Chị Ánh Ngọc, Formosa và những lời xin lỗi gây bức xúc

Posted: April 27, 2016 in Uncategorized
Tags:

Mi An (BĐV) – Chị Ánh Ngọc, một công dân bị bắt tạm giam 4 ngày rồi được thả ra, hôm qua đã không chấp nhận lời xin lỗi của viện kiểm sát Nhơn Trạch.

� Xem thêm: Tin khó tin: Công nghệ xin lỗi và 15 cơ quan cùng vào cuộc xử lý cái… chòi vịt! + Móng tay quyền lực to hay bé?


Trưởng công an huyện Nhơn Trạch bắt tay chị Ánh Ngọc (trái), ảnh: Tuổi trẻ

Vụ việc của chị Ánh Ngọc, một chủ đầm tôm ở Nhơn Trạch (Đồng Nai), vì tố cáo nạn hút cát trên sông Thị Vải mà bị khép vào tội “chống người thi hành công vụ”, bị bắt tạm giam 4 ngày từ ngày 19 đến 23.4 rồi sau đó được thả ra, cho đến hôm nay vẫn gây bức xúc trong dư luận.

Bức xúc bởi vụ việc của chị Ánh Ngọc, cũng như vụ của ông chủ quán phở Xin Chào ở huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) cho thấy đây là một “thảm họa” của các ngành hành pháp và tư pháp. Công an và viện kiểm sát trong những trường hợp này, đã phối hợp rất nhịp nhàng với nhau để khép người dân vào những tội họ không phạm phải hoặc hình sự hóa những vụ việc dân sự.

Đại tá Nguyễn Văn Quý xin chủ quán Xin Chào tha thứ, nói rằng ông này đã “nhận thức sai về pháp luật”. Viện kiểm sát nhân dân huyện Nhơn Trạch, cũng đã tổ chức một buổi “nhận sai” với chị Ánh Ngọc, nói rằng bắt tạm giam chị là không đúng.

Than ôi, phận dân thì thấp cổ bé miệng, không biết kêu cầu với ai, chỉ biết làm ăn lương thiện và đóng thuế để nuôi bộ máy hành chính. Thế mà xui rủi cho họ, “nuôi” phải những ông bà chuyên nghề thi hành pháp luật nhưng lại “nhận thức sai về pháp luật” để ký lệnh khởi tố, bắt giam họ.

Trong buổi xin lỗi tổ chức ngày hôm qua, 26.4, chị Ánh Ngọc tuy được xin lỗi, Viện kiểm sát, công an huyện nhận sai trước chị nhưng vẫn trao cho chị một… quyết định xử phạt hành chính với mức phạt 2,5 triệu đồng. Chị Ánh Ngọc vô cùng bức xúc và nói với báo chí: “Em không chấp nhận lời xin lỗi này, tại sao nói em bị oan mà vẫn xử phạt hành chính, em sẽ tiếp tục khiếu kiện”.


Lãnh đạo công ty Formosa cúi đầu xin lỗi vì
phát ngôn gây bão của ông Chu Xuân Phàm. ảnh: vnexpress

Cũng hôm qua, tại công ty thép Formosa Hà Tĩnh, buổi họp báo chớp nhoáng sau phát ngôn gây nên một cơn bão bức xúc của ông Chu Xuân Phàm-Trưởng đại diện Formosa tại Hà Nội đã được tổ chức. 7 lãnh đạo cấp cao của Formosa có mặt trong buổi họp báo đã cúi đầu xin lỗi người dân Việt Nam vì phát ngôn “chọn nhà máy hay chọn cá tôm”.

Nhưng sự phẫn nộ của người dân vẫn chưa dịu đi. Trên mạng xã hội facebook, nhiều người dùng đã đồng loạt đổi avatar (ảnh đại diện) có dòng chữ “Tôi là người Việt Nam, tôi chọn cá” để bày tỏ thái độ của họ. Ông Chu Xuân Phàm đã thách thức người Việt và dùng phép ngụy biện để đánh tráo khái niệm “nhà máy hay cá tôm” thay vì “nhà máy hay môi trường”.

Đây không phải là chuyện mạng sống của những con cá, con tôm nhỏ bé, mà là câu chuyện hủy diệt môi trường sống của khắp một dải biển miền Trung. Đó là tội ác với các thế hệ người Việt trong hiện tại và tương lai, tội ác với thiên nhiên chứ không phải là sự đánh đổi đơn thuần giữa cá tôm và nhà máy.

Đây không chỉ là hàng trăm tấn cá chết dạt vào bờ mà còn là dấu hiệu thiên nhiên đã bị đầu độc bởi những độc tố mà con người thải ra môi trường đã đạt đến ngưỡng nguy hiểm và báo động đỏ. Những người dân đã phải trả một cái giá quá đắt cho một sự chọn lựa không nằm trong thẩm quyền của họ, đó là “nhà máy hay cá tôm”. Khi có quyết định giao đất cho Formosa trong vòng 70 năm để xây dựng nhà máy thép, liệu có người dân nào được hỏi rằng họ lựa chọn “nhà máy hay cá tôm” không?

“Xin lỗi xong thì sao?”, nhiều người Việt đã lên tiếng. Vấn đề môi trường cả một dải biển miền Trung sẽ phải xử lý thế nào, những di hại của những độc tố trong môi trường bao giờ mới chấm dứt, sức khỏe, tính mạng của người dân, nghề đi biển của họ sẽ ra sao, người sử dụng những loài cá, tôm đã nhiễm độc sẽ phải đối mặt với những hệ lụy nguy hiểm nào? Hàng loạt những câu hỏi đặt ra mà không có ai giải đáp.

Điều chị Ánh Ngọc nhận được chỉ là lời nhận sai hời hợt của viện kiểm sát và công an huyện Nhơn Trạch đi kèm 1 quyết định xử phạt hành chính. Điều mà người dân Việt Nam có được sau thảm họa môi trường chỉ là cái cúi đầu xin lỗi của 7 lãnh đạo công ty Formosa, các vấn đề vẫn còn nguyên, chưa biết ai sẽ giải quyết.

Bởi vậy, những lời xin lỗi đó, chỉ là giống như một loại thuốc xoa ngoài da cho một căn bệnh ung thư đã ăn vào xương tủy. Nó chỉ gây thêm bức xúc cho người chứng kiến mà thôi.

Tin khó tin: Công nghệ xin lỗi
và 15 cơ quan cùng vào cuộc xử lý cái… chòi vịt!

Hoàng Văn MInh (LĐ) – Lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh cúi đầu xin lỗi vì ông tên Phàm lỡ mồm nói lời phàm phu nhưng là sự thật đắng lòng rằng giữa nhà máy thép hiện đại và tôm cá chỉ được phép chọn một. Bà chủ đầm tôm không nhận lời xin lỗi và trả lại hoa. Tin khó tin hôm nay là một vở tuồng xin lỗi và chuẩn bị xin lỗi nhiều hồi với đầy đủ hỉ nộ ái ố. Ví như mỗi cái chòi vịt nhưng có đến 15 cơ quan cùng vào cuộc để điều tra xem nó gây nguy hiểm cho xã hội như thế nào!

1. Lãnh đạo Formosa cúi đầu xin lỗi

Hôm qua, lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh đã tổ chức một cuộc xin lỗi dưới danh nghĩa họp báo để xoa dịu những cơn điên của dư luận.


Lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh cúi đầu xin lỗi. Ảnh: Lao Động

Mở đầu buổi họp báo, lãnh đạo công ty Formosa dàn hàng ngang cúi đầu xin lỗi Việt Nam vì những phát ngôn mang tính thách thức và hàm ý thừa nhận nước thải từ Formosa là nguyên nhân gây cá chết hàng loạt dọc bờ biển miền Trung mấy ngày qua của Phó Phòng đối ngoại Chu Xuân Phàm khi đặt câu hỏi chọn nhà máy thép hay chọn tôm cá.

Cúi đầu xin lỗi là học theo người Nhật, nhưng những ngụy biện sau đó lại nghe quen quen. Rằng cái ông Phàm này không có chức trách phát ngôn nhưng đã có những lời lẽ gây ra sự hiểu lầm đáng tiếc và chắc chắn sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Rằng hệ thống nước thải tại công ty được kiểm tra, thứ trưởng Bộ TN&MT kết luận kiểm tra đạt quy định. Và việc súc rửa đường ống Formosa cho rằng không cần báo cáo, xin phép dù trong hóa chất súc rửa có axít. Và 3 tháng đầu năm 2016, Formosa xả 931.830m3 nước thải ra biển.

Hóa ra hệ thống xử lý nước thải, Formosa cũng đầu tư đến 45 triệu USD. Rằng tất cả đều là máy móc hàng đầu, do đó, vấn đề cá chết hàng loạt thực chất có liên quan đến nước thải của công ty hay không còn phải đợi kết luận từ cơ quan hữu quan của Việt Nam chứ không phải như ông Phàm ngầm thừa nhận.

Mà cơ quan hữu quan Việt Nam thì đang gởi mẫu đi nước ngoài để xét nghiệm. Và ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh còn mở rộng đối tượng nghi vấn: “Tất cả các cơ sở, doanh nghiệp có xả thải đều là đối tượng nghi vấn, kể cả Formosa hay Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng… Không loại trừ các hoạt động của tàu bè ngoài biển trong thời gian vừa qua”.

Xin lỗi, quảng cáo công nghệ, đá quả bóng trách nhiệm qua cho cơ quan chức năng Việt Nam và từ chối trả lời các câu hỏi còn lại là nội dung của cái gọi là họp báo chiều qua, vì lãnh đạo Formosa bận việc với lãnh đạo Hà Tĩnh!

Xem tại đây Và tại đây

2. Cá vẫn chết và biển đã sạch hơn (!?)

Trong khi chờ gởi mẫu đi nước ngoài xác định nguyên nhân thì ở miền Trung, cá đã chết trôi dạt vào bờ sau mấy ngày tạm lắng. Nhưng kinh hoàng hơn là đã xuất hiện tình trạng thương lái cùng xe đông lạnh thu mua cá chết được vớt từ bờ biển để mang đi với giá 50 ngàn đồng/kg.


Cá tiếp tục chết dạt vào bờ biển Quảng Bình
và bộ đội địa phương được huy động đi thu gom. Ảnh: TTO

Họ mang đi đâu?

Tất nhiên là không phải mang đi chôn sau khi rắc vôi bột. Những con cá nhiễm độc này chắc chắn sẽ được biến thành những món mắm hoặc hải sản đông lạnh để bán lại đâu đó và điểm đến cuối cùng là trên bàn ăn của mỗi chúng ta!

Rùng mình với lòng tham và sự độc ác của người dân!

Rùng mình với một tiếng nói lạc điệu với một cái tít báo hân hoan xuất hiện hôm qua trên một tờ báo: “Biển đã sạch hơn, môi trường đã không còn ô nhiễm”!

Xem tại đâytại đây

3. Không nhận lời xin lỗi và trả lại hoa

Lại xin lỗi, và lần này là Viện KSND và Cơ quan CSĐT huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.


Bà Ngọc không chấp nhận lời xin lỗi và trả lại hoa. Ảnh: PLO

Hôm qua thì hai cơ quan này đã tổ chức xin lỗi công khai bà chủ đầm tôm Nguyễn Thị Ánh Ngọc do nhận thức pháp luật còn thiếu sót và mong nhận được sự cảm thông và ba la ba la các lời hứa không để xảy ra điều tương tự nữa, nghe thành khẩn như con cái phạm lỗi hứa với cha mẹ .

Nhưng bất ngờ là bà Ngọc không chịu cảm thông khi không nhận lời xin lỗi, trả lại hoa với lý do dù đã được đình chỉ khởi tố bị can về tội chống người thi hành công vụ nhưng lại nhận quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi “cản trở kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ” với mức phạt 2,5 triệu đồng.

Lần này thì đến cung bậc khôi hài khi ông thiếu tá,  Phó đội trưởng Đội điều tra tổng hợp, Công an huyện Nhơn Trạch mặc cả: “Nếu gia đình không đồng ý, tôi sẽ báo cáo lãnh đạo xem xét, xin rút quyết định xử phạt”!.

Có vẻ như vẫn không cam lòng!

Diễn thì diễn cho trọn vai, còn ăn thua đủ “móc giò lái” với dân làm gì nữa nhỉ?

Đúng là “nhận thức pháp luật còn thiếu sót” thật quý vị ạ!

Xem tại đây

4. Thích là còng!

Và có vẻ như, “nhận thức pháp luật còn thiếu sót” không chỉ là bệnh của Viện Kiểm sát và Công an huyện Nhơn Trạch.


Anh Nông Văn Dân thoát về nhà với cái còng số 8 trên tay. Ảnh: PLO

Đây, anh Nông Văn Dân ở Hải Phòng một ngày đẹp trời đi làm về qua một đoạn sông gần nhà thì nghe người dân kể lại có hai anh công an làm rơi điện thoại xuống sông, đã thuê người mò tìm nhưng không thấy. Ngứa tay ngứa chân thế nào, anh Nông Văn Dân sau đó xuống vừa tắm vừa mò và bất ngờ tìm thấy hai điện thoại nói trên và mang về nhà.

Sau đó hai anh công an đồng ý chuộc lại điện thoại với giá 8 triệu đồng. Nhưng đến điểm hẹn lại đổi ý mặc cả xuống còn 3 triệu đồng.  Anh Nông Văn Dân không đồng ý, các anh công an yêu cầu anh vứt điện thoại xuống sông lại để các anh ấy mò.

Anh Nông Văn Dân vừa nói sẽ làm y như vậy, lập tức mấy người lao vào đánh, cướp lấy hai điện thoại, sau đó giúi một cái vào túi áo anh Nông Văn Dân và vu cho anh ý ăn trộm rồi lấy còng ra còng tay. Anh Nông Văn Dân tri hô, người dân xung quanh chạy đến  thì bị các anh công an rút súng đe dọa…

Chống cự mãi, anh Nông Văn Dân mới thoát được về nhà và trên tay vẫn còn đeo… cái còng! Mãi mấy ngày sau, một công an huyện mới đến tháo còng tay cho anh.

Hôm qua thì ông trưởng công an huyện nói đã biết vụ việc và đang giao cho đội hình sự điều tra, nếu thật như đơn tố cáo thì sẽ xử lý theo pháp luật.

Nếu không có gì đột biến thì lại đình chỉ công tác, lại xin lỗi về sự nhận thức pháp luật thiếu sót và mong thông cảm…

Tưởng tượng thôi đã thấy nản!

Xem tại đây

5. Con số trong ngày: 15 cơ quan xử lý 1 cái chòi vịt

Cuối cùng thì Viện KSND TP.HCM đã rút hồ sơ vụ án ông Nguyễn Văn Bỉ (48 tuổi, ngụ thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh) dựng chòi vịt 35m2 và bị đề nghị truy tố hình sự tội danh xây nhà trái phép.


Có đến 15 cơ quan chức năng vào cuộc để xử lý cái chòi vịt này. Ảnh: Dân Việt

Và để quý vị hình dung rõ hơn cái chòi vịt dựng lên chưa tới 1 triệu đồng của ông Bỉ đã “gây nguy hiểm cho xã hội” như thế nào, TKT hôm nay xin cung cấp thêm một chi tiết: Có đến 15 cơ quan vào cuộc để xem xét ông Bỉ có phạm tội hay không và kèm theo đó là 10 quyết định được ban hành!

Dưới đây là thứ tự các cơ quan đã tham gia:

1. UBND thị trấn Tân Túc
2. Đảng ủy thị trấn Tân Túc
3. Công an thị trấn Tân Túc

4. Phòng Quản lý Đô thị huyện Bình Chánh.
5. UBND huyện Bình Chánh
6. Văn phòng UBND huyện Bình Chánh
7. Phòng TNMT huyện Bình Chánh
8. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Bình Chánh
9. Phòng Tư pháp huyện Bình Chánh
10. Đội Quản lý Trật tự đô thị
11. Kho bạc Nhà nước
12. Công an huyện Bình Chánh
13. Viện KSND huyện

14. Công an TP.HCM
15. Viện KSND TPHCM

Chuyện thật mà nghe cứ như đùa!

Xem tại đây

[:-/] Oh My Chuối: Chủ đất Xin chào tặng 50 quan tài và cá cứ chết thì chúng tôi cũng chết OMC hôm nay là những tấm ảnh dễ gây choáng! Đó là ông chủ đất quán Xin Chào ở Sài Gòn từng tặng 50 quan tài cho địa phương, không khí Hà Nội chẳng có thủy ngân như tin vịt, thêm một luận văn Tiến sĩ chi chít lỗi tiếng Anh, sửu nhi khỏa thân vì tôm cá, 20 cô dâu chú rể chỉ hoa lá che thân, ngư dân đang vật vã chạy gạo từng bữa… Cùng vài điều lạ từ Bằng Kiều và Cường đô la. Nhưng vẫn còn bộ ảnh về tình cha con đi tìm tiếng người sẽ khiến quý vị nhớ đấng sinh thành. (…)

Hóa ra ông chủ chòi vịt kế quán phở Xin chào ở Sài Gòn đâu có nguy hiểm như người ta quy kết. Nhìn ảnh chụp đầy giấy khen của địa phương tặng, ít ra ông Nguyễn Văn Bỉ cùng từng được công nhận người tử tế rồi. Ông ấy đã tặng 50 quan tài cho địa phương để giúp tang gia khốn khó. Hỏi giờ còn làm từ thiện không, ông nói “Có chớ, nhưng phải làm lén lén. Chừng nào mấy chú công an tha thì tui mới dám đi đứng, làm chuyện tử tế một cách thoải mái được”. Muốn làm người tử tế cũng khó các bác nhỉ?

Móng tay quyền lực to hay bé?

Xuân Dương (GDVN) – Biến Nhà nước thành công cụ trấn áp là hành động chống lại Nhà nước chứ không phải bảo vệ Nhà nước, hành động đó cần bị nghiêm trị.

Nhật thực là hiện tượng mặt trời bị mặt trăng che khuất, mặt trăng bé hơn mặt trời rất nhiều sao lại có thể che khuất mặt trời?

Điều này xảy ra khi mặt trời, mặt trăng và Trái Đất nằm trên cùng một đường thẳng và mặt trăng nằm giữa, nghĩa là gần mặt trời hơn Trái Đất. Suy ra rằng, muốn che kín mặt trời, chỉ có thể khi ở rất gần mặt trời.

Một nhóm cán bộ Kiểm sát, Công an cấp huyện ở Bình Chánh có thể ngang nhiên chà đạp công lý, thách thức pháp luật, cùng nhau tìm cách đẩy người dân vào vòng tù ngục chẳng qua cũng giống như nhật thực, vì họ ở gần “mặt trời” hơn dân thường.

Vụ án “nhỏ như cái móng tay” nhưng lại dẫn tới kết cục là một loạt cán bộ Kiểm sát, sĩ quan Công an huyện Bình Chánh bị tạm đình chỉ công tác và xem xét xử lý sai phạm.

Có người cho rằng đó là kết thúc có hậu và mừng cho chủ quán “Xin Chào” thoát vòng lao lý.

Nhưng người viết không nghĩ như vậy, kết thúc có hậu phải là không ai bị oan sai và không ai bị kỷ luật.


(Ảnh minh họa trên: thanhnien.vn)

Khi một số cán bộ, đảng viên, trong đó có cả sĩ quan cao cấp ngành Công an bị xem xét kỷ luật thì đó không còn là “cái móng tay”, đó là sự thật buồn cho công tác tổ chức, cho hệ thống hành pháp, tư pháp nước nhà.

Có khá nhiều câu hỏi cần đặt ra qua sự kiện này, trước hết là vai trò giám sát của Hội đồng nhân dân, sự chỉ đạo của cấp ủy và lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh.

Vì sao chỉ khi truyền thông vào cuộc thì sự việc mới bị phát hiện,…?

Với những người liên quan, sẽ có hai khả năng có thể xảy ra:

Thứ nhất, do năng lực yếu kém về chuyên môn, nghiệp vụ nên số cán bộ này không có khả năng nhận biết các quy định trong Bộ Luật Hình sự và các luật liên quan về hành vi nào bị truy tố, hành vi nào thì xử lý hành chính. Sự không hiểu biết dẫn tới các quyết định theo cảm tính, trái pháp luật.

Thứ hai, tư cách, đạo đức của cán bộ Kiểm sát, của lãnh đạo và chiến sĩ công an huyện Bình Chánh có vấn đề, họ đã thực hiện hành vi bất chấp công lý, bất chấp pháp luật, vì lợi ích cá nhân, sẵn sàng chà đạp sinh mệnh chính trị công dân.

Nếu khả năng thứ nhất xảy ra, nghĩa là những người liên quan không đủ năng lực, thì phải đặt câu hỏi vì sao họ lại được tuyển dụng vào ngành và đã thăng tiến với cấp hàm khá cao (đại tá, viện phó kiểm sát cấp quận, huyện)?

Giả sử khả năng này là đúng thì biện pháp xử lý tốt nhất là buộc thôi việc, cho họ ra khỏi ngành.

Bài học với tội phạm Nguyễn Tường Duy bên Hải quan chắc vẫn còn tính thời sự, nếu để tiếp tục làm việc trong ngành, không có gì đảm bảo chắc chắn họ sẽ không tiếp tục mắc sai lầm.

Nếu khả năng thứ hai xảy ra thì nhiều vấn đề cần tiếp tục xem xét.

Nhiều vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước khẳng định tham nhũng là giặc nội xâm, tham nhũng quyền lực nguy hiểm hơn rất nhiều so với tham nhũng kinh tế, tham nhũng vặt… bởi nó khiến người dân mất niềm tin vào sự công tâm của pháp luật, vào đường lối chủ trương của Đảng, Nhà nước.

Câu chuyện quán phở “Xin Chào” và “chiếc lều vịt” ở Bình Chánh khiến những người dân bình thường nhất cũng phải đặt câu hỏi:

Vì sao sai phạm rất lớn tại 8B Lê Trực – Hà Nội, tại rừng quốc gia Ba Vì, tại rừng phòng hộ Hải Vân chưa (hoặc không) bị truy tố hình sự?

Vì sao cả dòng sông Ba cạn trơ đáy khiến hàng nghìn người dân thiếu nước sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp bị đe dọa nhưng không có ai chịu trách nhiệm?

Vì sao chỉ cần chê cán bộ “mặt kênh kiệu” là bị cả hệ thống chính trị địa phương vào cuộc phê bình, kiểm điểm, may nhờ công luận mà không bị xử phạt 5 triệu đồng?

Luật pháp chỉ có một nhưng vì sao lại được áp dụng khác nhau với mọi người? Chủ biệt phủ trên đèo Hải Vân, chủ tòa chung cư 8B Lê Trực, chủ các biệt thự tại rừng quốc gia Ba Vì… chắc chắn không phải người ít tiền, chắc chắn họ không phải dựng lều chăn vịt.

Có phải họ thuộc đẳng cấp khác nên luật pháp cũng phải đối xử khác với họ? Liệu có phải những người thực thi pháp luật ở Hà Nội, Đà Nẵng không am tường pháp luật bằng người ở Bình Chánh –thành phố Hồ Chí Minh?

Người dân vốn đã quá quen với hình thức xử lý “rút kinh nghiệm” khi quan chức phạm lỗi, vậy thì bao giờ câu khẩu hiệu treo ở hội trường Đại hội 12: “Dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh” mới trở thành hiện thực?


Đây là câu trả lời!

Những năm gần đây, học sinh phổ thông đua nhau vào ngành Công an, Kiểm sát vì nhận thấy những ưu thế của hai ngành này mà các ngành khác, đặc biệt là Giáo dục không thể có.

Cổ nhân có câu “con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”, nếu bề trên chính trực, nghiêm khắc thì cấp dưới không dám lộng hành, còn nếu chỉ kỷ luật bằng hình thức “rút kinh nghiệm”, thậm chí nghỉ hưu ngồi chơi xơi nước rồi cũng rút kinh nghiệm thì chủ trương đổi mới đến bao giờ mới đi vào cuộc sống?

Đến bao giờ hai chữ “công bằng, văn minh” mới không phải là viễn tưởng?

“Tham bát bỏ mâm” là câu ngạn ngữ dạy người ta phải biết nhìn đại cục, đừng vì cái lợi nhỏ trước mắt mà quên cái lợi lớn lâu dài.

Nếu chúng ta xây dựng đội ngũ cán bộ bằng cách ưu tiên tuyển chọn theo lý lịch, ưu đãi về lương, phụ cấp… kèm theo đó là hình thức xử lý kỷ luật nội bộ, nương nhẹ với người phạm lỗi thì hệ quả sẽ là một đội ngũ đông về số lượng nhưng yếu về chất lượng.

Một vài triệu công chức, viên chức không thể có sức mạnh của 90 triệu người dân nước Việt trong việc bảo vệ thể chế. Ưu ái cho đội ngũ công bộc bằng quyền lợi vật chất không bao giờ là đủ, nó chỉ tạo cho người ta tâm lý là làm mọi cách để thu hoạch nhiều hơn.

Đây chính là tham bát bỏ mâm, chính nó là nguyên nhân đánh mất niềm tin của quần chúng bởi người dân tiếp xúc hàng ngày với đội ngũ cán bộ chứ không phải với chủ trương, đường lối.

Dường như đang có sự ngộ nhận của một bộ phận công chức, viên chức trong bộ máy về quyền mà pháp luật trao cho họ.

Những “đường cong mềm mại”, những câu chuyện “gãi từ vai trở xuống” khiến cho người ta nghĩ rằng mình ở đẳng cấp khác, dù có “gãi” cũng chưa chắc đã gãi đúng chỗ ngứa.

Người viết cho rằng cần có sự cân nhắc nặng nhẹ giữa việc ưu ái đội ngũ cán bộ và khôi phục niềm tin của người dân.

Một quốc gia văn minh, một nhà nước pháp quyền không thể để tồn tại tình trạng cả hệ thống chính trị một tỉnh vào cuộc chỉ vì một nhận xét “kênh kiệu” của dân với cán bộ, còn người dân có thể bị truy tố không phải vì phạm pháp mà vì người được dân ủy quyền muốn thế.

Không nên xem việc làm trái chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước chỉ là “lỗi nghề nghiệp”.

Lạm dụng quyền mà pháp luật trao cho để làm lợi cho cá nhân, phe nhóm, xâm phạm quyền hiến định của công dân là hành động biến Nhà nước thành công cụ trấn áp, đó là hành động chống lại Nhà nước chứ không phải bảo vệ Nhà nước, hành động đó cần bị nghiêm trị.

Bhutan là một quốc gia nhỏ bé, không phải là nước công nghiệp phát triển nhưng quốc gia này từng khiến cả thế giới ngưỡng mộ khi công bố chỉ số GNH (Gross National Happiness  – tổng hạnh phúc quốc dân).

Đây là quốc gia duy nhất trên thế giới tính toán mức độ thịnh vượng của đất nước dựa trên mức độ hạnh phúc của người dân, chứ không phải dựa trên chỉ số GDP (tổng sản phẩm quốc nội).

So với người dân các nước tư bản phát triển, người Việt có cuộc sống nghèo hơn, sống nghèo trong an bình có thể là hạnh phúc nhưng sống nghèo lại luôn sợ quan tham thì có nghĩa là hạnh phúc bị đánh cắp, vậy người nghèo còn lại gì cho mình?

Đã đến lúc sửa câu khẩu hiệu “phòng chống tham nhũng” thành “tiêu diệt tận gốc tham nhũng”. Muốn thế cần phải tìm được “cái gốc” tham nhũng, việc đó không một cá nhân, tập thể nào có thể làm được trừ Nhân Dân.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s