Công an quật ngã người bán hàng rong: Thừa nhận đánh thật

Posted: April 15, 2016 in Uncategorized
Tags:

Thùy Dung (BĐV) – Lãnh đạo Công an quận 6 đề xuất Công an TP.HCM tạm đình chỉ công tác cán bộ công an phường gây thương tích cho người bán hàng rong. (Công nhận video clip đưa lên mạng là thật và công an đánh dân là đánh thật tình).

� Xem thêm: Xác minh clip công an đánh dân nhập viện + Thư gửi các anh công an.


Ảnh cắt từ clip.

Vụ việc xảy ra vào sáng ngày 14/4 tại khu vực đường Phạm Phú Thứ gần chợ Bình Tiên, P.4, Q.6. TP.HCM.

Theo đó, vào khoảng 9h sáng cùng ngày, trong lúc tổ tuần tra của P.4 (Q.6) gồm: 1 thượng sĩ công an phường tên Hà, 1 cán bộ trật tự đô thị, 2 bảo vệ dân phố tuần tra ở khu vực đường Phạm Phú Thứ thì thấy anh Nguyễn Thiện Minh Phong (27 tuổi, ngụ phường 3, Q.6) bán hàng rong lấn chiếm lòng lề đường.

Thấy vậy, lực lượng tuần tra đã yêu cầu anh Phong dừng lại để xử lý. Tuy nhiên, anh Phong đã tiếp tục đi và va chạm vào đuôi xe của thượng sĩ Hà.

Theo nhiều người chứng kiến, thượng sĩ Hà đã đấm một cái vào mặt anh Phong. Quá sợ, người bán hàng rong đã ôm đầu thì bị thượng sĩ Hà túm cổ áo lên gối vào bụng rồi dùng chân đá bay chân trụ của anh Phong khiến nạn nhân ngã mạnh xuống đất.

Nạn nhân nhanh chóng được người dân đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Q.6, sau đó chuyển lên bệnh viện 115.

Đại diện lãnh đạo công an phường 4, Q.6 cho biết: Trong lúc nóng giận, thượng sĩ Hà đã có hành động trên. Đại diện công phường cũng đã trực tiếp tới bệnh viện 115 để thăm hỏi và xin lỗi anh Phong. Toàn bộ chi phí chữa trị của anh Phong, chúng tôi sẽ lo toàn bộ.

Về sự việc trên, ông Dương Ngọc Thanh, Phó Trưởng Công an quận 6, thông tin: Việc xảy ra xô xát giữa Thượng sĩ Hà và anh Phong là có thật. Tuy nhiên đến đầu giờ chiều cùng ngày, Công an quận 6 mới nhận được thông tin. Ngay sau khi biết sự việc, Công an quận 6 đã chỉ đạo lãnh đạo Công an phường 4 trực tiếp xuống ngay bệnh viện để thăm hỏi, xin lỗi gia đình nạn nhân, đồng thời hỗ trợ các khoản chi phí.

“Chúng tôi cũng đã đề xuất Công an TP tiến hành tạm đình chỉ công tác với thượng sĩ Hà để xem xét xử lý theo quy định” – ông Thanh nói.


Ảnh cắt từ clip.

Thượng tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng Phòng Tham mưu Công an TP HCM, khẳng định hành động của thượng sĩ Hà là sai. Người phát ngôn của Công an TP cho biết quan điểm của Công an TP sẽ xử lý nghiêm khắc.

“Hành động của thượng sĩ Hà sai đến đâu, xử lý đến đó”, thượng tá Quang khẳng định.

Trong khi đó, ông Ngô Thành Luông, Chủ tịch UBND quận 6, cho biết đã nắm được sự việc. Ông Luông nói đã chỉ đạo Công an quận 6 báo cáo lại sự việc cho UBND Quận trước 8h sáng 15/4.

Theo ông Luông: “Sáng 15/4, sau khi có báo cáo của Công an quận 6, UBND sẽ trả lời, vì bây giờ chưa biết sai phạm như thế nào”, Chủ tịch UBND quận 6 nói.


Anh Phong bị chấn thương sọ não đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: VNE

Bên hành lang bệnh viện, thượng sĩ Hà đang túc trực để xem tình hình diễn biến anh Phong cho hay: Việc tôi làm, nếu sai tôi đâu, cơ quan sẽ xử lý tới đó. Tôi đã xin lỗi anh Phong vì hành động trong lúc nóng giận trên.

Tại bệnh viện, các bác sĩ cho hay anh Phong bị chấn thương sọ não, xuất huyết lưới nhện, chưa chỉ định mổ. Hiện, anh Phong ít tiếp xúc với người nhà, chỉ lắc hoặc gật đầu khi có người hỏi thăm.

Anh Phong đã có vợ con, cả gia đình sống chung trong căn nhà nhỏ trên đường Phạm Phú Thứ.

Xác minh clip công an đánh dân nhập viện

Hoàng Lộc, Tự Sang (TTO) – Công an Q.6 (TP.HCM) chỉ đạo các đơn vị xác minh làm rõ nội dung đoạn video clip thượng sĩ Lương Việt Hà đánh anh Phạm Thiện Minh Phong nhập viện cấp cứu ngày 14-4.


Nạn nhân đang được điều trị tại Bệnh viện 115 – Ảnh: Tự Sang

Tối 14-4, thượng tá Dương Ngọc Thanh – phó trưởng Công an Q.6 (TP.HCM) – cho biết đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ lập hồ sơ vụ việc, xác minh làm rõ nội dung đoạn video clip tố cáo thượng sĩ Lương Việt Hà (công tác tại Công an P.4, Q.6) đánh anh Phạm Thiện Minh Phong (28 tuổi, ngụ Q.6) nhập viện cấp cứu vào trưa cùng ngày.

Theo thượng tá Thanh, chủ trương của Ban chỉ huy Công an Q.6 là nếu thượng sĩ Hà sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

“Hiện tại, Ban chỉ huy Công an quận chỉ đạo Công an P.4, Q.6 đi thăm nạn nhân, đồng thời hỗ trợ gia đình nạn nhân tiền thuốc men chữa trị” – thượng tá Thanh nói.

Trước đó khoảng 11g ngày 14-4, trên một trang Facebook đăng tải đoạn video clip dài 4 phút 13 giây ghi cảnh xô xát giữa thượng sĩ Lương Việt Hà với anh Phong tại khu vực quanh chợ Bình Tiên (đường Phạm Phú Thứ, P.4, Q.6). Đoạn video đăng tải thu hút nhiều bình luận.

Theo nội dung trong video clip, trong lúc giằng co, thượng sĩ Hà đã tác động mạnh khiến anh Phong ngã xuống đường nằm bất động. Lúc này, thượng sĩ Hà tiếp tục kéo anh Phong thì bị người dân xung quanh phản ứng vào can ngăn kịp thời. (bị hay được?)

Trao đổi với Tuổi Trẻ, người nhà của anh Phong cho biết sau khi xảy ra sự việc có dân phòng và người dân đưa anh Phong vào Bệnh viện Q.6 cấp cứu.

Đến chiều cùng ngày, anh Phong được chuyển lên Bệnh viện 115 điều trị. Theo một y tá trực, nhiều khả năng anh Phong bị xuất huyết do chấn thương sọ não.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang – trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM – cho biết qua xác minh ban đầu, Công an TP.HCM xác định thượng sĩ Lương Việt Hà có hai cái sai cơ bản.

“Thứ nhất là không được chỉ huy phân công nhiệm vụ mà tự động thực hiện. Thứ hai là trong quá trình chỉnh trang đô thị lòng lề đường ở chợ, nếu xét thấy người dân sai phạm phải có hình thức nhắc nhở phù hợp”.

Đại tá Quang nói thêm: “Tuy nhiên, hành xử của thượng sĩ Hà trong đoạn video là không đúng quy tắc ứng xử và điều lệnh của ngành. Công an TP.HCM sẽ xử lý nghiêm, sai đến đâu xử lý đến đó”.

Thư gửi các anh công an

FB Nguyễn Anh Tuấn (Ba Sàm) 14/4 – Bởi việc các anh Cảnh Sát đánh chết mỗi năm cả trăm nghi phạm, không còn là chuyện lạ.

Bởi chuyện các anh An Ninh, ngầm ra đòn hiểm, với anh chị em đấu tranh đòi Dân Quyền, chẳng còn là chuyện hiếm.

Bởi các anh được học võ bài bản, kỹ càng lắm mà.

Thế nên, tôi phải nói thế này:

Xem Clip, với 2 bức ảnh tiêu biểu được chép ra đây, là thấy:

Anh công an trong hình đã dùng võ hiểm – đòn gạt chân, đẩy vai – khiến cậu bé bán hàng (bé bằng một nửa so với anh) ngã đập gáy xuống đất.

Đòn hiểm này, vốn là để lấy mạng người mà!

Thế này các anh ạ.

Các anh đánh nghi phạm, đánh người đòi Dân Quyền, đánh người vi phạm trật tự hè phố …

Rốt cuộc là vì điều gì?

Vì để bảo vệ cái chế độ độc tài LÀM NGHÈO ĐẤT NƯỚC – LÀM KHỔ NHÂN DÂN này ư?

Đồng ý là chế độ đã được các anh bảo vệ, nhưng tội ác thì lại là của cá nhân anh. Anh phải mang tiếng ác, anh phải chịu quả báo. Chứ chế độ chẳng chịu thay anh đâu.

Là để lập thành tích cho đơn vị ư? Đơn vị chẳng gánh hộ đâu, tội ác anh gây ra, anh phải chịu một mình thôi.

Vì để bảo vệ An Toàn cho cuộc sống của người dân ư?

Vậy những người bị các anh đánh, không phải là Dân sao?

Chúng tôi đâu cần anh bảo vệ bằng cách như thế!

Còn vì điều gì khác nữa?

Các anh có coi chúng tôi là người không?

Các anh ngoài giờ làm việc ra, thì cũng là người Dân như chúng tôi mà!

Làm người, sao lại phải ác với nhau như vậy?

Hãy cân nhắc các anh ạ. Bản thân làm điều ác, thì bản thân chịu tội ác, chứ chẳng chế độ nào, chẳng cơ quan nào gánh tội thay cho đâu.

Làm ác đến thế, mà rồi phải chịu tội một mình, có đáng không?

Vì còn tin vào sự tử tế, như là tin vào phần người trong mỗi nhân viên Công An các anh, mà thư này, tôi vẫn gọi các anh là anh.

Các anh ạ.

Trước khi làm gì, hãy dừng lại, và quyết định xem làm như thế nào, để rồi sau đó mình vẫn là một người tử tế.

Đơn giản thế thôi, để không phạm sai lầm.

Trân trọng.

Cái chết của một thanh niên bán hàng rong
ở Tunisia 5 năm trước đã tạo nên mùa xuân Ảrập

FB Đinh Ngọc Thu – Cách đây 5 năm, anh Mohamed Bouazizi, một người bán hàng rong ở Tunisia đã từ chối đưa tiền hối lộ cho cảnh sát 7 đô la và đã bị cảnh sát tịch thu xe bán hàng rong.

Phẫn uất về hành động của cảnh sát, anh Bouazizi đã tự thiêu và qua đời ngày 4-1-2011. Cái chết của anh Mohamed Bouazizi đã khơi mào cho hàng loạt cuộc biểu tình ở Tunisia, sau đó lan qua các nước Ai Cập, Libya, Yemen, Syria… tạo nên “mùa xuân Ảrập”, làm chấn động thế giới.


Anh Mohamed Bouazizi, một người bán hàng rong
ở Tunisia, đã qua đời 5 năm trước. Nguồn: internet

Và hôm nay, ngày 14-4-2016, viên công an tên Lương Việt Hà, Công an Quận 6, Tp.HCM, đã đánh một thanh niên bán hàng rong tên Phạm Thiện Minh Phong, 27 tuổi, ngụ phường 3, quận 6 đến bất tỉnh. Mời xem clip:

.
Một người bán hàng ở đó tên Duyên kể lại với phóng viên báo Zing như sau: “Anh công an đã dùng tay đấm lên đầu người bán hàng rong khiến nón kết rơi ra. Sau đó, anh này dùng chân trái đá trúng mặt nạn nhân. Thanh niên bước xuống xe ôm mặt kêu cứu thì bị anh công an nắm cổ áo quật ngã xuống đường bất tỉnh”.

Theo báo Zing: “Nhân chứng này kể thêm, sau một lúc nằm im dưới đất, người bán hàng mở mắt ra, đứng dậy. Nhiều người dân lao tới can ngăn đưa người bán hàng rong đến Bệnh viện quận 6 cấp cứu. Do vết thương quá nặng nạn nhân đã được chuyển lên Bệnh viện 115 để điều trị”.

Những cuộc cách mạng đã làm thay đổi hàng loạt thể chế ở các nước trung Đông, Bắc Phi, đôi khi chỉ khởi đầu từ những sự kiện bình thường như thế.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s