Shop Tin 24/4: Biển chết, dân khóc, lãnh đạo “tàng hình”, nhà báo xuống đáy xả…

Posted: April 24, 2016 in Uncategorized
Tags:

Nguyễn Quang Vinh (infonet.vn) – Nhà báo cũng không thể ngồi chờ các vị gửi những thông tin chung chung, như người dân, phóng viên VTC14 đã mang thiết bị quay lặn xuống khu vực nước xả của Formosa và chứng minh rằng, nước xả này là loại nước xả chưa được xử lý, hôi hám, nhầy nhụa..

� Xem thêm: Tin khó tin: Móng trụ điện 500KV làm bằng đũa, truy tìm động cơ khởi tố phở.


Cá chết được ngư dân Quảng Trị thu gom về. (Ảnh: Đình Thành).

1. Những kết luận vẫn trên… Giấy

Chiều 23/4, liên quan đến hiện tượng cá biển chết bất thường trên diện rộng những ngày qua, chiều nay (23/4), tại Hà Tĩnh, Bộ NN&PTNT, Bộ TN&MT đã có buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế để truy tìm nguyên nhân. Tuy nhiên, những công bố của các Bộ đưa ra chưa thỏa mãn sự trông đợi của dư luận.

Chưa thoả mãn vì những công bố đều chỉ là những công bố chung chung, cái ai cũng biết thì công bố, còn độc tố giết biển từ đâu ra thì vẫn là những câu chữ đẹp đẽ treo lên:“Bây giờ vấn đề đặt ra là tìm nguyên nhân. Không có tác nhân do dịch bệnh loại trừ, do môi trường vì những chỉ tiêu môi trường thông thường vẫn đảm bảo, không vượt ngưỡng. Trừ Thừa Thiên Huế, cục bộ 3/6 mẫu vượt mức cho phép. Nay chỉ còn nguyên nhân là nhóm độc tố: Sinh học (tảo độc) hay hóa học, các độc tố khác như kim loại nặng…”, Thứ trưởng Vũ Văn Tám yêu cầu khẩn trương xác định nguyên nhân cá chết.


 Hệ thống kênh chứa nước thải đục ngầu của Formosa
được nối với đường ống khổng lồ cắm sâu xuống đáy biển.

Thông tin ở đây: Vụ cá chết hàng loạt: Chưa thỏa mãn với công bố của các Bộ, ngành


Vùng biển phát hiện cá chết hàng loạt trải dài qua 4 tỉnh Hà Tĩnh,
Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế. Đồ họa: Nguyễn Phượng.

Vâng ạ, vấn đề là tìm nguyên nhân, vấn đề là tìm nguyên nhân, vấn đề là tìm nguyên nhân.

Như Shop TIN hôm qua viết, người dân không mất thời gian với những dự đoán cao siêu, những phân tích bác học, người dân nghi ngờ ống xả thải của khu công nghiệp Vũng Áng, của tập đoàn Formosa và họ đã lặn xuống, nhìn tận mắt, ngửi tận mũi cái khối nước xả 12.000 mét khối/ ngày vô cùng hôi thối, nhầy nhụa và bẩn thỉu.

Thông tin này cùng với sự công nhận của Formosa có một đường ống xả thải khổng lồ dưới đáy biển đã nhanh chóng được chính Bộ TNMT xác nhận rất nhanh, rất rắn rỏi, rằng, Formosa lắp đường ống là có cấp phép chứ không phải tuỳ tiện.

Vâng ạ, được cấp phép: ‘Formosa không lén lút lắp ống xả thải’


 Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân: “Công ty Formosa được phép lắp
đường ống nước xả thải ra biển”. Ảnh: Phạm Hòa.

Nhưng thưa các vị, người dân không quan tâm chuyện đường ống xả thải được cấp phép hay không, việc đó thuộc trách nhiệm các vị, người dân quan tâm là nước xả thải đó là nước gì mà hôi thối thế, mà nhầy nhụa thế, mà độc thế thì các vị né không kết luận. Tại sao biết thông tin này, trước khi họp kết luận, các vị không khẩn trương tổ chức ngay lực lượng lặn xuống đáy, lấy ngay mẫu nước xả thải, lấy ngay mẫu bùn lắng sau xả thải để xác tín có hay không độc tố, các  vị lại nghe chính Formosa hoan hỉ báo cáo nước xả đạt ngưỡng an toàn thì các vị cũng hoan hỉ thông tin là an toàn, các vị không có lấy một thiết bị đối chứng, kiểm tra độc lập? Các vị nói đã cấp phép làm đường ống xả nhưng chưa cấp phép nước xả, thế mà Formosa vẫn xả 12.000 mét khối/ngày mà các vị vẫn như không màng đến thông tin hết sức nguy hại này, thì nghĩa làm sao. Chỉ riêng việc chưa được cấp phép xả thải đã xả thải đã phải đình chỉ ngay  lập tức, chứ không như lúc này, khi các vị ngồi họp thì dưới đáy biển, nước xả vẫn tiếp tục xả.

Nguy hiểm hơn, Formosa nhập về gần 300 tấn hoá chất rất độc, loại hoá chất chống gỉ nhằm thau rửa đường ống và sau đó xả ra biển, thì các vị bây giờ mới biết và cũng không có một động thái nào ngăn chặn hoặc giám sát toàn bộ hoạt động này.

Thông tin ở đây: Không ai kiểm soát Formosa xả 12.000 mét khối nước xả mỗi ngày?

2. Sau người dân là nhà báo

Nhà báo cũng không thể ngồi chờ các vị tiếp tục gửi những thông tin chung chung, những suy đoán, những lập luận về nguyên nhân cá chết, như người dân, phóng viên VTC14 đã cùng với kình ngư địa phương mang thiết bị quay xuống tận khu vực nước xả của Formosa và lần nữa chứng minh rằng, nước xả này là loại nước xả chưa được xử lý, hôi hám, nhầy nhụa, bẩn thỉu và ố vàng…độc tới đâu chưa biết, nhưng chắc chắn là nước xả thải chưa qua xử lý một cách nghiêm túc.

Hình ảnh cận cảnh đường ống và nước xả thải của Formosa ở đây:

Mục sở thị ống xả thải của Formosa dưới đáy biển Vũng Áng

Người dân tự lặn xuống đáy xả được, nhà báo tự mang máy quay xuống tận nơi xả thải của Formosa, tại sao nhiều đoàn kiểm tra hùng hậu của nhiều Bộ, ban ngành, tỉnh không chịu tổ chức lấy bằng chứng thực địa, trong khi đáng ra đây là một việc phải làm ngay, làm đầu tiên, làm cương quyết khi có nguồn tin?

Và người dân đầu tiên lặn, phát hiện, thông tin về đường ống xả thải với chất lượng nước bẩn kinh hoàng bỗng… biến mất, tránh né báo chí, tránh né mọi người, sự biến mất bí hiểm này liên quan gì đến sự thật mà anh đã dũng cảm kiểm chứng và dũng cảm thông tin không?

Thông tin ở đây: Kình ngư ‘mất tích’ sau công bố bí mật về ống xả thải của Formosa

3. Lãnh đạo “Tàng Hình”?

Cuộc sống của ngư dân đang thực sự  bị đe doạ, không thể đi biển là đối diện với đói kém, thiếu ăn, biển thì đang giẫy đạp, bãi bờ cá chết kéo dài, thậm chí đã phân huỷ, bẩn thối môi trường, nhưng ở Hà Tĩnh, địa phương được coi là thiệt hại nặng nhất, được coi là xuất hiện cá chết đầu tiên, được coi là nơi xuất phát nước xả độc tố giết biển từ Formosa, được coi là có vị chủ tịch trẻ nhất nước… nhưng thực tế thì thế nào, hầu như lãnh đạo cấp cao của tỉnh đã “tàng hình” trước biến cố nghiêm trọng này, mặc dân khóc, mặc biển chết, thậm chí nhiều xã còn không dám hành động, còn không dám cho dân chôn cá chết vì… chưa hề nhận được một chỉ đạo nào từ cấp huyện, tỉnh?

Thông tin ở đây: Lãnh đạo tỉnh “tàng hình” trước thảm trạng cá chết đầy biển?Kỳ Anh, Hà Tĩnh: Dân lo ‘hết đường làm ăn’

4. Sao không thực hiện chỉ đạo của phó thủ tướng?

Các đoàn kiểm tra tại sao không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng về vệc phải kiểm tra ngay thông tin của người dân và nhà báo về nước xả thải ồ ạt và rất bẩn tại Formosa mà cứ ngồi họp để tiếp tục đưa ra những kết luận rất chung chung mà trong tay chả có chứng thực gì?

+ Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan liên quan (Công an, Biên phòng…) kiểm tra, làm rõ các thông tin liên quan đến thông tin trên báo chí về “Nghi vấn ống xả thải khổng lồ dưới biển Vũng Áng”.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo nếu thông tin trên báo chí đúng, yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đồng thời đề xuất giải pháp xử lý, khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thông tin ở đây: Phó thủ tướng yêu cầu kiểm tra tin ống xả thải biển Vũng Áng

5. Người Ngộ Độc… Cá

Không chỉ là cá chết, biển bị nhiễm độc, những số phận đầu tiên của người dân đã bị ảnh hưởng vì ngộ độc và nhập viện:


Đến thời điểm này, ít nhất đã có 21 bệnh nhân vào Trạm Y tế xã cấp cứu

Hàng chục người dân tại xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch đã phải đi cấp cứu tại Trạm Y tế xã sau khi ăn hải sản biển tại lễ khai trương ở một nhà hàng trên địa bàn xã.

Thông tin ở đây: Hàng chục người nhập viện sau ăn hải sản mua ở nơi nhiều cá chết

6. Đình chỉ và phải hơn thế nữa

Sáng ngày 23-4, đoàn công tác của Viện KSND tối cao do ông Lê Minh Trí – Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng  Viện KSND Tối cao – đã vào TP.HCM làm việc với lãnh đạo Viện KSND TP.HCM và Viện KSND huyện Bình Chánh về vụ việc của ông Nguyễn Văn Tấn – chủ quán cà phê Xin Chào.


Ông Nguyễn Văn Tấn – chủ quán cà phê Xin Chào – Tư liệu Tuổi Trẻ

Từ ý kiến của thủ trưởng đơn vị thuộc Viện KSND Tối cao và các phó Viện trưởng Viện KSND Tối cao, ông Trí chỉ đạo các nội dung:

■ Thứ nhất, ông Nguyễn Văn Tấn không phạm tội Kinh doanh trái phép theo điều 159 Bộ luật Hình sự.

Viện trưởng Viện KSND Tối cao yêu cầu Viện trưởng Viện KSND TP.HCM chỉ đạo Viện trưởng Viện KSND huyện Bình Chánh ra ngay quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Nguyễn Văn Tấn theo khoản 2 điều 107 và khoản 1 điều 169 Bộ luật Tố tụng Hình sự, đồng thời công khai xin lỗi và bồi thường thiệt hại (nếu có) cho ông Nguyễn Văn Tấn theo quy định của pháp luật.

■ Thứ hai, Viện trưởng Viện KSND Tối cao yêu cầu Viện trưởng Viện KSND TP.HCM tạm đình chỉ công tác đối với kiểm sát viên và lãnh đạo Viện KSND huyện Bình Chánh trực tiếp tiến hành tố tụng để kiểm điểm làm rõ theo quy định của pháp luật.

Phải hơn thế nữa, sau khi có đủ chứng cứ, cần một biện pháp mạnh tay hơn, cách chức, thậm chí khởi tố vụ án lạm quyền để làm gương cho nhiều địa phương khác trên cả nước:

Thông tin ở đây: Vụ quán Xin Chào: chỉ đạo tạm đình chỉ lãnh đạo Viện KSND huyện Bình Chánh

7. Trưởng công an huyện Bình Chánh “Nghèo” cỡ nào?

Báo chí, dư luận xã hội đang đặt câu hỏi, can cớ gì mà ông trưởng công an huyện Bình Chánh cứ đeo bám tới cùng việc triệt hạ quán cà phê Xin chào, trước đó là chủ đất cho thuê mặt bằng làm quán. Vì sao ông trưởng công an huyện này lại nhắm vào thân phận những người dân lành nhưng có đất và có quán xá?

Những câu hỏi đó được báo Lao Động bình luận:


Dinh thự hoành tráng của đại tá Quý

Ông Quý đang ở trong một căn biệt thự rất hoành tráng, ốp đá hoa cương, kín cổng cao tường, nằm trên mặt tiền con phố toàn bộ là biệt thự cao cấp khu vực sầm uất nhất quận Bình Tân. Giới kinh doanh bất động sản đánh giá, nhà ông Quý trị giá vài chục tỷ đồng. Nó không phải là biệt thự, mà là dinh thự. Nó nhỏ bằng cái móng tay thôi mà, có gì đâu mà bàn tán xôn xao.

Câu chuyện ông bán phở Nguyễn Văn Tấn, chủ quán “Xin Chào” ở huyện Bình Chánh, TP.HCM bị khởi tố vì chậm đăng ký kinh doanh mấy ngày qua, luôn là câu chuyện được quan tâm từ quán trà đá vỉa hè đến những hội trường sang trọng. Chưa hết nguôi chuyện ông “Xin Chào” thì dư luận bức xúc chuyện ông chăn vịt Nguyễn Văn Bỉ – chủ đất cho ông Tấn thuê mở quán “Xin Chào” – cũng bị Công an huyện Bình Chánh khởi tố vì dựng cái chòi vịt lên ngay chính mảnh đất của mình.

Người ta chĩa mũi dùi vào ông đại tá Nguyễn Văn Quý – Trưởng công an huyện Bình Chánh – người ký quyết định khởi tố chủ quán “Xin Chào”, cả ông chăn vịt nữa. Như vậy là oan cho đại tá Quý quá. Vụ án đã đến giai đoạn truy tố xét xử, hồ sơ đương nhiên phải chặt, có cả Viện KSND huyện Bình Chánh và Tòa án nhân dân huyện Bình Chánh xem xét, sao chỉ là một mình ông?

Đọc thêm ở đây: “Nỗi oan” của đại tá Quý quanh quán phở Xin ChàoĐề nghị làm rõ động cơ đứng sau vụ khởi tố chủ quán cà phê

8. Danh Trí Thức Việt… Rẻ Thế Sao?

Vâng. Đây được coi như là lời “chào hàng xịn” 100% của một cơ quan cũng “xịn” 100%. Không, phải nói là rất “xịn”, “xịn” tầm quốc tế: “Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam”.

Nói rẻ không phải là nói số tiền bỏ ra ít mà là so sánh với những cái được hưởng. Được chụp ảnh với lãnh đạo, được xướng tên trên truyền hình trực tiếp, được nhận biểu tượng Cúp, được nhận bằng vinh danh…. Chao ôi, dễ có đến cả chục cái “được ” lớn thế mà chỉ phải bỏ ra có… 22 triệu bạc, tức là có khoảng 2tr/cái “vinh quang” thì sao gọi là đắt được?

Chỉ nghĩ riêng việc được chụp ảnh cùng với “các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước” đã thấy mê li rồi (cái khoản này thì có khi thất bại vì chả biết có bác lãnh đạo nào lại vui lòng chụp ảnh kiểu này như quảng cáo?). Rồi lại còn được nhận Cúp về để trên nóc tủ, trăm năm sau con cháu nhìn thấy còn lè lưỡi, cúi đầu vì khâm phục. Lại còn được truyền hình trực tiếp cho ngàn vạn người biết mặt, biết tên nữa chứ…

Thông tin ở đây:Ai mua danh “Trí thức Việt Nam” giá rẻ bất ngờ không?

9. Bà Ánh Ngọc được tại ngoại.

Đây là một trong những dẫn chứng sinh động về sự trả thù khi tố cáo tiêu cực:

Kể lại chuyện bị bắt ngày 19-4, bà Ngọc nói: “Em đi lên theo giấy mời làm việc về chuyện bảo vệ rừng đánh em nhưng sau đó có người đọc lệnh, còng tay nói em chống người thi hành công vụ. Khi đưa về huyện, tại đây một điều tra viên đưa em một xấp biên bản kêu em ký nhưng em thấy bất hợp lý, không ký. Sau đó họ đưa em vào buồng giam…”.

Bà Ngọc tiếp tục khẳng định trong ngày 5-9-2015 (ngày mà cơ quan điều tra buộc tội bà có hành vi chống người thi hành công vụ), khi thấy sà lan cát nạo vét rầm rộ, gây ô nhiễm, chính bà đã gọi điện báo cho lãnh đạo xã Phước An và công an nhưng gần 3 giờ sau công an mới đến. Khi công an đến, có 3 thanh niên trên sà lan cát bắt và chở bà chạy vào rừng tràm. Bà chỉ thoát được và trở lại chỗ sà lan hút cát khi có một chiếc ghe ở gần rừng đến cứu.

Trả lời lí do yêu cầu các cơ quan tố tụng hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với bà Ngọc, ông Hồ Văn Năm, Trưởng Ban Nội chính tỉnh Đồng Nai, cho biết: “Chúng tôi họp, chỉ ra những cái sai trong quá trình điều tra nên mới yêu cầu hủy bỏ biện pháp tạm giam. Trong những ngày tới, chúng tôi tiếp tục làm sáng tỏ vụ này để trả lời trước dư luận. Nếu thấy bà Ngọc không có tội thì phải đình chỉ vụ án và phải tổ chức xin lỗi bà Ngọc”.

Đọc thêm ở đây: Huỷ bỏ tạm giam, bà Ánh Ngọc được tại ngoại

ĐỌC TỪ FACEBOOK:

* Thảo Dân:

THƯƠNG NHỮNG DÒNG SÔNG

“Suốt miền Trung sông suối dày tơ nhện
Suốt miền Trung núi choài ra biển
Nên ngập ngừng câu lý ngựa ô qua….”

Miền Trung, chiếc đòn gánh oằn mình gánh hai châu thổ, thanh kiếm mảnh đặt dưới chân Trường Sơn uy nghiêm. Những dòng chảy đổ về từ thượng ngàn, con sông nào cũng trong văn vắt, con sông nào cũng thành nhạc họa thi ca. Nhưng chẳng chắt phù sa, nên mạ vẫn một đời áo vá!

Về miền Trung, có nghĩa gì, khi ta chưa một lần soi mình vào nước biếc, để hiểu giọt nước nào cũng khát sóng bể Đông!

Điểm dừng đầu tiên ở vạch xuất phát, là sông Mã, dòng Lỗi Giang đi vào lịch sử. Mùa xuân 1407, cha con Hồ Quí Ly bị giặc Minh truy đuổi từ Thăng Long, đến Lỗi Giang, quan quân tan tác, để rồi tháng sáu năm đó, giã từ Ải Bắc, sang Trung Hoa sống trọn đời nô lệ. Ải Bắc…Ải Bắc giờ ở đâu trên bản đồ đất Việt?! Cũng bên dòng sông Mã, năm 1421 với phòng tuyến Lỗi Giang, Bình Định Vương Lê Lợi đã diệt gọn hơn ngàn giặc Minh, chuyển sang giai đoạn mới của đại nghiệp bình Ngô phục quốc!

Xuôi xuống Nghệ An, ta gặp dòng Lam uốn mình ra cửa Hội. Sông Lam, có nhiều tên gọi nên thơ: Lam Giang, Thanh Long Giang, Giang Thủy… có lẽ bởi dòng nước bốn mùa biêng biếc. Có phải, sông Lam xanh trong, núi Hồng hùng vĩ làm nên cốt cách người xứ Nghệ, thẳng thắn, cương nghị, tiết tháo, trọng tình!

Ngàn Sâu, con sông vạch lộ giới mềm mại chia hai tỉnh Hà Tĩnh- Quảng Bình. Tôi không biết nhiều về nó, nhưng lại nhớ phụ lưu Ngàn Trươi gắn với tên tuổi bi hùng của văn thân Phan Đình Phùng cùng vị tướng tài Cao Thắng trong khởi nghĩa Hương Khê. Giặc Pháp đã dùng đại bác bắn di cốt ông xuống dòng Ngàn Trươi, hòng khiến người yêu nước khiếp nhược! Mới hay, dùng bạo tàn khuất phục chí khí là kế hèn của mọi kẻ tà quyền!

Vẫn trên mảnh đất Quảng Bình, Sông Gianh đổ ra biển theo Cửa Gianh. Con sông còn có tên chữ là Linh Giang, tên cổ là Rào Nậy, với nhánh khác là Rào Son có động Phong Nha huyền thoại….Con sông đau thương khắc ghi hơn hai thế kỷ đằng đẵng Trịnh- Nguyễn phân tranh nồi da nấu thịt. Danh tướng Nguyễn Hoàng biệt Thăng Long, đem quân đi mở cõi, khai sinh một triều đại để lại nhiều công tội chưa dễ gì biện giải cho hậu thế. Nhắc tới Linh Giang, không thể không nhắc tới dòng Nhật Lệ, còn có tên cổ là Đại Uyên. Năm 1074, vua Lý Thánh Tông sai Thái úy Lý Thường Kiệt, theo đường thủy tiến vào cửa Nhật Lệ, lần thứ hai chinh phạt vùng đất Bố Chính, làm một cuộc di cư lớn nhất lúc bấy giờ, mộ dân giữ đất, mở rộng bờ cõi về phía Nam, vươn mạch rồng men sóng biển Đông!

Dòng Thạch Hãn, đâu chỉ là huyết mạch giao thông đường thủy của Quảng Trị. Nó còn gợi nhắc những vết thương chưa lành miệng. Nước sông trong đến nhói lòng. Hãy để tuổi hai mươi con mẹ “Vỗ yên bờ mãi mãi ngàn năm”!

Đất cố đô, Hương Giang in bóng tháp Phước Duyên, soi dáng thông Ngự Bình, cứ dùng dằng không chảy, để “Huế chảy vào lòng nên Huế rất sâu”…

Rồi Thu Bồn, Trà Khúc…

Những dòng sông huyền sử. Sông nào chẳng vặn mình từ núi ra tới biển. Giọt nước nào chẳng mặn mòi vị đất. Giọt nước nào chẳng mơ ước trùng khơi….

Bạn lại khóa fb rồi. Như một cách chạy trốn. Như một cách đóng cửa lòng. Vì bất lực. Vậy mà vào zalo, loanh quanh chúng mình vẫn quay về câu chuyện biển miền Trung. Rồi lại dặn nhau, đừng nhắc nữa! Rồi tất cả lại tại trời thôi!

Đành quay về thương những dòng sông!

Cầu trời cho sông bình yên sau mỗi nhịp thủy triều!

Cầu trời cho con nước trong lành khi ra đến biển!

* Vinh Nguyên:

* Ngọc Bảo Châu:

Trưởng Công an huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Quý và Viện trưởng Viện KSND Lê Thanh Tòng phối hợp rất nhịp nhàng, muốn khởi tố là khởi tố ngay. Người ta dựng cái chòi canh vịt thôi mà, khởi tố chi tội rứa hè. Làm người cũng đừng tán tận lương tâm quá.

Tin khó tin: Móng trụ điện 500KV làm bằng đũa,
truy tìm động cơ khởi tố phở

Lâm Chí Công (LĐ) – Hôm qua một trụ điện trên đường dây truyền tải điện quốc gia 500KV bất ngờ đổ sập. Người ta bất ngờ thấy lòi ra cái móng được xây bởi những miếng bê tông rời rạc, không có ximăng và những lèo tèo cọng sắt to bằng… chiếc đũa. Cùng lúc đó, một thượng tá công an nói “chết một người là bình thường, đăng làm chi”. Nghe thế, tôi nghĩ dại nếu các trụ điện 500KV còn lại cũng được xây móng bằng đũa thì điều gì sẽ xảy ra. Khi đó có còn đủ nước miếng để phát ngôn chuyện nhỏ xíu như cái móng tay hoặc là bình thường thôi, có chi mà đăng được nữa không…

1. Thượng tá, Phó công an huyện: “Chết một người là bình thường”

Phó Trưởng công an huyện Thái Thuỵ (Thái Bình) nói “tai nạn giao thông chết một người là bình thường, có gì đâu phải đăng…”. Dạ thưa thượng tá, sự sống của mỗi con người là vô giá, chết một người hay nhiều người không thể nào là chuyện bình thường được. Có thể với tư duy nguy hiểm này mà Công an huyện Bình Chánh (TPHCM) đã khởi tố người vô tội Nguyễn Văn Tấn – chủ quán Xin Chào chăng?

Chiều hôm qua, nhiều báo đã đồng loạt loan tin Viện trưởng Viện kiểm sát tối cao đã tuyên bố chủ quán Xin Chào không có tội, chỉ đạo đình chỉ công tác Viện trưởng, kiểm sát viên huyện Bình Chánh. Cùng lúc, tướng giám đốc Công an TPHCM tuyên bố sẽ xử lý cán bộ công an huyện Bình Chánh liên quan đến vụ khởi tố vụ án hình sự chủ quán phở Xin Chào. Vụ này về cơ bản là kết thúc. Và về cơ bản là phải nói thêm thế này, tướng Minh – Phó giám đốc Công an TPHCM nói vụ án nhỏ xíu bằng móng tay về cơ bản là nhỡ mồm. Tôi vẫn tin đây là vị tướng công an quyết liệt chống lại cái ác, cái xấu.


Các cơ quan báo chí quan tâm vụ án ông Tấn quán phở ở TPHCM. Ảnh: Lao Động

Chỉ trước đó vài chục giờ, toà án huyện Bình Chánh vẫn ra thông báo hoãn xử phiên toà với bị cáo Nguyễn Văn Tấn vào ngày 28.4, lý do là thẩm phán – chủ toạ phiên toà bận công tác đột xuất. Cũng trước đó ít giờ, ông Chánh toà huyện này đã ra quyết định trả hồ sơ vụ án này để cơ quan điều tra bổ sung. Dẫn ra sự loằng ngoằng của toà án huyện nơi công dân Nguyễn Văn Tấn sinh sống và làm ăn, tôi muốn lưu ý độc giả cùng huyện với ông Tấn rằng mạng sống của mỗi các bạn, có thể cả con cháu các bạn nữa đã, đang và sẽ được định đoạt bởi cách làm việc đầy tắc trách, vô trách nhiệm như vậy của các quan toà đấy. Do vậy cần hết sức thận trọng, đặc biệt là có ý định mở quán phở.

Xem tại đâyTại đâytại đây

2. 3.500 giấy phép trái luật “trói” doanh nghiệp và động cơ khởi tố phở Xin Chào

Ngày 29.4 tới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới có cuộc gặp, đối thoại với doanh nghiệp, nhưng từ bây giờ các thông tin tố khổ của doanh nhân đã liên tục xuất hiện. Hiện vẫn còn 7.000 loại giấy phép con, trong đó có một nửa là trái luật, hết thời hiệu nhưng vẫn bị các cơ quan công quyền dùng để “trói”, làm khó doanh nhân, doanh nghiệp. Con số 23 nghìn doanh nghiệp dừng hoạt động, giải thể trong 3 tháng đầu năm 2016 không thể nói là “bình thường, có gì mà đăng” hoặc “chuyện nhỏ như móng tay” được.


Biếm họa về thủ tục hành chính giết doanh nghiệp 

Rõ ràng là người đứng đầu Chính phủ đã có một sự sốt sắng, lo lắng không hề nhẹ khi đích thân mình cầm bài báo về vụ ông Tấn phở Xin Chào bị khởi tố hình sự về tội “kinh doanh trái pháp luật” rồi lệnh cho cơ quan thuộc quyền có ngay quan điểm, thái độ đối với vụ việc. Đặc biệt, Thủ tướng đã yêu cầu làm rõ động cơ trong việc khởi tố này. Cộng đồng mạng sục sôi căm phẫn trước việc hình sự hoá, đe doạ môi trường kinh doanh qua vụ ông Tấn. Văn phòng Chính phủ cho rằng, vụ ông Tấn truyền đi một thông điệp xấu rằng mọi người kinh doanh có thể bị đi tù.

Làm rõ động cơ và xử lý nghiêm những người thực thi công vụ, nhân danh nhà nước, pháp luật để làm sai trái, bôi bẩn môi trường thu hút đầu tư từ vụ phở Xin Chào sẽ có giá trị gấp hàng ngàn lần những bài diễn thuyết về rải thảm đỏ mời gọi nhà đầu tư. Cùng với đó, kiến quyết dẹp bỏ ngay 3.500 giấy phép con “trói” doanh nghiệp là hành động nhổ đinh dưới thảm đỏ, lấy lại niềm tin cho người kinh doanh.

Xem tại đâytại đây

3. Những chiếc đũa trong trụ điện 500KV và 13km đường đội vốn trên 3 nghìn tỉ

Một trụ điện của đường dây truyền tải điện 500KV tại Bắc Giang đã bị đổ sập. Hôm qua, chính những người trong ngành điện đã không thể tin vào mắt mình khi hiện trường vụ đổ trụ điện lòi ra ở chân đế những mảng bê tông sơ sài, những thanh thép nhỏ như chiếc đũa. Người ta thốt lên, không thể tưởng tượng được là với những chiếc đũa thép trong mớ bê tông gần như không có xi măng thế này mà đỡ nổi cả một cột trụ của đường dây 500KV.


Cột truyền tải điện 500 KV đổ sập, lộ ra
móng được làm bằng những que sắt bằng chiếc đũa. 

Đây là một trụ trên tổng chiều dài 139km từ Quảng Ninh đi qua các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang. Nói dại mồm, chẳng qua lâu nay nó níu nhau là nhờ có hệ thống dây điện ở trên, chứ một ngày xấu trời những trụ điện được xây bằng đũa như thế rủ nhau đổ sập thì không biết hậu quả sẽ như thế nào.


Cột truyền tải điện 500 KV đổ sập, lộ ra
móng được làm bằng những que sắt bằng chiếc đũa.

Lại chuyện đường. Hôm nay là đường số 5 tại Hà Nội. Chỉ 13 km với 2.260 tỉ ban đầu đã đội lên thành 6.661 tỉ sau 6 năm thi công. Thanh tra đã kết luận có gần 700 tỉ sai phạm. Sai phạm là từ nói nhẹ đi, đúng bản chất là tham ô, tham nhũng. Dân Trí gọi đây là một điển hình về dự án đầu tư gây lãng phí ngân sách nhà nước, hiệu quả đầu tư thấp.

Xem tại đâytại đây

4. Tháo gỡ để xử mạnh tay các đại án tham nhũng có yếu tố ngân hàng

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói hiện tình trạng nợ xấu cao, xử lý nợ xấu ở VAMC chưa thực chất, một số tổ chức tín dụng yếu kém chưa được xử lý dứt điểm. Đồng thời yêu cầu NHNN phải xử lý dứt điểm ngân hàng yếu kém, tăng cường nguồn vốn cho sản xuất, kinh doanh. Thông điệp của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cần được hiểu là các tổ chức tín dụng cần chú trọng giải ngân phục vụ các đối tượng thuộc nhóm trực tiếp sản xuất, kinh doanh tạo ra sản phẩm, dịch vụ chứ không phải chăm chăm tập trung vốn vào các dự án bất động sản, những đại gia nghìn tỉ, nhiều nghìn tỉ.


Biếm hoạ về tham nhũng

Trước đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo cơ quan chức năng chống tham nhũng tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ xử lý một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng như vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam, tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương, vụ Huỳnh Thị Huyền Như và đồng bọn…

Đã thấy một hướng đi sáng sủa hơn rất nhiều trong xử lý nợ xấu, truy tìm nguyên nhân của nợ xấu. Không làm rõ, xử lý mối quan hệ giữa nợ xấu với tham nhũng thì còn lâu mới có một nền tài chính tín dụng minh bạch, lành mạnh, không ăn vào tiền dân.

Xem tại đâytại đây

5. Phát ngôn ấn tượng trong ngày: “Formosa không lén lút lắp ống xả thải”

Chiều 23.4, tại Hà Tĩnh, Thứ trưởng Bộ TNMT Võ Tuấn Nhân đã nói như vậy trước rất đông các nhà báo trong cuộc họp về cá chết hàng loạt trên biển bắc miền Trung. Ông Thứ trưởng nói rằng việc thông tin ngư dân lặn phát hiện ra ống xả thải gây hiểu nhầm rằng Formosa lắp trộm đường ống xả thải ra biển, trong khi việc lắp ống đó đã được Bộ TNMT cấp phép năm 2014, hoàn toàn hợp pháp.

Qua trả lời rất vòng vo, dài dòng, vẫn có thể tóm lại thông tin rất quan trọng là, nước thải xả ra biển của Formosa sẽ qua một trạm quan trắc tự động để kiểm tra chất lượng, và được đấu nối với Sở TNMT Hà Tĩnh. Tuy nhiên, ông Nhân không biết đã có sự đấu nối đó chưa. Tại cuộc họp cũng có đầy đủ cơ quan hữu quan tỉnh Hà Tĩnh nhưng không nghe ai nói về chuyện này là vì sao nhỉ?


Cá chết tại biển Vũng Áng từ ngày 6.4 nhưng đến nay các cơ quan
chức năng nói vẫn chưa tìm được nguyên nhân, chỉ biết là cá chết do độc tố. Ảnh: Zing

Xem tại đây

► Xem thêm: Tin khó tin: Dân một ngu hai tham, truy tố ông dựng chòi chăn vịt (Hà Phan LĐ) 23/4/2016 – Tin khó tin đề xuất luận án tiến sĩ: Nắng nóng tác động đến hành vi và ngôn ngữ nói của quan chức. Sững sờ nghe Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phước Tượng- Phú Gia BOT Phạm Công Hưng tuyên bố: “Dân một là ngu hai là tham …”. Kinh ngạc biết Công an Bình Chánh khởi tố thêm ông chủ cho quán phở Xin chào “nhỏ như móng tay” thuê đất. Ngạc nhiên nghe người tù oan thế kỷ Huỳnh Văn Nén than trời hóa đơn ở tù đâu để Tòa xem xét bồi thường. Và còn nhiều cú sốc nữa đủ cho vài tiến sĩ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s