Công nghiệp Việt Nam vẫn lạc hậu sau 30 năm Đổi mới

Posted: April 24, 2016 in Uncategorized
Tags:

Bạch Dương (VnExpress) – Tiến sĩ Trần Đình Thiên cho rằng mải miết đuổi theo Thái Lan sẽ chỉ khiến công nghiệp Việt Nam thêm hụt hơi vì định hướng đang có vấn đề.

� Xem thêm: ‘Việt Nam cái gì cũng muốn nhất nhưng toàn làm ngược’ + Công nghiệp hóa, tránh rơi vào bẫy dịch chuyển công nghệ lạc hậu hoa hồng cao + Việt Nam phải dùng 30% ngân sách để trả nợ.


Đến nay, Việt Nam vẫn chưa thể chế tạo ra một chiếc ôtô hoàn chỉnh.

Quan điểm nêu trên được Viện trưởng Viện Kinh tế chia sẻ tại Diễn đàn công nghiệp Việt Nam, diễn ra giữa tuần này tại Hà Nội. Trước đó, nhiều văn kiện của Đảng, Quốc hội đều có chung nhận định nhiều chỉ báo quan trọng để thực hiện mục tiêu “đến năm 2020, nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại” đã không thực hiện được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Tại Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII đầu năm nay, mục tiêu cũng được xác định là “phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại”, thay vì đặt ra một mốc thời gian cụ thể như trước.

Theo Tiến sĩ Trần Đình Thiên, sau 30 năm đổi mới, tiến hành công nghiệp hoá – hiện đại hoá, Việt Nam đã đạt thành tích tăng trưởng khá tốt khi tỷ trọng công nghiệp – xây dựng đã tăng 16% trong cơ cấu GDP. Tính đến quý I/2016, khu vực này đóng góp 32,4% GDP. Tuy nhiên, định hướng phát triển công nghiệp lại đang có vấn đề nghiêm trọng.

Vấn đề này được phơi bày ở hai khía cạnh. Thứ nhất, cơ cấu công nghiệp hiện vẫn nặng về khai thác tài nguyên làm động lực phát triển kinh tế, gia công sản phẩm…, trong khi lĩnh vực chế biến chế tạo – cốt lõi của công nghiệp lại chỉ tăng 1,6%. “Đó là lý do vì sao công nghiệp Việt Nam vẫn yếu, giậm chân tại chỗ, thậm chí đi thụt lùi tương đối so với thế giới. Tất cả là do tầm nhìn, chiến lược phát triển công nghiệp ít chú trọng vào lĩnh vực chế tạo, công nghệ”, Tiến sĩ Thiên nói.

Ông cho rằng việc so sánh với công nghiệp Thái Lan rất khó bởi nước bạn đã phát triển và bỏ xa Việt Nam mấy chục năm, “muốn đuổi theo cũng hụt hơi”.

Thứ hai là cấu trúc doanh nghiệp nói chung và trong công nghiệp nói riêng cũng đang gặp vấn đề. Chuyên gia cho rằng công nghiệp muốn phát triển phải dựa vào doanh nghiệp tư nhân, nhưng trước đây, mọi ưu tiên đều dành cho các doanh nghiệp, tập đoàn của Nhà nước. Thực tế, các doanh nghiệp này vẫn nặng về cách phát triển theo chiều rộng, khai thác tài nguyên thiên nhiên. Về phía doanh nghiệp FDI, vị này cho rằng nhiều khi Việt Nam “quý khách quá” dẫn đến khối FDI phát triển mạnh, lấn át sản xuất trong nước.

“Doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Nhà nước rất cần, rất quan trọng nhưng trụ cột nền kinh tế phải là doanh nghiệp tư nhân. Doanh nghiệp tư nhân với tầm nhìn xa, năng động, áp dụng công nghệ, phát triển theo chiều sâu… phải là trụ cột”, ông Thiên phát biểu.

Trong “cơn bão” hội nhập sắp tới, chuyên gia cho rằng Việt Nam phải đánh giá lại thực trạng công nghiệp, đâu là mũi nhọn, đâu là ngành tiềm năng. Chẳng hạn, dù có lợi thế sản xuất thép nhưng ở bên một kho thép khổng lồ đang dư thừa như Trung Quốc thì có nên cố đầu tư sản xuất không? Hội nhập đặt ra yêu cầu công nghiệp Việt Nam phải có chiến lược, tầm nhìn mới khi những lợi thế về lao động giá rẻ, vị trí địa chiến lược suy giảm, khai thác tài nguyên cạn kiệt…

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hải (Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương) cũng nhấn mạnh Việt Nam cần phát triển xu hướng công nghiệp xanh, sử dụng ít tài nguyên, tập trung vào các ngành mũi nhọn thay vì dàn trải khắp các ngành.

Về ngành công nghiệp chế biến chế tạo, ông Hải cho rằng đây là con đường phát triển, yếu tố then chốt, quan trọng nhất cho tăng trưởng kinh tế. Các quốc gia như Anh, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc… đều phải trải qua. 80% máy móc thiết bị được sử dụng trong các nhà máy được sản xuất từ các cường quốc kinh tế.

Tại Việt Nam, công nghiệp chế biến chế tạo mới chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu nội địa, chủ yếu là lắp ráp, gia công. Tỷ lệ sử dụng linh kiện trong nước của các nhà lắp ráp Việt Nam đối với sản phẩm công nghệ chỉ khoảng 10%. Các sản phẩm chế tạo có hàm lượng nhập khẩu cao.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại – Lương Văn Tự nhận định chủ trương công nghiệp hoá qua nhiều năm vẫn chưa đi vào cuộc sống. Nguyên nhân được ông nhận định là hạn chế về nguồn nhân lực, công nghệ, chủ trương chính sách không nhất quán của Nhà nước. Công nghiệp hoá chậm chạp một phần do rơi vào bẫy của sự chuyển dịch công nghệ lạc hậu với hoa hồng cao. Trong khi các nước phát triển luôn đổi mới công nghệ để nâng cao cạnh tranh thì nước đang phát triển như Việt Nam lại nhập những công nghệ như nhà máy xi măng lò đứng, công nghệ sản xuất mía đường của Trung Quốc, gần đây là chủ trương nhập toa xe cũ…

Theo các chuyên gia, đến nay Việt Nam đã tham gia 13 Hiệp định thương mại tự do, cơ hội được mở ra nhưng thách thức cũng hiện hữu. Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen – Lê Phước Vũ cho hay, các tập đoàn nước ngoài trong đó có Thái Lan đã nhanh chóng nhìn ra cơ hội từ làn sóng hội nhập nên đã dịch chuyển đầu tư vào Việt Nam để hưởng lợi. Khi doanh nghiệp FDI phát triển sẽ hút hết các nguồn lực, dư địa thị trường, doanh nghiệp Việt vốn nhỏ bé, yếu thế rất khó để cạnh tranh lại. Khi đó, lợi thế lại trở thành thất thế của doanh nghiệp Việt.

“Gần đây, nhiều bạn tôi nói rằng không thể đưa hàng hoá vào các siêu thị Việt của các doanh nghiệp nước ngoài đã thâu tóm. Chưa bao giờ chúng tôi cần một điểm tựa từ Chính phủ như bây giờ. Chúng tôi cần sự minh bạch, chính sách hỗ trợ tốt”, ông Vũ nói và khẳng định các doanh nghiệp Việt đang ngày càng teo tóp.

Trước thực trạng cơ cấu công nghiệp chủ yếu là gia công, lắp ráp còn doanh nghiệp trong nước nhỏ yếu dần, ông Đặng Đức Thành – Chủ nhiệm CLB các Nhà kinh tế (VEC) đề xuất thành lập Liên đoàn Sản xuất và công nghiệp Việt Nam nhằm thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, tăng cường năng lực của các ngành sản xuất công nghiệp, tạo việc làm, xây dựng nền công nghiệp tự chủ.

Theo đó, trên thế giới có nhiều mô hình tiên tiến đã thành công như các Liên đoàn công nghiệp của Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc… Thông qua các Liên đoàn này, Nhà nước sẽ lắng nghe và có những chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp công nghiệp.

Nguyên Thứ trưởng Lương Văn Tự cũng cho rằng cần phải thành lập một Liên minh sản xuất công nghiệp để liên kết các nhà sản xuất, cùng tập trung nguồn vốn, làm thị trường cho nhau, thu hút nguồn lực…

Ông Arin – Phó chủ tịch Liên đoàn công nghiệp Thái Lan cho biết ở nước này có rất nhiều tổ chức hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp như Hội đồng Thương mại, Hiệp hội Ngân hàng Thái Lan, Liên đoàn Công nghiệp… Các thành viên gồm đủ lĩnh vực từ chế tạo chế biến, tự động hoá, điện tử, công nghệ, mỹ phẩm, cao su tự nhiên, thời trang, y tế, xây dựng…

“Trước đây thế giới chỉ chú ý đến Thái Lan nhưng hiện nay đã có sự chuyển hướng sang Việt Nam. Chỉ còn 5 năm nữa Việt Nam phải trở thành nước công nghiệp hiện đại và đây là giai đoạn phải chạy nước rút. Chúng tôi thấy Việt Nam vẫn có tiềm năng phát triển lớn về công nghiệp”, ông Arin nói.

[:-/] “Phát triển công nghiệp Việt Nam hiện nay đang có vấn đề“ (LĐ) – Đó là nhận định của PGS.TS Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế VN tại “Diễn đàn sản xuất và công nghiệp Việt Nam (VN)” tổ chức sáng 21.4 tại Hà Nội.

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế VN: “Cách phát triển công nghiệp của VN hiện nay đang có vấn đề, thậm chí rất nghiệm trọng. Sau 30 năm đổi mới, tỉ trọng ngành công nghiệp và xây dựng tăng 16%; tuy nhiên, lĩnh vực cốt lõi là công nghiệp chế biến chế tạo chỉ tăng 1,6%”.

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên: “Nguyên nhân là do VN chỉ thích phát triển xây dựng, bất động sản, công nghiệp khai khoáng, tập trung gia công… trong khi lĩnh vực quan trọng tạo nền tảng cho tương lai lại rất yếu”.


Ảnh minh họa

Ông Đặng Đức Thành – Chủ nhiệm Câu lạc bộ các nhà kinh tế (VEC) cho rằng, vì “ham tiền” bán được giá cao; nhiều doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh thành công của VN có xu hướng bán doanh nghiệp mình cho các tập đoàn nước ngoài. Trong đó, siêu thị điện máy Nguyễn Kim, Kinh Đô bán 80% công ty bánh kẹo cho Tập đoàn Mondelez của Mỹ, CTCP Bất động sản Nam Long bán 49%; CTCP nhựa Bình Minh, CTCP Vinamilk đã bán 49% cho các nhà đầu tư nước ngoài… Ông Thành đánh giá, ngành công nghiệp hiện nay có tỉ lệ gia công, lắp ráp cao; song sản xuất còn yếu và chưa đáp ứng được nhu cầu.

[:-/] ‘Việt Nam cái gì cũng muốn nhất nhưng toàn làm ngược’ (Zing News 19/4/2016) – Đánh giá về thất bại cay đắng của nền công nghiệp Việt Nam, ông Bùi Danh Liên thẳng thắn: “Việt Nam cái gì cũng muốn nhất, nhưng toàn làm ngược”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại kỳ họp thứ 11, kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa 13 đã thừa nhận: Mục tiêu đến năm 2020, nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại đã thất bại! (…)

Tại Việt Nam, từ 1995, ngành công nghiệp ôtô đã manh nha phát triển. Hơn 10 doanh nghiệp ôtô có tên tuổi trên thế giới đã tìm đến, liên doanh, đầu tư lắp ráp xe. Mặc dù vậy, công nghiệp ôtô Việt Nam đã thất bại khi chủ yếu vẫn dừng ở lắp ráp, tỷ lệ nội địa hóa rất thấp với các linh kiện giản đơn.

Năm 2014, khi chiếc xe ôtô điện tự chế điều khiển bằng smartphone Angkor EV do công dân Campuchia sáng chế ra, đã khiến ngành công nghiệp ôtô của Việt Nam phải “giật mình”, vì ngành công nghiệp sản xuất ôtô của Việt Nam đi trước rất xa so với Campuchia nhưng lại tụt hậu phía sau.

Chủ tịch HĐQT Cty CP Ôtô Xuân Kiên (Vinaxuki), ông Bùi Ngọc Huyên đã từng mong ước có tiền để làm ra cái xe do chính tay người Việt Nam sản xuất. Tuy nhiên, giấc mơ hiện thực hóa chiếc xe “ôtô Made in Việt Nam” của vị Chủ tịch này đã trở nên quá xa vời, khi tháng 7/2015, công ty này đã phải quyết định bán nhà máy để trả nợ.

Ông Bùi Danh Liên cho rằng: Sở dĩ nền công nghiệp của Việt Nam có kết cục đáng buồn trên một phần có nguyên nhân từ cơ chế Nhà nước, nhiều thủ tục còn nhiêu khê.

Công nghiệp hóa, tránh rơi vào bẫy
dịch chuyển công nghệ lạc hậu hoa hồng cao

(Tinnhanhchungkhoan) Theo VOV – Chủ trương công nghiệp hóa trong nhiều năm vẫn chưa đi vào cuộc sống có lực cản lớn từ những tồn tại của một nền kinh tế làng xã.


Phát triển công nghiệp cần được lựa chọn theo hướng
dàn đều hay tập trung một số ngành mũi nhọn. (Ảnh minh họa)

Sự sụt giảm đáng kể trong lĩnh vực công nghiệp đã khiến mức tăng trưởng kinh tế quý 1/2016 không như mong đợi. Điều này cho thấy, tầm quan trọng của sản xuất công nghiệp đối với sự phát triển bền vững của kinh tế, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập, cạnh tranh ngày càng gay gắt. Với một nền công nghiệp chủ yếu vẫn gia công, hạn chế về nguồn lực, công nghệ luôn đi sau… Việt Nam rất cần phải có chiến lược để bứt phá.

Nên nhóm ngành hay dàn trải?

Lĩnh vực sản xuất công nghiệp luôn ở vị trí dẫn đầu trong 3 nhóm ngành kinh tế chính đối với tăng trưởng kinh tế, tạo ra nhiều việc làm cho xã hội. Đáng lưu ý là các ngành khai khoáng và chế biến chế tạo luôn có tăng trưởng vượt trội so với các ngành công nghiệp khác.

Theo TS. Nguyễn Mạnh Hải, Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), hiện đang còn rất nhiều điểm yếu, hạn chế sự phát triển chung của ngành công nghiệp. Đó là các ngành công nghiệp phụ trợ còn kém phát triển dẫn đến gia công là chủ yếu; Năng suất và trình độ tay nghề lao động thấp; Trình độ công nghệ, các ngành công nghiệp chế biến chế tạo năng lực cạnh tranh yếu dẫn đến lợi thế của hội nhập nếu không cẩn thận sẽ thuộc về các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

“Do tầm quan trọng của các ngành sản xuất và công nghiệp nên cần phải nâng cao sức cạnh tranh, sản xuất và công nghiệp phải là trung tâm của mô hình phát triển mới. Trong đó, công tác xúc tiến thương mại cần được đẩy mạnh để có thể nâng hiệu quả chung của nền kinh tế cũng như của ngành công nghiệp. Mặt khác, cần lựa chọn phát triển công nghiệp theo hướng dàn đều hay phát triển tập trung một số ngành mũi nhọn”, ông Hải nhận định.

Cũng theo TS. Nguyễn Mạnh Hải, vấn đề đáng đặt ra cho phát triển sản xuất công nghiệp hiện nay còn cần đào tạo nguồn nhân lực, đảm bảo có đủ trình độ để làm chủ công nghệ. Ngoài ra, sự gắn kết của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu, mối quan hệ lan tỏa giữa khu vực doanh nghiệp Nhà nước với khu vực doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp tư nhân trong điều kiện doanh nghiệp tư nhân trong nước còn đang khá nhỏ bé…đang là những vấn đề đáng đặt ra hiện nay.

Liệu có lọt qua bẫy công nghệ lạc hậu?

Đặt câu hỏi rằng tại sao chủ trương công nghiệp hóa qua nhiều năm vẫn chưa đi vào cuộc sống, ông Lương Văn Tự, nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại cho rằng, những tồn tại của một nền kinh tế làng xã đang là lực cản lớn trong nền kinh tế thị trường và công nghiệp hóa.

Trong khi đó, có những hạn chế khách quan khi thế giới luôn đổi mới công nghệ, nếu Việt Nam không cẩn thận sẽ dễ bị “rơi vào bẫy của sự dịch chuyển công nghệ lạc hậu hoa hồng cao”. Các nước công nghiệp phát triển luôn luôn đổi mới công nghệ để nâng cao năng lực cạnh tranh. Họ thường chuyển công nghệ cũ, lạc hậu và ô nhiễm môi trường sang các nước đang và kém phát triển…

Một điểm yếu khác được ông Tự chỉ ra và đang là thách thức đối với ngành công nghiệp trong bối cảnh hội nhập, đó là doanh nghiệp Việt Nam có quá ít thông tin và luôn bị động trước những cơ hội và thách thức từ các hiệp định thương mại mang lại.

“Báo cáo của Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy, mới chỉ có khoảng 21% số doanh nghiệp tham gia được vào chuỗi cung ứng toàn cầu; 36% doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi sản xuất định hướng xuất khẩu, tỷ lệ này là khá thấp so với con số gần 60% ở Malayssia và Thái Lan”, ông Tự chỉ rõ.

Trong khi đó, ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI lại cho rằng, trong bối cảnh cạnh tranh, việc đầu tiên là phải xác định được ngành nghề sản xuất, sản phẩm dịch vụ nào và những chuỗi giá trị sản phẩm nào mà chúng ta có khả năng cạnh tranh.. sau đó là cần có những chính sách về tài chính ngân hàng, chính sách marketing bán hàng cho tốt.

“Hiện nay các ngành công nghiệp đang gặp khó khăn, tôi cho rằng có thể là do chúng ta chưa xác định được những mặt hàng, những ngành sản xuất công nghiệp, những sản phẩm có lợi thế cạnh tranh tranh… nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay, những lợi thế cạnh tranh của các nước cũng đang có sự thay đổi”, ông Khương cho biết.

Con đường nào để công nghiệp Việt Nam có thể tham gia được sâu hơn vào chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu khi nền công nghiệp hỗ trợ vẫn đang loay hoay, thai nghén những cơ chế chính sách? Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn, nhưng vì sao lại phải chịu những nguồn vốn vay ngắn hạn, lãi suất cao hơn nhiều so với các tập đoàn kinh tế và các doanh nghiệp nước ngoài…? Đây vẫn đang là những câu hỏi lớn cần được giải đáp, tạo ra động lực cho phát triển công nghiệp trong thời gian tới.

Việt Nam phải dùng 30% ngân sách để trả nợ

(Người Việt) – Ðó là ước đoán của Viện Nghiên Cứu Quản Lý Kinh Tế Việt Nam trong báo cáo về kinh tế vĩ mô của quý 1 năm nay.

Theo báo cáo vừa kể thì số tiền Việt Nam phải trả hàng năm cho các khoản đã vay đang tăng rất nhanh và càng ngày càng nhiều.


Dân Ngọc Hồi, Kon Tum đu đây vượt sông vì không có cầu. Cảnh này sẽ trở thành khó xóa
vì ngân sách được dùng để trả nợ, không còn tiền chi cho phát triển. (Hình: VNE)

Năm 2013, Việt Nam chi 185,800 tỉ đồng để trả nợ. Năm 2014 tổng số tiền phải chi cho việc trả nợ tăng lên thành 296,200 tỉ đồng. Ðến năm ngoái, nếu cộng toàn bộ các khoản phải trả, bao gồm cả những khoản phải trả cho số nợ mà chính phủ Việt Nam trực tiếp vay lẫn những khoản phải trả cho số nợ mà chính phủ Việt Nam đứng ra bảo lãnh để vay và những khoản phải trả cho số nợ mà chính quyền các địa phương vay riêng thì tổng số tiền đã chi chỉ để trả nợ lên tới 418,400 tỉ đồng.

Ðáng lưu ý là chỉ tính riêng số tiền dành cho việc trả những khoản mà chính phủ Việt Nam trực tiếp vay thì năm 2013, tiền trả cho các khoản mà chính phủ Việt Nam trực tiếp vay chiếm 22.4% tổng thu ngân sách.

Ðến năm 2015, riêng số tiền dành cho việc trả những khoản mà chính phủ Việt Nam trực tiếp vay chiếm đến 29.9% tổng thu ngân sách.

Nếu tính đúng, tính đủ toàn bộ số tiền dành cho việc trả nợ (bao gồm cả những khoản phải trả cho số nợ mà chính phủ Việt Nam đứng ra bảo lãnh để vay và những khoản phải trả cho số nợ mà chính quyền các địa phương vay riêng) theo tỷ lệ thu ngân sách thì con số chắc chắn vượt xa mức 29.9%.

Theo Viện Nghiên Cứu Quản Lý Kinh Tế Việt Nam, sở dĩ nợ nần tăng nhanh, số tiền phải trả (cả vốn lẫn lãi) càng ngày càng lớn là vì chính quyền vay nợ ngắn hạn (bán trái phiếu với kỳ hạn hoàn trả dưới hai năm) quá nhiều.

Viện Nghiên Cứu Quản Lý Kinh Tế Việt Nam cảnh báo, với tình trạng vừa kể, nếu việc phát hành trái phiếu (vay thêm tiền) không đạt kế hoạch đề ra, áp lực đối với thu-chi ngân sách sẽ “rất lớn.”

Ðáng ngại là theo Viện Nghiên Cứu Quản Lý Kinh Tế Việt Nam, chính quyền Việt Nam khó mà phát hành trái phiếu dài hạn để giảm áp lực đối với thu-chi ngân sách vì giới mua trái phiếu chính phủ đa số là ngân hàng thương mại. Những ngân hàng thương mại này không thể mua trái phiếu dài hạn vì dân chúng Việt Nam chỉ gửi tiền kiếm lời với kỳ hạn ngắn.

Cũng vì vậy, có thể sẽ xuất hiện tình trạng cả hệ thống tài chính “mất khả năng thanh toán tạm thời.” Khả năng này có thể đã xuất hiện hồi năm ngoái nếu Bộ Tài Chính Việt Nam không kịp vay Ngân Hàng Nhà Nước 30,000 tỷ đồng và phát hành 1 tỷ Mỹ kim trái phiếu để “hỗ trợ” Vietcombank!

Không phải tới bây giờ chính quyền Việt Nam mới rơi vào tình trạng “điên đảo về tài chính,” thu không đủ bù chi và nợ nần phải trả càng ngày càng lớn.

Năm ngoái, trong báo cáo về triển vọng kinh tế thế giới 2015, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) ước đoán, mức thâm hụt ngân sách của Việt Nam là 6.9% GDP – cao nhất khu vực Ðông Nam Á và Việt Nam sẽ tiếp tục bội chi ít nhất đến 2020. Cũng theo báo cáo vừa kể, Việt Nam là quốc gia duy nhất ở Ðông Nam Á có tỷ lệ nợ nần/GDP lên tới 68% GDP vào năm 2020.

Bởi bội chi, chi tiêu cho phát triển của Việt Nam đã giảm đáng kể dù rằng không chi cho phát triển (xây dựng nền tảng của kinh tế) thì không thể phát triển.

Nếu giai đoạn từ 2007 đến 2013, chi cho phát triển chiếm khoảng 27.7% tổng chi thì đến năm 2014 đã giảm xuống chỉ còn 16.3% tổng chi và sang năm 2015 chỉ còn 15.6% tổng chi. (G.Ð)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.