Muốn giảm nợ công, Việt Nam cần xiết chặt giám sát vốn vay ODA

Posted: April 4, 2016 in Uncategorized
Tags:

Nhàn Đàm (MTG) – Nhiều vấn đề nan giải đang cùng lúc đổ ập lên nền kinh tế Việt Nam chỉ trong vòng 3 tháng đầu năm, đe dọa nền kinh tế quốc gia có thể sẽ có mức tăng trưởng thấp hơn nhiều so với dự kiến là khoảng 6,7-6,9% trong năm nay.

� Xem thêm: Kinh tế 24h: Nền kinh tế kì dị, bị cúp điện nếu làm phiền người khác + Tin khó tin: Sai lầm thế kỷ, móc túi dân và nền kinh tế kéo nhau xuống bùn.

Tuy nhiên, vấn đề nóng nhất vẫn là đang cân đối thu chi của ngân sách quốc gia, khi chúng ta đang rơi vào tình trạng thu ngân sách không đủ chi thường xuyên và trả nợ. Theo thống kê, mức chi trả các khoản nợ trong năm 2016 sẽ lên đến 26% tổng thu ngân sách quốc gia, và đang đẩy Việt Nam vào tình cảnh “nợ ngập đầu”.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, nhưng một trong những lý do hàng đầu là sự tích tụ trong nhiều năm của việc sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài thiếu hiệu quả. Vì thế, để giảm nợ công, Việt Nam cũng sẽ phải đi tìm lời giải cho vấn đề hiệu quả sử dụng vốn vay, đặc biệt là ODA. Và để làm được điều đó, khi Việt Nam đã ở sát chân tường, thì chỉ tăng sự ràng buộc không thôi vẫn là chưa đủ, mà điều cần làm nhất là phải xiết chặt việc giám sát sử dụng vốn vay. Thậm chí, càng chặt càng tốt.

Ở thời điểm hiện tại, dù vẫn chưa có thống kê được công bố chính thức về mức độ hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài, đặc biệt là ODA, thì vẫn có thể hiểu rằng chính việc sử dụng nguồn vốn vay này lãng phí và hiệu quả thấp đã dẫn đến tình trạng nợ công kịch trần và tỷ trọng trả nợ trong tổng thu ngân sách quốc gia ngày càng lớn.

Theo thống kê, tổng số vốn ODA mà Việt Nam đã vay trong giai đoạn 10 năm từ 2005-2014 là khoảng gần 50 tỷ USD, một con số lớn, và kể cả khi đây hầu hết là các khoản vay ưu đãi có lãi suất thấp 0,7-1% và thời hạn trả nợ khá dài 30-40 năm, thì tích tụ lại vẫn sẽ là một khoản tiền không hề nhỏ. Con số trên 200.000 tỷ đồng mà theo dự kiến Việt Nam sẽ phải chi trả trong năm 2016 là sự tích tụ của tất cả các khoản vay lãi suất ưu đãi và thời hạn trả nợ có thể xem là khá dễ thở này.

Vì thế, lý do dẫn đến tình trạng “nợ ngập đầu” mà Việt Nam phải đối mặt hiện nay về thực chất không phải là tổng số tiền chi trả hàng năm quá lớn, vì nó đã được tính toán và được dự kiến từ trước. Mà nguyên nhân hàng đầu là việc sử dụng nguồn vốn vay quá lãng phí và kém hiệu quả, dẫn đến lợi ích kinh tế thu được từ các dự án sử dụng vốn vay ODA quá thấp, thu không đủ bù chi và dẫn đến nguy cơ không đủ khả năng trả nợ. Tình trạng sử dụng vốn vay ODA thiếu hiệu quả ở Việt Nam diễn ra trên cả 2 cấp độ là: đầu tư cấp quốc gia, và đầu tư cấp địa phương. Cụ thể, khoảng 1/3 nguồn vốn vay ODA được Chính phủ thực hiện sẽ được dành cho ngân sách phát triển của các địa phương.

Để giải quyết tình trạng nợ công đang ở mức “ngập đầu” của Việt Nam hiện nay, giải pháp vì thế là cần phải cải thiện mạnh mẽ hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay ODA, nói cách khác hiệu quả kinh tế của các dự án sử dụng vốn vay phải lớn không những đủ để bù chi mà còn phải có lãi để hỗ trợ việc trả nợ cho quốc gia. Ở cấp độ quốc gia, Luật đầu tư công được dự kiến sẽ xiết chặt kiểm soát hiệu quả sử dụng nguồn vốn tại các dự án do Chính phủ thực hiện. Tuy nhiên, ở cấp độ địa phương thì vẫn chưa có một giải pháp nào thực sự khả thi. Luật đầu tư công không cho phép Chính phủ có thể kiểm soát việc sử dụng nguồn vốn vay tại địa phương có hiệu quả hay không. Và đây mới được xem là vấn đề nan giải nhất trong bài toán sử dụng vốn vay mà Việt Nam đang phải đối mặt.

Hai phương án được nhắc tới nhiều nhất trong thời gian gần đây là: nguồn vốn vay ODA sẽ được Chính phủ chuyển cho địa phương theo hình thức vay có tính lãi thay vì theo cơ chế cấp phát như trước, và gắn trách nhiệm sử dụng nguồn vốn vay với những cá nhân có trách nhiệm trong từng dự án. Cả hai phương án này được kỳ vọng sẽ khiến cho hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay tại địa phương tăng lên, do nguồn giờ đây không còn được luân chuyển theo kiểu cấp phát mà thay vào đó là có tính lãi, và điều này được kỳ vọng sẽ khiến các địa phương phải cân nhắc tính hiệu quả của từng dự án trước khi tiến hành thay vì tràn lan như trước. Việc gắn trách nhiệm (có thể ở mức hình sự) với các cá nhân có trách nhiệm trong việc quyết định các dự án, cũng được kỳ vọng sẽ khiến tình trạng tham nhũng lãng phí trong việc sử dụng vốn vay giảm đi.

Về lý thuyết, cả hai phương án này đều có thể giúp nâng cao hiệu quả đầu tư của các dự án sử dụng nguồn vốn ODA tại các địa phương. Nhưng trên thực tế, chúng vẫn có mức độ may rủi khá cao. Về bản chất, muốn tăng hiệu quả của một dự án đầu tư thì giải pháp tăng cường trách nhiệm nếu xảy ra sai sót chỉ là một cách làm mang tính phòng hờ.

Trên thực tế, hai giải pháp là chuyển vốn ODA về địa phương theo hình thức cho vay tính lãi và quy trách nhiệm cho người có trách nhiệm chỉ giải quyết được việc dự án đó sẽ ít rơi vào tình trạng lãng phí hơn, chứ không có tác dụng thúc đẩy địa phương nâng cao hiệu quả kinh tế của các dự án đó lên mức cao nhất có thể. Mà trong bối cảnh đang “nợ ngập đầu” của Việt Nam hiện nay, thì điều cần thiết nhất là phải đẩy hiệu quả kinh tế của các dự án đầu tư sử dụng vốn vay ODA lên mức cao nhất có thể, để không chỉ thu bù được chi, mà còn phải có hiệu quả kinh tế lớn hơn thế để giảm gánh nặng trả nợ trên vai ngân sách quốc gia.

Đó là chưa kể, hai giải pháp tăng cường trách nhiệm của các địa phương trên cũng có nhiều lỗ hổng, do Việt Nam hiện nay vẫn thiếu những cơ chế để xử lý những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện. Trước hết, việc buộc các địa phương phải tiến hành vay các nguồn vốn ODA có tính lãi thay vì cấp phát như trước đây đang ẩn chứa khá nhiều rủi ro. Đầu tiên là thiếu chế tài xử lý nếu xảy ra tình trạng địa phương tiếp tục sử dụng vốn vay lãng phí thiếu hiệu quả và không có tiền trả nợ.

Nói cách khác, nếu địa phương tiếp tục sử dụng vốn vay thiếu hiệu quả, thì cũng chẳng có gì xảy ra vì trung ương vẫn chưa có cơ chế xử lý. Về cơ bản, trung ương không thể xiết nợ địa phương hay các biện pháp tương tự để có tiền trả nợ được. Việc quy trách nhiệm cho người có trách nhiệm trong sử dụng vốn vay cũng tương tự. Nói cách khác, hai giải pháp trên mang tính chất hù dọa là chính, chứ không có nhiều ý nghĩa trong thực tế.

Giải pháp khả dĩ nhất có thể cho Việt Nam ở thời điểm hiện tại trong việc nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay ODA, là xiết chặt việc giám sát sử dụng nguốn vay này ở cả hai cấp trung ương và địa phương. Thậm chí, càng chặt càng tốt. Để thực hiện điều này, Việt Nam cần một cơ chế có đủ khả năng giám sát các dự án sử dụng vốn vay ODA từ trung ương đến địa phương, và cơ chế này phải có trách nhiệm đề ra những giải pháp sử dụng nguồn vốn vay có hiệu quả kinh tế cao nhất có thể.

Trong ngắn hạn, có thể chuyển giao một phần trách nhiệm cho các đơn vị có khả năng giám sát hiệu quả, như các ngân hàng thương mại, bằng cách giao quyền chi phối nguồn vốn trong các dự án. Nhưng về lâu dài, Việt Nam vẫn cần một cơ chế giám sát riêng được tổ chức chặt chẽ và quy củ để điều hành tốt nhất việc phân bổ và sử dụng nguồn vốn vay ODA từ trung ương cho đến địa phương.

Chỉ khi làm được điều này thì gánh nặng “nợ ngập đầu” của Việt Nam hiện nay mới được tháo gỡ, và nền kinh tế mới có thể vận hành hiệu quả. Còn nếu không, núi nợ sẽ tiếp tục cao lên và chắc chắn sẽ chôn vùi cả nền kinh tế và tương lai đất nước.

Nhàn Đàm (bài viết có sử dụng một số thông tin từ The Saigon Times, CafeF)

Kinh tế 24h: Nền kinh tế kì dị,
bị cúp điện nếu làm phiền người khác

Văn Thắng – Thông Chí – Lan Hương (LĐ) – Cảnh báo nuôi thả cá tra ồ ạt khi giá lên; Nền kinh tế kỳ dị; Đi vay để trả nợ; Nhà máy 1.900 tỉ dừng hoạt động; Lao đao với mác chung cư cao cấp; Sống chung cư: Làm phiền người khác sẽ bị cắt điện… Sẽ là những tin chính có trong bản tin kinh tế nóng nhất trong 24h qua.

.

Cảnh báo nuôi thả cá tra ồ ạt khi giá lên

Xem tại đây

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, trong vòng 15 ngày qua, giá cá tra nguyên liệu đã tăng từ 19.000 đồng/kg lên 22.500 đồng/kg và đang xảy ra tình trạng khan hiếm. Nếu các doanh nghiệp vẫn duy trì sản xuất mỗi ngày 4.000 tấn nguyên liệu thì đến tháng 9 này, Việt Nam không còn cá phục vụ chế biến và xuất khẩu.

Tuy nhiên, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam Trương Đình Hòe cho rằng thị trường cá tra xuất khẩu đang khan hiếm nguồn nguyên liệu để cung ứng ra thị trường, nhưng phải xác định lại lượng cá đã thả. Thông thường cá tra sẽ cho thu hoạch sau 8 tháng, vì vậy, cần rà soát lại lượng cá đã thả trong tháng 1.2016, như vậy mới tính được ra lượng cá sẽ cho thu hoạch vào tháng 8 tới đây. Mặt khác, không nên “lạc quan quá” sẽ khiến nông dân ồ ạt nuôi thả khiến nguồn cung tăng đột biến, dẫn đến dư thừa không xuất khẩu hết. Lúc đó giá cá đồng loạt giảm sút khiến nông dân thua lỗ nặng.

Nền kinh tế kỳ dị

Xem tại đây

Đó là nhận định của PGS.TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam (VN) tại hội thảo quốc tế “Liên kết vùng trong quá trình tái cơ cấu kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng ở VN”. Ông Thiên nhận định, nền kinh tế quốc gia được cấu thành từ 64 nền kinh tế giống hệt nhau nhưng độc lập với nhau, gồm 63 nền kinh tế địa phương và 1 nền kinh tế trung ương. Việc tổ chức kinh tế theo lãnh thổ như trên đang bộc lộ nhiều nhược điểm nội tại, cố hữu, gây lãng phí nguồn lực phát triển trên quy mô lớn.

Ông Thiên nhận định, hiện nay đang phát triển xu hướng “cạnh tranh cùng chết”, “cạnh tranh cùng xuống đáy” giữa các tỉnh. Các địa phương đua nhau làm khu công nghiệp, cảng biển, đua nhau thu hút FDI bằng cách “hạ giá địa phương mình”, tìm cách gây khó khăn cho tỉnh bạn như tranh chấp phát triển cảng biển, không phối hợp kết nối giao thông, ngăn cản việc di chuyển nguồn lực; hay hiện tượng “ngăn sông, cấm chợ”, cấm chuyển quặng ra khỏi tỉnh, chỉ tiêu thụ “bia tỉnh ta” là hiện tượng khá phổ biến và gây ra những tổn thất to lớn ở tầm quốc gia.

Đi vay để trả nợ

Xem tại đây

Trong phiên thảo luận về Kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2015; kết quả thực hiện 5 năm 2011-2015 và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020, đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) đánh giá,  hiện nay nợ công báo động cao, cho thấy sự liên quan giữa tăng trưởng kinh tế và nợ công. Trung bình mỗi năm, tổng số nợ công tăng 2% so với GDP. Ông Vinh cho rằng tất cả các khoản trả nợ gốc và lãi đang bào mòn ngân sách. Đây là hậu quả của việc đi vay tràn lan, nhưng đầu tư không hiệu quả, tình hình bội chi ngân sách còn cao. Một trong những lý do khiến ngân sách bội chi là việc quản lý chi tiêu không chặt chẽ, nên bội chi từ năm này qua năm khác.

Theo đại biểu Vinh nếu không kìm hãm tốc độ “phi mã” của nợ công hiện nay, kiểm soát nguồn phân bổ, thay đổi cơ cấu nợ công, Việt Nam sẽ không có tiền trả nợ mà phải tiếp tục vay để trả nợ.

Nhà máy 1.900 tỉ dừng hoạt động

Xem tại đây

Tháng 9.2009, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất được khởi công tại Khu Kinh tế Dung Quất (tỉnh Quảng Ngãi) với tổng vốn đầu tư gần 1.900 tỉ đồng. Theo thiết kế, Nhà máy Bio-Ethanol Dung Quất có công suất 100 triệu lít ethanol/năm, tháng 2.2012 đi vào hoạt động. Ông Phạm Văn Vượng, Giám đốc Nhà máy Bio-Ethanol DQ cho biết: Từ khi hoàn thành, nhà máy hoạt động được một thời gian rồi liên tục ngưng hoặc sản xuất cầm chừng do thua lỗ.

Theo ông Vượng, từ tháng 4.2015 đến nay, nhà máy phải dừng sản xuất vì sản phẩm làm ra không bán được do giá thành cao, thua lỗ nặng. Nguyên nhân thua lỗ là do giá ethanol trên thị trường dưới 2.000 đồng/lít, thấp hơn giá thành sản phẩm của nhà máy. Ngoài ra,  nhà máy đã tìm hướng xuất khẩu ethanol nhưng cũng không cạnh tranh được về giá nên phải đóng cửa.

Lao đao với mác chung cư cao cấp

Xem tại đây

Tại Hà Nội, nhờ gắn mác chung cư cao cấp, doanh nghiệp thoải mái bán căn hộ với giá cao. Thế nhưng, nhiều dự án sau đó không được chủ đầu tư hoàn thiện các tiện ích, chức năng theo đúng quy hoạch, hay xây dựng kém chất lượng, khiến cuộc sống cư dân khốn đốn.Tại quận Hà Đông, dự án Hồ Gươm Plaza được chủ đầu tư định vị thuộc phân khúc căn hộ cao cấp, với nhiều tiện ích hiện đại. Thế nhưng, sau hơn 1 năm nhận bàn giao căn hộ và chuyển về sinh sống, nhiều tiện ích như hồ bơi, sân chơi, phòng tập gym, vườn hoa… vẫn chưa hoàn thành. Các dịch vụ của dự án cũng rất sơ sài, đặc biệt, hệ thống phòng cháy chữa cháy thường xuyên xảy ra sự cố.

Dự án chung cư cao cấp Golden Land tại 275 Nguyễn Trãi bị khách hàng tố có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng chỉ sau 1 năm đưa vào khai thác sử dụng. Cư dân tại chung cư này cho biết, hiện tượng rơi tủ bếp, bình nóng lạnh và sập trần thạch cao tại dự án này đã diễn ra rất phổ biến. Trong khi nhiều phần hạ tầng của Dự án có dấu hiệu xuống cấp đáng báo động.

Sống chung cư: Làm phiền người khác sẽ bị cắt điện

Xem tại đây

Theo Thông tư 02/2016 về quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành, được Sở Xây dựng TP.HCM  triển khai từ đầu tháng 4, ở các chung cư xảy ra hư hỏng thuộc sở hữu riêng, làm ảnh hưởng đến người khác thì chủ căn hộ phải sửa chữa. Nếu không, đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư sẽ ngừng cung cấp điện, nước hoặc đề nghị các cơ quan cung cấp điện, nước tạm cúp điện, nước cho phần sở hữu riêng này.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng Quản lý nhà và công sở (Sở Xây dựng TP.HCM) cho hay nội dung trên xuất phát từ kiến nghị của TP.HCM trước thực trạng có một số cư dân không đóng kinh phí bảo trì, không hợp tác và gây ảnh hưởng phần sở hữu chung hoặc căn hộ khác.

Tin khó tin: Sai lầm thế kỷ, móc túi dân
và nền kinh tế kéo nhau xuống bùn

Lâm Chí Công (LĐ) – Ngân sách khó khăn thì phải tiết kiệm, thắt chặt chi tiêu chứ không thể tìm cách để tăng thuế, phí. Như đã nói, thêm một cọng rơm cũng sẽ gãy lưng con lừa vì đã quá nặng. Giữa lúc 63 tỉnh thành là 63 nền kinh tế cùng một kiểu áo, cùng một lỗ rách giống nhau mà đi bàn sự liên kết, thì nói thiệt tình quá là xa xỉ. Ngày cuối tuần, những người dân ở An Giang có vẻ rất chi là thách thức một nửa giải Nobel kinh tế khi họ đua nhau đi vay nóng tới 255% lãi suất. Đã hết đâu, tàu Trung Quốc chở theo hàng trăm nghìn lít dầu lậu vào vùng biển Việt Nam, trong khi thuế phí leo thang khiến cho doanh nghiệp nhỏ và người lao động ngày càng khốn khó.

1 . Nền “kinh tế tỉnh ta” cùng kéo nhau xuống bùn

Không có gì mới mẻ cả. Chuyện cũ rích nói lại mà vẫn cứ đau đớn, gây sự hóng hớt, tổn thương như thường. Đã hơn 1.001 lần nói về câu chuyện sống còn của nền kinh tế là hãy mau mau chấm dứt tình trạng cát cứ, xin – cho, mau mau kết thúc nạn “mỗi tỉnh một nhà máy đường, một trường đại học” để cứu vãn chính chúng ta. Và hãy mau chóng có sự liên kết vùng, khu vực để cùng làm ăn, thu hoạch. Nhưng không. 63 tỉnh của Việt Nam hiện là 63 nền kinh tế giống hệt nhau nhưng độc lập hoàn toàn với nhau, ganh đua, cạnh tranh nhau để có cùng thứ sẽ đưa mình vào nợ nần, phá sản, thua lỗ giống nhau.


7/7 nhà máy Ethanol để sản xuất xăng E5 tại Việt Nam đều đã phá sản,
thua lỗ, đều có thiết bị, công nghệ nhập khẩu từ Trung Quốc. Ảnh: T.L

Không cần các nhà nghiên cứu tốn kém tiền nong, dân thường cũng thấy: Cảng biển đã xây hoặc đã chạy có dự án san sát nhau, mỗi tỉnh một cái, cách nhau chưa đầy trăm cây số. Sân bay cũng vậy. Trên núi thì cửa khẩu quốc gia, quốc tế cũng san sát nhau, có nơi cách nhau vài trăm mét đi bộ… Trường đại học cũng vậy, tỉnh nào cũng chạy kiếm cho được ít nhất là một trường. Xin nói cho mau, nó là kết quả của ông cơ chế có tên là xin – cho đấy.

Như để phụ hoạ cho nỗi đau thống thiết từ cuộc hội thảo quốc tế về liên kết vùng của nền kinh tế Việt Nam, tin về hàng loạt nhà máy sản xuất xăng E5 (ethanol từ sắn) của Việt Nam bị phá sản với nhiều nghìn tỉ vốn vay ngân hàng làm bàng hoàng và gây phẫn nộ trong đông đảo nhân dân. Điều tra cho hay, nguyên nhân là do nhập khẩu thiết bị, công nghệ phế thải từ Trung Quốc.

► Xem tại đâytại đây…và tại đây.

2. Những đứa con sai lầm thế kỷ

Và cũng như để minh chứng cho sự cát cứ điển hình của 63 nền kinh tế, công trình thuỷ điện An Khê – Kanak mà đại biểu Quốc hội Huỳnh Thành gọi là “sai lầm thế kỷ” đã sớm bộc lộ những hậu quả, di chứng cực kỳ khó lường đối với đời sống của nhân dân. Nền kinh tế thuỷ điện đã làm một việc chưa ai trên trái đất này làm, chặn ngang con sông lớn để đưa nước vào con sông khác để kiếm tiền từ nước, bất chấp hàng triệu đồng bào ở hạ lưu hoặc chết vì không có nước hoặc là chết vì nước xả lũ để bảo vệ thân đập.

Tiếng dân đã thấu trời xanh. Ngày 2.4, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương báo cáo toàn diện về công trình “sai lầm thế kỷ” này. Hôm qua, Phó Thủ tướng cũng đã đích thân đến hiện trường cầu Ghềnh, kiểm tra và chỉ đạo xử lý nghiêm theo pháp luật tổ chức, cá nhân gây ra vụ tai nạn sập cầu.

Nhưng, hôm qua còn một vụ rất nghiêm trọng nữa thưa Phó Thủ tướng: Chuyện động trời xảy ra tại Khánh Hoà, người ta xây Khu Du lịch Hòn Bà – Yersin trái phép trong vùng lõi của Khu Bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà. Không phải động trời do xây, rồi phát hiện ra, mà động trời ở chỗ cơ quan chức năng tỉnh này vừa đề nghị cho tồn tại sau khi đã phạt. Nếu vậy, những 8B Lê Trực, Le Mont Ba Vì resort & spa và chuỗi biệt thự Điền Viên thôn cũng sẽ được phạt và tồn tại cả sao?!


Nhà máy thuỷ điện An Khê – một sai lầm thế kỷ. Ảnh: Infonet 

► Xem tại đâytại đây…và tại đây.

3. Bắt tàu Trung Quốc chở dầu lậu xâm phạm vùng biển Việt Nam

Hôm qua, hàng triệu triệu người dân Việt đã bày tỏ niềm cảm phục đối với Bộ đội Biên phòng Hải Phòng trước việc bắt giữ một chiếc tàu của Trung Quốc chở 100 nghìn lít dầu lậu xâm phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam. Tàu Trung Quốc có tên Quỳnh Đường Phổ số hiệu 13056 đã bị bắt quả tang và thuyền trưởng cùng các thuyền viên đã khai nhận xâm phạm vùng biển Việt Nam để cung cấp dầu lậu cho tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt trái phép trên vùng biển Việt Nam.


Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng kiểm tra tàu Trung Quốc
xâm phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam. Ảnh: Lao Động

Ngay sau khi laodong.com.vn đưa tin này, hàng trăm thư điện tử, tin nhắn của bạn đọc đã gửi về toà soạn và nữ nhà báo Hoàng Hoan bày tỏ niềm cảm phục, vui sướng trước sự dũng cảm, mưu trí, kiên quyết và thắng lợi của lực lượng Bộ đội Biên phòng thành phố Hoa phượng đỏ.

► Xem tại đây…và tại đây

4. Lãi suất tín dụng đen 255%, móc túi dân – đừng tưởng bở mà đào mãi

Kết thúc một tuần thị trường tiền tệ, nóng trên các trang báo là nạn tín dụng đen lên tới 255%/ năm tại tỉnh An Giang. Theo tính toán của cơ quan điều tra cứ cho vay 5 triệu thì sau 5 tháng lãi thu về đã đủ tiền gốc. Tôi đề nghị Chính phủ cần coi thông tin này như là một tín hiệu để truy vết chất lượng tín dụng của hệ thống ngân hàng do NHNN quản lý. Tại sao hàng nghìn tỉ, chục nghìn tỉ giải ngân rồi mất khả năng thu hồi thì dễ dàng vậy mà người nông dân, tiểu thương buôn bán nhỏ phải đi vay nóng tại thị trường chợ đen để làm ăn?


Ông Nguyễn Văn Cẩn (tài xế ở TPHCM): “Không thể vì thiếu hụt
ngân sáchmà móc túi người dân mãi”. Ảnh: Tuổi Trẻ 
 

Cũng trong ngày cuối tuần, nhiều chuyên gia kinh tế sốt sắng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình trạng tăng thu thuế, phí ngày càng cao, tràn lan hiện nay. Họ cho rằng, ngân sách khó khăn thì cách tiết kiệm, giảm chi chứ sao lại tìm cách tăng thu, vì như vậy là giết chết nguồn thu, giết chết nền kinh tế. Ông Nguyễn Văn Cẩn – làm nghề lái xe nói vừa mới tăng phí xăng dầu 300%, sao lại còn tăng nữa. “Người dân đã phải đóng nhiều loại thuế, phí lắm rồi nên không thể vì lý do ngân sách thiếu hụt mà tiếp tục móc túi người tiêu dùng” – ông Cẩn nói như vậy với Tuổi Trẻ.

► Xem tại đây…Và tại đây.

5. Ấn tượng cuối tuần: Bộ trưởng xin lỗi dân về phát ngôn gây sốc

“Đa số thực phẩm của chúng ta an toàn nhưng nhân dân không biết” – đó là câu nói của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát tại diễn đàn Quốc hội. “Ông quá coi thường dân thưa ông Phát” – là tên bài báo trên chuyên mục Sự kiện & Bình luận của Lao Động ngày 2.4.


 Bộ trưởng Cao Đức Phát (chiều 3.4): “Tôi xin lỗi nhân dân!”. Ảnh: Lao Động 

Chiều chủ nhật 3.4, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã có cuộc trao đổi trực tuyến với toà soạn Báo Lao Động tại địa chỉ laodong.com,vn xung quanh câu chuyện thực phẩm bẩn và phát ngôn nêu trên của Bộ trưởng. Kết thúc cuộc trò chuyện, Bộ trưởng đã nói: “Trong buổi trò chuyện ngày hôm nay, tôi mong muốn gửi lời xin lỗi đến nhân dân và độc giả. Trong lòng tôi thực sự mong muốn nỗ lực cùng đồng nghiệp để nhân dân được sử dụng thực phẩm an toàn”.

► Xem tại đây…và tại đây.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.