Về cái bánh chưng hai tấn rưỡi

Posted: April 15, 2016 in Uncategorized
Tags:

FB Trương Nhân Tuấn(Ba Sàm) – Nghe nói dân Sài Gòn vừa làm cái bánh chưng nặng 2,5 tấn để cúng quốc tổ Hùng Vương. Không biết mục đích làm cái bánh “khủng” này là nhằm “phá kỷ lục” hay để cúng các vua Hùng ?

� Xem thêm: Điên rồ thời ông Thăng: Bánh chưng 2,5 tấn.

Nếu để “phá kỷ lục”, theo lối “tô hủ tiếu lớn nhứt”, “đòn bánh tét dài nhứt”… thì kệ. Ai ở không, có tiền, muốn nối tiếng… thì cứ việc làm. Bởi vì cái “danh” cũng có đôi ba đường, “danh thực” và “danh hảo”.

Ai làm chuyện gì thì kệ người ta.

Nghĩ tới nghĩ lui, lại bái phục má tôi. Nếu tính ra của cải và công sức, mỗi năm má tôi có thể mướn nhân công làm cả chục cái bánh chưng đại loại như vậy. Nhưng bả không làm. Hàng năm má tôi mướn xe chở gạo về quê bố thí, nhân các dịp tết, thanh minh… Những lúc lụt lội, hán hán (như những ngày hôm nay) thì cũng có những chuyến xe “đột xuất” chở gạo đi cho. Tiền phong bì (cho nhà nghèo), tiền xe chuyên chở, tiền mướn nhân công, tiền gạo… đều xuất ra từ túi của má tôi. Mà hầu hết người nhận, không ai biết mặt mũi má tôi là ai, tên gì, ở đâu… Mọi người chỉ biết ông tài xế, những người đi phát gạo.

Nói tới má tôi mà không nói tới bà dì, chị ruột của má tôi, là bất công.

Bà dì tôi, con cái đều đi Mỹ, mỗi tháng tụi nó gởi về cho bà “tiền trầu cau” xài khoảng 1.500 đô một tháng. Mấy đứa nó cũng cất cho bà dì một cái nhà (to đùng) và một cái chùa nho nhỏ để bả làm bố thí. Vụ này trước kia có “lên báo nhà nước”. Vấn đề là, bây giờ thì bà dì tôi phải bỏ nhà, bỏ luôn chùa để đi nơi khác. Nhờ “lên báo nhà nước”, “lưu manh” lưu lạc đâu từ miền Bắc, ngày đêm tụ tập trước chùa đòi tiền.

Nhưng mà gia đình tôi có lối hành sử rất lạ. Những thằng “lưu manh” đòi tiền, theo lối “bôi trơn”, là nhứt định một cắc cũng không cho. Nhà cửa, chùa chiềng cất lên, chẳng thà bán rẻ. Dì tôi và má tôi hiện vẫn còn làm từ thiện, nhưng từ thiện nặc danh, để khỏi bị bọn “chó” hạch sách.

Trở lại cái bánh chưng hai tấn rưởi. Tôi e rằng không có “quốc tổ” nào chứng giám hết cả. Mà nếu có, cả họ nhà “quốc tổ”, 18 đời vua Hùng cùng tất cả con cháu sống lại, “ăn” cũng không hết.

Trong khi dân miền Nam bị hạn hán, cuối năm nay không biết có bao nhiêu nhà sẽ đi làm ăn mày? có bao nhiêu nhà trai phải bán thận, gái phải bán trinh để kiếm lấy cái ăn ?

Hai năm trước tôi có bàn ngắn viết về “quốc tổ”.

Trở lại “vấn đề” quốc tổ.

Quốc tổ không phải là người “đẻ” ra dân tộc mà là người “dựng” lên đất nước. Quốc tổ chớ đâu phải tiên tổ. Quốc ở đây là nước.

Người dân tộc gốc Hmong, gốc Nùng, Dao, Thái… ở thượng du Bắc Việt; người dân tộc gốc Ba Na, Hrê, Mnong… ở Tây nguyên; người Khmer ở miền Nam, người Chăm ở Phan Rang… có phải là người Việt hay không ?

Những người thuộc các dân tộc nói trên đều là công dân Việt (có quốc tịch Việt Nam). Những dân tộc này (một số)… đã sinh sống, an cư lạc nghiệp ở địa phương đó trước cả vua Hùng lập quốc.

Mới đây, báo chí đăng tải tin mới khai quật được di tích người “Việt cổ” ở An Khê (Bình định), nghe nói niên đại là 80.000 năm.

Nếu cho đây là di tích “Việt cổ”, thì “nước” của vua Hùng chỉ thuộc hàng cháu chắt, ít ra 100 đời.

Nước Văn Lang (của vua Hùng) chỉ mới lập sau này. Trước đó tổ tiên người Việt cũng đã có “nước” (văn hóa Phùng Nguyên, Đông sơn v.v… ; nhà Hồng Bàng, nước Xích Quỹ…)

Cúng quốc tổ Hùng vương mà không cúng những quốc tổ khác, là bất công.

Khi nói “quốc tổ” VN là vua Hùng, thì “nước” của vua Hùng này chỉ ở châu thổ sông Hồng mà thôi ! Vấn đề “nước” của vua Hùng đã mất vào tay người Tàu cả ngàn năm. Sau 1 ngàn năm, đất nước đó còn lại cái gì ?

Cũng vậy, đất nước từ đèo Ngang trở vô Nam đâu phải nước của vua Hùng ?

Mà nếu ta xét lại trên phương diện lịch sử và địa lý, đến thế kỷ 15 đất Bình định vẫn còn là đất Chiêm.

Chúng ta (người Việt gốc) vui chơi, mừng ngày giỗ vua Hùng. Trong khi một bộ phận lớn công dân Việt, người gốc Chàm, gốc Miên, gốc Hoa, gốc Tày, gốc Nùng, gốc Thái…. đứng ngoài cuộc.

Ngay cả những người miền Trung, miền Nam… ông tổ của họ nhứt định không phải vua Hùng. Ông Tổ của họ là các chúa Nguyễn, các vua triều Nguyễn v.v…

Vùng đất cao nguyên chỉ mới được Pháp sáp nhập vào VN vào đầu thế kỷ 20.

Người trong cuộc càng vui chơi, người ngoài cuộc càng xa cách.

Vì vậy cần tương đối hóa ý nghĩa của ngày “giỗ tổ”. Không phải khi ông Hồ nói “các vua Hùng có công mở nước, bác cháu ta cùng nhau giữ nước” thì chuyện “mở nước” của vua Hùng là đúng.

Suy nghĩ như ông Hồ, cũng như ông Trọng ngày nay: “TBT phải là Bắc kỳ, biết lý luận”, mọi chức vụ đảng, nhà nước đều giao cho dân Bắc kỳ, thì chất keo liên kết giữa những người dân sống trong một nước sẽ không còn.

Muốn giữ được chất keo đoàn kết các dân tộc Việt thì cần phải tương đối hóa quan niệm “quốc tổ” cũng như phải xét lại chính sách “tập quyền” của dân Bắc kỳ.

Có ngày giỗ “quốc tổ” là đúng. Mà người việt Nam có nhiều “quốc tổ” chứ không phải chỉ có vua Hùng.

Ngô Quyền cũng là một vị “quốc tổ”, vì đã dành lại độc lập cho dân Việt sau 1 ngàn năm đô hộ.

Gia Long, Minh Mạng… cũng là những vị “quốc tổ”. Nếu không có những vị vua này thì đất nước VN chỉ ngừng ở Đèo Ngang.

Nếu tôn vinh, thờ phụng vua Hùng mà không tôn vinh những người có công mở nước và dựng nước, như Ngô Quyền, Gia Long, Minh Mạng… ta thấy có công bằng hay không ?

Và nếu tất cả quyền lực quốc gia đều tập trung vào dân gốc Bắc kỳ, liệu nhà nước này có chính đáng hay không ?

Điên rồ thời ông Thăng: Bánh chưng 2,5 tấn

(TTĐ) – Ông Thăng vào Sài Gòn đã hơn 2 tháng, chưa hề thấy công trạng gì, hiện tượng tội phạm, cảnh sát dùng võ thuật đánh dân, hành vi phi văn hóa… vẫn liên tục diễn ra, chỉ thấy phô trương, phát ngôn ầm ỹ trên báo chí. Mình đã chán không buồn nhắc tới ông, nhưng giờ lại thêm cái trò bánh chưng 2,5 tấn trong khi thành phố bị hán hán, ngập mặn, nghèo đói… nên đành phải nhắc tới. Nhìn ra thế giới, có nước nào làm như Sài Gòn của ông Thăng ? Thật đáng xấu hổ. Đúng là không thể hy vọng sự tốt đẹp đến từ một lãnh đạo cộng sản.

Viet-studies

Không có phản động đứng sau người ứng cử Đại biểu Quốc hội (GD 13-4-16)

2 Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam (VTC 14-4-16) — Hahaha!  Vậy là quyền uy của Nguyễn Thiện Nhân bổng nhiên chỉ còn 50% so với thời Nguyễn Tấn Dũng!

Đinh La Thăng dạy bảo sĩ phu Nam bộ:  Bí thư Đinh La Thăng: ‘Yêu nước…không phải khoe thành tích’ (ĐĐK 14-4-16) — Phát ngôn của người nói nhiều nhất chính phủ! Mà, ông Thăng này, ông có hiểu sĩ phu Nam bộ không? Có người nhiều tuổi Đảng hơn tuổi đời của ông đấy!

Đinh La Thăng “cướp cò”: Bí thư Thăng: TP HCM đã chuẩn bị để đón Tổng thống Obama (Zing 14-4-16) — Cho đến nay chưa ai (Việt lẫn Mỹ) tiết lộ chương trình thăm viếng của Obama ở Việt Nam. Vậy mà Đinh La Thăng đã toang toác là Obama sẽ đến TP HCM.  “Cướp cò” như vậy là khôn hay ngu?

Bánh chưng 2,5 tấn, luộc 3 ngày liên tục ở Sài Gòn

Lê Quân (Zing News) – Để làm chiếc bánh chưng khổng lồ dâng Quốc tổ Hùng Vương, Công viên Đầm Sen phải huy động 50 người với nhiều công đoạn gói, nấu bánh khác thường.

.


Ngày 13/4, Công viên văn hóa Đầm Sen (quận 11, TP HCM) gói chiếc bánh chưng
khổng lồ nặng 2,5 tấn để dâng Quốc tổ trong dịp Giổ Tổ Hùng Vương 2016.

Banh chung 2,5 tan, luoc 3 ngay lien tuc o Sai Gon hinh anh 2

1,2 tấn gạo nếp được chuẩn bị sẵn trước giờ gói. Ông Nguyễn Hữu Trung, Phó giám đốc Công viên văn hóa Đầm Sen cho biết, việc làm nhằm thể hiện tấm lòng của cán bộ công nhân viên công viên hướng về Quốc tổ. Các bộ phận tham gia nhiều công đoạn khác nhau, từ chuẩn bị nguyên liệu, gói, xây lò… Vào các năm trước đây, đơn vị này cũng từng thực hiện làm ra những chiếc bánh chưng lớn trọng lượng từ 100 kg đến 1,5 tấn.

Banh chung 2,5 tan, luoc 3 ngay lien tuc o Sai Gon hinh anh 3
Có tổng cộng 300 kg đậu xanh dùng để làm nhân.

Banh chung 2,5 tan, luoc 3 ngay lien tuc o Sai Gon hinh anh 4
Số đậu xanh này được nấu với gạo nếp tạo thành khối nhân cùng 200 kg thịt lợn

Banh chung 2,5 tan, luoc 3 ngay lien tuc o Sai Gon hinh anh 5

Riêng số lá chuối để làm gói bánh nặng tới 300 kg lá chuối. Do chiếc khuôn quá to nên hai người phải trèo vào trong để xếp lớp lá. Theo ban tổ chức, công đoạn khó khăn nhất chính là theo tác này để làm sao nước vẫn ngấm vào đảm bảo bánh chín.

Banh chung 2,5 tan, luoc 3 ngay lien tuc o Sai Gon hinh anh 6
Sau khi lót lá, 4 chiếc vách được dựng xung quanh cách khuôn gần 10 cm.
Tiếp đó, các công nhân tiến hành đổ lớp gạo nếp đầu tiên dày khoảng 5 cm.

Banh chung 2,5 tan, luoc 3 ngay lien tuc o Sai Gon hinh anh 7
Khoảng 40 khối nhân bánh rộng 30×30 cm, cao 10 cm
được rải đều tạo thành lớp nhân thứ nhất.

Banh chung 2,5 tan, luoc 3 ngay lien tuc o Sai Gon hinh anh 8
Trong quá trình sắp các lớp nhân, một khoảng rộng chừng 10 cm xung quanh bánh
được cách ra để đổ gạo nếp vào và nêm chặt. Đây là phần vỏ bánh.

Banh chung 2,5 tan, luoc 3 ngay lien tuc o Sai Gon hinh anh 9
Tiếp đó, công nhân thêm 2 lớp nhân mới vào lòng bánh.

Banh chung 2,5 tan, luoc 3 ngay lien tuc o Sai Gon hinh anh 10
Một lớp gạo nếp dày gần 10 cm được phủ lên trên

Banh chung 2,5 tan, luoc 3 ngay lien tuc o Sai Gon hinh anh 11
Lớp lá chuối dày chồng lên nhau phủ kín mặt bánh.

Banh chung 2,5 tan, luoc 3 ngay lien tuc o Sai Gon hinh anh 12
Chiếc bánh có kích thước một chiều 2,16 m, cao 60 cm.
Tổng trọng lượng gồm khuôn và bánh xấp xỉ 3 tấn.

Banh chung 2,5 tan, luoc 3 ngay lien tuc o Sai Gon hinh anh 13
Chiếc bánh được buộc chặt bằng dây nhựa…

Banh chung 2,5 tan, luoc 3 ngay lien tuc o Sai Gon hinh anh 14
… và mang tới lò nấu bằng cần cẩu.

Banh chung 2,5 tan, luoc 3 ngay lien tuc o Sai Gon hinh anh 15
Một chiếc lò được xây sẵn trước đó đã đầy nước sôi sùng sục để chuẩn bị luộc bánh.

Banh chung 2,5 tan, luoc 3 ngay lien tuc o Sai Gon hinh anh 16
Người điều khiển xe cẩu cẩn thận đưa chiếc bánh ngoại cỡ vào nồi nấu.

Banh chung 2,5 tan, luoc 3 ngay lien tuc o Sai Gon hinh anh 17
Công nhân thả các bó lá dứa vào nồi bánh để tạo hương vị thơm.

Banh chung 2,5 tan, luoc 3 ngay lien tuc o Sai Gon hinh anh 18

Bánh sẽ được nấu trong thời gian 70 giờ. Đến 22h ngày 15/4, công nhân sẽ vớt ra để dâng cúng Quốc tổ vào 8h sáng hôm sau (10/3 âm lịch). Sau đó, đến 10h ngày 17/4, bánh sẽ được cắt và mời khoảng 1.000 người cùng thưởng thức.

Ngoài dâng lễ vật bánh chưng, Ban tổ chức Lễ hội giỗ Tổ Hùng Vương tại Công viên văn hóa Đầm Sen cũng thực hiện nhiều nghi thức như: biểu diễn cờ người, nghi thức dâng đăng, tế văn, tế võ, dâng hương. Bên cạnh đó, còn có nhiều sân chơi đậm nét truyền thống hướng về đất Tổ như biểu diễn lân sư rồng, ca múa nhạc, hội thi làm bánh dân gian với sự tham gia của 50 đơn vị trường học trong TP.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.