Quán phở Xin Chào và “nỗi oan” đại tá

Posted: April 23, 2016 in Uncategorized
Tags:

Hữu Danh (Ba Sàm) Theo Dân Việt – Vụ ông chủ quán phở bị Công an huyện Bình Chánh khởi tố hình sự vì chậm đăng ký kinh doanh khiến dư luận bức xúc. Trong cơn cuồng nộ của dư luận, lãnh đạo công an huyện – đại tá Nguyễn Văn Quý, người ký quyết định khởi tố chủ quán, bị cho rằng là người xử ép dân vì những lý do cá nhân.

� Xem thêm: Vụ khởi tố hình sự chủ quán cà phê Xin Chào qua tranh + Khởi tố chủ quán phở: UBND huyện Bình Chánh thừa nhận sai.


Ông Nguyễn Văn Quý. Nguồn: internet

Có luồng dư luận cho rằng, quán phở này cạnh tranh với căng tin của công an nên bị trù dập, luồng thông tin khác lại cho rằng vì đại tá Nguyễn Văn Quý muốn mua luôn lô đất “vàng” của quán Xin Chào nên mới “xử” chủ quán. Cấp trên của ông Quý – Tướng Phan Anh Minh, khẳng định vụ việc ở Bình Chánh nhỏ như cái móng tay. Ông nói thuộc cấp làm không sai, nhưng máy móc và nóng vội.

Và, trong lúc “cái móng tay” Bình Chánh đang nằm trên bàn Thủ tướng thì xuất hiện “cái móng chân” – cũng ở Bình Chánh, làm dư luận sục sôi. Hóa ra, không chỉ ông Nguyễn Văn Tấn – chủ quán Xin Chào bị khởi tố. Người cho ông Tấn thuê đất, ông Nguyễn Văn Bỉ – cũng bị khởi tố. Ông Bỉ mang “tội” dựng lại cái chuồng vịt trên đất nông nghiệp. Người ký quyết định, không ai khác, cũng là ông đại tá Quý. Sinh mệnh của người dân, chỉ bằng một chữ ký, đúng là móng tay, móng chân. Không hơn.

Câu chuyện khởi tố chủ quán phở, hay khởi tố ông chăn vịt, na ná câu chuyện “kênh kiệu phạt năm triệu ở An Giang”. Chỉ vì những chuyện nhỏ xíu, nhỏ như cái móng tay, móng chân ở Bình Chánh, và nhỏ như cái bấm “like” ở Long Xuyên, mà các cơ quan công quyền hè nhau xử lý “người vi phạm”. Bình Chánh và Long Xuyên, giống nhau đến kỳ lạ: Người bị phạt vì nói xấu ông chủ tỉnh nhà chung vách với ông chủ tịch; còn 2 người bị đại tá trưởng công an ký quyết định khởi tố thì chung vách với trụ sở của công an. Đến khi báo chí vào cuộc, cấp trên chỉ xuống, thì lòi ra đủ thứ chuyện sai trái xung quanh các quyết định xử lý.


Căn biệt thự hoành tráng của ông Quý. Ảnh: Dân Việt

Mấy ngày qua, dư luận cho rằng ông Nguyễn Văn Tấn – chủ quán Xin Chào bị khởi tố vì mở quán cạnh tranh với căng tin của công an. Có người còn cho rằng, ông Quý có người thân bán căng tin nên công an mới tìm mọi cách để “xử” ông chủ quán Xin Chào. Nói như thế là không đúng. Công an khẳng định, căng tin của công an chỉ bán nội bộ, và không cạnh tranh gì với bên ngoài. Nếu ai đến quán Xin Chào, sẽ thấy rằng chủ quán thiết kế không gian quán góp phần làm đẹp cho trụ sở công an. Ai đến trụ sở công an liên hệ làm việc, đập vào mắt sẽ là chữ “Xin Chào” hết sức thân thiện. Ông Tấn không dùng bê tông mà dùng cây xanh làm các khu nhà mát, kê bàn ghế để phục vụ thực khách, tạo mảng xanh không chỉ cho quán mà còn làm cho trụ sở công an trở nên gần gũi hơn. Ông chủ quán còn trang bị những tủ sách nhỏ, mua về những quyển sách “bán chạy nhất” để khách đọc miễn phí. Do đó, không có lý do gì mà công an, hay bản thân đại tá Quý, lại có thể trù dập ông Tấn.

Dư luận lại cho rằng, do vị trí khu đất mà ông Tấn thuê mở quán quá đẹp, đại tá Quý muốn mua lại khu này nhưng không được nên tìm cách “hất” ông Tấn, ông Bỉ ra khỏi đất. Chúng tôi tìm hiểu và thấy rằng thông tin này không có cơ sở. Thực tế, ông Quý đang ở trong một căn biệt thự rất hoành tráng, ốp đá hoa cương, kín cổng cao tường, nằm trên mặt tiền con phố toàn bộ là biệt thự cao cấp khu vực sầm uất nhất quận Bình Tân. Giới bất động sản đánh giá, nhà ông Quý trị giá vài chục tỷ.

Ông Quý nói, căng tin công an bán buôn toàn lỗ, không ai muốn vô.Ông Quý cũng nói, đất quán Xin Chào quy hoạch lộ giới đến 60m. Có tiền ông cũng không mua, vì sẽ bị giải tỏa. “Hồi trước tôi mua đất ở Quận 2 có 10.000 đồng/m2. Sau này giải tỏa, đất có giá, tôi được bồi thường mười mấy tỷ, cất nhà lớn sinh sống. Tôi không cạnh tranh căng tin, cũng không muốn mua đất gì cả, vì tôi có nhà rồi” – ông Quý nói.

Câu chuyện các cơ quan tố tụng ở Bình Chánh vội vàng hè nhau xử lý hình sự ông Tấn, ông Bỉ, rõ ràng không chỉ có mỗi mình đại tá Quý chịu trách nhiệm. Một mình ông, không thể làm được những chuyện kỳ quái như thế.

Nếu chỉ một mình ông chịu trách nhiệm, thì đúng là “nỗi oan đại tá”.

Vụ khởi tố hình sự
chủ quán cà phê Xin Chào qua tranh

Đồ họa Nguyễn Phượng- Việt Đức (Soha) – Công an và Viện KSND huyện Bình Chánh (TP HCM) cho rằng, khởi tố chủ quán cà phê Xin Chào là đúng. Tuy nhiên, sau khi nắm thông tin, Thủ tướng đã đề nghị dừng hình sự hóa vụ việc.

Tháng 8/2015, sau 5 ngày khai trương, quán cà phê Xin Chào của ông Nguyễn Văn Tấn (50 tuổi) bị Công an huyện Bình Chánh kiểm tra và phạt 17 triệu đồng. Cuối tháng 9, chủ quán bị khởi tố về hành vi Kinh doanh trái phép. Đại tá Nguyễn Văn Quý – Trưởng Công an huyện Bình Chánh khẳng định, việc xử lý hình sự với ông Tấn theo đúng quy định pháp luật.

Đồng quan điểm, Viện trưởng Viện KSND cùng cấp cho rằng, cơ quan này đã nghiên cứu kỹ hồ sơ, thấy hành vi của ông Tấn đủ yếu tố vi phạm hình sự nên thụ lý và ra cáo trạng truy tố. “Chúng tôi có đủ căn cứ mới khởi tố ông Tấn, nếu sai sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật” – ông Đâu khẳng định.

Bị xử lý hành chính rồi hình sự, ông Tấn vô cùng bất ngờ. Mong muốn việc kinh doanh được yên ổn, ông xin các cơ quan chức năng đừng dồn mình vào đường cùng. Ông Tấn bày tỏ: “Có gì mà phải xử lý nặng tay như vậy”.

Luật sư Chánh cho rằng việc các cơ quan chức năng đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự ông Tấn, không chỉ gây ra bất bình, khó hiểu mà còn đi ngược lại tinh thần của Hiến pháp 2013. “Không đáng dồn ép một người kinh doanh phải đối mặt với án hình sự” – luật sư nói.

Sáng 21/4, thiếu tướng Minh đánh giá đây là án “nhỏ như móng tay”, nhưng ông bứt rứt khi nghiên cứu hồ sơ. Dù thừa nhận Công an Bình Chánh đã “nóng vội và cứng nhắc khi giải quyết vụ việc” nhưng tướng Minh vẫn cho rằng, việc xử lý hình sự ông Tấn là đúng quy định pháp luật.

Trao đổi với Zing.vn, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, cho rằng đây là vụ việc rất nhỏ, lỗi chủ yếu là sự chậm trễ về thủ tục, nhưng cách xử lý của Công an huyện Bình Chánh đã tạo hình ảnh không tốt, làm ảnh hưởng môi trường kinh doanh. Thành phố là sẽ xem xét thấu tình đạt lý vụ việc để bảo đảm quyền lợi chính đáng, tạo môi trường kinh doanh tốt nhất.

Khởi tố chủ quán phở: UBND huyện Bình Chánh thừa nhận sai

Hà Nam (BĐV) – UBND huyện Bình Chánh thừa nhận sai sót trong quy trình tiếp nhận, xử lý hồ sơ cấp giấy chứng nhận vệ sinh ATTP của chủ quán cà phê Xin chào.


UBND huyện Bình Chánh thừa nhận sai sót trong quy trình tiếp nhận, xử lý
hồ sơ cấp giấy chứng nhận vệ sinh ATTP của chủ quán cà phê Xin chào. Ảnh: TTO

Phòng y tế Bình Chánh làm không đúng quy trình

Liên quan đến việc ông Nguyễn Văn Tấn – chủ quán cà phê Xin Chào bị khởi tố vì chậm đăng ký kinh doanh, chiều 22/4, UBND huyện Bình Chánh đã có văn bản trả lời báo chí.

Theo nội dung văn bản, nguyên nhân dẫn đến những sai sót là do phòng y tế huyện Bình Chánh đã không làm làm đúng quy trình thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận ATTP của ông Nguyễn Văn Tấn, cũng không có văn bản trả lời.

Cụ thể, ngày 14/8/2015, ông Tấn nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh đối với hộ kinh doanh, ngành nghề hoạt động: bán ăn uống, cà phê, nước giải khát… tại địa chỉ C12/26, KP3, thị trấn Tân Túc. Căn cứ Phụ lục 4 – Luật Đầu tư năm 2014, ngành nghề bán ăn uống không phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Ngày 19/8/2015, UBND huyện cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho hộ ông Tấn là đúng quy định.

Sau đó, ngày 4/9, ông Tấn nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng UBND huyện Bình Chánh. Sau khi tiếp nhận, bộ phận tiếp nhận đã chuyển hồ sơ cho Phòng Y tế thẩm định.

Ngày 10/9, Phòng y tế phối hợp cùng Công an huyện Bình Chánh kiểm tra quán Xin Chào lần thứ hai, phát hiện quán chưa đảm bảo các điều kiện về vệ sinh ATTP nên có vận động hộ ông Tấn rút hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận để sửa chữa, khắc phục hạn chế, khi nào xong thì nộp lại.

Sau đó, ông Nguyễn Văn Tấn đã  liên hệ Phòng y tế để nhận lại hồ sơ.

Phòng y tế chuyển hồ sơ lại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, đồng thời hướng dẫn hộ kinh doanh Nguyễn Văn Tấn liên hệ bộ phận này để nhận lại hồ sơ. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đã trả hồ sơ lại cho ông Nguyễn Văn Tấn.

Trong thời gian từ lúc nhận hồ sơ đến khi trả hồ sơ cho hộ kinh doanh Nguyễn Văn Tấn, Phòng y tế huyện Bình Chánh thực hiện chưa đúng quy trình thẩm định điều kiện để cấp Giấy chứng nhận, đơn vị cũng không có văn bản trả hồ sơ cho hộ kinh doanh.

UBND huyện chỉ đạo xử lý nghiêm

Ngoài ra, UBND huyện Bình Chánh thừa nhận việc ghi chú “Chỉ hoạt động kinh doanh sau khi được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao” trên Giấy chứng nhận đăng ký Hộ Kinh doanh Nguyễn Văn Tấn là chưa chính xác vì Quyết định số 11/2006/QĐ-BYT ngày 09/3/2006 của Bộ Y tế đã hết hiệu lực.

“Nội dung ghi chú này chỉ nhằm mục đích thông tin, hướng dẫn mà không ảnh hưởng đến quyền hoạt động kinh doanh đối với ngành nghề bán đồ ăn uống của ông Tấn. UBND huyện Bình Chánh sẽ chỉ đạo cơ quan chuyên môn khẩn trương tham mưu khắc phục”, văn bản nêu rõ.

UBND huyện Bình Chánh cũng khẳng định  sẽ chỉ đạo kiểm tra, xử lý trách nhiệm và kiểm điểm cán bộ liên quan; đồng thời yêu cầu các phòng ban chuyên môn phải thực hiện đúng quy trình thẩm định theo quy định.

Trước đó, sáng 21/4, Thường trực UBND huyện Bình Chánh đã họp với các cơ quan chuyên môn có liên quan về nội dung vụ việc nêu trên. UBND huyện nhấn mạnh tập trung chỉ đạo giải quyết các nội dung liên quan đến thẩm quyền của huyện đối với vụ việc nêu trên, nhằm tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức yên tâm phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện.

Trong khi đó, chiều 22/4, sau cuộc họp liên ngành giữa các cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa án, Viện KSND TPHCM đã quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Tấn để xem xét, giải quyết theo đúng thẩm quyền.

Cũng liên quan đến vụ việc này, ngày 21/4, TAND huyện Bình Chánh đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu cơ quan điều tra Công an huyện Bình Chánh điều tra bổ sung vụ án.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị cơ quan chức năng dừng ngay việc hình sự hóa vụ việc chủ quán cà phê “Xin Chào” đồng thời làm rõ trách nhiệm, tiến hành kiểm điểm cá nhân, tập thể cơ quan chức năng liên quan.

(và theo quy trình truyền thống sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc !?)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s