Anh bán phở và ông “quan”: Ai nên rút kinh nghiệm?

Posted: April 22, 2016 in Uncategorized
Tags:

Mi An (BĐV) – Người bán phở chậm đăng ký kinh doanh bị khởi tố hình sự, ông Trưởng ban tổ chức thành ủy Vị Thanh mượn bằng của bạn bị…rút kinh nghiệm.

► Bài liên quan: Cán bộ đánh người và đập phá tài sản của dân – dân bị bắt, khởi tố quán cafe dám cạnh tranh với căng tin công an (J.B Nguyễn Hữu Vinh Blog RFA)

� Xem thêm: Vụ quán cà phê Xin Chào: “Môi trường kinh doanh không chỉ trở ngại mà còn kém an toàn!” + Tin khó tin: Vụ truy tố ông bán phở Sài Gòn nhỏ như móng tay và nghệ thuật biến chuột thành voi.


Anh chủ quán phở Nguyễn Văn Tấn đang đối mặt với án hình sự.

Cho đến hôm nay mạng xã hội vẫn chưa thôi bàn tán về vụ việc anh Nguyễn Văn Tấn- chủ quán phở, cà phê, giải khát “Xin chào” ở huyện Bình Chánh bị khởi tố hình sự vì tội chậm đăng ký kinh doanh 5 ngày nên bị khép vào tội kinh doanh trái phép.

Tối 20/4, Báo Tuổi trẻ dẫn lời của Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, Cảnh sát điều tra Công an H.Bình Chánh khởi tố vụ án hình sự là có căn cứ pháp lý. Trước đó, vào chiều cùng ngày Ban giám đốc Công an TP cử hai tổ công tác gồm nhiều lãnh đạo, cán bộ điều tra dày dạn kinh nghiệm để nghe báo cáo từ Công an H.Bình Chánh, đánh giá hồ sơ vụ việc. Điều này cho thấy sự việc còn diễn biến phức tạp, và được biết hôm nay, 21.4, Công an TP sẽ họp báo thông tin rõ ràng về vụ việc này.

Thần linh ơi, đó là cụm từ mà nhiều người thốt lên khi đọc tin tức về vụ việc của anh bán phở bị khởi tố hình sự vì dám mở quán bán hàng 5 ngày trước khi nhận được giấy phép kinh doanh. Nó cho thấy một sự thực khó tin, đó là dường như có một thứ luật dành riêng cho dân, có thể khiến một người kinh doanh bình thường bị ra trước tòa bất cứ lúc nào.

Một trong những “tình tiết tăng nặng” dẫn đến quyết định khởi tố anh Tấn ra tòa vì quán của anh sau khi bị lập biên bản vì vi phạm hành chính thì lại tiếp tục bị lập biên bản vì các lỗi: sử dụng khu vực chế biến có côn trùng độc hại, gây hại, sử dụng nước không đạt quy chuẩn kỹ thuật để chế biến thực phẩm.

Hãy nhớ lại vụ 3 công ty nhập chất salbutamol về bán “sai mục đích” ra thị trường vừa mới đây thôi, tội ấy có thể xem như một kiểu “giết người hàng loạt”, bởi từ chất độc được các hộ chăn nuôi sử dụng ấy, hàng vạn, hàng triệu người tiêu dùng có thể mắc các chứng bệnh hiểm nghèo. Ấy thế nhưng, cảnh sát môi trường kết luật: Không có căn cứ khởi tố hình sự nên chuyển sang Cục Dược để xử phạt hành chính.

Thế đấy, một anh bán phở dám mở hàng bán trước khi nhận được giấy phép kinh doanh giờ đang đối mặt với nguy cơ ra hầu tòa và ngồi tù. Còn bao nhiêu vụ đầu độc người tiêu dùng khác lại được xử phạt hành chính, hỏi còn công lý ở đâu?

Vài ngày trước, dư luận cũng xôn xao vì vụ ông Lê Thành Nhân- Trưởng Ban tổ chức Thành ủy Vị Thanh (Hậu Giang) đã mượn và sử dụng bằng tốt nghiệp THCS của ông Lê Hoàng Nhân, bạn mình để đủ điều kiện học THPT (hệ bổ túc). Từ tấm bằng này, sau đó, ông Nhân theo học lớp đại học luật (2005- 2010), cao cấp chính trị – hành chính (2013-2015) và đều đã tốt nghiệp.

Ông “quan” Thành ủy này phân trần, đã từng học lớp 9 nhưng không được thi tốt nghiệp THCS nên không có bằng, đành phải “mượn” cho đủ thủ tục để làm hồ sơ, rồi ông xin nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo.

Nhưng tưởng cảnh cáo mà dễ à? Ông Nhân đã nhầm to, Thành ủy còn phải cân nhắc nhiều điều mới có thể đưa ra quyết định kỷ luật. Ngày hôm qua, tin trên báo cho biết, Ban thường vụ Thành ủy Vị Thanh sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc qua vụ việc trưởng Ban tổ chức Thành ủy dùng bằng THCS của bạn để đủ điều kiện học THPT.

Bình thường với những vụ việc này, chỉ cần rút kinh nghiệm là đúng quy trình, ấy thế mà ở đây lại chọn hình thức “rút kinh nghiệm sâu sắc” thì hẳn là quyết định ấy đã được đưa ra sau rất nhiều trăn trở, đau đáu, phê và tự phê vô cùng nghiêm khắc.

Đọc tin về ông Nhân ở Vị Thanh, tôi chỉ thấy càng thương cho anh bán phở ở Sài Gòn, vì anh nên tự trách mình, sao sinh ra lại không đầu thai vào kiếp khác, không chọn nghề khác mà lại chọn cái nghề bán phở? Nếu anh vào được cơ quan nhà nước hẳn hoi, thì mức kỷ luật anh tự nhận có khi chỉ là cảnh cáo, nhưng đồng nghiệp còn nghiêm khắc hơn, bảo phải rút kinh nghiệm sâu sắc thì mới đáng đời.

Cùng là những vi phạm hành chính, một bên thì đối mặt với án tòa, một bên thì rút kinh nghiệm sâu sắc, tất cả chỉ là do cách người ta lựa chọn mà thôi.

Ai mà chọn được số mệnh cho mình cơ chứ?

[:-/] Công an thành phố mong vụ án kết thúc có hậu! (TBKTSG Online) – Nói về vụ án chủ quán cà phê Xin Chào kinh doanh trái phép, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TPHCM, khẳng định Công an huyện Bình Chánh khởi tố ông Tấn là có căn cứ pháp luật nhưng “cứng nhắc, máy móc và nôn nóng, vội vàng”. Do đó, ông hy vọng vụ việc sẽ được giải quyết và kết thúc một cách tốt đẹp, có hậu.


Lãnh đạo Công an TPHCM trả lời báo chí tại cuộc họp báo sáng 21-4. Ảnh: Quang Chung

Sáng nay, 21-4, Công an TPHCM đã tổ chức họp báo về vụ ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán cà phê Xin Chào, bị khởi tố hình sự – tội kinh doanh trái phép – vì kinh doanh cà phê, cơm, phở… trước khi có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, khiến dư luận sôi sục mấy ngày qua…

Có một “bí mật” được tướng Minh “bật mí” tại cuộc họp báo, đó là, ông đã phê bình Trưởng công an Bình Chánh vì trả lời báo chí rằng, để quán cà phê đối diện với công an tồn tại thì tình trạng “cò chạy chọt” sẽ tụ tập hoạt động tại đây. Theo ông Minh, xử lý tình trạng cò là chuyện khác, còn người dân kinh doanh là chuyện khác.

Vụ quán cà phê Xin Chào: “Môi trường kinh doanh
không chỉ trở ngại mà còn kém an toàn!”

Mạnh Nguyễn (BizLive) – “Môi trường kinh doanh không chỉ nhiều trở ngại mà còn kém an toàn. Niềm tin của doanh nghiệp được đảm bảo trước hết bởi tính an toàn của môi trường kinh doanh”.

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã nói như vậy khi đề cập đến vụ chủ quán cà phê Xin Chào bị xử lý hình sự, ngày 22/4.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho biết “ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Thủ tướng đã có chỉ đạo dừng khởi tố vụ chủ quán cà phê Xin Chào. Động thái này tưởng chừng như rất nhỏ nhưng lại có ý nghĩa vô cùng lớn”.

“Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát đi thông điệp về sự an toàn môi trường kinh doanh. Đó là thông điệp rất quan trọng, rằng Chính phủ sẽ bảo vệ người dân, doanh nghiệp”, ông Lộc nói.

Từ câu chuyện này, ông Lộc cũng cho rằng môi trường kinh doanh của chúng ta không chỉ nhiều trở ngại mà còn kém an toàn. Niềm tin của doanh nghiệp được đảm bảo trước hết bởi tính an toàn của môi trường kinh doanh.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Mạnh Hà – Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói: Mọi cơ quan chức năng khi tiến hành công việc đều có căn cứ pháp luật của mình nhưng chúng ta phải tìm hiểu gốc của vấn đề, tức là động cơ.

Các điều kiện ấy được quy định trong các danh mục rõ ràng, về kinh doanh thực phẩm thì phải là thực phẩm có nguy cơ cao. Ở đây ăn uống thì chắc không phải là nguy cơ cao, rất khó buộc tội kinh doanh trái phép.

“Vậy, vì sao phải làm như vậy? Về mặt luật pháp thì việc xử lý có thể đúng thì có cần thiết phải làm chuyện đó hay không? Khi mà người ta kinh doanh bình thường, không nguy hại gì cho xã hội mà lại hình sự hóa thì có cần thiết không?

Nếu vụ này mà ông chủ quán cà phê thua thì sẽ đưa ra thông điệp rất xấu, đó là mọi doanh nghiệp, mọi người kinh doanh đều có thể đi tù”, ông Hà băn khoăn.

Ông Hà cũng mong Chính phủ kiên quyết và các bộ trưởng kiên quyết trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi kinh doanh.

“Nếu bộ trưởng nào không làm được thì đến nhiệm kỳ mới, Quốc hội đừng bầu ông ấy nữa. Báo chí công khai và Quốc hội không bầu các vị bộ trưởng nữa là chế tài tốt nhất”, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà nhấn mạnh.

Trước đó như BizLIVE đã đưa tin, ông Nguyễn Văn Tấn (sinh năm 1966, ngụ quận Bình Tân) khai trương quán cà phê Xin chào ở KP3, thị trấn Tân Túc (huyện Bình Chánh) vào ngày 8/8/2015 để bán cà phê, ăn sáng, ăn trưa.

Ngày 13/8, 2 cán bộ công an huyện Bình Chánh đến kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính với lỗi “kinh doanh nhưng không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh”. Ngay ngày hôm sau, ông Tấn đã nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tại UBND huyện theo hình thức hộ kinh doanh cá thể.

Đến ngày 18/8, công an huyện ra quyết định xử lý vi phạm hành chính. Ngoài lỗi trên, ông Tấn còn bị phạt thêm 4 lỗi khác là không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho đối tượng thuộc diện phải khám sức khỏe định kỳ; không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm… Tổng tiền phạt là 17 triệu đồng.

Chỉ 1 ngày sau (19/8), ông Tấn được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Ngày 10/9/2015, quán cà phê của ông Tấn lại bị kiểm tra; bị lập biên bản các lỗi như kinh doanh sai địa điểm, sử dụng nước không đạt quy chuẩn kỹ thuật để chế biến thực phẩm, sử dụng khu vực chế biến có côn trùng gây hại; thải nước thải chưa qua xử lý vào môi trường.

Ngày 25/9/2015, ông Tấn nhận được lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú; quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “kinh doanh trái phép”. Ngày 25/1/2016, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh ra cáo trạng truy tố và chuyển hồ sơ sang Tòa án Nhân dân cùng cấp để xét xử vào ngày 28/4 tới.

Liên quan đến vụ việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp gọi điện cho Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, yêu cầu Chủ tịch thành phố đề nghị Viện Kiểm sát trả hồ sơ để xem xét lại vụ án từ đầu; làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan. Nếu có sai phạm phải có hình thức xử lý phù hợp; nếu có vướng mắc, Chủ tịch TP.HCM cần báo cáo kịp thời để xử lý, giải quyết.

Tin khó tin: Vụ truy tố ông bán phở Sài Gòn
nhỏ như móng tay và nghệ thuật biến chuột thành voi

Hà Phan (LĐ) – Nghệ thuật biến chuột thành voi đang hoàn thiện đến đỉnh rồi quý vị ạ! Vụ truy tố ông bán phở Xin chào ở Sài Gòn ầm ĩ mấy ngày qua tướng Minh bảo nhỏ như móng tay thôi. Ông chấp hành viên đương sự trong Bình Thuận bảo cháu gái- đương sự “Lén người yêu cho chú một lần thôi, chú hạnh phúc cả đời” rồi sẽ thi hành án đang vòng vo Tam quốc. Ngoài Hà Nội, hàng chục Cty đa cấp không phép họ vẫn bảo từ từ chả sao và mấy quan bác nhẹ tay bất thường với thuốc thú y bẩn…

1. Vụ ông bán phở nhỏ như móng tay

Cuối cùng thì Thủ tướng đã chỉ đạo xem xét dừng vụ truy tố ông bán phở chậm xin phép trong Sài Gòn các bác ạ! Tin này cả nước biết cùng lúc với Phó Gđ CA TP HCM – Tướng Minh bảo vụ việc nhỏ như móng tay. Ông cảm thấy bứt rứt, chê cấp dưới  vội vàng nhưng  nói họ đủ cơ sở để khởi tố hình sự! Làm đúng mà sao chẳng mấy ai ủng hộ nhỉ?  Vụ nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn chứ tướng Minh? Nếu be bé, Bí thư với Thủ tướng lên tiếng làm gì?  Hôm qua Tòa Bình Chánh cũng trả hồ sơ cho Viện KS cùng cấp rồi, xem ra nhiều vị tiến thoái lưỡng nan đây.

Ai đúng ai sai, lạm quyền hay nóng vội, đủ căn cứ hay thêu dệt thêm… hạ hồi phân giải nhưng trước mắt anh Nguyễn Văn Dân đã tốn cả đống tiền thuế. Mấy hôm rày CA Bình Chánh và cấp trên đã tốn không ít công sức, tiền của và sứt mẻ uy tín vì vụ việc nhỏ như móng tay này. Anh bán phở và quán Xin Chào thiệt một, anh Dân thiệt năm bảy còn các quan bác thiệt mười.  Người ta bảo anh hùng sụp lỗ chân trâu hay lỗ nhỏ đắm thuyền là vậy đấy mấy ông biến con chuột thành chú voi à!

► Xem tại đây….và tại đây.

2. Lén người yêu cho chú một lần thôi, chú hạnh phúc cả đời

Tin khó tin chân thành khuyên mấy ông chú xin gì các em gái bé bỏng nên nhắn tin có dấu để ngừa hậu họa. Mới đây ông T- chấp hành viên Cục Thi hành án tỉnh Bình Thuận bị đương sự tố cáo gạ tình với 54 tin nhắn trong đó có tin “ Lén người yêu cho chú một lần thôi, chú hạnh phúc cả đời em ạ”.

Ông T. tức giận bảo người ta trù dập ông chứ tin này phải dịch vầy: “Lên người yêu chờ chú mốt lận thôi, chừ hậu phương cả đời em ạ”. GS ngôn ngũ học cũng chào thua với nghĩa câu trên còn ông T. nói đây là tác phẩm của mình cần gì ai hiểu!

Mặc cho kết luận chú T. gạ tình như tố cáo, nhân chứng vật chứng chẳng thiếu, chú ấy chấp tất. Ông T. còn kiện lên tận Bộ Tư pháp bởi hoàn toàn trong sáng mà Cục THA Bình Thuận lại kỷ luật mình. Ông bà ta dạy rồi, ngôn tại ý ngoại mà. Tại sao cứ phải dồn mấy nhà đạo đức học tràn ngập tình thương yêu cháu gái như ông T. vào đường cùng cơ chứ! Với ai thì gạ tình chứ  cán bộ tốt như T. có khi 54 tin nhắn ấy lại là biện pháp thi hành án trọn tình đủ lý thì sao?

► Xem tại đây….và tại đây.

3. Đa cấp không vội được đâu

Tháng trước dư luận ném đá Bộ Công thương và ông Cục trưởng cười trừ vụ Giang đại tá- Liên kết Việt thật là oan. Họ phát hiện Giang làm bậy nhưng không cảnh báo do quy định vậy chứ lòng nào muốn thế. Mới đây Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết đã xử phạt 13 doanh nghiệp kinh doanh đa cấp với lỗi phổ biến nhất là kinh doanh chưa có giấy phép. Tuy nhiên, việc xử phạt này được công bố rộng rãi! Ai muốn tránh ông đa cấp nào lên hỏi Chi cục này nhé! Việc của mình mà cứ ngồi đấy chờ họ báo cho hay thì chỉ có tiền mất tật mang, tán gia bại sản.

Sở Công thương Hà Nội cho hay để được cấp giấy chứng nhận bán hàng đa cấp, doanh nghiệp phải ký quỹ số tiền rất lớn nên hoạt động trước để có nguồn thu rồi mới xin giấy phép. Đúng quá còn gì, phải tạo điều kiện cho họ làm ăn chứ! Lúc nào bị bắt như Giang đại tá mới nên chấn chỉnh, rút kinh nghiệm các vị à! Quản lý mà nóng vội, máy móc khi người ta chưa có nguồn thu thì lấy gì mà ký quỹ xin phép. Nghe quen quen, giống tay không bắt giặc quá. Từ từ nhé bà con, để họ có nguồn thu đó rồi đâu sẽ vào đấy. Mà đình đám như Thiên Ngọc Minh Uy người ta cũng phán ngay là chưa có lỗi gì lớn. Thôi thì ru lòng mình vậy…

► Xem tại đây.

4. Trên bảo dưới không nghe

Bộ trưởng Cao Đức Phát hứa sẽ làm mọi cách để triệt thực phẩm bẩn, thuốc thú y lậu nhưng cấp dưới ông không quyêt tâm nhiều như vậy. Báo Lao Động hôm qua đăng tải vụ  Công ty BTV JSC ở Hà Nội chỉ hai tháng tung ra 60.000 liều thuốc thú y lậu với những tình tiết khá lạ. Ngày 18.1.2016, tại biên bản kiểm tra cơ sở trên, đoàn kiểm tra của Cục Thú y – Bộ NNPTNT đã bất chấp mọi vi phạm về nhà xưởng, kho bãi, mặt bằng, điều kiện vệ sinh…, hạ bút kết luận chủ với những ngôn từ khó tốt hơn!?

Họ đã phán như thế thì thuốc lậu tung hoành thị trường có gì đáng ngạc nhiên đâu. Mà trách móc nhau làm gì, thuốc lậu có hại  heo, gà nó chịu thôi. Đến người chuyển hóa, tang chứng vật chứng nhạt hết cả rồi. Người uống thuốc giả chẳng chết ngay huống gì trâu bò. Cứ nghĩ thế mà phết cho nó nhanh các bác Thú y nhé! Lâu lâu cũng phải cho lương tâm, trách nhiệm mấy ông anh nghỉ ngơi tí chứ, căng mãi lấy gì sống.

► Xem tại đây.

5. Phát ngôn ấn tượng: Cái người đưa lên Facebook làm sao ấy

Hôm qua infonet.vn cho hay GS.TS Nguyễn Xuân Thắng – Viện trưởng Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam trả lời thông tin “lò sản xuất tiến sĩ” ở Học Viện Khoa học Xã hội cứ 1 ngày 1 tiếng 15 phút cho ra lò một tiến sĩ là suy luận thiếu hiểu biết của facebooker. Theo ông Thắng thì  “cái người đưa facebook làm sao ấy. Làm luận án coi như mất mấy tháng, đây là đợt thường kỳ, sau 3 năm là đến thời điểm bảo vệ. Và đợt đó có 44 mã ngành thì phải tiến hành bảo vệ cùng một lúc”.

Tí nữa dư luận lại hiểu oan cho các tiến sĩ bảo vệ luận án gần đây ở HV Khoa học Xã hội. Đã thế họ còn dè bỉu những đề tài như “ hành vi nịnh trong tiếng Việt” hay “ Đặc điểm giao tiếp với dân của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã”. Giờ mới biết các Tiến sĩ phải dày công hàng năm trời mới có những công trình nghiên cứu độc đáo như thế, xưa nay chưa ai làm được.

Đừng có suy diễn lung tung, thận trọng chút chứ không Chủ tịch Thắng cũng ngán ngẩm “Suy luận kiểu này thật là “botay.com”  cho sự hiểu biết của anh ta”. Tôi như các Tiến sĩ ra tay ngay. Mỗi vị làm vài ba đề tài thiết thực, ứng dụng cao cho dân nhờ và họ hết đường chê bai vớ vẩn.

► Xem tại đây.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.