Tận cùng của sự hèn hạ

Posted: April 23, 2016 in Uncategorized
Tags:

Thạch Đạt Lang (Ba Sàm) – Mấy ngày vừa qua, tin tức về việc cá chết hàng loạt, trôi dạt vào bờ tại nhiều nơi trên bờ biển Việt Nam ở 4 tỉnh miền Trung từ khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh) qua Quảng Bình, Quảng Trị đến phía Nam tỉnh Thừa Thiên, Huế, được loan báo dồn dập trên nhiều tờ báo online trong và ngoài nước, kể cả các tờ báo lề phải trong nước như Tuổi Trẻ, Thanh Niên…

� Xem thêm: Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng công cán Hà Tĩnh và niềm hạnh phúc của chủ đầu tư Formosa! + Giọt máu đào thua ao nước lạ + Cá chết ở miền Trung và Xã hội Dân sự.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn tham quan, kiểm tra
tại cầu Cảng Sơn Dương thuộc dự án Fomorsa Hà Tĩnh. Ảnh: báo CAND

Đọc những tin tức này, nhìn những hình ảnh cá đủ các loại nằm chết la liệt trên bờ biển, đầu óc tôi tê liệt, không còn suy nghĩ được điều gì. Tôi muốn viết ra điều gì đó để biểu lộ sự tức giận, căm phẫn nhưng quả thật không biết mình nên bắt đầu từ đâu.

Thôi thì nghĩ được điều gì viết điều đó. Bài viết không nói đến những nguyên nhân còn đang được điều tra, tìm hiểu, chỉ nói đến sự im lặng một cách kỳ lạ, khó hiểu của 4 người lãnh đạo cao nhất trong chế độ cộng sản Việt Nam hiện nay là Nguyễn Phú Trọng, Trần Đại Quang, Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Thị Kim Ngân.

Bốn nhân vật lãnh đạo đất nước này hoàn toàn im lặng trước một biến cố mang tầm vóc quốc gia đang gây chấn động trong dân chúng. Vì lý do gì?

Sự viêc xẩy ra đã hơn nửa tháng, từ những phát hiện đầu tiên về đường ống dẫn thải chất độc màu vàng dài 1,5 km, đường kính 1,1m ở khu công nghiệp Vũng Áng Formosa, liên tục phun chất độc ra biển, lẽ ra phải được báo động nhanh chóng và có biện pháp tức khắc để ngăn chận thiệt hại, ô nhiễm môi trường nhưng không có cơ quan chức năng nào quan tâm hay phản ứng mà chỉ báo cáo, xin chỉ thị.

Thiệt hại về kinh tế cho 4 tỉnh dọc theo ven biển là bao nhiêu? Chưa ai dự đoán được nhưng chắc không dưới con số vài tỷ đô la Mỹ. Tuy nhiên, ảnh hưởng môi trường mới quan trọng, chắc chắn sẽ kéo dài vài chục năm, nếu cá chết do nước biển bị nhiễm độc bởi nguồn nước thải từ khu công nghiệp Vũng Áng. Thiếu phương tiện, tài chánh, chuyên môn, kỹ thuật… việc tái tạo môi sinh là điều nan giải.

Nghĩ xa hơn, đời sống những ngư dân trong các vùng biển này sẽ ra sao trong thời gian sắp tới? Những sa sút về thu nhập trong gia đình khi không còn đánh cá được nữa sẽ dẫn tới xáo trộn kinh tế trong xã hội, trở thành phản ứng dây chuyền. Thất nghiệp, đói kém sẽ tăng, ngư dân sẽ rời bỏ làng mạc, tràn về thành phố, đưa tới tình trạng trộm cướp là điều khó tránh khỏi khi họ không tìm được việc làm hay phương tiện sinh nhai khác.

Chuyện quốc gia đại sự, không ai trong tứ đầu chế Trọng, Phúc, Quang, Ngân quan tâm, chỉ thấy 2 ông Đinh La Thăng và Nguyễn Xuân Phúc thi nhau lên tiếng trong vụ quán cà phê Xin Chào bị kết án vi phạm hình sự vì khai trương với giấy phép trễ 5 ngày.

Giải quyết một việc chỉ cần viên chức chuyên môn ở cấp quận, huyện lại phải lụy đến 2 nhân vật cao cấp nằm trong bộ chính trị, một là thủ tướng, một là bí thư thành ủy. Thật không còn biết dùng ngôn từ nào để diễn tả khả năng lãnh đạo, sự hiểu biết tối thiểu của người cộng sản.

Lãnh đạo quốc gia ở các nước tự do, dân chủ như Mỹ, Đức, Pháp, Nhật, Nam Hàn… khi có biến cố trọng đại thì dù đang nghỉ hè hay đi công du ở hải ngoại cũng bỏ ngang, trở về nước để họp nội các, tìm biện pháp, lên truyền hình thông báo đường lối của chính phủ, trấn an, chia buồn với dân chúng.

Lãnh đạo của cộng sản Việt Nam thì ngược lại, khi có biến cố trọng đại như vụ giàn khoan HD 981 của Tầu cộng năm 2014 xâm phạm lãnh hải Việt Nam thì trốn chui trốn nhủi, câm như hến, không một người nào ló mặt ra hay có một lời nói nào để động viên, bày tỏ sự quan tâm của lãnh đạo đến biến động.

Chắc chắn Phú Trọng, Xuân Phúc, Đại Quang, Kim Ngân phải biết rõ sự việc cá chết hàng loạt nhưng họ không lên tiếng, chỉ cho một đàn em, thứ trưởng bộ Tài Nguyên và Môi Trường tuyên bố một cách ngu xuẩn là cá chết hàng loạt do hiện tượng thủy văn, nước biển nóng lên và thiếu oxy trong khi đã có những báo cáo về vụ xả chất thải độc hai ở Vũng Áng.

Tại sao? Chẳng qua khu công nghiệp Formosa do Tầu cộng tài trợ toàn bộ. Ra lệnh cho thuộc cấp điều tra, “làm rõ vụ việc” thì đụng chạm mạnh đến ông bạn láng giềng tham lam, hung ác, nham hiểm đang chống lưng cho chế độ.

Ngày 22.04.2016, hơn nửa tháng sau khi có những tin tức về cá chết hàng loạt tại bờ biển Hà Tĩnh nơi có khu công nghiệp Formosa, Nguyễn Phú Trọng thăm khu dân cư mẫu xã Thạch Văn và khu công nghiệp tại đó, đồng thời làm việc với ban chấp hành tỉnh bộ nhưng hoàn toàn không hề bước chân ra biển xem tình hình cá chết ra sao.

Sự lẩn tránh trách nhiệm, ngậm miệng ăn tiền, nói lên bản chất hèn hạ, khốn nạn tột cùng của các lãnh đạo trong chế độ cộng sản Việt Nam.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng công cán Hà Tĩnh
và niềm hạnh phúc của chủ đầu tư Formosa!

FB Lang Anh (Ba Sàm) – Trong lúc cả một dải bờ biển miền Trung cá chết hàng loạt vì ô nhiễm, trong lúc người dân phát hiện thấy đường xả thải chôn ngầm khổng lồ dưới mặt biển của dự án Formosa, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng công cán Hà Tĩnh. Người dân mở cờ trong bụng vì tưởng Tổng Bí Thư ĐCS Việt Nam, đại diện cho giai cấp công nông như đã được ghi trong điều đầu tiên của điều lệ Đảng, sẽ trực tiếp thị sát và chỉ đạo kiểm tra nguyên nhân đang gây đại họa cho hàng chục vạn ngư dân và hiểm họa sức khỏe cho hàng chục triệu người Việt.


Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đi thăm và kiểm tra
dự án Formosa. Ảnh: báo điện tử Hà Tĩnh.

Tất cả đều té ngửa vì mừng hụt, ngài Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng rất bận rộn và tính mạng của hàng chục triệu người Việt, cũng như hiểm họa môi trường và cả mối an nguy sống còn về chủ quyền khi ngư dân bỏ biển chưa đủ quan trọng để là mối quan tâm chính của ông ta.

Báo chí loan tin ngài TBT Nguyễn Phú Trọng ưu tiên thăm và kiểm tra tiến độ dự án Formosa ngày 22/04/2016, hơn mười ngày khi cá chết và ngư dân bỏ biển hàng loạt. Sau chuyến uý lạo rất đúng thời điểm này của người đứng đầu hệ thống chính trị Việt Nam, hẳn mọi cơ quan công quyền sẽ rất thận trọng nếu muốn kiểm tra về các vấn đề gây quan ngại của Formosa.

Thật buồn cho lũ cá và dải bờ biển dọc 4 tỉnh miền Trung vì chúng trót là bờ biển Việt. Cũng buồn cho hàng chục vạn ngư dân vì họ trót mang quốc tịch Việt. Còn hàng chục triệu người Việt Nam đang run rẩy vì thảm họa môi trường và không dám mua cá biển ăn, cũng chia buồn với các bạn thôi vì các bạn mang quốc tịch Việt Nam. Xin chúc mừng chủ đầu tư Formosa vì các vị đến từ Đài Loan, công nhân và kỹ sư của các vị đến từ Trung Quốc. Các vị không phải là nhà đầu tư Việt Nam, các vị chẳng bán rong và cũng chẳng mở quán phở, không có viên công an nào quật các vị té ngửa chấn thương sọ não và cũng chẳng có ai truy tố hình sự các vị vì thiếu giấy chứng nhận an toàn vệ sinh. Dù có trời mới biết các vị đã thải cái gì ra cái đường xả thải khổng lồ 1,5 km chôn ngầm dưới biển. Và ngoài thứ đó ra thì cũng trời mới biết các vị còn đang làm những gì trên lãnh địa của mình.

Với những người Việt Nam đã quá mệt mỏi và u ám khi đọc những bài viết của tôi gần đây. Tôi xin lỗi các bạn, tôi cũng muốn viết về những niềm vui, tôi cũng luôn trông chờ những gì tích cực. Tôi vẫn luôn chờ đợi rằng có điều gì đó chứng tỏ rằng con người là thứ đang được hệ thống chính trị sống bằng tiền thuế của dân này trân trọng hơn hết thảy. Tôi cũng luôn mong được thấy người ta sẽ làm mọi thứ phù hợp nhất để bảo toàn chủ quyền quốc gia. Tôi không thấy những thứ đó. Điều duy nhất khiến tôi còn hy vọng và còn cố gắng cất tiếng nói là vì tôi thấy số người Việt Nam quan tâm tới các vấn đề chung ngày càng tăng, ngày càng có nhiều người nhận thức rõ đất nước này phải thay đổi. Vì vậy, mong các bạn đừng thờ ơ, hãy chia sẻ thông tin và hiểu biết cho người khác và hãy đoàn kết với nhau. Chỉ có các bạn mới là những người thực sự sống chết với đất nước này, với dân tộc này.

Một lần nữa, các bạn hãy đọc, hãy suy nghĩ, hãy chia sẻ và hãy hành động.

► Mời xem thêm: Đột nhập hệ thống đường ống từ Formosa xả thải xuống biển Vũng Áng (Infonet). – Vụ cá chết hàng loạt dạt bờ biển miền Trung: Phát hiện đường ống xả thải khổng lồ từ Formosa cắm xuống biển Vũng Áng (ANTĐ). – Formosa xác nhận có kênh thải rộng 1m, dài 1,5km xả thẳng ra biển, nhưng “không ảnh hưởng” đến chuyện cá chết (CafeBiz). – Ống xả thải khổng lồ của Formosa có liên quan gì đến vụ cá chết? (ĐĐK). – Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra ống xả thải của Formosa ở Vũng Áng (ViTimes).

Giọt máu đào thua ao nước lạ

Người Già Chuyện (Nguoidothi.vn) – Long vương đang nghỉ trưa thì nghe mùi hôi xộc thẳng vào mũi, chịu không nổi chạy ra hỏi:

– Quân bay xem thử mùi ô nhiễm từ đâu bay đến tận long sàng của ta?

Binh tôm tướng cá trả lời:

– Bệ hạ chỉ lo ngủ nên không hay hổm rày cá chết la liệt, xác trắng mặt biển nên mùi hôi xuống tận dưới này!


Cá chết trôi dạt vào ven biển Gio Linh, Vĩnh Linh (Quảng Trị). Ảnh hatinh24h

Long vương hốt hoảng thiết triều, hỏi quân sư Bạch Tuộc:

– Này, khanh có biết vì sao cá chết?

Bạch Tuộc vuốt râu:

– Ai nấy đang nghi có kẻ đầu độc Biển Đông! Nghi can số một chính là khu kinh tế Vũng Áng xả thải thẳng ra biển, nhưng…

Long vương nhướng mắt:

– “Nhưng” cái gì?

– Nhưng vì đó là khu kinh tế “có yếu tố nước ngoài” nên cơ quan chức năng không dám vào kiểm tra…

Quân sư tâu đến đây thì Long vương đập bàn cái rầm, thét đao phủ lôi Bạch Tuộc ra chém! Bạch Tuộc ngơ ngác:

– Bệ hạ ôi, thần chết vì tội gì?

Long vương dõng dạc:

– Tội khi quân! Chắc ngươi tưởng ta chỉ lo ăn nhậu nên mới dám nói thế. Ta còn lạ gì luật pháp con người bây giờ cực kỳ nghiêm minh: chỉ cần bán hàng rong lấn vỉa hè là bị đánh trọng thương, còn chậm đăng ký kinh doanh vài ngày là lập tức bị khởi tố hình sự! Nay chẳng lẽ tình hình Biển Đông nguy cấp đến thế mà họ vẫn sợ “yếu tố nước ngoài” đến mức không dám vào điều tra? Láo!

Bạch Tuộc ngửa mặt khóc ba tiếng rồi cười ba tiếng. Long Vương chưa kịp hỏi thì tử tội đã giải thích:

– Thần khóc vì chết oan, nhưng cười vì thấy ngài bức xúc bởi cá chết hơn là trên kia người ta lo cho ngư dân!

Cá chết ở miền Trung và Xã hội Dân sự

Nguyễn Anh Tuấn (Blog RFA) – Quan sát thảm họa môi trường đang diễn ra ở vùng biển các tỉnh Bắc Trung Bộ không ngạc nhiên trước sự vô tâm và bất lực của toàn bộ hệ thống chính trị từ hành pháp đến lập pháp, vì thực tế họ không phải do dân bầu ra nên thật khó để đoái hoài đến quyền lợi của người dân. [1]


Cá chết trắng biển miền Trung, nghi nhiễm độc từ Vũng Áng


Người dân ven biển Gio Linh, Vĩnh Linh (Quảng Trị) vớt được
hàng tấn cá chết trôi dạt mỗi ngày, có con nặng hơn 10kg

Bộ ngành thì bảo Vũng Áng là khu công nghiệp có yếu tố nước ngoài nên không vào được, Uỷ ban Nhân dân địa phương (Hà Tĩnh) thì bảo đang bận kiện toàn nhân sự không xuống được hiện trường, trong khi đó Đại biểu Quốc Hội và Đại biểu Hội đồng Nhân dân mang tiếng là đại diện cho ý chí, nguyện vọng của người dân nhưng cũng im lặng trong suốt mấy ngày qua.

Tuy nhiên, đáng ngại nhất vẫn là chứng kiến sự im lặng thụ động của các tổ chức đại diện quyền lợi của ngư dân, các nông hộ nuôi trồng thủy sản, bà con buôn bán thủy hải sản trong vùng – những người mà thảm họa này gây ảnh hưởng sát sườn nhất.

Hội Nông dân 6 tỉnh Bắc Trung Bộ đâu rồi? Tổng cộng nhân sự hàng ngàn người mà không làm gì được sao?

Hội nghề cá? Hội Nuôi trồng thủy sản các địa phương này đi đâu hết rồi?

Rồi bà con buôn bán thủy hải sản ở chợ hầu hết là phụ nữ, mấy ngày nay không bán được hàng thế thì Hội Phụ nữ 6 tỉnh này đi đâu hết rồi? Cũng hàng ngàn cán bộ chứ có ít đâu?

Các hội đoàn hưởng lương ngân sách, nhân sự được coi là cán bộ công chức nhà nước này thực sự đã hết hạn sử dụng rồi.


Trụ sở Hội Nông Dân Việt Nam. Ảnh: internet

Muốn bảo vệ quyền lợi một cách hiệu quả cho quyền lợi của nông dân, ngư dân, tiểu thương cần phải có những hội đoàn do chính họ lập ra, lựa chọn người đứng đầu và trả lương cho toàn thể nhân sự.

Có những hội đoàn như vậy, tin chắc là chỉ trong vài ngày toàn bộ thiệt hại của ngư dân, nông dân, tiểu thương 6 tỉnh Bắc Trung Bộ này sẽ được tổng hợp đầy đủ.

Các hội đoàn này cũng sẵn kinh phí để có thể tiến hành hoạt động điều tra và xét nghiệm các mẫu hải sản chết một cách độc lập, mà không cần chờ đến nhà nước.

Các thủ tục pháp lý sau đó đối với thủ phạm gây ô nhiễm cũng sẽ được tiến hành, dựa trên các báo cáo chân thực về thiệt hại của nông dân, ngư dân các tỉnh này cũng như kết quả điều tra đã được kiểm chứng một cách khoa học.

Nhiều lợi ích như vậy, nhưng chỉ vì nỗi lo ngại mơ hồ về ‘thế lực thù địch’ và tư duy xơ cứng giáo điều về ‘xã hội dân sự’ mà cho tới tận bây giờ, quyền tự do hiệp hội của người dân vẫn chưa được đảm bảo, bằng chứng là Luật về Hội qua hàng chục lần dự thảo kéo dài hàng chục năm vẫn chưa được thông qua.

Nếu có một lối thoát nào đó để giảm thiểu những bức xúc xã hội về các bất công đang hiện hữu bởi sự bất lực của hệ thống chính trị, thì đó chính là xã hội dân sự.

Cũng là cơ hội cuối cùng cho tất cả, để tránh thêm một cuộc bể dâu.

[1] Hà Tĩnh: Thảm hoạ môi trường, lãnh đạo tỉnh chưa có mặt tại hiện trường vì lo kiện toàn bộ máy (LĐ). – Vụ cá chết: ‘Chúng tôi không thể vào kiểm tra KCN Vũng Áng’ (VNN).

► Ảnh của Thành Công – Mạnh Quân Soha.vn (22/4/2016) Cá chết hàng loạt ven biển miền Trung: 9 quan chức nói gì?


(Nói trên tờ Trí Thức Trẻ)


(Nói trên tờ TTXVN/Vietnam+)


(Nói trên tờ Tuổi trẻ)


(Nói trên tờ Vietnamnet)


(Nói trên tờ Pháp luật TP HCM)


(Nói trên tờ Tuổi trẻ)


(Nói trên tờ Tiền Phong)


(Nói trên tờ TTXVN/Vietnam+)


(Nói trên tờ Tiền phong)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s