Sở Công thương Bắc Giang nói gì vụ trùm lừa đảo MB24?

Posted: April 27, 2016 in Uncategorized
Tags:

Di Linh (BGT) – Sở Công thương Bắc Giang nhận sai trong vụ cấp phép cho trùm lừa đảo MB24 lập công ty đa cấp và nhận thấy phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.

� Xem thêm: Bị phạt tù vẫn làm ‘sếp’: Vũ Ngọc Thuyển sắp hầu tòa + Bắt tạm giam dân rồi nhận sai, chuyện khó hiểu ở Đồng Nai + Người tố cáo cát tặc bị bắt giam: Không kí thì mang tội chống, kí thì mình thành tội phạm.


Sở Công thương Bắc Giang nhận sai trong vụ cấp phép cho trùm
lừa đảo MB24 Vũ Ngọc Thuyển (khoanh đỏ) lập công ty đa cấp.

Liên quan đến việc cấp phép cho trùm lừa đảo MB24 Vũ Ngọc Thuyển làm lãnh đạo Công ty Liên minh tiêu dùng Việt Nam, Sở Công thương Bắc Giang đã có thông tin chính thức.

Cụ thể, ngày 25/4, Sở Công thương tỉnh Bắc Giang đã có công vắn số 346/SCT-QLTM “giải trình” về một số sai phạm khi cấp phép kinh doanh đa cấp cho công ty trên.

Theo công văn, hồ sơ đăng ký bán hàng đa cấp của Công ty Liên minh tiêu dùng Việt Nam cần 7 loại giấy tờ. Trong đó “danh sách và lý lịch” lãnh đạo công ty có ảnh và xác nhận của địa phương được “đặc biệt lưu tâm”.

Về việc ông Vũ Ngọc Thuyển bị khởi tố, tạm giam về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” nhưng vẫn được “thông qua lý lịch”, Sở này lý giải rằng Thuyển có Đơn xin xác nhận dân sự.

Nội dung Đơn xin xác nhận dân sự gồm sơ lược lí lịch, tiền án tiền sự và có sự xác nhận của công an xã, phường.

Được biết, Vũ Ngọc Thuyển, Nguyễn Văn Chung và Nguyễn Văn Cường đều có Đơn xin xác nhận dân sự. Trong đó, lá đơn của Thuyển có “đề nghị Công an xã Quý Sơn, Lục Ngạn, Bắc Giang xác nhận thường trú tại địa phương và chưa có tiền án, tiền sự”.

Tuy nhiên, trong Công văn số 346, Sở này đã phải thừa nhận lá đơn trên không thể thay thế được cho sơ yếu lí lịch hoặc lý lịch tư pháp.

Cuối công văn, Sở Công thương tỉnh Bắc Giang ” nhận thấy phải nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc xem xét, thẩm định hồ sơ”.

Bị phạt tù vẫn làm ‘sếp’: Vũ Ngọc Thuyển sắp hầu tòa

Thiên Minh (Petro Times) – Lãnh đạo TAND Cấp cao tại Hà Nội cho biết, đã lên lịch xử phúc thẩm Vũ Ngọc Thuyển (40 tuổi, ở huyện Lạng Giang, Bắc Giang) về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Phiên tòa dự kiến diễn ra vào cuối tháng 4, hoặc đầu tháng 5 tới.


“Trùm sò” MB24 Vũ Ngọc Thuyển

Trở lại vụ án lừa đảo gây chấn động dư luận với hình thức mới của Công ty Cổ phần Đào tạo Mua bán trực tuyến MB24.

Tháng 8/2011 Ban lãnh đạo Công ty MB24 Hà Nội (ở Lô 4 C8, phường Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội) thống nhất thành lập Công ty MB24 – Chi nhánh thành phố Bắc Giang và bổ nhiệm Vũ Ngọc Thuyển làm giám đốc chi nhánh.

Ngay sau khi được bổ nhiệm, Thuyển đã mua 5 bộ máy tính, thuê nhân viên thành lập công ty và thuê nhà số 794 đường Lê Lợi (phường Dĩnh Kế, TP. Bắc Giang, Bắc Giang) làm trụ sở của công ty.

Thuyển đã tổ chức tuyên truyền việc kinh doanh của Công ty MB24 – Chi nhánh thành phố Bắc Giang là giao dịch thương mại điện tử và bán các gian hàng ảo để được hưởng hoa hồng kiếm lời, nhưng thực chất là để lừa đảo người khác nhằm thu lợi bất chính.

Từ ngày 28/7/2011 đến hết ngày 31/7/2012, Thuyển cầm đầu Công ty MB24 – Chi nhánh Bắc Giang để chiếm đoạt số tiền gần 170 triệu đồng.

Bị báo chí vạch trần bộ mặt lừa đảo của Công ty MB24, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã vào cuộc điều tra, bắt tạm giam Vũ Ngọc Thuyển và Tạ Quang Phú (33 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty Muaban24 – Chi nhánh huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang).

Cùng với các “trùm sò” khác đã lần lượt lĩnh án, ngày 28/1/2015, TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên phạt bị cáo Vũ Ngọc Thuyển 4 năm tù về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Mặc dù đã bị tuyên án, nhưng không biết vì lí do gì mà Thuyển vẫn chưa phải thi hành án. Hơn nữa, Thuyển còn trở thành Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam (ở số 15 phố Đặng Thùy Trâm, Hà Nội). Không những thế, Thuyển vẫn ung dung phát ngôn trên nhiều tờ báo về hoạt động kinh doanh đa cấp của Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam.

Giải thích về vấn đề này, ông Thân Quốc Hùng – Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Bắc Giang cho biết, Thuyển bị tuyên phạt 4 năm tù từ ngày 28/1/2015. Tuy nhiên, sau đó, Thuyển làm đơn kháng cáo và hiện đang được tại ngoại. Thẩm quyền xét xử trong phiên toà phúc thẩm với Thuyển thuộc về Tòa án Nhân dân Tối cao.

Về việc này, lãnh đạo Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội xác nhận, đã nhận được đơn kháng cáo của Vũ Ngọc Thuyển.

Còn nguyên nhân dẫn tới việc, hơn một năm nhưng chưa đưa ra xét xử phúc thẩm, được đại diện Tòa án Nhân dân Cao cấp tại Hà Nội cho biết, do chuyển giao thẩm phán và đã từng hoãn một lần.

Vụ án hiện đã được Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội lên lịch dự kiến xử vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5/2016.

[:-/] Phạm nhân tưởng đang thụ hình trong tù, hóa ra … đang làm sếp to kinh doanh ở ngoài! (Bình Luận Án 18/4/2016) – Phải công nhận là người ta “chạy” giỏi và pháp luật thì bị rẻ rúng đến ngỡ ngàng! Vụ việc này cho thấy tiêu cực trong ngành tư pháp không chỉ từ khâu “bắt đầu” là công an, cho đến khâu “xét xử” là tòa án, mà còn có cả trong khâu “kết thúc” là thi hành án …vv. Để xem tiếp thông tin thế nào!

[:-/] Tài liệu “động trời” vụ trùm MB24 lãnh án tù vẫn làm “sếp” công ty đa cấp (Kinhtedothi) – Liên quan đến việc Sở Công thương tỉnh Bắc Giang cấp phép cho bị can Vũ Ngọc Thuyển, cầm đầu đường dây lừa đảo MB24 đã bị lãnh án tù làm lãnh đạo Công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam, một tài liệu mới đã được phát lộ.

Như báo Kinh tế & Đô thị đã thông tin, liên quan tới vụ MB24, Thuyển đã bị TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt 4 năm tù nhưng hiện vẫn tại ngoại tham gia lãnh đạo Công ty đa cấp Liên Minh tiêu dùng Việt Nam. Đặc biệt, thông tin Công ty này được thành lập theo Giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp, đăng ký lần đầu ngày 21/6/2013 do Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cấp, thời điểm này, Vũ Ngọc Thuyển vừa bị khởi tố tội lừa đảo vẫn tham gia lãnh đạo công ty này khiến công luận bức xúc.


Với giấy tờ này, Vũ Ngọc Thuyển đã trở thành thành viên sáng lập Công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng


Giấy phép kinh doanh đa cấp của Công ty Liên minh tiêu dùng

Trước đó, ngày 2/3/2013, Cơ quan CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố, bắt tạm giam Vũ Ngọc Thuyển (SN 1976), trú tại Lạng Giang – Bắc Giang về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Thế nhưng, theo hồ sơ lưu giữ về các thủ tục cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty Liên minh tiêu dùng, Vũ Ngọc Thuyển có tên với vai trò 1 trong 3 thành viên sáng lập công ty.

Vì sao lại có nghịch lý này? Đó là, tại đơn xin xác nhận dân sự của Vũ Ngọc Thuyển tại xã Quý Sơn – Lục Ngạn (Bắc Giang), bị can này ghi rõ: “Tôi làm đơn này đề nghị Công an xã Quý Sơn xác nhận cho tôi là người có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trong thời gian sinh sống tại địa phương, tôi chưa có tiền án, tiền sự để tôi bổ sung vào hộ sơ”. Tấm đơn này được ông trưởng công an xã Trương Hồng Tư ký, đóng dấu vào ngày 4/6/2013 (3 tháng sau ngày Thuyển bị khởi tố). Với giấy tờ này, Thuyển trở thành cổ đông sáng lập Công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam.

[:-/] “Lỗ hổng” nào giúp “trùm” MB24 bị phạt tù vẫn làm sếp đa cấp? (Kinhtedothi 21/04/2016) – Theo Bộ luật tố tụng hình sự, bị cáo Vũ Ngọc Thuyển phải bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú trong thời gian chuẩn bị xét xử phúc thẩm nhưng đối tượng vẫn ra Hà Nội để làm lãnh đạo của một DN khác.

Vụ việc “trùm” lừa đảo Vũ Ngọc Thuyển trong đường dây MB24 mặc dù đã bị Tòa án Nhân dân Bắc Giang tuyên phạt 4 năm tù về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản nhưng vẫn trở thành Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam đã gây rất nhiều thắc mắc trong dư luận thời gian gần đây. Để làm rõ vấn đề này, báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với luật sư Bùi Quang Thu – Đoàn Luật sư TP Hà Nội.


Trong các sự kiện công khai của Công ty Liên Minh Tiêu Dùng Việt Nam, Vũ Ngọc Thuyển
đều đứng sau biển giới thiệu chức danh Phó chủ tịch HĐQT (thứ 2 từ trái sang)

Theo luật sư Thu, trong thời gian thi hành án, bị cáo Vũ Ngọc Thuyển không được phép tham gia quản lý DN nhưng vẫn xuất hiện với tư cách Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam là điều bất thường. Dựa theo những quy định tại điểm e, khoản 2 Điều 18 Luật doanh nghiệp, hành vi của bị cáo Thuyền là vi phạm pháp luật.

Trong thời gian chuẩn bị xét xử phúc thẩm, bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực thi hành để đối tượng chuyển sang hình phạt tù theo luật thi hành án hình sự đáng lý đối tượng phải bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. Tuy nhiên trường hợp này đối tượng đã rời khỏi nơi cư trú để trở thành lãnh đạo trong hệ thống quản trị của DN có thể coi là “lỗ hổng” của pháp luật, thể hiện sự bất thường trong quá trình xét xử, quản lý đối tượng phạm tội của của các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Bắc Giang, luật sư Thu nhận định.

Qua đó có thể thấy việc quản lý bị can, bị cáo của các cơ quan tiến hành tố tụng Bắc Giang có vấn đề, nếu thực hiện tốt, bị cáo Thuyển rất khó ra Hà Nội đề điều hành công ty khác, luật sư Thu nói.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, luật sư Thu cho rằng Điều 91 Bộ luật tố tụng hình sự đã quy định rất rõ về biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. Dựa trên các quy phạm pháp luật thì để có mặt tại Hà Nội, bị cáo Thuyển có được sự đồng ý của chính quyền xã, phường, thị trấn nơi cư trú không? Cũng như có giấy thông hành, giấy phép của cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Bắc Giang hay không?, vị luật sư đặt câu hỏi.

Nếu như có thì điều kiện áp dụng với bị cáo Thuyển là thế nào? Việc đi khỏi nơi cư trú là Bắc Giang để lên Hà Nội tham gia kinh doanh đa cấp liệu có phải là lý do chính đáng không? Trong trường hợp bị cáo Thuyển bị áp dụng biện pháp ngăn chặn ở trên mà vẫn rời khỏi nơi cư chú thì cần phải xử lý trách nghiệm đối với chính quyền nơi bị cáo cư trú cũng như cơ quan tố tụng đã ra quyết định này thế nào? luật sư Thu nêu ra hàng loạt các thắc mắc khác.

Nhận định trường hợp của bị cáo Thuyển đã thể hiện một số “lỗ hổng” của pháp luật, luật sư Thu cho rằng các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc ngay để làm rõ.

Về trường hợp của Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam, theo luật sư Thu, đơn vị này đã vi phạm pháp luật ngay trong hoạt động thành lập và quản lý DN theo quy định, tiêu biểu là việc Vũ Ngọc Thuyển mặc dù đã bị tuyên phạt 4 năm tù, nhưng vẫn có chân trong Hội đồng quản trị.

Cũng trong diễn biến của vụ việc này, trao đổi với báo chí về việc bị cáo Vũ Ngọc Thuyển sau khi bị tuyên án 4 năm tù nhưng vẫn tại ngoại và tham gia lãnh đạo công ty đa cấp Liên Minh Tiêu Dùng Việt Nam mà không áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú, ông Thân Quốc Hùng. Phó chánh án TAND tỉnh Bắc Giang cho biết đó là quyết định của HĐXX.

Bắt tạm giam dân rồi nhận sai,
chuyện khó hiểu ở Đồng Nai

Hoàng Linh (Dân Việt) – Nếu biết lắng nghe tiếng nói người dân, cơ quan công quyền đã không truy tố hình sự ông chủ quán Xin Chào hay bắt tạm giam chị Ánh Ngọc.

Chị Nguyễn Thị Ánh Ngọc- một người dân nuôi tôm ở ấp Bà Trường, xã Phước An, huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) -người phụ nữ được truyền thông xem như người hùng vì không lùi bước trước cường quyền tại lâm trường phòng hộ Long Thành, ngày 19.4 vừa qua, đã bị bắt về hành vi chống người thi hành công vụ.

Tuy nhiên, chỉ 5 ngày sau, ngày 24.4, Viện Kiểm sát nhân dân Nhơn Trạch, cơ quan ký lệnh bắt tạm giam chị Ngọc lại tổ chức một buổi “nhận sai” và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của chị. Trước đó, ngày 23.4, chị đã được trả tự do. Thật là khó hiểu. Không biết trước khi ký lệnh bắt tạm giam, các cơ quan công quyền có muốn lắng nghe người phụ nữ đáng thương này giãi bày tâm tư nguyện vọng?

Ngược thời gian một chút, chị Nguyễn Thị Ánh Ngọc được cả nước biết từ vụ chị bị bảo vệ lâm trường bắt trói, đánh đập, phá tài sản và vụ việc đang được điều tra. Theo lời chị Ngọc và các nhân chứng, chị được ủy quyền ký hợp đồng giao khoán nuôi trồng thủy sản ở đoạn rạch Ông Trúc. Ban đầu, mối quan hệ giữa chị với các nhân viên bảo vệ rừng rất tốt. “Khi đó họ thường ghé chòi tôm tôi chơi bình thường. Nhưng gần đây chứng kiến nạn cát tặc hoành hành ở khu vực rạch Ông Trúc, tôi chụp ảnh làm chứng cứ rồi gửi đơn tố cáo đến các cấp. Trong đơn, tôi có nói rằng lực lượng bảo vệ rừng đã không làm tròn trách nhiệm, thả nổi cho cát tặc, không đứng về phía dân bảo vệ môi trường thì họ vào vây ráp rồi đánh tôi. Chuyện tôi xây chòi giữ tôm vi phạm chỉ là cái cớ. Nếu tôi sai, Nhà nước phải lập biên bản, nếu cưỡng chế phải có quyết định, đằng này họ lấy cái cớ đó để khủng bố tinh thần, đánh đập gia đình tôi” – chị Ngọc nói.

Trong giấy mời chị Ngọc lên làm việc của công an huyện Nhơn Trạch Đồng Nai cũng ghi là làm việc về vụ bảo vệ lâm trường trói chị Ngọc, nhưng đúng ngày 19.4 khi lên công an, chị Ngọc lại bị bắt tạm giam 2 tháng, lệnh bắt có phê chuẩn của Viện Kiểm sát huyện Nhơn Trạch.

Về lý do bắt chị Ngọc trong lúc vẫn đang điều tra vụ nhân viên bảo vệ rừng đánh người, hủy hoại tài sản của chị, vị đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Nhơn Trạch cho truyền thông biết, viện vẫn đang điều tra theo tin tố giác tội phạm trong vụ việc nhân viên Ban quản lý rừng phòng hộ Long Thành có hủy hoại tài sản của bà Ngọc hay không.

“Lý do bắt bà Ngọc vì liên quan trong một vụ chống người thi hành công vụ đã được công an thu thập, lập hồ sơ xác minh. Theo điều tra, đầu tháng 9.2015 công an lập biên bản ghe hút cát trên sông Thị Vải đưa vào bờ nhưng bà Ngọc cản trở nên công an đề nghị bắt để điều tra” – đại diện Viện kiểm sát cho biêt.

Công luận không tin lắm cách giải thích này, các luật sư nói rằng vì sao hành vi của chị Nguyễn Thị Ánh Ngọc xảy ra tận tháng 9.2015 mà đến giờ mới khởi tố, dễ bị người dân hiểu đây là vụ “trả đũa”.

Cả về tình về lý đều không thuyết phục được ai, phải chăng chuyện này là nhằm bịt miệng những ai có ý định tố cáo chuyện làm ăn đen tối của các nhóm lợi ích xung quanh cái rừng phòng hộ đầy tài sản thiên nhiên này?


Chị Ánh Ngọc (giữa) trong vòng tay con gái
khi được thả khỏi trại tạm giam. (ảnh Tuổi trẻ)

Cuộc đời chị Ngọc cùng chồng là anh Đỗ Kỳ Phong thuê đất rừng để mở đất, nuôi trồng cũng như câu chuyện của tiền nhân đã đến mảnh đất Đồng Nai này để mở cõi, trăm bề khó khăn. Khi chị bắt đầu tố cáo các hành vi sai trái của lâm trường thì họ bắt đầu ra tay, lấy cái cớ là chị Ngọc xây dựng trái phép.

Chị Ngọc cho biết: “Tôi xây cái chòi nhỏ bằng ximăng giữa đùng nuôi tôm. Bảo vệ rừng không đồng ý rồi liên tục kéo vào chòi gây áp lực, chửi mắng, khủng bố tinh thần gia đình tôi”.

Theo chị Ngọc, trước khi chị bị hành hung, nhiều người lạ mặt và có người mặc đồng phục bảo vệ rừng đi vào chòi giữ tôm của chị đòi dỡ nhà, sau đó đập gãy cột hiên. Chị phải nhờ đến công an can thiệp. Sáng 26.2, Công an xã Phước An cử người đến lấy lời khai của chị rồi đi về. Sau khi công an xã vừa rời đi thì có khoảng 15 người mặc đồng phục bảo vệ rừng xông vào nhà đòi phá chòi tôm. “Tôi cự cãi thì những người mặc đồ bảo vệ rừng khống chế trói cha tôi rồi đánh tôi” – chị nói.

Khi câu chuyện mới bùng lên, báo chí đứng về phía gia đình người nông dân thuê đất nuôi tôm , gây sức ép để cơ quan pháp luật làm rõ hành vi sai trái của nhân viên lâm trường. Làm rõ tới đâu chưa thấy nhưng chị Nguyễn Thị Ánh Ngọc đã bị bắt về một hành vi mà các vị luật sư gọi là “mơ hồ, khó hiểu”.

Tôi muốn nói đến vấn đề chung nhất hơn là thái độ của cơ quan công quyền đối với người dân.

Hiện nay cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn, nhất là nông dân, đối mặt với hạn hán, thiên tai, thực phẩm bẩn, đầu ra của sản phẩm nuôi trồng đều khó khăn…rất cần sự thông cảm, thấu hiểu của chính quyền. Nhưng với vai trò của người hưởng lương bằng thuế của người dân lẽ ra phải phục vụ người dân, doanh nghiệp vô điều kiện như cách nói của ông Đinh La Thăng- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM thì nhiều nơi lại đối xử như ông chủ với dân như vụ chị Nguyễn Thị Ánh Ngọc hay vụ hình sự hóa quán cà phê, phở Xin Chào ở Bình Chánh.

Chỉ là tiếng thở dài thôi, nếu biết lắng nghe tiếng nói người dân, cơ quan công quyền đã không quá máy móc khi truy tố hình sự ông chủ quán cà phê phở Xin Chào, không đập phá tài sản và đưa chị Ánh Ngọc vào con đường hình sự không lối thoát về một hành vi xảy ra đã lâu và mơ hồ.

Tin tức rất tích cực và làm người dân vui mừng là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu dừng ngay “vụ hình sự hóa quán cà phê Xin Chào”. Ông Tấn chủ quán đã được hủy bản án.

Và liệu có phải nhờ “hiệu ứng” từ vụ ông Tấn, ngày 24.4, tuy là chủ nhật nhưng Viện Kiểm sát Nhơn Trạch vẫn tổ chức một buổi gặp gỡ “nhận sai” và cho biết sẽ đình chỉ vụ án. Đại diện công an huyện hứa sẽ xử lý nghiêm những gì mà quá trình điều tra viên làm sai dẫn đến việc bắt tạm giam chị.

Hy vọng vụ việc của chị Ngọc rồi cũng sẽ được đòi lại công bằng, như vụ việc của ông Tấn, để rồi từ đó, cái nhìn của người dân về các cơ quan công quyền gây oan sai sẽ bớt đi phần nào sự bức xúc.

[:-/] Đình chỉ điều tra đối với bà Ánh Ngọc “chống cát tặc” (TTO) – Tối 25-4, Công an huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) cho biết đã ra quyết định đình chỉ khởi tố vụ án và đình chỉ khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc về tội “chống người thi hành công vụ”.


Thư mời của công an mời bà Ngọc để “làm việc vụ liên quan bảo vệ lâm trường” nhưng sau đó bắt giam
bà để điều tra một vụ khác, và hình ảnh bà Ngọc bị nhân viên bảo vệ rừng đánh vào chiều 26-2 – Ảnh: H.M.

Lý do đình chỉ điều tra do hành vi của bà Ánh Ngọc không cấu thành tội phạm.

Trước đó, Viện KSND huyện Nhơn Trạch cũng đã ra quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với bà Ngọc sau khi đã thực hiện lệnh bắt tạm giam bà Ngọc 4 ngày về hành vi trên.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, ngày 19-4 bà Ánh Ngọc được công an xã Phước An mời lên làm việc về “vụ liên quan bảo vệ lâm trường” nhưng sau đó bị công an còng tay, bắt giam đưa về Công an huyện Nhơn Trạch với lí do “chống người thi hành công vụ”.

Khi đó, trả lời Tuổi Trẻ, đại diện Viện KSND huyện cho hay đã có lệnh phê chuẩn bắt tạm giam chống người thi hành công vụ theo đề nghị của cơ quan điều tra vì bà Ngọc cản trở, đòi lập biên bản tại chỗ không cho đưa sà lan cát vi phạm vào bờ xử lý xảy ra trên sông Thị Vải vào ngày 5-9-2015.

Trong khi đó, nhân chứng khẳng định bà Ngọc là người có công người tố cáo cát tặc hoành hành trên sông Thị Vải, làm ô nhiễm nguồn nước, sạt lở rừng phòng hộ…

[:-/] Người tố cáo cát tặc bị bắt giam: Không kí thì mang tội chống, kí thì mình thành phạm tội (Hà Anh Chiến LĐ) – Tại buổi xin lỗi công khai diễn ra chiều 26.4, chị Ngọc đã không chấp nhận lời xin lỗi. Chị Ngọc cho rằng, đã có quyết định đình chỉ bị can đối với tôi về hành vi chống người thi hành công vụ mà lại xử phạt hành chính tôi 2,5 triệu đồng cũng vì hành vi “Cản trở kiểm tra, kiểm soát người thi hành công vụ”. Cuối buổi xin lỗi, CA H.Nhơn Trạch đã xin gia đình chị Ngọc rút quyết định xử phạt hành chính trên.


Ông Hà tặng hoa cho bà Ngọc tại buổi xin lỗi

Tại buổi xin lỗi, chị Hà nói: “Thật ra danh dự em đã bị xúc phạm và tinh thần bị tổn thương nhiều không gì bù đắp được, nguyện vọng của em mong chính quyền địa phương chấn chỉnh lại cách làm việc, phải viết lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân. Đừng để người dân nghèo, gặp cảnh khó khăn như em, em cũng chỉ là người lao động làm việc đúng pháp luật”.

“Chính quyền làm việc đừng để oan ức cho người dân, cố gắng nghe tâm tư nguyện vọng của từng người, nhưng có điều tôi rất bức xúc và thấy không công bằng. Cơ quan ban ngành đều nhìn nhận bắt sai và xin lỗi con tôi nhưng tại sao phạt con tôi 2.5 triệu đồng. Tức là con tôi sai phạm mới phạt(?!). Con tôi đã bị xúc phạm danh dự và vẫn không được tôn trọng” – bố chị Ngọc nói.

Ông Phong, chồng chị Ngọc chia sẻ: Gia đình tôi rất bức xúc vì vợ tôi bị xử oan. Vợ tôi không còn tội hình sự nhưng vẫn bị xử phạt hành chính 2.5 triệu đồng. Sau này con của tôi xin đi học thì mẹ nó bị có “tiền sự”, vi phạm ở địa phương. Cơ quan chức năng cần nhìn nhận rõ vụ việc này.

Tại buổi xin lỗi, bà Ngọc đã chất vấn lại các cơ quan chức năng do còn nhiều bức xúc chưa được giải đáp. Bà Ngọc nói: “Xin lỗi do cách làm việc có sai sót, nhưng em không dám nhận việc xin lỗi này. Do nếu như xin lỗi phải biết sai mới xin lỗi, nhưng nếu xin lỗi vẫn chưa nhận cái sai thì em không dám nhận. Nếu vẫn còn quyết định xử phạt em không đúng sự thật”.

“Không ký thì cũng mang tội chống, mà ký thì thành mình phạm tội”, nếu không ký em cũng thành chống đối” – chị Ngọc nghẹn ngào nói.

Ông Nguyễn Chí Hà chia sẻ: “Vấn đề xử lý hành chính của cơ quan điều tra, cơ quan điều tra sẽ có giải trình. Trong thời gian tới cố gắng không để xảy ra vi phạm, thiếu sót. Đề nghị cơ quan điều tra có giải trình cho thỏa đáng để gia đình chị Ngọc được thoải mái”.

Thiếu tá Lê Minh Tuấn – Đội phó đội điều tra tổng hợp – CA H.Nhơn Trạch cho biết: “Chúng tôi nói lời xin lỗi với chị Ngọc, qua lời chị Ngọc phản ánh, tôi được cử xuống, xin ý kiến của Trưởng CA Huyện, thắc mắc của chị chúng tôi sẽ giải đáp. Quyết định xử phạt, nếu gia đình khúc mắc thì chúng tôi xin thu lại quyết định này, để đem về báo lại lãnh đạo có hướng xử lý. Qua việc ngày hôm nay, đại diện cơ quan điều tra có tinh thần cầu thị cùng VKS có buổi họp mặt xin lỗi, mong phía gia đình thông cảm quá trình xử lý vụ án”.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s