Những cái chết… “đúng qui trình”!

Posted: April 15, 2016 in Uncategorized
Tags:

Bùi Hoàng Tám (Ba Sàm) Theo Dân Trí – Nếu đằng nào dân cũng “chết đúng qui trình” thì lập ra ban nọ, bệ kia mỗi năm tiêu tốn cả đống tiền của dân để làm gì nhỉ? Hay là giải tán quách nó đi để cho dân “chết đúng qui trình” vì đằng nào chả thế, chết là hết, cần gì đúng qui trình hay không đúng qui trình?

� Xem thêm: Thực phẩm ở Việt Nam an toàn đến đâu? + Đầu độc giống nòi bằng thực phẩm: Không chỉ ung thư.


(Minh họa: Ngọc Diệp)

(TTĐ) – Dưới thời đại rực rỡ nhất của dân tộc Việt Nam, đến cái chết cũng “đúng qui trình” thì thử hỏi còn cái gì không đúng quy trình nữa đây. Chúng ta đã thấy bán đất cho ngoại bang đúng quy trình, mất biển đảo đúng quy trình, để ngoại bang xâm lăng chiếm lĩnh nền kinh tế đúng quy trình… thì cũng sẽ đến lúc mất nước đúng quy trình. Người Việt sẽ trở thành bộ tộc thiểu số ở nước mẹ vĩ đại theo đúng quy trình, sẽ phải nói tiếng Hán theo đúng quy trình… do… lập ra.

“Đúng qui trình” đang là cụm từ “hot”. Vào trang tìm kiếm Google lúc 14g30 ngày 14/4/2016 cho 03 từ này, thấy 353.000 kết quả trong 0,47 giây với đủ các nội dung.

Từ việc bổ nhiệm cán bộ sai qui định, cấp sổ đỏ hay cho phép xây nhà trái phép, cấp cứu người bệnh cho đến tăng giá các mặt hàng thuộc nhóm độc quyền… Tất tần tật đều rất “đúng qui trình”.

Trên tờ Vn Economy, ông Nguyễn Sĩ Cương, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã từng chua chát thốt lên: “Thật lạ lùng là cái gì cũng đúng quy trình! Tiêm chết người rồi vẫn khẳng định là… đúng quy trình, bỏ tù oan đến cả 10 năm vẫn… đúng quy trình, bỏ lọt 230 kg ma túy qua cửa khẩu vẫn… đúng quy trình. Tôi cho rằng đấy chỉ là sự biện hộ và rũ bỏ trách nhiệm một cách vô cảm”.

Thế nhưng Tại Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ 4 ngày 13/4, ông Lê Minh Trung, Bí thư Quận ủy Thanh Khê còn có một khái niệm mới về “qui trình”: “Chết dần dần đúng… qui trình”.

Ông Trung nói: “Thành phố có hàng trăm héc-ta rau sạch, rau sạch này bán ở đâu, địa chỉ nào, chỉ cho dân đến mua. Không biết rau sạch hay là dơ thì cứ ăn, ăn xong rồi chết dần dần, gọi là “chết đúng qui trình”.

Thật ra, chuyện thực phẩm bẩn của ta thì chả có gì mới. Nghĩa là nó cũ một cách nguy hiểm hay nói một cách khác, một mối nguy hiểm rất… cũ.

Rau tưới bằng dầu hỏa, trồng ở bãi tha ma vừa chôn người chết, rửa ở rãnh nước thải. Gạo chứa thuốc trừ sâu, diệt cỏ. Tôm cá đồng nhiều dư lượng kháng sinh, hải sản ướp phân bón ure. Thịt lợn chứa chất tạo nạc và thuốc an thần. Thịt bò bơm nước. Thịt gà bôi phẩm màu hóa chất dùng để đánh bóng bàn ghế… là chuyện thường ngày.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa kể: “Hồi ở Đài Tiếng nói Việt Nam, một phóng viên của tôi đi công tác Hà Tĩnh về, có tặng tôi hai quả bưởi. Bưởi đặc sản, quý lắm. Tôi cất trong tủ. Đợi có khách quý thì khao. Thế rồi quên. Mấy quả bưởi lăn lóc trong đống báo đã đọc. Khi được tặng bưởi, tôi đang là Giám đốc Kênh Truyền hình. Rồi sau đó, tôi chuyển sang làm Phó Bí thư Đảng uỷ. Bốn năm sau, tôi có lệnh điều động chuyển hẳn sang Hội Nhà văn. Lúc bấy giờ, tôi mới chuyển cơ quan, nghĩa là sau khoảng 6 năm, dọn tủ, tôi bất ngờ thấy hai quả bưởi mà mình đã bỏ quên. Càng bất ngờ hơn khi sau 6 năm, bưởi vẫn tươi nguyên, và lúc bổ ra, múi bưởi vẫn đẹp, vẫn tươi mọng. Thật kinh hoàng”.

Chuyện “trường tồn” của thực phẩm ở ta thì kinh hoàng rồi. Có người hài hước nói rằng rồi đây Việt Nam sẽ có nhiều… xác ướp nhất thế giới. Lý do là bởi khi còn sống, ăn nhiều chất phocmol nên khi chết, thịt sẽ “tươi” mãi mãi…

Có một câu hỏi cũng “tươi mãi”: Ai chịu trách nhiệm?

Câu trả lời nhìn chung là giống nhau và cũ: Không ai cả!

Thế nhưng lần này, có một câu mới, mới như… cũ. Đó là của bà PGS TS Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia LÊ THỊ HỒNG HẢO: “Đầu tiên là trách nhiệm của người sử dụng”.

Lại nhớ có lần ông Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng than thở: “Các bộ nói phối hợp rất tốt, nhưng thực tế dân vẫn cứ ăn thực phẩm bẩn, thế thì tốt ở đâu, tốt để làm gì, chẳng nhẽ nói dân cứ tạm ăn bẩn đi để các bộ xây dựng lộ trình?”.

Các bộ “phối hợp rất tốt” nhưng dân thì vẫn phải “ăn bẩn”, thế thì “tốt ở đâu” và “tốt để làm gì”? Rồi giờ đây trách nhiệm “đúng qui trình” là “của người sử dụng”.

Mà quan đúng qui trình thì dân chết cũng… đúng qui trình là phải lẽ tự nhiên thôi. Cái “qui trình chết” này của dân bắt đầu từ ăn phải thực phẩm bẩn, rồi nhiễm bệnh, rồi ốm, rồi chết. Rất đúng qui trình vì chả mấy ai chưa ốm đã chết trừ tai nạn gì đó thì không tính ở đây.

Chỉ có điều, nếu đằng nào dân cũng “chết đúng qui trình” thì lập ra ban nọ, bệ kia mỗi năm tiêu tốn cả đống tiền của dân để làm gì nhỉ? Hay là giải tán quách nó đi để cho dân “chết đúng qui trình” vì đằng nào chả thế, chết là hết, cần gì đúng qui trình hay không đúng qui trình?

Vì thế tại Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh cho biết, thành phố sẽ lập lại Ban chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm mà thành viên Ban chỉ đạo phải là cấp trưởng ở các sở ngành, quận huyện và giám đốc các Sở Y tế, Công thương, Công an… cùng chủ tịch các quận, huyện.

Ban sẽ do một Phó Chủ tịch UBND TP làm trưởng ban, có cơ chế báo cáo trực tiếp với Thường trực Thành ủy và đề xuất các giải pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đây là nét rất mới bởi chao ôi, người xưa có câu “Sinh có hạn, tử bất kỳ” nhưng giờ đây nếu mà chết cũng có… qui trình thì còn có gì để nói, phải không các bạn?

► Mời xem thêm: Ăn xong rồi chết dần dần, gọi là “chết đúng qui trình” (DT) – “Thành phố có hàng trăm héc-ta rau sạch, rau sạch này bán ở đâu, địa chỉ nào, chỉ cho dân đến mua. Không biết rau sạch hay là dơ thì cứ ăn, ăn xong rồi chết dần dần, gọi là “chết đúng qui trình””, Bí thư Quận ủy Thanh Khê, Đà Nẵng nói.

Mổ đúng “quy trình” vẫn chết, tại sao? (TT). – Chết… không đúng quy trình (NN). – Tử vong sau mổ gãy chân: “Làm đúng quy trình chuyên môn” (VOV). – Gãy chân 10 ngày mới được mổ, bệnh viện nói đúng quy trình (Star). – Cả nhà làm quan theo… đúng quy trình (!) (NLĐ). – Đúng quy trình!? (Tin Tức).

Thực phẩm ở Việt Nam an toàn đến đâu?

(BBC)Bàn tròn thứ Năm cùng các khách mời tuần này sẽ tìm hiểu về các giải pháp cho an toàn thực phẩm ở Việt Nam.

Chương trình phát trực tiếp lúc 19h30 thứ Năm ngày 14/04 tại http://bbc.in/1NmejoZ

Gần đây truyền thông Việt Nam đăng nhiều phóng sự điều tra về thực phẩm ‘bẩn’, như ‘chế biến thịt lợn thành thịt bò’, ‘măng nhuộm chất cấm’, heo thịt bị tiêm thuốc an thần.

Ông Nguyễn Hoàng Long, Phó cục trưởng cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) được truyền thông trong nước dẫn lại rằng, “không có khái niệm thực phẩm bẩn, chỉ có thực phẩm an toàn hoặc không an toàn,” và theo ông, bằng mắt thường không thể phát hiện được thực phẩm không an toàn.


Một vườn trồng rau ‘sạch’ ở ngoại ô Hà Nội

Hồi đầu tháng Tư, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát xin lỗi nhân dân sau khi phát biểu trước Quốc hội cho rằng “đa số thực phẩm của chúng ta an toàn nhưng nhân dân không biết”.

Ông Cao Đức Phát sau đó giải thích rõ hơn trên báo Lao Động rằng, ông đã không nói rõ hết ý trong phát biểu hôm 01/04.

“Trong lời phát biểu của mình thì thời điểm đó tôi muốn nói một ý rằng chúng ta đúng là có thực phẩm vi phạm, cũng có nhiều thực phẩm thực sự an toàn nhưng nhân dân không có thông tin hay không có khả năng phân biệt giữa thực phẩm an toàn hay không an toàn.

“Vì thế cùng với việc nỗ lực ngăn chặn việc sản xuất thực phẩm kém an toàn, đồng thời cùng nhân dân xây dựng các cơ sở sản xuất thực phẩm an toàn có uy tín, thông tin cho nhân dân biết,” ông Bộ trưởng nói.

Không riêng Việt Nam


Khảo sát cho thấy đa số người dân Trung Quốc
coi thực phẩm an toàn là vấn đề hàng đầu

An toàn thực phẩm được một nghiên cứu năm 2012 cho là vấn đề được người Việt Nam lo lắng nhất và quan tâm nhất kể từ thập niên 90.

Tuy nhiên một khảo sát ở Trung Quốc cho thấy kết quả tương tự, khi người dân nước này cũng đặt vấn đề an toàn thực phẩm lên hàng đầu, trên cả y tế và giáo dục.

Khảo sát của Đại học Nhân dân vào cuối tháng 12 năm 2015 “phản ánh hàng loạt scandal về an toàn thực phẩm liên tục xảy ra ở Trung Quốc và sự thiếu niềm tin vào các biện pháp của chính phủ trong việc giải quyết vấn đề,” nhà báo Ngô Ngọc Văn của BBC tiếng Trung viết.

“Một số vụ tai tiếng nhất như vụ sữa bột năm 2008, gạo nhiễm chất cadmium năm 2013 và vụ bán chân gà ngâm hóa chất hydrogen peroxide năm 2014.”

Một trong những câu hỏi lớn mà người dân đặt ra về vai trò thiếu hiệu quả của chính quyền, theo nhà báo, là liệu có phải do tham nhũng và tội phạm “đã hủy hoại dây chuyền thực phẩm” ở Trung Quốc.


Ikea đưa ra món thịt viên chay sau khi buộc phải rút loại thịt viên đặc sản
của Thụy Điển do bị phát hiện thấy có dấu vết thịt ngựa trong món này

Báo chí Anh Quốc cũng đặt ra nhiều câu hỏi về các chất phụ gia trong thực phẩm đã qua chế biến, đặc biệt là thực phẩm đông lạnh, hay vụ trộn thịt ngựa vào các sản phẩm đề là thịt bò.

Nhưng người dân Thái Lan dường như khá tin tưởng vào chất lượng thực phẩm của mình, nhà báo của BBC tiếng Thái cho biết.

“Người Thái cho rằng thực phẩm của họ an toàn. Tuy nhiên nếu được hỏi, họ vẫn sẽ đưa ra bình luận chỉ trích các cơ quan chính quyền.

“Chúng tôi từng đưa tin về vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học, nhưng giờ không thấy những trường hợp như thế diễn ra nữa. Có thể nó vẫn xảy ra nhưng ở mức độ nhỏ hơn hoặc không có báo cáo.”

Thái Lan có nhiều cơ quan giám sát và bảo vệ người tiêu dùng của chính phủ, của các địa phương cũng như các cơ quan độc lập, theo BBC tiếng Thái.

Đầu độc giống nòi bằng thực phẩm:
Không chỉ ung thư

Cúc Phương (BĐV) – Ăn thực phẩm không chứa chất cấm mà chứa kháng sinh cũng làm cơ thể nhờn thuốc, giảm chất lượng tinh trùng, làm lệch lạc giới tính của trẻ nhỏ.

Chiều 13/4, ông Đặng Phúc – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Sở NN&PTNT Phú Yên) cho biết về  kết quả kiểm nghiệm 3 mẫu hóa chất mua ở các tiệm tạp hóa ở phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu là loại hóa chất được dùng nhuộm ruốc cho đẹp.

Kết quả cho thấy, mẫu bột màu đỏ gạch Sunset yellow FCF (E110), Ponceau 4R (E124) và mẫu bột màu đỏ đô Ponceau 4R (E124) là hai loại phẩm màu nằm trong danh mục phụ gia thực phẩm có chức năng làm phẩm màu được phép sử dụng.


Con ruốc được nhuộm đỏ ở TX Sông Cầu bằng Rhodamine B.

Riêng mẫu bột màu đỏ cánh sen Rhodamine B là loại phẩm màu không được phép sử dụng, do là hợp chất hóa học có thể gây độc cấp và mãn tính. Chất này qua đường tiêu hóa gây nôn mửa, có hại cho gan, thận, hệ sinh sản, hệ thần kinh và có thể gây ung thư.

Trước đó, ngày 12/4, Tại diễn đàn “Giải pháp quản lý chất cấm và chống lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi góp phần đảm bảo ATTP các tỉnh phía Nam”, ông Nguyễn Văn Việt, Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT cho hay, không chỉ chất cấm mà chất kháng sinh cũng được người dân sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi.

Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, việc kiểm soát lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi còn khó khăn, vất vả hơn nhiều bởi chất cấm chỉ có vài loại, còn kháng sinh có tới hàng chục loại khác nhau đang được lưu hành.


Thực phẩm chứa kháng sinh cũng nguy hiểm đến nòi giống.

Kháng sinh như “con dao hai lưỡi”, dùng đúng sẽ có tác dụng tốt, nhưng quá liều, có thể khiến vật nuôi “nghiện” và khi trở thành thực phẩm, lưu trú trong thời gian dài sẽ có nguy cơ tăng sức kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh trong cơ thể người.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, người chăn nuôi, giết mổ với suy nghĩ đơn giản rằng kháng sinh để phòng và chữa bệnh cho vật nuôi, đồng thời, sau khi giết mổ, thịt của vật nuôi được “ướp” kháng sinh để bảo quản lâu và tốt hơn nhiều chất bảo quản khác nên lạm dụng khiến tồn dư kháng sinh trong thực phẩm.

PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo – Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho biết: “Các chủ cơ sở chăn nuôi đều cho rằng, sử dụng kháng sinh kích thích sinh trưởng ngay từ giai đoạn đầu để củng cố hệ vi sinh trong đường tiêu hóa, tăng khả năng hấp thu thức ăn và tăng năng suất”.

Theo Bác sĩ Trần Văn Ký – phụ trách chuyên môn Văn phòng phía Nam Hội Khoa học an toàn thực phẩm Việt Nam khuyến cáo: “Ăn thịt có tồn dư kháng sinh thường xuyên sẽ xuất hiện vi khuẩn kháng lại kháng sinh.

Không những gây nhờn thuốc, loại bỏ những vi khuẩn có hại mà còn tiêu diệt cả các vi khuẩn có ích, tạo vitamin nhóm B trong đường tiêu hóa, gây khó khăn trong công tác điều trị phòng chống bệnh tật.

Bên cạnh đó, có những loại vừa là kháng sinh vừa là hormone, nếu ăn thịt có chứa các chất này có thể gây hiện tượng giảm mật độ tinh trùng, có thể làm lệch lạc giới tính của trẻ nhỏ”.

Theo báo cáo từ Cục Chăn nuôi, hiện Việt Nam có 46 loại kháng sinh, hóa dược được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi. Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất, tất cả các trại chăn nuôi gà có sử dụng kháng sinh đều dùng cao hơn quy chuẩn. 94 trại chăn nuôi heo thịt được điều tra đều sử dụng kháng sinh cao hơn quy định 2 – 4 lần.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s