Ai sẽ thề không phản bội quê hương?

Posted: April 26, 2016 in Uncategorized
Tags:

NS Tuấn Khanh – Sự kiện cả bộ máy hành chính Nhà nước và các nhà lãnh đạo cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam lúng túng, phản ứng bất thường trong vụ nước Cộng hòa tự trị Vũng Áng lên tiếng gay gắt, vừa xác nhận việc họ hủy diệt hàng trăm cây số môi trường biển, vừa khẳng định quyền bằng giá trị thương mại của Vũng Áng, cho thấy quan điểm phản bội quê hương với tay vịn vào ngoại bang đang hình thành mạnh mẽ ở Việt Nam, lúc này, rõ ràng trong một lớp người.

� Xem thêm: Vụ cá biển chết hàng loạt ở miền Trung: Ai là người giám sát việc xả thải ra biển? + Cuộc sống khốn khó của ngư dân sau vụ cá biển chết bất thường.

Sự lúng túng trước một thảm trạng của môi trường thiên nhiên bị tàn phá và đời sống hàng triệu người dân Việt Nam từ đây đến nhiều năm nữa, bởi những người có trách nhiệm của Nhà nước đã bộc lộ một thái độ quái gở, loanh quanh chưa từng có. Cụ thể là các quan chức của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và chính quyền Hà Tĩnh. Họ cứ nói tránh đi hiện trạng, nói không có kiểm soát, mà mục đích rõ là phục vụ cho giới chủ đang đầy tiền và quyền, dù sự diệt vong đang diễn ra trên đất nước mình.

Không phải chỉ lúc này, khu công nghiệp Vũng Áng mới bộc lộ một quyền hạn kỳ lạ. Nhiều năm nay, khu công nghiệp được hình thành như một pháo đài nội bất xuất, ngoại bất nhập với giá thuê đất ưu ái đến rẻ mạt, đã vậy, chính quyền Hà Tĩnh hành xử như một lãnh chúa, vượt qua luật pháp Việt Nam, cho Formosa thuê đất đến 70 năm, mà đến 15 năm không cần đóng tiền.

Vùng đất mà Formosa thuê, tính ra đến 33 triệu mét vuông – diện tích lớn như Macau – nhưng được chính quyền Hà Tĩnh cho thuê chỉ 80 đồng/mét vuông, theo hồ sơ bị tiết lộ vào năm 2009.

Mặc dù năm 2014, bị Nhà nước Việt Nam bác bỏ công văn số 1405069/CV-FHS của Formosa để xin xây dựng vùng kinh tế riêng, nhưng nước Cộng hòa tự trị Formosa vẫn hình thành trên lề lối quản lý của họ, với nhiều quy định nghiêm ngặt đến mức có quyền ngăn chận cả viên chức nhà nước đi vào khu vực của họ.

Dù làm ra của cải như thế nào, Formosa vẫn là người khách trên đất nước này. Khi giám đốc đối ngoại của Formosa, Chu Xuân Phàm lên tiếng thách thức mọi người về quyền tồn tại của KCN này, bất chấp hậu quả, thì mọi thứ đã đến ngưỡng báo động về sự suy đồi nhân cách của một thế hệ được đào tạo với đạo đức xã hội chủ nghĩa.

Việc nhận thức hành động càn quấy về môi trường của Formosa, làm hại đến cả con người, cần phải được cân đong với ý thức tổ quốc, dân tộc, chứ không thể với độ dày của số tiền mà hệ thống này trao tay lợi riêng. Nhượng bộ hay đánh đổi quyền lợi tổ quốc bằng lợi riêng, tên gọi đó là bán nước, mà ông Phàm chỉ là một ví dụ trên đất nước này, lúc này.

Formosa không phải lần đầu bị phanh phui các bí ẩn của họ. Tháng 3/2016, Formosa từng bị tố cáo là đã âm thầm đưa hàng trăm tấn xả thải từ công trường Formosa đưa ra khu vực dân cư lân cận gây ô nhiễm môi trường. Dù tên gọi chủ đầu tư là Đài Loan nhưng lâu nay, việc chuyển nhượng cổ phần cho ai vẫn là tuyệt mật, công nhân nào hở môi sẽ bị đuổi. Và nơi này cũng từng bị tố cáo là bí mật đưa vào Việt Nam một lượng công nhân Trung Quốc khổng lồ và không phép, được bao che bên trong.

Sự kiện chấn động quốc tế về chất thải độc vào môi trường của Formosa tại Việt Nam diễn ra gần một tháng, nhưng mọi thứ luân lý có vẻ bất lực trước kẻ ngang nhiên càn quấy. Hàng trăm ngàn trí thức xã hội chủ nghĩa, hàng ngàn các vị tiến sĩ và thậm chí cả một hệ thống Đoàn TNCS với hàng triệu người vẫn hớn hở, đều đặn giương khẩu hiệu yêu môi trường, hoàn toàn tê liệt. Sự im lặng không còn ý thức tự thân về dân tộc hay tổ quốc. Sự im lặng mang hình thái phản bội quê hương.

Bên cạnh hiện trạng đã rõ, có không ít những lời phát biểu vô trách nhiệm, có cả những kiểu “phản biện” để đánh lạc hướng dư luận, bất kể câu chuyện người thợ lặn của KCN nay đã chết với tình trạng nhiễm độc từ vùng biển có chất thải.

Cá tôm chết, con người chết, môi trường nhiễm độc vẫn không đủ sức khai sáng cho những kẻ mang lòng phản bội quê hương mình. Thậm chí quan chức Hà Tĩnh thì xui cứ tắm biển – ăn cá. Quan chức thanh tra thì ngỏ ý biển chết là có dịch, chứ không phải do chất thải. Sự bối rối và bất tín những người đang bám vào Formosa, được thể hiện rõ qua lời của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng “Nếu năng lực trong nước không đủ thì đề xuất hợp tác quốc tế. Khi đã xác định được đối tượng xả chất độc thì bất kỳ cá nhân, tổ chức nào cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật” .

Thật khó để đi đến sự thật và cất lên tiếng nói cho nhân dân mình, một khi trái tim của mình chỉ còn lại bóng tối. Không thể tin nỗi một thảm họa lớn lao như vậy mà rất ít người có trách nhiệm lên tiếng, hoặc có thì chỉ nói dối. Sự kiện Formosa chỉ là một phép thử nhỏ về con người, đất nước Việt Nam. Nếu một mai khi đất nước bị xâm lăng, sẽ có ai là người dám cất lời thề không phản bội quê hương?

Vụ cá biển chết hàng loạt ở miền Trung:
Ai là người giám sát việc xả thải ra biển?

Xuân Hải – Trần Vương (LĐ) – Liên quan đến vụ cá biển chết hàng loạt tại một số tỉnh ven biển miền Trung hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân. Trao đổi với Lao Động chiều 25.4, Ủy viên thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thị Khá nói: Các cơ quan chức năng phải sớm làm rõ nguyên nhân và phải xử lý nghiêm tập thể, cá nhân vi phạm.


Bà Trần Thị Khá phát biểu tại Quốc hội (Ảnh: Q.H)

Bà Khá nhấn mạnh: Theo cái thông tin báo chí phản ánh mấy ngày hôm nay về vụ cá chết hàng loạt mấy tỉnh ven biển miền Trung, tôi nghĩ rằng đây là vấn đề này rất bức xúc, cả người dân đánh bắt và cả người tiêu dùng đều bức xúc. Tuy nhiên, đến giờ phút này cũng chưa xác định rõ nguyên nhân vì sao. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và môi trường và chính quyền các địa phương sớm tìm ra nguyên nhân để người dân yên tâm sinh hoạt và sản xuất.

Bây giờ ngư dân cũng không dám đi đánh bắt, vì đánh bắt các mang về bán cũng không có người mua. Và người dân bây giờ cũng hoang mang, không phân biệt được cá nào là cá bị nhiễm độc, cá không bị nhiễm độc… vì vậy cái đời sống của người dân hiện tại là cực kỳ khó khăn. Cho nên các cơ quan chức năng phải sớm có kết luận chính thức.

Thưa bà, liên quan đến việc người dân phát hiện ra cống xả thải của Cty Hưng Nghiệp Pormosa Hà Tĩnh xả thải ra biển, tuy nhiên cơ quan chức năng cho rằng Cty này được phép. Bà bình luận như thế nào về việc này?

Khi người dân phát hiện một cống xả thải sâu như thế, cơ quan chức năng trả lời là được cấp phép. Dĩ nhiên, một công ty lớn như vậy thì việc đầu tư sản xuất phải có cấp phép. Nhưng phải xem xét cấp phép đó như thế nào, kiểm duyệt, kiểm tra ra sao, có ai là người theo dõi thường xuyên không và có đánh giá việc xử lý chất thải đó hàng ngày đã được xử lý tốt chưa? Ai là người đánh giá. Tôi muốn làm rõ và quy trách nhiệm rõ ràng càng sớm càng tốt. Cả người dân đánh bắt và người tiêu dùng đều rất lo lắng. Rồi số cá chết đó xử lý như thế nào? Người ta đang lo một số cá chết có những người đem đi phơi khô, hoặc làm mắm, nước mắm, hoặc vận chuyển đi nơi khác… nên người tiêu dùng cũng rất hoang mang. Tôi nghĩ vấn đề này Chính phủ cần làm sớm, làm rõ và quy trách nhiệm càng sớm càng tốt.

Có ý kiến cho rằng việc cá chết từ ngày 6.4 nhưng mãi đến ngày 15.4 Bộ TNMT mới thành lập đoàn về địa phương kiểm tra. Và đến ngày 21.4, Bộ NN&PTNT mới có đoàn đi lấy mẫu để xét nghiệm như vậy là quá chậm trễ sẽ khiến cho việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ không chuẩn. Ý kiến của bà như thế nào về sự chậm trễ này của cơ quan chức năng?

Sự chậm trễ của chính quyền có thể làm thay đổi kết quả, nhưng thay đổi tới mức độ nào thì phải cơ quan có chuyên môn. Nhưng nếu người ta đã gian dối thì chắc chắn có sự thay đổi. Cũng như tôi nói ban đầu cái thiết kế ban đầu thì có thể bảo đảm vì việc phê duyệt rất kỹ nhưng quá trình thực thi có biến tướng không, có thay đổi chưa? Người cấp phép ban đầu có theo dõi không? Có định kỳ kiểm tra nó không?

Trách nhiệm của các Bộ liên quan, phải làm rõ trách nhiệm, phải tìm ra nguyên nhân, cái nguyên nhân thuộc về ai? Thì cơ quan, đơn vị chủ quản phải chịu trách nhiệm. Không phải cho người ta vào đầu tư rồi người ta muốn làm gì thì làm. Tùy theo phân cấp, tỉnh chịu trách nhiệm gì, cấp T.Ư chịu trách nhiệm gì?…

Luật bảo vệ môi trường quy định phải có tham vấn cộng đồng và chính quyền địa phương về đánh giá tác động môi trường, tuy nhiên việc Cty  Hưng Nghiệp Pormosa Hà Tĩnh xả thải thẳng ra biển thì bà con nơi đây không hề hay biết thưa bà?

Theo tôi việc này phải kiểm tra làm rõ. Việc cấp phép để Cty xã thải ra biển có đúng quy trình không?, có đơn vị, cá nhân nào thường xuyên kiểm tra, giám sát việc xả thải không, kết quả kiểm tra hàng ngày đâu, như thế nào…tất cả việc này phải làm rõ chứ không thể chung chung được. Tôi nhắc lại, phải làm rõ tập thể cá nhân nào chịu trách nhiệm về việc này và xử lý nghiêm.

Xin cảm ơn bà!

Cuộc sống khốn khó của ngư dân
sau vụ cá biển chết bất thường

(Dân Việt) – Sau khi cá chết hàng loạt, hàng trăm ngư dân Hà Tĩnh ngừng ra khơi do nguồn thủy hải sản nơi đây không thể tiêu thụ. Một số người chuyển sang lặn biển mò sắt, thép vụn kiếm sống.

Ngày 25.4, hơn 400 chiếc thuyền to, nhỏ neo đậu tại âu thuyền xã Kỳ Lợi (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Đây là khu vực gần đèo Ngang, giáp ranh với tỉnh Quảng Bình. Theo nhiều ngư dân, một tuần nay, họ không ra khơi đánh bắt cá vì số lượng ngày càng ít. Mặt khác người tiêu dùng không mua cá biển do ngư dân đánh bắt sau vụ cá chết hàng loạt dọc bờ biển từ Hà Tĩnh vào Thừa Thiên – Huế.

cuoc song khon kho cua ngu dan sau vu ca bien chet bat thuong hinh anh 2

Khu vực đánh bắt cá của xã Kỳ Lợi nằm không xa khu công nghiệp Formosa – nơi có đường ống xả thải đã được cơ quan chức năng cấp phép.

cuoc song khon kho cua ngu dan sau vu ca bien chet bat thuong hinh anh 3

Do không còn cá để đánh bắt và người tiêu dùng không mua cá biển nên hàng loạt gia đình cất lưới, nghỉ ra khơi. Anh Mai Xuân Hùng (Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh) cùng người thân gói gém manh lưới cho vào bao tải kể: “Gần 70 năm nay, từ thời ông cha bám biển, chưa bao giờ gặp hoàn cảnh như thế này. Cả gia đình với 8 nhân khẩu trông chờ vào biển nhưng giờ không đi đánh bắt, rất khó khăn”.

cuoc song khon kho cua ngu dan sau vu ca bien chet bat thuong hinh anh 4

Nhiều ngư dân cho biết, nếu ra khơi đánh bắt được ít cá, sau đó về lại không tiêu thụ được thì lỗ nặng.

cuoc song khon kho cua ngu dan sau vu ca bien chet bat thuong hinh anh 5

Ông Lê Văn Minh (ngư dân xã Kỳ Lợi, Kỳ Anh) cho biết, trong hai ngày 23 – 24.4, thuyền của ông chỉ đánh bắt được 3kg cá. “Chừng ấy là không đủ tiền xăng dầu và công sức đi lại hơn 10 giờ. Thậm chí, khi chúng tôi đem cá ra chợ bán còn bị người dân trách móc tại sao lại mang cá có độc tố đầu độc người dân”, ông buồn bã nói.

cuoc song khon kho cua ngu dan sau vu ca bien chet bat thuong hinh anh 6

Thay vì đánh bắt gần bờ, nhiều gia đình chuẩn bị xăng dầu, đồ ăn thức uống đánh bắt xa khơi, cách bờ khoảng 30 hải lý (hơn 50km) để đánh bắt cá. “Những loại cá xuất khẩu vẫn có thể bán được, chủ yếu là cá đục nhưng loài này cũng không còn nhiều”, ngư dân tên Thành nói.

cuoc song khon kho cua ngu dan sau vu ca bien chet bat thuong hinh anh 7

Tuy nhiên, sau khi nghe tin ngay cả cá xuất khẩu nhiều tiểu thương cũng không nhập nên người đàn ông này lặng lẽ nhìn về phía xa, đành cất xăng dầu, thức ăn trở về nhà.

cuoc song khon kho cua ngu dan sau vu ca bien chet bat thuong hinh anh 8

Ông Mai Xuân Liêm là người có hơn 50 năm bám biển. Ông chia sẻ, từ khi cá chết hàng loạt, hôm nào ông cũng ra âu thuyền ngồi. “Ở nhà không có việc làm, buồn bã chân tay, ra biển thì không được ra khơi, buồn lắm”, ông Liêm than thở.

cuoc song khon kho cua ngu dan sau vu ca bien chet bat thuong hinh anh 9

Ông Nguyễn Phúc (72 tuổi, ngư dân xã Kỳ Lợi, Kỳ Anh) cũng chung tâm trạng. Cả gia đình hơn 10 nhân khẩu trông chờ vào biển cả, nhưng nay không dám ra khơi vì sợ bị thua lỗ, không ai mua cá. Nếu như ngày xưa mỗi lần ra khơi thu hoạch được từ 40 – 50kg cá, thì nay chỉ 2 – 3kg.

cuoc song khon kho cua ngu dan sau vu ca bien chet bat thuong hinh anh 10

Nhiều gia đình chuyển sang lặn để thu gom những loại sắt thép từ Khu công nghiệp Formosa rơi xuống biển.

cuoc song khon kho cua ngu dan sau vu ca bien chet bat thuong hinh anh 11

“Chúng tôi không còn cách nào khác, việc mò sắt thép dưới biển rất khó khăn và nguy hiểm nhưng vẫn phải làm để kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống”, bà Lợi chia sẻ.

cuoc song khon kho cua ngu dan sau vu ca bien chet bat thuong hinh anh 12

Khu vực bán cá của xã Kỳ Lợi, Kỳ Phương (Kỳ Anh) trở nên đìu hiu, không bóng dáng tiểu thương, trong khi đó lực lượng dân phòng rất đông. “Các xã trên địa bàn huyện Kỳ Anh thường xuyên đi kiểm tra tại các chợ để đảm bảo không có ngư dân bán cá biển tại chợ cho đến khi có kết luận cuối cùng”, đại diện Công an xã Kỳ Lợi nói.

cuoc song khon kho cua ngu dan sau vu ca bien chet bat thuong hinh anh 13

Hàng quán ven bờ biển ế ẩm gần hai tuần nay. Có nhà hàng thiệt hại hàng chục triệu đồng vì cá, cua, ghẹ không bán được tới tay người dùng.

Ngày 25.4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế rà soát, thống kê các hộ nuôi trồng, khai thác thuỷ, hải sản bị thiệt hại, mức độ thiệt hại, đảm bảo đầy đủ, chính xác.

Từ đó các tỉnh cần có đề xuất biện pháp hỗ trợ cho bà con ngư dân, nhất là các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, khó khăn, các trường hợp bị thiệt hại lớn, nặng nề, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Thủ tướng nhấn mạnh không được để dân thiếu đói do phải ngừng đánh bắt hải sản.

Theo Ảnh: Lê Hiếu – Video: Đức Phạm (Zing)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.