Chiến lược Mỹ khi TQ quân sự hóa đảo chưa từng có

Posted: March 30, 2016 in Uncategorized
Tags:

An Nhiên (BĐV) – Những tháng gần đây, thế giới đã chứng kiến những “chiến dịch” cải tạo đất và quân sự hóa chưa từng có tiền lệ của Trung Quốc ở Biển Đông.

� Xem thêm: Việt Nam chủ động mời tàu Trung Quốc vào cảng Cam Ranh + Tổng thống Obama thảo luận Biển Đông với ông Tập Cận Bình.


Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc triển khai radar tần số cao
ở đá Châu Viên, quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: CSIS

.
Đó là phát biểu của bà Colin Willett, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á – Thái Bình Dương tại buổi trao đổi với các phóng viên ở khu vực Đông Nam Á về các diễn biến mới, tình hình tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải ở Biển Đông hôm 29/3.

Bà tiết lộ Washington đã bàn các vấn đề này trong cuộc gặp với các lãnh đạo của Bắc Kinh gần đây nhưng phía Bắc Kinh biện minh rằng các đồn bốt mà nước này xây dựng trên các đảo ở Biển Đông chỉ dùng để phục vụ mục đích dân sự. Điều đó đã không thuyết phục được ai cả.

Bà Willett cho biết thêm Washington cũng bày tỏ lo ngại khi Bắc Kinh tiếp tục thực hiện các hành động thách thức các tàu và máy bay nước ngoài đang hoạt động đúng theo luật pháp quốc tế ở Biển Đông.

“Tất cả quốc gia trên thế giới đều có quyền tự do hàng hải theo quy định của luật pháp quốc tế. Mỹ đã và đang củng cố thực thi quyền này”, báo Tuổi trẻ dẫn lời bà Willett khẳng định.

Bà Willett tiết lộ với báo giới rằng trong cuộc gặp với Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân tổ chức tại Mỹ tuần này, phía Mỹ cũng sẽ bày tỏ quan ngại về các hành động gây căng thẳng của Trung Quốc ở Biển Đông gần đây. Bà Willett khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ với cả ASEAN và Trung Quốc.

Tại cuộc họp báo, trước câu hỏi liệu Washington có dùng các quy định của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) mà Trung Quốc là một thành viên để kiềm chế các hoạt động của nước này ở Biển Đông, bà Willett giải thích rằng chiến lược hiện tại của Mỹ đối với vấn đề này là đối thoại qua kênh ngoại giao, xây dựng năng lực an ninh hàng hải cho các đồng minh và đối tác, các công cụ quản lý khủng hoảng.

Cũng trong loạt động thái nhằm đối phó với sự leo thang của Trung Quốc trên Biển Đông, trước đó Mỹ đã đạt thỏa thuận được với Philippines cho phép quân đội Mỹ được quyền sử dụng 5 căn cứ quân sự trong lãnh thổ của Philippines gồm: căn cứ không quân Antonio Bautista gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam, căn cứ không quân Basa ở phía Bắc thủ đô Manila, căn cứ Fort Magsaysay ở TP Palayan, căn cứ không quân Lumbia trên đảo Mindanao và căn cứ không quân Mactan-Benito Ebuen ở tỉnh Cebu.

Mỹ được sử dụng 5 căn cứ nói trên để xây dựng công trình quân sự; luân phiên đồn trú tàu thuyền, máy bay và binh lính để thực hiện hành động hỗ trợ nhân đạo và an ninh trên biển.

Đánh giá về thỏa thuận này, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an) cho rằng, nó có tác dụng răn đe trực tiếp đối với Trung Quốc, Trung Quốc không thể muốn làm gì thì làm.

“Việc Mỹ đưa quân đồn trú ở 5 căn cứ của Philippines là cần thiết và kịp thời trước khi Trung Quốc hoàn chỉnh các căn cứ quân sự trên Biển Đông và chắc chắn động thái này sẽ tác động đến Trung Quốc. Nếu Trung Quốc không hung hăng, gây sự, bồi đắp thành trì, sân bay quân sự, bến cảng, đưa tên lửa đến Phú Lâm (thuộc chủ quyền Việt Nam), lắp radar tần số cao thì có lẽ Mỹ chưa vội vàng đưa quân đến các căn cứ quân sự của Philippines”, ông Cương đánh giá.

Việt Nam chủ động mời tàu Trung Quốc vào cảng Cam Ranh

Minh Thái (BĐV) – Việt Nam chủ động mời tàu hải quân Trung Quốc thăm các cảng Việt Nam, trong đó có cảng Cam Ranh, hưởng các dịch vụ giống như các nước khác.


2 ông tướng thân Tàu

Đây là thông tin Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết bên lề giao lưu hữu nghị quốc phòng Việt-Trung diễn ra tại Lạng Sơn và Quảng Tây.

Trao đổi với VietNamNet, Thứ trưởng Vịnh nhấn mạnh, hai nước Việt-Trung có nhiều lĩnh vực hợp tác quốc phòng và hợp tác biên giới là một trọng tâm, điểm sáng.

“Giao lưu quốc phòng biên giới có vị trí đặc biệt quan trọng trong các nội dung hợp tác quốc phòng hai bên. Chúng ta đã có những hoạt động thực chất, trao đổi thẳng thắn, vừa củng cố bảo vệ an ninh biên giới vừa giúp nhân dân vùng biên có điều kiện tốt hơn để phát triển kinh tế, xã hội”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết trên VietNamNet.


Ông cũng cho biết thêm về những kế hoạch cụ thể của Việt Nam và Trung Quốc nhằm thúc đẩy việc hợp tác hiệu quả hơn. Theo đó, trước khi đồng chủ trì hoạt động giao lưu hữu nghị, Thượng tướng Thường Vạn Toàn – Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã thăm chính thức Việt Nam. Trong buổi hội đàm tại Hà Nội, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã thống nhất tăng cường các nội dung hợp tác, tìm kiếm nội dung mới để tăng cường tính thực chất trong hợp tác.

Ví dụ, chúng ta chủ động mời tàu hải quân Trung Quốc thăm các cảng Việt Nam, trong đó có cảng Cam Ranh, hưởng các dịch vụ ở đó giống như các nước khác.

Hoặc hai nước đã ký biên bản hợp tác tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ, tăng cường giao lưu các học viện, cơ quan nghiên cứu để nghiên cứu về các vấn đề chính trị, quân sự, quốc phòng cùng với phía TQ; những vấn đề hai bên cùng quan tâm và đem lại lợi ích cho cả hai bên.

Hai Bộ trưởng cũng thảo luận về việc mở rộng hợp tác công nghệ quốc phòng, lĩnh vực trước nay hai bên hợp tác chưa nhiều.

Việc Việt Nam mời Trung Quốc thăm cảng Cam Ranh nằm trong chủ trương chung của Việt Nam. Theo đó, từ năm 2010, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã khẳng định, cảng Cam Ranh là cơ sở làm dịch vụ hậu cần kỹ thuật cho tất cả các nước trên thế giới trên tinh thần bình đẳng, chủ quyền là của Việt Nam và Việt Nam có khả năng kiểm soát tình hình. Hoàn toàn không có chuyện cho nước ngoài thuê làm căn cứ quân sự hay căn cứ hậu cần kỹ thuật ở cảng Cam Ranh.


Trương Tấn Sang thăm Cảng Quốc tế Cam Ranh. Ảnh: NLĐ

Đầu tháng 3/2016, cảng quốc tế Cam Ranh đã được khai trương tại căn cứ quân sự Cam Ranh. Từ đây, cảng Cam Ranh có nhiệm vụ đón tiếp các tàu quân sự, tàu khách quốc tế; cung cấp dịch vụ hàng hải tại căn cứ quân sự Cam Ranh; tăng cường quan hệ với các lực lượng hải quân quốc tế, góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế và khu vực; bảo đảm đồng bộ cho các tàu hoạt động, sẵn sàng chiến đấu, góp phần xây dựng khu vực Biển Đông hòa bình, ổn định.

Tổng thống Obama thảo luận Biển Đông với ông Tập Cận Bình

(VOA) – Tổng thống Barack Obama sẽ có cuộc họp với các nhà lãnh đạo châu Á tại Washington trong tuần này giữa lúc gia tăng lo ngại rằng căng thẳng kéo dài âm ỉ trên bán đảo Triều Tiên và nguy cơ Biển Đông bùng lên thành một cuộc xung đột.


Tổng thống Barack Obama (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị
biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc, ở Le Bourget, ngoại ô Paris, ngày 30/11/2015.

Các nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, sẽ tới thủ đô của Mỹ để giam dự hội nghị thượng đỉnh được tổ chức bởi Tổng thống Obama về an ninh hạt nhân. Đây là vòng cuối cùng trong chiến dịch của Tổng thống Obama nhằm vận động quốc tế ngăn chặn các nguyên liệu có thể sử dụng cho vũ khí nguyên tử hay bom bẩn rơi vào tay những kẻ khủng bố.

Tuy nhiên, những vấn đề an ninh cấp bách khác sẽ được thảo luận bên lề của cuộc họp bắt đầu vào ngày thứ Năm tới.

Tổng thống Obama sẽ gặp riêng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào thứ Năm, trong thời điểm xích mích giữa hai cường quốc thế giới về việc xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc trong vùng biển chiến lược đang gia tăng, và sự kiến sẽ tiếp tục với phán quyết sắp tới từ một tòa án quốc tế về chủ quyền lãnh thổ sâu rộng của Bắc Kinh.

Ông Obama sẽ thúc giục Trung Quốc thực hiện các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Bắc Triều Tiên, một đồng minh truyền thống của quốc gia này.

Về phần mình, ông Tập sẽ muốn Hoa Kỳ khởi động lại các cuộc đàm phán với chính phủ độc đoán của Kim Jong Un, hiện đang đạt tiến bộ về công nghệ hạt nhân và tên lửa có thể trực tiếp đe dọa Hoa Kỳ.

Nhưng chủ đề nóng nhất và gây chia rẽ nhất khi hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Trung Quốc gặp gỡ là việc Trung Quốc mạnh mẽ tuyên bố nhận chủ quyền lãnh thổ rộng lớn ở Biển Đông.

Trung Quốc đã khai hoang hơn 3.000 mẫu đất trong hai năm qua gần tuyến đường trên biển quan trọng đối với thương mại thế giới. Trên các đảo nhân tạo, Bắc Kinh đã xây dựng đường băng và các cơ sở quân sự khác mà Hoa Kỳ đánh giá là sẽ cho phép Trung Quốc triển khai sức mạnh quân sự tấn công trong khu vực vào đầu năm tới.

Mặc dù mâu thuẫn chủ quyền lãnh thổ với 5 quốc gia châu Á khác, Trung Quốc cho rằng quốc gia này có chủ quyền lịch sử đối với hầu hết Biển Đông và giữ ý kiến cho rằng Hoa Kỳ không có liên quan gì ở đây. Trung Quốc cáo buộc Hoa Kỳ gây căng thẳng bằng cách đưa tàu quân sự và máy bay qua vùng tự do hàng hải.

Phiên bản tại Mỹ của báo nhà nước China Daily trong một bài xã luận gần đây viết: “Washington nên biết rằng những động thái càng khiêu khích chống lại Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ càng có nhiều biện pháp đối phó. Một vòng xoáy không mong muốn như vậy có thể đẩy cả hai bên đến đối đầu và khiến cho cả hai bên chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất, có khả năng trở thành sự thật”.

Trong cuộc gặp hồi tháng 9 năm ngoái, ông Tập Cận Bình đã cố gắng dùng lời lẽ ôn hòa và phân bua rằng hoạt động cải tạo đảo phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông “không nhằm và không gây ảnh hưởng đến bất cứ nước nào” và “Trung Quốc không có ý định theo đuổi việc quân sự hóa khu vực này”.

Phía Mỹ thì tuyên bố việc Trung Quốc cải tạo đảo đang gây bất ổn định cho khu vực và cần phải chấm dứt.

Theo ABCNews, VOV

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s