trong 8 năm qua, thị trường bất động sản đóng băng kéo theo thị trường đá granite bị chết theo, hàng loạt doanh nghiệp khai thác mỏ đá granite phải đóng cửa và phá sản. Một số doanh nghiệp lớn, có mỏ đá granite đẹp nhất nước chỉ sống cầm hơi nhờ vào chính công trình xây dựng của riêng mình. Như vậy, một câu hỏi đặt ra cho công trình lát đá granite cho 936.000 mét vuông vỉa hè quận Nhứt Sài Gòn này có phải là một dự án dành cho lợi ích nhóm hay không?

Một câu hỏi thứ hai là, đây có phải là một tiền lệ để tiếp tục làm và nhân rộng cả Sài Gòn, mà một số tỉnh thành đã làm cho lợi ích nhóm, mà nó lại làm hại đến tài nguyên môi trường trong cả nước, và có thể cả tham nhũng như đã phân tích? Vì ngay cả bà ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng phải thốt lên rằng, có một cơ chế ngầm đang tác động vào lời nói của ĐBQH, và luật hình sự sửa đổi cuối năm 2015 cho phép tham quan nộp 3/4 tiền tham nhũng sẽ ươợc miễn tội tử hình, thì cái gì cũng có thể xảy ra.

KẾT

Từ đó, việc lát đá granite cho vỉa hè là việc không nơi nào trên thế giới sử dụng theo kiểu phố đi bộ Nguyễn Huệ Sài Gòn hiện nay. Lát kiểu này chỉ có ở Việt Nam, chỉ vì chỉ có ở một thể chế chính trị độc tài như Việt Nam mới có thể để cho quan lại triều đìnhy sử dụng tiền thuế của dân làm hại đến tài nguyên môi trường nhằm phục vụ cho lợi ích nhóm mà thôi.


Không quốc gia nào lát đá granite kiểu như Phố đi bộ
đường Nguyễn Huệ và vỉa hè như ở trung tâm Sài Gòn

Không biết ông tân bí thư thành ủy Sài Gòn – Đinh La Thăng – có biết vấn đề này không? Tôi cho rằng, là một người đi lên từ thúy điện Sông Đà, rồi tập đoàn Đầu Khí Việt Nam, và đang kiêm bộ trưởng giao thông vận tải cả nước, ông thừa biết điều này chỉ khi nghe con số 1000 tỷ và 936 ngàn mét vuông, mà không cần phải tính toán như tôi.

Hoa Kỳ họ phải nặn óc ra để làm đường giao thông hút nước xuống lòng đất càng nhanh càng tốt, nước Việt nghĩ ra công nghệ ngập đô thị bằng cách bê tông hóa mặt đất càng nhiều càng tốt là sao?

Công nghệ làm đường hút 4000 mét khối nơớc chỉ trong 1 phút của Hoa Kỳ:

.
Việc lót đá để vỉa hè sạch đẹp văn minh là điều cần làm, nhưng cần phải hỏi ý kiến các nhà môi trường học và quy hoạc kiến trúc đô thị và kể cả nhà tài chính, chứ không nên là “ý chí vì cái gì đó” của các chính khách.

 Sài Gòn, 9h05′ ngày thứ Ba, 29/3/2016

Lát vỉa hè là làm theo chỉ đạo của bí thư Thăng

Hứa Phương (Dân Việt) – “1.000 tỷ đồng là số tiền các doanh nghiệp cam kết ứng vốn, còn tổng kinh phí thực hiện bao nhiêu và sử dụng vật liệu gì quận sẽ tính toán tham khảo ý kiến chuyên gia”.

Đây là ý kiến của bà Nguyễn Thị Thu Hường – Phó chủ chủ tịch UNBD quận 1 liên quan đến kế hoạch lát đá granite vỉa hè 134 tuyến đường trên địa bàn với kinh phí khoảng 1.000 tỷ đồng trong buổi họp báo định kỳ về tình hình kinh tế – văn hóa – xã hội, quốc phòng – an ninh trên địa bàn trong quý I/2016 do UBND quận 1 tổ chức sáng nay.

Theo bà Hường, việc chỉnh trang vỉa hè là một trong nhiều nội dung chỉnh trang đô thị của quận 1 tiến hành trong năm 2016. Kế hoạch này dựa trên cơ sở kế hoạch chương trình hành động chỉnh trang đô thị của UBND thành phố, đặc biệt là chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng.

Số tiền 1.000 tỷ đồng là cam kết hỗ trợ của doanh nghiệp trên địa bàn đối với quận trong kế hoạch chỉnh trang đô thị. Còn kinh phí thực hiện dự án cụ thể bao nhiêu thì quận sẽ tính toán kỹ, có lộ trình, tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi trình lên UBND TP.

“Thời gian thực hiện kế hoạch chỉnh trang đô thị dự kiến làm từ nay đến năm 2019. Về chủ trương, các doanh nghiệp tham gia ứng vốn cho quận thì quận sẽ trả trong thời gian từ 3 đến 5 năm và không tính lãi. Còn về nguồn vốn quận hoàn trả các doanh nghiệp thì sẽ lấy từ nguồn thu vượt ngân sách và cho các doanh nghiệp khai thác quảng cáo trên địa bàn. Quận 1 không xin tiền thành phố mà chỉ xin cơ chế. Còn tiền ngân sách quận dành để chăm lo người nghèo, diện chính sách”, bà Hường thông tin thêm.

Cũng theo đại diện UBND quận 1 thì thông tin sử dụng đá granite để lát vỉa hè mới là đề xuất của doanh nghiệp. Tuy nhiên trong quá trình làm quận sẽ tham vấn ý kiến chuyên gia xem sử dụng vật liệu nào hợp lý nhất, vừa đẹp vừa có thể thoát nước trong mùa mưa. Còn trước mắt thành phố sẽ chỉnh trang lại vỉa hè đường Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thái Học, Phùng Khắc Khoan, Đồng Khởi và Công xã Paris. Những tuyến này nằm trong kế hoạch chỉnh trang đô thị của quận trong năm 2016.

Trước đó, Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận cho biết, đơn vị này vừa thống nhất kế hoạch chỉnh trang đô thị, lát đá granite, đồng bộ hóa hạ tầng tất cả các tuyến đường trên địa bàn và chuẩn bị báo cáo UBND TP HCM để xin phép thực hiện.

Theo ông Thuận, đây là đề xuất của một số doanh nghiệp, cũng như người dân trên địa bàn quận 1 để xây dựng hệ thống vỉa hè ở trung tâm thành phố khang trang hơn. Các doanh nghiệp cam kết sẵn sàng bỏ tiền ra đầu tư và quận sẽ trả chậm trong 3-5 năm, không tính lãi suất với tổng số vốn ước tính khoảng 1.000 tỷ đồng. Theo kế hoạch trong số 134 tuyến đường trên địa bàn sẽ được lát đá granite. Sau khi có thông tin này, các chuyên gia và người dân đã phản ứng và cho rằng quận 1 dùng 1.000 tỷ đồng để lát vỉa hè là lãng phí và đá granite không phù hợp vì không thấm nước trong khi TP.HCM thường bị ngập vào mùa mưa.

1000 tỷ lát đá granite: TP.HCM đi ngược thế giới

Châu An (BĐV) – Đề xuất kế hoạch lát toàn bộ vỉa hè 134 tuyến đường bằng đá granite với kinh phí 1.000 tỷ đồng hoàn toàn không khả thi.

Còn nhiều việc phải đắn đo

UBND quận 1 (TPHCM) đang trình lên UBND TP dự án thuộc kế hoạch chỉnh trang đô thị, đồng bộ hóa hạ tầng tất cả 134 tuyến đường thuộc địa bàn quận này. Đá dùng để lát vỉa hè dự kiến sẽ là loại đá granite như đã dùng tại phố đi bộ Nguyễn Huệ với tổng kinh phí cho dự án vào khoảng 1.000 tỷ đồng.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 28/3, KTS Nguyễn Ngọc Dũng – Hội KTS T.PHCM cho biết: “Nếu chi vài tỷ đồng để làm đẹp vỉa hè thì chắc chắn sẽ không ai phản đối, nhưng số tiền lên đến nghìn tỷ thì phải đắn đo rất nhiều. Bởi phải dựa trên bài toán hiệu quả xã hội, kinh tế khi đưa vào sử dụng, quan trọng hơn là phù hợp với điều kiện thời tiết, địa hình.

Tôi hơi ái ngại vì với điều kiện TPHCM mưa nhiều, việc thoát nước trên bề mặt vốn đang là bài toán nan giải, đá granite đẹp nhưng có độ trơn nhiều, khó thoát nước”.

Vì thế, theo ông Dũng, nếu muốn sử dụng được thì phải tạo độ nhám bề mặt cho loại đá này thì mới phù hợp cho các tuyến phố đi bộ. Khi đó, thành phố vừa phải chi tiền để lát đá, vừa phải chi tiền để tạo độ nhám cho bề mặt, vậy chi phí sẽ đội lên.

Trong khi, Việt Nam có rất nhiều loại đá có thể sử dụng, thậm chí hiệu quả cao, vì chúng ta là đất nước sản xuất ra rất nhiều loại đá. Như ngày xưa người Pháp vẫn lát đường bằng đá xanh hoặc đá xám rất đẹp, bền hàng trăm năm tuổi không hỏng, các nước trên thế giới vẫn đang dùng dòng đá này.


Toàn bộ vỉa hè 134 tuyến đường sẽ được lát đá granite

Đặc điểm của dòng đá granite là xử lý không cẩn thận rất trơn, bề mặt láng, khi giẫm xuống đường nhiều rủi ro, như mặt phẳng trượt patin. Mà nguyên tắc đường trường hay các tuyến phố đi bộ thì phải sử dụng loại đá khác, đá đục nhám hay đá xám có điêu khắc, có độ ma sát rất tốt.

“Dòng đá granite, hiện nay được các sân bay hay nhà ga sử dụng rất nhiều nhưng với điều kiện là trong nhà không dính mưa, còn ngoài trời thì không phù hợp. Chúng ta nên dùng đá đục nhám, rồi trồng cỏ bên trên, thì vừa thoát được nước bề mặt, mà có thảm cỏ xanh.

Đề xuất trên cũng mới chỉ là một gợi ý của các doanh nghiệp, UBND thành phố cần xem xét kỹ lưỡng, tham khảo thêm ý kiến của giới chuyên môn. Làm sao để đáp ứng được yêu cầu thẩm thấu được nước mưa, xanh hóa môi trường, không nên đi ngược lại xu hướng của thế giới, đá hóa các tuyến phố thay vì xanh hóa”, ông Dũng nhấn mạnh.

Và với số tiền 1000 tỷ đồng để lát 134 tuyến phố, với diện tích quận 1 gần 3000m2, ông Dũng cho rằng, với số tiền này có thể làm được nhiều việc rất ý nghĩa.

Từ trước đến nay, vỉa hè thành phố đã đào lên lấp xuống nhiều lần, nên tránh lãng phí cần phải khảo sát rõ chỗ nào cần sửa, cần mở ra. Đồng thời, lên kế hoạch chỉnh trang quy hoạch vùng cho người dân buôn bán, thành phố sẽ sạch đẹp hơn.

Hiện nay, trên các vỉa hè, người dân buôn bán rất nhiều, không gian cho người đi bộ không nhiều khi đó lát đá liệu có đẹp. Bên cạnh đó, giải quyết cho được hệ thống dây chằng chịt trên tuyến đường, khi đó lát đá mới có thể hình thành nên không gian đẹp.

Không phù hợp

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề trên, KTS Trần Minh Cảnh – Hội KTS TPHCM lại cho rằng, dòng đá granite thường được các gia đình giàu sang lựa chọn để lát cầu thang, nền nhà.

Thế nhưng, nếu nó được mang ra ngoài các tuyến đường thì không lường hết được hậu quả, độ trơn bề mặt rất lớn, trượt ngã ảnh hưởng sức khỏe không biết ai sẽ chịu trách nhiệm. Để thấy nghe tên đá thì sang nhưng mà thực chất không khả thi.

Ông Cảnh nhấn mạnh: “Tôi tin rằng người lập đề xuất kế hoạch này chưa có kinh nghiệm thực tế, thiếu am hiểu kỹ thuật vì làm ảnh hưởng đến tiêu thoát nước. Đặc biệt, nước ta nằm ở vùng nhiệt đới nắng lắm mưa nhiều nên càng không phù hợp, TPHCM lại là thành phố mưa nhiều.

Đá hoa cương cứng, khó thấm nước nên khi lót sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bài toán chống ngập ở các tuyến đường vào mùa mưa. Mùa nắng thì ánh sáng mặt trời bức xạ, phản xạ nhiệt lại khiến người đi đường rất khó chịu, tức mắt”.

Vì thế, theo ông Cảnh, với những đề án chi nhiều tiền, thành phố cần đánh giá lại lợi ích, bất lợi khi lát đá vỉa hè trên các tuyến đường rồi hãy cân nhắc có thực hiện hay không, tránh lãng phí.

“Theo tôi được biết, các nước trên thế giới hiện nay như Pháp, Nga họ cũng sử dụng nhiều loại đá để lát vỉa hè nhưng không chọn đá granite để làm. Ngoài yếu tố phản khoa học thì loại đá này còn rất đắt tiền mà không phù hợp. Nếu TPHCM cố tình làm thì khi bạn bè quốc tế qua sẽ thấy chúng ta quá yếu về kinh nghiệm.

Tôi thấy lo ngại khi các tuyến phố đi bộ để dân coi là thong dong, thì bỗng trở nên sợ hãi, chưa kể các điểm có đài phun nước, người dân sẽ không thể vui chơi như trước, thay vào đó cần thêm biển cảnh báo dễ trơn trượt”, ông Cảnh nói.

Và với số tiền 1000 tỷ đồng, theo ông Cảnh, thành phố còn rất nhiều việc cần làm trong đó giải quyết chống ngập là bức thiết nhất.

► Xem thêm: 1000 tỷ lát granite vỉa hè TP.HCM: Nghịch lý cách tiêu tiền (BĐV 30/3/2016).

Mượn danh doanh nghiệp để rút 1,000 tỷ đồng lát đá vỉa hè

(Người-Việt) – Ðể tìm cách moi tiền ngân sách hợp lý, ủy ban quận 1, đã đánh tiếng các doanh nghiệp cho mượn trước 1,000 tỷ đồng để làm dự án lót gạch vỉa hè. Tuy nhiên việc này bị dư luận phản đối.

Ngày 27 tháng 3, ông Trần Thế Thuận, chủ tịch ủy ban quận 1, thành phố Sài Gòn loan tin, quận này đã xây dựng xong đề án “Chỉnh trang đô thị khu vực trung tâm thành phố” chuẩn bị trình xin ý kiến của ủy ban thành phố.


134 tuyến đường trung tâm Sài Gòn sẽ được lát
bằng đá granit giống như thế này. (Hình: Tuổi Trẻ)

Theo đó, trong giai đoạn 2016-2019, quận 1 sẽ làm mới toàn bộ vỉa hè của 134 tuyến đường khu vực trung tâm thành phố. Vỉa hè mới sẽ được lát bằng đá granit giống đá đã lát trên đường Lê Thánh Tôn, Nguyễn Huệ hiện tại. Trong đó, kinh phí thực hiện chỉnh trang vỉa hè khoảng 1,000 tỷ đồng, được vay không lãi cho trả chậm trong thời gian 3-5 năm từ các doanh nghiệp đóng trên địa bàn quận 1.

Theo tin Tuổi Trẻ, sau khi công bố dự án này, dư luận đã phản ứng kịch liệt. Người dân cho rằng, việc làm này quá lãng phí, tốn kém và thiếu khoa học. Số tiền 1,000 tỷ có thể làm được rất nhiều việc cần hơn như: xây thêm bệnh viện, giảm tai nạn giao thông, chống ngập, chống kẹt xe, chống trộm cướp… và nhiều việc khác cần hơn là thay vỉa hè. Mặt khác, doanh nghiệp ứng vốn nhưng vẫn phải trả chậm bằng tiền ngân sách – tiền thuế của dân.

Tại buổi họp báo sáng 29 tháng 3, bà Nguyễn Thị Thu Hường, phó chủ tịch quận 1, chống chế: “Trong quá trình quận 1 xây dựng kế hoạch chỉnh trang đô thị thì có một số doanh nghiệp đề xuất như vậy. Chỉnh trang bao nhiêu còn tùy thuộc vào con đường, vị trí khu vực trong đề án cụ thể. Quận 1 muốn thực hiện kế hoạch chỉnh trang vỉa hè phải được thành phố đồng ý. Các nhà chuyên môn chọn lựa khu vực thực hiện chỉnh trang. Việc chỉnh trang này phải tính toán đến hiệu quả lâu dài, phải được sự đồng thuận của người dân,” bà Hương nói.

Về ý kiến lát toàn bộ vỉa hè bằng đá granit không phải là tốt. Bà Hường khẳng định, đó mới chỉ là đề xuất của các doanh nghiệp khi họ đưa ra ý định hỗ trợ quận. Còn đi vào quá trình thực hiện thì quận sẽ mời các chuyên gia thẩm định để có phương án tốt nhất, kinh tế nhất. (Tr.N)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s