Hà Nội: Nhận án tù vì… nấu cháo ở cửa UBND xã

Posted: April 22, 2016 in Uncategorized
Tags:

Đỗ Văn (LĐ) – Từ năm 2012 đến 2014, hàng trăm người dân nhiều lần tổ chức bắc bếp nấu cháo tại trụ sở UBND xã Liên Hiệp nhằm yêu cầu chính quyền xã thực hiện Kết luận giải quyết đơn tố cáo của UBND huyện Phúc Thọ, xử lý cán bộ sai phạm… hành vi này của người dân bị các cơ quan tố tụng huyện Phúc Thọ đem ra truy tố, xét xử về tội “Gây rối trật tự công cộng’…

� Xem thêm: Tin khó tin: Tố cáo sếp thì chỉ có ra đường quét rác!


Sau khi tổ chức nấu cháo, người dân tổ chức ăn cháo
tại trụ sở UBND xã Liên Hiệp. Ảnh: báo LĐ

(Ba Sàm) – Mời xem lại một phần bản tin sáng thứ ba, ngày 24-07-2012 trên trang Ba Sàm: NÓNG! 7h30′ – Tin từ CTV: “Bắt đầu từ 7h sáng ngày hôm nay 24-7-2012, gần 600 bà con xã Liên Hiệp huyện Phúc Thọ – Hà Nội kéo ra UBND xã để yêu cầu xã trả lại đất tham nhũng cho bà con. Bà con yêu cầu cách chức 11 vị cán bộ xã đã sai phạm, tham nhũng đất đai.

Trước đó nhiều lần bà con ra nấu cháo tại UBND xã và phía chính quyền huyện Phúc Thọ cũng hứa sẽ giải quyết các yêu cầu của bà con. Việc bà con đâm đơn tố cáo mang ra cả chính quyền TP Hà Nội nhưng đều không thấy giải quyết. Sau khi đã ổn thỏa gặt hái bà con sẽ liên tục kéo ra UBND xã đấu tranh, nấu cháo chống tham nhũng, sai phạm. ĐT liên lạc với bà con Liên Hiệp: anh Đỗ Sĩ Thục 0167 9277 989; chị Đinh Thị Thơm 0975 287 331.

Mời xem thêm: Nhân dân xã Liên Hiệp Huyện Phúc Thọ tiếp tục nấu cháo tại sân UBND (Xuân VN).

475 tháng tù và 39 tháng tù treo…

Ngày 14.12.2015, Tòa án ND huyện Phúc Thọ mở phiên xét tòa hình sự sơ thẩm xét xử 17 bị cáo là người dân xã Liên Hiệp về tội Gây rối trật tự công cộng, Cố ý làm hư hỏng tài sản, Hủy hoại tài sản. Kết quả, 17 bị cáo nhận tổng cộng 475 tháng tù và 39 tháng án treo. Vậy đâu là nguyên nhân khiến 17 người dân xã Liên Hiệp bị đẩy vào vòng lao lý?

Theo Bản án số 63/2015/HSST do Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa Kiều Duy Chinh ký thì nguyên nhân vụ án được ghi rõ như sau: “Xuất phát từ công tác quản lý và sử dụng đất đai của một số cán bộ UBND xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ có sai phạm từ trước năm 2011 được người dân phát hiện mà không được giải quyết dứt điểm dẫn đến bức xúc”.


Hàng trăm người dân xã Liên Hiệp đã nhiều lần
tổ chức nấu cháo ở sân UBND xã Liên Hiệp từ năm 2012 – 2014.

Theo tìm hiểu của PV, việc người dân xã Liên Hiệp tố cáo cán bộ xã vi phạm trong công tác quản lý sử dụng đất đai đã được UBND huyện Phúc Thọ Kết luận. Ngày 4.5.2012, UBND huyện Phúc Thọ đã ra Thông báo số 62/TBKL-UBND “Kết luận về việc giải quyết đơn tố cáo của công dân xã Liên Hiệp”. Theo Thông báo này, trong 7 nội dung tố cáo có 5 nội dung là đúng, 2 nội dung “không có cơ sở xem xét giải quyết”; đồng thời cũng nêu đích danh 10 cán bộ đã trực tiếp sai phạm.

Không đồng ý hoàn toàn với Kết luận của UBND huyện Phúc Thọ, người dân xã Liên Hiệp tiếp tục tố cáo lên UBND TP Hà Nội. Ngày 10.12.2013 UBND TP Hà Nội ra Thông báo 323/TB-UBND “Kết luận đơn tố cáo của một số người dân xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ” kết luận 4 nội dung tố cáo, 1 nội dung có cơ sở và 1 nội dung không đúng. Cũng tại Thông báo này, UBND TP Hà Nội đã giao Công an Thành phố điều tra, làm rõ hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân có liên quan.

Ngày 12.1.2015, Tòa án ND TP Hà Nội đưa ông Từ Tất Tuấn – nguyên Chủ tịch UBND xã Liên Hiệp, ông Đỗ Văn Cầu – nguyên Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Hạ Hiệp và ông Đỗ Văn Yên – nguyên Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Đồng Hối ra xét xử về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Bị cáo Tuấn bị tuyên phạt 36 tháng tù, hai nguyên chủ nhiệm HTX bị tuyên phạt mỗi người 24 tháng tù. Hội đồng xét xử cũng nhận định việc làm của các bị cáo gây bức xúc trong nhân dân, dẫn đến khiếu kiện kéo dài.

Tuy nhiên, trước đó ngày 26.5.2014 Cơ quan CSĐT CA huyện Phúc Thọ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 17 người dân xã Liên Hiệp – những người đã tích cực đấu tranh chống vụ tham nhũng, tiêu cực nêu trên.

Mùi cháo khiến… ban ngành đình trệ!

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát ND huyện Phúc Thọ (số 83/CT-VKS ngày 5.11.2014) do Phó Viện trưởng Nguyễn Thành Trung ký, “trong quá trình UBND TP Hà Nội đang tiến hành xác minh, làm rõ các nội dung thông báo Kết luận số 62 của UBND huyện Phúc Thọ và quá trình các cơ quan chức năng cũng như chính quyền các cấp huyện Phúc Thọ tiếp tục giải quyết vụ việc, khắc phục những sai phạm của một số cán bộ UBND xã Liên Hiệp theo đúng quy trình và quy định của pháp luật, thì một số người dân xã Liên Hiệp tham gia khiếu kiện, tố cáo đã liên tục có hành vi gây rối trật tự công công tại trụ sở UBND xã Liên Hiệp và nơi thi công công trình nạo vét sông Đáy; tự ý đập phá tài sản, chặt phá cây hoa mầu thuộc các dự án trong thời gian dài từ năm 2012 – 2014, gây ra điểm nóng về an ninh nông thôn…”.

Theo Cáo trạng, “quá trình điều tra đã xác định” người dân Liên Hiệp đã “gây ra” 9 vụ Gây rối trật tự công cộng, Cố ý làm hư hỏng tài sản và Hủy hoại tài sản.

Vụ án nấu cháo đầu tiên được cơ quan tố tụng “xác định” như sau: Vào các ngày 24,25,26; 30,31.7.2012 và các ngày 1,2.8.2012, mỗi ngày đều có khoảng 300 – 400 người mang theo xe cải tiến, xe đạp chở 10 chiếc nồi có dung tích từ 70 lít trở lên và gạo, xương hoặc thịt lợn, củi, trấu, mùn cưa đến đặt bếp nấu cháo tại sân UBND xã Liên Hiệp. Việc nấu cháo trong các ngày đều diễn ra trong khoảng thời gian từ 7 giờ đến khoảng 16h30…

Hậu quả: Do đung nấu bằng củi, trấu, mùn cưa, thời gian kéo dài nhiều tiếng đồng hồ nên quá trình nấu cháo, khói bốc lên xông vào các phòng làm việc của cán bộ UBND xã Liên Hiệp… khiến toàn bộ các cơ quan ban ngành của xã bị đình trệ, không làm việc được. Với hành vi như thế này, Tòa án ND huyện Phúc Thọ đã “tuyên bố các bị cáo phạm tội gây rối trật tự công cộng”?!

Điều nghịch lý là nhân chứng của vụ án này được Tòa án ND huyện Phúc Thọ triệu tập toàn là cán bộ xã đang đương chức hoặc đã nghỉ hưu, vợ con của cán bộ xã mà trong đó nhiều người liên quan đến sai phạm chưa được xử lý tại xã Liên Hiệp.

Dự kiến, Tòa án ND TP Hà Nội sẽ mở phiên xét xử phúc thẩm vụ kỳ án nhân dân nấu cháo nơi “cửa quan” này vào ngày 22.4.2016.

Tin khó tin: Tố cáo sếp thì chỉ có ra đường quét rác!

Hoàng Văn Minh (LĐ) – Nhìn đâu cũng thấy ác mộng các bạn ạ, từ mấy cô gái tuổi teen bị lừa bán sang Trung Quốc cho bọn đàn ông lấy vợ giá rẻ đến lao động Trung Quốc đang chui rúc ở Bình Thuận. Từ một ông quyền trưởng công an xã dùng súng bắn dân trọng thương khi truy quét trường gà đến việc “sát hại” trồng mới toàn bộ cây xanh trong thành phố chỉ vì lên đô thị loại 2. Nhưng mà khẽ thôi, đừng biến bức xúc thành hành động nhé. Không tin cứ nhìn cái ông bị đẩy ra đường quét rác vì dám tố cáo sếp thì biết…

1. Chưa được vạ thì má đã sưng

Hôm qua thật sự là ứa nước mắt khi đọc bản tin trên Người Lao Động kể chuyện công nhân lao động quét rác của Cty Công trình Đô thị Mỹ Tho (Tiền Giang) có người lương chỉ hơn 3 triệu đồng/tháng nhưng lãnh đạo công ty “trừ” thẳng vào lương mỗi người 1 triệu đồng/tháng để… gửi tiết kiệm các bạn ạ.

Hai công nhân tên Hải và Minh kể rằng có những thời điểm bị trừ tiền tiết kiệm, cả 2 anh đã phải đi vay nóng lãi cao bên ngoài để có đủ tiền trang trải cuộc sống hàng ngày.

Địa chủ ngày xưa cũng không ác với người làm công cho mình đến mức này!

Tồi tệ hơn, tiền lương công nhân mang gởi tiết kiệm đếm được là 23 kỳ, nhưng báo cáo thu chi của công ty lại chỉ có 21 kỳ, tức bị “bốc hơi” mất 2 kỳ với số tiền lãi rút ra từ ngân hàng hơn 50 triệu đồng!

Chưa kể bảng tổng hợp tiền gửi tiết kiệm của công nhân có tháng còn… bị lỗ. Ví như trong một kỳ gửi năm 2012 tổng số tiền gửi là 328,5 triệu đồng nhưng tiền rút ra chỉ có 188 triệu đồng. Tương tự, một kỳ khác của năm 2013 gửi vào 311 triệu đồng nhưng khi rút ra chỉ có 294 triệu đồng.


Vì dám “tố sếp” mà ông Long từ một đội phó
trở thành người quét rác sau 2 lần bị giáng chức 

Không chịu được bất công, ông Trương Văn Long, đội phó đội vệ sinh môi trường, “thắc mắc” thì vài ngày sau, ông Phó Giám đốc Công ty Công trình Đô thị, ký ngay quyết định điều động ông Long từ đội phó xuống làm tổ trưởng tổ thu phí và miễn nhiệm luôn chức danh Bí thư Chi bộ đối với ông Long.

Không chịu thua, ông Long tiếp tục biên đơn khiếu nại đến UBND thành phố Mỹ Tho và gửi đơn tố cáo đến cơ quan báo chí. Nhưng chưa được vạ thì má đã sưng vù. Bởi ngay sau đó, ông Long tiếp tục bị ra quyết định cách chức tổ trưởng và đẩy ra đường… quét rác đúng nghĩa của hai từ này!

Cho chừa cái tội lanh chanh không biết trời cao đất dày là gì!

Ác, độc và nhanh gọn không tưởng tượng được!

Xem tại đây

2. Không quản được lao động Trung Quốc (!?)

CNN vừa xới lên một chuyện đã cũ nhưng không biết bao giờ mới có hồi kết: Những cô gái Việt tuổi teen bị đồng loại lừa bán qua biên giới như  những món hàng để phục vụ nhu cầu lấy vợ giá rẻ của đàn ông Trung Quốc!

Những cô gái may mắn được giải cứu trở về quê nhà gọi những ngày tháng bị bán đi là ác mộng kinh hoàng bởi những trận đòn roi, bỏ đói… trước khi nhắm mắt chấp nhận làm vợ một ai đó.

Những cơn ác mộng khác, lần này là với cơ quan chức năng Việt Nam khi hơn một nửa công nhân người Trung Quốc ở Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân (Bình Thuận) là lao động chui.


Một nhóm người Trung Quốc đi mua sắm tại xã Vĩnh Tân vào chiều 18-4 – Ảnh: Ng.Nam

Họ lách luật sở tại bằng cách cứ trú ở Ninh Thuận kế bên sau đó hàng ngày qua Bình Thuận làm việc.

Và có vẽ như chúng ta biết cả nhưng lại không quản được?

Ác mộng bởi trong một báo cáo, cơ quan chức năng Ninh Thuận cho biết nhóm lao động này có biểu hiện phức tạp trong đi lại, quan hệ cá nhân ảnh hưởng đến tình hình trị an của địa phương.

Phức tạp, nói toẹt ra là ăn nhậu, gái gú, đĩ điếm, đánh lộn với người dân địa phương… cứ như ở nhà mình như đã từng ở Vũng Áng của Hà Tĩnh!

Hóa ra chẳng có kinh nghiệm nào giống kinh nghiệm nào!

Xem tại đâyVà tại đây

3. Chủ quán phở bị xử lý hình sự vì… chậm đăng ký kinh doanh

Ở xứ mình bây giờ chuyện lạ cỡ nào cũng có các bạn ạ. Hôm trước chưa xong vụ ở tù vì nấu ăn trước trụ sở UBND xã, hôm qua lại lòi ra vụ một người dân mở cửa hàng bán phở nhưng chậm đăng ký kinh doanh 5 ngày, lập tức bị công an huyện khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can về tội “Kinh doanh trái phép” và sắp xử sơ thẩm!

Chuyện là ông Nông Văn Dân, không có việc làm nên thuê cái mặt bằng mở quán cà phê, ăn sáng, cơm trưa văn phòng. 5 ngày sau khi khai trương, có hai công an huyện đến kiểm tra hành chính, lập biên bản vi phạm “kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh”.


Các biên bản xử phạt vi phạm hành chính, kết luận điều tra vụ án của Công an huyện Bình Chánh
và cáo trạng của Viện KSND huyện Bình Chánh đối với quán phở của anh Nguyễn Văn Tấn. Ảnh: SGGP

Hoảng hồn, ngay hôm sau, anh Nông Văn Dân lên huyện đăng ký chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể và 5 ngày sau thì được huyện cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Thế nhưng, với hành vi kinh doanh không phép theo biên bản kiểm tra trước đó, anh Nông Văn Dân bị trưởng công an huyện khuyến mãi thêm 4 lỗi tưởng tượng nữa và ra quyết định xử phạt 17 triệu đồng!

Không có tiền nộp phạt, anh Nông Văn Dân ngưng kinh doanh để chạy tiền. Và trong khi chưa chạy ra tiền thì công an tiếp tục đến kiểm tra và lập tiếp biên bản vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, dù quán đã ngưng hoạt động từ trước!

Chưa hết hoang mang không hiểu chuyện gì đang xảy ra với mình thì anh Nông Văn Dân biến luôn thành Nông Văn Ngất vì bị tống thêm cái quyết định khởi tố bị can!

Nghe cứ như trẻ con chơi đồ hàng các bạn ạ!

Xem tại đây

4. Quyền trưởng công an xã bắn dân trong trường gà

Đọc những bản tin kiểu này rất dễ lên máu hại não các bạn ạ. Đại loại một ông quyền trưởng công an xã cùng nhân viên đi vây bắt một tụ điểm đá gà. Trong khi mọi người bỏ chạy toán loạn thì ông quyền trưởng công an ngứa tay thế nào đó rút súng ra bắn.

Không biết ông bắn chỉ thiên hay bắn xuống đất mà một người dân bị đầu đạn cắm vào phần lưng cột sống phải nhập viện cấp cứu.


Hiện trường vụ nổ súng bắt đá gà khiến một người dân bị bắn vào cột sống

Và đến đây thì rất giống với kịch bản của anh bán ổi dạo bị công an quật ngã chấn thương sọ não cách đây mấy hôm: Ông quyền trưởng công an và mẹ có mặt ở bệnh viện, nói lời xin lỗi rồi đưa cho gia đình 5 triệu gọi là bước đầu hỗ trợ viện phí và gia đình không nhận với lý do “ai sai nấy chịu”.

Điên hơn là ông quyền trưởng công an này đang trong thời gian xem xét kỷ luật, dừng bổ nhiệm do trước đó ít lâu đã tát một học sinh lớp 9 chấn thương đầu phải nhập viện điều trị khi mời em này lên làm việc.

Công an là bộ mặt của chính quyền. Nhưng những bộ mặt đầy sẹo như thế này thì cho ra đường quét rác hết cho dân nhờ.

Xem tại dây

5. Con số trong ngày: Gần 15 tỷ đồng thay cây xanh để lên… đô thị loại 2!

Hàng loạt cây xanh ở Sài Gòn đanh xanh tươi bỗng dưng lăn đùng ra chết mà không hiểu vì sao. Người dân đang nghi ngờ chúng bị ai đó “sát hại” bằng hóa chất bởi ngửi thấy có mùi hóa chất ở bộ phận thân rễ.

Rõ ràng hơn, những cây xanh khác to đến một hai vòng tay ôm, ở thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh) mấy hôm nay cũng bị “sát hại” hàng loạt vì lý do không thể tin được: Cẩm Phả lên thành phố loại 2 nên bỏ cây cũ trồng cây mới!

Dự kiến tổng chi phí cho đợt thay cây lần này ở thành phố Cẩm Phả lên đến gần 15 tỷ đồng. Nghe choáng váng khi nhớ đến việc Chính phủ đang cắp rổ đi vay đến mấy trăm ngàn tỷ đồng để về chi tiêu và trả nợ!

Nhiều người tưởng “sát hại” cây xanh là một trong những tiêu chí để Cẩm Phả được “lên” loại 2. Nhưng hóa ra lãnh đạo Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam nói chẳng có quy định nào cả.

Ông chủ tich Cẩm Phả còn nói chắc rằng việc trồng mới, thay thế toàn bộ số cây xanh kể trên nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao của người dân cũng như chính quyền nhưng hóa ra chẳng có người dân nào đồng thuận cả.


Cây xanh ở thành phố Cẩm Phả bị “sát hại” hàng loạt để thay cây mới. Ảnh: TNO

Câu hỏi đặt ra là họ quyết tâm và “bịa” ra đủ chuyện như thế để “sát hại” toàn bộ cây xanh trong thành phố vì mục đích gì?

Còn gì nữa, vẫn là không thay thì lấy gì mà ăn? Những gần 15 tỷ chứ đâu phải gần 15 ngàn đồng, tiền đấy chứ đâu nữa!

Nghe hình như đang có tiếng vỗ tay rào rào…

Xem tại đâyVà tại đây

► Xem thêm: Tin khó tin: Sai phạm 200 tỷ đồng nhưng không phát hiện ra tham nhũng! (LĐ) – Thầy giáo lại bị tố “ăn” học sinh và mỉa mai thay lần này là thấy giáo dạy đạo đức; quan tham thì lại “ăn” từ đất đến tiền của dân đen và phát hiện sai phạm đến những 200 tỷ đồng nhưng người ta lại bảo đó là một cái gì đó không biết được bởi chúng tôi chẳng phát hiện ra ai tham nhũng cả. Thật ra thì xã hội mình, ai cũng buộc phải tận dụng lợi thế của mình để “kiếm ăn” và các quan thì nhu cầu “kiếm ăn” càng cao bởi ngoài ăn còn lo hoàn vốn sau khi chung chi các kiểu…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s